Thứ Tư, 25 tháng 5, 2016

TẠI SAO THAM GIA BẦU CỬ KHÔNG CHỈ LÀ “QUYỀN” MÀ CÒN LÀ “NGHĨA VỤ” CỦA CÔNG DÂN?

Có ý kiến trái chiều cho rằng: Bầu cử là quyền, không phải nghĩa vụ, không biết-không bầu. Từ ý kiến này tôi cho rằng nếu chỉ nghe thoáng qua thì tưởng rằng nội dung tinh thần trong khẩu hiệu thể hiện tính dân chủ, nhân quyền, hướng công dân đến một việc làm mang tính khẳng định mạnh mẽ quyền làm chủ của mình nhưng thực chất xem xét kỹ nó không ổn, thậm chí là sai lầm, xuyên tạc.
Về quyền bầu cử, trên các phương tiện thông tin đại chúng đã đăng tải rất nhiều, tôi không nhắc lại nữa. Để bác bỏ quan điểm sai trái bầu cử là quyền không phải nghĩa vụ, không biết không bầu, tôi cho rằng: Ngoài "quyền và lợi ích” đi cùng thì bầu cử còn là "nghĩa vụ" của công dân.

Nghĩa vụ ở đây là nghĩa vụ tự nguyện hay gọi là nghĩa vụ đạo đức chứ không phải nghĩa vụ bắt buộc hay gọi là nghĩa vụ mà pháp luật quy định. Tại sao ngoài quyền lợi còn cần phải có nghĩa vụ? Nếu xã hội ai ai cũng chỉ biết sống theo quyền lợi thì tất yếu xã hội sẽ bất ổn, bởi trong đời sống (gia đình, xã hội) còn rất nhiều mối quan hệ quan trọng, cần thiết không phải chỉ dựa vào quyền lợi mà xong việc, thành việc.

Trong rất nhiều mối quan hệ xã hội, quan hệ giữa cá nhân với cộng đồng, cá nhân với cá nhân nếu đem quyền và lợi ích ra để hành động, ràng buộc, lấy đó làm động lực, mục tiêu thì xã hội sẽ trở nên tàn nhẫn, mất đi giá trị nhân văn, vẻ đẹp tinh thần, bản chất của con người. Chỉ sống trong sự ràng buộc của quyền và lợi ích con người trong xã hội sẽ trở thành những con robot, chúng chỉ biết hành động khi có quyền, có lợi ích. Một xã hội thiếu đi ý thức, trách nhiệm, đạo đức, lương tâm là một xã hội khó tồn tại.

Nghĩa vụ là cái xưa nay trong xã hội còn coi trọng hơn cả quyền lợi. Nghĩa vụ là cái thuộc về đạo đức, trách nhiệm, sự tự ý thức về bổn phận, cái “nghĩa” là cái thiêng liêng, cao thượng, lương tâm con người, đó là thấy việc cần làm, phải làm nhằm đem lại sự tốt đẹp cho người khác (người thân ruột thịt, bạn bè, quê hương, tổ quốc...) thì nên ra sức làm, mà không đòi hỏi, không dựa vào quyền, không dựa vào lợi ích. Nhờ hiểu ra nghĩa vụ là luân lý, đạo đức cao đẹp, thiêng liêng mà cha mẹ mới biết chu toàn, lo cho con cái, con cái mới biết hiếu thảo với cha mẹ, vợ chồng mới biết thủy chung, chăm sóc cho nhau, anh em mới biết hòa thuận, thương yêu nhau, bạn bè mới biết san sẻ cho nhau, con dân mới biết hướng đến tổ quốc, chí làm trai mới biết phải trả nợ non sông, hy sinh cả tính mạng cho quê hương, đất nước…

Trong những hoàn cảnh, mối quan hệ như thế quyền và lợi ích cá nhân chỉ là thứ vô giá trị, thậm chí là nỗi nhục nếu ai đem nó ra làm phương châm, mục đích hành động. Bầu cử là việc nước, việc làng, việc của cộng đồng cùng chung tay, việc không chỉ liên quan đến quyền, lợi ích mà cao hơn cả là NGHĨA VỤ, nghĩa vụ cao đẹp của một công dân đối với đất nước của mình.

