Thứ Tư, 18 tháng 5, 2016

NGHĨ VỀ HÒA HỢP DÂN TỘC

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một. Sông có thể cạn núi có thể mòn, song chân lý ấy không bao giờ thay đổi”. Câu nói ấy thật giản dị nhưng đầy triết lý, mang trọn cả niềm tự hào của mỗi người con đất Việt và cả một dân tộc. Chiến tranh đã lùi xa hơn 40 năm. Những người Việt Nam, thế hệ chúng tôi sinh ra và lớn lên khi hòa bình được lập lại, có lẽ ai cũng cảm nhận về sự hy sinh, mất mát của thế hệ cha anh, để đất nước được hòa bình, để cuộc sống được thanh bình như ngày hôm nay. Ai củng rất yêu hòa bình và dân tộc Việt Nam là một. Tôi tin chắc rằng không chỉ riêng những người Việt Nam, mà những người ở các nước trên thế giới đều muốn nhìn thấy một dân tộc Việt Nam hòa giải và hòa hợp.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trong thăm Hoa Kỳ 

Tuy nhiên, hơn 40 năm sau chiến tranh, vết ngăn cách giữa những con người ở hai bên bờ chiến tuyến và kẻ cả những người sinh ra sau ngày giải phóng. Vẫn còn cái gì đang hằn sâu dai dẳng. Hiện nay, còn có những người còn lưu giữ hận thù, cố chấp không muốn chìa tay ra để bắt tay với những người trong nước khi cánh tay hòa giải bên trong luôn rộng mở. Sống Ở nước ngoài họ lập hàng trăm tổ chức móc nối với các đối tượng bất mãn cơ hội trong nước để tìm phá hoại nước nhà bằng nhiều cách. Họ đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng cách lập nhiều đài phát thanh, nhiều trang mạng trên Internet để xuyên tạc tình hình trong nước, nói xấu chế độ vu cáo Việt Nam vi phạm dân chủ, dân quyền, tôn giáo .. chia rẻ khối đại đoàn kết toàn dân. Họ công khai xúc phạm và thoái mạ lãnh đạo Đảng và nhà nước Việt Nam, họ còn xúc cả chủ tịch Hồ Chí Minh, người mà mọi người dân mến mộ, kinh trọng và tôn thờ.

Hiện nay, hai nước Việt Nam và Mỹ đã gác lại quá khứ, hướng tới tương lai vì hòa bình phát triển. Lần đầu tiên trong lịch sử một Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam thăm chính thức Hoa Kỳ , chuyến thăm này đã được dư luận quốc tế đánh giá rằng: "Đó là cái bắt tay lịch sử" . Và trong vài ngày tới đây Tổng thống Obama sẽ tới thăm chính thức Việt Nam, ông là tổng thống Mỹ thứ 3 từng đến thăm Việt Nam sau khi chiến tranh kết thúc. Đến Việt Nam lần này, Tổng thống Obama sẽ không tập trung nhiều về binh sĩ tử nạn ở chiến trường Việt Nam như chuyến đi của người tiền nhiệm mà Tổng thống Obama đến Việt Nam để hướng về tương lai. 

Và chuyến thăm của Tổng thống Obama được xem là cơ hội để giúp củng cố chính sách tái cân bằng của Mỹ đồng thời tăng cường mối hợp tác an ninh và kinh tế với một quốc gia ngày càng quan trọng ở khu vực. Người Mỹ còn biết hướng tới tương lai. Tại sao một số người Việt mình đang ở nước ngoài còn phân biệt quá khứ, không vượt lên trên những khác biệt để cùng nhau hòa hợp dân tộc mà vẫn còn nuôi mãi long thù hận, chỉ muốn lật đổ chính quyền chứ không chịu hòa hợp. Tại sao?

Nguyễn Lan
Comments
16 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

16 nhận xét:

 1. Sài Gòn: Cá chết trắng kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè
  SÀI GÒN (NV) - Hàng tấn cá chết trắng, nổi lềnh bềnh như bông gòn trắng con kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè, dòng kênh quan trọng của Sài Gòn, vào hôm 17 tháng 5 năm 2016.

  Cá chết nổi lên đoạn kênh bắt đầu từ cầu Ðiện Biên Phủ, quận Bình Thạnh, kéo dài đến khu vực cầu số 6, quận Phú Nhuận.

  Hầu hết các loại cá chết nổi trên mặt nước là cá lớn như: cá rô phi, cá chép, cá lóc... nằm ngửa bụng, trương sình trôi lềnh bềnh trên mặt nước, trắng xóa như bông gòn. Nhiều người dân ở khu vực bờ kênh cho biết, hiện tượng cá chết bắt đầu từ buổi tối ngày 16 tháng 5, sau cơn mưa lớn ở Sài Gòn vào chiều cùng ngày.

