Thứ Tư, 27 tháng 4, 2016

BÁO CHÍ, TRUYỀN THÔNG và TUỔI TRẺ!

Có lẽ phải bàn và nói nhiều hơn nữa về một nền báo chí. Cá nhân tôi có lẽ chưa đủ lý luận cũng như lý trí để mà nhận xét mặt đúng mặt sai, bởi mọi sự vật hiện tượng đều có mối quan hệ biện chứng.


Nhưng về góc độ cá nhân tôi thiết nghĩ hình như theo thời gian, báo chí , truyền thông dần mất đi tính định hướng. Báo chí, truyền thông là ngòi bút đại diện cho dân chủ, là đại diện cho tiếng nói trung gian. Cái mà hơn hết quốc gia nào đều phải hướng đến. Hay nói như kiểu "Mỹ" là "tự do ngôn luận". Nhưng chính Mỹ tự cho mình là quốc gia có một nền "tự do ngôn luận" tiên tiến nhất. Sự thật có phải như vậy? Nếu ai từng để tâm nghiên cứu sẽ thấy rõ. Tôi không bao giờ kết luận vì việc kết luận đó là của chính những con người đang sống trên đất nước Mỹ!

Quay lại với nền báo chí Việt Nam, nhìn lại nếu như trong những năm đầu đất nước bắt đầu bước đi trên con đường đổi mới , bước đi trên con đường hội nhập - Nó chính là ngòi bút mạnh mẽ cổ vũ, động viên mạnh mẽ .

Nhưng trong những năm gần đây nhìn lại đó là sự xuống dốc mạnh mẽ, là một sự thay đổi về chất sâu sắc. Nó phản ánh một cách mơ hồ, ít căn cứ, những bài viết viết theo cảm tưởng và ý kiến cá nhân, vô căn cứ nhiều suy tưởng. Vô hình biến mình thành tiếng nói của kẻ phản động!

Trầm trọng hơn nữa nhiều tờ báo tiếp tay trực tiếp cho các tổ chức phản động lưu vong: phản ánh xã hội, phản ánh đất nước và đặc biệt phản ánh chế độ một cách vô căn cứ thiếu lý luận. Hay nói cách khác lý luận đó chưa bao giờ được một vĩ nhân nào trên thế giới biết đến "lý luận dẻ rách".


Gần đây với vụ cá chết dọc bờ biển của 5 tỉnh miền Trung. Khi các nhà khoa học các đoàn thể trong và ngoài nước đang vào cuộc tìm ra nguyên nhân để lý giải hiện tượng thì báo chí đã vào cuộc. Báo chí vào cuộc là rất đúng - nó nhanh chóng phản ánh sự thật - nhiệm vụ của những ngòi bút. Nhưng hơn đó nữa báo chí đã thẳng "ngòi" thay các nhà khoa học tìm ra nguyên nhân với các kết luận thiếu căn cứ làm ảnh hưởng khong nhỏ, chao đảo cuộc sống của bà con ngư dân. Liệu đó là cách làm mà những tờ báo nên làm? Đúng hay sai?

Còn hơn đó là những bạn trẻ (những chủ nhân tương lai) được đào tạo kiến thức đầy đủ với một con người hiện đại cần có, mà lại có những nhận thức "bồng bột" phản bác lên tiếng mạnh mẽ bởi bị "bơm" vào chính mình một loạt thông tin "dẻ rách "của những báo "dẻ rách" mang đậm tính lệch lạc chính trị. Nói đúng hơn "màu sắc phản động".

Kêu gọi đứng lên bảo vệ loài cá, kêu gọi tuần hành vì môi trường. Nói ngoài lề một chút, nếu đó là một cuộc tuần hành môi trường chính các bạn là tác nhân ảnh hưởng trực tiếp. Bởi sau các cuộc tuần hành đó các bạn có nghĩ rằng và cam kết rằng nơi mình từng tuần hành sẽ không có bóng dáng của những loại phế thải mà bạn để lại - vậy đó là vì môi trường à. Hơn nữa vô hình chung tạo điều kiện cho các phần tử cơ hội hành động).

Nhiều bạn sinh viên được đào tạo một cách bài bản được nhà trường , xã hội tạo điều kiện động viên, ủng hộ, hỗ trợ, ăn học nhưng hình như họ đã quên điều đó.

Trầm trọng nhiều cá nhân quên đi lịch sử, quên đi công mà cha anh ta đã hy sinh để có ngày hôm nay, tiếp tay cho các phần tử phản động có nhiều lời lẽ thiếu văn hoá bôi nhọ chế độ.

Quay lại, chúng ta thế hệ trẻ, hãy nhận thức cho chín chắn. Đừng bị tiêm kích bởi những thứ vô căn cứ. Hơn bao giờ hết cha, anh ta giao cho chúng ta nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Lan Hương
Comments
5 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

5 nhận xét:

 1. Truyền thông đại chúng là một kênh thông tin cho người dân được biết tới những thông tin không gần mình, nhưng đừng vì muốn nhiều người biết đến mà đăng những bài giật tít kiểu quá trớn. Đừng vì lợi ích trước mắt mà đánh đổi cả một ngành công nghiệp, ngành du lịch thế !

  Trả lờiXóa
 2. chúng ta thế hệ trẻ, hãy nhận thức cho chín chắn. Đừng bị tiêm kích bởi những thứ vô căn cứ, những thứ mà chúng ta không xác minh nó như thế nào cả. Chúng ta tiếp xúc với nhiều thành tựu khoa học và đủ tỉnh táo để nhận ra cái gì là đúng, cái gì là sai

  Trả lờiXóa
 3. Chúng ta, mỗi người dân Việt Nam chân chính đều có tinh thần tự tôn dân tộc nhất là khi Tổ quốc gặp khó khăn, khi có những yếu tố tác động đến niềm tự hào dân tộc. Tuy nhiên, trong những sự việc nhạy cảm như sự việc này, chúng ta cần phải hết sức tỉnh táo, phải có “cái đầu lạnh và trái tim nóng” để nhìn nhận sự việc một cách khách quan, cần phải lật tẩy những chiêu trò lợi dụng của những kẻ phá hoại để thể hiện tinh thần yên nước, tinh thần dân tộc của mình được đúng đắn.

  Trả lờiXóa
 4. Các bạn trẻ bây giờ đang kích động lắm. Hẳn là quá bất bình luôn ấy chứ. Khi mà cứ nghe truyền thông xả vào tai. Nhưng bình tĩnh các bạn ạ. Đừng nóng vội

  Trả lờiXóa
 5. Trầm trọng hơn nữa nhiều tờ báo tiếp tay trực tiếp cho các tổ chức phản động lưu vong: phản ánh xã hội, phản ánh đất nước và đặc biệt phản ánh chế độ một cách vô căn cứ thiếu lý luận. Hay nói cách khác lý luận đó chưa bao giờ được một vĩ nhân nào trên thế giới biết đến "lý luận dẻ rách".

  Trả lờiXóa