Thứ Năm, 30 tháng 6, 2016

CHÍNH PHỦ VÀ CÁC BAN NGÀNH NỔ LỰC CÙNG TÌM NGUYÊN NHÂN CÁ CHẾT

Phát hiện đầu tiên vào ngày 6/4 tại Kỳ Lợi, Kỳ Anh, Hà Tĩnh sau đó lan rộng ra Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, sự số môi trường biển gây ra những hậu quả lớn, ảnh hưởng đến các địa phương trong cả nước, đặc biệt đời sống của ngư dân. Trước tình hình trên, Chính phủ và các ban ngành đã cùng nhau khẩn trương vào cuộc nỗ lực tìm ra nguyên nhân cá chết và các hướng khắc phục nhằm đảm bảo tối đa lợi ích cho người dân.


Đây là hiện tượng chưa từng xảy ra trong tiền lệ nên để đưa ra kết quả chính xác nhất, trong tháng 5, đoàn kiểm tra liên ngành của 7 Bộ được điều động tiến hành thanh tra toàn diện Formosa trong vòng 4 ngày liên tiếp về việc chấp hành quy định bảo vệ môi trường ở khu vực Vũng Áng của tập đoàn này. Tiếp đó, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường cũng đã có điện mời các chuyên gia Đức, Mỹ, Nhật Bản, Israel... vào cuộc để cùng tìm nguyên nhân. Trong quá trình chờ công bố nguyên nhân về sự cố môi trường kể trên, Chính phủ cũng đã có những biện pháp kịp thời hỗ trợ người dân như: cấp 15/kg gạo một người mỗi tháng trong thời gian tối đa 6 tháng đối với nhân khẩu thuộc gia đình chủ tàu và hộ gia đình của lao động trên tàu khai thác hải sản vùng ven bờ, vùng lộng không lắp máy hoặc lắp máy có công suất dưới 90 CV; Các doanh nghiệp, chủ vựa, tàu dịch vụ hậu cần nghề cá có hoạt động thu mua được vay vốn tín dụng tại các tổ chức tín dụng do Ngân hàng nhà nước Việt Nam chỉ định với lãi suất thấp áp dụng cho lĩnh vực ưu tiên, kỳ hạn ngắn và được ngân sách Nhà nước hỗ trợ 100% lãi suất trong thời gian tối đa 6 tháng...

Chiều nay, lãnh đạo Chính phủ cùng các bộ, ngành như Tài nguyên Môi trường, Công an, Khoa học Công nghệ, Thông tin Truyền thông… sẽ chủ trì buổi họp báo công bố kết quả nỗ lực hoạt động của hơn 30 bộ ngành, địa phương cùng hàng trăm nhà khoa học suốt 3 tháng qua về hiện tượng hải sản chết bất thường ở các tỉnh miền Trung.

Dù nguyên nhân là gì và thủ phạm gây ra là ai thì mọi người dân cũng cần bình tĩnh để chung tay góp sức cùng Chính phủ tiến hành khắc phục hậu quả ô nhiễm môi trường, khôi phục lại nguồn lợi từ biển của đất nước./.

An Nhiên
Comments
17 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

17 nhận xét:

 1. Trong Những thời điểm nhạy cảm như thế này rất cần mọi người dân phải thực sự giữ cho mình một cái đầu lạnh, biết thể hiện tình yêu nước yêu môi trường một cách chân chinh. hãy tuyên truyền cho tất cả bạn bè người thân của mình nữa, đừng để mấy đồng bạc dụ dỗ của bọn dận chủ mà tham gia mấy trò biểu tình bạo loạn của chúng

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lời xin lỗi, 500 triệu USD và môi trường biển: Cuộc trao đổi không cân xứng

   Những cam kết bồi thường của Tập đoàn Formosa được chính phủ Việt Nam chấp thuận trong cuộc họp báo chính thức công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt ngày 30 tháng 6 vừa qua.

   Sự đền bù này có đáp ứng được so với những gì đã xảy ra và hậu quả những gì mà người dân và kinh tế của 4 tỉnh miền Trung đang gánh chịu hay không? Quan trọng nhất là họ có xây dựng lại hệ thống xả thải đủ công suất để bảo đảm trong tương lai không xảy ra thảm hoạ môi trường nữa không ?

