Thứ Năm, 14 tháng 4, 2016

GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG TỪ QUÁ KHỨ ĐẾN HIỆN TẠI

Từ bao đời nay trong lòng mỗi người dân Việt luôn thấm nhuần câu ca:


"Dù ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày giỗ Tổ mồng mười tháng ba
Khắp miền truyền mãi câu ca
Nước non vẫn nước non nhà ngàn năm"

Giỗ Tổ Hùng Vương: Trở về cội nguồn dân tộc
Ngày Giỗ tổ Hùng Vương hay Lễ hội Đền Hùng từ lâu đã là một trong những ngày Quốc lễ của Việt Nam. Đây là ngày hội truyền thống của dân tộc Việt để tưởng nhớ công lao dựng nước của các Vua Hùng, thủy tổ của dân tộc Việt Nam cũng như để thể thiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, truyền thống đoàn kết, gắn bó của mọi người dân Việt. Nghi lễ hàng năm được tổ chức vào ngày mồng mười tháng ba âm lịch tại quần thể đi tích Đền Hùng. Từ hàng ngàn năm nay thì Đền Hùng - nơi cội nguồn của dân tộc, của đất nước luôn là biểu tượng tôn kính, linh nghiêm quy tụ và gắn bó với dân tộc Việt Nam.

THỦY TỔ CỦA DÂN TỘC VIỆT

Theo truyền thuyết kể lại Lạc Long Quân - con trai của Kinh Dương Vương Lộc Tục lấy nàng Âu Cơ - con gái Vua Đế Lai rồi sinh ra một bọc trăm trứng, nở thành trăm người con trai. 50 người con theo mẹ lên núi, 50 người theo cha xuống biển lập nghiệp. Người con cả theo mẹ lên vùng đất Phong Châu (nay là Phú Thọ) lập ra nước Văn Lang và được tôn làm Vua Hùng. Văn Lang là nhà nước đầu tiên trong lịch sử của người Việt, được cai trị bởi 18 đời vua. Các vua Hùng đều đã dạy dân trồng lúa nước và chọn núi Nghĩa Lĩnh, ngọn núi cao nhất vùng để thực hiện những nghi lễ theo tín ngưỡng của cư dân nông nghiệp như thờ thần lúa, thần mặt trời để cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, vạn vật sinh sôi, nảy nở. Nhằm ghi nhớ, tưởng niệm công đức của các vị Vua Hùng, nhân dân đã lập đền thờ tưởng niệm (khu di tích lịch sử đền Hùng) mà trung tâm là núi Nghĩa Lĩnh.

NGÀY GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG QUA CÁC TRIỀU ĐẠI

Từ xa xưa Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương đã có vị thế đặc biệt trong tâm thức của người Việt. Thời Hùng Vương chỉ tồn tại qua 18 đời, đến đời Hùng Vương thứ 18 đã nhường ngôi cho Thục Phán. Thục Phán lên ngôi xưng là An Dương Vương, đổi tên nước thành Âu Lạc và dời đô về Cổ Loa. Để tri ân những người đã có công dựng nước, An Dương Vương đã lập miếu thờ các vua Hùng tại núi Nghĩa Lĩnh, nơi các vua Hùng thường lên đây làm lễ tế trời đất. Tại đỉnh núi Nghĩa Lĩnh, An Dương Vương còn dựng cột đá thề, nguyện bảo vệ giang sơn mà các vua Hùng trao lại và đời đời hương khói tổ tiên. Các triều đại quân chủ và phong kiến Việt Nam sau đó đã quản lý Đền Hùng theo cách giao thẳng cho dân sở tại trông nom, sửa chữa, cúng bái, làm Giỗ Tổ vào ngày 10 tháng 3 âm lịch; đổi lại dân địa phương được triều đình miễn cho những khoản thuế ruộng cùng sưu dịch và sung vào lính. Bản ngọc phả viết thời Trần, năm 1470 đời vua Lê Thánh Tông và đời vua Lê Kính Tông năm 1601 sao chép đóng dấu kiềm để tại Đền Hùng, nói rằng: “...Từ nhà Triệu, nhà Đinh, nhà Lê, nhà Lý, nhà Trần đến triều đại ta bây giờ là Hồng Đức Hậu Lê vẫn cùng hương khói trong ngôi đền ở làng Trung Nghĩa. Những ruộng đất sưu thuế từ xưa để lại dùng vào việc cúng tế vẫn không thay đổi...”

Sang thế kỷ 20, năm 1917 triều vua Khải Định, Bộ Lễ chính thức gửi công văn ghi ngày 25 Tháng 7 phái quan hàng tỉnh của tỉnh Phú Thọ lúc bấy giờ là tuần phủ Lê Trung Ngọc lấy ngày mồng 10 tháng 3 âm lịch thì cử hành "Quốc tế" hàng năm, tức cho các quan phải mặc phẩm phục lên đền Hùng thay mặt triều đình Huế cúng tế. Kể từ đây, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm được chính thức hóa bằng luật pháp.

