Chủ Nhật, 8 tháng 5, 2016

MÃN NHÃN VỚI BIỂU TÌNH

Hiện tượng cá chết hàng loạt ở một số tỉnh miền Trung những ngày qua vẫn đang diễn ra, gây bức xúc trong dư luận. Trong khi các chuyên gia môi trường quốc tế từ Mỹ, Đức, Nhật Bản, Israel đang căng mình truy tìm "thủ phạm" thì ngộ thay, có những kẻ tự cho mình cái quyền kết luận thay các chuyên gia và kích động nhân dân xuống đường biểu tình. 

Ngày 1/5/2016 vừa qua, chúng đã tụ tập đông người trước Nhà hát lớn, dẫn tới ách tắc giao thông, gây mất trật tự công cộng, ảnh hưởng tới người dân xung quanh và để lại hình ảnh không đẹp trong mắt những du khách nước ngoài. Trong khi trên tay giương cao dòng chữ “bảo vệ môi trường” thì dưới chân họ, rác rưởi cứ thế nhiều lên và tàn cuộc để lại một “bãi rác công cộng”. Người ta bắt gặp trong đám đông ấy những “gương mặt thân quen” đang “tạo dáng” trước ống kính để tạo nên bằng chứng của một cuộc biểu tình. Không lâu sau đó người ta lại thấy chúng chia chác “phần thưởng”. Và có lẽ, thông tin về hai đối tượng (theo sự chỉ đạo của Việt Tân) kích động, xúi giục một số bộ phận người dân tham gia biểu tình đã giúp những người bảo vệ môi trường chân chính hiểu rõ về bản chất của cuộc biểu tình này.

Thế nhưng, dù đã bị phanh phui, lật tẩy những kẻ kích động biểu tình ngày 1/5 vẫn tiếp tục:

KÊU GỌI XUỐNG ĐƯỜNG VÌ MÔI TRƯỜNG
Thời gian: 09h00 ngày Chủ Nhật, 8/5/2016
Địa điểm:
+ Hà Nội: Nhà Hát Lớn
+ Sài Gòn: Công viên 30/4, Quận 1
+ Các tỉnh khác: Bất cứ địa điểm công cộng nào.


Vẫn là ngày nghỉ, vẫn là địa điểm tập trung đông người, khách du lịch qua lại, chúng muốn tạo nên một làn sóng phản đối chính quyền, một hình ảnh Việt Nam hỗn loạn để vừa lòng các quan thầy nước ngoài vẫn rót tiền về cho chúng. Mang danh là “VÌ MÔI TRƯỜNG” nhưng các khẩu hiệu chúng đưa ra lại chỉ nhằm vào Formosa, nhằm vào chính quyền và đội ngũ cán bộ lãnh đạo liên quan. 

Khi vấn đề vẫn còn nhiều bí ẩn, khi “thủ phạm” vẫn chưa được tìm ra, khi người dân cần sự bình tĩnh nhất thì chúng lại kích động người dân “không thể chờ đợi kết luận của chính phủ và các nhà khoa học về THỦ PHẠM của thảm họa khủng khiếp này”. Có lẽ chúng sợ khi kết luận được nguyên nhân của tình trạng cá chết thì không còn cơ hội để xuyên tạc nữa chăng?

Chúng còn mạnh miệng rằng “CHÍNH PHỦ đã quá thờ ơ trước tình cảnh khốn khó của ngư dân và nhân dân cả nước”. Trong khi đó đã có phương án hỗ trợ ngư dân ở khu vực bị thiệt hại do cá chết bất thường; phương án hỗ trợ người dân tiêu thụ hết số thuỷ hải sản đánh bắt xa bờ nhằm bảo đảm ổn định cuộc sống cho người dân. Và đặc biệt, hàng trăm tấn gạo đã được hỗ trợ cho bà con ngư dân nơi chịu thiệt hại do cá chết.

Hoàn toàn không có chuyện “CHÍNH PHỦ đã thờ ơ với sự phẫn nộ của người dân”. Nếu như chính phủ thờ ơ thì các bộ, ban ngành liên quan đã không vào cuộc, các chuyên gia nước ngoài đã không được mời về để xác định nguyên nhân, hệ thống xả thải của Công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa đã không được kiểm tra, giám sát…

Vẫn biết rằng cá chết hàng loạt ở một số tỉnh miền Trung là một hiện tượng bất thường, gây thiệt hại nhiều mặt, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân vùng ven biển. Và cần thẳng thắn nhìn nhận: còn có sự lúng túng, bị động trong việc ứng phó, xác định nguyên nhân, khắc phục hậu quả của các cơ quan chức năng. Thế nhưng, xuống đường biểu tình không phải là cách giải quyết mà nó chỉ làm cho vấn đề trở nên phức tạp, chỉ là chiêu trò của những kẻ “bán nước vì tiền”. 