  Càng về chiều tối ngày 17 tháng 5, cá chết ngày càng nhiều, dày đặc bờ kênh.Và dường như không có dấu hiệu ngưng lại. Nhiều nơi bốc mùi hôi thối do xác cá chết đã khá lâu. Rất đông người dân đứng dọc kênh xem, bàn tán tỏ vẻ tiếc nuối.

  Anh Nguyễn Thành Trung, 43 tuổi, nhà ở mặt tiền đường Trường Sa, sát bên cầu số 6 cho biết: “Chiều qua khi tôi đi tập thể dục sau cơn mưa, thì thấy cá nổi lờ đờ lên mặt nước, miệng hớp không khí. Cứ nghĩ là lâu rồi trời mưa nên cá bơi lên mặt nước cho mát. Ai ngờ sáng ra thấy cá chết trắng kênh.”

  Ghi nhận của chúng tôi vào trưa ngày 17 tháng 5 thì chính quyền đã cho 5 cano loại lớn, để vừa đi vớt xác cá chết và rải chất bột trắng mà theo anh Trần Văn Công, công nhân vớt cá cho biết: “Ðây là bột Zeolite, một loại có tính khử trùng cao, để tránh nguồn nước bị ô nhiễm và bốc mùi hôi thối.”

  Theo VnExpress, thì vào chiều ngày 17 tháng 5, ông Nguyễn Phước Trung - Giám đốc Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Sài Gòn - cho biết, kết quả xét nghiệm cho thấy nước kênh Nhiêu Lộc bị ô nhiễm hữu cơ và khí độc sinh ra khi có cơn mưa đầu mùa đẩy rác thải, chất thải chảy xuống dòng kênh.

  “Nguyên nhân cá chết là tương đồng với những năm trước. Tuy nhiên, lượng cá chết nhiều hơn do độ PH trong nước kênh cao và nhiệt độ cũng cao hơn,” ông Trung nói.

  Ðây không phải lần đầu kênh Nhiêu Lộc xuất hiện tình trạng cá chết. Cũng khoảng thời gian này năm ngoái hàng nghìn con cá phơi bụng trắng mặt nước.

  Kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè từng được xem là dòng kênh ô nhiễm nhất Sài Gòn vì nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối. Cuối năm 2011, dòng kênh được nạo vét và làm sạch.

  Trả lờiXóa
 2. chuyến thăm của Tổng thống Obama được xem là cơ hội để giúp củng cố chính sách tái cân bằng của Mỹ đồng thời tăng cường mối hợp tác an ninh và kinh tế với một quốc gia ngày càng quan trọng ở khu vực. Người Mỹ còn biết hướng tới tương lai. Tại sao một số người Việt mình đang ở nước ngoài còn phân biệt quá khứ, không vượt lên trên những khác biệt để cùng nhau hòa hợp dân tộc mà vẫn còn nuôi mãi long thù hận, chỉ muốn lật đổ chính quyền chứ không chịu hòa hợp.

  Trả lờiXóa
 3. Bỏ lại đằng sau quá khứ chiến tranh, hận thù dân tộc. Khi mà thời đại mới là sự xích lại gần nhau của các quốc gia trên thế giới, xu thế toàn cầu hóa và một thế giới phẳng. Việt Nam mặc dù chưa phải là một đất nước có nền kinh tế phát triển, không phải là nước lớn, nhưng chúng ta đang thể hiện được một bộ mặt mới, thân thiện và hòa ái. Chính điều đó sẽ là một cơ sở, một bước đệm quan trọng để chúng ta từng bước đi lên, phát triển sánh ngang với các quốc gia khác.

  Trả lờiXóa
 4. Việc tổng thống Mỹ, một quốc gia, một cường quốc hàng đầu thế giới liên tục có những chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam đã cho thấy rằng vị thế của nước ta trong mắt không chỉ riêng Mỹ mà với cả những quốc gia khác trên thế giới đang được nâng cao. Điều đó cũng thể hiện cho cả thế giới thấy rằng chúng ta là một đất nước hòa bình, thân thiện và luôn mở rộng lòng với ngay cả một quốc gia đã từng coi là kẻ thù như Mỹ. Việc này chắc chắn cũng sẽ mở đường cho những bước hợp tác, phát triển mới cho cả 2 quốc gia, đặc biệt sẽ là những cơ hội phát triển dành cho đất nước ta.

  Trả lờiXóa
 5. Nhiều kẻ vì thù hận trong quá khứ nên không muốn Việt Nam phát triển và bình thường hóa quan hệ với nước Mỹ. Khi chúng ta càng hợp tác, quan hệ ngoại giao được mở rộng trên nhiều lĩnh vực với Mỹ thì họ ra sức xuyên tạc, phá hoại mối bang giao giữa hai nước. Tại sao họ không biết nhìn nhận lại, phân biệt phải trái đúng sai, biết bỏ qua hận thù để hướng tới tương lai tốt đẹp hơn cho cả dân tộc.

  Trả lờiXóa
 6. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sang thăm Mỹ, và giờ là tổng thống Obama sang thăm hữu nghị Việt Nam đã thể hiện những bước tiến quan trọng trong mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Chúng ta đã bỏ qua những hận thù trong quá khứ, để hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn. Nhưng bên cạnh việc hợp tác quốc tế thì chúng ta vẫn phải đặt lợi ích quốc gia, độc lập dân tộc lên hàng đầu.

  Trả lờiXóa
 7. Vai trò của Việt Nam là vô cùng quan trọng trong hiệp định thương mại của Mỹ. Đâu gì mà người Mỹ lại có những hành động ngu xuẩn được chứ. Rận chủ lại cứ ảo mộng

  Trả lờiXóa
 8. trong khi giữa hai nước Việt Mỹ đều đang có chúng một mục đích đó là ngăn chặn sự bành trướng, sự cuồng vọng và nhũng hoạt động xem thường luật pháp quốc tế của Trung Quốc, thì việc 2 nước ngày càng gần nhau, quan hệ ngày càng khăng khít là điều dễ hiểu, chúng ta có quyền hy vọng về điều đó

  Trả lờiXóa
 9. Mỹ Việt ngày càng có mỗi quan hệ gần gũi, chặt chẽ hơn. đó vừa là một niềm vui, cũng là một điều đáng lo lăng. niềm vui đó là chúng ta có một nước lớn mạnh cùng chung mục đích ở biển Đông, đáng lo lắng ở đây đó là Mỹ có nhiều thời cơ, điều kiện thuận lợi hơn trong việc chống việt nam, tiếp tay cho các tổ chức phản động trong nước

  Trả lờiXóa
 10. không có kẻ địch nào là mãi mãi, chỉ có lợi ích là mới là điều đáng quan tâm và cũng là phương châm của các mối quan hệ ngoại giao hiện nay. và quan hệ Việt Mỹ cũng vậy, dù chúng ta có mối thù sâu sắc với Mỹ trong cuộc chiến tranh cách đây hơn 40 năm nhưng bây giờ, chúng ta có cùng kẻ thù chung và cùng mục đích nên việc thắt chặt mối quan hệ là điều bình thường

  Trả lờiXóa
 11. nói về việc hợp tác giữa Việt Trung, tôi đồng ý, nhưng tôi cũng hiểu rằng đó là sự hợp tác, là mối quan hệ lợi ích chứ không phải chúng ta quên đi mối thù từ quá khứ, quên đi nhưng đau thương mà Mỹ đã mang đế cho chúng ta trong suốt những năm tháng lịch sử kia. đó là hợp tác để phát triển chứ không phải là sự đánh đổi quá khứ

  Trả lờiXóa
 12. trong cuộc gặp của tổng bí thư nguyễn phú trọng đến thăm Mỹ đã từng đề cập đến việc này, đó là gác lại quá khứ, hướng tới tương lai, chúng ta tỏ rõ quan điểm của mình về ngoại giao và hy vọng mối quan hệ hai nước có thể phát triển hơn trong thời gian tới. vì lợi ích dân tộc hiện tại chúng ta gác lại quá khứ là chuyện ngẫm ra ai cũng có thể hiểu

  Trả lờiXóa
 13. trong khi người dân việt nam, nói đúng hơn là đại đa số người dâ việt nam xem lần thăm và làm việc này của tổng thống Obama là việc Mỹ đáp lại và tỏ thiện ý của mình trong việc thắt chặt mối quan hệ giữa hai nước Việt Mỹ thì có một số kẻ tự xưng là nhà dân chủ lại xem đó như một cơ hội chống cộng

  Trả lờiXóa
 14. chuyến thăm của Tổng thống Obama được xem là cơ hội để giúp củng cố chính sách tái cân bằng của Mỹ đồng thời tăng cường mối hợp tác an ninh và kinh tế với một quốc gia ngày càng quan trọng ở khu vực. đó cũng thể hiện mối quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ là mối quan hệ tất yếu dựa trên mối quan hệ lợi ích chung

  Trả lờiXóa
 15. Hòa hợp dân tộc là một trong nhưng cách thức để có được một sự hợp tác bền vững và vui vẻ, tất nhiên phải dựa trên nguyên tắc các quốc gia phải bình đẳng về quyền lợi như nhau

  Trả lờiXóa
 16. không chỉ riêng những người Việt Nam, mà những người ở các nước trên thế giới đều muốn nhìn thấy một dân tộc Việt Nam hòa giải và hòa hợp.

  Trả lờiXóa