Thứ Tư, 23 tháng 3, 2016

NGHỆ SỸ TỰ ỨNG CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI. QUAN TRỌNG LÀ NĂNG LỰC VÀ SỰ PHÙ HỢP.

NGHỆ SỸ TỰ ỨNG CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI. QUAN TRỌNG LÀ NĂNG LỰC VÀ SỰ PHÙ HỢP.
Showbiz Việt đang quan tâm tới câu chuyện ghệ sỹ hài Vượng Râu và ca sỹ Mai Khôi ứng cử vào đại biểu Quốc hội, việc người nghệ sỹ ứng cử vào Quốc hội là quyền công dân của mỗi người. Nhưng có được lựa chọn hay không tùy thuộc vào công chúng – những người cử tri sáng suốt.
Nghị sĩ khác nghệ sĩ!
Dư luận quan tâm tới câu chuyện liên quan đến nghệ sỹ hài Vượng Râu và ca sỹ Đỗ Nguyễn Mai Khôi ứng cử vào đại biểu Quốc hội.
Trên thế giới, đặc biệt là ở Mỹ. Không thể thiếu những nghệ sỹ lừng danh từ bỏ con đường nghệ thuật, để dấn tân vào con đường chính trị. Đầu tiên phải kể đến ngôi sao phim hành động, tên tuổi của ông gắn liền với những siêu phẩm như loạt phim: Kẻ hủy diệt, Arnold Schwarzenegger Ông là Thống đốc bang California từ năm 2003- 2011. Môi trường của nghị sỹ và nghệ sỹ rất khác nhau. Kể cả ở showbiz Mỹ, khi đã trở thành “Ông nghị” bạn phải xây dựng một hình ảnh đẹp, không scandal. Để tạo nên sức ảnh hưởng đẹp đẻ của bạn trong mắt công chúng.
Đạo diễn, diễn viên gạo cội đoạt được giải Oscar Clint East Wood gắn bó với điện ảnh ngót nghét đã 60 năm nhưng ông cũng có thời gian ngắn làm chính trị khi được bầu trở thành Thị trưởng TP Camel, bang California năm 1966.
Tại Việt Nam, khoản 1 điều 3 Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân quy định: “Người ứng cử đại biểu Quốc hội phải đáp ứng các tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội quy định tại Luật tổ chức Quốc hội.” .
Các tiêu chuẩn này quy đinh chi tiết tại điều 22 Luật Tổ chức Quốc hội 2014 như sau: “1. Trung thành với Tổ quốc, Nhân dân và Hiến pháp, phấn đấu thực hiện công cuộc đổi mới, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. 2. Có phẩm chất đạo đức tốt, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, gương mẫu chấp hành pháp luật; có bản lĩnh, kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, mọi biểu hiện quan liêu, hách dịch, cửa quyền và các hành vi vi phạm pháp luật khác. 3. Có trình độ văn hóa, chuyên môn, có đủ năng lực, sức khỏe, kinh nghiệm công tác và uy tín để thực hiện nhiệm vụ đại biểu Quốc hội. 4. Liên hệ chặt chẽ với Nhân dân, lắng nghe ý kiến của Nhân dân, được Nhân dân tín nhiệm. 5. Có điều kiện tham gia các hoạt động của Quốc hội.”.
Ở trường hợp của Mai Khôi và Vượng Râu, công chúng bất ngờ, thậm chí truyền thông có tiếng nói không ủng hộ khi họ có mong muốn dấn thân vào chốn nghị trường có những lí do có thể nhìn thấy ngay.
Trước tiên là nghệ sĩ Vượng râu, chàng nghệ sĩ được báo chí nhắc đến với biệt danh “nổ” với những phát ngôn. Ở đất Bắc này tên Vượng “râu” không đứng thứ nhất hẳn nhiên không phải là thứ hai, với scandal phát ngôn lần này Vượng không chỉ khiến đồng nghiệp “quay lưng” mà công chúng mất đi thiện cảm vì thiếu sự khiêm tốn của một nghệ sĩ còn trẻ và chưa có đóng góp đáng kể cho nghệ thuật.
Một lần ca sĩ trẻ Vũ Duy Khánh lên báo tố Vượng râu trong vai trò của một ông bầu, đã khiến chàng ca sĩ này bị “ăn đất” của fan ở Thái Bình vì “ treo biển quảng cáo có nhiều sao” nhưng khi biểu diễn, chỉ có Vượng râu và ca sĩ Vũ Duy Khánh cùng với một số nghệ sĩ trẻ mới vào nghề không có tên tuổi.
