Chủ Nhật, 12 tháng 6, 2016

DẠY THÊM LÀ TIỂU NHÂN?

Đây là kết luận của một fbker và được một friend của tôi dẫn lại. Tôi cũng đã tranh luận một hồi ở nhà của friend kia rồi. Xin lôi về nhà để bàn thêm một chút.


Trước hết, để bàn chính xác vấn đề, tôi xin loại ra những biến tướng của việc dạy thêm như việc người dạy ép học sinh phải học thêm; thầy cô ghét, đì những học sinh không chịu học thêm... Đây là hành vi đáng lên án và nó không có trong việc dạy thêm đúng nghĩa.

Muốn chấm dứt tình trạng học thêm, dạy thêm, nếu chỉ cấm thôi chưa đủ

Bản chất dạy thêm là việc dạy học ngoài giờ. Người dạy là thầy cô giáo, dùng kiến thức nghề nghiệp của mình để cung cấp dịch vụ dạy học cho những ai có nhu cầu.

Bản chất như vậy thì giáo viên cũng như những nghề nghiệp khác, người ta có thể làm cố định một nơi (ở đây là trường học), ngoài ra nếu xét thấy cần phải lao động thêm để sống thì họ đi dạy thêm.

Có một số thầy cô trả lời trên báo là nếu việc dạy chính ở trường đủ sống thì họ sẽ không dạy thêm nữa. Điều này sẽ không đúng với hầu hết mọi người. Vì xét ở khía cạnh nhu cầu của con người, không ai có thể từ chối cơ hội kiếm tiền để thỏa mãn nhu cầu ngày càng cao và để làm giàu. Như ông Maslow, nhà tâm lý học nổi tiếng người Mỹ nói, khi người ta chưa có cơm ăn áo mặc thì người ta mong sẽ có cơm ăn áo mặc. Nhưng khi đã có cơm ăn áo mặc rồi thì người ta mong ước tới nấc cao hơn là được ăn ngon, mặc đẹp… Cứ thế, người ta tiến đến nấc thang cuối cùng như kiểu ông Bill Gates hiện giờ.

Vậy thì, nếu có trả lương cho thầy cô giáo đủ sống theo mong ước hiện tại của họ thì khi đó, nếu có cơ hội, tức là vẫn có nhu cầu học thêm của người học, thì người ta sẽ vẫn dạy thêm như thường. Người ta đang có thu nhập 10 triệu đồng và “đủ sống” thì người ta có thể từ chối việc kiếm thêm 2 hay 3 triệu nhưng người ta không thể từ chối một khả năng kiếm thêm 10 triệu đồng, hoặc nhiều hơn nữa để thõa mãn nhu cầu cuộc sống cao hơn. Ai phản bác điều này thì tôi dám chắc họ gần như là người bất bình thường.

Trong kinh tế học, người ta khẳng định nhu cầu có vai trò quyến định đến cung. Nghĩa là ta sẽ cung cấp các dịch vụ nào mà xã hội có nhu cầu. Việc dạy-học thêm cũng tuân theo quy luật này. Khi mà trong xã hội, ai cũng muốn cho con mình phải vượt lên trên, phải đứng hàng top trong lớp, để có khả năng đoạt lấy một tấm vé bước chân vào đại học, đoạt lấy một tấm vé để vào các trường y, trường ngoại thương… thì nhu cầu học thêm nảy sinh là tất yếu. Thầy cô dạy thêm không phải là người tạo ra trình trạng này.

Năm nào cũng vậy, cứ đến hè thì lại rộn ràng cãi nhau chuyện dạy-học thêm. Cãi nhau hay nhận định như thế nào thì tùy thuộc vào từng người. Tuy nhiên, nếu không phân tích thấu đáo vấn đề mà đã vội chụp lên một cái mũ “tiểu nhân”, rất xúc phạm, bao trùm lên tất cả những thầy cô giáo, gồm những người dạy thêm một cách chân chính, thì thấy họ quá lẩn quẩn.

Mà nếu khẳng định họ là tiểu nhân thì hãy nhớ là đừng bao giờ để con cái mình cho họ dạy. Họ tiểu nhân thì con cái chúng ta học theo họ cũng sẽ trở thành tiểu nhân cả đấy.