NGÀY GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG SAU CÁCH MẠNG THÁNG TÁM 1945 ĐẾN NAY

Ngay sau khi Cách mạng tháng Tám thành công, nhằm kế tục truyền thống tốt đẹp của cha ông, nêu cao đạo lý uống nước nhớ nguồn, tình đoàn kết, gắn bó dân tộc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh của Chủ Tịch nước số 22/SL - CTN ngày 18/2/1946 cho công chức nghỉ ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm để tham gia tổ chức các hoạt động Giỗ Tổ Hùng Vương - hướng về cội nguồn dân tộc. Tiếp sau đó, Người đã hai lần về thăm đền Hùng vào ngày 19/9/1954 và ngày 19/8/1962, và tại đây trong buổi nói chuyện với các chiến sy Đại đoàn quân tiên phong – Đại đoàn 308, Người đã giảng giải: “Đền Hùng thờ các vua Hùng. Hùng Vương là người sáng lập ra nước ta, là Tổ tiên của dân tộc ta”. Tiếp theo Người nói: “Ngày xưa, các vua Hùng đã có công dựng nước, ngày nay Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Năm 1995, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương đã được Ban Bí thư ghi trong thông báo là ngày lễ lớn trong năm. Ngành Văn hóa thông tin - thể thao phối hợp với các ngành chức năng đã tổ chức lễ hội trong thời gian 10 ngày (từ 1/3 đến 10/3 âm lịch)

Ngày 02/4/2007, Quốc Hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã phê chuẩn sửa đổi, bổ sung Điều 73 của Luật Lao động cho người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch). Kể từ đây, ngày 10/3 âm lịch hàng năm đã trở thành ngày lễ lớn - QUỐC LỄ mang ý nghĩa bản sắc văn hóa dân tộc.

Ngày 6/12/2012, UNESCO đã chính thức công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và đã đạt được các tiêu chí bao gồm: Tục lệ thờ cúng Hùng Vương thể hiện lòng tôn kính đối với tổ tiên, làm tăng thêm lòng tự hào và đoàn kết dân tộc; Tín ngưỡng này khi được công nhận sẽ khích lệ nhận thức về lòng biết ơn tổ tiên ở nhiều quốc gia trên thế giới cũng như nhận thức chung về tôn trọng đa dạng văn hóa trong cộng đồng.

Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng là nét văn hóa đặc biệt, linh thiêng trong tâm hồn mỗi người dân Việt ở trong hay ngoài nước. Đây là dịp đặc biệt để giáo dục đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc, lòng biết ơn sâu sắc đối với các vị vua Hùng đã có công dựng nước; giáo dục tình đoàn kết, gắn bó của dân tộc Việt Nam trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, thông qua đó nhân dân Việt Nam có thể quảng bá ra thế giới về một hình ảnh Việt Nam ngàn năm văn hiến, về một Di sản vô sản vô cùng giá trị, độc đáo đã ăn sâu vào tâm hồn người Việt.

Minh Anh 
Comments
62 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

62 nhận xét:

 1. Giỗ tổ là ngày để chúng ta nhớ về cuội nguồn dân tộc! Cũng như những năm khác năm nay tôi sẽ giành thời gian nghỉ để về bên gia đình tận hưởng sự gắn bó của gia đình.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. vua Hùng vương là kẻ phản động vì vua Hùng vương không nhận Tàu là anh em tốt, đồng chí tốt.
   Vua Hùng vương chắc chắn không nhận Bác Hồ là cha già của dân tộc và vua Hùng vương cũng không biết Mác Leenin là ai nữa.

   Kết luận. Vùa Hùng vương chỉ là một kẻ phản động mà thôi. Mong Đảng và nhà nước phải xóa bỏ những tục lệ phản động, phản cách mạng như thế này

   Xóa
  2. cái gì cũng lôi cộng sản vào được, rận dại có khác.

   Xóa
  3. Chẳng còn gì để nói với những kẻ mở miệng ra là cộng sản là này nọ... Cái gì chúng cũng nói được, hãy nhìn lại mình đã làm gì cho tổ quốc chưa mà rêu rao!

   Xóa
  4. Thể chế chính trị ở Việt Nam đang là lực cản lớn nhất cho một nền giáo dục thật sự.

   Tôi đang yêu cầu bạn tham gia các hoạt động chính trị chăng? Không, xin bạn đừng hiểu nhầm. Tôi chỉ hy vọng nếu bạn không chống đối lại thể chế này thì cũng đừng ủng hộ nó. Bạn không thể lên tiếng chống lại sai trái mà hệ thống chính trị này đang làm, thì đừng hùa theo bọn họ chống lại những người tranh đấu cho dân chủ và tự do.

   Nếu bạn không thể chống tham nhũng thì cũng đừng vô cảm với những người chống tham nhũng. Họ cần bạn ủng hộ và lên tiếng giúp họ khi bị nguy nan. Nếu bạn không thể chống lại những tên công an đánh dân thì cũng đừng thờ ơ với các nạn nhân của họ. Mỗi người làm một ít, và dứt khoát không tiếp tay và ủng hộ những sai trái do thể chế này gây ra, thì tôi nghĩ chúng ta sẽ có thể mơ đến một thay đổi tích cực cho quê hương, gia đinh và con em của mình.

   Xóa
 2. Giỗ tổ Hùng Vương trong tôi đó là ngày chúng ta nhớ về người đã khuất. Nhớ về truyền thống dân tộc. Và ngay trước mắt là nhơ về gia đình, và khi chúng ta nhận ra rằng đi xa để muốn được về nhà thì hãy về ngay khi chúng ta còn có thể.

  Trả lờiXóa
 3. Uống nước nhớ nguồn là một truyền thống quý báu của dân tộc ta, giỗ tổ Hùng Vương là dịp mà lớp lớp con cháu tưởng nhớ về các vị vua Hùng, những người đã đặt những viên gạch đầu tiên cho sự hình thành đất nước Việt Nam như ngày hôm nay, nó cũng nhắc nhở mỗi chúng ta về sự khó khăn vất vả mà ông cha đã phải trải qua để có được như ngày nay, mỗi chúng ta phải chung tay góp sức giữ gìn và phát triển nó.

