Thứ Ba, 7 tháng 6, 2016

CUỘC CHIẾN BẢO VỆ CHỦ QUYỀN

Dường như với Việt Nam, cuộc chiến ấy phải diễn ra khi Trung Quốc còn bị tác động, chi phối bởi những cái đầu hiếu chiến, phản động luôn ôm mộng bành trướng trong chính quyền Bắc Kinh. Dã tâm bành trướng đó không phải bây giờ mới khởi phát, không phải chỉ là "di sản" của các triều đại phong kiến phương Bắc. Mà nó là căn bệnh thâm căn cố đế của tư duy "nước lớn", của "chủ nghĩa đại dân tộc". Họ bất chấp công lý và luật pháp quốc tế, họ sẵn sàng chà đạp lên sự thật và lẽ phải, chà đạp lên lợi ích của quốc gia khác để thỏa mãn dã tâm của mình. Điển hình cho bản chất phản động đó là khi họ phát động cuộc tấn công xâm lược dọc biên giới phía bắc Việt Nam, tháng 2 năm 1979.

Nhưng họ đã phải đối mặt với một thế trận chiến tranh nhân dân, chiến tranh du kích rộng khắp, với tinh thần chiến đấu quật cường của quân và dân ta. Họ lại nếm trải thất bại thêm một lần nữa trong lịch sử bành trướng của mình, và buộc phải rút quân. Một biểu hiện khác cho dã tâm bành trướng ấy là họ đã chiếm đóng bất hợp pháp quần đảo Hoàng Sa (1974) và dùng vũ lực cưỡng chiếm một số đảo, đá thuộc quần đảo Trường Sa (1988) của ta. Không những vậy họ còn vẽ ra "đường chín đoạn" bao trọn toàn bộ biển Đông với yêu sách chủ quyền mơ hồ và cực kỳ vô lý, điều này đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia của Việt Nam đối với thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý, vi phạm Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, trái với tinh thần Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Ðông (DOC) ký giữa ASEAN và Trung Quốc. Gần đây họ còn tuyên bố thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” với phạm vi quản lý bao gồm huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam) và huyện đảo Hoàng Sa (thành phố Đà Nẵng, Việt Nam) và đẩy mạnh các hoạt động bồi đắp mở rộng, xây dựng đường băng trên các đảo nhân tạo chiếm đóng bất hợp pháp; Khủng bố, bắt bớ, ngăn cản và phá hủy tài sản cùng những hành vi vô nhân đạo khác đối với ngư dân ta hoạt động khai thác hải sản trên vùng biển và các ngư trường truyền thống của mình.

Cũng như việc họ ngang ngược khiêu khích xung đột khi cản trở, cắt cáp tàu thăm dò dầu khí của ta hay như việc họ hạ đặt thiết bị thăm dò, khai thác dầu khí trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của ta, triển khai các tàu vũ trang bảo vệ, sẵn sàng đâm va với lực lượng thực thi pháp luật của ta. Những động thái này của họ không những xâm phạm tới chủ quyền của ta mà còn đe dọa nghiêm trọng tới an ninh và tự do hàng hải trên biển đông. Tất cả đó nhằm hiện thực hóa những nét vẽ mơ hồ của "đường yêu sách chín đoạn" mà họ nghĩ ra, một bước tiến trong chiến lược bành trướng của họ.

Với giấc mộng bành trướng đó, chắc chắn cái ngưỡng đầu tiên họ phải vượt qua là Việt Nam, họ muốn vươn ra biển Đông, họ muốn biến biển Đông thành "ao nhà"của họ thì không còn cách nào khác là họ phải khởi động xung đột với Việt Nam.

Dân tộc ta, nhân dân ta yêu hòa bình nhưng kiên quyết giữ vững độc lập tự do, luôn xác định chủ quyền là thiêng liêng, bất khả xâm phạm. Trước những hành động khiêu khích quân sự và phá hoại tình đoàn kết hữu nghị giữa hai đất nước, hai dân tộc của một bộ phận hiếu chiến, phản động trong chính quyền Trung Quốc, chúng ta đã kiên trì đường lối đối thoại hòa bình trong giải quyết mâu thuẫn, không để phát triển thành xung đột vũ trang.

