Thứ Năm, 28 tháng 4, 2016

NHÀ MÁY FORMOSA VÀ TIẾNG CHUÔNG "PHÁT TRIỂN BỀ VỮNG"

Những ngày cuối tháng 4/2016, dư luận cả nước tăng nhiệt bởi hiện tượng cá chết hàng loạt tại một số địa phương ven biển miền Trung, mà khởi đầu tại vùng biển Vũng Áng, Hà Tĩnh_nơi đứng chân của KCN Formosa.


Bước đầu, trung tâm quan trắc môi trường và bệnh thủy sản miền Bắc (Bộ NN&PTNT) ra thông báo nguyên nhân hiện tượng cá chết hàng loạt tại biển Vũng Áng là do “yếu tố gây độc trong môi trường nước”. 

Theo đó, chính quyền các địa phương xảy ra hiện tượng cá chết khuyến cáo người dân tuyệt đối không được sử dụng cá chết hàng loạt vừa qua để làm thực phẩm hoặc lấy để ăn, nhằm tránh bị ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khoẻ. Đối với nhà hàng, yêu cầu các nhà hàng không được sử dụng cá chết để ăn và phục vụ khách, nếu để xảy ra ngộ độc phải chịu trách nhiệm; đồng thời khuyến cáo nhà hàng hải sản nên chuyển đổi sang bán thực phẩm khác trong thời gian chờ kết luận về nguyên nhân cá chết.

Kiểm tra và lấy mẫu cá chết tại vùng biển Vũng Áng
Thiết nghĩ, trong khi chờ kết quả kiểm tra của cơ quan chuyên môn, những bước đi trên của các địa phương ven biển miền Trung là rất kịp thời. Và chính phủ cũng đã theo sát diễn biến tình hình, bên cạnh việc đưa ra các biện pháp hỗ trợ cho những thiệt hại của người dân, người đứng đầu Chính phủ_Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo khẩn trương làm rõ nguyên nhân gây hiện tượng hải sản chết bất thường tại miền Trung, báo cáo ngay Thủ tướng biện pháp xử lý nghiêm vi phạm. 

Trước mắt, nguyên nhân cụ thể gây ra hiện tượng trên có phải bởi nước xả thải của Formosa với đường ống xả thải ngầm đổ ra biển cách bờ gần 2km hay không thì phải đợi kết quả giám định từ phía chuyên môn và kết luận cuối cùng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tuy nhiên, phản ứng trước những quan tâm và bức xúc của dư luận xã hội, đại diện của Formosa đã có những phát biểu làm gia tăng căng thẳng, khi đưa ra sự lựa chọn "nhà máy Thép hiện đại hoặc cá, tôm". Mặc dù Formosa sau đó đã xin lỗi về quan điểm này của mình. 

Nhưng những thiệt hại đối với người dân sinh sống bằng nghề đánh bắt, nuôi trồng hải sản; các lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ liên quan khác tại các địa bàn này đã và đang phải gánh chịu những tác động nặng nề; ảnh hưởng lớn tới đời sống, sản xuất kinh doanh. Và cũng phải mất một thời gian sau đó mới ổn định tình hình được.

Từ vụ việc này, một lần nữa dóng lên tiếng chuông về vấn đề bảo vệ môi trường sinh thái trong quá trình phát triển kinh tế, công nghiệp hóa-hiện đại hóa. Đảng ta đã xác định chiến lược rất rõ nét : “Phát triển nhanh gắn liền với phát triển bền vững, phát triển bền vững là yêu cầu xuyên suốt ”.

Phát triển bền vững là phát triển trong mối quan hệ duy trì những giá trị môi trường sống, coi giá trị môi trường sinh thái là một trong những yếu tố cấu thành những giá trị cao nhất cần đạt tới của sự phát triển. Đồng thời, phát triển bền vững là sự phát triển dài hạn, cho hôm nay và cho mai sau; phát triển hôm nay không làm ảnh hưởng tới mai sau. Để đạt được mục tiêu phát triển bền vững cần giải quyết hàng loạt các vấn đề thuộc ba lĩnh vực là kinh tế, xã hội và môi trường. Ở đây ta đặt trọng tâm vào nội dung phát triển bền vững về môi trường. Quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát triển nông nghiệp, du lịch; quá trình đô thị hóa, xây dựng nông thôn mới,... đều tác động đến môi trường và gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường, điều kiện tự nhiên. Bền vững về môi trường là khi sử dụng các yếu tố tự nhiên đó, chất lượng môi trường sống phải được bảo bảo. Gắn với thực tế, cần đặc biệt lưu ý khi chỉ đạo, điều hành, tư tưởng “ƯU TIÊN CHO TĂNG TRƯỞNG KINH TẾ, XEM NHẸ YÊU CẦU BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG” còn khá phổ biến ở nhiều cấp ủy và chính quyền các cấp. 