Thay vì xuống đường, tại sao chúng ta không chung tay quyên góp, giúp đỡ người dân miền Trung, tại sao không tự bảo vệ môi trường xung quanh mình từ những hành động nhỏ nhất? Mong rằng người dân luôn tỉnh táo để hành động đúng đắn.

Bạch Dương 
Comments
41 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

41 nhận xét:

 1. Khi mọi chuyện vẫn chưa sáng tỏ, khi tất cả những chuyên gia và cơ quan chức năng đã và đang gồng mình cho một kết quả để an lòng dân thì những kẻ chống đối lại dường như tinh thông hơn những chuyên gia tố rõ thủ phạm bằng cách phán đoán ngu si của mình để rồi mục đích cuối cùng của ck là chống phá vầ cản trở đất nước.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cuộc khủng hoảng cá chết vẫn tiếp tục

   Khủng hoảng môi trường tại miền Trung được báo chí chính thống của nhà nước Việt Nam đưa tin đầu tiên. Nhưng khi tầm mức của vụ ô nhiễm này bắt đầu lan tỏa đến toàn dân với lời kêu gọi biểu tình ngày một tháng Năm thì báo chí Việt Nam bắt đầu im tiếng, và dĩ nhiên, không có một dòng tin nào về cuộc biểu tình đó được loan tải.

   Sự thay đổi bất ngờ đó làm luật sư Trần Vũ Hải thốt lên là cá chết đã kéo làng báo Việt Nam chết theo.

   Bauxite Việt Nam trong bài Cuộc chiến truyền thông ai dối trá, viết rằng:

   “Việc chậm trễ đến sau hơn 20 ngày cá chết mới lấy mẫu thử nghiệm rồi công bố chỉ số an toàn trong ngưỡng cho phép của nước biển thì có ý nghĩa gì? Ngay cả việc lãnh đạo tắm biển, ăn cá cho dân xem để chứng minh biển không có độc tố cũng không giải quyết được điều gì! Chẳng nhẽ tất cả thông tin này nhằm mục đích để chuẩn bị cho một kết luận cuối cùng, rằng hàng tấn cá chết trước đó không do độc tố trong nước biển? Không do độc tố thì là do đâu? Chẳng nhẽ nói ngộ nghĩnh theo trẻ con là vì vui quá lũ cá sặc nước mà chết?”

   Một nhà báo Việt Nam tiết lộ với chúng tôi rằng trong tuần qua được chỉ đạo đưa tin về việc các vị lãnh đạo tắm biển và ăn cá.

   Blogger JB Nguyễn Hữu Vinh bình luận rằng đó là một hình thức xoa dịu những bất bình:

   “Với mệnh lệnh của Tuyên giáo, các báo thi nhau tung hứng quan chức từ Đà Nẵng, cho đến Hà Tĩnh, thi nhau ăn cá và tắm biển. Trong khi, nguyên nhân của việc cá chết và biển nhiễm độc theo quan chức nhà nước thì sau hơn 1 tháng vẫn chưa tìm ra. Nhưng cả hệ thống xúi mấy chục triệu dân đi ăn cá và tắm biển, họ đã bất chấp những nguy cơ đối với tính mạng và sức khỏe người dân nhằm đạt được mục đích xoa dịu nỗi bất bình của dân chúng và lừa người dân vào chỗ chết với tư duy sống chết mặc bay.”

   Xóa
 2. Khi vấn đề vẫn còn nhiều bí ẩn, khi “thủ phạm” vẫn chưa được tìm ra, khi người dân cần sự bình tĩnh nhất thì chúng lại kích động người dân. Khi hậu qủa mà nhân dân vẫn đang còn phải chịu, khi thiệt hại vẫn đang là điều đè nặng lên đôi vai của nhân dân thì chúng không có hành động giúp đỡ nào chỉ biết lợi dụng nó để kiếm ăn từ những đồng tiền bẩn thỉu bên ngoài rót vào.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. biểu tình không giải quyết đưuọc vấn đề gì cả. vấn đề chính ở đây là nhân dân cần phải biết lựa chọn ti để nghe và tuyệt đối chung thành với đảng và nhà nước chứ đừng nghe theo mấy cái lời kêu gọi biểu của cái đám dận chủ. chúng chỉ muốn thừa nước đục thả câu chông phá lại đảng và nhà nước ta mà thôi

   Xóa
 3. Vẫn là ngày nghỉ, vẫn là địa điểm tập trung đông người, khách du lịch qua lại, chúng muốn tạo nên một làn sóng phản đối chính quyền, một hình ảnh Việt Nam hỗn loạn để vừa lòng các quan thầy nước ngoài vẫn rót tiền về cho chúng. Mang danh là “VÌ MÔI TRƯỜNG” nhưng các khẩu hiệu chúng đưa ra lại chỉ nhằm vào Formosa, nhằm vào chính quyền và đội ngũ cán bộ lãnh đạo liên quan.