  Trả lờiXóa
 4. dù ai đi ngược về xuôi - nhớ ngày giỗ tổ mùng 10 tháng 3..... đã là con cháu lạc hồng, con rồng cháu tiên, cho dù ở nơi nào, đi xa tới đâu, con cháu dân tộc việt nam vẫn luôn luôn tưởng nhớ tới các vị vua hùng, những người đã có công lao to lớn trong việc đặt nền móng đầu tiên cho đất nước việt nam ta cũng như đời đời ghi nhớ những khó khăn, thử thách ông cha ta đã phải đối mặt, phải trải qua để có được như ngày hôm nay

  Trả lờiXóa
 5. giỗ tổ Hùng Vương là dịp để người dân Việt Nam nhìn lại nguồn cội của mình, nhớ ơn tới các vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước, để con cháu có được cuộc sống như ngày hôm nay
  vẫn nhớ câu ca "dù ai đi ngược về xuôi
  nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba"

  Trả lờiXóa
 6. giỗ tổ Hùng Vương 10/3 là một ngày lễ đặc biệt của quốc gia, của dân tộc, là dịp mà người dân có cơ hội thể hiện được đạo lí "uống nước nhớ nguồn" của mình.
  đây cũng là dịp để cho người dân bày tỏ được tấm lòng của mình đối với tổ tiên, cội nguồn

  Trả lờiXóa
 7. giỗ tổ HÙng Vương là dịp để người dân Việt Nam nhớ về những truyền thống tốt đẹp của dân tộc, nhớ về nguồn gốc, cội nguồn của mình. bày tỏ được lòng thành kính đối với các VUa HÙng, những người đã có công dựng nước và giữ nước.
  dù ai đi ngược về xuôi
  nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba

  Trả lờiXóa
 8. tại sao giỗ tổ hùng vương lại vào ngày 10/3.bởi vì ngày 8/3 vua Hùng ko mua quà cho vợ nên 10/3 chắc chắn ông ấy lấy làm ngày giỗ.nhưng điều sinh viên như chúng tôi thắc mắc là tại sao lại làm giỗ có một ông vua mà ko làm cho 17 ông còn lại đi.làm giỗ cho cả 18 ông thì đc nghỉ học nhiều hơn có phải ko

  Trả lờiXóa
 9. Ngày Giỗ tổ Hùng Vương hay Lễ hội Đền Hùng từ lâu đã là một trong những ngày Quốc lễ của Việt Nam. Đây là ngày hội truyền thống của dân tộc Việt để tưởng nhớ công lao dựng nước của các Vua Hùng, thủy tổ của dân tộc Việt Nam cũng như để thể thiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, truyền thống đoàn kết, gắn bó của mọi người dân Việt. Nghi lễ hàng năm được tổ chức vào ngày mồng mười tháng ba âm lịch tại quần thể đi tích Đền Hùng. Từ hàng ngàn năm nay thì Đền Hùng - nơi cội nguồn của dân tộc, của đất nước luôn là biểu tượng tôn kính, linh nghiêm quy tụ và gắn bó với dân tộc Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 10. Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng là nét văn hóa đặc biệt, linh thiêng trong tâm hồn mỗi người dân Việt ở trong hay ngoài nước. Đây là dịp đặc biệt để giáo dục đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc, lòng biết ơn sâu sắc đối với các vị vua Hùng đã có công dựng nước; giáo dục tình đoàn kết, gắn bó của dân tộc Việt Nam trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, thông qua đó nhân dân Việt Nam có thể quảng bá ra thế giới về một hình ảnh Việt Nam ngàn năm văn hiến, về một Di sản vô sản vô cùng giá trị, độc đáo đã ăn sâu vào tâm hồn người Việt.

  Trả lờiXóa
 11. đây là ngày rất quan trọng, ngày quốc giỗ của dân tộc việt nam , chúng ta hoàn toàn thấy tự hào về truyền thống tốt đẹp này... thế nhưng, nhân dịp lẽ hội có nhiều nảy sinh không tốt nên phải biết dẹp bỏ nó...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. tổ chức ngày "Quốc lễ" chính là nét văn hóa đặc biệt, linh thiêng trong tâm hồn mỗi người dân Việt Nam, Đây là dịp đặc biệt để giáo dục đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc, cổ vũ tinh thần yêu nước, cổ vũ lòng tự tôn dân tộc và quyết tâm bảo vệ tổ quốc của mỗi người dân

   Xóa
 12. Giỗ tổ là một dịp đặc biệt, một ngày lễ quan trọng của dân tộc tạo ra một nền văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta. Thế hệ hôm nay và mai sau cần phải lưu giữ những vể đẹp truyền thống này cho dân tộc mình.

  Trả lờiXóa
 13. Giỗ tổ là một dịp đặc biệt, một ngày lễ quan trọng của dân tộc tạo ra một nền văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta. Thế hệ hôm nay và mai sau cần phải lưu giữ những vể đẹp truyền thống này cho dân tộc mình.

  Trả lờiXóa
 14. Giỗ Tổ Hùng Vương đã trở thành một truyền thống văn hóa tốt đẹp và được truyền từ đời này sang đời khác, đó cũng là một tín ngưỡng đặc biệt ghi dấu ấn của việt Nam với bạn bè quốc tế. Đó là một trong những hoạt động thiết thực để những người dân Việt Nam nhìn về quá khứ và biết ơn sâu sắc tới các vị Vua Hùng, như Bác Hồ đã nói "các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải quyết tâm giữ lấy nước"

  Trả lờiXóa
 15. Vợ MS. Nguyễn Công Chính bị Công an hành hung

  Sáng hôm nay 14 tháng 4 bà Trần Thị Hồng vợ của MS Nguyễn Công Chính hiện đang bị giam giữ vì tội danh chống phá nhà nước đã bị công an phường Hoa Lư, thành phố Pleiku, Gia Lai đánh đập mang thương tích trầm trọng vì không chịu trình báo việc bà gặp phái đoàn nhân quyền Hoa kỳ vào ngày 30 tháng 3 vừa qua.