Còn ca sĩ Mai Khôi, được truyền thông nhắc tới với những scandal gây sốc như chụp ảnh khỏa thân, phong cách nỗi loạn trước đám đông, từ phát ngôn đến hình ảnh. “ Ngày xưa tôi yêu người đàn ông này nhưng thấy những người đàn ông khác thú vị hơn, tôi lại yêu thêm, một lúc có thể yêu 2-3 người”.
Còn về chuyện ăn mặc do chọn những bộ đồ kiệm vãi tối đa, ca sĩ Mai Khôi đã để công chúng phàn nàn về sự phản cảm. Mai Khôi đã phân trần: “Nếu mình cảm thấy xấu cái gì thì mình che cái đó, còn nếu đẹp thì có quyền khoe ra. Tôi vẩn nhấn mạnh là mình cảm thấy nha. Còn chuyện “ khoe ngực “ đó quá xưa rồi, tôi không thích nhắc đến nữa những tôi vẩn giữ quan điểm đó. Ngực là cái rất đẹp của đàn bà sao mà phải che lại. Người nước ngoài họ phải mặc áo để giữ nó lại nếu không nó sẽ bị sệ xuống, còn người châu Á mình tôi nghĩ nó không cần thiết.
Quyền lực chọn thuộc về công chúng!
Mới đây có thông tin nghệ sĩ nhân dân Kim Tiến được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội. Nhiều lời chúc mừng tới nghệ sĩ với mong muốn bà sẽ là một hình ảnh đẹp của nghệ sĩ chốn nghị trường.
Tại sao công chúng không lắc đầu trước nghệ sĩ Kim Tiến? Bởi vì trong hoạt động nghề nghiệp, Kim Tiến luôn gây một hình ảnh đẹp, có uy tín với công chúng và giới chuyên môn, đến những phát ngôn. Điều ấy ở bà rất đáng trọng?
NSƯT Minh Ánh cũng cho biết chị đang làm hồ sơ ứng cử đại biểu quốc hội. Chị được trường cao đẳng nghệ thuật Hà Nội – nơi chị đang công tác - đề cử là đại biểu quốc hội khóa XIV và hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2016 – 2021. Chị là một trong số 87 ứng cử viên TP Hà Nội. Về lý do ứng cử đại biểu quốc hội và hội đồng nhân dân, Minh Ánh nói “ tôi muốn thay mặt người dân Hà Nội góp thêm tiếng nói cho ngành giáo dục và ngành văn hóa” . NSUT Minh Ánh nhận định, đó không phải là một hiện tượng để dư luận phải bàn tán, nhìn ở một khía cạnh nào đó thì đây được xem là một dấu hiệu đáng mừng vì nó thể hiện quyền công dân và việc bầu cử quốc hội lần này được cả xã hội quan tâm, đặc biệt là giới nghệ sĩ.
Không ai có quyền tước đi quyền công dân của nghệ sĩ khi họ “ tự ứng cử” đại biểu quốc hội. Nhưng công chúng có quyền lo ngại, có quyền lắc đầu, có quyền phản đối nếu như người nghệ sĩ từng có quá khứ nổi loạn hoặc gây quá nhiều scandal thiếu thiện cảm với công chúng.
Việc văn nghệ sĩ tự ứng cử vào quốc hội, ông Nguyễn Hạnh Phúc – Tổng thư ký Quốc hội cho rằng, điều này chứng tỏ các văn nghệ sĩ rất yêu quốc hội. Tuy nhiên văn nghệ sĩ ứng cử không chỉ có hát hay mà phải có năng lực, có thể tham gia xây dựng các dự án luật, giám sát việc thực hiện liên quan đến trọng trách của mình, quyết định các vấn đề quan trong của đất nước. “nếu mà đại biểu quốc hội chỉ biết hát không thôi thì rất khó”...ông Phúc nói.
Vì thế, câu chuyện của Mai Khôi, hay Vượng râu tự ứng cử vào đại biểu quốc hội là việc làm có trách nhiệm, có mục đích tốt đẹp hay không, chưa bàn tới ở đây. Điều đáng nói là để dấn thân vào chính trị, để nói lên tiếng nói của lòng dân, nghệ sĩ hãy giữ một hình ảnh chuẩn mực, trong sáng, tài năng được khẳng định trong môi trường sống của mình trước Đảng, bởi trong có ấm, ngoài mới êm.
Thùy Anna.
Comments
23 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

23 nhận xét:

 1. không ai có thể cấm một công dân tự ứng cử cả nếu người đó đủ điều kiện để ứng cử. thế nhưng cái quan trọng ở đây là người đó có năng lực hay không, có tài năng, có bản lĩnh hay không? đừng bao giờ xem việc bầu cử, tự ứng cử là trò đùa, vì nó là vận mệnh của đất nước chứ không phải trò để lợi dụng vào mục đích cá nhân

  Trả lờiXóa
 2. ứng cử là quyền của công dân, công dân thuộc mọi tầng lớp xã hội không phân biệt giàu nghèo, nghề nghiệp, chỉ cần có thể đáp ứng được những yêu cầu đề có thể làm tốt trách nhiệm của mình trong cương vị mới. như vậy chẳng ai cấm nghệ sĩ làm chính trị cả. thế nhưng điều này không đúng với Vượng Râu. một người mà ngay cả bản lĩnh cũng không vững vàng thì sao có thể lãnh đạo được nhân dân

  Trả lờiXóa
 3. đã không có gì đáng nói nếu như Vượng Râu là người có tài trong lĩnh vực chính trị và muốn chuyền từ làm nghệ thuật sang làm chính trị. thế nhưng mọi chuyện lại không được như thế, Vượng Râu từ lâu đã cùng với những kẻ có tư tưởng chống cộng cùng nhau thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật

  Trả lờiXóa
 4. Một nhà lãnh đạo đâu đơn giản như vậy, phải hành động, cư xử đúng mực và rất khó khăn, vì đằng sau là cả một bộ phận lớn nhân dân ta. Vậy nên, hãy xem cách làm của mình, tư cách, năng lực liệu có làm được không nữa kìa. Chứ không đơn giản như vậy đâu. Và cũng chẳng dễ dàng gì nếu làm người đại diện, vì rất khó khăn nếu như bạn sai lầm, đó là cả một thảm họa

  Trả lờiXóa
 5. người phương Đông chúng ta có cái nét văn hóa riêng. và một nét đẹp đó là nét đẹp về đạo đức,chúng ta rất xem trọng đạo đức. và điều đó là điều đúng đắn, trong môi trường đó mà lại có những con người vượt ra khỏi khuôn khổ để trở thành khác người, xuống cấp về mặt đạo đức chứng tỏ con người đó không đủ tiêu chuẩn để lãnh chưa đạo đất nước.

  Trả lờiXóa
 6. với những con người như Vượng Râu, Mai KHôi thì việc này đã không còn nằm trong phạm trù nghệ sĩ ứng cử nữa mà phải nói đến tư cách ứng cử của những con người như vậy, một người thì đang theo những kẻ chống cộng để chống phá đất nước, một người thì có những phát ngôn đi ngược lại với văn hóa dân tộc. thế sao có thể đủ tư cách ứng cử được

  Trả lờiXóa
 7. phong trào tự ứng cử trong cộng đồng những kẻ chống cộng đã và đang được chúng đẩy mạnh thực hiện. đây chẳng qua là chiêu bài đánh bóng tên tuổi mà thôi, và cũng là chiêu bài để chúng lây được những đồng tiền từ phía nước ngoài, chứ thực ra chúng biết rằng với tư cách như vậy không bao giờ trúng cử rồi

  Trả lờiXóa
 8. Vượng Râu là người như thế nào, đã và đang làm những việc gì, việc đó bản chất ra sao và những con người bên cạnh Vượng là ai? có mục đích gì thì giờ phút này đã quá rõ ràng. Vượng không đơn thuần là nghệ sĩ mà đang là người nghệ sĩ sa ngã vào con đường chống cộng cùng với những kẻ chống phá từ trước đến nay

  Trả lờiXóa
 9. Những kẻ như vượn râu và mai khôi thì không có gì để mà nói nữa rồi. Chúng ta biết đó, những hành động với cái gọi là tự ứng cử của chúng chỉ là cái căn lề cho những âm mưu xấu xa ở trong. Về Mai khôi chúng ta biết đến cô với những vụ scanal còn Vượng râu thì với những câu chuyện đàm tiếu chính trị xấu xa không thể chấp nhận. Thành thật rất đúng. Đại biểu cần phù hợp và năng lực.

