Thứ Bảy, 4 tháng 6, 2016

SỰ KHỐN NẠN CỦA BỌN TUNG TIN ĐỒN THẤT THIỆT

Cuộc khủng hoảng cá chết các tỉnh bắc Miền trung đã làm cho toàn bộ ngư dân cả nước điêu đứng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống bao đời nay của họ. Dân không dám ăn hải sản dù cho hải sản được đánh bắt ở các vùng biển sạch. Nhiều ngư dân đã phải úp thúng lên bờ chịu cảnh thất nghiệp.Hình ảnh những con ghẹ luộc chính, thảy xuống biển được chụp và cho là ghẹ bị chết do biển ô nhiễm.
Ngư dân đã khổ như vậy mà còn có bọn khốn nạn giả mạo hình ảnh rồi tung tin đồn thất thiệt. Đơn cử như trường hợp bọn chúng chụp hình mấy con ghẹ đã luộc chín mà ai đó hoặc chính chúng nó đã vất xuống biển. Chỉ bằng tấm hình [ngụy tạo] như vậy cộng với vài lời mớm từ "thằng bạn đi phượt" là "tao thấy ghẹ cá mực chết, càng ra xa càng nhiều", những thằng khoát áo dân chủ chuyên la làng ăn vạ phá rối tung tin đồn nhảm, tag thêm vài chục thằng ăn vạ phá rối giống như mình vào và lập tức hàng ngàn người like, hàng ngàn người share.

Cứ mỗi cái like, cái share là có thêm vài đến vài chục người đọc. Mỗi người đọc lại tụ bạ để kể thêm cho vài đến vài chục người nghe... Và như thế, những thông tin thất thiệt đó có thể làm cho hàng trăm ngàn người lo sợ, tẩy chay không ăn hải sản. Ngư dân đã khổ càng thêm khốn khổ khốn nạn.


Rốt cuộc, bọn khốn nạn chúng mầy tung tin đồn nhảm là vì cái gì?

Tony 
Comments
23 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

23 nhận xét:

 1. Cuộc khủng hoảng cá chết các tỉnh bắc Miền trung đã làm cho toàn bộ ngư dân cả nước điêu đứng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống bao đời nay của họ. Dân không dám ăn hải sản dù cho hải sản được đánh bắt ở các vùng biển sạch. Nhiều ngư dân đã phải úp thúng lên bờ chịu cảnh thất nghiệp. Ấy thế nhưng nhiều kẻ lại tung tin đồn nhảm, cũng như giả mạo hình ảnh nhằm cho nhiều người lo sợ tẩy chay hải sản khiến bà con ngư dân thêm điêu đứng. Những kẻ này cần phại bị điều tra và xử lí nghiêm trước pháp luật.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tại sao phải bưng bít thông tin?

   Bưng bít thông tin là nguyên tắc của chính phủ Việt Nam nhằm che giấu những gì mà nhà nước không muốn người dân biết đến. Việc bưng bít này có lợi hay hại đối với quyền được biết của người dân?

   Vào lúc 18 giờ 30 ngày 6 tháng 5 năm 2016 báo Dân Trí Online có bài của phóng viên Thế Kha mang tựa: “Bộ Tài nguyên - Môi trường: Formosa thừa nhận tự ý xây toàn bộ đường ống xả thải”, chỉ hai giờ sau bài báo đã bị gỡ xuống nhưng cư dân mạng đã kịp thời lấy xuống nguyên văn bài báo quan trọng này.

   Bài báo tiết lộ lời của ông Lương Duy Hanh Phó trưởng Đoàn kiểm tra liên ngành về bảo vệ môi trường tại Formosa, Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường thuộc Tổng cục Môi trường đã trả lời Dân Trí về những kết quả điều tra bước đầu rằng chính ông Phó Tổng giám đốc Formosa thừa nhận: Toàn bộ đường ống của họ là tự ý xây, không có thiết kế cơ sở xây dựng. Thứ hai nữa, Ban quản lý khu kinh tế Vũng Áng phê duyệt quy hoạch này cũng không có đoạn ấy.