  Trả lờiXóa
 4. Vẫn biết rằng cá chết hàng loạt ở một số tỉnh miền Trung là một hiện tượng bất thường, gây thiệt hại nhiều mặt, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân vùng ven biển. Và cần thẳng thắn nhìn nhận: còn có sự lúng túng, bị động trong việc ứng phó, xác định nguyên nhân, khắc phục hậu quả của các cơ quan chức năng. Thế nhưng, xuống đường biểu tình không phải là cách giải quyết mà nó chỉ làm cho vấn đề trở nên phức tạp, chỉ là chiêu trò của những kẻ “bán nước vì tiền”

  Trả lờiXóa
 5. Vẫn chỉ là chiêu trò cũ, mang danh "bảo vệ môi trường" nhưng lại tổ lái sang chửi bới nhà nước. Trong khi các cơ quan chức năng đang lo tập trung giải quyết sự việc thì một lũ ăn không ngồi rồi lại hô hào để làm tình hình thêm phức tạp, mà phải làm vậy thì mới nhận được tiền gửi về chứ sao, đâu phải vì đồng bào miền biển đang gặp khó khăn đâu

  Trả lờiXóa
 6. Các đối tượng dân chủ, đối tượng phản động trong những ngày qua đang tích cực dựa vào việc cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung để xuyên tạc, vu cáo cho Đảng và Nhà nước, chúng dùng rất nhiều bài viết, phát ngôn mang tính hướng lái để dư luận cho rằng chính quyền đang cố tình bảo về, bao che cho nhà máy Formosa.
  Trong khi hiện nay chưa có một kết luận chính thức về việc có hay không thủ phạm là nhà máy Formosa.
  Chúng ta cần phải hết sức tỉnh táo, không bị mắc mưu các đối tượng phản động

  Trả lờiXóa
 7. Có một điều mà sao các bạn ko hiểu ra, các bạn vẫn chưa thấy được hậu quả của những cuộc biểu tình năm 2014 hay sao, công nhân mất việc,nhà nước phải chi tiền ngân sách ra để đền bù thiệt hại cho các công ty ,doanh nghiệp, nó có đưa lại được điều gì tốt đẹp không hệ lụy của nó như vậy tại sao các bạn lại dễ dàng bị lôi kéo để tham gia vào nữa, lại vì những đồng tiền bẩn thỉu của bọn Vịt Tần lôi kéo để rồi chống phá lại Nhà nước,lại Đảng,chỉ vì những đồng tiền ấy mà làm loạn lên,có đáng như vậy không

  Trả lờiXóa
 8. Đừng có suy nghĩ là xuống đường biểu tình là yêu nước , yêu nước là phải luôn tin tưởng vào sự lãnh Đạo của Đảng của nhà nước chứ không phải là trong lúc nước sôi lửa bỏng như thế này , cả nước đang tập trung vào giải quyết vụ cá chết hàng loạt thì đừng bắt họ phải phân rã lực lượng để đi giải quyết những rắc rối do bạn gây ra, nên suy nghĩ trước khi làm những điều dại dột gây ảnh hưởng đến đất nước các bạn nhé

  Trả lờiXóa
 9. Những kẻ cơ hội , chúng luôn tìm kiếm những cơ hội để hành động chống phá đất nước, sắp tới đây là cuộc bầu cử đại biểu quốc hội , tại các tỉnh miền trung lại xảy ra hiện tượng cá chết bất thường mà chưa rõ nguyên nhân thực sự của nó, nhân cơ hội này các hế lực phản động sẽ kích động người dân biểu tình nhằm gây rối, chống phá đất nước đây là cái trò mà đám phản động bày ra dể chống phá chúng ta, chúng được cho tiền để tạo ra việc này, mọi người đừng có tin chúng

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đúng đó bạn . cơ hội này đối với cái bọn dận chủ việt tân như một miếng mỡ béo bở để chúng thực hiện những hành động chống phá nhà nước ta. kêu gọi xuống đường vì môi trường đấy chỉ là cái bóng của nó mà thôi thực chất chúng có âm mưu của chúng ở đằng sau đấy.

