Thứ Tư, 27 tháng 4, 2016

XUNG QUANH VIỆC Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG BIỂN Ở MIỀN TRUNG

Tôi không hề muốn viết bất cứ một dòng nào về sự kiện Formosa cho đến khi có kết quả điều tra rõ ràng "tại sao cá chết ở 4 tỉnh" bởi vì những vấn đề thuộc về khoa học phải trông cậy vào khoa học để giải quyết. Tuy nhiên có quá nhiều bạn bè và người thân của tôi bị cuốn vào vòng xoáy mang tên "formosa" theo lối mù quáng, gạt bỏ lý trí hoàn toàn. Tôi không hề muốn một ai đó trong bạn bè người thân góp mặt trong đám đông cuồng loạn đốt phá Formosa. 

Tuần hành phản đối KCN Formosa khi chưa có kết luận từ cơ quan cức năng!

Hai ngày qua, đã nhiều bài báo lẫn status facebook bóc mẻ thủ đoạn cắt cúp câu chữ bẩn thỉu của VTC với phát ngôn của ông Phàm, đại diện Formosa nên tôi không nêu lại chi tiết. Vụ việc của VTC là một thảm họa báo chí mà cơ quan chức năng cần phải xứ lý, hiện tại có ai trong chúng ta suy nghĩ thật kỹ câu hỏi "muốn bắt cá, bắt tôm hay nhà máy, cứ chọn đi! Nếu chọn cả hai thì làm Thủ tướng cũng không giải quyết được…"

Câu hỏi của ông Phàm không dành riêng cho mỗi người Việt Nam, cả thế giới đã dằn vặt lựa chọn trong suốt hai thế kỷ qua khi những nhà máy chạy hơi nước đầu tiên xuất hiện.

Các bạn biết nước Anh là "đảo quốc sương mù" nhưng sương mù ở Anh không hoàn toàn là thứ sương tự nhiên đẹp như tranh vẽ , đó là hơi nước , bụi công nghiệp.khói nhà máy ...Nước Anh đã trả giá cho cuộc cách mạng công nghiệp bằng chính bầu trời nước họ. Chỉ mới đây thôi, người Trung Quốc cũng đánh đổi môi trường của họ cho cú tăng tốc phát triển Công Nghiệp hóa, tăng trưởng GPD ngoạn mục của mình. Đụng đến Công nghiệp, mỗi quốc gia đều phải chấp nhận môi trường bị tổn hại, và người ta chấp nhận điều đó sau khi cân nhắc thiệt hơn. Kịch bản chung của các quốc gia khi ứng xử với SX Công nghiệp đều giống nhau ở chỗ khi bắt đầu giàu mạnh họ sẽ xiết chặt các chỉ tiêu môi trường, dần dần dời các nhà máy sang quốc gia khác. Ngày nay nước Anh không còn mù mịt khói nhà máy, Trung Quốc, "công xưởng thế giới" ngày nào sẵn sàng tống cổ các doanh nghiệp nước ngoài nếu không đạt được các chỉ tiêu môi trường mới cập nhật của họ. 

Nếu 3 thế kỷ trước người Anh gào rú "Nhà máy hay đồng cỏ bầu trời" thì đã không có một đế chế Anh hùng mạnh, nếu 30 năm trước người TQ lăn tăn "KCN hay môi trường" thì ngày nay đã không có một siêu cường Kinh Tế mang tên CHINA. 

Chấp nhận mất mát về môi trường để đánh đổi lấy phát triển là bài toán muôn thuở của nhân loại, không có lựa chọn khác. Cân bằng giữa Phát triển và môi trường thì những quốc gia đi sau có lợi thế hơn các quốc gia đi trước ở chỗ kiến thức về môi trường - sinh thái của nhân loại đã phong phú hơn, các bài học đắt giá của các quốc gia đi trước sờ sờ đấy. Vì vậy các nước đi sau trả giá cho môi trường lấy phat triển thấp hơn các nước đi trước. 