   Nội dung bài báo thật bất lợi cho lập luận Formosa luôn tuân theo các quy định về xả thải của Bộ Tài nguyên Môi trường, do đó nếu căn cứ trên sự xác nhận này thì Formosa có nguy cơ bị đóng cửa vì áp lực của dư luận.

   Nếu nhà máy này bị đóng cửa thì ngay lập tức biết bao hệ lụy phía sau nó sẽ xảy ra từ việc mất thuế thu nhập của Hà Tĩnh, tới sự dậy sóng của người dân khu vực có nhà máy, rồi việc nhiễm độc của biển đổ lên đầu nhà máy sẽ dẫn tới bất ổn xã hội và từ đó vai trò của Đảng và chính phủ có thể bị người dân đem ra mổ xẻ và thậm chí nguy cơ bạo động có thể bùng lên khi người dân cảm thấy mình bị đầu độc do chính sách không minh bạch của nhà nước.

   Nhà báo quân đội Đại tá Bùi Văn Bồng, Nguyên trưởng đại diện báo QDND khu vực đồng bằng sông Cửu Long cho biết việc bưng bít thông tin của nhà nước đối với báo chí Việt Nam:

   Theo tôi thì việc bưng bít thông tin để tuyên truyền theo hướng một chiều theo ý định của lãnh đạo xảy ra ở Việt Nam lâu nay có gì là lạ đâu, đó là những việc mà họ thường xuyên vẫn làm. Báo Dân Trí là tờ báo dưới sự lãnh đạo của Đảng tức là nằm trong luống báo chính thống của nhà nước thì người ta kiểm duyệt, vì vậy người ta rất chặt chẽ bài báo nào không có lợi thì không đăng mà nếu đăng rồi thì gỡ bỏ xuống.

   Động thái đó phải nhìn nhận là thiếu minh bạch, không công khai hóa các vấn đề mà cứ bưng bít để giữ lại ý định gì đó để thực thi mà người dân chưa chắc đã tán thành mà có khi lại mất dân chủ. Theo tôi chuyện bưng bít thông tin để đi theo một chiều hướng đã định dưới sự lãnh đạo của đảng thì lâu nay vẫn vậy không có gì lạ cả. Không riêng gì báo Dân Trí mà rất nhiều báo khác có những bài đưa lên rồi lại lấy xuống thì vẫn có. Đối với công tác tuyên truyền và ngành báo chí thì đó vẫn là một công tác thường xuyên. Đối với một việc lớn như thế này vướng tới Formosa thì họ càng phải cẩn trọng hơn.

   Nhà báo Mạnh Kim, qua nhiều năm làm cho các báo chính thống nói về nhận xét của ông về hiện tượng đưa bài lên rồi lại rút xuống như sau:

   Tôi viết báo cũng lâu năm rồi, quan sát tình hình báo chí và những thông tin liên quan đến biển nhiễm độc và xả thải ở Formosa suốt từ tháng Tư đến giờ thì đã có sự kiểm soát thông tin không bình thường. Đôi khi người ta thả ra một bài viết nào đó để trấn an dư luận rồi sau đó lại xiết lại, cắt bài đó đi. Có nhiều bài trên VietnamNet bị xóa mất đó là sự rất là không bình thường và nó sẽ gây tiêu cực cho xã hội và làm cho người dân không biết chuyện gì đang xảy ra ở bốn tỉnh miền Trung và hiện đang lan rộng ra một số tỉnh nữa.

   Xóa
 2. Thực sự mà nói sức mạnh công nghệ hiện nay là rất lớn,đặc biệt là các mạng xã hội. Có đôi khi chúng ta share một hình ảnh một nội dung nào đó chỉ vì thích hay là thấy nó hay hay mà cũng góp phần làm cho câu chuyện trở nên "thảm khốc" và gây ra nhiều hệ hụy. hãy cẩn thận xem xét nhé

