Chủ Nhật, 8 tháng 5, 2016

XUNG QUANH VIỆC DU KHÁCH TRUNG QUỐC "BỊ ĐÁNH" TẠI

Lúc 17 giờ ngày 2/5/2016 có một chuyến bay của hãng Hàng không Vietnam Airlines xuất phát từ Cam Ranh đi Thượng Hải (Trung Quốc). Vì lý do khách quan, đài chỉ huy thông báo lùi giờ bay. Đến 20 giờ cùng ngày (2.5), hành khách đã ra máy bay, nhưng được mời quay trở lại vào nhà ga để chờ.


Du khách làm thủ tục tại sân bay Cam Ranh Ảnh: Nguyễn Chung
Do bất bình vì chuyến máy bay trễ giờ, một du khách Trung quốc tỏ thái độ không hài lòng bằng cách gây mất trật tự. Nhân viên An ninh sân bay đã được tăng cường và yêu cầu khách này không được gây mất trật tự. Theo Ông Giám đốc Cảng Hàng không sân bay Quốc tế Cam ranh, “Một hành khách Trung Quốc(TQ) đã xông vào giật công cụ hỗ trợ của nhân viên an ninh sân bay. (Chưa có Clip kiểm chứng) Nhân viên an ninh giằng lại công cụ, chứ không hề có chuyện “Đánh du khách”. http://dulich.vnexpress.net/…/viet-nam-dieu-tra-vu-khach-tr…

Thế nhưng, xem đoạn Clíp trong lúc hỗn độn chưa xảy ra xô sát đã có 2-3 nhân viên An ninh đang giữ tay người khách TQ, thì có một Nhân viên An ninh to lớn từ chỗ khác chạy đến dùng cùi trỏ đánh mạnh vào đầu người khách này, sau đó anh ta còn dùng nắm đấm của tay phải múc ngược lên cằm người khách TQ kia, bằng chứng rõ rành rành mà ông Giám đốc Cảng hàng không Quốc tế Cam ranh vẫn gân cổ cãi “Không có chuyện đánh du khách”,. Rồi, đây nữa ở quầy kiểm tra hộ chiếu có một trục trặc gì đó giữa (khách và chủ) khả năng do bất đồng ngôn ngữ nên cũng đã xảy ra cãi vã, hình ảnh một nhân viên An ninh Sân bay có hành vi không thể chấp nhận được, khi tỏ thái độ hung hăng, dùng tay liên tục đập bàn, rồi chỉ thẳng vào mặt khách nhiều lần với cử chỉ khiếm nhã rất mất lịch sự.
Thế đấy, người Việt ta từ xưa tới nay sống rất nhân văn, lịch sự và cả hiếu khách, tại sao ở thế kỷ XXI rồi mà chỉ vì một mâu thuẫn nhỏ, mà Nhân viên An ninh sân bay Quốc tế Cam ranh, Tp Nha trang tỉnh Khánh hòa lại “Nỡ ra tay” hành xử với du khách như côn đồ?

Ai cũng biết, Nha trang thuộc Tỉnh Khánh hòa. Nha trang được công nhận là một trong những Vịnh biển đẹp nhất thế giới, với thành phố êm ả nằm bên bờ biển, miền đất được mệnh danh là “xứ trầm, biển yến”. Thành phố biển Nha trang một điểm đến rất hấp dẫn của du khách thập phương trên toàn thế giới, hàng năm có tới hàng triệu lượt người đến với Nha trang. Thống kê năm 2015 đã có 3,2 triệu lượt người đến du lịch, tắm biển.

Vẻ đẹp trời cho, của bãi biển Nha trang, biển Nha trang đẹp đến ngỡ ngàng trong mùa nắng. Nước biển Nha Trang sạch sẽ, xanh thẳm theo từng thời khắc trong ngày, làm đắm say lòng người khi đến với Nha trang. Tuyến Cáp treo dài 3320m chào đón du khách “Vượt biển” sang Vinpearl khu vui chơi giải trí nổi tiếng, khách thập phương đến Nha trang có thể ghé Viện Pasteur, thăm Tháp Bà, dừng lại ở Hòn Chồng và trông sang Hòn Đỏ. Nếu tiến về hướng Nam có thể ghé lầu Bảo Đại, Viện Hải dương học và lên thuyền đi ra các đảo nổi tiếng như Trí Nguyên,Land, Hòn Tằm, Hòn Mun, Hòn Một, Làng Chài… nằm trong vịnh Nha Trang để hòa mình vào trời biển.
Mời các bạn vào đường Lin này để xem cảnh đẹp của Thành phố biển Nha trang https://www.google.com/search…

Ẩm thực Nha Trang, ngon từ những món ăn dân dã như bún cá, bánh căn, bánh canh, bánh xèo đến các loại hải sản tươi sống và đặc biệt yến sào. Khách du lịch có thế dễ dàng thưởng thức ở một hàng quán nhỏ hay tìm đến những quán ăn, nhà hàng sang trọng trong thành phố tùy theo túi tiền của mình, Người dân Phố biển Nha Trang hiền hòa, xinh đẹp, con người Nha Trang chân tình, cởi mở dễ mến và cả dễ gần. Vì thế, những ấn tượng “Sâu sắc” về Nha Trang sẽ không dễ gì mờ phai trong ký ức các du khách đã từng đến với Nha trang. Một lần đến và đi, du khách không thể quyên và hẹn ngày tái ngộ quay trở lại khu du lịch thành phố biển Nha trang nổi tiếng thế giới này của Việt nam. 