   Dư luận lên tiếng cho rằng sự đền bù này không thoả đáng và có những vấn đề vẫn chưa được giải quyết minh bạch.
   Không bất ngờ

   Nguyên nhân cá chết hàng loạt được công bố chính thức bởi văn phòng chính phủ ngày 30 tháng Sáu vừa qua có vẻ như không gây bất ngờ cho những ai quan tâm đến vấn đề Formosa trong mấy tháng qua.

   Trên truyền thông mạng, ngay từ khi những con cá chết hàng loạt trôi dạt vào bãi biển Hà Tĩnh được phát hiện, và sau đó là một thợ lặn vùng này nhìn thấy một ống xả thải khổng lồ đặt dưới đáy biển, gần khu công nghiệp Formosa thải ra một loại nước có màu vàng đục, thì tất cả ngư dân Kỳ Anh, Nghệ An, Hà Tĩnh và những nhà quan sát, nhất là những người đấu tranh cho môi trường biển đều khẳng định nguyên nhân là do công ty nhà máy thép Formosa.

   Ngay sau khi chính phủ chính thức công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt, Đài Á Châu Tự do hỏi chuyện những ngư dân miền Trung, thì câu trả lời đều là “Chúng tôi đã biết và khẳng định là Formosa.”

   Từ Việt Nam, những bạn trẻ trong nhóm Con đường Việt Nam đã trực tiếp đến Hà Tĩnh và hỏi chuyện một người dân địa phương, câu trả lời của họ là:

   “Người dân chúng tôi ở đây quả quyết rằng do tập đoàn Formosa xả thải ra làm cá chết. Chúng tôi đi biển từ thời ông cha đến giờ chưa có tình trạng cá biển chết hàng loạt thế này. Bây giờ có tập đoàn Formosa hoạt động ở đây, thì cá chết, chúng tôi khẳng định là tập đoàn Formosa xả thải chứ không phải đến bây giờ chính phủ mới công bố.”

   Chẳng thấm vào đâu’

   Cách đây hơn hai tháng, chính Tập đoàn Formosa cũng đã cúi đầu xin lỗi người dân Việt Nam vì câu phát biểu của ông Chu Xuân Phàm, giám đốc đối ngoại Formosa Vũng Áng trả lời truyền thông trong nước, ‘Chọn cá hay chọn thép”. Lần này thì tập đoàn Formosa một lần nữa cuối người xin lỗi trong cuộc họp báo được truyền đi cả nước. Cùng với lời xin lỗi đó là số tiền đền bù 500 triệu USD:
   “Việc đền bù đó, không phải lấy để bù lại những mất mát của người dân chúng tôi, đặc biệt sức khoẻ người dân chúng tôi đang rất yếu, ăn cá thì bị nhiễm chất độc.

   Chúng tôi yêu cầu làm sạch biển của chúng tôi, để chúng tôi trở lại ngư trường đánh bắt thuỷ hải sản. Chứ việc đền bù 500 triệu USD đối với ngư dân bốn tỉnh chúng tôi thì ăn thua gì. Mà nếu như có thì mỗi người chúng tôi cũng chẳng có bao nhiêu cả.”

   Người ngư dân này còn nói thêm rằng, có thể Tập đoàn Formosa nghĩ rằng 500 triệu USD là nhiều, nhưng với tất cả những người lấy biển làm nhà, lấy lưới mưu sinh như họ thì nếu số tiền ấy có đến được từng hộ gia đình họ, cũng chẳng là bao nhiêu so những thiệt hại mà họ đã phải chịu.

   Một ngư dân khác, ngồi bên cạnh những con tàu đánh cá vẫn còn đang phải neo trên cạn cho biết số đền bù đó:

   “Chẳng thấm vào đâu.”

   “Việc đền bù đó chiếu theo thiệt hại về mọi mặt thì chẳng thấm vào đâu cả. vì riêng về dân 4 tỉnh, trong suốt 3 tháng, nguồn thu hoạch không có. Rồi thảm hoạ về môi trường, chất độc nhập sâu vào lòng đất, làm cho cá chết trôi dạt vào bờ. Sau khi trời chiếu rọi xuống, bốc mùi hôi thúi lên thì bay vào không khí. Cuối cùng người kề cận, đặc biệt là dân bốn tỉnh miền Trung thì phải chịu những thiệt hại đó.”