  Phái đoàn này gồm ông David V. Muehlke, Tùy viên chính trị của Đại sứ quán Mỹ tại VN; Ông David Saperstain, Đại sứ Lưu Động về Tự do Tôn giáo Quốc tế; ông Garrett Harkins, Tuỳ viên chính trị của Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn và bà Victoria L. Thoman. Mặc Lâm phỏng vấn bà Hồng để có thêm chi tiết, trước tiên bà Trần Thị Hồng cho biết:

  Sáng hôm nay có ông tổ trưởng và mấy người an ninh họ đến nhà kêu tôi lên phường làm việc nhưng tôi nói bây giờ tôi phải chở con đi học nếu mời tôi làm việc thì cho tôi thời gian tôi sắp xếp lại tôi sẽ lên thì họ không chịu. Tôi thấy an ninh họ vào nhà đứng sau lưng tôi là tôi biết rồi vì chuyện này xảy ra nhiều lần đối với tôi rồi. Họ nói bây giờ chị phải lên làm việc, tôi nói “không”, tôi nói rồi khi mời tôi phải cho tôi thời gian, tôi đã nói nhiều lần rồi.

  Sau đó họ vào nhà hai người nắm hai chân hai người nắm tay họ lôi tôi tống lên chiếc xe con rồi chở tôi lên Ủy ban Phường Hoa Lư rồi buộc tôi xuống xe. Tôi không chịu họ lại khiêng tôi lên lầu ba, sau khi vô họ đóng cửa lại, một người phụ nữ tát vào mặt tôi, tôi mới la lên tại sao lại đánh tôi như vậy? Hai người phụ nữ tiếp tục lôi tới lôi lui, nắm tóc tôi cứ như vậy. Mặc dù tôi la hét kêu cứu cũng chẳng có ai nghe trong đó có rất nhiều an ninh nam nữ nên tôi không thể nào chống cự được.

  Họ nói bây giờ có chịu làm việc không? Tôi trả lời là không làm việc vì bắt người và đánh người vô cớ như thế này mà làm việc cái gì? Họ mới nói “mày phải giải trình việc mày gặp phái đoàn Đặc trách Tự do Tôn giáo” họ nói với tôi như vậy. Tôi không trả lời, cứ như vậy họ dẫm lên chân, thụi vô mặt vô người tôi như vậy đó, tôi la hét quá chừng luôn.

  Mặc Lâm: Xin bà cho biết lúc nào thì họ thả bà về nhà?

  Bà Trần Thị Hồng: Đến gần 12 giờ thì tôi chịu không nổi nữa, tôi không thở nổi thì họ mới khiêng tôi ra xe chạy về gần tới nhà rồi họ ném tôi xuống. Tôi đi không nổi thì mấy người dân chung quanh thấy vậy họ mới dìu vô.

  Mặc Lâm: Theo chúng tôi được biết thì vào ngày 30 tháng 3 sau khi gặp phái đoàn này bà đã bị chính quyền gây khó khăn và tấn công bà rồi, sao bây giờ lại tiếp tục làm như vậy nữa bà biết không ạ?

  Bà Trần Thị Hồng: Dạ đúng như vậy. Cái ngày 30 thì tôi có gặp phái đoàn tự do tôn giáo tại khách sạn. Tôi với đứa con trai đi thì họ đã chặn đường lôi kéo đánh đập rồi, bây giờ những vết thương trong người vẫn còn vậy mà bây giờ họ vẫn tiếp tục như vậy nữa.

  Trả lờiXóa
 16. Mặc Lâm: Hôm nay sau khi bị bắt và đánh đập như vậy có ai từ Tổng lãnh sự hay Đại sứ quán Mỹ gọi hỏi thăm hay lấy thông tin về vụ này hay không?

  Bà Trần Thị Hồng: Dạ có. Hồi nãy thì có cô Nhi bên phía Tổng lãnh sự cổ có điện cho tôi và tôi cũng đã thông báo vấn đề này rồi. Tôi nói rất rõ với phái đoàn hôm họ đến nhà tôi, tôi trình bày việc ngày 30 tôi bị chận đánh không phải là lần duy nhất đâu mà đã nhiều năm tôi đã chịu sự hành hạ của chính quyền tỉnh Gia Lai rồi. Đến bây giờ cũng vậy gia đình tôi luôn là cái gai trước mắt của chính quyền Gia Lai. Chúng tôi đâu có làm gì đụng chạm tới họ đâu? Chúng tôi chỉ muốn được quyền tự do sinh hoạt đạo của mình thôi. Tôi đã nói rất rõ trong lần gặp vào ngày 30 đó rồi.

  Mặc Lâm: Sau khi bị như vậy bà có tới bệnh viện khám vết thương để điều trị và đồng thơi làm bằng chứng cho các hành vi mà chính quyền phường Hoa Lư gây ra cho bà hay không?