Còn quan điểm không biết- không bầu? Nó cũng là quan điểm chưa đúng, xuyên tạc sự thật và cần xem xét lại. Lý do tại sao anh "không biết"? Không biết ở đây là không biết cái gì? Không biết thông tin, quy trình hay năng lực, đạo đức từng thành viên trong danh sách tham gia ứng cử?

Luật bầu cử đã nêu rõ mọi vấn đề từ quyền, nghĩa vụ của công dân cho đến công tác tổ chức, quy trình, nguyên tắc, thời gian tiến hành bầu cử. Thông tin bầu cử được tuyên truyền, phổ biến, cung cấp trên mọi phương tiện thông tin đại chúng, ngay cả loa đài ở từng tổ dân phố, thôn xóm cũng đã thực hiện thường xuyên và trước cả 1 quá trình rồi mới tiến hành bầu cử, do đó anh nói anh "không biết" là lỗi ở anh. Còn nếu anh nói anh không biết, anh không có thông tin đầy đủ, chính xác về người tham gia ứng cử thì tại địa điểm tiến hành bầu cử tổ bầu cử đã niêm yết danh sách, cung cấp thông tin, lý lịch rõ ràng từng thành viên tham gia ứng cử.

Trên thực tế nếu anh muốn nắm rõ hơn nữa về anh A, anh B tham gia ứng cử thì anh có thể thu thập, tìm hiểu thêm thông tin. Do vậy, trước thời đại thông tin bùng nổ như hiện nay mà anh nói anh “không biết” thì một là: anh bàng quan với các vấn đề của cộng đồng, đất nước, thiếu tinh thần xây dựng, hai là: anh giả ngây giả ngô, trốn tránh quyền lợi, nghĩa vụ của mình, ba là: anh đang ngầm đổ vạ cho cơ quan bầu cử thiếu minh bạch, bưng bít thông tin.

Nói tóm lại, theo dõi, giám sát, thực hiện quyền làm chủ của mình đối với công việc của đất nước là ý thức, trách nhiệm, quyền lợi, nghĩa vụ của mọi công dân. Tham gia bầu cử vừa là quyền lợi chính đáng vừa là nghĩa vụ cao đẹp, mỗi công dân nên nắm bắt lấy cơ hội thuận lợi này, sáng suốt lựa chọn ra người thật xứng đáng đưa vào cơ quan quyền lực cao nhất của nhân dân. Chúc bà con và đất nước có 1 ngày bầu cử thắng lợi! (22/5/2016).

Shun Ding
Comments
17 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

17 nhận xét:

 1. Nói tóm lại, theo dõi, giám sát, thực hiện quyền làm chủ của mình đối với công việc của đất nước là ý thức, trách nhiệm, quyền lợi, nghĩa vụ của mọi công dân. Tham gia bầu cử vừa là quyền lợi chính đáng vừa là nghĩa vụ cao đẹp, mỗi công dân nên nắm bắt lấy cơ hội thuận lợi này, sáng suốt lựa chọn ra người thật xứng đáng đưa vào cơ quan quyền lực cao nhất của nhân dân.

