Thứ Tư, 13 tháng 4, 2016

"LÀM NGƯỜI ĐÓI SẠCH, RÁCH THƠM CÔNG DANH LÀ NỢ NƯỚC NON PHẢI ĐỀN"

Tác giả viết bài này để tỏ lòng mến mộ và đầy kính trọng đối với ông Vương Đình Huệ, một người con rất đáng tự hào của người dân xứ Nghệ nói chung và dân làng chài Xuân Lộc nói riêng. Và trích dẫn 2 cầu dưới để đặt cho tiêu đề bài viết.

Xin được dẫn lời của Cựu Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển, năm 2011 khi nhận xét đánh giá về người đồng hương, đồng cấp: “Vương Đình Huệ có hai thế mạnh. Một là, thông minh, rất mạnh về chuyên môn, tư duy rõ ràng, mạch lạc. Hai là, rất uyển chuyển trong xử lý các mối quan hệ kinh tế”. 

 Vương Đình Huệ được bầu giữ chức Phó thủ tướng Chính phủ 

Dư luận còn nhớ tại “Hội thảo điều hành giá xăng dầu theo cơ chế thị trường ở Việt Nam hiện nay” do Bộ Tài chính đã tổ chức diễn ra tại Hà Nội ngày 20/9/2011. Chủ đề của hội thảo “rất nóng” vì đây là lần đầu tiên lãnh đạo của Bộ Tài chính và Bộ Công Thương “đối thoại” về việc điều hành thị trường xăng dầu trong nước với nhau. Người phụ trách lĩnh vực này lúc đó là Ông Nguyễn Cẩm Tú, thứ trưởng Bộ công thương (con của ông Nguyễn Mạnh Cầm, Nguyên Phó thủ tướng người cùng đồng hương). Vấn đề này đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt của nhiều nhà quản lý, nhà nghiên cứu, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, cơ quan báo chí, truyền thông…. Tại thời điểm đó và sau này dư luận còn mãi ấn tượng và đánh giá cao lời phát biểu của Bộ trưởng Vương Đình Huệ. Lời phát biểu đó đã đại diện và đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng, lợi ích chính đáng của đại đa số nhân dân. Đó là: “Bộ Tài chính không bỏ qua doanh nghiệp nào cả. Nếu cách điều hành của chúng tôi gây thiệt hại cho doanh nghiệp, chúng tôi chịu trách nhiệm và bồi thường. Nếu doanh nghiệp nào thấy lỗ quá không làm được thì rút lui. Kể cả Petrolimex, nếu không làm được chúng tôi sẵn sàng cho giải tán để lập Tổng công ty khác. Nhà nước không dọa ai và cũng không ai dọa được Nhà nước. Với tư cách là Bộ trưởng Bộ Tài chính, tôi xin tuyên bố sẽ không cho phép doanh nghiệp nào bỏ việc lưu thông xăng dầu, khó khăn nào cũng có thể giải quyết. Chúng tôi làm việc và điều hành có trách nhiệm, không phải vì 11 doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu, mà vì cả nền kinh tế và hơn 80 triệu người tiêu dùng xăng dầu trên lãnh thổ này”.

Lời phát biểu của ông với thái độ dứt khoát, mạch lạc, thể hiện tố chất của một người lãnh đạo có cái tâm, cái tâm, đầy trách nhiệm của mình đối dân với nước với cương vị và trọng trách được giao. Đó cũng là thông điệp để gửi đến các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, rằng:”thị trường kinh doanh xăng dầu sẽ ngày càng minh bạch hơn”. Và đó là một trong những điều kiện kiên quyết để điều hành, quản lý nền kinh tế của đất nước theo cơ chế thị trường.

Mặc dù đứng trên cương vị Bộ trưởng Tài chính trong thời gian ngắn, nhưng những dấu ấn mà ông Huệ để lại cho nền kinh tế thị trường vẫn rất đậm nét với những kinh nghiệm quý. Đến tháng 12/2012, ông Vương Đình Huệ được Bộ Chính trị phân công giữ chức Trưởng ban Kinh tế Trung ương, Ông cùng Ban đã tham mưu cho Đảng thực hiện 33 đề án lớn về kinh tế - xã hội, đều là những sản phẩm phát huy tính giá trị thực tiễn và đổi mới mô hình tăng trưởng: Cơ chế, chính sách về an sinh xã hội, xóa đói, giảm nghèo; tái cơ cấu đầu tư công, doanh nghiệp nhà nước và hệ thống ngân hàng; thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai; phát triển công nghiệp, nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới v.v...

Ngày 9/4, Quốc hội đã phê chuẩn giữ chức Phó Thủ tướng chính phủ trong bối cảnh đất nước ta đang bước vào giai đoạn phát triển mới, bên cạnh thuận lợi rất cơ bản còn có những khó khăn, thách thức rất lớn. Giờ đây, với cương vị và trọng trách mới. Mong ông luôn lắng nghe nhân dân, lấy lợi ích của nhân dân, đất nước làm mục tiêu cao nhất trong mọi chính sách, mọi việc làm để cùng các thành viên trong chính phủ ra sức nổ lực đưa quê hương đất nước phát triển sánh vai cùng bạn bè quốc tế, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo. Để cho nhân dân cả nước nói chung và làng chài Xuân Lộc (xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc) nói riêng luôn tự tự hào và nhắc mãi tên ông. Chúc cho luôn có sức khỏe và tiến bước hơn nữa trong sự nghiệp phục vụ nhân dân. Nhân dân rất hy vọng.và rất tin tưởng.

Minh Anh 
Comments
21 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

21 nhận xét:

 1. với cương vị và trọng trách mới. Mong ông luôn lắng nghe nhân dân, lấy lợi ích của nhân dân, đất nước làm mục tiêu cao nhất trong mọi chính sách, mọi việc làm để cùng các thành viên trong chính phủ ra sức nổ lực đưa quê hương đất nước phát triển sánh vai cùng bạn bè quốc tế, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo. Để cho nhân dân cả nước nói chung và làng chài Xuân Lộc (xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc) nói riêng luôn tự tự hào và nhắc mãi tên ông. Chúc cho luôn có sức khỏe và tiến bước hơn nữa trong sự nghiệp phục vụ nhân dân. Nhân dân rất hy vọng.và rất tin tưởng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bắt hai cán bộ lập ‘phương án ma’ rút tiền nhà nước
   HẢI PHÒNG (NV) - Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, cán bộ Phòng Tài Nguyên - Môi Trường quận Hồng Bàng, đã cố tình kiểm kê, lập hồ sơ bồi thường đất ma sai lệch số tiền hơn 400 triệu đồng bỏ túi riêng.

   Tuổi Trẻ dẫn tin từ công an Hải Phòng ngày 15 tháng 4 cho biết, vừa bắt tạm giam hai cán bộ Phòng Tài Nguyên - Môi Trường quận Hồng Bàng là ông Bùi Hoàng Hiền (57 tuổi), giám đốc Trung Tâm Phát Triển Quỹ Đất quận Hồng Bàng và ông Trần Hiếu, cán bộ trung tâm vì “sai phạm nghiêm trọng trong công tác đền bù giải tỏa mặt bằng tại dự án khu đô thị Xi Măng,” ở phường Thượng Lý, cùng quận. Ông Hiền cũng bị tạm đình chỉ sinh hoạt Đảng.

   Theo đó, ông Hiếu là trưởng nhóm kiểm kê số 2, thuộc tổ kiểm kê số 1, đã “lợi dụng chức vụ, quyền hạn được phân công để thực hiện kiểm kê, lập phương án hỗ trợ bồi thường sai với thực tế.”

   Trong khi đó, ông Hiền, phó chủ tịch hội đồng bồi thường, tổ trưởng tổ kiểm kê số 1 “thiếu trách nhiệm khi cùng Trần Hiếu làm sai lệch hồ sơ đền bù đất số tiền hơn 400 triệu đồng.”

   Tin cho biết, “Dự án khu đô thị Xi Măng” được coi là dự án trọng điểm của thành phố Hải Phòng, khởi động lại từ tháng 5 năm 2015 và phải kiểm kê, lập phương án bồi thường cho hơn 1,400 hộ dân.

   Tuy nhiên, tháng 2 năm 2016, trước những biểu hiện tiêu cực cùng những tố cáo của người dân, giới hữu trách đã điều tra và phát hiện những sai phạm nói trên của các cán bộ phụ trách dự án. Hiện cơ quan công an đang làm rõ sự việc.

   Xóa
 2. mỡi một người lãnh đạo được đặt lên vị trí đó đều hoàn toàn xứng đáng với những gì họ đã cống hiến cho đất nước, nếu như không xứng đáng họ đã không được bầu vậy mà có nhiều vị cứ bảo này bảo nọ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. càng ngày càng thấy các nhà lãnh đạo của đất nước đã đổi mới tư duy, nâng cao được trình độ năng lực và càng cống hiến được nhiều hơn cho đất nước, nhìn thấy những nhà lãnh đạo như vậy cảm thấy tin tưởng hơn vào tương lai tươi sáng của đất nước

   Xóa
 3. Một nguời lãnh đạo vừa có tài vùa có tâm như ông. Nhân dân ta rất vui mừng và phấn khởi, đất nước ta hứa hẹn sẽ ngày càng phát triển. Chúng ta rất cần và cần rất nhiều những nhà lãnh đạo giỏi như ông. Mong ông luôn mạnh khỏe và có nhiều cống hiến cho đất nước.

  Trả lờiXóa
 4. “Vương Đình Huệ có hai thế mạnh. Một là, thông minh, rất mạnh về chuyên môn, tư duy rõ ràng, mạch lạc. Hai là, rất uyển chuyển trong xử lý các mối quan hệ kinh tế”. nếu thật sự ông có đủ năng lực cũng như đạo đức tốt đẹp thì ông thực sự xứng đáng với cương vị mới này :3 mong rằng ông sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình trong nhiệm kỳ tới!

  Trả lờiXóa
 5. nhìn chung thì rất tin tưởng ở đội ngũ cán bộ lãnh đọa cấp cao nhiệm kì lần này.nhưng mới chỉ dừng lại ở mức kì vọng thôi.hi vọng rằng các ông lãnh đọa mới này sẽ ko phụ lòng tin tưởng của nhân dân chúng tôi.dân có cường, nước có thịnh hay ko là ở các vị chèo lái con thuyền cách mạng rát nhiều đấy

  Trả lờiXóa
 6. Một con người có trí tuệ uyên thâm và nhãn quan chính trị sắc sảo, chúng ta hoàn toàn tin tưởng vào tài năng và phẩm chất đạo đức của ông Vương Đình Huệ. Hy vọng trên cương vị mới là Phó Thủ Tướng chính phủ ông sẽ mang lại cho nhân dân những điều tốt đệp và có những đóng góp tích cực cho đất nước để đât nước ngày càng phát triển

  Trả lờiXóa
 7. Việt Nam và vấn đề minh bạch ngân sách

  Tại buổi hội thảo hồi cuối tháng Ba, Liên Minh Minh Bạch Ngân Sách Budget Transparency đánh giá Việt Nam có điểm minh bạch ngân sách rất thấp so với mức trung bình toàn cầu.

  Sau đây là ý kiến các chuyên gia tài chính và kinh tế trong nước để có cái nhìn và sự nhận định rõ hơn.