Chúng ta không đánh đồng nhân dân Trung Quốc, đất nước Trung Quốc với bè lũ phản động ấy; chúng ta không lên án, không căm thù nhân dân và đất nước Trung Quốc, nhưng chúng ta kiên quyết đấu tranh với những kẻ phản động bành trướng và hiếu chiến kia. Bên cạnh đó, chúng ta không ngừng tăng cường năng lực quốc phòng đủ sức bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia, cũng như đảm bảo tính răn đe hiệu quả. Mặt khác, tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế, đưa ra những bằng chứng pháp lý-lịch sử rõ ràng, không thể chối cãi về chủ quyền quốc gia.

Đồng thời giữ nhịp độ tăng trưởng ổn định, củng cố tiềm lực kinh tế; kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế với đảm bảo quốc phòng an ninh. Chúng ta hiểu rõ rằng "để giữ vững độc lập chủ quyền, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định thì chúng ta phải chuẩn bị sẵn sàng cho bất kỳ cuộc chiến nào, ở bất kỳ quy mô nào, tại bất cứ hướng nào, với bất kỳ kẻ xâm lược nào". Họ có thể huy động một đội quân xâm lược hùng hậu, nhưng họ phải ghi nhớ bài học lịch sử: họ sẽ phải đối mặt với hơn 90 triệu chiến sĩ yêu nước, với hơn 90 triệu anh hùng trên đất nước Việt Nam này.

Do đó, chúng ta nhất định chiến thắng, kẻ thù xâm lược nhất định thất bại!

Trung Dũng
Comments
22 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

22 nhận xét:

 1. Với TQ lâu nay cái dã tâm của chúng là điều quá dễ hiểu mà không cần nhắc ai cũng nói ra vanh vach nhưng trong thái độ ứng xử của họ, thái độ của họ đối với nước khác trong tranh chấp thật không xứng đáng là một nước lớn. Họ bất chấp công lý và luật pháp quốc tế, họ sẵn sàng chà đạp lên sự thật và lẽ phải vì dã tâm của họ. Và dân tộc luôn vất vả khi phải bên cạnh một người lớn nhưng lại luôn mang bản chất trẻ con và tiểu nhân đến thâm độc này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chúng ta không đánh đồng nhân dân Trung Quốc, đất nước Trung Quốc với bè lũ phản động ấy; chúng ta không lên án, không căm thù nhân dân và đất nước Trung Quốc, nhưng chúng ta kiên quyết đấu tranh với những kẻ phản động bành trướng và hiếu chiến kia.

   Xóa
  2. Tàu Trung Quốc giả ‘tàu cá’ xâm nhập biển Đà Nẵng
   ĐÀ NẴNG (NV) - Tàu quân sự Trung Quốc giả dạng tàu đánh cá xâm nhập rất nhiều và có trường hợp xâm nhập rất sâu vào gần bờ biển Đà Nẵng, theo thông tin đưa ra tại một hội nghị địa phương.

   Tờ Dân Việt hôm Thứ Sáu, 10 tháng 6, 2016 tường thuật một hội nghị của “Ban chỉ đạo Biển Đông và hải đảo” của thành phố Đà Nẵng tổ chức một ngày trước đó cho hay như vậy về vấn nạn mà thành phố này cũng như các thành phố dọc biển Việt Nam đối diện suốt bao năm qua và không dám mạnh tay đối phó chỉ vì “16 chữ vàng.”

   Hội nghị vừa kể tổng kết 5 năm hoạt động nêu ra các thông tin “khiến tất cả các đại biểu có mặt rất lo lắng.”

