Thứ Sáu, 24 tháng 6, 2016

MAI PHAN LỢI: "CON SÂU LÀM RẦU NỒI CANH" TRONG LÀNG BÁO

Vụ máy bay Su-30MK2, CASA212 rơi và tiếp đến là thông tin các anh đã anh dũng hy sinh vì Tổ quốc là câu chuyện được người dân cả nước quan tâm. Những câu văn, bài thơ xúc động với lòng biết ơn sâu sắc, gửi tới các chiến sỹ đã dũng cảm hy sinh xuất hiện trên các phương tiện truyền thông. Tuy nhiên, một số trang tin lại lợi dụng sự việc để giật title, câu view. Nghiêm trọng hơn, có nhà báo còn viết bài, mở cuộc thăm dò trên mạng xã hội với lời lẽ phản cảm, nội dung suy diễn gây ra nhiều tác hại không chỉ với cộng đồng mạng mà còn có thể tạo ra nhiều nghi kỵ, ảnh hưởng tới vấn đề ngoại giao. Mai Phan Lợi, một “nhà báo” lâu năm, là người sử dụng diễn đàn do mình quản lý để đưa ra một cú poll (khảo sát, bình chọn) lý do chiếc CASA chở 9 phi công "tan xác” như thế nào một cách nhẫn tâm trên Facebook. 


Nhưng ngay khi đăng đàn, Mai Phan Lợi nhận được sự phản ứng mạnh mẽ, rất bức xúc đến từ những đồng nghiệp. Một "nhà báo” đầy toan tính cá nhân, vô cảm và vô đạo đức. Thuộc loại thích dùng từ giật gân để câu view nhưng trong việc này, gã dùng từ lố quá. Nên ngay sau đó, "con sâu” Mai Phan Lợi đã vội vàng đăng tải lời “xin lỗi” sau khi đưa ra những lời lẽ đi ngược lại với giá trị đạo đức người Việt rằng “tôi có sử dụng ngôn ngữ không chính xác, gây tổn thương tình cảm anh em” và “quyết không thực hiện các cuộc thăm dò ý kiến và sử dụng ngôn ngữ quá nhạy cảm như vậy nữa”. Xóa poll và xin lỗi là cách làm khôn ngoan của một kẻ lưu manh, khôn lỏi. Nhưng đi ngược lại với giá trị đạo đức người Việt, lợi dụng báo chí để rỉa rói thêm nỗi đau của gia đình những chiến sỹ hy sinh, vô cảm trước nỗi đau của dân tộc thì thật đáng khinh bỉ. 

Mỗi loại hình báo chí đều có thế mạnh riêng, trước sự cạnh tranh ngày càng gay gắt của mạng xã hội, đòi hỏi báo chí phải thích nghi nhanh chóng, đúng cách với hoàn cảnh mới. Nhưng lợi dụng sức ảnh hưởng của mạng xã hội để nổi danh như Mai Phan Lợi thì e rằng hơi lố. Đến đây, bộ mặt thật của Lợi đã lộ rõ, gã hiện nguyên hình từ một kẻ quy chụp, võ đóan hồ đồ đến bán rẻ lương tri tâm hồn để thực hiện những ý đồ xấu, đi ngược với lợi ích, giá trị quốc gia dân tộc. Không những thế, cách hành xử của Lợi còn gây ra những tai tiếng để đời, ảnh hưởng đến uy tín của đội ngũ những người cầm bút trong làng báo. Bên cạnh đội ngũ nhà báo chân chính, có những người muốn nhân danh "nhà báo" đứng ngoài công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, lợi dụng phản biện xã hội để nói lên tiếng nói lạc lõng, xa rời tôn chỉ mục đích của báo chí, thiếu trách nhiệm xã hội và đạo đức nghề nghiệp. Lợi có chức danh, là Chủ tịch Hội đồng khoa học MEC; Lợi có chức vụ, là Phó tổng thư ký tòa sọan của một tờ báo lớn, nhưng lại nhân danh nó để lộng hành, tác oai, tác quái là điều không thể chấp nhận. Và việc Bộ trưởng Bộ TT-TT ra quyết định thu hồi thẻ nhà báo của Mai Phan Lợi là cái kết xứng đáng với “anh hùng bàn phím” này. 

Qua sự việc này, chỉ mong sao những đồng nghiệp làm báo giữ trọn lòng kiên định và cái Tâm trong sáng của mình để mãi mãi xứng đáng là “người lính xung kích” trên mặt trận tư tưởng. Dẫu biết rằng, làm báo là sẽ phải đối đầu với những khó khăn, vất vả nhưng hãy luôn lấy niềm đam mê, yêu nghề để luôn phấn đấu không mệt mỏi vì lợi ích của dân của nước. Với chặng đường 90 tuổi, nghề báo đã, đang và sẽ tiếp tục sự nghiệp truyền tải, các phóng viên, nhà báo chân chính luôn nỗ lực để báo chí nước nhà ngày càng phát triển, đồng hành cùng công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ đất nước, vì cuộc sống hạnh phúc của nhân dân./. 

An Nhiên
Comments
2 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

2 nhận xét:

  1. Nhưng ngay khi đăng đàn, Mai Phan Lợi nhận được sự phản ứng mạnh mẽ, rất bức xúc đến từ những đồng nghiệp. Một "nhà báo” đầy toan tính cá nhân, vô cảm và vô đạo đức. Thuộc loại thích dùng từ giật gân để câu view nhưng trong việc này, gã dùng từ lố quá. Nên ngay sau đó, "con sâu” Mai Phan Lợi đã vội vàng đăng tải lời “xin lỗi” sau khi đưa ra những lời lẽ đi ngược lại với giá trị đạo đức người Việt rằng “tôi có sử dụng ngôn ngữ không chính xác, gây tổn thương tình cảm anh em” và “quyết không thực hiện các cuộc thăm dò ý kiến và sử dụng ngôn ngữ quá nhạy cảm như vậy nữa”. Xóa poll và xin lỗi là cách làm khôn ngoan của một kẻ lưu manh, khôn lỏi. Nhưng đi ngược lại với giá trị đạo đức người Việt, lợi dụng báo chí để rỉa rói thêm nỗi đau của gia đình những chiến sỹ hy sinh, vô cảm trước nỗi đau của dân tộc thì thật đáng khinh bỉ.

    Trả lờiXóa
  2. Qua sự việc này, chỉ mong sao những đồng nghiệp làm báo giữ trọn lòng kiên định và cái Tâm trong sáng của mình để mãi mãi xứng đáng là “người lính xung kích” trên mặt trận tư tưởng. Dẫu biết rằng, làm báo là sẽ phải đối đầu với những khó khăn, vất vả nhưng hãy luôn lấy niềm đam mê, yêu nghề để luôn phấn đấu không mệt mỏi vì lợi ích của dân của nước. Với chặng đường 90 tuổi, nghề báo đã, đang và sẽ tiếp tục sự nghiệp truyền tải, các phóng viên, nhà báo chân chính luôn nỗ lực để báo chí nước nhà ngày càng phát triển, đồng hành cùng công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ đất nước, vì cuộc sống hạnh phúc của nhân dân

    Trả lờiXóa