  Bà Trần Thị Hồng: Dạ không phải là tôi không có thời gian đâu nhưng vì tôi đi không nổi và vì bên ngoài họ canh giữ họ trấn áp không cho tôi ra khỏi nhà nên tôi không đi được. Còn những vết thương thì tôi chụp hình lại vì đi thì không nổi nữa và họ đứng họ đạp như vậy bây giờ hai đầu gối tôi nó rất đau cho nên đi thì đi cũng không nổi.

  Mặc Lâm: Xin cám ơn bà.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. vâng, cứ kể câu chuyện đó ra là cứ nghĩ công an hành hung bà ta thật ak, ai tin mày cơ chứ, công an người ta làm việc theo luật pháp nhé, và người ta cũng là người dân mà thôi, việc gì chúng mày đi xuyên tạc, vu khống người ta thế, hay chúng mày sợ công an bắt chúng mày vì chúng mày làm quá nhiều điều xấu

   Xóa
  2. @hong nhung
   công an người ta làm việc theo luật pháp nhé,
   ++++++++++++++++++++++++
   Công an đánh người bán hàng rong xuất huyết não
   ++++++++++++++++++++++++++

   SÀI GÒN (NV) - Một đoạn clip được phát tán trên mạng xã hội ghi lại cảnh công an đánh người bán hàng rong khiến người dân vô cùng bất bình, buộc công an quận 6 phải tạm đình chỉ công tác tay thượng sĩ này.

   Truyền thông Việt Nam dẫn tin, ông Dương Ngọc Thanh, phó trưởng công an quận 6 xác nhận, clip ghi lại cảnh công an quật ngã người bán hàng rong tại chợ Bình Tiên, vào sáng ngày 14 tháng 4 gây xôn xao cư dân mạng là có thật.

   Thanh Niên cho hay, công an đánh dân trong clip là thượng sĩ Lương Việt Hà, tổ hình sự của công an phường 4, quận 6. Người dân bị đánh là anh Phạm Thiện Minh Phong (27 tuổi), bán hàng rong, ngụ cùng quận.

   Theo một số nhân chứng, khoảng 9 giờ cùng ngày, trong lúc công an phường 4 tuần tra ở khu vực đường Phạm Phú Thứ thì phát hiện anh Phong bán ổi lấn chiếm lòng lề đường. Ông Hà cùng một bảo vệ dân phố yêu cầu anh Phong “về phường xử lý,” nhưng anh Phong sợ quá định đẩy xe bỏ đi, bất ngờ ông Hà chạy đến quật ngã anh Phong xuống đất đập đầu xuống đường bất tỉnh. Bất bình, nhiều người dân chạy vào can ngăn thì ông Hà mới chịu dừng tay.

   Một số phân đoạn trong clip sau đó cho thấy, anh Phong được người dân đỡ lên và trán bị sưng, mắt bị bầm...

   “Tôi ngồi trong tiệm nên thấy rất rõ. Khi vừa định đẩy xe đi thì anh bán ổi bị công an đấm một cái vào mặt. Người này đau quá nên ôm đầu nhưng vẫn tiếp tục bị công an đá vào đầu. Anh này sợ quá van xin nhưng tay công an vẫn túm cổ áo lên gối vào bụng, rồi đá bay chân trụ khiến anh bán ổi ngã đập đầu xuống đường nằm bất động. Lúc đó người dân ở đây tức giận quá nên chạy ra can thiệp,” bà Nguyễn Thị Bích Duyên (44 tuổi), chủ shop quần áo gần hiện trường kể lại.

   Khoảng 20 giờ 30 cùng ngày, phóng viên Thanh Niên vào khoa ngoại thần kinh của bệnh viện Nhân Dân 115 gặp nạn nhân. Tại đây, bác sĩ cho biết anh Phong bị chấn thương sọ não, xuất huyết dưới nhện, phải theo dõi thêm 72 giờ nữa mới có quyết định mổ hay không.

   Sau khi nghe phúc trình sự việc, để làm dịu dư luận, lãnh đạo công an quận 6 đã tổ chức cùng ông Hà vào bệnh viện xin lỗi gia đình nạn nhân và xin hỗ trợ các khoản chi phí điều trị. Ngoài ra, công an quận 6 cũng đề xuất công an Sài Gòn tạm đình chỉ công tác ông Hà để điều tra xử lý.

   Trong khi đó, ông Nguyễn Sỹ Quang, trưởng phòng Tham Mưu, kiêm người phát ngôn của công an Sài Gòn chỉ cho báo chí biết “sẽ xử lý nghiêm đúng theo quy định của ngành và pháp luật.”

   Xóa
 17. đã thành Quốc lễ, tuy nhiên hàng năm vẫn xảy ra những hiện tượng xấu xí ở lễ hội đền Hùng ngày giỗ tổ này, mà cái đó cũng xảy ra chung ở nhiều lễ hội khác, thể hiện ý thức kém cỏi của 1 bộ phận người dân , thương mại hóa hoạt động lễ hội để mưu cầu lợi ích quá đáng, điều đó cần phải được nhìn nhận rõ ràng và kiểm soát ngay

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nói gì thì nói chứ cũng phải công nhận là ý thức của dân ta kém thật, ngày giỗ tổ linh thiêng thì không lo thành tâm cúng giố, chỉ nhìn thấy nguồn lợi vì du khách thập phương tụ hội là ngay lập tức mở dịch vụ kiếm tiền, làm mất đi tính linh thiêng của ngày giỗ tổ

   Xóa
 18. những năm gần đây thì giỗ tổ cũng được tiến hành như thông lệ mà thôi, nhưng mà xuất hiện một cái mà đáng buồn đó là những người hành hương về đền thờ Tổ thì ý thức cũng kém vô cùng, mới đây trên mạng xã hội xuất hiện những hình ảnh, những video thể hiện rất rõ điều ấy, đáng buồn thật

  Trả lờiXóa
 19. Giỗ Tổ là một ngày trọng đại của nước ta vậy mà một số người ý thức cũng kém lắm các bạn ak, nhìn những hình ảnh những video được chụp lại, quay lại ở lễ giỗ Tổ là biết thôi, chen lấn xô đẩy nhau, rác rưởi này nọ, hỗn độn vô cùng thử hỏi cái tâm như thế thì vua Hùng có muốn không cơ chứ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Một bộ phận người dân ý thức còn kém quá, nhìn quang cảnh đền Hùng hôm qua mà thấy nhói lòng, nơi chốn linh thiêng, cần làm ý thức người dân nâng cao hơn nuawz!

