Thứ Ba, 10 tháng 5, 2016

MẸ ƠI! MẸ CHỌN CÁ HAY CHỌN CON

Vào Ngày của mẹ, một chú bé lon ton chạy theo chân Mẹ tham gia biểu tình vì cá. Dòng người đông đúc xô đẩy nhau, hét hò, la ó ầm ĩ cả một góc phố, người mẹ vì quá mải hùa theo dòng người mà quên mất đứa con nhỏ bé của mình. Người càng đông, họ càng đẩy cậu bé ra xa. Nhìn mẹ khuất bóng mà cậu bé chỉ biết mếu máo gọi:

- Mẹ ơi! Mẹ chọn Cá hay chọn Con? 


Sau khi đọc xong câu chuyện trên, chắc hẳn các bạn sẽ nhớ đến sự kiện chủ nhật đầu tiên của tháng 5/2016 vừa qua. Thật tình cờ, ngày chủ nhật tiếp theo mà các nhà “dân chủ” lựa chọn để xuống đường biểu tình “Kêu gọi vì môi trường” lại là “Ngày của mẹ”. Ngày thiêng liêng duy nhất của năm ấy, thay vì dành thời gian bên cạnh con, đưa con đi chơi, gắn kết tình cảm mẫu tử thì những bà mẹ mang tên “cô rận” lại có cách thể hiện tình yêu ấy theo một cách khác, cách mà chỉ có họ mới “nỡ” làm. 

Cuộc biểu tình lần 2 của những nhà “dận chủ vì môi trường” đã chính thức bắt đầu vào 9h sáng ngày 8/5/2016 vừa qua tại Nhà hát lớn Hà Nội và Công viên 30/4, quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Vẫn là bài toán cá chết hàng loạt chưa tìm ra nguyên nhân, vẫn là câu chuyện dư luận xoay vần, đổi thế làm người dân hoang mang không biết đâu là thật giả, vẫn là bài ca mang tên “đổ lỗi”, quy trách nhiệm với nhà máy Fomorsa và các cấp chính quyền về vấn đề bảo vệ môi trường. Thế nhưng… họ đã làm gì để giải quyết thắc mắc cho đại bộ phận người dân đang khấp khởi vì lo lắng?

Những người mở miệng ra là hô hào, là lãnh đạo, thủ lĩnh, lôi kéo mọi người tham gia tuần hành vì môi trường; những người tiên phong đi đầu cầm băng zôn, khẩu hiệu; những người thuyết trình hùng hồn trước đám đông về cá, về bảo vệ môi trường. Họ là ai? Hẳn là các bạn sẽ bất ngờ khi tôi nói họ chính là những “người làm thuê” chuyên nghiệp. Trong mỗi cuộc biểu tình như thế, lôi kéo càng đông lực lượng, hô hào càng sôi động, chụp càng nhiều ảnh thì “ông chủ Tây” bao cho họ càng nhiều, tài khoản có họ lại có thêm thật nhiều sô 0 đằng sau. Họ chẳng cần biết và cũng mong sẽ không biết nguyên nhân cá biển chết hàng loạt thời gian qua là gì, vì đơn giản, càng chưa tìm ra thì họ càng có cơ hội “chém gió”, tạo ra dư luận “dắt mũi” nhân dân. Việc họ quan tâm đến chỉ là đồng tiền và đồng tiền mà thôi.

Và “cô rận” trong câu chuyện biểu tình kia là một trong những “người làm thuê chuyên nghiệp” ấy, có điều vai diễn của cô ấy khó hơn, “diễn sâu” hơn với vai trò là người mẹ, chính điều ấy mới có thể “gặt hái” nhiều hơn so với những kẻ khác. Chẳng có người mẹ nào yêu thương con mình lại đưa con vào chỗ nguy hiểm, tham gia vào cuộc biểu tình trái pháp luật mà bất cứ khi nào cũng có khả năng diễn ra bạo loạn, bất cứ lúc nào cũng có thể gặp nguy hiểm. “Cô rận” à, sinh con ra là một khó khăn, nuôi con lớn lên trong vòng tay che chở của mẹ lại là một điều khó khăn hơn, vì vậy đừng vì đồng tiền mà đánh mất tình mẫu tử thiêng liêng ấy, hãy sống tử tế ít nhất trong “Ngày của mẹ” để con của mình còn biết Mẹ yêu nó hay không?

