Chủ Nhật, 17 tháng 4, 2016

"SỰ LÃNG MÃN CỦA TƯ DUY" HAY ẢO TƯỞNG, CỐ CHẤP VỀ CHÍNH GIÁ TRỊ VÀ VỊ TRÍ CỦA CHÍNH MÌNH?

Cuộc sống này vốn có nhiều sự toan tính, thực dụng và đôi khi vì nó mà con người ta trở nên ích kỉ, mất đi niềm tin vào những giá trị chân thành vốn đã tồn tại từ rất lâu. Thiết nghĩ phải sống sao cho thỏa đáng, vẹn toàn với mọi việc quả thật là khó. Con người ta không phải ai cũng đủ thông minh và nhạy cảm để biết cách cư xử vừa khéo léo vừa sống thực với chính bản chất của mình. Thực dụng hay lãng mạn quá mức đều là điều không nên bởi nó sẽ kéo chúng ta sống thiên lệch và có thái độ bất bình tột độ với cuộc sống hàng ngày.


Hão huyền, hoắng là phương châm sống mà một vị “đại biểu” quốc hội tương lai đề cập đến một cách tự tin nhưng những gì đang diễn ra dường như lại là sự phản đối hay chăng có thể cho rằng đó là minh chứng cho sự sai lầm của quan niệm ấy cũng như việc vận dụng nó của ông Tiến sĩ có cái tên đầu bảng chữ cái, đầu bảng cho những nhà dân chủ tâm huyết với ước nguyện được trở thành đại biểu đại diện cho quần chúng nhân dân. Không ai khác chính là Nguyễn Quang A, ông tiến sĩ học vấn đâu có thua kém gì ai nhưng lại có những tư duy và việc làm thể hiện sự mâu thuẫn, phi lý của chính bản thân mình.

Nguyễn Quang A 
Nguyễn Quang A, cái tên được nhắc đến thường xuyên, liên tục trong giới “dân chủ” và trong những ngày vừa qua càng trở nên hot hơn như một vị chủ soái mở màn đi đầu cho làn sóng tự ứng cử vào quốc hội khóa XIV sắp diễn ra vào ngày 22/05/2016 này. Quang A sinh năm 1946, là một doanh nhân, một tiến sĩ, một nhà hoạt động dân chủ, thành viên của diễn đàn xã hội dân sự nhưng một điều quan trọng trong nhận thức và tư tưởng của con người này lại là sự đi ngược lại với quan điểm của Đảng, Nhà nước và đông đảo quần chúng nhân dân. Khát khao một sự thay đổi cho đất nước, mong muốn một nền dân chủ, tự do và hòa bình như các nước tư bản châu Âu, châu Mỹ, Nguyễn Quang A đã kì vọng quá mức vào chính bản thân mình cũng như đã đối lập tột độ, so sánh một cách khập khiễng, không công bằng về chế độ, về con đường và mọi chính sách của Việt Nam với các nơi mà ông luôn sùng bái là đầu não, là trung tâm của dân chủ và văn minh trên thế giới. 

Về cơ bản có thể thấy trong con người ông là sự hội tụ của nhiều yếu tố để trở thành một học giả chân chính nhưng đáng tiếc thay lại không được lấp đầy bằng những tư tưởng, quan điểm và kiến thức mang giá trị đúng đắn, là sự cống hiến thực sự vì dân vì nước chứ không phải là sự a dua học đòi hay bị hấp thụ một cách nghiễm nhiên không còn làm chủ được chính bản thân mình.

Trong bài phát biểu trước báo giới từ lâu, Nguyễn Quang A tâm sự một cách tâm huyết rằng: "Trong cuộc sống, đôi khi ta phải biết trân trọng sự hão huyền hay hoắng mà mình có, bởi ở một góc độ nào đó nó thể hiện sự lãng mạn của tư duy. Không có sự lãng mạn thì cuộc sống sẽ vô cùng tẻ nhạt..." Nhưng cái “hoắng” ấy trong lần tự ứng cứ này có lẽ là tự tin thái quá: Tại nhà văn hóa phường Gia Định, Long Biên, Hà Nội, kết quả bỏ phiếu bầu cử cho ông ta chỉ dừng lại ở con số khiêm tốn 6/75. Chỉ có 6 người trong số hơn 100 người ủng hộ mà trong đó đã có 4 người là người thân trong gia đình ông, một con số quá bé nhỏ để nói về sự tín nhiệm mà dân chúng dành cho Quang A. Sự hão huyền hay tự tin quá mức đang tự phản bội lại chính ông ta. Quả đúng trong cuộc sống mà không có sự lãng mạn thì nó trở nên quá tẻ nhạt nhưng như ông ta thì nó lại là ảo tưởng sức mạnh, tự tạo ra sự huyễn hoặc cho bản thân mình.