  Việt Nam xếp thứ 18 trên 100 trong bảng xếp hạng minh bạch công khai ngân sách, do Liên Minh Minh Bạch Ngân Sách Budget Transparency công bố tại buổi hội thảo và tham vấn ý kiến xây dựng nghị định hường dẫn thi hành Luật Ngân Sách 2015 ngày 23 tháng Ba vừa qua ở Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM).

  Tại buổi hội thảo, đại diện Trung Tâm Phát Triển Hội Nhập, gọi tắt là CDI, cho rằng thứ hạng 18 là mức thấp, chứng tỏ công chúng Việt Nam rất ít được nhà nước cung cấp thông tin về ngân sách quốc gia.

  Từ Hà Nội, chuyên gia tài chính là tiến sĩ Ngô Trí Long giải thích:

  “Theo Luật Ngân Sách mới của Việt Nam thì mọi thứ ngân sách phải được công bố. Luật quy định thế nhưng thực chất hiện nay thì ngân sách chưa được công bố một cách rộng rãi. Qua đánh giá thì ta biết kém rất xa so với trung bình, vì nguyên tắc trong thị trường là mọi thứ phải công khai minh bạch. Ngân sách là tiền của dân, là ngân khố của nhà nước, nên nếu công khai một cách minh bạch và rõ ràng thì chắc chắn là người dân sẽ giám sát, mà có giám sát thì chăc chắn việc sử dụng, thu, chi rất là hiệu quả và có ích nước lợi nhà. Đấy là điều tất yếu.”

  Đúc kết từ những số liệu về công khai minh bạch ngân sách của CDI Trung Tâm Phát Triển Hội Nhập, tiến sĩ Ngô Trí Long cho rằng cần thận trọng tìm hiểu những thông tin này, kể cả của CDI, vì có thể trên thực tế đây chỉ là những thông tin nhằm phục vụ báo chí:

  “Tôi vẫn chưa cảm thấy yên tâm trong việc đánh giá này lắm, tại vì bản thân anh đã không công khai, mà khi đã không công khai thì người tham gia cũng khó. Thậm chí trong bối cảnh hiện nay thì nhiều đại biểu quốc hội cũng không am hiểu quy luật này lắm. Nếu mà nói mức độ tin cậy thì quả thật tôi cũng chưa tin cậy vấn đề tham gia đóng góp ở mức độ là trên mức trung bình. Điều này trái ngược với điều không công khai rồi. Cái công khai minh bạch đã yếu rồi bây giờ sự tham gia lại cao lại lớn hơn mức trung bình thì tôi thấy hơi nghịch lý, hơi mâu thuẫn.”

  Đánh giá mức độ giám sát ngân sách của công chúng, tiến sĩ Ngô trí Long phân tích:

  Trả lờiXóa
 8. Tham gia và giám sát hầu như không có, nói thẳng như vậy. Cơ quan nào đánh giá phải xem xét lại vấn đề này. Ngay công khai minh bạch đã không có thì mọi thứ nói chung sẽ hạn chế rất nhiều. Chỉ số rõ ràng nó mâu thuẫn với nhau. Ví dụ minh bạch công khai với mức rất cao và những cái kia thấp thì còn có thể được. Hay có khi người ta thờ ơ người ta không quan tâm tham gia vào giám sát, chứ thông tin đã hẹp, đã ít minh bạch thì người ta giám sát bằng cách nào.”

  Nói về ngân sách thì trước hết đó là vấn đề của nhà nước, của chính phủ. Kinh tế gia, chuyên gia tài chính Bùi Kiến Thành, cố vấn cấp cao các tập đoàn kinh doanh công và tư ở Hà Nội, nhận định như vậy:

  “Ngân sách thì chính phủ trình qua quốc hội, quốc hội xem xét rồi duyệt, quốc hội duyệt rồi thì chính phủ thực hiện.

  Trong khi thực hiện ngân sách thì có nhiều vấn đề lắm, thí dụ những công trình này công trình nọ vượt chỉ tiêu, rồi chi dùng không đúng mục đích bao nhiêu là ẩn số trong vấn đề sử dụng ngân sách đấy. Tất cả những chuyện đó có đem ra cho nhân dân biết hay không thì rõ ràng là khó lắm.

