Chủ Nhật, 6 tháng 3, 2016

QUAN ĐIỂM NGÔ NGHÊ CỦA RFA

Có lẽ đang có nhiều rào cản để Mỹ và các nước EU chưa công nhận nền kinh tế của Việt Nam hiện nay là nền kinh tế thị trường. Tuy nhiên, điều đó có thể sẽ được tháo gỡ sau chuyến viếng thăm của Tổng bí thư ĐCS Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tới Mỹ.


Hiện nay đã có hơn 40 quốc gia đã công nhận nền kinh tế của Việt Nam là nền kinh tế thị trường đã chứng tỏ được nền kinh tế của Việt Nam đang trên đà phát triển và dần hòa nhập với nền kinh tế thế giới một cách sâu rộng hơn.

Việc Mỹ và EU còn chưa công nhận là do vướng mắc về quan hệ hợp tác giữa các quốc gia, hay nói cách khác là Mỹ và EU chưa nhận thấy được sự thay đổi của nền kinh tế và pháp luật Việt Nam trong những năm qua.

Tuy nhiên trong bài viết trên RFA với tiêu đề “kinh tế thị trường và sứ mạng của Tổng bí thư” đã nêu ra những lý do hết sức ngây ngô và mang tính áp đặt theo tư tưởng của các nước phương Tây, cụ thể tập trung vào các ý sau:

- Nền kinh tế thị trường không thể có được là do thành phần kinh tế nhà nước đang nắm vai trò chủ đạo.

- Nền kinh tế thị trường không thể có được là do thể chế chính trị, đây là điều không thể chấp nhận được của nhà đài.

Vậy với hai quan điểm này có một số ý kiến làm sáng tỏ như sau:

Thứ nhất, về chuyến thăm của TBT Nguyễn Phú Trọng tới Mỹ thì sứ mạng đặc biệt đó là nhằm hướng tới thiết lập quan hệ ngoại giao một cách sâu sắc hơn giữa hai quốc gia. Ngài tổng thống Mỹ cũng đã nhất trí với việc phát triển quan hệ ngoại giao trên cơ sở niềm tin và sự hợp tác bền vững trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội. vậy đâu phải sứ mạng duy nhất của Ngài TBT là mục đích kinh tế, đã hợp tác toàn diện thì trên nhiều lĩnh vực, cho nên quy kết cách làm của TBT như RFA là điều thiển cận.

Thứ hai, về nền kinh tế thị trường thì nhà đài cần lưu ý rằng Việt Nam đang trên con đường phát triển, vì vậy cần phải có lộ trình tiến hành các hoạt động để bổ trợ cho sự phát triển của nền kinh tế thị trường như hoàn thiện luật pháp, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, môi trường đầu tư thông thoáng… không thể áp đặt rằng thay đổi thể chế chính trị hay cải tổ chính trị mới có thể có nền kinh tế thị trường như ở Mỹ hay EU. Việt Nam đã là nền kinh tế thị trường mặc dù còn nhiều “lỗ hổng” chưa được hoàn thiện, vậy chăng việc Mỹ và EU công nhận nền kinh tế thị trường của Việt Nam thì sẽ có nhiều thuận lợi hơn cho sự phát triển quan hệ của hai nước.

Với thực tế hơn 40 quốc gia đã công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường thì chắc chắn thời gian tới các nước khác cũng sẽ công nhận bởi đơn giản lợi ích kinh tế của các nước khi công nhận cho Việt Nam hoàn toàn đạt được và còn làm xích gần quan hệ giữa các nước tới với nhau.

Vì vậy, việc làm của Việt Nam chính là tạo được niềm tin và cơ sở để thúc đẩy cho Mỹ và EU sớm công nhận nền kinh tế thị trường, còn cách làm chắc chắn rằng sẽ không bao giờ từ bỏ nguyện vọng chính trị của nhân dân để đánh đổi được các lợi ích khác.

Hoàng Anh 
Comments
20 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

20 nhận xét:

 1. lý lẽ của rfa nghe không khác gì lũ đòi xét lại cả, khi không công nhận nền kinh tế thị trường là sản phẩm của cả nhân loại mà cho rằng nó là của tư bản chủ nghĩa vậy. dù nói ngược nói xuôi gì, thì rfa vẫn là một đài chống cộng và nền kinh tế việt nam vẫn là mọt nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tàu cá Việt Nam bị đâm chìm ở Biển Đông, 5 ngư dân mất tích
   Năm ngư dân Khánh Hòa hiện vẫn mất tích sau khi tàu cá đánh bắt xa bờ của họ bị một tàu lạ đâm chìm ở vùng biển Hoàng Sa. Cơ quan hữu trách Việt Nam thông báo tin này sáng nay 9/3. Vụ chìm tàu xảy ra vào ban đêm, nhưng tin tức không xác định là ngày nào.

   Báo chí Việt Nam cho biết sau khi tín hiệu cấp cứu được cơ quan chức năng phát tán, hiện đã có có 21 tàu đánh cá Việt Nam hoạt động trong khu vực tham gia tìm kiếm 5 ngư dân lâm nạn. Các tàu cá tiếp cứu đã phát hiện thân tàu lâm nạn số hiệu KH96640, nhưng chưa tìm thấy các ngư dân mất tích.

   Những người này trước đó đã điện cho tàu bạn báo tin tàu bị chìm và họ đã chuyển sang một thuyền thúng.

   Tàu cá KH 96640 TS, do ông Nguyễn Tầm làm thuyền trưởng, tàu dài 17 mét trị giá 1,3 tỷ đồng và được trang bị để đánh bắt cá ngừ đại dương.

   Xóa
 2. Tóm lại là RFA chỉ muốn Việt Nam phải thay đổi thể chế chính trị, thay đổi mục tiêu xã hội chủ nghĩa mà chúng ta đang hướng tới. Chúng suy diễn một cách vô cách vô căn cứ về nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa của đất nước ta, để chúng ta mất niềm tin vào con đường phấn đấu xây dựng bao năm qua. Dù chúng có phủ nhận mọi thứ thì sự thật vẫn là sự thật, rồi tương lai sẽ chứng minh tất cả.

  Trả lờiXóa
 3. đúng là chính trị sẽ quyết định kinh tế thật nhưng mà trong chủ nghĩa Mác - Lênin cũng chỉ rõ rồi, cái gì cũng cần phải có kế thừa và phát huy cả, việc chúng ta theo đuổi nền kinh tế thị trường là đúng nhưng chúng ta sẽ loại bỏ những mặt thiếu tích cực của nó, nên việc công nhận nước ta là nền kinh tế thị trường tôi tin sẽ không dừng lại ở con số 40 nước đâu

  Trả lờiXóa
 4. đúng là trước đây chúng ta không theo đuổi thể chế kinh tế thị trường, nhưng mà với sự mở cửa ngày càng sâu rộng như hiện nay thì việc theo đuổi nền kinh tế thị trường đó là yêu cầu cấp thiết của nước ta rồi, nhưng chúng ta sẽ có chọn lọc nhưng vẫn đảm bảo được những cái tính chất cốt yếu của kinh tế thị trường như cạnh tranh tự do này nọ

  Trả lờiXóa
 5. cái mà Mỹ và các nước phương Tây muốn ở nước ta đó là ép nước ta hội nhập này nọ thì phải theo nền kinh tế thị trường và từ đó sẽ đánh mất bản chất của thể chế chính trị ở nước ta, nên việc để họ công nhận nước ta có nền kinh tế thị trường sẽ rất khó khăn, khó khăn không phải bởi nước ta không đáp ứng được các tiêu chí của nền kinh tế thị trường mà bởi đó là âm mưu chính trị của các nước phương tây

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tàu cá Việt Nam bị đâm chìm ở Biển Đông, 5 ngư dân mất tích
   Năm ngư dân Khánh Hòa hiện vẫn mất tích sau khi tàu cá đánh bắt xa bờ của họ bị một tàu lạ đâm chìm ở vùng biển Hoàng Sa. Cơ quan hữu trách Việt Nam thông báo tin này sáng nay 9/3. Vụ chìm tàu xảy ra vào ban đêm, nhưng tin tức không xác định là ngày nào.

   Báo chí Việt Nam cho biết sau khi tín hiệu cấp cứu được cơ quan chức năng phát tán, hiện đã có có 21 tàu đánh cá Việt Nam hoạt động trong khu vực tham gia tìm kiếm 5 ngư dân lâm nạn. Các tàu cá tiếp cứu đã phát hiện thân tàu lâm nạn số hiệu KH96640, nhưng chưa tìm thấy các ngư dân mất tích.

   Những người này trước đó đã điện cho tàu bạn báo tin tàu bị chìm và họ đã chuyển sang một thuyền thúng.

   Tàu cá KH 96640 TS, do ông Nguyễn Tầm làm thuyền trưởng, tàu dài 17 mét trị giá 1,3 tỷ đồng và được trang bị để đánh bắt cá ngừ đại dương.

   Xóa
 6. Vì vậy, việc làm của Việt Nam chính là tạo được niềm tin và cơ sở để thúc đẩy cho Mỹ và EU sớm công nhận nền kinh tế thị trường, còn cách làm chắc chắn rằng sẽ không bao giờ từ bỏ nguyện vọng chính trị của nhân dân để đánh đổi được các lợi ích khác.

  Trả lờiXóa
 7. việc công nhận nền kinh tế việt nam là nền kinh tế thị trường cũng chỉ là sớm hay muộn mà thôi. bởi vì hiện nay nền kinh tế của chúng ta cũng đã là một trong những biểu hiện của nền kinh tế thị trường rồi. sở dĩ Mỹ và Phương Tây chưa công nhận âu cũng là do mục đích chính trị đen tối của họ mà thôi

  Trả lờiXóa
 8. với luận điệu rằng chế độ chính trị việt nam đang là chế độ cộng sản, vì vậy không thể có được nền kinh tế thị trường chính là một trong những chiêu bài nhằm mục đích chông chế độ xã hội chủ nghĩa ở việt nam của Mỹ và phương Tây mà thôi. và việc gây sức ép cho việt nam trong việc công nhận nền kinh tế thị trường chính là biểu hiện của việc đó

  Trả lờiXóa
 9. nói về kinh tế thị trường, không phải chỉ có chế độ Tư bản chủ nghĩa mới có. nền kinh tế thị trường có nhiều cách biểu hiện hình thái khác nhau, trong đó nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa chính là một trong số đó. như vậy việc chúng ta phát triển nền kinh tế thị trường trong khi vẫn theo chế độ XHCN là điều hết sức bình thường

  Trả lờiXóa
 10. suy cho cùng mục đích những quan điểm của RFA đưa ra cũng là nhắm tới việc chống lại chế độ xã hội chủ nghĩa mà thôi. trên thực tế không có lý luận nào như những gì RFA đã đưa ra cả. nền kinh tế thị trường không chỉ được biểu hiện ở chế độ TBCN mà còn nhiều hình thái khác trong đó có ở chế độ xã hội chủ nghĩa

  Trả lờiXóa
 11. hơn 40 quốc gia công nhận nền kinh tế việt nam đạt được tiêu chuẩn nền kinh tế thị trường, đó là những nước không có mưu đồ gì với hệ thống chính trị của việt nam không như Mỹ và phương Tây coi việc này trở thành điểm yếu, thành cớ để chèn ép việt nam phải đáp ứng yêu cầu từ phía họ mới có thể được công nhận

  Trả lờiXóa
 12. MỸ và phương Tây đang dùng lợi ích kinh tế để chèn ép, áp đặt chúng ta đi theo đường hướng, quan điểm chính trị của chúng. đơn giản vì mục đích của chúng đối với việt nam chưa bao giờ thay đổi đó là lật đổ chế độ XHCN. như vậy việc thúc đẩy mối quan hệ hai nước sẽ còn nhiều rào cản nữa nếu như Mỹ vãn giữ thái độ như vậy

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có thể nói rằng, sự phát triển ngày càng ổn định và đi lên của nền kinh tế VN mặc dù được phương Tây tỏ vẻ chúc mừng và khen ngợi nhưng trong thâm tâm họ lại đang nóng mặt lên vì một mô hình chúng ta hướng đến và xây dựng đang trên con đường ổn định và phát triển. RFA có tư cách gì, hiểu biết đủ lớn hay không mà dám nói chúng ta không thể xây dựng nền kinh tế thị trường với một thể chế chính trị chúng ta đang theo, thật vớ vẩn thay khi họ không hiểu được rằng mỗi quốc gia sẽ có những hướng đi riêng nhưng miễn sao là cuối cùng kết quả là phát triển bền vững, và VN chúng ta đang ổn định đi lên à không có lí gì phải theo những kẻ thối mồm.

   Xóa
 13. RFA cũng là công cụ để Mỹ thực hiện những chiêu bài, thể hiện những quan điểm chống cộng mà thôi. RFA nói cũng không khác gì chính phủ Mỹ nói. và như vậy thì việc mỗi quan hệ việt Mỹ mà các nhà dân chủ đang hết sức vun đắp kia nếu Mỹ còn giữ quan điểm chống việt nam sâu sắc như vậy thì cũng đừng nghĩ tới sẽ là quan hệ đồng minh bền vững

  Trả lờiXóa
 14. Chúng cũng chỉ là con rối của những kẻ lắm tiền nhiều của mà thôi. Thử nhìn lại nước mỹ xem sao? MAng quân đi khai sáng nhân loại đấy ư? Bao nhiều đài đánh giá về điều đó? Hay là đô la ngặm chặn họng rồi.

  Trả lờiXóa
 15. Tàu cá Việt Nam bị đâm chìm ở Biển Đông, 5 ngư dân mất tích
  Năm ngư dân Khánh Hòa hiện vẫn mất tích sau khi tàu cá đánh bắt xa bờ của họ bị một tàu lạ đâm chìm ở vùng biển Hoàng Sa. Cơ quan hữu trách Việt Nam thông báo tin này sáng nay 9/3. Vụ chìm tàu xảy ra vào ban đêm, nhưng tin tức không xác định là ngày nào.

  Báo chí Việt Nam cho biết sau khi tín hiệu cấp cứu được cơ quan chức năng phát tán, hiện đã có có 21 tàu đánh cá Việt Nam hoạt động trong khu vực tham gia tìm kiếm 5 ngư dân lâm nạn. Các tàu cá tiếp cứu đã phát hiện thân tàu lâm nạn số hiệu KH96640, nhưng chưa tìm thấy các ngư dân mất tích.

  Những người này trước đó đã điện cho tàu bạn báo tin tàu bị chìm và họ đã chuyển sang một thuyền thúng.

  Tàu cá KH 96640 TS, do ông Nguyễn Tầm làm thuyền trưởng, tàu dài 17 mét trị giá 1,3 tỷ đồng và được trang bị để đánh bắt cá ngừ đại dương.

  Trả lờiXóa
 16. RFA quên một điều rằng trong cương lĩnh đổi mới đất nước của chính quyền VN có ghi rằng phát triển nền kinh tế theo định hướng nền kinh tế thị trường đa thành phần. Đó là minh chứng cho họ thấy một điều rằng, thể chế không phải là điều cản trở nền kinh tế hàng hóa nhiều thành phần, mà chính là tầm nhìn sẽ cản trở nó mà thôi. Nhục nhã thay cho một RFA là tiếng nói của tư bản nhưng lại không thể hiểu rõ cái bản chất nền kinh tế mà mình đang theo đuổi.

  Trả lờiXóa
 17. Với thực tế hơn 40 quốc gia đã công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường thì chắc chắn thời gian tới các nước khác cũng sẽ công nhận bởi đơn giản lợi ích kinh tế của các nước khi công nhận cho Việt Nam hoàn toàn đạt được và còn làm xích gần quan hệ giữa các nước tới với nhau.

  Trả lờiXóa