Tony 
Comments
31 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

31 nhận xét:

 1. Đúng quả thật là có một số người giáo viên nhưng do đồng tiền làm mất chất ép học sinh phải học không thì trù dật những người đó có lẽ không đnág để chúng ta phải bàn luận vĩ cũng chỉ như lũ cạn bã, còn những người có năng lực thất ự được học sinh yêu mên và có như cầu học thêm do không thể tự học thì việc này theo mình là chính đáng và tốt

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bé trai 2 tuổi bị bỏ rơi ở quán phở

   HÀ NỘI (NV) - Một bé trai hai tuổi bị thân nhân bỏ rơi trong quán phở ở Hà Nội sáng hôm Thứ Bảy, 11 tháng 6, 2016 với một số tiền nhỏ và bức thư kể lể hoàn cảnh tuyệt vọng của gia đình.

   Theo bản tin VnExpress thuật lại lời kể của một người dân ở Vọng Hà-Hàm Tử Quan (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), buổi sáng ngày Thứ Bảy, có một người đàn ông đưa bé trai khoảng 2 tuổi đến quán phở trong phố Vọng Hà. Sau khi gọi bát phở ra cho bé ăn, người đàn ông này đã đi mua cho bé vỉ sữa rồi phóng xe đi, sau đó không quay lại.

   “Thằng bé cứ ngồi hàng phở phải đến 2 tiếng và khóc nhiều quá nên mọi người đã đưa lên phường Chương Dương,” một người dân chia sẻ.

   VnExpress kể lại là khi lên phường mọi người mới thấy một tờ giấy trong túi của bé, ghi đầy đủ họ tên, năm sinh của bé cùng nội dung “vì hoàn cảnh không thể nuôi con, mong giúp đỡ đưa con vào viện bảo trợ,” Trong tờ giấy cũng ghi đầy đủ họ tên ngày tháng năm sinh của bé trai.

   Công an phường Chương Dương sau đó đã đưa bé trai lên UBND phường Chương Dương và phát thanh trên loa của phường để hy vọng người thân cháu quay lại đón con, tuy nhiên không ai đến nhận bé. UBND phường Phường đã đưa bé trai này đi khám sức khỏe. Tối cùng ngày đã bàn giao bé cho trung tâm bảo trợ xã hội.

   Thỉnh thoảng đọc trên báo tại Việt Nam thấy có tin trẻ em bị bỏ rơi trước cổng chùa, bên vệ đường, thậm chí bà mẹ sau khi sanh con xong đã bỏ con lại rồi trốn khỏi bệnh viện.

   Xóa
 2. Ngành nghề gì bây giờ cũng có mặt tiêu cực đơn giản vì có tiêu cực chúng ta mới có thể có cơ hội giải quyết vấn đề tiêu cực cũng là để phát triển, tôi cũng đã từng đi học thêm rất nhiều và đúng là có thầy cô đi hcọ là để chống chế không bị trù còn có những con người rất tâm huyết yêu thương học sinh

  Trả lờiXóa
 3. Tiền thì ai mà chả muốn, và chả biết bao nhiều là đủ quan trọng là nghề nghiệp gì thì cũng phải có cái lương tâm nghề nghiệp, đối với ngành giáo viên có những người mất đi cái đạo đức đó nhưng theo quan điểm riêng thì tôi thấy còn rất nhiều người luôn nhiệt huyết và yêu thương học sinh

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. câu kết luận đó như kiểu thầy bói xem voi vậy, chỉ nhìn 1 bộ phận mà kết luân toàn bộ sự việc, hoàn toàn là phiến diện, chủ quan, mặc dù đùng là tình trạng học thêm, dạy thêm là không nên khuyến khích, nhưng điều đó không có nghĩa là làm vậy là tiểu nhân

   Xóa
 4. Có rất nhiều người bức xúc về chuyện thầy cô giáo ép học thêm học nếm để kiếm tiền, thực tế đất nước bây giờ không ít người như vậy, tuy nhiên không phải là tất cả, ai cũng muốn cho con mình vào những trường tốt và người ta đua nhau, giáo viên đua nhau lấy thành tích không để ý đên schất lượng chính chúng ta đang làm thoái hóa đọa đức cảu họ

  Trả lờiXóa
 5. Tàu Trung Quốc giả ‘tàu cá’ xâm nhập biển Đà Nẵng
  ĐÀ NẴNG (NV) - Tàu quân sự Trung Quốc giả dạng tàu đánh cá xâm nhập rất nhiều và có trường hợp xâm nhập rất sâu vào gần bờ biển Đà Nẵng, theo thông tin đưa ra tại một hội nghị địa phương.