  Cho nên những việc đấy là chính trong chính phủ, thanh tra chính phủ khi thanh tra từ trung ương đến địa phương cũng chưa tìm được những vấn đề ách tắt trong thông tin ngân sách, thì dân chúng chỉ biết được đến mức nào thôi những gì mà chính phủ có thể thông báo được.”

  Như vậy thì Việt Nam đã có, chưa có hay đang trên đường tiến tới minh bạch công khai ngân sách dù chỉ trong mức độ thấp 18/100 điểm như được đánh giá, là câu hỏi được ông Bùi Kiến Thành giải đáp:

  “Mỗi năm đều có sự tiến triển và tiến bộ trên vấn đề quản lý ngân sách nhưng chưa được như mong muốn. Trong những năm gần đây, nhất là ngân sách 2015, chính phủ Việt Nam cũng hết sức cố gắng để viết ra những quy tắc về vấn đề sử dụng và quản lý ngân sách. Nhưng mà khi đã ra ngân sách rồi, ra luật rồi, việc áp dụng luật và việc thực hiện ngân sách có nhiều vấn đề khác.

  Phận sự của nhà nước là phải thực hiện ngân sách theo đúng quy định của luật và công bố lên cho nhân dân biết. Nếu chưa hoàn toàn minh bạch thì vẫn còn yếu điểm, còn thiếu sót trong việc báo cáo cho quốc hội và báo cáo cho dân chúng.

  Chính phủ và thanh tra chính phủ, quốc hội cũng được báo cáo là có vấn đề trong sử dụng ngân sách, có vấn đề móc ruột công trình, có những vấn đề lãng phí. Việt Nam nói mức công khai là tới đó, còn công khai mà gọi là dân chúng nhìn vào các tài liệu của ngân sách mà có quyền đòi hỏi công khai hóa cái này cái kia thì Việt Nam chưa có và phải lần lần tiến tới thôi.”

  Nhiều người dân Việt Nam vẫn còn bàng quang với vấn đề chính trị; tuy nhiên khi các vấn đề chi tiêu các khoản tiền thuế mà họ đóng góp không được minh bạch, khiến ngày càng họ phải chịu thiệt dẫn đến sự quan tâm nhiều hơn.

  Vừa qua có nhóm xã hội dân sự hoạt động nhằm giúp người dân chú ý hơn đến vấn đề minh bạch ngân sách của chính phủ mang tên Todocabi (Tớ Đố Cậu Biết). Nhóm này được sự cố vấn của chuyên gia kinh tế có tiếng tại Việt Nam là tiến sĩ Lê Đăng Doanh.

  Trả lờiXóa
 9. nhìn vào thế hệ lãnh đạo mới có năng lực, có trách nhiệm, và đặc biệt là có thái độ, tác phong làm việc tiến bộ, đổi mới , thì hoàn toàn có thể hy vọng vào 1 tương lại sáng lạn giành cho đất nước, quả thực thấy vững tin vào ngày mai với những nahf lãnh đạo như bác Huệ, bác Đam hay bác Thăng

  Trả lờiXóa
 10. đây mới là phong cách làm việc mà chúng ta, những người dân đang cần, chứ không phải là sự vô trách nhiệm với quyền lợi của nhân dân mà chỉ biết thể hiện mình như những nhà dân chủ đang làm trong thời gian qua. đó là những kẻ bán nước, phải nói là thế, vì chúng đang làm tay sai cho ngoại bang để chống lại đất nước

  Trả lờiXóa
 11. không gì bằng chính mắt nhìn thấy, không gì bằng hành động, cho dù có nói thế nào nhưng hành động mới là điều để chứng minh tất cả. hy vọng rằng khi lên đảm nhiệm vị trí mới này ông Huệ có thể cho nhân dân thấy được tài năng cùng đức hạnh của mình, ra được những chính sách, quyết định đến sự phát triển của việt nam

