Chủ Nhật, 26 tháng 6, 2016

GIẢI ĐỘC THÔNG TIN XUNG QUANH VỤ MÁY BAY RƠI

Trong những ngày gần đây, sự việc tai nạn máy bay Su30MK2 và máy bay tuần thám CASA-212 của Bộ Quốc Phòng khiến 10 sĩ quan, quân nhân hi sinh và mất tích đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận trong và ngoài nước. Trên mạng xã hội, có thể dễ dàng tìm thấy những tình cảm, những chia sẻ của đồng bào cả nước với những đau thương, mất mát lớn lao này cũng như những lời cầu nguyện một kết cục tốt đẹp đối với những người lính gặp nạn.


Tuy nhiên - như một thói quen của loài kền kền ăn xác, sự việc đau thương trên đã nhanh chóng được các thế lực thù địch lợi dụng để tuyên truyền xuyên tạc hòng dẫn dắt dư luận, gây hiểu lầm và kích động gây chia rẽ đoàn kết giữa Đảng, Chính quyền, lực lượng vũ trang với Nhân dân Việt Nam. Nổi lên hơn cả trong đó là hoạt động xuyên tạc, kích động của tổ chức phản động - khủng bố Việt Tân với các luận điệu cho rằng các máy bay của Việt Nam gặp nạn là do bị Trung Quốc bắn hoặc "áp chế điện tử"; chúng còn cho rằng sở dĩ vụ tai nạn đã xảy ra nhiều ngày mà ta không tìm được người và phương tiện bị nạn là do có tham nhũng trong mua sắm quân sự nên đã bớt xén các thiết bị định vị dẫn đến không xác định được vị trí phi công và máy bay gặp nạn. Trong 2 ngày nay, nhân việc lãnh đạo Bộ Quốc Phòng trao đổi và đề nghị phía Trung Quốc hỗ trợ trong tìm kiếm, cứu nạn thì bọn chúng lại tuyên truyền rằng "Việt Nam phải xin phép Trung Quốc để tìm kiếm, cứu nạn trên vùng biển của chính mình" như là một sự khẳng định rằng Nhà nước Việt Nam đã mất chủ quyền trên biển.

 Xin trình bày một số nội dung như sau:

Thứ nhất, về nguyên nhân dẫn đến tai nạn: như các luận điệu của bọn phá hoại và một bộ phận cư dân mạng kém hiểu biết thì chúng khăng khăng khẳng định các máy bay của ta gặp nạn là do bị Trung Quốc bắn và áp chế điện tử. Thật nực cười, khi mà người và máy bay còn chưa tìm thấy được hết mà họ lại có thể dễ dàng kết luận nguyên nhân bằng cách suy đoán vô căn cứ đến vậy. Phải chăng họ là thánh nhân nên chỉ cần nghe tin thôi đã có thể tìm ra được nguyên nhân chính xác?

Việc kết luận nguyên nhân bất cứ một sự việc, hiện tượng nào cũng phải được kết luận một cách khách quan dựa trên quá trình điều tra nghiêm túc, khoa học của các chuyên gia đúng chuyên ngành. Với vụ việc này, nhất thiết phải tìm được máy bay mất tích và giải mã dữ liệu hộp đen của máy bay thì mới có thể đưa ra được kết luận chính xác về nguyên nhân chứ không phải là đút chân gầm bàn múa ba tấc lưỡi đoán mò.

Nếu nói về khả năng các máy bay của Việt Nam bị Trung Quốc bắn rơi: Trong bối cảnh hiện nay, khi mà cộng đồng Quốc tế đang ra sức lên án Trung Quốc về hành động bành trướng và gây hấn trên biển Đông, nhất là trong khi Hoa Kỳ đang tiếp tục đẩy nhanh tiến trình xoay trục ảnh hưởng về Châu Á - Thái Bình Dương thì bất cứ một động thái gây hấn quân sự nào cũng sẽ đẩy Trung Quốc vào thế cô lập, chưa nói là việc bắn rơi máy bay của Việt Nam là điều cực kỳ mạo hiểm có thể dẫn đến đụng độ vũ trang kéo theo sự vào cuộc của nhiều nước, mà điều này thực sự bất lợi cho Trung Quốc vì họ chưa phải là lực lượng chiếm ưu thế trên biển Đông nếu xảy ra chiến sự.