  Tờ Dân Việt hôm Thứ Sáu, 10 tháng 6, 2016 tường thuật một hội nghị của “Ban chỉ đạo Biển Đông và hải đảo” của thành phố Đà Nẵng tổ chức một ngày trước đó cho hay như vậy về vấn nạn mà thành phố này cũng như các thành phố dọc biển Việt Nam đối diện suốt bao năm qua và không dám mạnh tay đối phó chỉ vì “16 chữ vàng.”

  Hội nghị vừa kể tổng kết 5 năm hoạt động nêu ra các thông tin “khiến tất cả các đại biểu có mặt rất lo lắng.”

  Tờ Dân Việt kể như vậy và thuật lại rằng “năm 2015 Trung Quốc tiếp tục thực hiện sự bành trướng của mình trên Biển Đông với những hành động như thành lập 4 “Ban vũ trang nhân dân.” Đẩy mạnh tôn tạo, bồi đắp, mở rộng trái phép tại quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Trung Quốc còn mưu đồ thiết lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ), đưa hệ thống tên lửa đất đối không HQ-9 ra đảo Phú Lâm. Ngoài ra, Trung Quốc thường xuyên duy trì các tàu quân sự, tàu hải cảnh, hải giám, máy bay tuần tra để xua đuổi, bắt giữ tàu cá, cản trở cứu hộ cứu nạn... trên vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.”

  Không dừng lại ở đó, “tàu cá Trung Quốc thường xuyên xâm nhập đánh bắt hải sản và trinh sát ở sâu trong lãnh hải Việt Nam. Thậm chí có tàu cá giả dạng vào cách đất liền Đà Nẵng chỉ 4 hải lý để trinh sát.”

  Nguồn tin trên nói: “Thống kê của Bộ Chỉ Huy Bộ Đội Biên Phòng Đà Nẵng cho thấy, năm 2015 có 264 lượt tàu cá Trung Quốc xâm phạm chủ quyền vùng biển Đà Nẵng, trong đó có nhiều tàu xâm phạm đánh bắt hải sản ở khu vực Đông Bắc Sơn Trà chỉ từ 45-50 hải lý. Ngoài ra còn có 57 tàu của Trung Quốc trinh sát tại các lô dầu khí 116, 144, 145 của Việt Nam. Đầu tháng trước, một viên chức nhà cầm quyền tỉnh Hải Nam nói với Reuters rằng khoảng 50,000 tàu đánh cá đã được trang bị hệ thống liên lạc với lực lượng tuần duyên, được cấp xăng, nước đá để ngoài việc đánh bắt hải sản thì còn tham gia bảo vệ chủ quyền của Trung Quốc ở biển Đông.”

  Các ngư dân Trung Quốc làm việc trên những tàu đánh cá tại Biển Đông đã được trả tiền trong thời gian huấn luyện quân sự (bao gồm cứu nạn, chiến đấu), thu thập-báo cáo thông tin về tình hình trên biển.

  Chủ một số công ty đánh cá tư nhân xác nhận với Reuters rằng công ty của họ được nhà nước tài trợ để thay tàu đánh cá bằng gỗ bằng tàu đánh cá có vỏ thép, có thể thực hiện dễ dàng các chuyến hải hành đến tận quần đảo Trường Sa, vừa khai thác hải sản, vừa “chống các tàu đánh cá ngoại quốc xâm phạm chủ quyền.” Nhiều ngư dân Trung Quốc khẳng định, họ tin rằng quân đội Trung Quốc đủ sức bảo vệ họ nếu hoạt động của họ bị kháng cự.

  Các tàu đánh cá của Trung Quốc hiện đã có thể nhận tiếp liệu (nước ngọt, xăng,...) ở quần đảo Hoàng Sa và họ mong sớm có thể nhận tiếp liệu tương tự tại những căn cứ quân sự mà Trung Quốc đã và đang xây dựng ở quần đảo Trường Sa.