Đi theo sau nguyễn Quang A là hàng loạt đám tay chân “dân chủ” như Phạm Thị Đoan Trang, Nguyễn Chí Dũng, Thảo Teresa… những thanh niên trẻ tuổi bị “đầu độc” giờ đây quay lưng nói xấu chế độ, nói xấu Đảng, Nhà nước và nhân dân. Chúng cũng là bè lũ “hoắng” đang sống ảo tưởng về bản thân, về sức mạnh mà những thế lực và tổ chức phản động trả tiền cho chúng hoạt động. Chúng còn già mồm nói cử tri đi bầu cử là những người không đủ tư cách chỉ biết nội trợ, cơm nước thì không có tư cách gì để phán xét những người như Nguyễn Quang A. Vậy thì những cái tên trên ở đó làm gì khi suốt ngày chỉ biết lăng xê những nhà dân chủ tuyệt vời, chỉ biết viết bài láo sược lăng mạ sỉ nhục bôi nhọ chế độ chính trị và con đường CNXH, Đảng Cộng Sản Việt Nam. Chúng làm gì hay chỉ biết khoanh tay đứng nhìn, vác ống kính, máy quay xuyên tạc bịa đặt bằng những luận điệu vô lý xúc phạm các vị lãnh đạo và ngay cả những người dân đi bầu cử. 

Cái giá mà Nguyễn Quang A phải trả cho sự cao giọng, tự tin thái quá và cả sự hão huyền, “hoắng” của mình là gần như không một ai tin tưởng ngoài những người bị rơi vào tình thế ép buộc, không đành hay còn non trẻ trong nhận thức. Một vị đại biểu cho nhân dân mà bị dân chúng nhận xét là không thường xuyên tiếp xúc với đông đảo quần chúng, không tham gia vào công việc chung của xóm làng, rằng ông học cao nhưng đóng góp thì chẳng được mấy và tệ hại hơn nữa là không biết nhân dân đi bầu cử có những ai, họ đến từ đâu và liệu có phải ở nơi mình sinh sống hay không thì thật sự đáng buồn và đáng thất vọng biết mấy! 

Tự nhận mình là đại biểu của nhân dân, nhưng trước đó ai có thể lý giải được tại sao Nguyễn Quang A lại đứng dưới cờ vàng ba sọc rêu rao bôi nhọ, đòi thay đổi chế độ chính trị và Đảng Cộng Sản Việt Nam- Đảng lãnh đạo chân chính của quần chúng nhân dân.

“Sự lãng mạn của tư duy” hay là tìm kiếm lợi ích thực tế từ nơi tiếng nói của mình được trọng dụng? Ở đó là sự cố chấp, sự ảo tưởng hão huyền và tự tin quá mức đã tự mang đến sự thất bại trong mưu đồ chính trị của Nguyễn Quang A. Và còn gì đau đớn hơn khi con người ta tự nhận ra một điều rằng mình không là ai và không được mọi người tin tưởng trong cuộc sống này.

Hà Bắp
Comments
23 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

23 nhận xét:

 1. Sự lãng mãn của tư duy mà ông ta nói đang làm ông ta quên đi hết tư duy mà rơi vào căn bệnh trầm kha ẢO TƯỞNG SỨC MẠNH rồi. Chẳng còn gì để nói với những kẻ mang danh học thức như vậy nữa!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Từ Pháp, tác giả Bùi Quang Vơm bình luận về những bàn tán ấy trong thời gian qua:

   Hình như, chúng ta đã phí phạm không ít thời giờ cho câu chuyện tào lao này. Chỉ giả thiết Hiến pháp Việt Nam không có điều 4, tự khắc mọi chuyện trở nên sáng sủa. Các định chế Nhà nước sẽ không thể bị bãi miễn chỉ do ý muốn của đảng.

   Và nếu đồng ý như vậy, thì điều đơn giản nhất là loại bỏ điều 4 ra khỏi Hiến pháp.