   Xóa
 10. tôi thấy nhiều người kêu gọi xuống đường biểu tình vì môi trường, nhưng sau mỗi cuộc biểu tình, có chắc họ không hề làm vấy bẩn môi trường?
  kêu gọi cho vụ cá, nhưng sao lại phải tới nhà hát lớn để kêu gọi, để hò hét? và thậm chí còn mang cả trẻ con đến nữa
  chỉ khổ thân mấy đứa trẻ con

  Trả lờiXóa
 11. Tham gia "xuống đường" lần nào cũng thấy những gương mặt thân quen như "Dân oan" Maria Thúy Nguyễn, JB Nguyễn Hữu Vinh, Tuyết Anh Jethwa, Vũ Văn Hùng, Nguyễn Lân Thắng... Thử hỏi, nếu không có lợi ích gì khi làm việc này thì họ đã chẳng phải lặn lội, vất vả mà hò hét trong đám người đông đúc, trong cái nóng bức của mùa hè?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sau mỗi vụ biểu tình, khi người ta về hết thì một cảnh tượng diễn ra: đó là cảnh chia chác giữa những kẻ tự xưng là nhà đấu tranh dân chủ kia. Biểu tình thì cả tháng mới có đôi lần, họ chịu cực đôi lần những ăn sung mặc sướng cả tháng giời đấy các chế ạ. Đừng ai lầm tưởng là họ vì môi trường, vì đất nước. Lầm to đấy.

   Xóa
  2. đây như ban thấy vụ biểu tình năm 2014 sau các cuộc biểu tình đập phá máy móc của nhân dân ta. ai là nguời phải tri trả đền bù chính là chính phủ ta chứ còn ai, mà tiền thì lại do nguời dân đóng thuế mỗi năm. cho nên chúng ta tránh để bị bọn việt tân chúng kích động kêu gọi đi biểu tình thiệt hại vẫn thuộc về nhân dân.

   Xóa
 12. Những lời kêu gọi xuống đường vì môi trường nhưng chẳng thấy những "nhà biểu tình" hô hào người dân bảo vệ môi trường gì cả, những gì chúng ta thấy chỉ là đổ tội cho Formosa, vu cáo các lãnh đạo, cán bộ Nhà nước bao che cho Formosa gây ô nhiễm nước biển. Việc xả thải của Formosa là được cho phép, hơn nữa, chưa hề có bằng chứng nào chứng minh nước xả thải của Formosa quá nồng độ cho phép, các anh lấy quyền đâu ra mà đòi họ dừng hoạt động?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chúng ta chưa có câu trả lời chính xác cho việc lý do tại sao mà cá chết hàng loạt mà cũng chưa thể kết lậu do ai là nguyên nhân. không chỉ riêng 3 tỉnh của nước ta mà còn trên thế giớ cũng bị như vậy. cho nên mọi nguời đừng có để cái bọn việt tân chúng nó kích động xuống đường biểu tinh.

   Xóa
  2. những thành phần cốt cán chuyên đi biểu tình thuê lần nào cũng có mặt như đám rận chủ thì chắc chắn ý đồ của chúng không hề tốt đẹp gì, làm gì có chuyện cái kẻ không công ăn việc làm, lại cứ chạy hết đầu này sang đầu kia đất nước để mà biểu tình lo việc nước, cái muốn hỏi trước tiên là chúng là tiền ở đâu nếu không phải từ nước ngoài gửi về

   Xóa
 13. sự việc đang trong quá trình tìm hiểu và điều tra chưa ra đươc kết quả cụ thể lý do gì mà cá chết hàng loạt nhưu vậy và việc ai là thủ phạm của việc này. cho nên mọi nguời chớ bị để kích đám dận chủ kích động xuống đường biểu tình gay mất trật tự an ninh.

  Trả lờiXóa
 14. kêu gọi nhân dân biêu tình đây là âm mưu của bọn dận chủ chúng muốn kích động nhân dông tin vào các đường nối chính sách của đảng mục đích của chúng gây mất trật tự an ninh. việc biểu tình không đem lại lợi ích cho một quốc gia đâu.

  Trả lờiXóa
 15. mọi người cứ hô hào, kêu gọi nhau biểu tình nhưng thực sự hành động chí bảo là bảo vệ môi trường được đến đâu khi đi du lịch vui chơi ở cá bãi biển còn xả rác chần ngập cả bãi biển không có ý thức để rác đúng nói qu định tại các lơi công cộng... cá hành động thiết thực thì không làm . kêu gọi nhau xuống biểu tình là bảo vệ môi trường ak. hãy hành động bằng cá hành động thực tế đi .