  Trả lờiXóa
 6. Các tàu đánh cá hoặc “giả dạng” tàu đánh cá của Trung Quốc xâm phạm các vùng biển của Việt Nam thường không đi lẻ tẻ mà đi thành từng đoàn đông đảo, “mật độ dày đặc” mà nhiều khi có cả “tàu võ trang giả dạng” đi kèm. Dù nhìn thấy, một chiếc tàu cảnh sát biển Việt Nam nhỏ bé của Việt Nam “khó khăn bảo vệ chủ quyền.”

  Tháng 6, 2013, Bộ Đội Biên Phòng Đà nẵng báo cáo: “Trong vòng nửa năm qua, lực lượng BĐBP Đà Nẵng phát hiện và đẩy đuổi trên 480 lượt tàu cá nước ngoài, trong đó chủ yếu tàu thuyền Trung Quốc xâm phạm lãnh hải, khai thác trái phép trên khu vực đông bắc Đà Nẵng, chỉ cách bờ khoảng 20-45 hải lý; tăng gần 300 trường hợp so với cùng kỳ năm 2012.”

  Sự vi phạm trắng trợn khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam và vào rất gần với bờ biển Việt Nam như thế, người ta không thấy tàu tuần, cảnh sát biển bắt giữ đám tàu ngang ngược của Trung Quốc. Trong khi đó, tàu đánh cá của Việt Nam bị tàu tuần Trung Quốc đâm chìm, bắn cháy, ngư dân trôi dạt trên biển vì sự độc ác của lính Trung Quốc mà báo chí tại Việt Nam tường thuật rất nhiều

  Trả lờiXóa
 7. Riêng về vấn đề này tôi xin nhắc nhở lại như sau, học thêm từ lâu là một chuyện tự nguyện và có tinh thần hiếu học muốn tìm hiểu thêm kiến thức chuyên sâu thì cần phải đầu tư để đi học thêm. Nhưng công nhân là do biến chất suy thoái của một số giáo viên thì việc học thêm từ trước tới giwof đã bị bóp méo một cách biến dạng

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cũng cần phải nói thêm là cần phải cải cách tư duy giáo dục trong vấn đề này, việc học thêm , dạy thêm cần được loại bỏ , công tác giáo dục bậc học nhỏ cần tập trung vào kỹ năng sống, cách ứng xử chứ không phải là học kiểu như bây giờ

   Xóa
 8. Năm nào cũng vậy, cứ đến hè thì lại rộn ràng cãi nhau chuyện dạy-học thêm. Cãi nhau hay nhận định như thế nào thì tùy thuộc vào từng người. Tuy nhiên, nếu không phân tích thấu đáo vấn đề mà đã vội chụp lên một cái mũ “tiểu nhân”, rất xúc phạm, bao trùm lên tất cả những thầy cô giáo, gồm những người dạy thêm một cách chân chính, thì thấy họ quá lẩn quẩn.

  Trả lờiXóa
 9. việc dạy thêm của các thầy cô theo tôi nghĩ đó là chuyện bình thường, với thời lượng nhỏ hẹp ở trên lớp có thể học sinh chưa hiểu hết hoặc chưa nắm được kiến thức thì lựa chọn đi học thêm thiết nghĩ đó là nhu cầu thiết yếu và không có gì phải lên án cả. nó là sự lựa chọn của học sinh và phụ huynh

  Trả lờiXóa
 10. có cung thì có cầu. việc dạy thêm cũng vậy, có nhu cầu mới có cung. học sinh cần được bổ sung kiến thức ngoài những gì được dạy ở trên lớp một cách kĩ hơn thì có thể lựa chọn đi học thêm. không ai bắt đi học thêm cả. và những trường hợp nhà giáo dạy hời hợt ở trên lớp phải cần xử lý nghiêm

  Trả lờiXóa
 11. phải xử lý nghiêm những trường hợp nhà giáo dạy không chất lượng ở trên lớp để rồi bắt học sinh phải đi học thêm tại nhà. nhưng việc dạy thêm thiết nghĩ cấm là không cần thiết. vì có nhiều trường hợp học sinh và giáo viên học và dạy thêm là nhu cầu chứ không phải bị ép buộc, sợ bị giáo viên cho điểm thấp...

