Thứ Bảy, 26 tháng 3, 2016

SÔNG MEKONG VÀ YẾU TỐ TRUNG QUỐC

Những ngày qua, cùng với những diễn biến trên Biển Đông, dư luận trong nước và khu vực đã được lái đến những vấn đề về các gói thầu xây dựng hạ tầng mà các doanh nghiệp Trung Quốc đã thắng thầu, đồng thời tập trung vào tình trạng khô hạn, nhiễm mặn ở lưu vực sông Mekong được cho rằng bị ảnh hưởng bởi các đập thủy điện trên thượng nguồn của Trung Quốc và Lào.


Điều cần nói ở đây, cũng như mọi vấn đề khác về những thông tin liên quan đến yếu tố nước ngoài là: rất đáng phiền lòng khi hầu hết các phát ngôn, các bài báo ở Việt Nam hiện nay về nước ngoài đều mang tính tự ti dân tộc, hoặc chỉ để so bì, bới móc nhằm đào sâu nhược điểm của Việt Nam hoặc ca ngợi và sùng bái nước ngoài một cách thái quá, làm rối loạn nhận thức của người đọc, tiếp tục củng cố tâm lý nô lệ hèn kém do nghìn năm đô hộ của tàu, trăm năm đô hộ của Tây ăn sâu vào trí não người Việt. Và báo viết bài như vậy cũng bởi một bộ phận dân ta chỉ muốn nghe điều xấu, mà không đọc những thông tin khác.

Các đập thủy điện trên dòng Mekong
Rất nhiều người đã chia sẻ bài báo đăng phát biểu của ông Dương Trung Quốc về việc “kém quản lý nên Trung Quốc thắng hết các gói thầu”, tuy nhiên lại không đặt câu hỏi tại sao các doanh nghiệp Trung Quốc lại làm được như vậy, khi họ đã vượt mặt cả Nhật để thôn tính Mỹ.

Tất nhiên, ông nghị Dương Trung Quốc đã làm phận sự “nói lên tiếng nói” dù ông cũng không có giải pháp nào cả!

Về sự khô hạn, xâm mặn ở đồng bằng sông Cửu Long (và Campuchia) thì các nhà báo và dân ta tha hồ tự nhát mình về “sự khống chế nguồn nước và quả bom nước Trung Quốc”, để rồi mãi về sau mới phát hiện ra nguyên nhân là do ông bạn Thái Lan hút hết nước về các hồ dự trữ!

Về việc phối hợp khắc phục hạn hán, theo yêu càu của Việt Nam – phía Trung Quốc đã tăng gấp đôi lưu lượng xả nước đầu nguồn Mekong từ các con đập, nhưng không biết sau khi chảy qua Lào, Thái Lan, Campuchia với chằng chịt hệ thống trữ nước thì Việt Nam sẽ còn rơi rớt được bao nhiêu?

Và sâu xa hơn, cần biết rằng nguyên nhân chính gây ra tình trạng hạn hán ở vùng Đông Nam Á, trong đó có đồng bằng sông Cửu Long, chỉ là một phần trong bức tranh biến đổi khí hậu toàn cầu. Hạn hán, lũ lụt, thời tiết cực đoan đang xảy ra khắp nơi trên thế giới. Theo dự báo, phải đến tháng 7/2016 thì tình trạng này mới suy giảm, vấn đề hiện tại là cần phối hợp chặt chẽ giữa các quốc gia để khắc phục phần nào.

Về vấn đề sông Mekong, chúng ta có thể tham khảo ý kiến rất đáng suy ngẫm của facerbooker Nguyễn Đức Thành (trích), không chỉ về việc hạn hán:

“…Tôi rất lo về việc ngập mặn của ĐBSCL, chắc chắn rồi. Vì đó là "Máu của máu Việt Nam, thịt của thịt Việt Nam"…

Tuy nhiên, đồng thời với việc ĐBSCL năm nay hạn nặng, ta cũng nghe tin Tây Nguyên và Thái Lan hạn nặng. Lưu ý rằng nước của sông Mekong chủ yếu được lấy từ Tây Nguyên, và có thể cả từ Thái Lan nữa.

…Tây Nguyên, mái nhà của Đông Dương, là một cái mái dốc từ phía VN về bên Lào. Vì thế, nước từ đại ngàn Trường Sơn chủ yếu chảy từ Đông sang Tây, dồn về Mekong. Rồi từ Mekong mới chảy ra biển qua ĐBSCL.

Một lẽ tự nhiên, nước của những con sông dài, vĩ đại như Mekong sẽ được tích tụ trên đường nó đi, chứ không phải chỉ lấy từ đầu nguồn ở dòng Lan Thương bên Trung Quốc. Và như một số nguồn của người hiểu biết đã công bố trên mạng gần đây, lượng nước đóng góp từ lãnh thổ TQ chỉ đâu đó hơn 10% lượng nước của Mekong mà thôi. Như thế, nếu TQ có giữ lại một nửa lượng nước ở bên họ, thì cũng chỉ làm giảm 5% lượng nước ở hạ nguồn. Ngược lại, nếu họ xả thêm một phần như thế, cũng chỉ tăng thêm một lượng tương ứng mà thôi.

Nói điều này để dẫn tới mấy hàm ý:

1. Hạn hán năm nay ở ĐBSCL có thể do ảnh hưởng chu kỳ của khí hậu trong khu vực, hoặc cụ thể là do hạn hán ở Tây Nguyên và Thái Lan. Còn nguyên nhân vì sao Thái Lan và Tây Nguyên khô hạn, là một câu chuyện khác. Có vẻ không nhất thiết liên quan đến ba đập thuỷ điện trên sông Lan Thương ở TQ.

2. Như thế, TQ có nói là xả nước để cứu ĐBSCL cho VN, thì họ không có công to đến thế. Cũng như họ cũng đã ko có tội to lắm trong việc điều tiết nước ở thượng nguồn. Và vì thế, không cần phải phóng đại vai trò của TQ như một tên tội phạm hay một vị ân nhân đối với VN. Cả hai quan niệm dường như đều là cảm tính.

3. Liên quan đến lượng nước từ Tây Nguyên đóng góp cho Mekong giảm dần. Đây mới là câu chuyện đáng kể. Ai làm nông nghiệp ở Tây Nguyên đều biết để có nước tưới cho các trang trại cây công nghiệp bạt ngàn trên cao nguyên đã bị phát quang này, thì các giếng khoan ngày càng phải đào sâu hơn xuống lòng đất. Như vậy, chính chúng ta đã làm cạn nước trên mái nhà, và cái ống máng ở dưới hiên là dòng Mekong đã chẳng còn nước mà hứng. Và khi lưu lượng nước ít dần, áp lực dòng chảy ra biển ở các cửa sông của Cửu Long sẽ yếu dần, và biển sẽ tràn vào như một quy luật vật lý tự nhiên. Ngập mặn và xâm thực diễn ra. Triều cường diễn ra. Chính là chúng ta đã lựa chọn đổi cà phê, hạt điều lấy gạo. Và thiên nhiên chỉ thực hiện vai trò truyền tải luật nhân-quả mà thôi: chúng ta tàn phá Tây Nguyên, cũng đồng nghĩa chúng ta huỷ diệt ĐBSCL.

Tóm lại, đừng vội vã đổ lỗi cho Trung Quốc, cũng đừng vội vã xun xoe với Trung Quốc. Câu chuyện cay đắng ngày xưa còn vang vọng: giặc ngồi sau lưng nhà vua đó. Nhưng thực ra cũng chẳng có giặc nào ngồi sau lưng. Đừng chém con gái khi lỗi diệt vong chính ở mình.

Nguyên Mạnh
Comments
24 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

24 nhận xét:

 1. người ta chỉ nhìn thấy được rằng dòng sông Mê Koong xuất và lượng nước của nó chảy về Đồng bằng Sông Cửu Long là bắt nguồn từ Trung QUôc nhưng không hiểu được quy luật tích nước của nó. lượng nước của sông Mê Koong chảy về Việt Nam chỉ là con số nhỏ đến từ Trung QUốc mà thôi, còn đa phần là từ việc tích trên đường đi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đừng vội binh TQ không có tội trong vụ này. TQ đã xây xong bao nhiêu nhà máy trên dòng sông Mê Kong? Nó dự định sẽ xây cho Lào & Campuchia bao nhiêu đập nữa? Nhìn xem thì biết ngay là ĐBSCL của ta sắp thành cái sa mạc Sahara rồi đó. Hởi những kẻ binh TQ Chống mắt mà xem khi em Lào và em Campuchia hoàn tất những cái đập ngăn dòng sông Mê Kông thì Trời cũng không cứu được Việt Nam. Vựa lúa của ta trở thành cái sa mạc thì cả nước ta sẽ bị nạn đói xảy ra. Rồi cái gì sảy ra sau đó: tệ nạn xã hội, cướp bóc, giết người. Loạn. Nước ta sẽ loạn. Đã ta cũng sẽ bị diệt vì là một đảng ngu xi. Thấy trước là TQ, em Lào, em Campuchia chơi xấu mà không làm gì hết. Biết trước là TQ bắt tay em Lào, em Campuchia để đẩy dân Việt Nam vào đường chết mà không làm gì hết. Đảng có đủ khôn ngoan để lo liệu cho dân trước mà. Cứ sao lại thích ăn hối lộ, chèn ép dân ngu để được ngồi mát ăn bát vàng chứ! Đảng ngu. Càng viết, càng đọc mới thấy đảng ta bây giờ ngu tệ.
   Tưởng nó xả lủ để cứu Việt Nam à. Ngu ơi là ngu. Nó xả ra để lấy lòng thằng Thái Lan chứ có lấy lòng ta đâu mà Đảng ta cứ vênh vang là ta nói một tiếng thì TQ xả nước cứu nguy liền.

   Xóa
 2. việc xả nước của Trung QUốc ở thượng nguồn sông Mê Kong xét về bản chất là không có ảnh hưởng gì nhiều đến việc Đồng Bằng SCL có thoát khỏi cảnh ngập mặn hay không. vì lượng nước mà Trung QUốc xả có thể vê đến việt nam chẳng còn bao nhiêu. vì vậy đừng nên vì hành động đó là làm như biết ơn cũng như trách móc Trung Quốc

  Trả lờiXóa
 3. việc ngập mặn ở Đồng bằng SCL đang diễn ra trong thời gian qua đang gây lo ngại cho các cấp ủy chính quyền, làm thế nào để giải quyết vấn đề này. phần nhiều nguyên nhân của việc này là do biến đổi khi hậu trên toàn thế giới chứ không riêng gì do Trung QUốc mà nói thẳng ra là TQ cũng chẳng đóng góp bao nhiêu để ngăn chặn việc đó

  Trả lờiXóa
 4. đừng vội vã đổ lỗi cho Trung Quốc, cũng đừng vội vã xun xoe với Trung Quốc. bởi vì trong việc Đồng Bằng Sông Cửu Long ngập mặn thì việc Trung Quốc cũng không có trách nhiệm cũng như giúp đỡ được điều gì lớn lao cả. vì vậy trước hết hãy đánh giá tìm hiểu vấn đề rồi hãy bàn về vấn đề này,

  Trả lờiXóa
 5. việc Đồng bằng Sông Cửu Long bị ngập mặn có nhiều nguyên nhân từ chủ quan cho đến khách quan chứ không phải là do Trung QUốc tất cả. nếu ai hiểu được nguyên tắc tích nước và di chuyển của dòng sông Mê Kong thì mới hiểu được rằng Trung Quốc có xả nước hay không với Việt Nam cũng không phải là vấn đề quá mức quan trọng

  Trả lờiXóa
 6. tất nhiên trong việc lưu lượng nước ĐỒng Bằng Sông Cửu Long giảm và ĐB SCL bị ngập mặn thì không thể tránh khỏi nguyên nhân là do Trung QUốc, nhưng cũng phải nói rằng đó không phải là tất cả nguyên nhân. cái quan trọng đó là do biến đổi khí hậu và việc phá rừng canh tác của người nông dân dẫn đến mỗi trường bị hủy hoại