Thế nên, theo Ông Giám đốc Cảng Sân bay Quốc tế Nha trang đã từng tự hào khi nói rằng. “Mỗi ngày khách qua Cảng hàng không Quốc tế này hàng nghìn người, riêng khách TQ hiện trung bình mỗi ngày đã có 15 – 20 chuyến bay từ Trung Quốc đến sân bay Cam Ranh, đưa khoảng 2.000 du khách đến thăm TP.Nha Trang”.

Ngành công nghiệp không khói này, đã mang đến cho Nha Trang một nguồn thu ngoại tệ không nhỏ về các hoạt động du lịch cùng các dịch vụ kèm theo.

Vụ việc xảy ra ngày 2/5/2016 ở sân bay Quốc tế Nha trang thật là đáng tiếc, một hành động thiếu suy nghĩ, thái độ, bất nhã thiếu lịch sự của nhân viên anh ninh sân bay là không thể chấp nhận được. Việc làm của họ làm xấu đi hình ảnh, đất nước con người Việt nam nói chung và của Thành phố Nha trang Tỉnh Khánh hòa nói riêng trước bạn bè quốc tế.

Nay, ông Giám đốc Cảng hàng không Sân bay Quốc tế Nha trang đã thừa nhận, Nhân viên An ninh của ông đã đánh du khách người Trung quốc,(còn chuyện vòi vĩnh tiền của Hải quan sân bay vẫn chưa được kiểm chứng) thế nên, vẫn cần phải điều tra làm rõ. Tới đây, Ông nên có lời xin đến người du khách người Trung quốc đã bị đánh, để thể hiện sự hối lỗi, lòng cầu thị và thể hiện lòng mến khách của người dân Việt nam. Đồng thời ông cần có biện pháp kỷ luật thật nghiêm khắc, với nhân viên dưới quyền.

Để thành phố biển Nha trang vẫn là điểm đến, đi không thể quyên của du khách thập phương với phương châm tám chữ “Vui lòng khách đến vừa lòng khách đi”

Văn Khánh
Comments
15 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

15 nhận xét:

 1. TỘI ÁC thằng TRỌNG LÚ : Trời không dung, Đất không tha ! ! !

  Trọng lú Phò Ma (Formosa),

  Mả cha Phú Trọng ! ! !

  Chừ hắn cứng họng,

  Như chó mắc quai.

  Cá chết từng ngày,

  Phơi thây đầy biển.

  Tội ác Trọng lú,

  Trời tru, Đất diệt ! ! !

  Dân Việt vốn hiền,

  Cũng phải nổi điên.

  Xiềng cổ Trọng lú,

  Buộc đá vào thân,

  Dìm xuống bể Đông,

  Tế thần Đông hải !

  Trả lờiXóa
 2. Đúng là những hành động làm mất hình ảnh của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế quá, đây cũng là những hiện tượng không phải hiếm gặp bởi thói quan liêu, sách nhiếu, thiếu nhiệt tình của một số cán bộ công nhân viên.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. sân bay quốc tế là nơi đầu tiên đón khách du lịch đến với đất nước mà lại để xảy ra những hình ảnh xấu xí, mất trật tự như thế này thì thật là đáng buồn, có thể làm xấu đi hình ảnh của VIệt Nam trong mắt bạn bè quốc tế

   Xóa
 3. Dù biết rằng những hành vi của nhân viên an ninh sân bay được hành xử một cách không đúng đắn và hợp lí đối với một nhân viên đóng vai trò thể hiện đầu tiên đối với du khác đặt chân đến Việt Nam. Tuy nhiên chúng ta cũng cần nhìn nhận rằng, du khách TQ đến với VN nhiều khi tỏ ra văn hóa không chuẩn mực và ở một lúc nào đó còn có thái độ khiến nhân viên của chúng ta không thể kiềm chế mà có hành động vượt quá tầm kiểm soát. Chúng ta nên nhìn nhận vấn đề này ở nhiều chiều chứ đừng vì một chiều mà rồi cho rằng họ sai lầm hoàn toàn.