  Trả lờiXóa
 12. Việt Nam hiện nay, mà phải nói cụ thể là trong thời gian tới , trong nhiệm kì từ năm 2016 đến năm 2020 là quãng đường mà chúng ta sẽ gặp rất nhiều khó khăn, trong đó đang nổi lên là vấn đề biển đảo, việc đấu tranh như thế nào, xử lý như thế nào là hợp lý và đạt hiểu quả cao nhất là thử thách để lãnh đạo ta thể hiện tài năng của mình

  Trả lờiXóa
 13. là lãnh đạo không phải là trở thành người đứng trên tất cả mà nhìn xuống, mà phải biết sát sao với nhân dân, tìm hiểu được nguyện vọng của người dân, suy nghĩ cho lợi ích của nhân dân, đó mới là lãnh đạo tốt và được sự tin tưởng cùng tín nhiệm của người dân. hy vọng rằng với phong cách lãnh đạo này ông Huệ sẽ có thành công trong vị trí mới

  Trả lờiXóa
 14. phải nói là xứ Nghệ rất nhiều người tài, đa phần con người đi ra từ xứ Nghệ thành tài đều trở thành người lãnh đạo có tâm có tầm. có lẽ bởi vì xuất thân từ vùng quê nghèo nên họ hiểu được lòng dân, hiểu được sự khó khăn của người dân nên mới phấn đấu để trở thành người lãnh đạo của dân, suy nghĩ cho nhân dân

  Trả lờiXóa
 15. xuất thân từ làng chài Xuân Lộc (xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc) , từ nhỏ trải qua cuộc sống khó khăn, nhìn thấy hoàn cảnh khó khăn,nghèo khó của dân làng, đó có lẽ là lý do tại sao mà khi làm lãnh đạo phong cách làm việc của ông Huệ lại gần dân và suy nghĩ cho dân đến như vậy. chúng ta có quyền và đáng đặt hy vọng vào con người như thế

  Trả lờiXóa
 16. là lãnh đạo trước tiên phải nghĩ tới phục vụ, là nghĩ tới cống hiến chứ không phải hưởng thụ, dân bầu lên là để có thể thể hiện tài năng chứ không phải là đứng trên đầu dân. mà tư tưởng làm người của ông Huệ đúng là một tư tưởng đẹp và đó cũng là điều mà nhân dân, đất nước cần. trong 5 năm tới sẽ là thời gian ông thể hiện

  Trả lờiXóa
 17. trong cương vị cũ, ông Huệ đã thể hiện ông là người có năng lực và kết quả là minh chứng rõ nhất cho điều đó, những người hiểu ông và cùng làm việc với ông đều có những nhận xét rằng ông là người có năng lực, có trách nhiệm... vậy thì cớ gì chúng ta không đặt hy vọng vào con người như vậy

  Trả lờiXóa
 18. trong giai đoạn mà Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn về cả kinh tế và chủ quyền biển đạo như hiện nay thì việc trúng cử vào vị trí phó thủ tướng đồng thời cũng là bắt đầu phải gánh vác trách nhiệm lớn lao của mình trong việc phát triển kinh tế và giải quyết tranh chấp chủ quyền, đây cũng là cơ hội để ông Huệ cũng như những lãnh đạo của ta thể hiện mình và lấy được lòng tin của người dân

  Trả lờiXóa
 19. trong thời bình, có lẽ những công lao, những việc làm của nhũng lãnh đạo của ta ít được biết đến như thời chiến, nhưng với bối cảnh như hiện nay có lẽ sẽ có nhiều cơ hội cho họ thể hiện tài năng của mình và cũng là thử thách đối với họ trước nhân dân. bởi giai đoạn hiện nay là giai đoạn mà việt nam đang đối mặt với rất nhiều thách thức

  Trả lờiXóa