Hoa Nắng
Comments
27 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

27 nhận xét:

 1. con mụ uyên này rất chi là lươn lẹo nhé. dùng móng tay cấu vào đứa bé để cho nó khóc rồi ăn vạ là công an đánh, nói thật công an mà đánh vào một đứa bé con như thế thì còn ngồi đó mà khóc được à? trong khi đứa bé chẳng có một biểu hiện hoặc dấu vết nào cho là bị đánh cả

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. rả lời câu hỏi của Hòa Ái về quyết định tham gia biểu tình một cách đột ngột theo cảm xúc của người thanh niên không muốn nêu tên đã để lại dấu ấn gì trong lòng của mình, người thanh niên này cho biết:

   “Mình thấy một điều là mình thất vọng. Mình không thấy đau khi bị đánh mà thấy đau trong lòng nhiều hơn. Mình thấy đất nước mình bây giờ chính quyền sử dụng người bừa bãi, không còn tính người nên mình thấy buồn nhiều hơn. Thấy những người già và em bé, học sinh bị đánh, đây mới gọi là đau.”

   Xóa
 2. là người hay tham gia cá cuộc từ thiện cho dân nhìn chung là có tấm lòng nhân hậu, là một con người có tính toán làm ăn vậy mà lại đi nghe theo cái đám dận chủ việt tân chúng kích động xuống đường biểu tình mang theo con nhỏ. khi công an bắt lại còn dùng hành động cấu con để cho nó khóc thật là một con nguời vô lương tâm

  Trả lờiXóa
 3. Có ai làm mẹ mà nỡ để con chịu khổ chịu khó chưa? Có lẽ tình mẹ là thiêng liêng nhất là cao quý nhất. Nhưng trong cuộc sống đã làm mất đi những giá trị tốt đẹp đó. ả ta chỉ vì ít tiền mà nỡ mang con mình đi làm trò hề cho bẽ lũ bán nươc xem. Thử nghĩ xem hành vi này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến đứa trẻ đang còn thơ ngây kia!!

  Trả lờiXóa
 4. Ngày của những bà mẹ được tôn vinh nhưng riêng Hoàng Mỹ Uyên lại là một bà mẹ đáng lên án. Người mẹ sẽ mong những điều tốt đẹp nhất cho con mình, không bao giờ để con mình vào chỗ nguy hiểm, dễ tổn thương như đám biểu tình. Ai cũng đủ nhận thức để hiểu rằng nơi đó không dành cho con trẻ, tại sao bà mẹ lại nhẫn tâm đưa con đi theo dù biết rõ kết quả nó sẽ bị xô ngã trong đám đông hỗn loạn đó. Bà mẹ đó đáng thương hay đáng trách?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Khi nào trẻ em đủ 18 tuổi em sẽ tự quyết định mình làm gì để thể hiện lòng yêu nước. Người mẹ này đã sai khi quyết định thay con. Muốn đấu tranh cho chính nghĩa đừng lặp lại tội ác của những kẻ mình đang lên án

   Xóa
 5. Nếu tôi có mặt ở đó, tôi sẽ chửi vào mặt bà mẹ độc ác đó thay vì thương hại cho mẹ con họ. Đứa trẻ có hiểu biết gì, nó có biết biểu tình là như thế nào và mẹ nó đang làm vì mục đích gì đâu mà lại lôi nó đi theo để nó bị xô đạp như thế này? Chắc chắn bà mẹ đưa con đi cùng để làm công cụ bảo vệ mình nếu bà ta có những hành động quá khích trong cuộc biểu tình. Sẽ chẳng có ai thương hại cho một bà mẹ như thế, mẹ độc ác thì chỉ làm khổ con mình thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. người mẹ có độc ác bằng những kẻ đánh trẻ con không ???

   trách người mẹ nhưng tại sao không trách kẻ tàn nhẫn đánh cả trẻ con ??

   Lũ dư lợn viên có phải là người không vậy.

   Xóa
 6. Vì sao họ biểu tình?
  Qua 2 cuộc tuần hành ôn hòa tự phát của hàng ngàn người dân vào hôm mùng 1 và mùng 8 tháng 5 năm 2016 khắp các thành phố ở Việt Nam, có nhiều gương mặt chưa từng có ý định đi biểu tình. Vậy động lực nào khiến họ phải xuống đường?

  Đi theo cảm xúc

  Trao đổi với các cư dân mạng là những người lần đầu tiên xuống đường trong hai cuộc tuần hành liên tiếp vào hai Chủ nhật đầu tiên của tháng 5 năm 2016, hầu hết họ chia sẻ rằng “Tôi chỉ là người đứng ngoài” bởi vì theo quan điểm của họ VN chưa có Luật Biểu tình nên không có hành lang pháp lý nào để bảo vệ người tham gia tuần hành và cuộc tuần hành cũng không có kết quả gì khi chính quyền không công nhận việc làm chính đáng của công dân được quy định trong Hiến pháp.

  Thế nhưng, trong tư thế của những người kiên nhẫn chờ đợi Nhà nước giải quyết các vấn đề cấp bách của quốc gia, như thảm họa cá chết môi trường biển bị ô nhiễm nghiêm trọng chẳng hạn, và qua sự quan sát thầm lặng diễn tiến phản ứng của những người xung quanh, rất nhiều người chưa từng có ý nghĩ xuống đường biểu tình lại có mặt trong 2 cuộc tuần hành ôn hòa tự phát để bày tỏ nguyện vọng được sống trong một môi trường trong sạch.

  Chúng tôi được dịp trò chuyện với một người không muốn nêu tên vì anh không dám đại diện cho những người đi biểu tình ở Sài Gòn hôm mùng 8 tháng 5 nhưng anh tin rằng quyết định bộc phát tham gia tuần hành của mình cũng là hành động của nhiều người khác trong ngày hôm đó. Anh kể lại việc làm mà anh cho là đáng ghi nhớ trong cuộc đời:

  “Tôi hoàn toàn đi theo cảm xúc của mình. Tôi đi với thái độ lúc đầu là đi dạo vì tính đi xem phim nhưng phim không hay nên đi dạo ngang qua khu vực đó. Ban đầu tôi đứng xem vì tò mò và thấy việc làm này là thiết thực vì môi trường nên tôi mới tham gia vô. Tôi cũng rất ôn hòa, đứng trên vỉa hè nhưng đứng im một chỗ thì hàng rào của cảnh sát cứ sấn lên lề đường về phía người biểu tình. Mình đứng im không nói gì thì họ giở rất nhiều chiêu trò như la lớn lên để một số người ồ ồ theo rồi loạn đả xô xát, đè qua đè lại. Mình thoát ra khỏi chổ nhóm người đó để đi về thì bị họ nhào tới chụp liệng lên xe. Lời khuyên nên đi về nhà mà mình rời khỏi đám đông về nhà thì cũng bị bắt. Nói chung bị bắt hết, ai cũng bị bắt và bị vô sổ bìa đen.”

  Và chia sẻ của nhiều người ở Sài Gòn lần đầu tiên quyết định hòa vào dòng người tuần hành hay tọa kháng trong 2 cuộc biểu tình vừa qua đều có những lời kể tương tự họ trải nghiệm được thế nào là “đám đông tụ tập gây rối trật tự an ninh” qua tiếng loa vang inh ỏi rằng “bà con hãy về đừng gây mất trật tự, gây cản trở giao thông”. Đối với họ nếu đứng từ xa quan sát thì sẽ khó nhận ra được các lực lượng mặc sắc phục lẫn nhiều người mặc thường phục có đeo tín hiệu chiếc nhẫn màu xanh chính là những người chặn đường và tạo ra sự rối loạn rồi đánh đập và bắt bớ người tuần hành vì tội gây rối trật tự.

  Trả lờiXóa
 7. “cô rận” trong câu chuyện biểu tình kia là một trong những “người làm thuê chuyên nghiệp” ấy, có điều vai diễn của cô ấy khó hơn, “diễn sâu” hơn với vai trò là người mẹ, chính điều ấy mới có thể “gặt hái” nhiều hơn so với những kẻ khác. Chẳng có người mẹ nào yêu thương con mình lại đưa con vào chỗ nguy hiểm, tham gia vào cuộc biểu tình trái pháp luật mà bất cứ khi nào cũng có khả năng diễn ra bạo loạn, bất cứ lúc nào cũng có thể gặp nguy hiểm.

  Trả lờiXóa
 8. Những người mẹ mà không nghĩ gì đến ngay cả chính đứa con mình đẻ ra thì hãy hỏi xem người đó có xứng đáng làm mẹ hay không chứ. Việc đi biểu tình đã sai rồi, giờ lại còn đầu độc vào đâu những đứa bé những hình ảnh như vậy nữa chứ !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. người mẹ có độc ác bằng những kẻ đánh trẻ con không ???

   trách người mẹ nhưng tại sao không trách kẻ tàn nhẫn đánh cả trẻ con ??

   Lũ dư lợn viên có phải là người không vậy.

   Xóa
 9. bọn trẻ vẫn còn nhỏ chưa hiểu chuyện. vậy mà những người lơn đặc biệt là một người mẹ vô tâm đã reo rắc vào đầu chúng những suy nghĩ mà bọn trẻ vẫn chưa thực sự hiểu ra. tôi cảm thấy thất vọng vì người mẹ như cô không xứng đáng là một người mẹ.

  Trả lờiXóa
 10. Thử nhìn lại cái nhân cách, đạo đức xấp xỉ còn số 0 của ả xem có xứng đáng là mẹ của đứa trẻ đó nữa không? Qua đây cũng xin nhắn gửi vài lời đến lũ rận chủ vô tâm, đến một đứa trẻ con tâm hồn non nớt, trong sáng mà chúng nỡ lòng mang ra làm trò chơi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. người mẹ có độc ác bằng những kẻ đánh trẻ con không ???

   trách người mẹ nhưng tại sao không trách kẻ tàn nhẫn đánh cả trẻ con ??

   Lũ dư lợn viên có phải là người không vậy.

   Xóa
 11. chọn cá hay chọn con? câu hỏi này đối với những nhà dân chủ thì đúng là thừa thãi khi mà chúng chỉ nghĩ đến lợi ích của chúng mà thôi, chúng làm gì có nghĩ đến việc con cái có thể vì những hành động này mà lớn lên không được bình thường, thậm chí là ảnh hưởng đến tương lai của chúng

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. người mẹ có độc ác bằng những kẻ đánh trẻ con không ???

   trách người mẹ nhưng tại sao không trách kẻ tàn nhẫn đánh cả trẻ con ??

   Lũ dư lợn viên có phải là người không vậy.

   Xóa
 12. ngay cả con mình mà chúng còn đem ra làm trò để diễn nhằm mục đích trục lợi bất chính thì nói gì đến việc chúng lo lắng cho con cái, lo cho tương lai con em mình, vậy thì việc chúng khóc khi con mình xảy ra va chạm đúng là đạo đức giả. kẻ đặt tiền lên trên cả tương lai của con mình thì không xứng làm mẹ

  Trả lờiXóa
 13. trẻ em không phải là công cụ để chống đối chính quyền, không phải công cụ để một người mà đáng ra phải bảo vệ, che chở là mẹ của chúng lại đem ra để kiếm tiền, trục lợi bất chính. rối khi con bị va chạm lại dở trò thương tiếc, đó không phải là người mẹ tốt, mà phải gọi là diễn thì đúng hơn

  Trả lờiXóa
 14. nếu những người trên hình ảnh ôm con khóc kia mà thương con mình thật sự thì đã không mang con ra làm trò đùa, không mang con mình ra làm công cụ để chống lại chính quyền, mang tương lai con mình ra để đánh đổi lấy lợi ích, đánh đổi lấy những đồng tiên dơ bẩn mà các thế lực nước ngoài bơm vào

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. người mẹ có độc ác bằng những kẻ đánh trẻ con không ???

   trách người mẹ nhưng tại sao không trách kẻ tàn nhẫn đánh cả trẻ con ??

   Lũ dư lợn viên có phải là người không vậy.

   Xóa
 15. đối với những nhà dân chủ mà nói thì có lẽ lợi ích và ảo tưởng mới là cái chúng quan tâm nhất, còn tương lai của con em mình à? chúng chắc đặt ở chỗ nào khác rồi. hành động thương còn trước máy quay, trước những máy ảnh chỉ là diễn trò để đổi lấy sự quan tâm của cộng đồng mà thôi, ai để ý thì sẽ không bao giờ tin chúng

  Trả lờiXóa
 16. hỡi những người mẹ đạo đức giả dưới các mác dân chủ kia, hãy dừng lại việc lợi dụng trẻ em vào mục đích chính trị đi, chúng còn quá nhỏ đẻ có thể hiểu hết vấn đề, đừng đánh đối tương lai và sự phát triển bình thường của chúng để lấy những danh hão và lơi ích trước mắt, nó không đáng và cũng không bao giờ đáng

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. người mẹ có độc ác bằng những kẻ đánh trẻ con không ???

   trách người mẹ nhưng tại sao không trách kẻ tàn nhẫn đánh cả trẻ con ??

   Lũ dư lợn viên có phải là người không vậy.

   Xóa
 17. chọn cá hay chọn con, có lẽ các nhà dân chủ chẳng chọn gì cả, cái chúng chọn đó là những đồng đô la mà các thế lực bên ngoài đặc biệt là Việt Tân hậu thuẫn cho việc kích động biểu tình gây rối an ninh trật tự mà thôi. chúng không xứng đáng được gọi là một người mẹ, chỉ thương cho những đứa nhỏ chưa hiểu chuyện

  Trả lờiXóa
 18. nếu như một việc có thể giải quyết được thì nên giải quyết bình thường như cách giải quyết của những con nhà rận chủ đ** như thế này có lẽ không có một ai có thể làm được như chúng chỉ với như thế mà đòi biểu tình thì biets bộ mặt của chuungs như thế nào rồi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. người mẹ có độc ác bằng những kẻ đánh trẻ con không ???

   trách người mẹ nhưng tại sao không trách kẻ tàn nhẫn đánh cả trẻ con ??

   Lũ dư lợn viên có phải là người không vậy.

   Xóa