Đất nước ta được thiên nhiên ưu đãi với hệ sinh thái đa dạng, phong phú, có "rừng vàng, biển bạc", hội tụ đầy đủ điều kiện cho tương lai của một đất nước phát triển xanh, điều mà nhiều quốc gia khác mơ ước. Nhưng đến mức hôm nay người ta phải thốt lên "rừng đã cơ bản phá xong", "ô nhiễm môi trường (không khí, nguồn nước) ở mức cao".. với những dòng kênh đen đặc, những con sông chết và nay là biển..thì chúng ta càng phải kiên quyết làm sao để nước ta vừa có một nền kinh tế hiện đại, vừa có rừng xanh, vừa có biển với nhiều cá tôm.

Trung Dũng
Comments
25 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

25 nhận xét:

 1. chưa biết được nguyên nhân do đâu nhưng chưa gì đã rùm beng lên đổ cho fomusa là không ổn. không nói ở đây lỗi không phải ở fomusa, nhưng việc điều tra khi còn chưa có kết quả thì những nhận xét, kết luận kia, thậm chí xuống đường phản đối là không hợp lý.

  Trả lờiXóa
 2. Đường ống xả nước thải ra biển thực chất là một công trình đã được cấp phép và thẩm định, chỉ là những kẻ có mưu đồ xấu khơi ra và dùng nó là cái cớ để tiến hành xuyên tạc, bịa đặt mà thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng vậy, chúng lợi dụng nhu cầu thông tin của quần chúng để đưa ra nhưng luận điểu sai trái để phục vụ nhu cầu cá nhân cảu chúng mà thôi. Nhân dân tôi ơi hãy bình tĩnh để thấy bộ mặt thật cảu chúng nhé!

   Xóa
 3. Nguyên nhân cụ thể thì vẫn chưa được làm rõ, tuy nhiên, nếu quy kết cho KCN ở Hà Tĩnh và đường ống xả thải của nó thì quá phiến diện, bởi chỉ có một KCN thế mà có thể "tiêu diệt" cá ở bốn tỉnh miền Trung thế sao, điều đó nghe có vẻ không hợp lý cho lắm.

  Trả lờiXóa
 4. Mặc dù chưa thể kết luận được formosa và việc cá chết là có liên quan đến nhau, nhưng nó cũng đang rấy lên một lo ngại không hề nhỏ đó là sự phát triển thiếu bền vững hiện nay, nhiều nơi việc phát triển còn chưa chú trọng đến bảo vệ môi trường và vì thế mà nó đã làm ảnh hưởng nhiều đến chính cuộc sống của những người ở khu vực đó. Vậy nên dù phát triển gì thì yếu tố bảo vệ môi trường vẫn cần phải được đặt lên hàng đầu.

  Trả lờiXóa
 5. Phát triển nhanh nhưng chúng ta phải biết bảo vệ chính môi trường của chúng ta. Không để vì mục tiêu phát triển nhanh mà bỏ qua bảo vệ môi trường được. Hiện nay trong công tác còn có nhiều bất cập, hạn chế làm giảm khả năng của mỗi cá nhân tổ chức. Vậy nên cần có một quy chế phù hợp để vừa phát triển nhưng vẫn bảo vệ được môi trường sống của chúng ta.

  Trả lờiXóa
 6. "Đảng ta đã xác định chiến lược rất rõ nét : “Phát triển nhanh gắn liền với phát triển bền vững, phát triển bền vững là yêu cầu xuyên suốt”. Cái gì cũng có tính hai mặt của nó, cần cân nhắc kỹ giữa lợi và hại để có những quyết định sáng suốt, tránh hối hận về sau.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng vậy , trước khi quyết đinh một vấn đề ngay bản thân chúng ta cũng vậy thôi luôn đặt ên bàn cân để tính toán thiệt hơn đê có phương án phù hợp nhất, dáp ứng như cầu của đại đa số quàn chúng nhân dân.