  Trả lờiXóa
 4. Những hành động như thế quả thực là không thể chấp nhận được khi ngành công nghiệp không khói của VN cần được đẩy mạnh phát triển và thu hút thật nhiều khác du lịch. Bản thân những người làm công tác quản lí và an ninh sân bay cần phải biết kiềm chế và học cách kiềm chế và tế nhị để giữ hình ảnh tốt đẹp của người dân Việt chúng ta với con mắt của bạn bè quốc tế. Đừng vì những hành động nóng nảy nhất thời mà gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến với một ngành mà đất nước đang cần để phát triển.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nhân viên sân bay cần phải hiểu là họ đang là hình ảnh của đất nước , là đại diện tiếp đón du khách nước ngoài đến với Việt Nam ta chứ, sao lại có những hành động đáng xấu hổ như vậy được cơ chứ

   Xóa
 5. Sự việc an ninh sân bay Cam Ranh đánh hành khách Trung Quốc là một sự không đáng có và có thể xem là một sự việc đáng lên án vì hành khách là thượng đế, kể cả cho dù họ làm sai gì thì chúng ta nên giải quyết bằng pháp luật, bằng quy định của sân bay chứ không nên sử dụng vũ lực để giải quyết.
  Tôi cho rằng Ban quản lý sân bay Cam Ranh cần phải có biện pháp xử lý nhân viên an ninh kia về hành vi sai trái của mình, đồng thời có sự tiếp xúc, gặp gỡ với hành khách Trung Quốc để giải quyết vụ việc

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. xử lý là điều chắc chắn rồi, thế nhưng cũng cần tìm hiểu nguyên nhân sâu sa của vụ việc để đi đến kết luận bản chất của hành động của nhân viên đó, dù lỗi thuộc về ai thì cách xử lý bằng bạo lực đó cũng là hồ đồ, thiếu tính toán

   Xóa
 6. Có lẽ rẳng môi người việt chúng ta đều căm ghét người tàu đã đem lại bao nhiêu những khó khăn hiểm họa cho chúng ta, hết hàng hóa tẩm hóa chất rồi lại là vấn đề biển đông, nên tôi thấu hiểu cái sự tức tối của những nhân viên này khi người trung quóc quậy phá, nhưng sau lân này thì mọi người nên nhìn rộng và rút kinh nghiệm khi mà chúng ta phải biết tận dụng những cái tốt mà họ đem lại và đấu tranh với những cái xấu

  Trả lờiXóa
 7. Quả thật việc làm của anh ta thiếu suy nghĩ suy cho cũng thì mình cũng hiểu tâm trạng phẫn nộ của anh, nhưng một nha trang đang phát triển, thu hút khách lồng lộng như vậy mà chỉ cần một bài viết của báo chí nước ngoài đang tải những hình ảnh hay video mà họ quay được những việc làm đó nên thì hậu quả sẽ là vô cùng to lớn chỉ vì cái sự bồng bột thiếu suy nghĩ của anh ta

  Trả lờiXóa
 8. Bây giờ thì mới biết sợ chưa, chỉ một hành động ngu ngốc bồng bột thôi, chúng ta căm thù người tàu ai cũng hiểu, nhưng người thông minh phải là người biết lợi dụng những cái ta cần và đấu tranh với những cái xấu mà họ làm, nhưng về việc này họ đang thu hút cho chúng ta vô cùng nhiều du khách, số tiền thu về thì khỏi bản nên biết điều gì nặng nhẹ, vừa hợp tác vừa đấu tranh, nên rút kinh nghiệm

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đúng thế, hành động có lợi cho đất nước thì phải làm, cái gì có hại cho đất nước thì cần phải tránh để không làm tổn hại đến lợi ích quốc gia, làm xấu đi hình ảnh của đất nước như thế chứ, hành động vừa rồi thật là không nên 1 chút nào

   Xóa
 9. Thiết nghĩ để không làm mất hình ảnh tốt đẹp trong mắt bạn bè quốc tế về đất nước và con người Việt Nam, ông giám đốc Cảng hàng không nên có lời xin đến người du khách người Trung quốc đã bị đánh, để thể hiện sự hối lỗi, lòng cầu thị và thể hiện lòng mến khách của người dân Việt nam. Đồng thời ông cần có biện pháp kỷ luật thật nghiêm khắc, với nhân viên dưới quyền.

  Trả lờiXóa
 10. Sự việc sẽ chẳng có gì nếu kiểm soát được cái dầu nóng. Trong vụ việc cần nghiêm túc xử lý để tránh để tạo tâm lý tiêu cực cho cán bộ an ninh sân bay cũng như lấy lại hình ảnh con người Việt NAm nói chung là nhân viên sân bay nói riêng trong mắt bạn bè quốc tế!

  Trả lờiXóa
 11. Xử lý mạnh tay của cơ quan chức năng sẽ không để cho tình trang này diễn ra, đồng thơi lấy lại niềm tin nơi khách du lịch quốc tế cũng như khách nội địa.

  Trả lờiXóa