Thứ Bảy, 7 tháng 5, 2016

CẦN LẮC NÃO TRƯỚC KHI GÕ PHÍM

Đâu đó trong những câu chuyện phím tôi có nghe kể vào những năm khoảng 1988-1990, tại huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) có chuyện các cô gái bán dâm mỗi lần đi khách với giá chỉ từ vài kg gạo, và có những câu chuyện khác nếu nói ra thì có lẽ động chạm đến lòng tự tôn của một số người nhưng đó có lẽ là những câu chuyện rất thật, những câu chuyện để thấy sự khốn khó do sự bạc nhược của thiên nhiên dành cho những dải đất duyên hải miền Trung, quanh năm suốt tháng phải đưa mặt ra đón những điều khắc nghiệt nhất từ mẹ thiên nhiên.


Nhưng cái đáng sợ dành cho miền Trung trong những ngày gần đây không phải là sự khắc nghiệt của thiên nhiên, không phải bão, lũ, gió Lào, hạn hán mà cái đáng sợ nhất chính là lòng người?

Ông Nguyễn Hữu Thành (60 tuổi, trú xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc) cùng số cá biển chết dạt vào bờ ông lượm được - Ảnh: Nhật Linh
Những câu chuyện lình xình về Formosa Hà Tĩnh không chỉ mới đây, từ những ngày mới bắt đầu nó đã có rất nhiều câu chuyện mà giới truyền thông và dư luận cho là “tai tiếng”, từ những hạng mục xây dựng, chuyện nhân công, về cách đối xử với người lao động, về những vụ “phản đối” giàn khoan HD981 bị giật dây của các công nhân thuộc đặc khu kinh tế Vũng Áng … và mới đây là những câu chuyện xung quanh cái ống xả chất thải của Formosa Hà Tĩnh.

Dư luận cả nước này, đặc biệt là cộng đồng mạng và giới truyền thông ngay tại thời điểm này đang thắt một chiếc thòng lọng khổng lồ và từ từ siết chặt vào Formosa Hà Tĩnh, họ hăng hái và nhiệt huyết đến độ sẵn sàng xông lên chiến tuyến để “cầm đèn chạy trước ô tô”, tự đưa ra kết luận bàn phím và những chiếc máy tính, điện thoại lướt web như chớp, hoặc là dựa trên những bức ảnh vô căn cứ ở tận đâu đó với lượt share “khủng”… họ điên đảo với những hành vi vô thức mà chả màng quan tâm đến những điều cơ bản nhất là Formosa Hà Tĩnh đang sản xuất cái gì, chất thải của nó ra sao, kết luận của các cơ quan điều tra như thế nào… chỉ cần nghe tin cá chết nổi lềnh phềnh trên biển là dư luận lại lên đồng với những kết luận mơ hồ dành cho Formosa Hà Tĩnh.

Vậy, tại Việt Nam này có những vụ việc mà các cơ sở sản xuất chế biến đổ nước thải chưa qua xử lý ra thiên nhiên chưa? Xin thưa có rất nhiều, ta có thể đơn cử ngay một vụ việc đã hằn sâu lên dư luận này suốt một thời gian dài; đó là vụ việc công ty Vedan Việt Nam gây ô nhiễm sông Thị Vải tại Đồng Nai. Nói vậy để chứng tỏ rằng không phải doanh nghiệp nào tại VN (kể cả có vốn nước ngoài) đều làm ăn một cách chân chính và đạo đức, và cung cách quản lý của ta đối với những vụ việc như vậy chính là tiền đề không được sáng sủa mấy cho những nỗi hoài nghi mà cộng đồng mạng này đang dấy lên dành cho Fomosa Hà Tĩnh.

Phải nói một cách công bằng rằng, khắc phục những hậu quả xấu do con người tác động đến thiên nhiên là một việc hết sức khó khăn và tiêu tốn rất nhiều tài lực của xã hội, VN ta cũng đang đau đầu và nhiều nước trên thế giới này cũng đau đầu không kém. Nhưng với một gói đầu tư lên đến hàng chục tỷ USD và với ý định tìm kiếm lợi nhuận lâu dài tại một thị trường có lượng nhân công giá rẻ và nền tảng chính trị khá ổn định như VN thì liệu Formosa Hà Tĩnh có dám “liều mình” để đối đầu với một dân tộc có truyền thống là đoàn kết không?, liệu nhà cầm quyền có dám “liều mình” nhắm mắt làm ngơ cho những sai phạm phải đánh đổi bằng những hệ lụy lâu dài đối với thiên nhiên không?.

Bởi vậy, nhiều khi muốn thét vào mặt cái cộng đồng mạng này câu “làm ơn lắc não trước khi gõ phím, còn nếu không lắc não được thì hãy đem bàn phím mà ném sạch ra ngoài biển Vũng Áng cho rảnh chuyện”; biết là vây nhưng đành bất lực vì bọn chúng quá đông và hung hãn. Hoặc nhiều khi muốn thủ thỉ “biết câm mồm lại khi trong đầu toàn đậu hũ cũng là một cách tạo phước đức cho con cháu” … cũng bất lực luôn.

Dạo này, ngồi nhìn đoạn phóng sự về khám phá ống xả thải của Formosa do VTC làm mà kinh hồn bạt vía, bọn họ mặc nhiên kết luận là nước xả thải kịch độc có khả năng gây nên hiện tượng cá chết hàng loạt tại miền Trung mà đội ngũ thợ lặn chỉ mặc sơ sài mỗi bộ đồ lặn để tiếp cận cái ống thì nhìn thôi đã muốn đái trong quần.

Khểnh

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét