Thứ Sáu, 24 tháng 6, 2016

MAI PHAN LỢI VÀ CÚ GIÃY VỚT CỦA MỘT KẺ BẤT LƯƠNG

Mai Phan Lợi - kẻ vừa bị Bộ Thông Tin và Truyền Thông tước thẻ nhà báo vì có những lời lẽ cố tình định hướng dư luận tiêu cực và xúc phạm danh dự của Quân đội Nhân dân Việt Nam - trong những nỗ lực vớt vát cuối cùng đã đăng đàn trong Diễn Đàn Nhà Báo Trẻ do anh ta làm quản trị với nội dung thanh minh cho những sai phạm của mình. Trong post thanh minh với tiêu đề "NÓI THÊM CHO RÕ" này, Mai Phan Lợi chỉ thừa nhận việc sử dụng cụm từ "tan xác" để diễn đạt về sự kiện máy bay CASA 212 của Cảnh sát biển Việt Nam bị tai nạn ngày 16/6 là sai nhưng lại nói rằng cụm từ đó được Lợi dùng để diễn đạt dành cho tình trạng của chiếc máy bay chứ không phải là để nói đến các cán bộ, chiến sĩ gặp nạn. Bên cạnh đó, "cựu nhà báo" này cũng không quên thanh minh rằng "...Cụ thể về việc lập poll khảo sát tôi chỉ đưa ra 04 phương án, hoàn toàn không có các phương án rất nhạy cảm (và chưa có cơ sở) như "bị bắn" hay "tham nhũng". "...do poll này để chế độ mở, mọi thành viên của diễn đàn đều có thể thêm vào option nên ngày hôm sau tôi mới phát hiện có thêm 04 phương án trả lời khác. Do đó tôi mới quyết định xoá poll để tránh suy diễn không cần thiết".

Như vậy, bằng việc thanh minh này, Mai Phan Lợi đã đá đẩy trách nhiệm cho những người mà Lợi gọi là "đồng nghiệp" trong việc mở thêm các lựa chọn trong ứng dụng thăm dò ý kiến của mình đồng thời phủi tay trách nhiệm với lý do rằng vì để qua một ngày không để ý đến nên anh ta hoàn toàn không biết việc poll thăm dò này đã bị "ai đó" sửa đổi nội dung.

Bằng động thái này, Mai Phan Lợi đã tự bộc lộ bộ mặt của mình là kẻ tráo trở, lật lọng, sẵn sàng vì lợi ích của bản thân mà có thể bán đứng cả bạn bè, đồng nghiệp bất cứ lúc nào. 

Tuy nhiên, những tưởng rằng đây là nước đi khôn ngoan của một người từng ngồi ở vị trí "dưới một người, trên vạn kẻ" trong làng báo và chủ trì một diễn đàn của giới báo chí lên đến hơn 12 ngàn thành viên, nhưng thực tế thì việc làm này đã mang lại tác dụng ngược như cái lưỡi thứ 2 của con dao cắt chính vào tay kẻ dùng nó. Chưa nói đến việc tút thăm dò ý kiến của Mai Phan Lợi có thực sự bị người khác sửa đổi nội dung hay không nhưng chắc chắn sẽ chẳng có ai tin rằng một kẻ làm báo dày dạn kinh nghiệm và làm quản lý một diễn đàn nhà báo với lượng thành viên lớn như Mai Phan Lợi mà lại có thể vô trách nhiệm đến mức dù biết rằng poll thăm dò là poll mở mà lại có thể vô tư bỏ bẵng cả ngày không quan tâm đến kết quả thăm dò hay việc người khác có thể sửa đổi các nội dung poll. Bởi hơn ai hết, Mai Phan Lợi phải là người hiểu rõ nhất về những tác động, hậu quả dư luận mà mình có thể phải gánh chịu với vai trò là người quản trị diễn đàn đồng thời là người mở ra poll thăm dò ý kiến này nếu như nội dung của nó bị sửa đổi theo hướng bất lợi cho anh ta.

Việc Mai Phan Lợi bị rút thẻ nhà báo là hình thức xử lý đích đáng mà anh ta phải gánh chịu do những sai phạm của mình mà chính bản thân anh ta cũng phải thừa nhận. Những tưởng việc bị mất chỗ đứng trong làng báo sẽ khiến Mai Phan Lợi thận trọng hơn và biết trân trọng các mối quan hệ và đồng nghiệp còn lại đang còn ủng hộ mình nhưng không phải vậy. Với cú giãy vớt vát cuối cùng nhằm thanh minh cho "sự trong sạch" của mình, có vẻ như Mai Phan Lợi đã vô tình đạp đổ nốt chút tự trọng cuối cùng của bản thân và đồng thời nhổ toẹt vào mặt những người đang đứng sau ủng hộ mình. 
Coi như đó là cú giãy cáo chung cho một người từng mang danh "Nhà báo".