   Tờ Dân Việt kể như vậy và thuật lại rằng “năm 2015 Trung Quốc tiếp tục thực hiện sự bành trướng của mình trên Biển Đông với những hành động như thành lập 4 “Ban vũ trang nhân dân.” Đẩy mạnh tôn tạo, bồi đắp, mở rộng trái phép tại quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Trung Quốc còn mưu đồ thiết lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ), đưa hệ thống tên lửa đất đối không HQ-9 ra đảo Phú Lâm. Ngoài ra, Trung Quốc thường xuyên duy trì các tàu quân sự, tàu hải cảnh, hải giám, máy bay tuần tra để xua đuổi, bắt giữ tàu cá, cản trở cứu hộ cứu nạn... trên vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.”

   Không dừng lại ở đó, “tàu cá Trung Quốc thường xuyên xâm nhập đánh bắt hải sản và trinh sát ở sâu trong lãnh hải Việt Nam. Thậm chí có tàu cá giả dạng vào cách đất liền Đà Nẵng chỉ 4 hải lý để trinh sát.”

   Nguồn tin trên nói: “Thống kê của Bộ Chỉ Huy Bộ Đội Biên Phòng Đà Nẵng cho thấy, năm 2015 có 264 lượt tàu cá Trung Quốc xâm phạm chủ quyền vùng biển Đà Nẵng, trong đó có nhiều tàu xâm phạm đánh bắt hải sản ở khu vực Đông Bắc Sơn Trà chỉ từ 45-50 hải lý. Ngoài ra còn có 57 tàu của Trung Quốc trinh sát tại các lô dầu khí 116, 144, 145 của Việt Nam. Đầu tháng trước, một viên chức nhà cầm quyền tỉnh Hải Nam nói với Reuters rằng khoảng 50,000 tàu đánh cá đã được trang bị hệ thống liên lạc với lực lượng tuần duyên, được cấp xăng, nước đá để ngoài việc đánh bắt hải sản thì còn tham gia bảo vệ chủ quyền của Trung Quốc ở biển Đông.”

   Các ngư dân Trung Quốc làm việc trên những tàu đánh cá tại Biển Đông đã được trả tiền trong thời gian huấn luyện quân sự (bao gồm cứu nạn, chiến đấu), thu thập-báo cáo thông tin về tình hình trên biển.

   Chủ một số công ty đánh cá tư nhân xác nhận với Reuters rằng công ty của họ được nhà nước tài trợ để thay tàu đánh cá bằng gỗ bằng tàu đánh cá có vỏ thép, có thể thực hiện dễ dàng các chuyến hải hành đến tận quần đảo Trường Sa, vừa khai thác hải sản, vừa “chống các tàu đánh cá ngoại quốc xâm phạm chủ quyền.” Nhiều ngư dân Trung Quốc khẳng định, họ tin rằng quân đội Trung Quốc đủ sức bảo vệ họ nếu hoạt động của họ bị kháng cự.

   Các tàu đánh cá của Trung Quốc hiện đã có thể nhận tiếp liệu (nước ngọt, xăng,...) ở quần đảo Hoàng Sa và họ mong sớm có thể nhận tiếp liệu tương tự tại những căn cứ quân sự mà Trung Quốc đã và đang xây dựng ở quần đảo Trường Sa.

   Các tàu đánh cá hoặc “giả dạng” tàu đánh cá của Trung Quốc xâm phạm các vùng biển của Việt Nam thường không đi lẻ tẻ mà đi thành từng đoàn đông đảo, “mật độ dày đặc” mà nhiều khi có cả “tàu võ trang giả dạng” đi kèm. Dù nhìn thấy, một chiếc tàu cảnh sát biển Việt Nam nhỏ bé của Việt Nam “khó khăn bảo vệ chủ quyền.”

   Tháng 6, 2013, Bộ Đội Biên Phòng Đà nẵng báo cáo: “Trong vòng nửa năm qua, lực lượng BĐBP Đà Nẵng phát hiện và đẩy đuổi trên 480 lượt tàu cá nước ngoài, trong đó chủ yếu tàu thuyền Trung Quốc xâm phạm lãnh hải, khai thác trái phép trên khu vực đông bắc Đà Nẵng, chỉ cách bờ khoảng 20-45 hải lý; tăng gần 300 trường hợp so với cùng kỳ năm 2012.”

   Sự vi phạm trắng trợn khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam và vào rất gần với bờ biển Việt Nam như thế, người ta không thấy tàu tuần, cảnh sát biển bắt giữ đám tàu ngang ngược của Trung Quốc. Trong khi đó, tàu đánh cá của Việt Nam bị tàu tuần Trung Quốc đâm chìm, bắn cháy, ngư dân trôi dạt trên biển vì sự độc ác của lính Trung Quốc mà báo chí tại Việt Nam tường thuật rất nhiều

   Xóa
 2. Chúng ta hiểu rõ rằng "để giữ vững độc lập chủ quyền, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định thì chúng ta phải chuẩn bị sẵn sàng, khâu chuẩn bị đó chính là sự chuẩn bị về mọi mặt, lâu dài và có định hướng. Cho nên những luận điệu hiện tại của những con bò về chính trị chỉ như những lời thối đầy tình khiêu khích và ngu muội về nhận thức cần được tất cả mọi người bỏ ngoài tai.

  Trả lờiXóa
 3. có thể thấy là cuộc chiến bảo vệ sự độc lập thống nhất của tổ quốc luôn là một trong những vấn đề trọng tâm của mỗi đất nước và việt nam là một nước có một nền lực sử dựng nước và giữ nước hào hùng . và họ luôn theo về chính nghĩa để bảo vệ độc lập chủ quyền đấy

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Với giấc mộng bành trướng đó, chắc chắn cái ngưỡng đầu tiên họ phải vượt qua là Việt Nam, họ muốn vươn ra biển Đông, họ muốn biến biển Đông thành "ao nhà"của họ thì không còn cách nào khác là họ phải khởi động xung đột với Việt Nam.

   Xóa
 4. Trung Quốc đang thể hiện họ sẵn sàng bất chấp tất cả, danh dự, uy tín, họ sẵn sàng làm những trò hèn hạ, bẩn tưởi nhất nhằm phục vụ cho những mưu đồ nham hiểm của họ.Căm phẫn trước hành động ngang ngược của Trung Quốc. Càng ngày càng ỷ cá to ăn hiếp cá nhỏ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nhân dân ta yêu hòa bình nhưng kiên quyết giữ vững độc lập tự do, luôn xác định chủ quyền là thiêng liêng, bất khả xâm phạm, chúng ta muốn giữ vững nên hòa bình nhưng cũng kiên quyết không làm ngơ khi chủ quyền biển đảo bị xâm phạm

   Xóa
  2. đúng thế, tuy nhiên họ muốn vươn ra biển Đông, họ muốn biến biển Đông thành "ao nhà"của họ thì không còn cách nào khác là họ phải khởi động xung đột với Việt Nam, chúng ta cần xác định rõ tình hình và chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống có thể xảy ra

   Xóa
 5. hành động của Trung QUốc hiện nay không chỉ Việt nam bức xúc, lên án mà nhiều quốc gia khác trên thế giới lên án, thậm chí trong đó có những quốc gia không có lợi ích từ biển đông. điều đó thể hiện rằng hành động của Trung Quốc đang gây nên bất binh và sự phản đối trong dư luận quốc tế

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tàu Trung Quốc giả ‘tàu cá’ xâm nhập biển Đà Nẵng
   ĐÀ NẴNG (NV) - Tàu quân sự Trung Quốc giả dạng tàu đánh cá xâm nhập rất nhiều và có trường hợp xâm nhập rất sâu vào gần bờ biển Đà Nẵng, theo thông tin đưa ra tại một hội nghị địa phương.

   Tờ Dân Việt hôm Thứ Sáu, 10 tháng 6, 2016 tường thuật một hội nghị của “Ban chỉ đạo Biển Đông và hải đảo” của thành phố Đà Nẵng tổ chức một ngày trước đó cho hay như vậy về vấn nạn mà thành phố này cũng như các thành phố dọc biển Việt Nam đối diện suốt bao năm qua và không dám mạnh tay đối phó chỉ vì “16 chữ vàng.”

