Thứ Sáu, 10 tháng 6, 2016

LỢI DỤNG SỰ KIỆN CÁ CHẾT ĐỂ CHỐNG PHÁ

Có lẽ câu chuyện thu hút được sự chú ý đặc biệt của dư luận trong nước trong những ngày qua không gì khác ngoài sự việc cá chết hàng loạt tại các tỉnh miền trung (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế). Trong khi cả hệ thống chính trị đang vào cuộc để tìm nguyên nhân của hiện tượng cá chết hàng loạt, cũng như tìm các giảipháp để khắc phục tình trạng này thì một số người, nhất là đám kền kền mang danh “zân chủ” lại xem đây là cơ hội không thể tốt hơn để chống phá chính quyền, chống phá Nhà nước.Trên các mạng lề trái trong những ngày qua ngập tràn các thông tin, bài viết nói về sự việc này, trong đó số bài viết hiến kế giúp chính quyền tìm nguyên nhân, giải pháp thì chẳng thấy đâu, chỉ toàn các thông tin, bài viết đả kích, chửi bới, công kích chính quyền, suy diễn theo ý chủ quan, kích động dư luận. Trong khi nguyên nhân cá chết đang được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ thì họ đã ngay lập tức quy kết do người này, cá nhân kia, với các luận điệu như: hãy xoá bỏ dự án Formosa; kỷ luật các quan chức trung ương và địa phương vô trách nhiệm và tham nhũng, tiêu cực trong việc xử lý vụ đầu độc biển miền Trung; chính quyền tiếp tay cho Formosa đầu độc biển miền Trung…

Họ đăng lên mạng những cái gọi là “Tuyên bố về tội ác đầu độc biển miền Trung Việt Nam”, “vụ cá chết: hệ thống công quyền như sắp chết”, “thư ngỏ gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc”, “thủ phạm đã rõ nhưng quản lý nhà nước vẫn nhìn qua nhiều lăng kính khác nhau”, “lời kêu gọi xuống đường vì môi trường nhân vụ cá chết hàng loạt”… Thực sự khi đọc những thông tin, bài viết này người ta thấy rất rõ ý đồ của người viết đó là công kích chính quyền, quy chụp nguyên nhân, kích động dư luận…

Theo thông tin mới nhất, chiều tối hôm nay (27/4), sau cuộc họp của các cơ quan trung ương và chính quyền 4 tỉnh miền Trung, nguyên nhân bước đầu gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt là do 2 nhóm nguyên nhân chính, đó là: Thứ nhất, là do tác động của các độc tố hóa học thải ra từ hoạt động của con người trên đất liền và trên biển. Thứ hai, do hiện tượng dị thường tự nhiên tác động kết hợp với tác động của con người tạo nên hiện tượng tảo nở hoa của nước mà trên thế giới gọi là hiện tượng thủy triều đỏ.

Có thể nguyên nhân trên chưa khiến nhiều người thỏa mãn, nhưng có thể nói đó cũng là những cơ sở ban đầu để lý giải về hiện tượng này. Mọi suy diễn lúc này đều là chưa có căn cứ. Các cơ quan chức năng cũng sẽ tiếp tục điều tra, phân tích độc tố, tiến hành các biện pháp khác nhau để tìm ra nguyên nhân cũng như các giải pháp cụ thể để khắc phục hiện tượng này.

Bởi vậy, vấn đề lúc này thay vì suy diễn, đả kích, nếu thực sự là người có trách nhiệm thì hãy cùng chính quyền địa phương giúp người dân vượt qua khó khăn, thu dọn, tiêu hủy cá chết đảm bảo môi trường, đừng đồn thổi, thêm bớt, xuyên tạc khiến dư luận hoang mang.

Đám “zân chủ” kền kền hãy bớt nói nhiều, suy diễn theo ý chủ quan, mang danh “kiến nghị” để đả kích chính quyền, kích động dư luận nhằm thực hiện ý đồ xấu của mình. Đừng lấy đó làm cơ hội để chống phá chính quyền, để tỏ vẻ mình là người có trách nhiệm với dân, với nước.

Kiên Hoàng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét