Thứ Năm, 17 tháng 3, 2016

SUY NGHĨ TỪ VIỆC BÍ THƯ THANH HÓA ĐỐI THOẠI VỚI NGƯ DÂN THỊ XÃ SẦM SƠN

Qua các vụ việc xảy ra trong những năm gần đây gây phức tạp về ANTT, vấn đề nổi lên là "mâu thuẫn giữa một bộ phận người dân với nhau và người dân với chính quyền". Nhưng tác động mạnh mẽ và gây hệ lụy lâu dài tới đời sống chính trị là mâu thuẫn giữa người dân với chính quyền.Bí thư tỉnh ủy Thanh Hóa đối thoại với bà con ngư dân thị xã Sầm Sơn

Về nguyên nhân thì nhiều, nhưng tựu trung lại là do khi ban hành, thực hiện các chủ trương, chính sách và các dự án kinh tế xã hội khi triển khai đã động đến nỗi lo cơm áo gạo tiền của người dân, nỗi lo sẽ ảnh hưởng tới nồi cơm điện của người dân.

Bởi, một là do tình trạng quan liêu, cửa quyền của cán bộ. Không gần dân, sát dân, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân..tức là chưa phát huy vai trò làm chủ của người dân, dân chủ hình thức, đại khái.

Hai là, do một số địa phương bỏ quên hoặc làm không đến nơi đến chốn công tác tuyên truyền vận động quần chúng, dân vận kém. Nên đôi khi chủ trương đúng, mang lại lợi ích nhưng người dân không thông, không rõ, cứ băn khoăn, trăn trở. Khúc mắc không được giải đáp thỏa đáng, rồi dẫn đến hồ nghi ,hoài nghi.. Mà người dân cứ rỉ tai, to nhỏ đoán già đoán non tạo thành dư luận xấu, rồi nó cứ lan rộng, phát tán, phát triển theo hướng tiêu cực.. âm ỉ cho đến khi bùng phát chính quyền mới biết thì phức tạp lắm rồi.

Ba là, do cách hành xử thiếu mềm dẻo, linh hoạt, còn cứng nhắc từ phía chính quyền, cơ quan hữu trách. Rồi kẻ xấu, phần tử xấu lợi dụng vào đó lôi kéo kích động...khiến tình hình phức tạp càng thêm phức tạp, gay gắt, thành điểm nóng.

"Hướng về cơ sở" là phương châm đúng đắn, là thiết thực nhưng phải đi vào thực chất, bằng hành động cụ thể. Mọi việc phải làm tốt các khâu ngay từ cơ sở, từ xóm, từ thôn bản,làng xã. Chứ còn có nơi, có địa phương để diễn ra "Huyện về xã, xã mổ trâu. Xã lên huyện hỏi: Đi đâu đấy mày!" thì làm sao biết được ở cơ sở đang xảy ra chuyện gì được mà có phương án giải quyết. Muốn dân đồng lòng chung tay đẩy con thuyền đất nước phát triển đi lên thì "ý Đảng phải là lòng Dân". Muốn vậy thì mọi cái đều phải đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết, cán bộ phải gần dân, phải là người công bộc tận tụy của người dân.

Làm thế nào để gần dân?

Câu trả lời không khó: muốn gần dân thì cấn bộ, chính quyền đừng xa dân!

Trung Dũng
Comments
15 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

15 nhận xét:

 1. Cùng ngồi cùng bạn bạc và thấu hiểu tâm tư tình cảm của người dân là việc làm cần thiết của mỗi người lãnh đạo, có như thế thì làm việc gì cũng dễ dàng hơn, nắm bắt được nguyện vọng của người dân, thực tế đang diễn ra như thế nào thì chỉ đạo mới sát sao, mới được nhân dân đồng tình ủng hộ được.

  Trả lờiXóa
 2. Mừng vì ít ra việc này được giải đáp thoả đáng. Người công dân Việt Nam phải có quyền lên tiếng chứ. Phải ùn ùn kéo xuống phố lên tiếng những bất công chứ. Các quan Thanh Hoá lần này làm tốt, làm đúng. Chứ thật thà mà nói thì cả có ma nào biểu tình.

  Trả lờiXóa
 3. qua những sự việc như vậy thiết nghĩ cần nhân rộng mô hình này hơn nữa. bởi vì việc lãnh đạo đối thoại với người dân là hết sức bình thường. nếu điều này trở thành bất bình thường thì cực kỳ đáng sợ. lãnh đạo của một nước không thể xa dân được. điều này rất dễ tới hậu quả đáng tiếc như vừa rồi ở Thanh Hóa. Nếu các cấp cơ sở làm tốt những nhiệm vụ và chức năng của mình thì không đến mức như vậy. mọi chuyện xét cho cùng phải gắn bó lâu dài với lợi ích của nhân dân.