   Lúc đó, Đảng cộng sản sẽ bình đẳng như mọi tập hợp chính trị khác, chỉ giành quyền lãnh đạo bằng uy tín chính trị, bằng sự trong sáng trong tư tưởng, sự chuẩn xác, tinh tuý trong chương trình hành động, không phải bằng xảo thuật, bằng độc quyền sự khôn ngoan. Mọi sự khôn ngoan không trong sáng sẽ bị thời gian bóc trần. Chỉ còn lại sự trung thực và lòng thượng tôn danh dự.

   Xóa
 2. con cáo già nguyễn quang a này cũng ko phải là hạng ảo tưởng đâu.ông ta tuy có tài thật nhưng đéo có cái tâm.mà nguyễn du đã nõi: chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài.vậy nên leo vào quốc hội cũng chỉ mục đích là phá hoại chứu giúp gì nhân dân, giúp gì đất nước.vì bọn này từ xưa đã thờ ma cờ vàng rồi nên có quan tâm gì đến việc tôn trọng hiến pháp nước CHXHCN VN đâu

  Trả lờiXóa
 3. Đến khi nào ông Nguyễn Quang A mới nhận ra sự ảo tưởng chính trị của mình đây,đến bao giờ ông ta mới nhận ra những thứ ông ta nghĩ là mình có sẽ không bao giờ thành sự thực .và đến bao giờ ông mới thôi đề cao bản thân mình đây,những kẻ có học cái tôi của họ nhỏ bé lắm không như ông đâu.Dù ông có tìm đủ mọi cách để chống phá cái chế độ này thì cũng chỉ là vô ích mà thôi, vì ông đang chống lại sức mạnh của toàn dân tộc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nó tạo ra ảnh hưởng tiêu cực xã hội khi mà giáo dục luôn nhắc rằng trung thực là một trong những phẩm chất hàng đầu để tạo nên nhân cách con người. Làm thế nào có thể dạy và mong muốn một xã hội trung thực khi người ta sống trong một đất nước gian lận và dối trá; và thậm chí có thể thăng tiến nhờ gian lận và dối trá! Làm thế nào có thể tin một bộ trưởng khi mà bản thân ông ấy đã đi lên bằng cách chà đạp niềm tin và cười mỉa sự trung thực!?

   Xóa
 4. Từ hồi biết đến ông Nguyễn Quang A có chức danh tiến sĩ, tôi chưa thấy ông ấy làm được việc gì có thành tích cho đất nước này cả. Một vị tiến sĩ mà chỉ biết đi biểu tình, đòi tự do cho những kẻ phá hoại đất nước, bây giờ còn hô hào những kẻ vô học, thiếu đạo đức tự ứng cử đại biểu quốc hội thì có xứng đáng với cái danh tiến sĩ không? Tôi nghĩ ông ta cũng già cả rồi, tư duy chắc cũng không còn minh mẫn nữa thì phải.

  Trả lờiXóa
 5. Từ hồi biết đến ông Nguyễn Quang A có chức danh tiến sĩ, tôi chưa thấy ông ấy làm được việc gì có thành tích cho đất nước này cả. Một vị tiến sĩ mà chỉ biết đi biểu tình, đòi tự do cho những kẻ phá hoại đất nước, bây giờ còn hô hào những kẻ vô học, thiếu đạo đức tự ứng cử đại biểu quốc hội thì có xứng đáng với cái danh tiến sĩ không? Tôi nghĩ ông ta cũng già cả rồi, tư duy chắc cũng không còn minh mẫn nữa thì phải.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Một câu chuyện khác không mới trong sự vận hành của xã hội Việt Nam ngày nay thường được cả các trang mạng thông tin điện tử, các trang blog không do đảng kiểm soát lẫn báo chí nhà nước bàn luận, đó là câu chuyện làm sao vực dậy nền giáo dục Việt Nam.

   Ông Đào Ngọc Dung, người từng bị bắt quả tang quay cóp, gian lận thi cử vừa được bổ nhiệm chức Bộ trưởng một Bộ trong chính phủ mới.