   Hội nghị vừa kể tổng kết 5 năm hoạt động nêu ra các thông tin “khiến tất cả các đại biểu có mặt rất lo lắng.”

   Tờ Dân Việt kể như vậy và thuật lại rằng “năm 2015 Trung Quốc tiếp tục thực hiện sự bành trướng của mình trên Biển Đông với những hành động như thành lập 4 “Ban vũ trang nhân dân.” Đẩy mạnh tôn tạo, bồi đắp, mở rộng trái phép tại quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Trung Quốc còn mưu đồ thiết lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ), đưa hệ thống tên lửa đất đối không HQ-9 ra đảo Phú Lâm. Ngoài ra, Trung Quốc thường xuyên duy trì các tàu quân sự, tàu hải cảnh, hải giám, máy bay tuần tra để xua đuổi, bắt giữ tàu cá, cản trở cứu hộ cứu nạn... trên vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.”

   Không dừng lại ở đó, “tàu cá Trung Quốc thường xuyên xâm nhập đánh bắt hải sản và trinh sát ở sâu trong lãnh hải Việt Nam. Thậm chí có tàu cá giả dạng vào cách đất liền Đà Nẵng chỉ 4 hải lý để trinh sát.”

   Nguồn tin trên nói: “Thống kê của Bộ Chỉ Huy Bộ Đội Biên Phòng Đà Nẵng cho thấy, năm 2015 có 264 lượt tàu cá Trung Quốc xâm phạm chủ quyền vùng biển Đà Nẵng, trong đó có nhiều tàu xâm phạm đánh bắt hải sản ở khu vực Đông Bắc Sơn Trà chỉ từ 45-50 hải lý. Ngoài ra còn có 57 tàu của Trung Quốc trinh sát tại các lô dầu khí 116, 144, 145 của Việt Nam. Đầu tháng trước, một viên chức nhà cầm quyền tỉnh Hải Nam nói với Reuters rằng khoảng 50,000 tàu đánh cá đã được trang bị hệ thống liên lạc với lực lượng tuần duyên, được cấp xăng, nước đá để ngoài việc đánh bắt hải sản thì còn tham gia bảo vệ chủ quyền của Trung Quốc ở biển Đông.”

   Các ngư dân Trung Quốc làm việc trên những tàu đánh cá tại Biển Đông đã được trả tiền trong thời gian huấn luyện quân sự (bao gồm cứu nạn, chiến đấu), thu thập-báo cáo thông tin về tình hình trên biển.

   Chủ một số công ty đánh cá tư nhân xác nhận với Reuters rằng công ty của họ được nhà nước tài trợ để thay tàu đánh cá bằng gỗ bằng tàu đánh cá có vỏ thép, có thể thực hiện dễ dàng các chuyến hải hành đến tận quần đảo Trường Sa, vừa khai thác hải sản, vừa “chống các tàu đánh cá ngoại quốc xâm phạm chủ quyền.” Nhiều ngư dân Trung Quốc khẳng định, họ tin rằng quân đội Trung Quốc đủ sức bảo vệ họ nếu hoạt động của họ bị kháng cự.

   Các tàu đánh cá của Trung Quốc hiện đã có thể nhận tiếp liệu (nước ngọt, xăng,...) ở quần đảo Hoàng Sa và họ mong sớm có thể nhận tiếp liệu tương tự tại những căn cứ quân sự mà Trung Quốc đã và đang xây dựng ở quần đảo Trường Sa.

   Các tàu đánh cá hoặc “giả dạng” tàu đánh cá của Trung Quốc xâm phạm các vùng biển của Việt Nam thường không đi lẻ tẻ mà đi thành từng đoàn đông đảo, “mật độ dày đặc” mà nhiều khi có cả “tàu võ trang giả dạng” đi kèm. Dù nhìn thấy, một chiếc tàu cảnh sát biển Việt Nam nhỏ bé của Việt Nam “khó khăn bảo vệ chủ quyền.”