Cách giải bài toán phát triển & môi trường chỉ khác nhau ở chỗ Nhà nước nào cân bằng tốt hơn để giảm thiểu tổn thất môi trường trong điều kiện riêng của quốc gia mình. Tuyệt nhiên không có chuyện một nền công nghiệp mọc lên mà môi trường không tổn hại một chút nào. 

"Điều kiện riêng của quốc gia"? Các bạn hãy cứ hiểu đơn giản một quốc gia còn nghèo mà ra chỉ tiêu môi trường cao ngất ngưỡng như Anh, Thụy Sĩ ...thì doanh nghiệp nào thiết tha vác nhà máy sang? đừng quên rằng thế giới còn hàng đống quốc gia nghèo khao khát điều đó. Trình đô công nghệ ngày nay có thể xứ nước thải từ nhà máy sạch đến mức có thể uống được nhưng làm như vậy thì còn đâu lợi nhuận của nhà đâu tư? Đành rằng thu hút đầu tư có nhiều yếu tố: chính sách thuế, giá nhân công , ổn định chính trị nhưng xử lý chất thải lại là một khoản ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận. Trên đời này có nhà đầu tư nào không quan tâm đến lợi nhuận? 

Cân bằng giữa thu hút đầu tư và yếu tố môi trưởng là một bài toán cực khó, các bộ, vụ việc ban ngành của chính phủ, các nhà khoa học đã vào cuộc hàng bao năm nay và ngày ngày vẫn phải đau đầu. Liệu rằng những người dân như chúng ta đủ tầm tham vấn cho chính phủ trong vấn đề vĩ mô như thế này ? 

Trở lại với Formosa, chúng ta phải hiểu rằng khi đàm phán đầu tư chắc chắn những chỉ tiêu về môi trường phải được đem ra mặc cả. Một vài con số, hay chấm phẩy của các thông số kỹ thuật ảnh hưởng đến lợi nhuận triệu USD của nhà đầu tư và đồng thời ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường. Nhà nước Việt Nam đã chấp thuận quy trình xử lý chất thải, tiêu chuẩn chất thải của Formosa. Việc còn lại là cơ quan chức năng giám sát quy trình đó có được thực hiện như cam kết hay không. 

Ông Phàm, đại diện formosa đã trả lời rằng họ làm đúng cam kết. Cơ quan chức năng vẫn chưa đưa ra bằng chứng kêt luận Formosa vi phạm các cam kết, nguyên nhân cá chết hoàng loạt vẫn là câu hỏi. Vậy thì chúng ta trút phẫn nộ của mình vào Formosa có phải là sáng suốt hay không? 

Làn sống chống Doanh Nghiệp nước ngoài mù quáng như thế này tác động không nhỏ lên tâm lý của giới đầu tư, Việt Nam ta có thể bị lấy mất 10 hay 20 năm phát triển từ chính sự mù quáng này, nào ai biết được. 

Lương Trần 
Comments
2 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

2 nhận xét:

  1. báo chí vào cuộc rất nhanh trong sự việc này, đưa tin về vụ việc kịp thời đến với dư luận. Nhưng, dường như càng ngày, những thông tin mà báo chí đưa ra càng ngày càng nhiễu, càng ngày càng loạn. Nó khiến cho dư luận, đặc biệt là người dân cảm thấy hoang mang, lo sợ, không biết nên tin vào đâu cho có cơ sở. Thậm chí, báo chí đang cổ súy, định hướng dư luận cho rằng lỗi do KCN Formusa, rồi thì sâu xa hơn là Trung Quốc, qua đó thúc đẩy thêm tâm lý ghét Trung Quốc mà quên mất những đóng góp của Formusa cho Hà Tĩnh.

    Trả lờiXóa
  2. Sáng nay, VTV cũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo Formosa và nhận được câu trả lời nước thải của Formosa đạt thông số tiêu chuẩn cho phép, có trạm quan trắc tự động cập nhật. Riêng xử lý nước thải Formosa đã đầu tư 45 triệu USD. Hàng trăm tấn hóa chất nhập là thứ phụ gia cho quá trình làm nguội và tẩy rửa và nó được xử lý đến khi đạt chuẩn mới thải. Số hóa chất đó là HCL và NAOH sẽ được dùng lâu dài.

    Trả lờiXóa