  Trả lờiXóa
 7. nước của những con sông dài, vĩ đại như Mekong sẽ được tích tụ trên đường nó đi, chứ không phải chỉ lấy từ đầu nguồn ở dòng Lan Thương bên Trung Quốc. như vậy trách nhiệm cũng như vai trò của Trung Quốc trong việc đồng bằng SCL ngập mặn là không đáng kể, mà phải nói đến việc có biến đối khí hậu do con người tạo ra

  Trả lờiXóa
 8. Dòng sông này không phải là của riêng Trung Quốc, nhưng lòng tham làm cho quốc gia này muốn biến đó thành riêng của họ. Họ gây ra những hệ lụy cho quốc gia hạ nguồn

  Trả lờiXóa
 9. Nói gì thì nói nước đã ít rồi mà cứ nước này chiếm một ít, nước kia chiếm một ít để dành cho mình. Bản thân biến đổi khí hậu có tác động và ảnh hưởng tất cả đều bị nhưng đâu đó thấy một điều là những nhà quản lí ở đất nước chưa chịu nhìn nhận như nước bạn là tích trữ và sử dụng khi cần. Để rồi tất cả cũng chỉ là đổ lên đầu dân mà không là ai khác.

  Trả lờiXóa
 10. Ai cũng nhìn nhận từ một góc độ báo chí mà không chịu nhìn nhận sự việc hạn hán theo nhiều góc độ như tác giả nên những phán xét cuối cùng của họ cũng đều là đổ lỗi cho TQ mà thôi. Sáu cái đập để ngăn dòng chảy của dòng sông khiến bao nhiêu lượng nước ở lại TQ nhưng lại ít ái hiểu được rằng chúng chỉ chiếm 10% lưu lượng nước của sông Mê Kong. Và cũng ít người sẽ hiểu được rằng chính biến đổi khí hậu cũng đã và đang tác động tới sự việc này. Do vậy, nói gì thì nói tốt nhất khi nhìn nhận vấn đề phải nhìn nhận từ nhiều phía, TQ cũng có hành động tác động nhưng chưa đủ sức làm cho hạn hán ở ĐBSCL tăng tột độ như vậy, điều quan trọng là phải có giải pháp và tầm nhìn để khắc phục, chứ ngồi trách và đoán mò thì đâu có lợi ích gì.

  Trả lờiXóa
 11. cùng với những diễn biến trên Biển Đông, dư luận trong nước và khu vực đã được lái đến những vấn đề về các gói thầu xây dựng hạ tầng mà các doanh nghiệp Trung Quốc đã thắng thầu, đồng thời tập trung vào tình trạng khô hạn, nhiễm mặn ở lưu vực sông Mekong được cho rằng bị ảnh hưởng bởi các đập thủy điện trên thượng nguồn của Trung Quốc và Lào.

  Trả lờiXóa
 12. PHân tích như thế thì cũng có ý đúng đấy
  Cơ mà tôi thấy thì ý đồ của Trung Quốc thì chúng ta cũng thấy rồi đó ...đúng là cũng do yếu tố môi trường thay đồi nhưng mà sống với anh Trung Quốc này là điều bất hạnh với chúng ta rồi

  Trả lờiXóa
 13. Mọi việc thì đúng là chúng ta nên nhìn một cách tổng thể thật nếu không thì ngồi mà ôm bực tức trong người cũng khổ
  Sống bên cạnh lão như Trung Quốc thì không cái này thì cái kia họ cũng trơ tráo lắm

  Trả lờiXóa
 14. Những khó khăn của người dân thật là nan giải
  Đây cũng chính là do khí hậu biến đổi ..con người đang phải đối mặt với những tác động của tư nhiên là rất lớn

  Trả lờiXóa
 15. trung quốc cũng chỉ là một yếu tố nhỏ thôi.việc khô hạn thì là vấn đề na ngiari của toàn khu vực đông dương rồi.còn trung quốc xây đập nó cũng chỉ ảnh hưởng một phần nào đấy.báo chí nó thổi phồng lên nhiều thôi.việc xả nước của trung quốc thì mình cũng phải từ từ mà kiến nghị vs nó chứ làm cứng cái nó ko thích thì ngồi đấy nó xả nhé

  Trả lờiXóa
 16. Tóm lại giờ chúng ta ở cuối nguồn và Trung QUốc ở đầu trên thì chúng ta phải chấp nhận thôi...làm sao cho thật hài hòa mọi vấn đề để chúng ta có thể có được những cái tốt nhất thôi

  Trả lờiXóa
 17. Nó ở đầu trên của dòng sống và hệ thông thủy điện của nó nhiều chúng ta ở cuối thì đúng là chịu nhiều khó khăn rồi
  Nhất là khi chúng ta lại giáp biển nữa chứ mỗi khi hạn thế này nước biển vào người dân cự kì khổ

  Trả lờiXóa
 18. với tư cách là một nước lớn, Trung Quốc lại đi những nước đi không hề lớn, không hề “quân tử” như truyền thống hàng ngàn năm mà Khổng – Mạnh đã rao giảng. Việc đưa vào hoạt động những đập thủy điện trên thượng nguồn sông Mekong không chỉ thay đổi chất lượng nước, thay đổi dòng chảy, giảm lượng phù sa ở hạ nguồn mà còn dẫn đến những hậu quả xấu cho các nước lân cận, các nước láng giềng “dùng” chung nguồn nước của sông Mekong. Riêng với Việt Nam – quốc gia ở nơi “hạ của hạ” lưu sông Mekong, hành động đó của Trung Quốc không đơn thuần chỉ là một hành động thao túng nguồn tài nguyên nước, dường như nước đã biến thành vũ khí Trung Quốc dùng để ép buộc, “dằn mặt” với Việt Nam trong những cuộc chiến trên những mặt trận khác.

  Trả lờiXóa
 19. Trước thực trạng hàng loạt đập thủy điện hoạt động trên thượng nguồn sông Mekong, đặc biệt, đập Tiểu Loan và Nõa Trác Độ - hai đập trữ nước lớn nhất - đã hạn chế dòng chảy dòng sông; Ấn Độ lâm vào tình trạng thiếu nước ngọt trầm trọng.

  Trả lờiXóa
 20. Chiếm ưu thế vị trí thượng nguồn sông Mekong, Trung Quốc lấy cớ phát triển nền công nghiệp điện quốc gia để giành quyền kiểm soát nguồn tài nguyên nước quý giá trên thượng lưu sông Mekong, đồng thời trực tiếp gây ảnh hưởng, tạo sức ép đến các nước ở phía trung, hạ lưu sông. Thao túng nguồn nước nhìn qua là một nước đi về kinh tế, nhưng thực chất, nước đi về kinh tế này chính là để mở đường cho con bài chính trị về sau.

  Trả lờiXóa
 21. Tóm lại, đừng vội vã đổ lỗi cho Trung Quốc, cũng đừng vội vã xun xoe với Trung Quốc. Câu chuyện cay đắng ngày xưa còn vang vọng: giặc ngồi sau lưng nhà vua đó. Nhưng thực ra cũng chẳng có giặc nào ngồi sau lưng. Đừng chém con gái khi lỗi diệt vong chính ở mình.

  Trả lờiXóa
 22. Người ta chỉ thấy có đầu mà không nhìn phần giữa, nhận định đúng vấn đề để từ đó có cách xử lý phù hợp mới mang lại hiệu quả cao chứ chỉ chung chung thì chẳng bào giờ xử lý được vấn đề.

  Trả lờiXóa
 23. hiện nay, vấn đề sông mekong có thể nói là một trong số những vấn đề đáng lo ngại nhất, mối quan tâm vào loại hàng đầu nhất, bởi nó đang đe dọa sự ổn định cũng như an ninh nông nghiệp của việt nam. nếu chúng ta không có cách ứng phó kịp thời cũng như có những cải cách về nông nghiệp ở khu vực đồng bằng sông cửu long, an ninh nông nghiệp sẽ bị đe dọa, kèm theo đó là những nguy cơ lớn khác liên quan đến an ninh quốc gia!

  Trả lờiXóa