  Trả lờiXóa
 4. dù trong hoàn cảnh nào của đất nước thì cũng phải lấy dân làm gốc.ý đảng lòng dân hợp nhau thì chẳng có gì là chúng ta ko làm đc cả.trường hợp như ngư dân sầm sơn thì bí thư thanh hóa biết về tận nơi để sẻ chia nỗi niềm với người dân là điều rất đáng trân trọng.có gì rồi dân và quan lại cùng đưa ra khúc mắc mà giải quyết

  Trả lờiXóa
 5. Hơn 200 hộ dân có nguy cơ lâm cảnh màn trời chiếu đất?
  Sáng ngày 17/3/2016, nhà cầm quyền quận Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh đã tiến hành cưỡng chế, phá nhà của một số hộ dân nằm trong dự án Tham Lương – Bến Cát – Rạch Nước Lên. Diễn tiến vụ cưỡng chế như thế nào?

  Hơn 200 hộ dân ở khu phố 11 – phường Bình Hưng Hòa – Quận Bình Tân có nguy cơ lâm cảnh màn trời chiếu đất khi họ bị nhà cầm quyền địa phương tiến hành cưỡng chế nhằm thực hiện dự án ‘tiêu thoát nước và giải quyết ô nhiễm kênh Tham Lương – Bến Cát – Rạch Nước Lên’.

  Trang thông tin điện tử Thống Tấn Xã Việt Nam cho biết, dự án này do Trung Tâm Điều Hành chương trình chống ngập nước thành phố Hồ Chí Minh làm chủ đầu tư, với tổng giá trị lên đến 666 triệu USD từ nguồn vốn ODA của Ngân Hàng Thế Giới (Word Bank).
  Nguy cơ lâm cảnh màn trời chiếu đất

  Sáng ngày 17/3/2016, nhà cầm quyền quận Bình Tân – Tp. Hồ Chí Minh đã đưa rất nhiều công an mặc sắc phục, thường phục, dân phòng, nhân viên môi trường đô thị đến để cưỡng chế, đập phá những hộ dân tại đây.

  Bà Đào Thị Kim Tuyến, một nạn nhân trong vụ cưỡng chế sáng nay cho biết:

  “Sáng nay, lúc 7 giờ, chính quyền phường và quận phối hợp với nhau để cưỡng chế, đập phá nhà tôi rồi. Theo tôi ước tính có khoảng 4 xe cứu hỏa, cứu thương, công an, dân phòng khoảng 300 người, đứng bao vây cả khu vực luôn à. Sáng nay họ buộc mình vô thế ‘không cho nói’, buộc phải làm theo những điều họ làm. Còn mình nói cái gì, dù đúng hay sai họ cũng không cho nói, không cho làm, họ bác bỏ mình sang một bên, cũng không lập biên bản luôn. Hiện tôi và gia đình đang ở ngoài trời, giăng mền để ngủ.”

  Bà Đào Thị Kim Tuyến thấy rằng, từ giờ đến cuối tháng 4/2016, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục cưỡng chế, phá nhà của hơn 200 hộ dân còn lại.

  Ông Mai Quốc Tuấn, một người dân trong vùng cưỡng chế kể rằng, trong buổi sáng 17/3/2016, nhà cầm quyền địa phương đã cho người xuống cưỡng chế khoảng 3 – 4 hộ dân, tuy nhiên không hiểu vì sao họ chỉ cưỡng chế một hộ dân, sau đó họ ngưng và đưa người về.

  Khi được hỏi về lý do tại sao nhà cầm quyền lại cho ngưng cuộc cưỡng chế trong buổi sáng 17/3/2016, ông Mai Quốc Tuấn thấy rằng:

  “Đó là chuyện nội bộ của họ, nhưng thực tế là đã thấy cái viễn cảnh đẩy người dân ra sống cảnh màn trời, chiều đất, bây giờ đang giăng mùng ngủ ngoài đường.”

  Nguyên nhân

  Theo báo Vietnamnet, dự án ‘tiêu thoát nước và giải quyết ô nhiễm kênh Tham Lương – Bến Cát – Rạch Nước Lên’ được chính thức khởi công vào năm 2002 với công tác ‘giải phóng mặt bằng’, và số hộ dân phải di dời lên đến 3.000 hộ. Tuy nhiên, sau hơn 10 năm thực hiện, đến nay vẫn còn hơn 200 hộ dân chưa di dời vì họ cho rằng giá đền bù quá rẻ mạt.