Khả năng các máy bay của Việt Nam bị áp chế điện tử dẫn đến bị tai nạn cũng là điều dễ dàng bị bác bỏ. Theo những chuyên gia kỹ thuật thì hệ thống điện tử của các máy bay là hệ thống dây dẫn khép kín, muốn áp chế được thì buộc phải can thiệp vào hệ thống dây dẫn này, chứ áp chế bằng sóng là điều không thể.

Giả thiết khác nói rằng do Trung Quốc sử dụng thiết bị gây nhiễu làm mất tín hiệu dẫn đường khiến các máy bay mất phương hướng và bị tai nạn. Tuy nhiên, có một thực tế là cùng thời điểm mà máy bay Su30MK2 bị tai nạn cũng có nhiều máy bay dân sự, thương mại khác đang hoạt động trong cùng không phận nhưng không có máy bay nào bị ảnh hưởng. Do đó, khả năng này cũng có thể bị bác bỏ.

Thứ hai: Thật nực cười khi họ cho rằng máy bay quân sự phải được lắp đặt hệ thống định vị GPS, bởi máy bay chiến đấu nói riêng và khí tài quân sự nói chung đều là những thứ cần được bảo mật tuyệt đối về số lượng, vị trí biên chế và hoạt động. Việc lắp đặt thiết bị định vị vệ tinh GPS khác nào chỉ điểm cho đối phương dễ dàng theo dõi và đánh phá?

Đồng ý là phải có cách để xác định vị trí và hoạt động của máy bay, đó là vấn đề kỹ thuật quân sự, nhưng chắc chắn không phải là định vị vệ tinh GPS. Bởi vậy nên mấy ngày qua các phương tiện tìm kiếm của Việt Nam đã sử dụng công nghệ quét xung sóng SONAR để dò tìm. (Tìm hiểu thêm về xung sóng SONAR: http://m.baodatviet.vn/…/cach-he-thong-sonar-do-tim-muc-ti…/ )

Tuy nhiên, trong điều kiện biển động, sóng lớn như mấy hôm vừa rồi thì việc tìm kiếm gặp rất nhiều khó khăn, hạn chế.

Ps: Các bạn bảo rằng ai đó đã tham nhũng trong mua sắm quân sự nên đã bớt xén thiết bị định vị của máy bay dẫn đến không tìm thấy máy bay bị tai nạn. Vậy các bạn trả lời hộ mình xem cái máy bay MH370 của Malaysia rơi năm 2014 nó to gấp cả chục lần cái Su30 mà bao nhiêu nước dùng bao nhiêu phương tiện hiện đại để tìm đến giờ đã thấy chưa vậy? Hay là cũng do Bộ Quốc Phòng VN tham nhũng, tháo mất thiết bị định vị của nó rồi?

Thứ ba, về việc Bộ quốc phòng trao đổi, đề nghị Trung Quốc hỗ trợ tìm kiếm máy bay mất tích: Điều này liên quan trực tiếp đến việc máy bay tuần thám CASA 212 của Việt Nam bị tai nạn trong khi đi tìm kiếm, cứu nạn máy bay SU30MK2 và các phi công gặp nạn trước đó. Vị trí máy bay CASA 212 bị tai nạn được xác định ở khu vực phía Tây Nam đảo Bạch Long Vĩ, gần đường phân định gianh giới Vịnh Bắc Bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc. Ngay sau khi xảy ra tai nạn của máy bay CASA 212, trong ngày 16/6/2016, thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng cho biết Bộ đã trao đổi với phía Trung Quốc và đề nghị nước bạn hỗ trợ, phối hợp và tạo điều kiện để các lực lượng, phương tiện của Việt Nam triển khai tìm kiếm, cứu nạn ở phía đông đường phân định ranh giới trên Vịnh Bắc Bộ. (Đọc bài báo dẫn phát ngôn của Bộ Quốc Phòng tại đây: http://m.danviet.vn/…/bo-quoc-phong-de-nghi-trung-quoc-phoi… ).