  Trả lờiXóa
 12. công nhận rằng hiện nay ở một số nơi giáo viên lợi dụng chức trách của mình để ép buộc học sinh đi học thêm, thậm chí không đi học thêm thì bị trù ... hay không đi học thêm thì không được dạy hết kiến thức, nhưng đó không phải là tất cả, có nhiều giáo viên dạy thêm vì học sinh có nhu cầu được học thêm

  Trả lờiXóa
 13. dạy thêm là tiểu nhân? có lẽ câu này chỉ đúng khi mà một số giáo viên không thực hiện đúng chức trách của mình vì giảng dạy một cách hời hợt ở trên lớp để ép học sinh phải đi học thêm do mình tổ chức. thế nhưng giáo viên cũng là người, với đồng lương như hiện tại sao họ có thể trang trải cho cuộc sống được

  Trả lờiXóa
 14. không ai có thể từ chối cơ hội kiếm tiền để thỏa mãn nhu cầu ngày càng cao và để làm giàu. giáo viên cũng vậy. họ cũng phải kiếm tiền để sống và nuôi gia đình. thế nên việc dạy thêm là nhu cầu tất yếu cả với phụ huynh học sinh và thầy cô, thế nên thiết nghĩ không thể cấm việc dạy thêm được

  Trả lờiXóa
 15. quan điểm dạy thêm là tiểu nhân có vẻ như là quá nặng nề đối với đa phần nhà giáo. tất nhiên có trường hợp nhà giáo ép học sinh đi học thêm nhưng đó không phải là tất cả, thậm chí chỉ là một phẩn nhỏ mà thôi, không thể đổ hết trách nhiệm cho nhà giáo được, trong khi đó nhu cầu được học thêm là nhu cầu của nhiều học sinh

  Trả lờiXóa
 16. Các tàu đánh cá hoặc “giả dạng” tàu đánh cá của Trung Quốc xâm phạm các vùng biển của Việt Nam thường không đi lẻ tẻ mà đi thành từng đoàn đông đảo, “mật độ dày đặc” mà nhiều khi có cả “tàu võ trang giả dạng” đi kèm. Dù nhìn thấy, một chiếc tàu cảnh sát biển Việt Nam nhỏ bé của Việt Nam “khó khăn bảo vệ chủ quyền.”

  Tháng 6, 2013, Bộ Đội Biên Phòng Đà nẵng báo cáo: “Trong vòng nửa năm qua, lực lượng BĐBP Đà Nẵng phát hiện và đẩy đuổi trên 480 lượt tàu cá nước ngoài, trong đó chủ yếu tàu thuyền Trung Quốc xâm phạm lãnh hải, khai thác trái phép trên khu vực đông bắc Đà Nẵng, chỉ cách bờ khoảng 20-45 hải lý; tăng gần 300 trường hợp so với cùng kỳ năm 2012.”

  Sự vi phạm trắng trợn khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam và vào rất gần với bờ biển Việt Nam như thế, người ta không thấy tàu tuần, cảnh sát biển bắt giữ đám tàu ngang ngược của Trung Quốc. Trong khi đó, tàu đánh cá của Việt Nam bị tàu tuần Trung Quốc đâm chìm, bắn cháy, ngư dân trôi dạt trên biển vì sự độc ác của lính Trung Quốc mà báo chí tại Việt Nam tường thuật rất nhiều

  Trả lờiXóa
 17. Không thể nói họ là tiểu nhân nhưng cũng công nhận một điều rằng đối với sự phát triển về giáo dục, người người chạy theo phong trào để cho con mình được có một môi trường học tập tốt nhất tuy nhiên rằng chngs ta đang tạo điều kiện cho những thói xấu phát triển, nhất là những người làm giáo viên dần mất đi chính cái tinh khôi mà minh mang

  Trả lờiXóa
 18. dạy thêm và chuyện bình thường, nhưng giáo viên vì dạy thêm mà trên lớp giảng dạy không nhiệt tình hay trù ẻo những học snh không đi học thêm mới đáng lên án.

  Trả lờiXóa
 19. Những kẻ ăn không ngồi dồi không có việc gì làm. Nhàn quá hóa điên nên đưa ra những nhận xét "quy chụp" về nghề giáo. Chúng đâu hiểu nghề giáo là nghề quan trọng như thế nào. Đó là nghề "trồng người", một nghề đào tạo thế hệ tương lai của đất nước.