   Xóa
 20. Tôi chỉ hi vọng một điều, đó là qua các lễ hội, những sự kiện lớn của đất nước như thế này thì hình ảnh con người VIệt Nam ta văn minh ngày càng thể hiện rõ ra, chứ đừng có thể hiện cái vô ý thức đó mãi nữa, nó xấu xí lắm, và chính cái đó làm kĩm hãm sự phát triển của đất nước rất lớn đấy nhé

  Trả lờiXóa
 21. Việt Nam là một nước giàu truyền thống văn hóa với hàng ngàn lễ hội và phong tục tập quán đặc trưng từng vùng miền. Giỗ tổ Hùng Vương là một nét đẹp thiêng liêng của dân tộc, thể hiện sự biết ơn, tưởng nhớ của thế hệ con cháu với cha ông năm xưa. Hy vọng những lễ hội như vậy sẽ tiếp tục được gìn giữ và phát huy nét đẹp của nó cho con cháu muôn đời sau.

  Trả lờiXóa
 22. ngày giỗ Tổ, con cháu cả nước biết về làm lễ đấy là điều vui.đáng đc khen. truyền thống cả ngàn đời nay vẫn ko bị mai một.đáy là bản sắc dân tộc ta.qua ngàn năm bắc thuộc, qua 100 năm đô hộ của pháp, 30 năm chống ngoại xâm phương tây,..nhưng có bao giờ bản sắc văn hóa uống nước nhớ nguồn ấy bị mai một đâu.cái này chỉ có VN mới có thôi.vậy nên cũng ko nên chửi mấy người di hành lễ mà chen đẩy nhau làm gì.tất cả cũng chỉ vì đông quá thôi

  Trả lờiXóa
 23. Nhìn là chúng ta hiểu. Người Việt Nam luôn có tinh thần uống nước nhớ nguồn. Lòng tự hào tự tôn dân tộc. Bởi vậy chúng ta phải cố gắng phát huy. Tuy nhiên nhìn mà xem. Giổ tổ vua hùng chúng ta đã để lại những nổi sợ. Đó là nổi sợ vì sự ngộ ngạt, khó khăn... Đông quá

  Trả lờiXóa
 24. "các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải quyết tâm giữ lấy nước" câu nói của chủ tịch đến hôm nay chúng ta vẫn nhớ mãi và xem đó là động lực. Tuy nhiên cần nhìn nhận. Có nhiều khi chúng ta quá coi trọng để rồi ham hố... Người Việt Nam cần nhẹ nhàng, từ tốn trong các vấn đề như là đi lễ. Để nó hài hòa hơn.

  Trả lờiXóa
 25. Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng là nét văn hóa đặc biệt, linh thiêng trong tâm hồn mỗi người dân Việt ở trong hay ngoài nước. Đây là dịp đặc biệt để giáo dục đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc, lòng biết ơn sâu sắc đối với các vị vua Hùng đã có công dựng nước; giáo dục tình đoàn kết, gắn bó của dân tộc Việt Nam trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hy vọng chúng ta cố gắng và trau dồi phát triển hơn để mang lại những gì tốt đẹp nhất.

  Trả lờiXóa
 26. tưởng nhớ các vua hùng là điều mà ng việt nam ai cũng quý, nhưng tưởng kiểu này các vua hùng lại chảy mồ hôi ứa nước mắt mất. Đi đền, chùa phải là thư thái để vãn cảnh. Nhưng ở đây thì như đi hành xác. Hy vọng đừng bao giờ mang những hình ảnh như thế này nữa là tốt nhất.Chúng tôi muốn kiểu khác.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. không hiểu khi nhìn lại chính những hình ảnh đó do phóng viên báo chí người ta ghi lại thì những người đã có mặt tại đó ngày hôm ấy có suy nghĩ gì, rằng chính họ đã tạo ra những hình ảnh xấu xí cho lễ hội linh thiêng của cả dân tộc,thật đáng buồn

   Xóa
 27. Lễ hội là dịp để mỗi người thể hiện cái tâm linh, lòng chân thành của mỗi cá nhân người Việt. Thiết nghĩ mỗi người dân nên ý thức hơn trong vấn đề này. Để mỗi lễ hội của dân tộc là một nét đẹp, chứ đừng để nó biến thành nỗi ám ảnh của mỗi người dân Việt.