Như chúng ta đều biết, năm 1990 Việt Nam và Trung Quốc đã hoàn tất việc phân định gianh giới chủ quyền trên Vịnh Bắc Bộ theo nguyên tắc của Công ước quốc tế về Luật biển (UNCLOS) năm 1982. Theo đó, nửa phía Tây Vịnh Bắc Bộ thuộc chủ quyền của Việt Nam, nửa phía Đông của Vịnh Bắc Bộ thuộc chủ quyền của Trung Quốc (xem hình 2 và hình 3). Rõ ràng, theo nguyên tắc của luật Quốc tế thì việc Việt Nam hay Trung quốc khi triển khai các lực lượng, phương tiện hoạt động trên vùng biển thuộc chủ quyền của nước còn lại đều phải được sự đồng ý của nước sở tại, và việc Việt Nam đề nghị phía Trung Quốc cho phép các lực lượng, phương tiện của Việt Nam hoạt động tìm kiếm, cứu nạn ở phía Đông đường phân định gianh giới trêm Vịnh Bắc Bộ là điều hoàn toàn đúng đắn với luật pháp Quốc tế, không có gì phải bàn cãi. (Tham khảo: Việc phân định Vịnh Bắc Bộ thực hiện như thế nào: http://vnexpress.net/…/viet-trung-phan-chia-trong-vinh-bac-… )

Vấn đề là những kẻ xuyên tạc đã dùng thủ đoạn đê hèn, cắt cúp phát ngôn trên báo chí của đại diện Bộ Quốc Phòng thành "...đề nghị phía Trung Quốc... tạo điều kiện cho các tàu, máy bay và phương tiện của Việt Nam hoạt động tìm kiếm, cứu nạn...".

Sự đê hèn của chúng còn thể hiện ở chỗ chúng cố tình sử dụng dấu chấm hỏi ở dòng tít như là một sự nghi vấn hay sự không chắc chắn và sử dụng dấu chấm lửng ( ... ) ở cuối câu như là một sự trích dẫn không đầy đủ hòng phủi tay và đẩy trách nhiệm "hiểu như thế nào" về phía người đọc, người xem.

Trong lúc Đảng, Nhà nước và nhân dân cũng như các lực lượng chức năng đang ra sức tìm kiếm, cứu nạn đối với các chiến sĩ và phương tiện thì những kẻ đang ngày đêm kêu tự nhận có trách nhiệm với quốc gia, với dân tộc lại ra sức xuyên tạc hòng gây mất đoàn kết và gây hoang mang dư luận. Những hoạt động này sẽ không đem lại cho chúng điều gì ngoài ý nghĩa là sự tự vạch mặt để người ta thấy rõ bản chất của chúng. 

Quốc Bảo
Comments
15 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

15 nhận xét:

 1. Tuy nhiên - như một thói quen của loài kền kền ăn xác, sự việc đau thương trên đã nhanh chóng được các thế lực thù địch lợi dụng để tuyên truyền xuyên tạc hòng dẫn dắt dư luận, gây hiểu lầm và kích động gây chia rẽ đoàn kết giữa Đảng, Chính quyền, lực lượng vũ trang với Nhân dân Việt Nam. Nổi lên hơn cả trong đó là hoạt động xuyên tạc, kích động của tổ chức phản động - khủng bố Việt Tân với các luận điệu cho rằng các máy bay của Việt Nam gặp nạn là do bị Trung Quốc bắn hoặc "áp chế điện tử"; chúng còn cho rằng sở dĩ vụ tai nạn đã xảy ra nhiều ngày mà ta không tìm được người và phương tiện bị nạn là do có tham nhũng trong mua sắm quân sự nên đã bớt xén các thiết bị định vị dẫn đến không xác định được vị trí phi công và máy bay gặp nạn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lời đề nghị được tường thuật như trên của ông Nguyễn Phú Trọng với đại diện Trung Quốc cũng chỉ lập lại nội dung cuộc trao đổi ý kiến giữa ông Phạm Bình Minh, phó thủ tướng kiêm bộ trưởng Ngoại Giao CSVN với ông Dương Khiết Trì.