   Những người dân Kỳ Anh, Hà Tĩnh đã từng được chính quyền địa phương hứa hỗ trợ 5 triệu đồng cho một hộ gia đình có ghe tàu phải nằm bờ. Tuy nhiên, cho đến nay, theo Nguyễn Anh Tuấn, nhà hoạt động trẻ đã có thực hiện nhiều hoạt động giúp đở cho người dân Hà Tĩnh trong mấy tháng qua cho biết, họ vẫn chưa nhận được số tiền đó.

   Xóa
 2. Không phải yêu nước là biểu tình đấy chỉ là ngu muội mà thôi.Hãy tỉnh táo và thể hiện lòng yêu nước của mình một cách thiết thực hơn
  Cho dù nhân dân ta có đau lòng vì những vụ việc vừa qua thương những ngư dân miền trung nhưng đừng để lòng yêu nước mình bị lợi dụng thành công cụ chống phá

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trách nhiệm và truy cứu hình sự?
   Sau tất cả những diễn biến của ngày 30 Tháng Sáu vừa qua, chính quyền Việt Nam đã xác nhận thảm hoạ môi trường vừa qua là do con người gây ra. Do đó, một câu hỏi được dư luận truyên đi trên truyền thông mạng là liệu có truy cứu trách nhiệm hình sự đối với nhà máy Formosa?

   Điều này được luật sư Trần Thu Nam cho biết, căn cứ vào mức độ lỗi và các hành vi đó, theo ông nhà máy Formosa hoàn toàn có biểu hiện cố ý xả thải:

   “Theo quan điểm của tôi thì nên khởi tố vụ án. Sau khi khởi tố rồi thì xem xét trách nhiệm cá nhân, xem ai là người chịu trách nhiệm trong thảm hoạ môi trường lần này.”

   Cùng với cam kết bồi thường thiệt hại kinh tế cho người dân, nhà máy Formosa còn nói rằng sẽ khắc phục các hạn chế của hệ thống xử lý chất thải, nước thải, đảm bảo xử lý triệt để các chất thải độc hại trước khi thải ra môi trường.

   Tuy nhiên, theo ông Phạm Chí Cường, Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật đúc, luyện kim cho biết, nhìn chung, chi phí xử lý chất thải chiếm đến 20-30% tổng vốn đầu tư của nhà máy thép. Như vậy, dự án Khu liên hợp gang thép của Formosa giai đoạn 1 có vốn đầu tư 10,5 tỷ USD thì phải chi khoảng 2-3 tỷ USD cho xử lý chất thải. Thế nhưng, hệ thống xả thải hiện nay của Formosa trị giá 45 triệu USD.

   Đây chính là vấn đề mà những người hiểu luật, làm luật và cả những người dân trong nước quan tâm đến. Luật sư Trần Vũ Hải, thuộc Đoàn luật sư Hà Nội cho biết:

   “Giấy phép xả thải Formosa là do ông Thứ trưởng Bộ tài nguyên môi trường ký tháng 12 năm 2015, mấy tuần trước khi ông ấy nghỉ hưu. Hiện nay đang là một chủ đề mọi người bàn tán để xem có truy cứu trách nhiệm của ông ấy hay không.”

   Cũng theo luật sư Trần Vũ Hải, sau các nghiên cứu và tiếp xúc các ngư dân ở Kỳ Anh, nhóm luật sư được họ cho biết không có ai tham khảo với họ về việc cấp giấy phép và khi giấy phép được thực hiện. Ông khẳng định:

   “Cho nên tôi cho rằng việc cấp giấy phép nước thải này là một quy trình trái pháp luật. Vì theo luật Việt Nam, theo điều 201 của Luật tài nguyên nước thì khẳng định thì đối với trường hợp cấp phép xả nước thải từ 10.000m3 trở lên thì phải xin tham vấn cộng đồng, những người bị ảnh hưởng từ sản xuất hoặc kinh doanh.”

   Những gì mà ngư dân miền Trung hiện tại mong muốn là “Chính quyền phải trục xuất Formosa rời khỏi Việt Nam. Nếu đang hoạt động thì vẫn còn xả thải chứ không có cách nào khác.”

   Có nhiều người quan tâm vụ việc này đã có ý kiến so sánh Formosa Vũng Áng Hà Tĩnh là một “BP - Vụ án tràn dầu trên diện rộng ở vùng vịnh Mexico năm 2010.” Con số ước tính mà tập đoàn dầu khí nổi tiếng BP phải bồi thường và chi trả cho vụ việc này lên đến hàng chục tỷ USD.