Minh Anh 
Comments
9 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

9 nhận xét:

 1. Lời xin lỗi là đúng, ít ra nó cũng đã gỡ gạc lại phần nào hình ảnh, chút thể diện cho một người giờ đây là cựu nhà báo này. Nhưng nó chẳng thể nào lấy lại được niềm tin của những bạn đọc, những độc giả hay của cư dân mạng. Có những lỗi lầm ngươi ta có thể tha thứ nhưng người ta sẽ chẳng bao giờ có thể quên được.

  Trả lờiXóa
 2. Vội vàng quy kết cho tay nhà báo này là thế lực thù địch, phản động hay thành viên chống cộng gì đó có lẽ là hơi võ đoán. Nhưng đúng là những hành động mà Lợi đã làm dẫn đến hậu quả là việc tước thẻ nhà báo của hắn là một điều hoàn toàn đúng đắn. Chúng ta nên hay không chấp nhận lời xin lỗi, bao biện của Lợi, nên hay không có thể tha thứ và đặt niềm tin vào hắn thì có lẽ còn cần thêm thời gian để có thể biết rõ về bộ mặt của Lợi đã.

  Trả lờiXóa
 3. Với những tiêu đề như: "Tan xác", "Bị bắn", "Không loại trừ bị bắn vỡ" hay "Máy bay chất lượng kém do tham nhũng trong ngành Quốc phòng luôn bị đóng dấu mật". Đây là những từ ngữ đọc qua chúng ta đã có thể thấy ngay nó mang tính suy diễn vô căn cứ khiến dư luận hiểu không đúng về vụ tai nạn máy bay kép vừa diễn ra. Việc làm này đã vi phạm nghiêm trọng đạo đức của nghề báo. Đã xúc phạm đến sự hy sinh của các chiến sỹ, xúc phạm đến tình cảm của toàn bộ nhân dân đang giành cho các chiến sỹ đã hi sinh

  Trả lờiXóa
 4. quyết định thu hồi thẻ nhà báo của Mai Phan Lợi đây là một quyết định đúng đắn và là điều tất yếu được sự ủng hộ của đông đảo quần chúng nhân dân. Mỗi chúng ta, nếu là một nhà báo cần tôn trọng sự thật, tôn trọng khách quan và làm đúng vai trò và trách nhiệm của một nhà báo chân chính. Cái giá mà Mai Phan Lợi phải trả còn quá nhẹ so với những gì mà y đã từng làm.

  Trả lờiXóa
 5. Như vậy, bằng việc thanh minh này, Mai Phan Lợi đã đá đẩy trách nhiệm cho những người mà Lợi gọi là "đồng nghiệp" trong việc mở thêm các lựa chọn trong ứng dụng thăm dò ý kiến của mình đồng thời phủi tay trách nhiệm với lý do rằng vì để qua một ngày không để ý đến nên anh ta hoàn toàn không biết việc poll thăm dò này đã bị "ai đó" sửa đổi nội dung.

  Trả lờiXóa
 6. Việc Mai Phan Lợi bị rút thẻ nhà báo là hình thức xử lý đích đáng mà anh ta phải gánh chịu do những sai phạm của mình mà chính bản thân anh ta cũng phải thừa nhận. Những tưởng việc bị mất chỗ đứng trong làng báo sẽ khiến Mai Phan Lợi thận trọng hơn và biết trân trọng các mối quan hệ và đồng nghiệp còn lại đang còn ủng hộ mình nhưng không phải vậy. Với cú giãy vớt vát cuối cùng nhằm thanh minh cho "sự trong sạch" của mình, có vẻ như Mai Phan Lợi đã vô tình đạp đổ nốt chút tự trọng cuối cùng của bản thân và đồng thời nhổ toẹt vào mặt những người đang đứng sau ủng hộ mình.

  Trả lờiXóa
 7. Dùng ngôn từ khốn nạn để nói vè nỗi đau mà dân tộc và đất nước đã và đang gánh chịu, dùng cái bản chất đểu giả để xin lỗi sẵn sàng dùng đồng đội để lật lọng ch bản thân. Đó là tất cả những gì mà Lợi đã và đang cho tất cả thấy bộ mặt đểu giả và khốn nạn của một con người làm báo như gã.

  Trả lờiXóa
 8. Với cú giãy vớt vát cuối cùng nhằm thanh minh cho "sự trong sạch" của mình thì lại một lần nữa Lợi lại cho bàn dan thiên hạ và ngay cả những anh em đồng chí tốt của Lợi một cái nhìn về bản chất lọc lĩnh đầy khốn nạn của Lợi. Với những kẻ như thế này thì nên vĩnh viễn cho đứt hăn nghề báo chí bởi những kẻ bất lương và khốn nạn như Lợi thì không xứng đáng để làm và hoạt động trong nó.

  Trả lờiXóa
 9. Kỷ luật quan chức giống như đùa

  SÀI GÒN (NV) - Một viên phó chủ tịch của thành phố Sài Gòn vừa loan báo rằng, Ban Cán Sự Đảng của Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố này đã đề nghị... “khiển trách” ông Lê Minh Tấn!