   TTXVN kể rằng trong cuộc họp của ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc hai bên “cũng trao đổi những vấn đề quan trọng như việc không hành động làm phức tạp tình hình, mở rộng tranh chấp; thực hiện đầy đủ, hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Ðông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Ðông (COC); giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.”

   Tân Hoa Xã tường thuật lời nói của ông Dương Khiết Trì với ông Phạm Bình Minh trong cuộc họp nói trên là hai nước phải “xử lý đúng cách các tranh chấp và các vấn đề.” Nhưng “xử lý đúng cách” lại được hiểu hoàn toàn khác nhau.

   Các lời lẽ tổng quát có tính cách nguyên tắc như thế chứng tỏ quan điểm về tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Ðông không có gì thay đổi. Việt Nam vẫn tuyên bố chủ quyền “không thể tranh cãi” với các bằng chứng lịch sử và thực tế đối với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa dù hiện nay có phần bị Bắc Kinh cưỡng chiếm.

   Trong khi đó, Bắc Kinh, cậy thế kẻ mạnh, vẫn từ chối những đòi hỏi thảo luận của Hà Nội về biển đảo vì coi đó là thuộc chủ quyền của mình “từ cổ xưa” dù mới đi cướp ở thập niên 70 và 80.

   Chuyến đi Việt Nam của Dương Khiết Trì vào lúc tòa án quốc tế ở The Hague sắp sửa đưa ra phán quyết của vụ Philippines kiện Trung Quốc mà giới bình luận thời sự hầu như tin rằng sẽ bất lợi cho Bắc Kinh. Cũng dự đoán được phần nào, Bắc Kinh từng tuyên bố nhiều lần là không công nhận tính pháp lý của phán quyết dù Trung Quốc cũng là một trong những nước ký tên vào Công Ước Quốc Tế về Luật Biển (UNCLOS).

   Tuy Việt Nam không kiện Trung Quốc như Philippines nhưng sẽ được hưởng lợi nếu phán quyết nghiêng về phía Philippines.

   Trong khi Việt Nam và Philippines chỉ tuyên bố chủ quyền một phần chủ quyền biển đảo nhưng Trung Quốc ngang ngược vẽ đường “lưỡi bò” tuyên bố chủ quyền hơn 80% Biển Ðông. Nhiều khu vực cái “lưỡi bò” này liếm sâu vào các vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và Philippines.

   Theo hãng thông tấn AP thuật lời ông Trần Công Trục, nguyên trưởng phái đoàn của Việt Nam đàm phán biên giới với Trung Quốc, có thể Dương Khiết Trì có thể vận động Hà Nội về phán quyết của Tòa Quốc tế nhưng quan điểm của Việt Nam đối với cái đòi hỏi đường “lưỡi bò” ngang ngược của Trung Quốc cũng không thay đổi.

   Xóa
  2. Ngoài việc nhả độc thì chúng con làm được điều gì khác kia chứ. Chắc hẳn mọi người đều thấy được những hình ảnh xấu xa trước giờ chúng gây ra, và bây giờ cũng chẳng là điều ngoại lệ. Và đó là một điều mà chúng ta hoàn toàn buồn ở những con người ấy. Luôn là những thông tin trái chiều,sai lệch, bịa đặt làm dư luận hoang mang mà thôi

   Xóa
 2. Trong lúc Đảng, Nhà nước và nhân dân cũng như các lực lượng chức năng đang ra sức tìm kiếm, cứu nạn đối với các chiến sĩ và phương tiện thì những kẻ đang ngày đêm kêu tự nhận có trách nhiệm với quốc gia, với dân tộc lại ra sức xuyên tạc hòng gây mất đoàn kết và gây hoang mang dư luận. Những hoạt động này sẽ không đem lại cho chúng điều gì ngoài ý nghĩa là sự tự vạch mặt để người ta thấy rõ bản chất của chúng.