   Tháng 6, 2013, Bộ Đội Biên Phòng Đà nẵng báo cáo: “Trong vòng nửa năm qua, lực lượng BĐBP Đà Nẵng phát hiện và đẩy đuổi trên 480 lượt tàu cá nước ngoài, trong đó chủ yếu tàu thuyền Trung Quốc xâm phạm lãnh hải, khai thác trái phép trên khu vực đông bắc Đà Nẵng, chỉ cách bờ khoảng 20-45 hải lý; tăng gần 300 trường hợp so với cùng kỳ năm 2012.”

   Sự vi phạm trắng trợn khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam và vào rất gần với bờ biển Việt Nam như thế, người ta không thấy tàu tuần, cảnh sát biển bắt giữ đám tàu ngang ngược của Trung Quốc. Trong khi đó, tàu đánh cá của Việt Nam bị tàu tuần Trung Quốc đâm chìm, bắn cháy, ngư dân trôi dạt trên biển vì sự độc ác của lính Trung Quốc mà báo chí tại Việt Nam tường thuật rất nhiều

   Xóa
 6. trong cuộc chiến bảo vệ chủ quyền biển đảo này chúng ta có thể tận dụng những sự giúp đỡ từ những quốc gia khác nhưng dù sao đi nữa thì chủ quyền vẫn là của chúng ta, đừng mơ tưởng rằng có quốc gia nào đó giúp chúng ta không công, bao giờ cũng vậy tự giúp mình mới là biện pháp tốt nhất

  Trả lờiXóa
 7. dã tâm của người Trung QUốc đối với biển Đông đã có từ lâu chứ không phải giờ mới có. và bây giờ nó mới bùng phát ra thôi. Trung QUốc giờ ngày càng thể hiện sự ngang ngược của mình ở Biển Đông, khiêu khích phát luật quốc tế một cách trắng trợn, bất chấp, dù biết rằng cuộc chiến dành lại chủ quyền khó khăn nhưng chúng ta sẽ không bao giờ bỏ qua

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. và trung quốc cũng hiểu rằng muốn thực hiện tham vọng của họ thì trước hết cần phải vượt qua cửa ải quan trọng và khó xơi nhất ở Biển Đông là VIệt Nam ta đã, chúng ta đã chuẩn bị mọi thứ để ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra

   Xóa
 8. thời gian qua, không chỉ đối với Việt nam mà nhiều nước khác như Nhật Bản, philippine cũng trở thành mục tiêu mà Trung QUôc hướng đến trong dã tâm biến biển ĐÔng thành ao nhà của chúng. đó là sự ngang ngược , sự bất chấp pháp luật quốc tế. chính vì thế mà Trung Quốc đang bị dư luận thế giới lên án mạnh mẽ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. trung quốc sắp phải đối mặt với phán quyết của tòa án quốc tế vị vụ kiện của Philippin rồi, chắc chắn dư luận quốc tế sẽ quan tâm xem trung quốc sẽ làm những gì để xử lý, vì cả thế giới đều đang bức xúc với cách hành xử của người tàu

   Xóa
 9. Dã tâm bành trướng đó không phải bây giờ mới khởi phát, không phải chỉ là "di sản" của các triều đại phong kiến phương Bắc. Mà nó là căn bệnh thâm căn cố đế của tư duy "nước lớn", của "chủ nghĩa đại dân tộc". Họ bất chấp công lý và luật pháp quốc tế, họ sẵn sàng chà đạp lên sự thật và lẽ phải, chà đạp lên lợi ích của quốc gia khác để thỏa mãn dã tâm của mình. Điển hình cho bản chất phản động đó là khi họ phát động cuộc tấn công xâm lược dọc biên giới phía bắc Việt Nam, tháng 2 năm 1979.

  Trả lờiXóa
 10. Dân tộc ta, nhân dân ta yêu hòa bình nhưng kiên quyết giữ vững độc lập tự do, luôn xác định chủ quyền là thiêng liêng, bất khả xâm phạm. Trước những hành động khiêu khích quân sự và phá hoại tình đoàn kết hữu nghị giữa hai đất nước, hai dân tộc của một bộ phận hiếu chiến, phản động trong chính quyền Trung Quốc, chúng ta đã kiên trì đường lối đối thoại hòa bình trong giải quyết mâu thuẫn, không để phát triển thành xung đột vũ trang.

  Trả lờiXóa
 11. Đồng thời giữ nhịp độ tăng trưởng ổn định, củng cố tiềm lực kinh tế; kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế với đảm bảo quốc phòng an ninh. Chúng ta hiểu rõ rằng "để giữ vững độc lập chủ quyền, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định thì chúng ta phải chuẩn bị sẵn sàng cho bất kỳ cuộc chiến nào, ở bất kỳ quy mô nào, tại bất cứ hướng nào, với bất kỳ kẻ xâm lược nào". Họ có thể huy động một đội quân xâm lược hùng hậu, nhưng họ phải ghi nhớ bài học lịch sử: họ sẽ phải đối mặt với hơn 90 triệu chiến sĩ yêu nước, với hơn 90 triệu anh hùng trên đất nước Việt Nam này.

  Trả lờiXóa
 12. Chúng ta không đánh đồng nhân dân Trung Quốc, đất nước Trung Quốc với bè lũ phản động ấy; chúng ta không lên án, không căm thù nhân dân và đất nước Trung Quốc, nhưng chúng ta kiên quyết đấu tranh với những kẻ phản động bành trướng và hiếu chiến kia. Bên cạnh đó, chúng ta không ngừng tăng cường năng lực quốc phòng đủ sức bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia, cũng như đảm bảo tính răn đe hiệu quả. Mặt khác, tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế, đưa ra những bằng chứng pháp lý-lịch sử rõ ràng, không thể chối cãi về chủ quyền quốc gia.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tàu Trung Quốc giả ‘tàu cá’ xâm nhập biển Đà Nẵng
   ĐÀ NẴNG (NV) - Tàu quân sự Trung Quốc giả dạng tàu đánh cá xâm nhập rất nhiều và có trường hợp xâm nhập rất sâu vào gần bờ biển Đà Nẵng, theo thông tin đưa ra tại một hội nghị địa phương.

   Tờ Dân Việt hôm Thứ Sáu, 10 tháng 6, 2016 tường thuật một hội nghị của “Ban chỉ đạo Biển Đông và hải đảo” của thành phố Đà Nẵng tổ chức một ngày trước đó cho hay như vậy về vấn nạn mà thành phố này cũng như các thành phố dọc biển Việt Nam đối diện suốt bao năm qua và không dám mạnh tay đối phó chỉ vì “16 chữ vàng.”

   Hội nghị vừa kể tổng kết 5 năm hoạt động nêu ra các thông tin “khiến tất cả các đại biểu có mặt rất lo lắng.”

   Tờ Dân Việt kể như vậy và thuật lại rằng “năm 2015 Trung Quốc tiếp tục thực hiện sự bành trướng của mình trên Biển Đông với những hành động như thành lập 4 “Ban vũ trang nhân dân.” Đẩy mạnh tôn tạo, bồi đắp, mở rộng trái phép tại quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Trung Quốc còn mưu đồ thiết lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ), đưa hệ thống tên lửa đất đối không HQ-9 ra đảo Phú Lâm. Ngoài ra, Trung Quốc thường xuyên duy trì các tàu quân sự, tàu hải cảnh, hải giám, máy bay tuần tra để xua đuổi, bắt giữ tàu cá, cản trở cứu hộ cứu nạn... trên vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.”

   Không dừng lại ở đó, “tàu cá Trung Quốc thường xuyên xâm nhập đánh bắt hải sản và trinh sát ở sâu trong lãnh hải Việt Nam. Thậm chí có tàu cá giả dạng vào cách đất liền Đà Nẵng chỉ 4 hải lý để trinh sát.”