  Trả lờiXóa
 28. Đây là dịp đặc biệt để nhân dân ta cùng nhau ôn lại đạo lý uống nước nhớ nguồn, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các vị vua Hùng đã có công dựng nước; thông qua đó giáo dục tình đoàn kết, gắn bó của nhân dân ta trong công cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

  Trả lờiXóa
 29. nhìn nhận cho khách quan thì trong xã hội này người nào cũng có lòng tham và sự ích kỷ của mình. cho nên cũng chẳng có gì là lạ khi người dân lại có những hành động vượt quá giới hạn của mình như trong dịp lễ giỗ tổ Hùng Vương năm nay. Cho nên có làm cái gì cũng cần có nhìn nhận cho đúng đắn hơn

  Trả lờiXóa
 30. Giỗ tổ là ngược dòng về với cội nguồn của dân tộc, của cái nôi sinh ra dân tộc Việt Nam. Về với giỗ tổ là về với anh em, tổ tiên, ông bà và cha mẹ chúng ta

  Trả lờiXóa
 31. Thể chế chính trị ở Việt Nam đang là lực cản lớn nhất cho một nền giáo dục thật sự.

  Tôi đang yêu cầu bạn tham gia các hoạt động chính trị chăng? Không, xin bạn đừng hiểu nhầm. Tôi chỉ hy vọng nếu bạn không chống đối lại thể chế này thì cũng đừng ủng hộ nó. Bạn không thể lên tiếng chống lại sai trái mà hệ thống chính trị này đang làm, thì đừng hùa theo bọn họ chống lại những người tranh đấu cho dân chủ và tự do.

  Nếu bạn không thể chống tham nhũng thì cũng đừng vô cảm với những người chống tham nhũng. Họ cần bạn ủng hộ và lên tiếng giúp họ khi bị nguy nan. Nếu bạn không thể chống lại những tên công an đánh dân thì cũng đừng thờ ơ với các nạn nhân của họ. Mỗi người làm một ít, và dứt khoát không tiếp tay và ủng hộ những sai trái do thể chế này gây ra, thì tôi nghĩ chúng ta sẽ có thể mơ đến một thay đổi tích cực cho quê hương, gia đinh và con em của mình.

  Trả lờiXóa
 32. con người cần có hành động cho đúng mực chứ làm sao chấp nhận cho việc làm của những cá nhân con người thực hiện thỏa mãn cho mục đích cá nhân của mình chứ. chẳng có gì đơn giản cả đâu, trong việc làm của từng con người cần có những hành động cho đúng mực chứ không thể nào cư xử giống như con người xa lạ

  Trả lờiXóa
 33. trong xã hội hiện nay bạn cần có hành động cho đúng nghĩa chứ không thể thích làm cái trò ngu ngốc nào cả nhé, chẳng có cái gì đơn giản cả đâu cho nên có làm cái gì cũng cần có nhìn nhận cho đúng đắn chứ. không có cái gì đơn giản trong cuộc đời này đâu, con người cần hướng tới tương lai tốt đẹp chứ

  Trả lờiXóa
 34. cần có nhìn nhận và hành động cho đúng nghĩa chứ không thể nào thực hiện cho tham vọng cá nhân của mình đâu được vì cái gì cũng có cái giá của nó chứ sao có thể thích thực hiện là được đâu. chẳng có cái gì đơn giản cả cho nên có thực hiện thêm cái trò ngu ngốc nào cũng cần có nhìn nhận cho đúng đắn chứ

  Trả lờiXóa
 35. trong bất cứ hoàn cảnh nào con người cũng cần có nhìn nhận cho đúng đắn chứ không thể nào thực hiện hành động vượt quá giới hạn của mình đâu chứ. làm sao chấp nhận cho việc làm ngu ngốc của đám người chẳng làm được cái gì hơn ngoài hành động thỏa mãn cho tham vọng cá nhân của mình chứ

  Trả lờiXóa
 36. Có thể nói ngày giỗ tổ hùng vương là ngày vô cùng trọng đại thiêng liêng thể hiện truyền thống, uống nước nhớ nguồn, truyền thông quý báu của dân tộc, tuy nhiên thì gần đây có một vài vấn nạn xảy ra trong cái ngày này, thứ nhất đó là tai nạn, giao thông, chen lấn đền hùng và trộm cắp trong đoàn người về đền hùng viếng, việc này nên có biện pháp giải quyết

  Trả lờiXóa
 37. đi giỗ tổ là cách để người dân Việt Nam thể hiện sự kính trọng, sự biết ơn đối với bậc cha ông đã khai sinh ra nước Việt Nam. cũng là cách để chúng ta có thể thư giãn sau những ngày làm việc căng thẳng chứ không phải là bon chen đi xin lễ này kia rồi chen nhau làm mất đi sự tôn nghiêm nơi đền Hùng

  Trả lờiXóa
 38. các dịp lễ lớn như Giỗ tổ Hùng Vương cũng vừa nét văn hóa độc đáo của dân tộc, vừa là cách để con cháu chúng ta thể hiện sự biết ơn đối với những người đã có công dựng nước. đó là lý do tại sao năm nào cũng vậy, từ xưa đến nay các thời đại, các chính quyền đều quan tâm đến nét văn hóa độc đáo và tôn nghiêm này

  Trả lờiXóa
 39. chưa bao giờ như năm nay, ngày giỗ tổ lại đông đến như vậy, dù rằng đó là nét đẹp văn hóa, thể hiện sự thành kính biết ơn đối với những bậc đã có công dựng nước, việc đua nhau đi dâng lễ dẫn đến tình trạng chen lấn xô đẩy nhau, thậm chí dẫm đạp lên nhau thì hoàn toàn không nên, chúng ta có thể thể hiện sự tri ân đó bằng nhiều cách khác nhau

  Trả lờiXóa
 40. chắc chắn rằng khi nhìn những đoạn video quay lại ngày giỗ tổ vừa qua có lẽ ai cũng cảm thấy ngao ngán. số lượng người quá đông, ý thức tổ chức cũng như duy trì trong lễ hội quá kém của người dân cho dù cơ quan chức năng đặc biệt là lực lương công an đã cố gắng hết sức để duy trì trật tự