   Xóa
 7. nói chung bây giờ vẫn chưa tìm ra nguyên nhân các chất độc ấy chui từ đâu ra nhưng tạm khoan nói về cái ấy đã.việc thu hút vốn FDI ko chú trọng tới việc kiểm tra kĩ chất lượng cũng như các yêu cầu khắt khe về môi trường của các cty nước ngoài đã khiến chúng ta thiệt hại ko ít mặt.điển hình là về môi trường hay ảnh hưởng đến an ninh quốc gia như khu vực fomosa

  Trả lờiXóa
 8. Mọi việc chưa rõ ràng thì những kẻ trục lợi cá nhân lại loqij dụng điều đó để tung những thông tin sai sự thật để kích động quần chúng nhân dân đi biểu tình. Mỗi người dân chúng ta hãy thật sự bình tĩnh!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nhà máy này cũng đang là một sở hở trong quản lí nhà nước ở việt nam, chưa bao giờ người ta lại thất vọng vì không thể kiểm tra nổi một cơ sở nước ngoài ngay trên lãnh thổ của mình, than ôi, người dân mình đang khổ

   Xóa
 9. Phát triển theo hướng công nghiệp hóa- hiện đại hóa là chủ trương của Đảng, Nhà nước. Thế nhưng, đừng quên , chủ trương đó luôn đi kèm với phương châm phát triển theo hướng bền vững. Bài học từ các nước công nghiệp cho thấy, đi đôi với phát triển công nghiệp là các nguy cơ về môi trường mà nếu không quan tâm giải quyết vấn đề này thì dù công nghiệp có phát triển đến đâu thì con người cũng đang chết mòn.

  Trả lờiXóa
 10. Đất nước ta vốn được coi là giàu tài nguyên thiên nhiên với "rừng vàng biển bạc, đất phì nhiêu". Thế nhưng, cách khai thác của chúng ta hiện nay thực sự chưa khoa học. Công nghiệp đang phát triển nhưng luôn tiềm ẩn những nguy cơ, đặc biệt là ô nhiễm môi trường. Môi trường bị tàn phá thì khó có thể khôi phục lại được. Chính vì vậy, phát triên bền vững là điều cần thiết.

  Trả lờiXóa
 11. Ủa, thử hỏi một công ti xây một cống thoát dài cả cây số ra biển để thải chất thải thì chúng thải cái gì? Không lẻ chỉ để thải phân thối ra biển à? Cái vụ này thì phải đè những tay chóp bu đã ký duyệt và cho phép chúng nó thải chất độc như vậy. Có lẻ chúng ta sợ đụng chạm đến nồi cơm của kẻ giàu sang mà không dám mạnh miệng lên tiếng là bọn tài phiệt Formosa này đã đầu độc nồi cơm của người dân ven biển của các tỉnh đó. Khi đụng đến nồi cơm của dân nghèo thì ta phải có trách nhiệm lên tiếng, bênh vực, và bảo vệ sinh mạng họ.
  Tui thấy nực cười cho bọn cầm bút phê duyệt dự án ở nước ta. Chúng nó là một bè lũ ngu đần nhất thiên hạ. Chúng nó ngu hết sức nói. Việc người ta xây ống thải để thải phân thối ra biển đã bị các nước tiên tiến dẹp bỏ từ lâu rồi. Đấy là chỉ thải phân thối mà người ở các nước tiến đã dẹp bỏ. Vậy mà bọn cầm bút ngu xi ở nước ta lại cho một công ti thải chất độc vào nồi cơm người dân. Chúng nó là bọn giết ngừoi mà. Nội vấn để thải phân thối mà người ta đã hiểu là phân thối cũng đã huỷ hoại môi trường sinh thái ở vùng biến thải ra. Sao bọn cầm bút ngu quá vậy nè. Không học cái khôn của người ta mà cứ mang cái ngu về áp dụng. Đúng là bọn học ngu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có những kẻ lớn mà không chịu để não nó có nếp nhăn hay vừa được đi là não rồi hả? Xây ỗng xả thải thì đâu chẳng có quan trọng là xử lỹ nước thải trước khi thải ra. Ngu hay khôn thì tôi chẳng dám cạnh tranh với những nhà khoa học đại tài nhwu anh!