  Trả lờiXóa
 3. SU30mk2 là một máy bay quân sự được nhập nguyên chiếc và được nước bạn Nga hỗ trợ trang bị, cải tiến thêm một số tình năng đặc biệt để phù hợp với điều kiện tại Việt Nam. Nên nhớ rằng ngay cả một chiếc máy bay dân sự bình thường cũng chẳng thể nào gặp tai nạn hay mất điều khiển chỉ bởi những sóng đài phát từ mặt đất chứ đừng nói đến máy bay quân sự. Chỉ có kẻ thiểu năng mới cho rằng Trung Quốc tài ba đến cái mức ấy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng vậy, nếu thực sự năng lực quân sự của Trung Quốc đã đến tầm dùng sóng cao tần để đánh rơi một chiếc máy bay quân sự ở khoảng cách xa ngút ngàn như vậy thì giờ đây Trung Quốc đã là bá chủ cái thế giới này rồi. Trí tưởng tượng của những vị học giả dân chủ này quá tốt hay trình độ quá lùn mà lại phọt ra được những ý kiến ngu đến mức vậy chứ?

   Xóa
 4. Chẳng thể hiểu nội lũ lều báo, rận chủ kia suy nghĩ gì mà dám đưa ra cái ý kiến rằng máy bay quân sự phải trang bị GPS? Chúng coi chuyện quân sự quốc gia chỉ như là trò chơi điện tử hay sao? Hay là chúng ta đang sống trong một thế giới quá thân ái, trung thực đến mức các quốc gia có thể tin tưởng nhau tuyệt đối, tin nhau đến cái mức công khai hết cả năng lực quân sự của mình ra, vị trí chiến lược, trung tâm đầu não, khí tài trang bị của mình ra? Bí mật quân sự chẳng lẽ chỉ là một thứ để trang trí?

  Trả lờiXóa
 5. xung quanh vụ máy bay rơi gần đây đã có rất nhiều thông tin khác nhau đánh giá về nguyên nhân của vụ việc nhưng đó chỉ là những thông tin không có nguồn gốc rõ ràng chỉ là suy nghĩ chủ quan của một số cá nhân tổ chức mà thôi nhưng nó đã tạo ra một làn sóng dư luận không tốt trong xã hội và nguy hiểm hơn có những kẻ đã lợi dụng nó để tuyên truyền xuyên tạc thông tin. vì vậy các bạn đọc nên hết sức cảnh giác chờ những kết luận chính xác từ cơ quan chức năng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trùm' ngoại giao Bắc Kinh đến Hà Nội họp song phương
   HÀ NỘI (NV) - “Ðề nghị Trung Quốc 'xử lý thỏa đáng vấn đề Biển Ðông phù hợp với luật pháp quốc tế' và DOC, sớm xây dựng COC, không làm phức tạp tình hình, duy trì cục diện hòa bình, ổn định.”

   Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) thuật lời ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng CSVN nói như vậy với ông Dương Khiết Trì, ủy viên Quốc Vụ Viện Trung Quốc đặc trách đối ngoại, trưởng đoàn đại biểu Trung Quốc tới Việt Nam “tham dự phiên họp thứ 9 ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc.”
   Lời đề nghị được tường thuật như trên của ông Nguyễn Phú Trọng với đại diện Trung Quốc cũng chỉ lập lại nội dung cuộc trao đổi ý kiến giữa ông Phạm Bình Minh, phó thủ tướng kiêm bộ trưởng Ngoại Giao CSVN với ông Dương Khiết Trì.

   TTXVN kể rằng trong cuộc họp của ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc hai bên “cũng trao đổi những vấn đề quan trọng như việc không hành động làm phức tạp tình hình, mở rộng tranh chấp; thực hiện đầy đủ, hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Ðông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Ðông (COC); giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.”

   Tân Hoa Xã tường thuật lời nói của ông Dương Khiết Trì với ông Phạm Bình Minh trong cuộc họp nói trên là hai nước phải “xử lý đúng cách các tranh chấp và các vấn đề.” Nhưng “xử lý đúng cách” lại được hiểu hoàn toàn khác nhau.

   Các lời lẽ tổng quát có tính cách nguyên tắc như thế chứng tỏ quan điểm về tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Ðông không có gì thay đổi. Việt Nam vẫn tuyên bố chủ quyền “không thể tranh cãi” với các bằng chứng lịch sử và thực tế đối với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa dù hiện nay có phần bị Bắc Kinh cưỡng chiếm.