   Blogger Mạnh Kim phân tích tác hại của việc bổ nhiệm một người như ông Đào Ngọc Dung làm một chính khách quan trọng của đất nước:

   Nó tạo ra ảnh hưởng tiêu cực xã hội khi mà giáo dục luôn nhắc rằng trung thực là một trong những phẩm chất hàng đầu để tạo nên nhân cách con người. Làm thế nào có thể dạy và mong muốn một xã hội trung thực khi người ta sống trong một đất nước gian lận và dối trá; và thậm chí có thể thăng tiến nhờ gian lận và dối trá! Làm thế nào có thể tin một bộ trưởng khi mà bản thân ông ấy đã đi lên bằng cách chà đạp niềm tin và cười mỉa sự trung thực!?

   Xóa
 6. Tài năng có hạn, không có tâm cũng chẳng có tài thì sao phải thất vọng chứ "Tiến xĩ Rận chủ", chưa là công dân tốt, chỉ biết a dua đánh bóng bản thân, thùng rỗng kêu to, bà con lối xóm còn chẳng ai ủng hộ thì lấy tư cách gì để giúp dân giúp nước đây, chỉ thương cho nhà Rận chủ này có mắt mà như mù, thấy ngõ tối đen thui mà vẫn cứ lao đầu vào thôi...

  Trả lờiXóa
 7. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 8. sự lãng mạn của ông này là một kiểu lãng mạn không chấp nhận nổi vì nó ở tận trên trời ở mây xanh chứ không phải thực tại, như kiểu ảo mộng quá hóa rồ ấy mà :)) đúng là trò cười cho thiên hạ

  Trả lờiXóa
 9. Chính cái sự ảo tưởng quá lớn vào sức mạnh bản thân không riêng gì của ông A mà còn của nhiều bác dân chủ rởm, mà khi bị người dân họ tẩy chay, không tín nhiệm dẫn đến bị loại khỏi vòng ứng cử đã không thể chấp nhận được cú sốc quá lớn đó, mà phải cố chày cối cho là mình đúng và quay lại tố cáo người đã không tín nhiệm mình.

  Trả lờiXóa
 10. Chính quan niệm này là một trong những nguyên nhân của những vấn nạn trầm trọng ở Việt Nam ngày nay. Bởi vì, nó dẫn tới chỗ người dân Việt Nam để cho chính phủ muốn làm gì thì làm, không phản ứng, không bày tỏ thái độ, không bày tỏ quan điểm của mình về những việc làm của chính phủ. Và vì thế dân Việt Nam bị cho là dân trí thấp, và bị thế giới chê trách là «dân nào chính phủ ấy».

  Xé bỏ Hiến pháp đi có lẽ còn tốt hơn là để Hiến pháp, bởi vì nó giúp cho mọi việc trở nên rõ ràng: đây là một quốc gia không có luật. Và như thế thì đỡ phải nói dối. Còn nếu để cho Hiến pháp tồn tại thì Quốc hội sẽ còn phải tiếp tục vi hiến.

  Nhưng ác độc thay, cái tư tưởng lạc hậu, hủ bại cũ chưa kịp được tẩy sạch khỏi các làng quê Việt Nam thì chủ nghĩa Cộng Sản đã như một bệnh dịch tràn xuống từ phương Bắc, len lỏi vào từng xóm ngõ đang yên bình ẩn sau lũy tre xanh. Và không có môi trường nào tốt hơn cho sự truyền lan bệnh dịch đó bằng đống cặn bã còn lại của chế độ làng xã phong kiến. Dân tộc Việt Nam oằn mình cơn đại họa kép: động đất chưa qua, sóng thần đã đến.

  Trả lờiXóa
 11. Xã hội này nó phải xây dựng trên một nền tảng mà ở đó thiếu vắng tình yêu, niềm tin, tự do. Phải là một điều gì đó tiêu cực, cực kỳ tiêu cực bởi nó có khả năng khiến người ta sẵn sàng dùng bạo lực, gian dối, nô lệ cho sợ hãi, và chấp nhận sống cùng những thứ ghê tởm đó trong mấy chục năm qua, đúng chứ? Tôi nghĩ chỉ có một điều duy nhất có thể khiến người ta trở nên độc ác và vô cảm cực độ như vậy, đó chính là sự ích kỷ.

  ự vận hành của cái chết, đó chính xác là tên gọi của toàn chuyển động mà xã hội Việt Nam đang làm. Chúng ta đang điên cuồng tham gia vào guồng máy chết chóc này. Và chắc chắn không thể ngăn cản sự huỷ diệt, thay đổi nó bằng cách thay đổi những hình thức bên ngoài mà bỏ quên chính con người. Phải thay đổi con người, thay đổi bên trong.

  Trong xã hội ấy, một chuyển động đáng chú ý trong thời gian qua chính là phong trào tự ứng cử đã hầu như đi đến đoạn kết thúc, khi đảng cộng sản đã thành công trong việc loại bỏ hầu hết những ứng cử viên độc lập bằng những buổi hiệp thương mà nhiều người cho là một cách thức không được minh bạch để loại bỏ những đối thủ chính trị tiềm năng của đảng cộng sản.

  Trả lờiXóa
 12. Đấy chính Nguyễn Quang A đã tuyên bố, mục đích ứng cử của ông ta đã hoàn thành, vậy mục đích ứng cử thật sự của ông ta là gì, khi mà không phải nói là ông ta đã thất bại thảm hại trong lấy phiếu tín nhiệm nhân dân? Phải chăng ông ta ứng cử không thật sự vì muốn phục vụ nhân dân, phục vụ đất nước mà chỉ là một âm mưu phá hoại!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. các nhà dận chủ nói chung đều đã rào trước là nếu mà có bị loại thì cũng là do chính quyền trù dập, qui trình bầu cử có gian lận để cản trở chúng, vì đơn giản là chúng cũng biết rằng chúng không thể có cửa vào vòng trong nữa nên cài trước như vậy để có cớ chửi bới mà thôi

   Xóa
 13. Chắc chắn các nhà dân chủ cuội nói chung và Quang A nói riêng không bao giờ sốc về kết quả của lấy phiếu tín nhiệm, đó là một kết quả mà chúng đã dự liệu được từ trước. Vậy tại sao ông ta – Quang A vẫn tuyên bố mục đích ứng cử của mình đã thành công, chúng ta có quyền đặt câu hỏi vậy mục đích ứng cử thật sự của ông ta là gì.

  Trả lờiXóa
 14. Những con số biết nói đã nói lên tất cả, những người mang danh dân chủ đi tự ứng cử trên là những người không tài năng cũng chẳng có phẩm chất gì để người dân ủng hộ cả, những người này đang có sự ảo tưởng rất cao đó, hãy xem mình đang ở đâu nhá !

  Trả lờiXóa
 15. ngay cả đến cái nhỏ nhất là yêu nước, trung thành với tổ quốc và nhân dân mà Nguyễn Quang A cũng không làm được mà lại đi tôn thờ một chế độ tay sai đã bị nhân dân ta đánh bại phải bỏ chạy sang Mỹ. vậy thì con người như vậy ngay từ đầu đã không đủ tư cách để tham gia tự ứng cử rồi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đúng thế, đối với đám rận chủ thì thất bại dù cho có bẽ mặt và tai tiếng như thế nào thì chúng cũng vấn lao lên la hết, chửi bới om sòm, tìm mọi cách để tiếp tục chống ta, đơn giản vì chúng mờ mắt vì đồng tiền từ hải ngoại bơm về mà vứt hết nhân cách, đạo đức đi rồi

   Xóa
 16. với bản chất rận chủ của mình thì việc Nguyễn Quang A bị loại khỏi vòng gửi xe vì không đủ sự tín nhiệm nơi cư trú là điều có thể dự đoán trước. điều đó chứng tỏ người dân rất có trách nhiệm với quyền làm chủ của mình khi mà loại ngay những kẻ không xứng đáng trước khi chúng có cơ hội dở trò

  Trả lờiXóa
 17. Một vị đại biểu cho nhân dân mà bị dân chúng nhận xét là không thường xuyên tiếp xúc với đông đảo quần chúng, không tham gia vào công việc chung của xóm làng, rằng ông học cao nhưng đóng góp thì chẳng được mấy thì rõ ràng là đạo đức, lối sống của ông ta có vấn đề rồi

  Trả lờiXóa
 18. đám rận chủ phải chăng do quá ao tưởng sức mạnh, quá tự tin vào bản thân mà làm rùm beng, phá phách để lấp liếm cho cái nhớp nháp, tởm lợm của mình hay cũng chỉ là vớt vát cho cái sĩ diện “rẻ rách” của chúng mà thôi, tố cáo nhân dân tức là tố cáo người làm chủ đất nước, thế thì chúng rõ là kẻ phản chủ rồi

  Trả lờiXóa