  Trả lờiXóa
 16. cái bọn việt tân kích động biểu nhân dân ta iểu tinh. cái lợi ích mang lại cho đất nước giữ gìn môi trường thì chẳng thấy đâu toàn hô hào dân đi biểu tình gây mất trật tự an ninh, Nếu những con người này tự nhận mình là người yêu nước, thì thay vì hành động tham gia đoàn người biểu tình kia, hãy xung phong ra ngoài hải đảo, biên giới bảo vệ non sông đất nước, hay dành một ít thời gian vào miền Trung nắng gió cùng nhân dân nơi đây khắc phục khó khăn. Những hành động ấy có phải là tốt hơn nhiều không! Chứ cái gọi là xuống đường tham gia biểu tình theo tính chất phong trào ấy thì làm sao gọi là yêu nước cho được. Lòng yêu nước nó thiêng liêng lắm! Đừng làm vấy bẩn sự thiêng liêng ấy bằng hành động biểu tình tầm thường kia!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. biểu tình vì môi trường thì ít mà gây sự, gây rối an ninh thì là chủ yếu, có lẽ chỉ có ở VIệt Nam ta-đất nước mà nhân dân làm chủ hoàn toàn nên mới có chuyện nhân dân không hề sợ hãi lực lượng chức năng bảo vệ an ninh như thế, lợi dụng điều đó nên đám phản động đã kích động nhân dân như vùa rồi

   Xóa
 17. Blogger Cánh Cò kêu gọi mọi người không làm theo điều mà blogger này gọi là ngu xuẩn:

  “Các ông cán bộ này hy sinh cho đảng sống, còn chúng ta việc gì phải hy sinh trong ngu xuẩn như vậy? Chúng ta không chủ trương giết người ngư dân vì không ăn cá, nhưng để giúp cho họ sống đâu nhất thiết hy sinh chính sinh mạng của chúng ta. Người có lợi không phải là ngư dân mà là đảng Cộng sản Việt Nam.”

  Đi kèm theo những hình ảnh quan chức tắm biển và ăn cá biển còn có tin trên báo chí chính thống rằng hải sản của ngư dân Đà Nẵng được bán rất nhanh.

  Nhà báo Trương Duy Nhất cho đăng lên trang của ông hình ảnh những hàng quán vắng ngắt của khu chợ hải sản nổi tiếng ở thành phố Đà Nẵng để chứng minh cho một điều ngược lại.

  Cám ơn ông Chu Xuân Phàm, và thuyết âm mưu

  Sự lúng túng của giới chức Việt Nam, cộng với sự tắt lịm của truyền thông, làm tăng nỗi hoài nghi của mọi người, trong đó nỗi hoài nghi lớn nhất là âm mưu đầu độc biển Đông của Trung Quốc.

  Hai blogger là Nhạc sĩ Tuấn Khanh và Kami dẫn tin từ nước láng giềng Philippines cho rằng người Trung Quốc đang muốn giết chết hải sản, san hô ở đó để triệt tiêu nguồn sống người dân, và từ đó lấn chiếm đất đai. Tuấn Khanh viết tiếp:

  Bên cạnh thảm họa về môi trường còn là một cảnh báo về an nguy của Việt Nam trước Trung Quốc. Viễn tượng thù trong giặc ngoài đang mỗi lúc một hiện rõ, mà nhân dân là người gánh chịu đau thương. Câu chuyện cá chết, biển nhiễm độc hôm nay chính là giờ phút đòi hỏi các nhà lãnh đạo Việt Nam cần phải chứng minh mạnh mẽ lời thề của mình khi nhậm chức, chứng minh sự dứt khoát chọn lựa thế đứng của mình thuộc về đâu, trước hiện thực đã quá rõ của thời cuộc.”

  Viết tiếp về thái độ hoài nghi của người Việt đối với Trung Quốc, không những trong cuộc khủng hoảng môi trường đang diễn ra, mà trong nhiều mặt của đời sống chính trị xã hội hiện nay tại Việt Nam, blogger Cánh Cò nhận xét trong bài viết kỷ niệm 41 năm Sài Gòn sụp đổ:

  “Thực ra trước khi cá chết hàng loạt, vấn đề người Trung Quốc xâm lược, tham nhũng, người dân nghèo mất đất, giới quan lại địa phương nhũng nhiễu… tất cả đã là những cái ung nhọt lớn của đảng Cộng sản, càng ngày nó càng lớn thêm. Mà con người thì ai cũng muốn sống trong yên tĩnh, bình an và đừng để chuyện gì trở nên náo động. Chính cái tâm lý thủ phận an thường này cộng với kiểu quản lý sắc máu của nhà cầm quyền đã làm cho hầu hết nhân dân bị tê liệt tính phản kháng. Vẫn biết, vẫn bất bình, vẫn bất mãn nhưng người ta bảo nhau “thôi kệ, ai làm gì thì làm, miễn đừng đụng tới nồi gạo nhà tôi là được!”

  Trả lờiXóa
 18. Và các blogger lại nhớ về lời phát biểu nổi tiếng của ông Chu Xuân Phàm người Đài Loan phụ trách đối ngoại của Formosa, rằng chuyện nhà máy đóng ở Hà Tĩnh là một sự lựa chọn giữa sản xuất thép và tôm cá của bà con ngư dân. Tác giả Diệu Lan cho rằng phải cám ơn ông Chu vì ông dù sao cũng nói lên một sự thật, và từ đó cho người Việt Nam một bài học đắt giá.

  Blogger Hạ Đình Nguyên, người sinh viên tranh đấu năm xưa viết tiếp về chuyện xin lỗi của ông Chu và nhà máy Formosa, cũng như những nhận xét của các cấp lãnh đạo Việt Nam khi đối mặt với cơn khủng hoảng môi trường:

  “Với hành vi “cho nghỉ việc” và “lời xin lỗi”, mà không đưa ra một biện pháp giải quyết nào, lãnh đạo Formosa nghĩ nhầm rằng dân Việt Nam là một bầy trẻ con, thích kẹo và lời nói êm tai, chỉ cần vuốt ve “tự ái” rồi mọi việc sẽ qua. Nhưng đó là một thứ trò mèo. Và lời nói của Phàm lại trở nên sáng chói là lời nói chính xác và thẳng thắn. Trong lúc đó, lãnh đạo phía Việt Nam chưa có cách chống đỡ nào khả dĩ che kín được sự thật này.

  Dù sao, chúng tôi cũng rất cám ơn ông Châu Xuân Phàm, ông đã nói lên một sự thật, tuy ngắn gọn mà rất đầy đủ, hơn hẳn những lời phát biểu khác. Lãnh đạo xứ tôi có năng khiếu nói vòng vèo, hùng hồn và đầy hoa bướm, chứ chưa từng có khả năng nói được một sự thật, như ông. Hoan hô ông, vì ông đã mở toang cửa sự thật. Dù ông bị đuổi việc, nhưng tôi xem ông là người có nhân cách về sự minh bạch và tính sòng phẳng. Cái khó hiện nay là thuộc phía lãnh đạo của chúng tôi, cũng về mặt nhân cách, vốn là thứ của rất hiếm hiện nay.

  Việt Nam có câu im lặng là vàng. Lãnh đạo cao nhất ở Việt Nam hiện nay, tuy là người rất có lý luận, nhưng ác thay ông ấy lại là loại vàng ròng, kiêm “trường hợp đặc biệt” (như Đại hội 12 đã đồng thanh xác định) nên chi nó rất ròng và rất đặc biệt… như những con cá đã tự nguyện lên bờ, nằm im để hóa vàng trên bãi biển vậy.”

  Trả lờiXóa
 19. Truy tìm nguyên nhân

  Hơn một tháng sau khi thảm họa xảy ra nguyên nhân làm cho những con cá biển bị chết vẫn chưa được tìm ra. Những ngày đầu tháng Năm bắt đầu có tin rằng cá chết là do thủy triều đỏ. Một cách giải thích vẫn chưa chắn chắn.

  Blogger Người Buôn Gió châm biếm:

  “Dù sao khi nêu ra nguyên nhân thuỷ triều đỏ, không đúng về khoa học ở hiện tượng cá chết ở Hà Tĩnh đến Đà Nẵng. Nhưng nó cũng khiến người ta hiểu nghĩa bóng nguyên nhân thảm hoạ mội trường ấy, là do cơ chế lãnh đạo của Đảng cộng sản có biểu tượng màu đỏ đặc trưng gây ra.”

  Giáo sư Nguyễn Đình Cống lặp lại một nhận định được ông đưa ra cách đây khá lâu rằng:

  “Nguyên nhân gốc của nhiều tai họa của xã hội Việt Nam hiện nay là sự kết hợp, sự cộng hưởng giữa những yếu kém trong nền văn hóa dân tộc với những độc hại của Chủ nghĩa Mác Lênin.”

  Và theo ông đó là nguyên nhân con người, nguyên nhân khó tìm ra nhất trong cuộc khủng hoảng cá chết chưa có tiền lệ ở đất nước này.

  Với một mức độ bớt gay gắt hơn, nhà khoa học Tô Văn Trường viết trên trang Bauxite Việt Nam:

  “Người ta thường nói mất tiền là mất ít, mất danh dự là mất nhiều và mất lòng tin là mất tất cả. Lòng tin, xét cho cùng phụ thuộc vào người được tin chứ không phải người tin. Cây có ngay thì bóng mới tròn. Nhân dân khi nào và ở đâu cũng vậy, rất công bằng.

  Việc tìm cho ra thủ phạm gây chết cá vừa qua vẫn còn là câu hỏi bỏ ngỏ, nhưng không thể để chìm xuồng. Sau cả tháng trời bị nước biển pha loãng nên kết quả phân tích chất lượng nước không thể phản ánh thực chất của vấn đề.

  Mà sao người ta không lắng nghe lời khuyên của những người tâm huyết và có những hành động cần thiết, có lý, có tình?”

  Trả lờiXóa
 20. Cũng như Tô Văn Trường, nhà báo Danh Đức đặt ra một câu hỏi trên trang blog của ông rằng

  “Ta có tha thiết bảo vệ môi trường, tài nguyên và chính sự sống của ta không?”

  Dường như để trả lời cho câu hỏi đó, tác giả Nguyễn Quang Dy, trong bài Vũng Áng phần nổi của tảng băng chìm viết rằng:

  “Người ta hay nói, “không thể thay đổi được quá khứ, nhưng chúng ta có thể sắp xếp lại tương lai”. Nhưng tương lai Việt Nam lại phụ thuộc vào thái độ ứng xử của các bên liên quan như chính phủ, doanh nghiệp, giới khoa học, giới báo chí, và dân… không chỉ đối với những gì đang diễn ra (là phần nổi) mà còn đối với nguy cơ tiểm ẩn (là phần chìm). Ngoài thảm họa môi trường (mà nhiều chuyên gia đã nói tới) hãy thử xem lại “thảm họa truyền thông” và những “bất cập” giữa các bên liên quan, đang làm cho cuộc khủng hoảng môi trường này (do con người tạo ra), càng thêm trầm trọng (đến mức báo động).”

  Một bộ phận Dân chúng đã chọn một thái độ ứng xử bằng cuộc biểu tình ngày 1 tháng 5, được tác giả Phi Uy nhận xét trên trang Dân Luận, nhân ngày kỷ niệm 41 năm chiến tranh Việt Nam kết thúc:

  “Bốn mươi mốt năm gọi là ‘thống nhất đất nước’, tuổi trẻ ngày càng trở nên lạc lõng, vô hồn và có dấu hiện ốp đồng tập thể? Đương nhiên, vẫn còn một bộ phận không nhỏ những bạn trẻ luôn suy tư về hiện tình đất nước và cố gắng, nỗ lực tìm ra giải pháp đưa đất nước đến tự do, tiến bộ. Nhưng, họ lẻ loi quá!”

  Nhưng với một thái độ nhiều hy vọng hơn Phi Uy, nhà báo Kami cho rằng cuộc biểu tình ngày 1 tháng 5 là một tiến bộ vượt bậc:

  “Chắc chắn rằng, cuộc xuống đường tuần hành vì môi trường ngày 1/5/2016 đã giúp cho mọi người hy vọng và tin tưởng vào sự nhiệt thành của người dân. Họ hoàn toàn không vô cảm với chính trị như người ta lầm tưởng bấy lâu nay, họ có đủ lý trí một khi quyền lợi trực tiếp của họ bị xâm phạm.”

  Trở lại với câu chuyện truyền thông mà chúng tôi đề cập ở đầu bài viết này, tuy không đưa tin cuộc biểu tình vì môi trường, báo chí Việt Nam lại đưa tin hai người bị bắt trong ngày biểu tình 1 tháng Năm, với lý do là kích động dân chúng bằng sự xúi giục của các thế lực thù địch.

  Blogger Nguyễn Tường Thụy viết rằng hai người này bị bắt vì một hành vi lương thiện. Hàng trăm người lương thiện nữa lại bị cầm giữ vào ngày 8/5 khi một cuộc biểu tình vì môi trường lại nổ ra, một cuộc biểu tình bị đàn áp thẳng tay, với cả phụ nữ và trẻ em. Nhìn cảnh tượng đó, Giáo sư Nguyễn Hưng Quốc thốt lên rằng ông không thể hiểu được điều gì đang diễn ra ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không phải cứ xuống đường biểu tình là yêu nước! Một người dân yêu nước cần phải biết bình tĩnh và tỉnh táo trước những sự xúi giục của các thế lực thù địch. Biểu tình sẽ dẫn đến bạo loạn, bạo loạn làm mất an ninh trật tự và gây nguy hại rất lớn đến sự phát triển của đất nước! thay bằng biểu tình thì đừng vứt rác bừa bãi đã là bảo vệ môi trường lắm rồi

   Xóa
 21. Yêu môi trường thì ít mà thừa nước đục thả câu thì nhiều. Rõ ràng chúng chỉ lăm le những vấn đề bất ổn trong xã hội rồi kích động, lôi kéo càng đông người để gây áp lực lên chính quyền và tiến hành các hoạt động chống phá, gây rối mà thôi.

  Trả lờiXóa
 22. Biểu tình không còn là một hành động tự phát nữa. Đây được coi là cách “kiếm cơm” tinh vi nhất của các nhà rận chủ. Bởi lẽ, kích động người dân biểu tình, giương cao các khẩu hiệu “yêu nước”, “vì cộng đồng”, chúng dễ dàng “qua mặt” người dân. Người ta không còn xa lạ với những khẩu hiệu lừa gạt ấy nữa và cũng đã cảnh giác với những kẻ kiếm cơm bằng nghề biểu tình

  Trả lờiXóa
 23. Chúng ta có thể thấy rằng, bản chất và mục đích của cuộc biểu tình này vẫn như vậy, không hề khác cuộc biểu tình cách đó một tuần trở về trước nhưng cùng với việc tuần hành, hô khẩu hiệu, chửi bới thì thủ đoạn đã có sự thay đổi.

  Trả lờiXóa
 24. chúng ta phải biết rằng biểu tình không đem lại lợi ích cho bát kì quốc gia nào. Lại là một dịp để bọn rận chủ lợi dụng để kích động, lôi kéo người biểu tình rồi. Hi vọng là khi thấy được bản chất xấu xa của chúng thì mọi người sẽ tỉnh táo và cảnh giác hơn để tránh bị lợi dụng vào những hoạt động phá rối.

  Trả lờiXóa
 25. sự việc về cá chết có lẽ nên kết thúc từ đây, đơn giản vì đã có kết luận cho việc cá chết và đó không liên quan gì đến công ty formosa cả. và ai cũng biết rằng bản chất của những vụ biểu tình này không phải vì môi trường, không phải vì chọn cá mà là phục vụ lợi ích của những kẻ chống cộng

  Trả lờiXóa
 26. tranh thủ dịp cá chết ở miền Trung có vẻ như các nhà dân chủ đúng vào vụ làm ăn của chúng, liên tục là những đợt kêu gọi biểu tình, liên tục là những chiêu trò bẩn thỉu mượn danh nghĩa bảo vệ môi trường. đối với những kẻ như vậy có lẽ là phải thật mạnh tay với chúng để chúng biết pháp luật không phải để không

  Trả lờiXóa
 27. mặc dù bản chất của những cuộc biểu tình mà Việt Tân kêu gọi đã có nhiều bài viết phản ánh, chúng đã bị vạch mặt không biết bao nhiêu lần nhưng có vẻ như mặt chúng không còn biết xấu hổ là gì nữa khi mà chúng vẫn liên tục có những lời kêu gọi biểu tình, kích động người dân tham gia nhằm mục đích gây rói an ninh trật tự

  Trả lờiXóa
 28. như một lễ hội đến hẹn lại lên, những kẻ tự xưng là nhà dân chủ đang cố gắng dở trò kích động để kiếm thêm thu nhập, lần này không khác những lần trước là bao, có khác đi chăng nữa thì cũng kiểu như bình mới rượu cũ mà thôi, mục đích cuối cùng của chúng là chống chính quyền và trục lợi bất chính

  Trả lờiXóa
 29. cho dù đã bị vạch trần âm mưu ở các cuộc biểu tình trước, đã có kẻ bị cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật nhưng có vẻ như bao nhiêu đó là chưa đủ để những kẻ dân chủ giả cày dừng lại trò kích động biểu tình để trục lợi bất chính của mình, chính quyền có vẻ như chưa đủ mạnh tay

  Trả lờiXóa
 30. trong khi mà các nhà dân chủ đang làm những việc vô bổ, thậm chí còn gây rối an ninh trật tự mà không giải quyết được vấn đề gì thì chính phủ lại đang cố gắng để tìm ra nguyên nhân, động viên, trấn an người dân, tìm cách giải quyết vấn đề thu mua cá của những bà con vùng biển, dựa vào biển để kiếm sống

  Trả lờiXóa
 31. nhìn vào những băng rôn khẩu hiệu, những lời lẽ văn chương mà những nhà dân chủ đang làm và nói thì đúng là chúng vì môi trường, nhưng trên thực tế thì lại khác hoàn toàn, chúng tổ chức nên những cuộc biểu tình này chủ yếu là để kích động người dân gây ra biểu tình bạo loạn từ đó tạo điều kiện cho Việt Tân tham gia

  Trả lờiXóa
 32. Không chỉ dừng lại ở hai cuộc biểu tình này đâu. Khủng bố Việt Tân còn chuẩn bị tổ chức biểu tình vào chủ nhật tới, và một cuộc tổng biểu tình kết hợp với bạo loạn vào dịp tổng thống Obama sang thăm Việt Nam. Lợi dụng khi đất nước diễn ra sự kiện chính trị quan trọng, bọn chúng làm rối loạn hết lên để đạt mục đích không khác nào những kẻ đục nước béo cò

  Trả lờiXóa