   Trong khi đó, Bắc Kinh, cậy thế kẻ mạnh, vẫn từ chối những đòi hỏi thảo luận của Hà Nội về biển đảo vì coi đó là thuộc chủ quyền của mình “từ cổ xưa” dù mới đi cướp ở thập niên 70 và 80.

   Chuyến đi Việt Nam của Dương Khiết Trì vào lúc tòa án quốc tế ở The Hague sắp sửa đưa ra phán quyết của vụ Philippines kiện Trung Quốc mà giới bình luận thời sự hầu như tin rằng sẽ bất lợi cho Bắc Kinh. Cũng dự đoán được phần nào, Bắc Kinh từng tuyên bố nhiều lần là không công nhận tính pháp lý của phán quyết dù Trung Quốc cũng là một trong những nước ký tên vào Công Ước Quốc Tế về Luật Biển (UNCLOS).

   Tuy Việt Nam không kiện Trung Quốc như Philippines nhưng sẽ được hưởng lợi nếu phán quyết nghiêng về phía Philippines.

   Trong khi Việt Nam và Philippines chỉ tuyên bố chủ quyền một phần chủ quyền biển đảo nhưng Trung Quốc ngang ngược vẽ đường “lưỡi bò” tuyên bố chủ quyền hơn 80% Biển Ðông. Nhiều khu vực cái “lưỡi bò” này liếm sâu vào các vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và Philippines.

   Theo hãng thông tấn AP thuật lời ông Trần Công Trục, nguyên trưởng phái đoàn của Việt Nam đàm phán biên giới với Trung Quốc, có thể Dương Khiết Trì có thể vận động Hà Nội về phán quyết của Tòa Quốc tế nhưng quan điểm của Việt Nam đối với cái đòi hỏi đường “lưỡi bò” ngang ngược của Trung Quốc cũng không thay đổi.

   Xóa
 6. Ngay khi công tác tìm kiếm máy bay rơi đang được tiến hành, ngay khi nguyên nhân của vụ việc vẫn còn là điều đang được điều tra xác mình. Thì những luận điều cho rằng các máy bay của Việt Nam gặp nạn là do bị Trung Quốc bắn hoặc "áp chế điện tử" là sai lầm và không có căn cứ. Điều này chính là miếng mồi để những kẻ thối miệng lợi dụng để chống phá đất nước.

  Trả lờiXóa
 7. Trong lúc Đảng, Nhà nước và nhân dân cũng như các lực lượng chức năng đang ra sức tìm kiếm, cứu nạn. trong khi cả dan tộc cùng nhìn về một phía mất mát để chia sẻ và giảm bớt nỗi đau. Thì ở đâu đó vẫn còn những kẻ khốn nạn và vô lương tâm lợi dụng vấn đề này để kiếm ăn và ăn nói như những thằng mất trí và mất nhận thức. Thật khốn nạn cho đất nước khi chứa chấp những kẻ đó.

  Trả lờiXóa
 8. Khi dư luận đang hướng về biến Đông, hướng về CASA12 xấu số, cả nước đang hòa trong không khí thương xót, trông mong vào từng mẩu tin tức về những chiến sỹ trên chuyến bay,mọi nhân tài vật lực đều đã được huy động cho cuộc tìm kiếm 9 cán bộ, chiến sĩ thuộc Lữ đoàn 918. Nhiều người đã không kìm được nước mắt khi thi hài phi công Trần Quang Khải được đưa vào đất liền. Vậy mà, có kẻ đang ngày đêm kêu tự nhận có trách nhiệm với quốc gia, với dân tộc lại ra sức xuyên tạc hòng gây mất đoàn kết và gây hoang mang dư luận

  Trả lờiXóa
 9. việt tân thì chuẩn rồi, có cái gì mà chúng không xuyên tạc để rồi quy kết tất cả theo cái ý đồ của chúng, mọi lập luận tưởng rằng logic ấy thực chất chỉ là những luận điệu xuyên tạc, dựa vào sự thiếu rõ ràng trong việc tiếp cận thông tin của người đọc mà thôi.

  Trả lờiXóa
 10. Trùm' ngoại giao Bắc Kinh đến Hà Nội họp song phương
  HÀ NỘI (NV) - “Ðề nghị Trung Quốc 'xử lý thỏa đáng vấn đề Biển Ðông phù hợp với luật pháp quốc tế' và DOC, sớm xây dựng COC, không làm phức tạp tình hình, duy trì cục diện hòa bình, ổn định.”

  Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) thuật lời ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng CSVN nói như vậy với ông Dương Khiết Trì, ủy viên Quốc Vụ Viện Trung Quốc đặc trách đối ngoại, trưởng đoàn đại biểu Trung Quốc tới Việt Nam “tham dự phiên họp thứ 9 ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc.”
  Lời đề nghị được tường thuật như trên của ông Nguyễn Phú Trọng với đại diện Trung Quốc cũng chỉ lập lại nội dung cuộc trao đổi ý kiến giữa ông Phạm Bình Minh, phó thủ tướng kiêm bộ trưởng Ngoại Giao CSVN với ông Dương Khiết Trì.

  TTXVN kể rằng trong cuộc họp của ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc hai bên “cũng trao đổi những vấn đề quan trọng như việc không hành động làm phức tạp tình hình, mở rộng tranh chấp; thực hiện đầy đủ, hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Ðông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Ðông (COC); giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.”

  Tân Hoa Xã tường thuật lời nói của ông Dương Khiết Trì với ông Phạm Bình Minh trong cuộc họp nói trên là hai nước phải “xử lý đúng cách các tranh chấp và các vấn đề.” Nhưng “xử lý đúng cách” lại được hiểu hoàn toàn khác nhau.

  Các lời lẽ tổng quát có tính cách nguyên tắc như thế chứng tỏ quan điểm về tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Ðông không có gì thay đổi. Việt Nam vẫn tuyên bố chủ quyền “không thể tranh cãi” với các bằng chứng lịch sử và thực tế đối với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa dù hiện nay có phần bị Bắc Kinh cưỡng chiếm.

  Trong khi đó, Bắc Kinh, cậy thế kẻ mạnh, vẫn từ chối những đòi hỏi thảo luận của Hà Nội về biển đảo vì coi đó là thuộc chủ quyền của mình “từ cổ xưa” dù mới đi cướp ở thập niên 70 và 80.

  Chuyến đi Việt Nam của Dương Khiết Trì vào lúc tòa án quốc tế ở The Hague sắp sửa đưa ra phán quyết của vụ Philippines kiện Trung Quốc mà giới bình luận thời sự hầu như tin rằng sẽ bất lợi cho Bắc Kinh. Cũng dự đoán được phần nào, Bắc Kinh từng tuyên bố nhiều lần là không công nhận tính pháp lý của phán quyết dù Trung Quốc cũng là một trong những nước ký tên vào Công Ước Quốc Tế về Luật Biển (UNCLOS).

  Tuy Việt Nam không kiện Trung Quốc như Philippines nhưng sẽ được hưởng lợi nếu phán quyết nghiêng về phía Philippines.

  Trong khi Việt Nam và Philippines chỉ tuyên bố chủ quyền một phần chủ quyền biển đảo nhưng Trung Quốc ngang ngược vẽ đường “lưỡi bò” tuyên bố chủ quyền hơn 80% Biển Ðông. Nhiều khu vực cái “lưỡi bò” này liếm sâu vào các vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và Philippines.

  Theo hãng thông tấn AP thuật lời ông Trần Công Trục, nguyên trưởng phái đoàn của Việt Nam đàm phán biên giới với Trung Quốc, có thể Dương Khiết Trì có thể vận động Hà Nội về phán quyết của Tòa Quốc tế nhưng quan điểm của Việt Nam đối với cái đòi hỏi đường “lưỡi bò” ngang ngược của Trung Quốc cũng không thay đổi.

  Trả lờiXóa
 11. Hãy là người đọc thông thái, biết lựa tin mà đọc và cảm nhận điều đó đúng đắn theo sự thật. Đừng để lời lẽ của đám kền dắt mũi bạn, mà hãy cho chúng thấy được hình ảnh đúng đắn của ta trên mọi điều. Chỉ cần để ý hơn một chút là bạn có thể thấy được đám kền sai trái ở đâu mà thôi

  Trả lờiXóa