   Xóa
 12. e rằng cái từ bền vững khó mà thực hienje được các bác à, bên vững rồi sẽ như thế nào chứ kiểu làm ăn của việt nam như hiện tại là không ăn thua, toàn chộp giật, kiêm tiền hiện tại mà không lo nghĩ cho con cháu cách kiếm tiền, không dai hạn được

  Trả lờiXóa
 13. Nhà máy và lòng người, nhà máy với những cái ưu điểm của nó cho sự phát triển kih tế, nhưng với môi trường thì nó hoàn toàn đi ngược lại, như thế có khác nào là sự phát triển không bên vững, không chắc chắn, mong rằng những người có trách nhiejem sớm có ý kiến

  Trả lờiXóa
 14. Thực ra thì bọn trung quốc nó quá kinh khủng
  Nó thâm đến mức mà dùng người dân nước khác đi làm vật thí nghiệm
  Chúng nó đã thải chất độc xuống biển, gây nhiều nguy hiểm cho dân mình
  y như lần ở Campuchia những năm trước đây vậy

  Trả lờiXóa
 15. giờ phải làm thế nào chứ không phát triển được bền vững là con cháu chỉ có vất vả, chỉ có khổ mà thôi, mà người ta biết được hậu quả của nó chính là vấn đề con người ,quá là nguy hiểm, quá là nghiêm trọng, chán quá các bạn à

  Trả lờiXóa
 16. Việt nam mình có nhiều công tý như thế này lắm chứ không phải dạnh vừa, trước đâu có ve đan đã gây quá nhiều thiệt hại rồi, giờ lại như thế này nữa, đúng là quá khổ, quá vất vả các bạn à, chúng ta phải làm gì mới thay đổi được đây hả các bạn

  Trả lờiXóa
 17. Dân tôi ơi, chớ vội tin lũ rận. Nhìn lại mà xem khi chưa có thong tin gì chính thức đã vội vàng share các kiểu để rồi làm khổ chính dân tôi mà thôi, tin share thì sai sự thật vạy mà chẳng thèm kiểm chứng

  Trả lờiXóa
 18. Đây chính là vấn đề rất được dư luận quan tâm và theo dõi từng diễn biến và từng tình hình cụ thể khi mọi động tĩnh đều được quan tâm và nhìn nhận rất sát sao. Tuy nhiên, chính từ vấn đề này một số người bất lương trong việc cung cấp thông tin để rồi nảy sinh mọi chuyện nghi ngờ và hiểu lầm khi sự thật vẫn chưa được làm áng tỏ và tất cả đang là suy đoán chủ quan của con người. Chúng ta đều quan tâm đến quốc gia, nhưng sự quan tâm đó phải thực tế và chính xác chứ không phải dựa trên ý chỉ chủ quan của cá hân để rồi nhiều khi đúng bệnh thì không chữa lại chữa nhầm bệnh hì phức tạp đủ đường.

  Trả lờiXóa
 19. Phát triển tất yếu phải đi với bền vững và ổn định về mọi mặt. Chúng ta cần phát triển và nguồn đưa lại phát triển nhưng sự phát triển và nguồn lợi phát triển đó phải bền vững và đặc biệt là thân thiện với môi trường. Nhưng đừng vì lí do này mà đòi hỏi và áp đặt cho Formosa rong vụ cá chết hàng loạt, bởi lẽ đây là vấn đề nhiều nghi vấn và chưa được làm rõ.

  Trả lờiXóa
 20. Thiết nghĩ, trong khi chờ kết quả kiểm tra của cơ quan chuyên môn, những bước đi trên của các địa phương ven biển miền Trung là rất kịp thời. Và chính phủ cũng đã theo sát diễn biến tình hình, bên cạnh việc đưa ra các biện pháp hỗ trợ cho những thiệt hại của người dân, người đứng đầu Chính phủ_Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo khẩn trương làm rõ nguyên nhân gây hiện tượng hải sản chết bất thường tại miền Trung, báo cáo ngay Thủ tướng biện pháp xử lý nghiêm vi phạm.

  Trả lờiXóa
 21. Đất nước ta được thiên nhiên ưu đãi với hệ sinh thái đa dạng, phong phú, có "rừng vàng, biển bạc", hội tụ đầy đủ điều kiện cho tương lai của một đất nước phát triển xanh, điều mà nhiều quốc gia khác mơ ước. Nhưng đến mức hôm nay người ta phải thốt lên "rừng đã cơ bản phá xong", "ô nhiễm môi trường (không khí, nguồn nước) ở mức cao".. với những dòng kênh đen đặc, những con sông chết và nay là biển..thì chúng ta càng phải kiên quyết làm sao để nước ta vừa có một nền kinh tế hiện đại, vừa có rừng xanh, vừa có biển với nhiều cá tôm.

  Trả lờiXóa