Thứ Năm, 10 tháng 3, 2016

ĐÔI ĐIỀU VỀ VỤ "LUM XÙM" Ở THANH HÓA

Những ngày vừa qua vụ “biểu tình” đòi biển của người dân xã Quảng Cư, phường Trung Sơn (thị xã Sầm Sơn), tỉnh Thanh Hóa đã tốn không ít giấy mực của báo chí, sự quan tâm của dư luận cũng như hao tổn không ít “công sức” của các thế lực phản động trong việc lợi dụng vấn đề này để nổi dậy, đả kích, chống phá có những lời lẽ rất hùng hồn mà sáo rỗng trên các trang mạng làm cho một số người dân có thể hiểu sai lệch vấn đề, bản chất sự việc. Trong đó cụ thể như:


Trên Danlambao tôi có bắt gặp một câu khẳng định hùng hồn như thế này: “Tập đoàn FLC thôn tính biển, rừng Thanh Hóa với sự giúp sức của nhà cầm quyền?”. Cũng phải nói thêm rằng, đại dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn, tại thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa có tổng mức đầu tư 5.500 tỷ đồng, triển khai trên diện tích 200 héc-ta, được khánh thành đi vào hoạt động tháng 7/2015 sau thời gian thi công nhanh kỷ lục 9 tháng. Từ khi được triển khai đã đón tiếp hàng chục nghìn lượt du khách trong nước và quốc tế đồng thời cũng tạo ra việc làm cho hơn 2000 lao động. Nhìn chung với dự án này Nhà nước và chính quyền thực sự có kỳ vọng mới về du lịch với mục tiêu đưa du lịch Thanh Hóa thành du lịch 4 mùa đồng thời góp phần cải thiện hơn nữa về môi trường đầu tư tại đây trong con mắt các nhà đầu tư lớn. Với vai trò và ý nghĩa to lớn như thế, ngay từ khi được triển khai dự án FLC Sầm Sơn đã được sự ủng hộ, đồng tình của Nhà nước, chính quyền tỉnh cũng như đông đảo quần chúng nhân dân. Không thể chỉ vì việc thiếu thống nhất trong ý kiến giữa lãnh đạo tỉnh và nhà đầu tư về yêu cầu đòi 500-1000m làm nơi neo đậu thuyền buồm của ngư dân Sầm Sơn mà phủ nhận đi giá trị thực sự của dự án “Không gian du lịch ven biển phía Đông đường Hồ Xuân Hương, thị xã Sầm Sơn". Trên thực tế, đây là chủ trương của tỉnh Thanh Hóa, và tập đoàn FLC chỉ là một nhà thầu triển khai dự án. Hoàn toàn không có chuyện tỉnh “giao đất” toàn quyền cho FLC như cách hiểu của một số người. 

Ảnh của Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn

Còn nhắc tới “sự giúp sức của nhà cầm quyền” (trích Danlambao) thực sự lại càng có nhiều điểm vô lí. Từng trả lời thẳng thắn trước báo chí ông Lê Ngọc Chiến, Chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn khẳng định: “Chủ đầu tư là UBND thị xã Sầm Sơn đã thực hiện các bước tổ chức đấu thầu, xét thầu và lựa chọn nhà thầu theo đúng quy định pháp luật. Kết quả đã chọn được FLC là đơn vị trúng thầu BOT, đây là đơn vị có năng lực tài chính vững mạnh, năng lực chuyên môn đã được chứng minh qua nhiều dự án, mà nổi bật là FLC Sầm Sơn. Quá trình lập quy hoạch và mời thầu dự án hoàn toàn tuân thủ theo các quy định pháp luật hiện hành.” Như vậy cũng đủ hiểu tập đòan FLC trở thành nhà thầu của Dự án cải tạo, nâng cấp bãi biển Sầm Sơn là hoàn toàn hợp pháp (phù hợp theo những quy định của Luật Đấu thầu-2014),tiến hành minh bạch, công khai do tập đoàn này hoàn toàn đủ năng lực tài chính, khả năng để đưa công trình hoàn thành trước 30/4/2016, kịp khai thác cho du lịch mùa hè Sầm Sơn.