   Nguồn tin trên nói: “Thống kê của Bộ Chỉ Huy Bộ Đội Biên Phòng Đà Nẵng cho thấy, năm 2015 có 264 lượt tàu cá Trung Quốc xâm phạm chủ quyền vùng biển Đà Nẵng, trong đó có nhiều tàu xâm phạm đánh bắt hải sản ở khu vực Đông Bắc Sơn Trà chỉ từ 45-50 hải lý. Ngoài ra còn có 57 tàu của Trung Quốc trinh sát tại các lô dầu khí 116, 144, 145 của Việt Nam. Đầu tháng trước, một viên chức nhà cầm quyền tỉnh Hải Nam nói với Reuters rằng khoảng 50,000 tàu đánh cá đã được trang bị hệ thống liên lạc với lực lượng tuần duyên, được cấp xăng, nước đá để ngoài việc đánh bắt hải sản thì còn tham gia bảo vệ chủ quyền của Trung Quốc ở biển Đông.”

   Các ngư dân Trung Quốc làm việc trên những tàu đánh cá tại Biển Đông đã được trả tiền trong thời gian huấn luyện quân sự (bao gồm cứu nạn, chiến đấu), thu thập-báo cáo thông tin về tình hình trên biển.

   Chủ một số công ty đánh cá tư nhân xác nhận với Reuters rằng công ty của họ được nhà nước tài trợ để thay tàu đánh cá bằng gỗ bằng tàu đánh cá có vỏ thép, có thể thực hiện dễ dàng các chuyến hải hành đến tận quần đảo Trường Sa, vừa khai thác hải sản, vừa “chống các tàu đánh cá ngoại quốc xâm phạm chủ quyền.” Nhiều ngư dân Trung Quốc khẳng định, họ tin rằng quân đội Trung Quốc đủ sức bảo vệ họ nếu hoạt động của họ bị kháng cự.

   Các tàu đánh cá của Trung Quốc hiện đã có thể nhận tiếp liệu (nước ngọt, xăng,...) ở quần đảo Hoàng Sa và họ mong sớm có thể nhận tiếp liệu tương tự tại những căn cứ quân sự mà Trung Quốc đã và đang xây dựng ở quần đảo Trường Sa.

   Các tàu đánh cá hoặc “giả dạng” tàu đánh cá của Trung Quốc xâm phạm các vùng biển của Việt Nam thường không đi lẻ tẻ mà đi thành từng đoàn đông đảo, “mật độ dày đặc” mà nhiều khi có cả “tàu võ trang giả dạng” đi kèm. Dù nhìn thấy, một chiếc tàu cảnh sát biển Việt Nam nhỏ bé của Việt Nam “khó khăn bảo vệ chủ quyền.”

   Tháng 6, 2013, Bộ Đội Biên Phòng Đà nẵng báo cáo: “Trong vòng nửa năm qua, lực lượng BĐBP Đà Nẵng phát hiện và đẩy đuổi trên 480 lượt tàu cá nước ngoài, trong đó chủ yếu tàu thuyền Trung Quốc xâm phạm lãnh hải, khai thác trái phép trên khu vực đông bắc Đà Nẵng, chỉ cách bờ khoảng 20-45 hải lý; tăng gần 300 trường hợp so với cùng kỳ năm 2012.”

   Sự vi phạm trắng trợn khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam và vào rất gần với bờ biển Việt Nam như thế, người ta không thấy tàu tuần, cảnh sát biển bắt giữ đám tàu ngang ngược của Trung Quốc. Trong khi đó, tàu đánh cá của Việt Nam bị tàu tuần Trung Quốc đâm chìm, bắn cháy, ngư dân trôi dạt trên biển vì sự độc ác của lính Trung Quốc mà báo chí tại Việt Nam tường thuật rất nhiều

   Xóa
 13. Mộng tưởng của chính quyền Bắc Kinh còn quá lớn khi nghĩ rằng họ thao túng biển đông như một bàn cờ. thế những họ quên anh láng giềng Việt Nam không phải là dạng đễ bắt nạt

  Trả lờiXóa