  Hồi thượng tuần tháng này, ông Tấn, giám đốc Sở Lao Động-Thương Binh-Xã Hội của thành phố Sài Gòn tạo ra một scandal khiến dân chúng Sài Gòn nói riêng và dân chúng Việt Nam phẫn nộ.

  Theo báo chí Việt Nam, chiều thứ sáu ngày 10 tháng 6, Sở Lao Động-Thương Binh-Xã Hội của thành phố Sài Gòn không hoạt động vì toàn bộ viên chức hữu trách lấy hết công xa trong sở đến tư gia của ông Tấn ở xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi dự tiệc.

  Lúc đầu, ông Tấn, cựu bí thư huyện Củ Chi giải thích, vì mới được bổ nhiệm làm giám đốc Sở Lao Động-Thương Binh-Xã Hội của thành phố Sài Gòn nên ông mời thuộc cấp tới nhà dùng cơm để thắt chặt tình cảm.

  Tuy nhiên chuyện cả một sở đóng cửa ngưng hoạt động, lấy hết công xa để đi dự tiệc ở nhà thượng cấp, trong bối cảnh ngân khố cạn kiệt vì nuôi hệ thống công chức đã được xác định là có tới 2/3 không đủ khả năng hoàn thành nhiệm vụ đã trở thành chuyện lớn.

  Cũng vì vậy, chủ tịch thành phố Sài Gòn phải yêu cầu kiểm tra và xem xét trách nhiệm tất cả những người có liên quan. Thậm chí viên chủ tịch thành phố Sài Gòn còn thành lập một nhóm đảm nhận vai trò giống như “Ủy Ban Điều Tra” riêng về vụ này.

  Ông Tấn - tất nhiên đã lên tiếng xin lỗi dân chúng! Ông xin thông cảm bởi bữa tiệc “thắt chặt tình cảm” mà ông tổ chức vào giờ hành chính vì muốn... kết hợp giỗ cha.

  Ngay sau đó, hàng xóm của ông Tấn khẳng định, ngày giỗ cha ông Tấn luôn diễn ra trong Tháng Chín. Giám đốc Sở Lao Động-Thương Binh-Xã Hội của thành phố Sài Gòn đành phải xuất đầu lộ diện thêm một lần nữa để thề rằng, mỗi năm, ông tổ chức giỗ cha tới... hai, ba lần!

  Cuối cùng, “Ủy Ban Điều Tra” gồm các thành viên trong Ban Cán Sự Đảng của Ủy Ban Nhân Dân thành phố Sài Gòn, kết luận, hành vi của ông Tấn rõ ràng là “thiếu gương mẫu, chưa quán triệt cho người đứng đầu các đơn vị trực thuộc trong việc sử dụng thời gian làm việc và xe công vào việc riêng, gây dư luận không tốt, ảnh hưởng đến uy tín của người đứng đầu cơ quan” nên cần phải... “khiển trách!”

  Tuy đây mới chỉ là đề nghị nhưng gần như chắc chắn đề nghị này sẽ được chấp thuận và “sự nghiêm khắc” đó khiến công chúng thêm ngao ngán.

  Chính quyền Việt Nam đã bốn lần tổ chức cải cách, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống công quyền nhưng càng cải cách thì càng nhiều chuyện giống như đùa. Một chuyện giống như đùa khác đối với tiến trình cải cách, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống công quyền cũng vừa xảy ra trong tuần qua.

  Hồi giữa tuần qua, chính quyền huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang công bố quyết định điều động ông Đặng Văn Dũng, bí thư xã Vĩnh Thuận về nhận nhiệm vụ tại văn phòng Ủy Ban Nhân Dân huyện này. Quyết định vừa kể khiến nhiều người chưng hửng vì việc kỷ luật các viên chức tham nhũng giống hệt như đùa.

  Hồi Tết vừa qua, chính quyền huyện Vĩnh Thuận đã chuyển cho chính quyền xã Vĩnh Thuận 43 triệu đồng để hỗ trợ 86 gia đình nghèo có cơm ăn trong dịp Tết. Sau đó, người ta phát giác, không có gia đình nghèo được phát tiền. Danh sách đại diện các gia đình nghèo ký nhận 500,000 đồng mà xã nộp lại cho huyện được xác định là ngụy tạo. Do áp lực của dư luận, ông Dũng thừa nhận ông chỉ đạo làm như thế.

  Scandal đó khiến huyện ủy huyện Vĩnh Thuận phải ra một quyết định điều động ông Dũng về huyện ủy. Tuy nhiên khi áp lực từ dư luận giảm đi, huyện ủy huyện Vĩnh Thuận đã cho thu hồi quyết định vừa kể với lý do ông Dũng không đồng ý. Ông Dũng tiếp tục làm bí thư xã Vĩnh Thuận và đến giờ thì được điều động thêm một lần nữa

  Trả lờiXóa