Trong những bài phê phán của mình, tác giả của Danlambao còn luôn nhắc tới “Quy hoạch hay phát triển du lịch dù mục đích tốt thế nào cũng phải dựa trên thực tiễn đời sống và nguyện vọng của người dân địa phương”. “Một điều do dân, hai điều vì dân” xem những bài viết của Danlambao tôi lại thấy có điều gì giả dối và không đúng ở đây. Thế sao vì lợi ích của người dân tác giả không nói dân nên làm như thế nào cho phù hợp với Pháp luật, làm sao để vẫn có thể trình bày nguyện vọng của mình mà không cần gây ra sự náo loạn, mất ổn định cũng như sự tắc nghẽn trên các tuyến giao thông, công trình công cộng? Chính quyền thị xã Sầm Sơn nói riêng, và chính quyền cả tỉnh Thanh Hóa nói chung cái sai của họ là có. Họ đã chậm trễ trong việc lắng nghe nguyện vọng của người dân, đã không làm tốt trong công tác quy hoạch đất biển giao cho nhà thầu, không giải quyết được vấn đề bồi thường một cách thỏa đáng nhất. Đây là một bài học thực sự sâu sắc cho chính quyền Thanh Hóa cũng như cho tất cả các cán bộ lãnh đạo, không chỉ cần có tầm nhìn xa mà cần luôn phải có tầm nhìn gần, phải đi sát và lắng nghe nhân dân. Mohammed bin Rashid Al Maktoum, Quốc vương của tiểu quốc Dubai cũng từng nói: “Vì dân chúng là thước đo tham chiếu cuối cùng của các nhà lãnh đạo nên tất cả các quyết định và tầm nhìn phải phục vụ cho lợi ích của họ. Khi một nhà lãnh đạo ưu tiên đặt quyền lợi của người dân lên hết thảy, ông ta chắc chắn sẽ thành công”. 

Tuy nhiên nói vậy không có nghĩa là chính quyền Thanh Hóa thờ ơ hay vô trách nhiệm với người dân.Bởi liệu nếu không quan tâm nhân dân thì chính quyền Thanh Hóa có liên tục tiến hành họp khẩn bàn về các kế sách làm sao cho đảm bảo đời sống sinh hoạt cũng như miếng cơm bát gạo của người dân hay không? Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa có liên tục đối thoại với người dân, ban hành chính sách hỗ trợ cho ngư dân phá bỏ tàu, thuyền (bè, mủng) công suất dưới 20 CV, khuyến khích đóng tàu mới công suất lớn và chuyển đổi nghề. Cụ thể, đề ra là tỉnh sẽ hỗ trợ tháo dỡ, phá bỏ các loại tàu, bè nhỏ công suất dưới 20CV với mức 70 triệu đồng mỗi bè, 50 triệu đồng mỗi thuyền thúng. Ngư dân phải cam kết không đóng mới bè, mủng. Các hộ có tàu, thuyền dưới 20 CV tháo dỡ, phá bỏ đồng thời được hỗ trợ 30kg gạo/khẩu/tháng (trong 6 tháng) để ổn định đời sống. Khi ngư dân tìm nghề mới, chính quyền sẽ hỗ trợ 12 triệu đồng mỗi hộ có bè và 8 triệu đồng mỗi hộ có mủng. Gia đình nào tháo dỡ, phá bỏ tàu bè trước ngày 15/3 thì được thưởng 10 triệu đồng mỗi bè hoặc mủng. Quyết định cũng nêu, hộ nào muốn đóng mới tàu 30CV - 400CV sẽ được hỗ trợ một lần sau đầu tư 35% giá trị đóng tàu. Mức hỗ trợ thấp nhất là 125 triệu đồng, cao nhất 250 triệu đồng.

Tuy nhiên với những chính sách hỗ trợ này vẫn chưa thế đáp ứng được nguyện vọng của người dân. Phải đến sáng ngày 7-3 cuộc đối thoại trực tiếp giữa ông Trịnh Văn Chiến – Bí thư tỉnh ủy Thanh Hóa với người dân Sầm Sơn thì nguyện vọng của người dân đã thực sự được tháo gỡ. Trong cuộc đói thoại ông Trịnh Văn Chiến khẳng định: “Nếu bà con nào đồng ý với chủ trương, dự án và quyết định hỗ trợ của tỉnh thì nhận tiền, còn bà con nào không đồng ý thì cứ tiếp tục đi biển bình thường, không có bất cứ văn bản nào chỉ đạo bà con phải di chuyển tàu thuyền ở thời điểm nào hết. Tôi là người đứng đầu, nếu có, tôi hoàn toàn nhận trách nhiệm. Tôi đề nghị các ban ngành, đoàn thể thời gian tới giúp đỡ người dân ổn định sản xuất”.

Trong những ngày hết sức căng thẳng ở Thanh Hóa đã xảy ra một vụ mưu sát đối với bà Văn Thị Thắng, 44 tuổi, một trong những người tiến hành biểu tình, thế là Danlambao không biết từ nguồn tin nào đã đặt ra nghi vấn đối với lực lượng Công An “Theo lời một số người dân, trong số 3 tên hung thủ này, có một kẻ là CA”. Trước những thông tin đặt điều, thiếu cơ sở này đồng thời để cho nhân dân Thanh Hóa nhận thức rõ được và nhân dân cả nước cũng đang theo dõi sự việc này thấy được sự thật, lực lượng Công an đã lập tức tiến hành điều tra và bắt được thủ phạm thực sự là Ngọ Duy Hưng, sinh năm 1985, ở khu phố Sơn Hải, phường Trường Sơn (TX Sầm Sơn) và Nguyễn Văn Quang, sinh năm 1991, ở đường Hàm Nghi, phường Đông Hương (TP Thanh Hóa). 

Sự việc xô xát này xảy ra là do mâu thuẫn cá nhân từ trước giữa đối tượng và bà Thắng. Và chi tiết “Một tên trong số đó thậm chí còn rút súng bắn thẳng vào người nạn nhân” như Danlambao viết thực chất là “Quang đã dùng súng mang theo bắn 1 phát lên trời rồi hai đối tượng trên cùng bỏ trốn khỏi hiện trường”. Cần nói thêm là khẩu súng đó là 1 khẩu súng cao su,có 4 viên đạn bằng nhựa. Như vậy có thể thấy chỉ cần sơ hở một chút, những kẻ soi mói này có thể sẵn sàng dựng lên những câu chuyện vu khống hòng bôi xấu lực lượng Công An cũng như chính quyền. Qua vụ biểu tình, luôn thấy được lực lượng Công An luôn làm hết chức năng, nhiệm vụ của mình, cố gắng hết sức để làm hào dịu không khí căng thẳng của biểu tình. 

Danlambao có viết thế này “công an gia tăng lực lượng để trấn áp ngư dân biểu tình” rồi “công an tiến hành khởi tố ngư dân”. Tôi thiết nghĩ không lẽ khi người dân làm sai, không đúng pháp luật, người Công an với vai trò giữ trật tự trị an lại không làm gì để người dân thấy việc làm của mình là đang gây rối mật trật tự an toàn xã hội hay sao? Cụ thể là tại Điều 318 về Tội gây rối trật tự công cộng của Bộ Luật hình sự 2015 đã quy định rõ: “Người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm”. Cũng phải nói thêm rằng Công an Thanh Hóa liên tục phải dùng loa tuyên truyền cho bà con thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo theo đúng quy định của pháp luật ở ngã tư đại lộ Lê Lợi - Trần Phú, các tuyến xe buýt được lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ. Tất cả các biện pháp nhằm hạn chế người dân tập trung đông ở trụ sở UBND tỉnh, bảo đảm an ninh ở Tỉnh ủy. Tất cả cũng chỉ nhằm giữ gìn an ninh trật tự, cố gắng nhanh chóng phục hồi cuộc sống yên bình cho nhân dân.

Sự việc về cơ bản đã khép lại sau nhiều ngày căng thẳng và cả mệt mỏi. Tuy nhiên dư âm của nó để lại thì còn rất nhiều và hết sức sâu sắc. Trước hết nói về phía người dân, biết rằng nguyện vọng của người dân là chính đáng nhưng không phải cứ giải quyết bằng “bạo lực” là được. Người dân cần tuân thủ và thực hiện theo đúng pháp luật để tránh những tổn thất cho chính bản thân mình, gia đìnhvà cả xã hội. Đồng thời mỗi người dân hãy luôn đủ tỉnh táo để tránh bị những phần tử phản động lợi dụng, xúi giục để rồi tự gây ra mâu thuẫn, căng thẳng với chính quyền địa phương. Còn về phía chính quyền nhân dân, tôi xin mượn lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh rằng: “Làm việc gì cũng phải có quần chúng. Không có quần chúng thì không thể làm được... Việc gì có quần chúng tham gia bàn bạc, khó mấy cũng trở nên dễ dàng và làm được tốt". "Dễ trăm lần không dân cũng chịu. Khó vạn lần dân liệu cũng xong". “Trong bầu trời không có gì quý bằng nhân dân, trong thế giới không gì mạnh bằng lực lượng đoàn kết của nhân dân.”!

Tuyết Nhung 
Comments
23 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

23 nhận xét:

 1. Mấy ngày qua, lợi dụng cái vụ việc những ngày vừa qua vụ “biểu tình” đòi biển của người dân xã Quảng Cư, phường Trung Sơn (thị xã Sầm Sơn), tỉnh Thanh Hóa đã tốn không ít giấy mực của báo chí, sự quan tâm của dư luận, lũ dâm chủ trông nước đang ra sức để lợi dụng vấn đề này để nổi dậy, đả kích, chống phá có những lời lẽ rất hùng hồn mà sáo rỗng trên các trang mạng làm cho một số người dân có thể hiểu sai lệch vấn đề, bản chất sự việc

  Trả lờiXóa
 2. Tôi thấy lạ khi trên blog Danlambao lại có đứa dám khẳng định hùng hồn như thế này: “Tập đoàn FLC thôn tính biển, rừng Thanh Hóa với sự giúp sức của nhà cầm quyền?”???
  Phải nói bọn này chúng nó cái gì cũng nói được, nếu không xây dựng, phát triển kinh tế, chúng nó sẽ kêu chính quyền không biết chăm lo cho đời sống của nhân dân, nếu làm, chúng nó chụp mũ ngay tắp lự là "thôn tính rừng và biển"

  Trả lờiXóa
 3. Theo mình được biết thì dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn, tại thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa có tổng mức đầu tư 5.500 tỷ đồng, triển khai trên diện tích 200 héc-ta, được khánh thành đi vào hoạt động tháng 7/2015 sau thời gian thi công nhanh kỷ lục 9 tháng. Từ khi được triển khai đã đón tiếp hàng chục nghìn lượt du khách trong nước và quốc tế đồng thời cũng tạo ra việc làm cho hơn 2000 lao động. Đây là có thể nói là một dự án đầy tiềm năng trong tương lai.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Với dự án xây dựng khu quần thể du lịch, nghỉ dưỡng này, chính quyền cũng như người dân Thanh Hóa đang hướng về mục tiêu đưa du lịch Thanh Hóa thành du lịch 4 mùa đồng thời góp phần cải thiện hơn nữa về môi trường đầu tư tại đây trong con mắt các nhà đầu tư lớn. Đây sẽ là cơ hội để bà con ngư dân nơi đây lamg giàu hơn nữa bằng nghề cá của mình.

   Xóa
  2. Theo mình được biết thì người dân tại đây không hề phản đối dự án này, họ ở đây nên họ biết rõ nhất từ khi dự án này bắt đầu đi vào hoạt động, họ đã có những lợi ích gì. Tất cả những gì người dân cần là khi xây dựng quần thể du lịch này, chính quyền và nhà đầu tư có sự tính toán trong việc đảm bảo khu vực neo đậu thuyền để người dân tiếp tục có chỗ phục vụ việc đi biển thuận lợi

   Xóa
 4. Quy hoạch hay phát triển du lịch dù mục đích tốt thế nào cũng phải dựa trên thực tiễn đời sống và nguyện vọng của người dân địa phương. Sau khi ông Chiến, giải thích đầy đủ, bà con ai cũng hiểu là mình phản đối là do chính mình chưa hiểu hết được chủ trương của Nhà nước trong dự án này. Cũng là một bài học cho chính quyền nơi đây, đáng lẽ trước khi đi vào xây dựng dự án này, phải có cuộc họp bàn, phổ biến đầy đủ và chi tiết đến mọi người dân, nếu làm tốt từ việc này, ngay từ đầu đã không gây ra sự việc đáng tiếc này.

  Trả lờiXóa
 5. Từ buổi đối thoại trực tiếp giữa ông Trịnh Văn Chiến – Bí thư tỉnh ủy Thanh Hóa với người dân Sầm Sơn , đi đến một kết quả khiến ai cũng vui mừng, tôi dám chắc mọi người dân có mặt tại đó và thậm chí cả tôi đây cũng thở phào, vì lâu nay mình bức xúc vì mình chưa tìm hiểu ngọn ngành đã đi làm loạn lên. Phải nói qua cuộc đối thoại này, tôi cũng có thể thấy ông Chiến là một con người rất cầu thị, biết nhận sai và sửa sai. Mong rằng từ nay, có bất kể việc gì, ông cũng nên phổ biển cho bà con biết rõ trước khi thực hiện

  Trả lờiXóa
 6. Những ngày vừa qua vụ “biểu tình” đòi biển của người dân xã Quảng Cư, phường Trung Sơn (thị xã Sầm Sơn), tỉnh Thanh Hóa đã tốn không ít giấy mực của báo chí, sự quan tâm của dư luận cũng như hao tổn không ít “công sức” của các thế lực phản động trong việc lợi dụng vấn đề này để nổi dậy, đả kích, chống phá có những lời lẽ rất hùng hồn mà sáo rỗng trên các trang mạng làm cho một số người dân có thể hiểu sai lệch vấn đề, bản chất sự việc.

  Trả lờiXóa
 7. sự thật mà nói các vụ " biểu tình " của nhân dân khi không được giải quyết các vấn đề thuộc về đất đai là xảy ra ở nhiều nơi. Tuy nhiên, mọi việc không phải theo như các trang báo hay những ý kiến trái chiều đưa tin mà chỉ là chưa có sư giải quyết rõ ràng và thống nhất giữa chính quyền và nhân dân , ban quản lí dự án mà thôi.

  Trả lờiXóa
 8. là một người Thanh Hóa, thực sự tôi phải nói rằng trước đây việc kinh doanh dịch vụ du lịch ở Sầm Sơn ngày càng làm mất điểm của Thanh Hóa trong mắt bạn bè quốc tế cũng như du khách nước nhà khi mà mức độ "chặt chém" làm người ta rợn tóc gáy. và sự vào cuộc của tập đoàn FLC đã mang lại hy vọng mới, mở ra tiềm năng mới cho du lịch xứ Thanh

  Trả lờiXóa
 9. việc tập đoàn FLC tham gia đấu thầu việc kinh doanh dịch vụ du lịch ở Sầm sơn thanh hóa thật sự mà nói ảnh hưởng đến lợi ích của nhiều cá nhân sống ven biển, thế nhưng đó chỉ là lợi ích cá nhân, lợi ích nhỏ lẻ mà thôi. xét tổng thể mà nói thì đây là bước phát triển có tính chất quan trọng của Thanh Hóa trong thời gian tới

  Trả lờiXóa
 10. danlambao cũng như những tổ chức chống cộng, những trang báo chống cộng khác như những con kền kền ăn xác thối, chỉ khác là kền kền ăn xác thối còn những kẻ này lại đi tìm những việc như biểu tình, đình công rồi từ đó xuyên tạc ra đổ lỗi cho chính quyền, bất cứ việc gì cuối cùng chúng cũng đổ lỗi tại chế độ, tại nhà cầm quyền, thật nực cười

  Trả lờiXóa
 11. lý do cho việc xảy ra việc người dân tụ tập gây rối ở Thanh hóa thời gian qua chỉ là do một bộ phận người dân có lợi ích ở khu vực mà FLC đấu thầu mà thôi. nhưng sau khi được tuyên truyền giải thích về chính sách cũng như mục đích của dự án người dân đã tự động giải tán mà không gây bất kì thiệt hại nào đáng kể

  Trả lờiXóa
 12. đúng là ở đâu có rắc rối ở đó có các nhà dân chủ, có các trang báo chống cộng. sự việc ở Sầm SƠn đã được giải quyết thỏa đáng, nó hoàn toàn không phải như những gì mà danlambao và những kẻ có tư tưởng chống cộng đang nói đó là có sự hậu thuẫn và thiên vị trong việc FLC trúng thầu. mà hoàn toàn theo quy định của pháp luật

  Trả lờiXóa
 13. là người Thanh Hóa khi nghe những vụ việc rằng Sầm Sơn chặt chém khách du lịch làm mất khách thực sự ai cũng cảm thấy có gì đó hơi xấu hổ và tiếc nuối khi mà một bãi biển đẹp và tiềm năng du lịch như Sầm Sơn lại không được quản lý một cách khoa học. và điều này đã được giải quyết khi mà FLC tham gia vào việc triển khai dự án. đó là nguyện vọng của đông đảo người dân xứ Thanh

  Trả lờiXóa
 14. một sự việc nào đó qua ngòi bút của những kẻ chống cộng, của những kẻ tự xưng là nhà dân chủ lại thay đổi một cách chóng mặt, sự việc ở Sầm Sơn mà chúng lại xuyên tạc rằng đó là tập đoàn FLC thâu tóm Thanh Hóa dưới sự hậu thuẫn của chính quyền. thật nực cười, cái gì chúng cũng đổ lỗi được cho chính quyền

  Trả lờiXóa
 15. theo mình thì phải ý đảng lòng dân hợp mọi việc mới suôn sẻ được.chú bây giờ dẫu biết đầu tư vào sầm sơn để quy hoạch thì sẽ phát triển và đóng góp lớn cho kinh tế việt nam và giúp thanh hóa trở mình đứng dậy phát triển.nhưng khi dân chưa hiểu chuyện thì cố gắng thuyết phục dân dần dần chứ ko thể ép một lần khi dân chưa đồng ý như vậy đc

  Trả lờiXóa
 16. nhiều lúc những sai phạm của cá nhân, tổ chức thuộc nhà nước bị thổi phồng lên, và tất cả những gì liên quan đều bị đổ dồn lên những lỗi đó mà chẳng cần quan tâm. rồi đến một mức độ nào đó thì những cái lỗi đó lại bị quy lên cho cả chế độ, cả cái đảng cộng sản.

  Trả lờiXóa
 17. Biển đâu phải của riêng người dân Thanh Hóa, biển là của chung, biển thuốc về những người làm biển đẹp hơn, đóng thuế cho đất nước nhiều hơn, sinh lợi bền vững hơn, chứ không phải biển đương nhiên thuộc về những người dân gần biển

  Trả lờiXóa
 18. Trước đây khi đi dọc bãi tắm ở Sầm Sơn, chúng ta sẽ gặp rất nhiều những thuyền tre nhỏ lẻ của bà con ngư dân đánh bắt gần bờ, mắt lưới nhỏ như măt muỗi, họ đánh bắt tất cả từ to đến nhỏ, đến nhỏ tý hin hin, và không bán được họ bỏ luôn lại trên bờ, nên sẽ thấy một mùi hôi thối vô cùng khó chịu, ô nhiễm môi trường, nên quan điểm mình thấy FLC đầu tư mà biển đẹp lên, thu hút khách du lịch nhiều hơn, tạo công ăn việc làm nhiều hơn thì là điều đáng khen ngợi, chứ không phải là lý do để bà con biểu tình loạn lên dưới sự kích động của đám Vịt tân như thế

  Trả lờiXóa
 19. Nếu bạn đến các bãi biển vùng ven cụ thể là thanh hóa, bạn sẽ thấy việc họ đi đánh bắt gần bờ như vậy thì bãi tắm ko tắm được vì hôi thối, phá hoại môi trường, làm may thì đủ ăn, không thì vắt mũi đút miệng, đánh bắt kiểu tận diệt, vét cạn tất cả tôm cá dù nhỏ như vậy thì thử hỏi có lâu dài? Trong khi đó FLC vào vừa phát triển du lịch, tạo việc làm cho hàng nghìn người, nâng vị thế cho Sầm Sơn thay vì tai tiếng chụp giật như trước? Vậy cái nào tốt cho dân hẳn chúng ta đều có thể trả lời được

  Trả lờiXóa
 20. Bờ biển được khai thác bởi các tập đoàn nó sẽ đẹp hơn, sạch hơn, thu hút khách du lịch nhiều hơn, bảo vệ môi trường tốt hơn và mang lại giá trị kinh tế nhiều hơn, vụ lùm xùm này có thể do người dân chưa hiểu hết giá trị của việc xây dựng các khu nghỉ dưỡng, chưa hiểu những lợi ích mang lại, mà do cái suy nghĩ manh mún, thêm sự kích động từ đám phản động nên mới như thế

  Trả lờiXóa
 21. Đúng là đồ ngu mà. Các quan ở Thanh Hoá đúng là đồ ngu. Ngu wá mà. Tui chả chiểu mấy cha đó ăn học tới đâu mà đần quá sức tưởng tượng của tui nữa. Tui chả phải học cao hiểu rộng gì cả. Chỉ nhìn những tấm ảnh của các cảng cá bên Mỹ thì biết là ta nên học theo của kẻ thù của ta. Những cảng cá của nó có quy hoạch đàng hoàng. Có cầu dài bắt ra hướng biển vài trăm mét. Tàu đánh cá về thì cặp neo mà mang hải sản lên và đưa vào nhà đông đá ngay. Hai bên cảng của nó còn có nhà hàng, nhà ăn, tiệm lưu niệm. Cảng cá nó còn cho dân du lịch đi lom khong trong đó nữa chứ. Đúng là Mỹ ta cao cơ lo cho dân và lo cho chén cơm của nó nữa. Còn đằng này, các quan ở Thanh Hoá lo lụm tiền hối lộ wá mà quên việc xây cho người dân ở đó một cái cảng cá ra hồn để vừa làm nơi chuyển hải sản và cũng là nơi du lịch ngắm cảng cá luôn. Thiệt hết biết nói các quan ở Thanh Hoá quá đần.

  Trả lờiXóa