   Chính vì thế, những người mà ban Việt ngữ Đài Á Châu Tự do chúng tôi có dịp tiếp xúc đều có chung một trăn trở, trăn trở đó là: một lời xin lỗi của Formosa, lời hứa bồi thường 500 triệu USD và thảm hoạ môi trường sẽ kéo dài trong nhiều thập kỷ sắp đến tại Việt Nam, liệu đó có phải là một cuộc trao đổi cân xứng hay không? Không ít người nói với chúng tôi rằng, trong cuộc trao đổi đó, họ chưa nhìn thấy giải pháp cho việc khôi phục lại nước biển sạch cho Việt Nam, giải pháp khôi phục lại kinh tế biển và giải pháp khôi phục lại đời sống của ngư dân.

   Xóa
 3. Mong rằng những lúc căng thẳng như thế này người dân hãy ý thức được trách nhiệm của mỗi người và tập trung hết mình, đặc biệt là người dân ven biển chịu ảnh hưởng vụ cá chết chú ý theo dõi nghe ngóng thông tin tránh bị kẻ xấu lợi dụng gây hậu quả nghiêm trọng như các vụ gần đây cung nguyên nhân tương tự

  Trả lờiXóa
 4. Mọi hành động dưới danh nghĩa “yêu nước, bảo vệ môi trường” mà hành động không đúng là vừa vi phạm pháp luật, vừa gây mất trật tự, an ninh kinh tế, ảnh hưởng đến vấn đề chính trị, ngoại giao, tức tự ta làm hại ta, mắc mưu kẻ xấu. Đó là điều phải hết sức cảnh giác.

  Trả lờiXóa
 5. sự tỉnh táo là điều cần hơn hết, thông tin sắp công bố, chắc hẳn chúng ta sẽ rất bức xúc, đó là tâm lý không tránh khỏi, kẻ thù lợi dụng chính sự bức xúc đó để kích động chúng ta gây rối, phá hoại, vô cùng nghuy hiểm, thiết nghĩ chúng ta cần giữ tỉnh táo và bình tĩnh hơn lúc nào hết, yêu nước cần con tim nóng và cái đầu lạnh, hãy tỉnh táo nhé mọi người

  Trả lờiXóa
 6. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 7. bây giờ thì nguyên nhân và thủ phạm cũng đã rõ ràng rồi.rất cảm ơn cơ quan chức năng đã ko phụ lòng dân. bây giờ việc quan trọng hơn cả là bắt fomosa đền bù thiệt hại và khắc phục môi trường biển mới là trên hết.cái tối ưu nhất vẫn là trả lại cuộc sống như thường ngày cho người dân thôi

  Trả lờiXóa
 8. Nhân hy vọng rằng chúng ta là người dân Việt Nam yêu nước được hưởng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, hòa bình ổn định mà cha ông đã đổ bao xương máu để xây dựng thì bản thân mỗi người hãy tự có trách nhiệm với đất nước của mình. Chúng ta cần thực hiện hành động đúng dưới lá cờ Đảng quang vinh và sự lãnh đạo tài tình của Nhà nước để góp sức xây dựng đất nước, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Mặt khác, mỗi chúng ta tự biến mình thành những nhân tố tích cực đấu tranh lại những kẻ xuyên tạc, tạo dựng, áp đặt bôi bẩn pháp luật nhằm chống phá nhà nước, âm mưu thủ đoạn lật đổ chính quyền cách mạng của nhân dân ta.

  Trả lờiXóa
 9. đã bảo rồi, đâu sẽ có đó, thịt chó ắt sẽ có mắm tôm. Thế mà mới mấy ngày đầu cá chết, các thánh nhân dự đoán đã ầm ỹ hết cả lên, kêu gọi này nọ, rồi nào là đề nghị sớm tìm nguyên nhân
  trong khi cái gì cũng cần có thời gian chứ, tự nhiên mà ra được kết quả chắc?
  bây giờ đã có kết quả rõ rnagf, công khai xin lỗi, bồi thường thiệt hại rồi, sao chả thấy cảm ơn sự nỗ lực của các cơ quan ban nghành gì nhỉ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tour guide Trung Quốc: ‘VN vẫn phải triều cống’ Bắc Kinh

   ĐÀ NẴNG (NV) – Nhập cảnh bằng đường du lịch để làm hướng dẫn viên lậu, thế mà những người Trung Quốc này còn xuyên tạc lịch sử Việt Nam khi thuyết minh với các đoàn du khách đồng hương.
   Xác nhận với báo điện tử VnExpress, ngày 28 tháng 6, ông Trần Chí Cường, Phó giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, cho biết, Sở đã nhận được tài liệu gồm hình ảnh, video về việc nhiều người Trung Quốc làm hướng dẫn viên du lịch lậu tại Việt Nam.