  Giá đến bù không hợp lý là nguyên nhân khiến 200 hộ dân ở đây không chịu di dời theo ý của chính quyền địa phương, ông Mai Quốc Tuấn nói:

  “Cái dự án đó được Ngân Hàng Thế Giới cho Việt Nam vay và riêng về vấn đề tiền hỗ trợ cho dân, thì theo ông Lê Hoàng Quân – Chủ Tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh có họp vớ bên Ngân Hàng Thế Giới sẽ bồi thường cho dân là 7.000 tỷ cho 2.800 hộ dân. Như vậy, tính ra mỗi một hộ dân sẽ được khoảng chừng 2.5 tỷ đồng, nhưng mà bây giờ, ông Bí Thư Thành Ủy Tp. Hồ Chí Minh đã phù phép như thế nào đó để rồi cuối cùng mỗi hộ dân chỉ nhận được 1/10 số tiền đó, chỉ từ 150 – 250 triệu đồng.”

  Theo bà Đào Thị Kim Tuyến, ngoài nguyên nhân trên, những hộ dân ở đây còn rất khó bực bội với công tác tái định cư của chính quyền Tp. Hồ Chí Minh, nếu làm theo ý của chính quyền địa phương, những người dân ở đây sẽ phải chịu thêm rất nhiều khoản chi phí vô lý khi đến ở khu chung cư, điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc ‘làm ăn sinh sống’ của họ sau khi di dời.

  Trả lờiXóa
 6. Bà Đào Thị Kim Tuyến tiếp tục trình bày:

  “Họ cho nhận cái chung cư, mà cái chung cư đó xuống cấp trầm trọng, nó ở tỉnh lộ 10, gần và giáp ranh với tỉnh Long An. Tiền hỗ trợ (nếu nhận) thì được 170 triệu đồng, và vô trong cái chung cư đó là phải đóng 20 triệu đồng để nhận chung cư, rồi hàng tháng sẽ đóng 2 triệu đồng cho nhà nước trong 9 năm, qua khỏi 9 năm chung cư mới thuộc về tôi.”
  Bà Đào Thị Kim Tuyến cho biết thêm, tất cả những hộ dân ở đây để có giấy tờ đất đai hợp pháp, nhưng cách hành xử của chính quyền địa phương là không thỏa đáng. Ngoài việc giá cả đền bù chưa hợp lý, chi phí mua chung cư mới rất cao nhưng chất lượng lại rất tồi… còn kể đến thái độ của chính quyền địa phương trong những lần gặp dân trước đấy rất là tệ, thiếu sự tôn trọng người dân. Gần đây là cuộc gặp gỡ ngày 16/2/2016, trong cuộc gặp đó, chính quyền luôn tìm cách áp đặt việc di dời chứ không chịu lắng nghe ý kiến của các hộ dân, khi dân không đồng tình thì họ (chính quyền) đưa người đến để cưỡng chế, phá nhà dân để rồi hôm nay gia đình tôi phải lâm cảnh màn trời chiếu đất.

  Chính quyền nói gì?

  Sáng ngày 18/3/2016, chúng tôi có liên lạc với bà Phạm Thị Ngọc Diệu – Phó Chủ Tịch UBND quận Bình Tân, để hỏi về vụ việc cưỡng chế, phá nhà ở khu phố 11 – phường Bình Hưng Hòa – Quận Bình Tân – Tp. Hồ Chí Minh, sau khi nghe giới thiệu là phóng viên của đài RFA, ngay lập tức bà Diệu dập máy.

  Chúng tôi tiếp tục liên lạc với ông Lại Phú Cường – Trưởng Ban Giải Phóng Mặt Bằng, khi được hỏi về thông tin liên quan đến vụ việc ‘giải phóng mặt bằng’ tại phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, ngay lập tức anh từ chối trả lời:

  “Nội dung đó tôi không phải là người phát ngôn, cho nên có gì anh liên hệ chỗ chị Phạm Thị Ngọc Diệu, với chủ tịch quận ấy.”

  Sau đó chúng tôi tiếp tục liên lạc với chủ tịch quận Bình Tân, Trung Tâm Chống Ngập Tp. Hồ Chí Minh, nhưng tất cả đều không nghe máy.
  Mong muốn

  Ông Mai Quốc Tuấn cho biết, những hộ dân ở đây sẽ tiếp tục đấu tranh để đòi quyền lợi cho chính mình, dù biết trong tay không một tấc sắt và phải đối đầu với chính quyền có công an, dân phòng... rồi bị chính quyền đẩy người dân vào cảnh màn trời chiếu đất, nhưng những người dân và anh luôn mong rằng:

  “Mong muốn của người dân ở đây, cũng chỉ xoay quanh vấn đề giá cả bồi thường cho thỏa đáng, đề người ta ổn định cuộc sống sau này. Còn dự án ‘kênh Tham Lương – Bến Cát – Rạch Nước Lên’ là một công trình tiêu thoát nước quan trọng, để giải quyết vấn đề môi trường, người dân ở đây cũng đồng tình và hưởng hứng ủng hộ.”

  Và lời cuối cùng mà bà Đào Thị Kim Tuyến, nạn nhân đầu tiên của vụ cưỡng chế đất, phá nhà của chính quyền Tp. Hồ Chí Minh chia sẻ với chúng tôi rằng, bà mong sớm có ngôi nhà mới để không phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất, để 8 thành viên trong gia đình có chỗ chui ra-chui vào và để cô con dâu của bà có chỗ để sinh con (dự kiến cuối tháng 3 con dâu của bà sẽ sinh).

  Trả lờiXóa
 7. một người lãnh đạo tốt là người phải biết nghĩ cho dân, lo cho dân, những hành động của mình phải đem lại lợi ích cho nhân dân, ít nhất là đại bộ phận người dân vì chung quy không ai hoàn hảo cả, được cái này mất cái kia. có như vậy thì người dân mới tin và chính quyền và góp sức vào công cuộc xây dựng đất nước

  Trả lờiXóa
 8. không thể phủ định rằng hiện nay còn nhiều cán bộ có phong cách làm việc quan liêu, chỉ ngồi bàn giấy mà không tiếp xúc trực tiếp với dân, không lắng nghe được tâm tư nguyện vọng của người dân. và sự việc bí thư THành Phố Hồ Chí Minh Đinh La Thăng làm việc ở huyện Củ chi đã nói lên điều đó

  Trả lờiXóa
 9. muốn lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng của người dân không phải chỉ ngồi cơ quan, phòng máy lạnh nghe báo cáo, rồi chỉ đạo là xong. đó chỉ là cách làm việc phản khoa học ,nhiều khi cấp dưới làm không đúng trách nhiệm, làm cho có. chính vì vậy cần những người lãnh đạo biết cách gần gũi và lắng nghe nguyện vọng của người dân

  Trả lờiXóa
 10. muốn người dân hiểu, người dân nghe theo trước hết phải đặt lợi ích của người dân lên làm đầu. tiếp theo đó là công tác vận động, tuyên truyền đúng đắn làm cho người dân hiểu được chính sách , đường lối của ta. tiếp theo nữa là cách thực hiện của cơ quan chức năng phải linh hoạt, tránh xô sát với người dân

  Trả lờiXóa
 11. qua sự việc Sầm Sơn cho thấy rằng công tác tuyên truyền, cách thực hiện của các cơ quan chức năng còn chưa thực sự hiệu quả và còn mang tính chất hành chính. chưa hiểu hết được tâm tư nguyện vọng của người dân mới dẫn đến tình trạng người dân kéo nhau ra phản đối. vì thế mới nói để cần phải nghĩ cho dân, làm thế nào cho dân hiểu và ủng hộ rất quan trọng

  Trả lờiXóa
 12. dân trí của ta ngày càng được nâng cao, hiểu biết về pháp luật của người dân cũng theo đó mà nâng lên. chính vì vậy việc cán bộ sai sót và thực hiện những chính sách làm ảnh hưởng đến lợi ích của người dân ngay lập tức sẽ bị người dân phát hiện tố cáo. và khi đó dân sẽ mất lòng tin vào chính quyền, vào bộ máy nhà nước

  Trả lờiXóa
 13. nhớ khi xưa, Bác Hồ là người làm nhiều hơn nói, nói được làm được, Bác rất gần dân, coi trọng và đặt lợi ích của nhân dân lên làm đầu và như vậy có được sự ủng hộ của người dân. đó là bài học cho cán bộ ta ngày nay, noi gương theo phong cách làm việc của Bác, như vậy mới có thể được lòng tin của nhân dân

  Trả lờiXóa
 14. CÁi việc mà lấy dân làm gốc, cán bộ phải gần dân , lắng nghe dân, giúp dân, hỏi dân hay là cán bộ là công bộc của nhân dân thì bác đã dạy rất kĩ rất rõ nhưng quả thật thì ít ai học được cái hay cái tốt đó ở bác, dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng qua, vì vậy cái thực trạng của cán bộ thnah hóa là có ý tốt, có chủ trương nhưng nó chỉ phù hợp trên giấy thôi, chứ đưa vào thực tiến chưa thể đước, lý do chính là không gân dân , xa rời thực tế

  Trả lờiXóa
 15. Dẫu rằng phải nói là cái chính sách ban hành của chính quyền thanh hóa là có ý tốt và cũng là chiến lược phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống cho nhân dân,nhưng họ lại vấp phải sự phản đối kịch liệt của người dân là do đâu, đó chính là họ không tình toán đến thực tiễn khi mà đụng đến vấn đề cơm áo gạo tiền của người dân, đây là vấn đề của nhiều cấp ngành hiện nay, mong rằng sẽ sớm được khắc phục

  Trả lờiXóa