  Trả lờiXóa
 2. Đấy chẳng phải ý kiến của nhân dân gì đâu bạn ơi "Có ý kiến trái chiều cho rằng: Bầu cử là quyền, không phải nghĩa vụ, không biết-không bầu" - chẳng qua là cái thứ bọn dâm chủ giả cầy và lũ ba que lưu vong nghĩ ra, để chúng bày trò, dựng chuyện nhằm chống phá hoạt động bầu cử đại biểu quốc hội thôi. Khóa nào chẳng thế, mỗi năm thêm một trò, tuy nhiên mục đích thì vẫn thế

  Trả lờiXóa
 3. Cái khẩu khiệu mà bọn dâm chủ nghĩ ra đó, nếu chỉ nghe thoáng qua thì tưởng rằng nội dung tinh thần trong khẩu hiệu thể hiện tính dân chủ, nhân quyền, hướng công dân đến một việc làm mang tính khẳng định mạnh mẽ quyền làm chủ của mình nhưng thực chất xem xét kỹ nó không ổn, thậm chí là sai lầm, xuyên tạc. Mục đích cuối cùng của chúng là làm lệch lạc suy nghĩ của người dân về công tác bầu cử, từ đó thờ ơ với hoạt động bầu cử.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhưng có vẻ như, "chó cử sủa, dòng người cứ đi nhỉ"??? hehe
   Tỷ lệ cử tri bỏ phiếu bầu đạt 98,77%
   Theo Tổng thư ký Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc, hầu hết các tỉnh, thành phố đã kết thúc cuộc bầu cử. Tính đến 22h20 ngày 22/5, cả nước đã có 98,77% trong tổng số hơn 69 triệu cử tri đi bỏ phiếu.
   http://news.zing.vn/bau-cu-hoi-dong-nhan-dan-ty-le-cu-tri-bo-phieu-bau-dat-98-77-post651723.html

   Xóa
 4. Chuẩn rồi bạn ơi "Để bác bỏ quan điểm sai trái bầu cử là quyền không phải nghĩa vụ, không biết không bầu, tôi cho rằng: Ngoài "quyền và lợi ích” đi cùng thì bầu cử còn là "nghĩa vụ" của công dân" - làm một công dân đúng nghĩa thì quyền và nghĩa vụ phải đi đôi với nhau. Không có chuyện "quyền ta ta cứ làm", còn nghĩa vụ thì anh nhó lơ được

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cái đám dận chủ chúng đã bóp méo sự thật khiến nhân dân hông tham gia các cuộc biểu tình và cong có những hành động vô lễ những lời nói vô văn hóa với những người dân thực hiện nhiệm vụ , những người như thế học đã tước đi cái quyền công dân của chính mình. cấc cwo quan chức năng hãy xử chúng thật đích đấng

   Xóa
 5. Một công dân Việt Nam thì phải làm tốt nghĩa vụ của mình, đó mới là một công dân tốt, chứ nếu mọi công dân, ai ai cũng chỉ biết sống theo quyền lợi của mình, chỉ biết đòi hỏi đất nước phải thế này với mình, phải thế kia với mình, mà quên đi mất những nghĩa vụ phải làm với đất nước, thì tất yếu xã hội sẽ bất ổn, bởi trong đời sống (gia đình, xã hội) còn rất nhiều mối quan hệ quan trọng, cần thiết không phải chỉ dựa vào quyền lợi mà xong việc, thành việc.

  Trả lờiXóa
 6. "Nghĩa vụ ở đây là nghĩa vụ tự nguyện hay gọi là nghĩa vụ đạo đức chứ không phải nghĩa vụ bắt buộc hay gọi là nghĩa vụ mà pháp luật quy định" - mình hoàn toàn đồng ý với bạn về điểm này, nó cũng như cái nghĩa vụ học tập, xây dựng và phát triển đất nước vậy, là nghĩa vụ tự nguyện, từ giác nhưng ai ai cũng nên làm, chứ không có chuyện, cứ ngồi đó để đòi xã hội trả lương, xã hội nuôi sống, mà anh bỏ bê cái nghĩa vụ học tập, làm việc của mình được

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bầu cử là quyền và nghiz vụ của mỗi công dân vậy mà đã nghe một số thành phần xấu không tham gia bỏ phiếu, không chỉ vậy một số cụ già không đi bầu cử được các cán bộ đã mang hòm bỏ hiếu đến nhà vậy mà họ còn có những lời lẽ vô văn hóa xúc phạm với những người làm nhiệm vụ đã hông thự hiện quyên cử chi của mình lại còn có các cái hành động như vậy, các cơ qun chức năng phải xử phạt thật nặng.