  Trả lờiXóa
 41. thật sự vui mừng khi biết rằng người dân không quên đi nguồn cội, không quên đi lịch sử, không quên được những công ơn mà những thế hệ đi trước đã cống hiến, hy sinh để có được ngày hôm nay. thế nhưng việc thể hiện sự tri ân đó thì tôi chê, công tác tổ chức cũng như ý thức của người tham gia lễ hội thật quá kém

  Trả lờiXóa
 42. xuất phát từ một truyền thuyết nhưng có thể tồn tại qua những thăng trầm lịch sử của dân tộc thì nó đã không đơn thuần là truyền thuyết nữa, thực tế cho thấy, ngày giỗ tổ Hùng Vương được người dân Việt Nam chúng ta hết sức coi trọng, đó cũng là nét đẹp trong văn hóa thể hiện nét đẹp trong con người Việt nam đó là không quên cội nguồn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đúng thế, dân tộc ta vốn có truyền thống uống nước nhớ nguồn, thờ cúng các bậc tổ tiên của dân tộc, lưu giữ được nét truyền thống đó thực sự là 1 điều quí báu giành cho con cháu sau này, để cho thể hệ sau ghi nhớ công ơn của thế hệ đi trước mà gắng sức xây dựng , bảo vệ tổ quốc

   Xóa
 43. từ bao đời nay, ngày giỗ tổ vẫn được người dân Việt Nam nhớ đến như một ngày để chúng ta có thể nhớ về cội nguồn của mình, đều là con lạc cháu hồng. dù có đi đâu về đâu vẫn nhớ đến quê hương, nhớ đến ngày giỗ tổ mùng 10-3. đây đã không đơn thuần là một ngày lễ lớn mà nó mang trong mình niềm tự hào về dòng máu Việt Nam

  Trả lờiXóa
 44. đời sống của nhân dân ngày càng nâng cao, suy nghĩ cũng khác đi, người ta nói, phú quý sinh lễ nghĩa, đúng là như vậy. khi con người ta có đủ cơm ăn, có quần áo đẹp để mặc thì người ta lại tìm đến sự thanh thản về tâm hồn. đó là lý do tại sao những năm qua những lễ hội lớn lại đông người đến vậy. còn về việc nhớ đến ngày giỗ tổ thì không phải bây giờ mới có, chẳng qua là cách thể hiện khác đi thôi

  Trả lờiXóa
 45. dù ai đi ngược về xuôi, nhớ ngày giỗ tổ mùng 10-3. đó đã là câu ca dao nổi tiếng và ai là người Việt nam đều biết đến và nhớ mỗi khi gấn đến ngày lễ lớn này. đó đã trở thành nét đẹp, một giá trị văn hóa, tinh thần của dân tộc việt nam, đó là cách chúng ta tự hào về nguồn cội của mình, tự hào là con rồng cháu tiên

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. dù cho đó là niềm tin, là giá trị tinh thần mà nhân dân tin theo, tuy nhiên cái cách mà người dân mình thể hiện cái niềm tin ấy lại thể hiện 1 ý thức hết sức kém cỏi, chen lấn xô đẩy đến ngất xỉu, người người thì lạc nhau mà vẫn coi đó là nét đẹp văn hóa thì rõ ràng là không phải

   Xóa
 46. Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng còn là dịp để giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, đồng thời còn là dịp quan trọng để chúng ta quảng bá ra thế giới về một Di sản vô cùng giá trị, độc đáo, đã tồn tại hàng nghìn năm, ăn sâu vào tâm hồn, tình cảm, trở thành đạo lý truyền thống của đồng bào cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài

  Trả lờiXóa
 47. biết nó là truyền thông tốt đẹp, không nói thì mỗi ai là dân việt đều hiểu hết, nhưng sao không nhân cơ hội đó để phô truuwong làm đẹp thêm cái văn hóa, lịch sự, truyền thống tốt đẹp cảu dân tộc mà lại có những hành động khiến cho du khách trong nước ngoài nước bức xúc như vậy, đi viếng vua hùng thì phải xếp hàng nghiêm trang chứ chên lân như vậy thì chết người quá

  Trả lờiXóa
 48. Có một điều đặc biệt sao không giỗ cả 18 vị vua hùng mà lại giỗ có một vị, như vậy chưa đủ để thế hiện lòng biết ơn, truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc, hi vọng truyền thống này sẽ được gìn giữ và ngyaf càng tốt đẹp hơn nữa, ngày này đã trở thành ngày quốc lễ của việt nam, tuy nhiên vào ngày này mà cũng xảy ra một số chuyện đáng buồn, như tai nạn, trộm cắp ở đền hùng, chen lấn xô đẩy...

  Trả lờiXóa
 49. giỗ tổ là thể hiện nét đẹp truyền thống quí báu của dân tộc, hướng về cội nguồn, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc, thế nhưng ngày nay không ít hình ảnh xấu đã xuất hiện ở các lễ hội vì sự thương mại hóa , thị trường hóa mọi thứ của xã hội

  Trả lờiXóa
 50. dù biết đi lễ đền Hùng là nét đẹp văn hóa, nhưng cái cách mà người ta đang thể hiện nét đẹp văn hóa đó lại chẳng văn hóa 1 tí nào hết, và có lẽ các vị vua Hùng cũng không hề muốn nhìn thấy cái cảnh mà người già, trẻ nhỏ ngất xỉu vì chen lấn, con trẻ lạc người nhà phải ngơ ngác giữa biển người như thế

  Trả lờiXóa