   Trong số những tài liệu này, ngoài việc hướng dẫn viên người Trung Quốc xài tiền nhân dân tệ, không dùng tiền Việt Nam khi mua hàng hóa, dẫn khách trên xe hay các điểm du lịch còn có đoạn video ghi cảnh hướng dẫn viên Trung Quốc xuyên tạc lịch sử, văn hóa Việt Nam.

   Cụ thể, khi dẫn đoàn khách Trung Quốc tham quan chùa Linh Ứng, bán đảo Sơn Trà, ông Xue Chun Zhe, một hướng dẫn viên du lịch Trung Quốc lậu nói: “14 thế kỷ trước Việt Nam thuộc một bộ phận phía bắc Trung Quốc. Sau này Việt Nam đã độc lập rồi tự thành lập một quốc gia, nhưng nó vẫn là quốc gia phụ thuộc, phải triều cống cho Trung Quốc”.

   Chưa hết, nhiều hướng dẫn viên Trung Quốc khi dẫn đoàn qua biển Mỹ Khê cũng ngang nhiên giới thiệu biển Đà Nẵng là biển của Trung Quốc.

   “Hướng dẫn viên Trung Quốc nói với khách của họ rằng, người Việt Nam rất ghét Trung Quốc nên đừng nghe những gì hướng dẫn viên người Việt nói. Nhiều khi có hướng dẫn viên người Việt đi cùng, họ không nói tiếng phổ thông mà nói tiếng địa phương ở Hàng Châu, Thành Đô, Quảng Đông, Nam Ninh… nên dù biết tiếng Trung chúng tôi không hiểu họ nói gì”, anh Tuấn, một hướng dẫn viên du lịch cho hay.

   Theo các hướng dẫn viên người Việt chuyên hướng dẫn khách Trung Quốc, khoảng 60 người Trung Quốc đang hoạt động du lịch chui ở Đà Nẵng. Hầu hết công ty lữ hành nhận dẫn đoàn khách Trung Quốc đều do người Việt đứng tên để đảm bảo thủ tục pháp lý, còn điều hành hoạt động đều do người Trung Quốc đứng phía sau.

   Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch Đà Nẵng, thừa nhận, cùng với việc trốn tránh sự kiểm soát, trốn thuế, hiện tượng hoạt động du lịch chui còn gây phản cảm về văn hóa và làm ảnh hưởng đến môi trường du lịch Đà Nẵng.

   Xóa
 10. Ngay sau khi xảy ra vụ việc cá chết hàng loạt tại miền Trung, chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan chức năng nhanh chóng điều tra, tìm hiểu nguyên nhân và có nhiều giải pháp trước mắt nhằm khắc phục hậu quả, từng bước ổn định đời sống nhân dân

  Trả lờiXóa
 11. Ngay sau khi xảy ra vụ việc cá chết hàng loạt tại miền Trung, chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan chức năng nhanh chóng điều tra, tìm hiểu nguyên nhân và có nhiều giải pháp trước mắt nhằm khắc phục hậu quả, từng bước ổn định đời sống nhân dân

  Trả lờiXóa
 12. Ngay sau khi có thông tin xảy ra vụ việc, thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, bàn, ngành liên quan khẩn trương vào cuộc điều tra nguyên nhân dẫn tới thảm họa cũng như hỗ trợ ngư dân. Thủ tướng cũng đã giao cho một Phó thủ tướng trực tiếp vào các tỉnh miền Trung để trực tiếp chỉ đạo giải quyết vụ việc

  Trả lờiXóa
 13. Ngay sau khi có thông tin xảy ra vụ việc, thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, bàn, ngành liên quan khẩn trương vào cuộc điều tra nguyên nhân dẫn tới thảm họa cũng như hỗ trợ ngư dân. Thủ tướng cũng đã giao cho một Phó thủ tướng trực tiếp vào các tỉnh miền Trung để trực tiếp chỉ đạo giải quyết vụ việc

  Trả lờiXóa
 14. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa