Thứ Bảy, 11 tháng 6, 2016

BIỂU TÌNH PHẢN ĐỐI FORMOSA VÀ CÁ CHẾT

Trong các buổi họp báo các cơ quan chức năng đều khẳng định “Chưa có bằng chứng Formosa liên quan cá chết. Ông Nhân cho biết, Bộ Tài nguyên kết hợp với nhiều bộ ngành liên quan cùng cơ quan khoa học trong và ngoài nước đến từ Tokyo Nhật Bản tham gia cuộc họp chiều nay. Tất cả cùng thảo luận về kết quả nghiên cứu điều tra trong những ngày qua. Họ đã báo cáo kết quả điều tra ban đầu với nhiều ý kiến xác đáng.


Các địa phương và nhà khoa học sau khi loại trừ yếu tố, đi đến thống nhất nhận định sơ bộ, có hai nhóm nguyên nhân:

Một là do tác động của độc tố hóa học thải ra từ hoạt động của con người trên đất liền và trên biển. Hai là do hiện tượng dị thường của tự nhiên kết hợp với tác động của con người tạo nên hiện tượng tảo nở hoa mà trên thế giới gọi là thủy triều đỏ.

Qua kiểm tra chưa có bằng chứng kết luận mối liên hệ của Formosa Hà Tĩnh đến cá chết hàng loạt.

Qua số liệu quan trắc và cơ quan nghiên cứu khoa học, cơ quan quản lý nhà nước có liên quan cung cấp, chưa phát hiện thông số môi trường vượt quy chuẩn quy định” theo Thứ trưởng Võ Văn Nhân.

Nên nhớ đây là chưa có kết luận, bởi vì còn cần thêm thời gian để các nhà khoa học, các nhà nghiên cứ phân tích mổ xẻ rõ ràng để có cái nhìn khách quan, toàn diện, đầy đủ.

Thế nhưng những nhà dân chủ ở bờ hồ vẫn chứng nào tật nấy, vẫn kéo nhau ra những nơi đông người để tổ chức biểu tình, phản đối với đả đảo. Dân miền trung thì vẫn đang cần những hành động chung tay hỗ trợ, lấy lại niềm tin nơi người tiêu dùng và khắc phục môi trường bị thiệt hại. Bây giờ đả đảo Formosa thì họ bỏ luôn về nước thì bắt ai mà đền cho ngư dân bây giờ?

Việc những nhà dân chủ hô vang khẩu hiệu vì môi trường là một khẩu hiệu kệch cỡm, bởi tại từ lâu thủ đô đã rất ô nhiễm, nhiều dịch bệnh, đằng sau những tòa nhà chọc trời tráng lệ là những con mương hôi thối, ruồi muỗi thế sao bấy lâu nay những nhà dân chủ không biểu tình về vấn đề này? Đến giờ đây thấy cá chết, có tí dính dáng đến các doanh nghiệp của Trung Quốc thì họ lập tức tổ chức biểu tình, phản đối với đả đảo. Thật là kệch cỡm cho cái khẩu hiệu vì môi trường của những nhà dân chủ.


Họ chỉ biểu tình khi có mâu thuẫn giữa người Việt Nam và người Trung Quốc hoặc xuất hiện những xung đột giữa nhân dân và chính quyền; đó là thời cơ biểu tình của những nhà dân chủ bờ hồ, vấn đề môi trường chỉ là cái cớ để cho những dân chủ phất cờ biểu tình, tô vẽ về tư tưởng cấp tiến của mình. Họ chỉ là những phường cơ hội chính trị, thấy những sự kiện chính trị nào chống chính quyền nhân dân là lập tức họ hô hào, kéo nhau ra địa điểm công cộng biểu tình, tụ tập đông người gây rối.

Phải chăng một nền chính trị cấp tiến phải nhờ đến những sự kiện chính trị mang tính chất cơ hội này để phất cờ, phải chăng trong tư tưởng của những con người này chỉ có hai chữ “Cơ hội” để có thể tận dụng thời cơ tô vẽ, làm màu cho hội nhóm của mình.

Sẽ không một lực lượng nào mang đến nền chính trị dân chủ cho đất nước mà đấu tranh theo kiểu này, chưa từng có đất nước nào được hòa bình, ổn định khi có những con người đấu tranh vì nền dân chủ mà mục đích cơ hội như vậy. Nó đã đi quá xa cái mác Xã hội dân sự do họ tự tô vẽ vào mặt của mình. Xã hội dân sự thực tế chỉ là lực lượng cân bằng với chính quyền nhà nước để đảm bảo sự phát triển ổn định của xã hội chứ không phải là mang tính chất cực đoan chống cộng sâu sắc, mang tính chất thù địch như vậy.

Sắp tới sẽ có thêm nhiều tin tức và kết luận phân tích và có thể công ty của Đài Loan Trung Quốc sớm muộn cũng sẽ phải chịu ít, nhiều trách nhiệm. Mong rằng cơ quan nhà nước sẽ vào cuộc mạnh tay để ra các quyết định quản lí bắt tập đoàn này phải trả lại ngư trường sạch và cuộc sống ổn định của ngư dân.

Linh Nguyễn 
Comments
1 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

1 nhận xét:

  1. Những nhà lều báo, những nhà đấu tranh dân chủ, môi trường giờ đây lại có trình độ còn cao hơn cả những chuyên gia về lĩnh vực biển, về môi trường biển hay hóa học sao? Khi mà cả đống những nhà khoa học, cả chuyên gia nước ngoài còn đang đau đầu tìm nguyên nhân thì họ đã có thể cho ra một cái kết luận xanh rờn về nguyên nhân cá chết tại đây? Không thể chung tay khắc phục hậu quả, giúp người dân tại đây bớt chút khó khăn, thiệt hại bởi vụ việc này thì cũng đừng tìm mọi cách để phá rối, để làm tăng thêm gánh nặng, nỗi khổ của họ nữa.

    Trả lờiXóa