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vấn đề minh bạch thông tin là một vấn đề thực sự bức xúc. Đáng ra chính quyền phải có thẩm định về thông tin và xử lý thông tin như thế nào đó chứ còn như thế này thì không ổn. Có một số bài lọt lên trên mạng thì có lẽ đó là cách mà báo chí người ta phá rào, người ta vượt qua rào cản rồi sau đó bị yêu cầu thì sẵn sàng rút xuống. Bây giờ người viết biết cái bài đã được đưa lên rồi, người đọc sẽ chụp màn hình và người viết hiểu được khi người ta đẩy bài lên như vậy thì nó sẽ được mạng lấy xuống và không thể nào mất đi được. Đó là cái cách mà báo chí người ta lách để đưa thông tin những gì thật sự xảy ra ở các tỉnh miền Trung, thực sự đang xảy ra trước vấn đề cá bị nhiễm độc, nguyên nhân vì sao cá bị nhiễm độc, đó là một trong những lý do mà bây giờ người ta đang chú ý về sự xả thải của Formosa.

   Không phải chỉ trong vấn đề cá chết mới được xem là nhạy cảm, ngay cả các vấn đề liên quan tới Hoa Kỳ cũng được Ban tuyên giáo trung ương xem xét một cách cẩn thận nếu xét thấy bất lợi cho quan hệ với Trung Quốc.

   Bài báo mới nhất bị rút xuống gần đây trên tờ Tuổi Trẻ là vào ngày 4 tháng 6 có tựa: “Bí thư Đinh La Thăng: Vượt lên thù hận, chúng ta mạnh mẽ hơn” ghi lại nhận định của ông Đinh La Thăng về vai trò Chủ tịch tín thác của ông Bob Kerrey tại đại học Fulbright Việt Nam.

   Những ý kiến của ông Đinh La Thăng hầu như ngược lại toàn bộ ý kiến của bà Tôn Nữ Thị Ninh về cuộc thảm sát tại Thạnh Phong mà ông Kerrey tham dự trong chiến tranh Việt Nam. Mặc dù là một Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thành phố Hồ Chí Minh Đinh La Thăng được xem như chỉ dưới quyền của Thủ tướng, Tổng Bí Thư, và Chủ tịch nước nhưng ý kiến của ông vẫn bị ra lệnh rút xuống, bất kể điều này gây tác hại cho công tác quản lý của ông Thăng về lâu về dài.

   Tuy nhiên trước phản ứng của người dân ủng hộ ông Kerrey quá mạnh mẽ và rộng khắp, báo lề phải đã đăng bài của Đại tướng Phạm Văn Trà ủng hộ ông Kerrey như cách giải tỏa nghi ngờ sự lập lờ của chính phủ Việt Nam trước nhân vật Bob Kerrey và ngôi trường Fulbright.

   Những quyết định trái chiều này cho thấy sự bất nhất trong vấn đề kiểm duyệt có thể dẫn tới những suy đoán không nên có từ dư luận quần chúng, nhất là việc tại sao ý kiến một Ủy viên Trung ương Đảng lại có thể bị rút xuống, phải chăng có sự đấu đá trong nội bộ của Đảng cộng sản giữa hai phe thân Mỹ và thân Trung Quốc trước các vấn đề có yếu tố của Hoa Kỳ ảnh hưởng sâu đậm tới Việt Nam?

   Còn rất nhiều thông tin bị bưng bít nữa và chỉ khi nào nguồn thông tin ấy được minh bạch ở một nơi khác bên ngoài Việt Nam thì may ra người dân mới có thể tiếp cận. Đó là việc Hà Nội không hề loan tải dù chỉ một dòng chữ về thiện chí của Hoa Kỳ trước việc cá chết hàng loạt vùa qua.

   Tại cuộc họp báo tại Washington DC vào ngày Thứ Tư 8 tháng 6 do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) tổ chức, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam ông Ted Osius có bài tường trình về chuyến đi Việt Nam của Tổng thống Barack Obama, khi được hỏi về phản ứng của Mỹ trước việc biểu tình vì cá chết hàng loạt tại ven biển các tỉnh miền Trung ông đại sứ nói:

   Trong câu chuyện biểu tình chống việc cá chết, chúng tôi đã ngay lập tức đưa ra đề nghị giúp đỡ về mặt kỹ thuật từ Hoa Kỳ nếu chính phủ Việt Nam cần đến để tìm hiểu những gì đã xảy ra, nguồn hay lý do nào đã giết chết hàng loạt cá dọc ven biển Việt Nam. Đó là đề nghị trợ giúp ngay tức khắc của chúng tôi nhưng không được chấp nhận. Tuy nhiên đã có một vài sự hợp tác giữa các nhà khoa học Mỹ và Việt Nam để tìm hiểu về nguyên nhân cá chết và các hoạt động này không liên quan đến đề nghị của đại sứ Hao Kỳ tại Việt Nam.

   Bưng bít thông tin đã và đang gián tiếp gây tê liệt báo chí Việt Nam nhưng lại là cơ hội cho báo chí nước ngoài và trang mạng xã hội nay đã lên hàng chục triệu tài khoản trong nước. Xử lý thông tin kịp thời và đúng đắn là công cụ duy nhất hướng dẫn người dân không lạc vào dòng thông tin thiếu kiểm chứng nhưng lại có uy lực thuyết phục họ vì biết rằng thông tin dòng chính không phải lúc nào cũng có lợi cho yêu cầu được biết của người dân.

   Xóa
 3. ai chẳng muốn biết nguyên nhân, ai chẳng không muốn cá chết... thế nhưng biểu tình, xuống đường có giải quyết được gì không hay chỉ càng làm cho tình hình thêm phức tạp. nói cho cùng thì đó chỉ là một âm mưu, một âm mưu bẩn thỉu do những kẻ chỉ biết đến lợi ích cá nhân của mình thực hiện thôi

  Trả lờiXóa
 4. phải gọi những nhà dân chủ, những kẻ có tư tưởng cực đoan việt nam thêm một cách gọi nữa đó là những kẻ cơ hội, chúng lợi dụng việc cá chết để tung tin đồn thất thiệt, đổ hết lỗi cho một công ty thép sau đó đổ lỗi cho chính quyền nhằm kích động người dân biểu tình để đạt được mục đích trục lợi bất chính của chúng

  Trả lờiXóa
 5. đối với những kẻ dân chủ giả cày việt, những kẻ có tư tưởng chống cộng việt nam đang làm là tung tin đồn thất thiệt, gây hoang mang dư luận thì biện pháp đối với chúng là phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, ngăn chăn các hoạt động kích động người dân gây rối theo âm mưu của chúng

  Trả lờiXóa
 6. trong khi Đảng, Nhà nước, các cơ quan chức năng đang ngày ngày tìm nguyên nhân sự việc cũng như hỗ trợ người dân miền Trung vượt qua khó khăn, tiếp tục sản xuất, làm ăn thì có những kẻ lợi dụng việc này để thực hiện mục đích riêng, trục lợi cá nhân. đó là những kẻ dân chủ khốn nạn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trong câu chuyện biểu tình chống việc cá chết, chúng tôi đã ngay lập tức đưa ra đề nghị giúp đỡ về mặt kỹ thuật từ Hoa Kỳ nếu chính phủ Việt Nam cần đến để tìm hiểu những gì đã xảy ra, nguồn hay lý do nào đã giết chết hàng loạt cá dọc ven biển Việt Nam. Đó là đề nghị trợ giúp ngay tức khắc của chúng tôi nhưng không được chấp nhận. Tuy nhiên đã có một vài sự hợp tác giữa các nhà khoa học Mỹ và Việt Nam để tìm hiểu về nguyên nhân cá chết và các hoạt động này không liên quan đến đề nghị của đại sứ Hao Kỳ tại Việt Nam.

   Bưng bít thông tin đã và đang gián tiếp gây tê liệt báo chí Việt Nam nhưng lại là cơ hội cho báo chí nước ngoài và trang mạng xã hội nay đã lên hàng chục triệu tài khoản trong nước. Xử lý thông tin kịp thời và đúng đắn là công cụ duy nhất hướng dẫn người dân không lạc vào dòng thông tin thiếu kiểm chứng nhưng lại có uy lực thuyết phục họ vì biết rằng thông tin dòng chính không phải lúc nào cũng có lợi cho yêu cầu được biết của người dân.

   Xóa
 7. không giúp gì được cho người dân miền Trung, không giúp gì được cho việc tìm ra nguyên nhân sự việc, thế nhưng những nhà dân chủ việt, những con kền kền ấy lại luôn mồm nói vì dân, kích động người dân biểu tình gây rối. đúng là những kẻ khốn nạn, chỉ biết nghĩ đến bản thân, nghĩ đến lợi ích cá nhân

  Trả lờiXóa
 8. trong khi chưa có kết luận chính thức, các nhà dân chủ việt có vẻ hồ hởi thi nhau làm nhà khoa học khi mà chúng đưa ra kết luận đổ hết lỗi cho nhà máy thép, kích động người dân xuống đường vì mối trường còn chúng thì lại lợi dụng điều đó để kích động người dân gây rối mất an ninh trật tự

  Trả lờiXóa
 9. qua những hành động kích động biểu tình gây rối của những kẻ tự xưng là những nhà dân chủ, những kẻ có tư tưởng cực đoan lại càng cho chúng ta thấy bản chất cơ hội ,khốn nạn của chúng. đã không làm được gì để giúp đỡ người dân miền Trung thì thôi lại còn kích động phá hoại, gây mất an ninh trật tự

  Trả lờiXóa
 10. mấy tên tung tin đồn thất thiệt này cần phải bị trừng trị một cách thích đáng. không thể để chúng tuyên ngôn một cách tự do như vậy được. không thể chấp nhận những cá nhân để lại hậu quả cho người dân như vậy qua những lời tuyên bố rất vô trách nhiệm của mình. không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 11. không biết chúng có đứng vào vị trí và nghĩ cho những người dân lương thiện ngày ngày đang làm việc một cách cần mẫn, chăm chỉ không chứ như thế này thì chỉ khổ người dân việt nam mà thôi. bọn này cậy mình có một chút chữ nghĩa nhưng lại đang tâm đẩy đồng loại mình vào bể khổ sau đó lại nhân danh chính nghĩa kêu gọi mọi người ủng hộ những người mà chúng vừa đạp họ xuống bùn đen. thật là tởm lợm hết sức

  Trả lờiXóa
 12. bọn viết xằng viết bậy cần phải bắn bỏ. người dân miền trung đâu có lỗi vậy mà chúng nhẫn tâm đẩy họ vào sự khốn cùng. nếu chỉ như vậy đã là đáng trách rồi. đằng này sau khi xong việc chúng còn đưa ra những luận điệu láo xược nhằm kêu gọi mọi người ủng hộ những người dân đó làm như mọi chuyện chẳng có gì liên quan đến chúng và chúng đương nhiên là những người hùng.

  Trả lờiXóa
 13. Ngư dân đã khổ như vậy mà còn có bọn khốn nạn giả mạo hình ảnh rồi tung tin đồn thất thiệt. Đơn cử như trường hợp bọn chúng chụp hình mấy con ghẹ đã luộc chín mà ai đó hoặc chính chúng nó đã vất xuống biển. Chỉ bằng tấm hình [ngụy tạo] như vậy cộng với vài lời mớm từ "thằng bạn đi phượt" là "tao thấy ghẹ cá mực chết, càng ra xa càng nhiều", những thằng khoát áo dân chủ chuyên la làng ăn vạ phá rối tung tin đồn nhảm, tag thêm vài chục thằng ăn vạ phá rối giống như mình vào và lập tức hàng ngàn người like, hàng ngàn người share.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trong câu chuyện biểu tình chống việc cá chết, chúng tôi đã ngay lập tức đưa ra đề nghị giúp đỡ về mặt kỹ thuật từ Hoa Kỳ nếu chính phủ Việt Nam cần đến để tìm hiểu những gì đã xảy ra, nguồn hay lý do nào đã giết chết hàng loạt cá dọc ven biển Việt Nam. Đó là đề nghị trợ giúp ngay tức khắc của chúng tôi nhưng không được chấp nhận. Tuy nhiên đã có một vài sự hợp tác giữa các nhà khoa học Mỹ và Việt Nam để tìm hiểu về nguyên nhân cá chết và các hoạt động này không liên quan đến đề nghị của đại sứ Hao Kỳ tại Việt Nam.

   Bưng bít thông tin đã và đang gián tiếp gây tê liệt báo chí Việt Nam nhưng lại là cơ hội cho báo chí nước ngoài và trang mạng xã hội nay đã lên hàng chục triệu tài khoản trong nước. Xử lý thông tin kịp thời và đúng đắn là công cụ duy nhất hướng dẫn người dân không lạc vào dòng thông tin thiếu kiểm chứng nhưng lại có uy lực thuyết phục họ vì biết rằng thông tin dòng chính không phải lúc nào cũng có lợi cho yêu cầu được biết của người dân.

   Xóa
 14. Thông tin thất thiệt bây giờ nhiều lắm toàn share lung tung để rồi gây thiệt hại cho người khác mặc dù không là vô ý. Vì vậy, dù làm gì đi chăng nữa chúng ta hãy chia sẻ có ý thức để không làm ảnh hưởng đến người khác, thông tin một cách chính xác nhất cho mọi người.

  Trả lờiXóa
 15. Chưa tính tới sự việc cá chết tại cái vùng biển ở khu vực miền Trung, ngư dân ta cũng đã khổ và cơ cực lắm rồi. Vậy mà có những kẻ lại còn lợi dụng chuyện đó, núp dưới cái cớ là bảo vệ cá, bảo vệ môi trường để bầy thêm trò, dựng thêm chuyện để thêm dầu vào lửa, làm rối loạn và khó khăn thêm cho cuộc sống của những ngư dân nơi đây.

  Trả lờiXóa
 16. bọn khốn nạn, bọn mất dạy, người dân miền Trung sống bằng nghề hải sản đã khổ lắm rồi, được Nhà nước hỗ trợ chính sách để ổn định hơn, nhưng điều cần thiết hơn là sự ủng hộ, đoàn kết của mọi người, thế mà chúng mày lại cố tình bịa đặt chụp ảnh giả cá chết làm tình hình thêm phức tạp, người ta không dám mua cá nữa, thật là lũ khốn nạn vô đạo đức

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ngư dân đã khổ như vậy mà còn có bọn khốn nạn giả mạo hình ảnh rồi tung tin đồn thất thiệt.

   Xóa
 17. chúng mày là có phải là con người, có biết suy nghĩ không vậy? người dân miền Trung đang gặp khó khăn cuộc sống mất ổn định vì thảm họa môi trường này , chúng bay đã không biết giúp đỡ mà lại còn đi phá hoại là sao, muốn người dân thêm khổ cực hơn nữa sao lũ khốn nạn lũ vô lương tâm đạo đức

  Trả lờiXóa
 18. Trong câu chuyện biểu tình chống việc cá chết, chúng tôi đã ngay lập tức đưa ra đề nghị giúp đỡ về mặt kỹ thuật từ Hoa Kỳ nếu chính phủ Việt Nam cần đến để tìm hiểu những gì đã xảy ra, nguồn hay lý do nào đã giết chết hàng loạt cá dọc ven biển Việt Nam. Đó là đề nghị trợ giúp ngay tức khắc của chúng tôi nhưng không được chấp nhận. Tuy nhiên đã có một vài sự hợp tác giữa các nhà khoa học Mỹ và Việt Nam để tìm hiểu về nguyên nhân cá chết và các hoạt động này không liên quan đến đề nghị của đại sứ Hao Kỳ tại Việt Nam.

  Bưng bít thông tin đã và đang gián tiếp gây tê liệt báo chí Việt Nam nhưng lại là cơ hội cho báo chí nước ngoài và trang mạng xã hội nay đã lên hàng chục triệu tài khoản trong nước. Xử lý thông tin kịp thời và đúng đắn là công cụ duy nhất hướng dẫn người dân không lạc vào dòng thông tin thiếu kiểm chứng nhưng lại có uy lực thuyết phục họ vì biết rằng thông tin dòng chính không phải lúc nào cũng có lợi cho yêu cầu được biết của người dân.

  Trả lờiXóa