  Trả lờiXóa
 20. nếu nói dạy thêm là tiểu nhân thì hoàn toàn là không đúng không thể đánh giá người ta như vậy, thực ra cũng là có cung thì có cầu thôi, chỉ là một số giáo viên hiện nay do quá tham lam và mong muốn được nhanfn hạ nên họ rất chú trọng dạy thêm rất chăm chú vào dạy thêm vấn đề này cần được kiểm soát chặt chẽ hơn

  Trả lờiXóa
 21. Nói thật rằng việc kiếm tiền thì ai trong chúng ta cũng rất cần những điều quan trọng rằng chúng ta kiếm tiền đó như thế nào thì cái này mới là quan trọng. Và đối với mỗi chúng ta không nên vì một số trường hợp cá biệt mà quy chụp xấu cho toàn thể đội ngũ giáo viên được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng là dạy thêm không phải là việc xấu nhưng một số giáo viên đã làm cho nó không còn giữ đúng nghĩa nữa thì quả thật là đáng buồn, tại sao chúng ta lại đánh mất đi sự tự tôn, lòng tự trọng và làm ảnh hưởng tới bao nhiêu người khác đang ngày ngày cống hiến vì thế hệ trẻ như vậy được nhỉ, hay nhìn lại bản thân đi.

   Xóa
 22. Chúng tôi nghĩ rằng không nên cấm việc dạy thêm của giáo viên hiện nay, điều quan trọng vẫn là phải có biện pháp để khắc phục, quản lý tốt hơn việc dạy thêm của giáo viên đó mà thôi. Nếu quản lý tốt thì những trường hợp sai phạm, những trường hợp tiêu cực như tác giả nêu ra sẽ không còn xuất hiện nữa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng vậy, nếu cứ cái gì quản lý không tốt mà lại cấm cản thì sẽ trở thành phản tác dụng mất. Đất nước ta đang vận hành theo cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Kinh tế học đã chỉ ra rằng có cung ắt có cầu, khi mà nhu cầu về dạy thêm đến từ cả 2 phía, người học và người dạy thì việc cấm hẳn sẽ rất là khó. Về lâu dài, cần có sự đổi mới và đột phá từ khâu quản lý chứ không nên cấm đoán như vậy.

   Xóa
 23. Không thể vì một số người mà chụp mũ xấu cho cả một bộ phận, cả một lực lượng được. Hãy chỉ rõ ai như vậy để lên án chứ chỉ vì họ mà những người khác phải ngừng cống hiến, đào tạo thế hệ trẻ thì thật là điều đáng tiếc, chính vì vậy tôi nghĩ rằng việc cấm dạy thêm hay coi đây là xấu thì thật không nên.

  Trả lờiXóa
 24. Với xu hướng hiện giờ thì bậc cha mẹ nào cũng quan niệm rằng cho con học thật nhiều thì mới "đủ" để bằng bạn bằng bè được, và đấy cũng là 1 phần nguyên nhân để diễn ra tình trạng dạy thêm, học thêm ngoài giờ. Tuy nhiên, để mà quy kết rằng dạy thêm đều là tiểu nhân thì e rằng là quá quy chụp, phiến diện rồi.

  Trả lờiXóa
 25. Cái cần bỏ nhất là học hè cơ , trẻ con cần có một kỳ hè thật ý nghĩa chứ không phải 30.5 nghỉ hè, 1.6 đã bắt em nó đi học hè rồi. Nghĩ thôi mà cũng tội đứa trẻ

  Trả lờiXóa
 26. Bản chất dạy thêm là việc dạy học ngoài giờ. Người dạy là thầy cô giáo, dùng kiến thức nghề nghiệp của mình để cung cấp dịch vụ dạy học cho những ai có nhu cầu. Khi mà trong xã hội, ai cũng muốn cho con mình phải vượt lên trên, phải đứng hàng top trong lớp, để có khả năng đoạt lấy một tấm vé bước chân vào đại học, đoạt lấy một tấm vé để vào các trường y, trường ngoại thương… thì nhu cầu học thêm nảy sinh là tất yếu. Thầy cô dạy thêm không phải là người tạo ra trình trạng này.

  Trả lờiXóa