   Xóa
 7. Theo ý kiến của mình, thi việc theo dõi, giám sát, thực hiện quyền làm chủ của mình đối với công việc của đất nước là ý thức, trách nhiệm, quyền lợi, nghĩa vụ của mọi công dân. Như vậy, việc người dân tham gia bầu cử vừa là quyền lợi chính đáng vừa là nghĩa vụ cao đẹp. Chỉ có những kẻ chối bỏ đi quyền công dân của mình như cái lũ dâm chủ giả cầy kia (bời vì chúng được lũ khủng bố Việt Tân cấp tiền nuôi sông) đang làm

  Trả lờiXóa
 8. Quyền bầu cử là quyền cơ bản của công dân được Hiến pháp, pháp luật quy định nhằm bảo đảm cho mọi công dân có đủ điều kiện thực hiện việc lựa chọn người đại biểu của mình vào cơ quan quyền lực nhà nước. Quyền của công dân không tách rời nghĩa vụ của công dân.
  Nhà nước ta là Nhà nước của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân. Nhân dân tổ chức ra Nhà nước bằng cách bầu ra các cơ quan quyền lực nhà nước. Thông qua bầu cử, nhân dân trực tiếp bỏ phiếu bầu người đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của mình, để thay mặt mình thực hiện quyền lực nhà nước; góp phần thiết lập ra bộ máy nhà nước để tiến hành các hoạt động quản lý xã hội.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đúng đó bạn quyền bầu cử là quyền cơ bản của mỗi người dân do pháp luật quy định vậy ,mà một số thành phần đã nghe theo lời nói không đúng của cái đám dận chủ đã hông tham gia bầu cử. quyền bầu cử là một trong những quyền của công dân thự hiện quyền là góp phần nên booj máy nhà nước hoàn thiện hơn tốt hơn

   Xóa
 9. Quyền của mỗi người công dân. Nhưng nó cũng có thể được gọi là nghĩa vụ của công dân, khi những người công dân đang xây dựng đất nước mình. Đừng áp đặt quá nhiều vào một vấn đề, mà hãy nhìn nhận nó bằng chính khả năng của bản thân, và làm hết sức mình là được rồi. Đừng tạo nên một gánh nặng không nhất thiết như vậy

  Trả lờiXóa
 10. Nghĩa vụ của mỗi người là xây dựng đất nước, là xây dựng khối đoàn kết dân tộc và đó là những điều chúng ta cần cho một đất nước tươi đẹp này. Và hãy cùng tạo nên cuộc sống tươi đẹp này. Bầu cử cũng đã xong, và những người đại diện cho nhân dân đã được những lá phiếu từ chính tay mỗi người bầu chọn. Đó là quyết định của bạn, và sẽ là tương lai của chúng ta

  Trả lờiXóa
 11. Quyền là điều không bàn cãi rồi, người dân được lựa chọn người mà họ tin tưởng. Còn nghĩa vụ là chọn những người có khả năng thay người dân để xây dựng đất nước

  Trả lờiXóa
 12. Bầu cử không chỉ là quyền mà còn là nghĩa vụ của mọi công dân. Bởi thông qua bầu cử sẽ bầu chọn ra được những cá nhân tiêu biểu đại diện cho nhân dân, nói lên tiếng nói của nhân dân trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

  Trả lờiXóa
 13. tham gia bầu cử vừa là quyền lợi chính đáng vừa là nghĩa vụ cao đẹp, mỗi công dân nên nắm bắt lấy cơ hội thuận lợi này, sáng suốt lựa chọn ra người thật xứng đáng đưa vào cơ quan quyền lực cao nhất của nhân dân.

  Trả lờiXóa