  Trả lờiXóa
 10. Những con người như Vượng Râu thì có năng lực cái gì chứ
  Tôi chưa từng thấy là anh ta làm được điều gì để thể hiện năng lực và tầm nhìn của anh ta cả ...thậm chí là việc anh ta đi ứng cử nhưng mà anh ta cũng không nói được cái việc mà anh sẽ cố gắng làm để có thể bước vào cái ghế quốc hội mà chỉ nói xàm về chuyện biện minh là anh ta cũng có năng lực xuông thôi

  Trả lờiXóa
 11. Đại biểu quốc hội là những người đêm hết tâm tư nguyện vọng của người dân để tham gia trong quá trình hoạch định sự phát triển của đât nước, một người mà kiến thức cũng như nhận thức còn hạn chế như Mai Khôi thì trước hết về học lại lớp 1 đi đã. Không thể chấp nhận rồi họ sẽ như thế nào đi đâu về đâu hả. Lố bịp quá đi

  Trả lờiXóa
 12. Những con người này có năng lực gì ở chúng đâu mà nói. Chúng ta không thể chấp nhận được những hành động của chúng một lần nào nữa. Nhưng hành động của chúng đã chứng tỏ chúng là ai và chúng muốn gì không thể chấp nhận được chút nào với những câu chuyện ứng cử và để cử của chúng. Thật nhảm nhí.

  Trả lờiXóa
 13. Vì thế, câu chuyện của Mai Khôi, hay Vượng râu tự ứng cử vào đại biểu quốc hội là việc làm có trách nhiệm, có mục đích tốt đẹp hay không, chưa bàn tới ở đây. Điều đáng nói là để dấn thân vào chính trị, để nói lên tiếng nói của lòng dân, nghệ sĩ hãy giữ một hình ảnh chuẩn mực, trong sáng, tài năng được khẳng định trong môi trường sống của mình trước Đảng, bởi trong có ấm, ngoài mới êm.

  Trả lờiXóa
 14. Tôi không miệt thị, ngoài ra còn có sự tôn trọng đối với các nghệ sĩ, vượng râu hay mai khôi tuy rằng họ không được ưa thích lắm nhưng mình cũng không phủ nhận tài năng của họ, tuy nhiên thì việc mà họ a dua theo cái phong trào tự ứng cử khiến không chỉ tôi mà nhiều người cảm thấy quan ngại, hình ảnh cảu họ khác hoàn toàn so với hình ảnh của một người đại diện cho đất nước, và thậm chí là khác biệt quá xa, điều đó cho thấy sự quá không phù hợp chứ chưa nói đến năng lực chính trị của họ

  Trả lờiXóa
 15. Tôi thì thấy ai có khả năng thì cứ việc ra ứng cử. Miễn là đừng có trúng ứng cử rồi đi ăn hối lộ hay trúng ứng cử rồi miệng câm như hến. Đã không có luật cấm người công dân ra ứng cử thì đừng có chơi xấu người ra ứng cử. Hảy đấu công bằng chứ đừng thấy người ta cô thế mà hạ người ta bằng những chiêu hèn hạ như là: Có thế địch thù nghịch chống lưng, có nhóm lợi ích chống lưng chi tiền...vân vân và vân vân những đòn chính trị hèn hạ đó.

  Trả lờiXóa
 16. Tôi đồng ý với quan điểm là ai có khả năng thì cứ ra ứng cử, nhưng chính cái khả năng này là vấn đề, ra ứng cửu phải đủ các tiêu chuẩn điều kiện để có thể trở thành người đại diện cho cả một đất nước, điều này là hoàn toàn hợp lý vì vậy nếu không đủ điều kiện thì hãy trách bản thân chứ đừng đổ vì miệt thị hay phân biệt mà có thể do họ không phù hợp hay là không đủ đạo đức, tư cách mà bị loại thôi

  Trả lờiXóa
 17. Có năng lực, khả năng, đạo đức thì có thế tự tin ra làm thôi. Chỉ có những kẻ chẳng có gì trong đầu nhưng làm ra học thức để chống phá thì nên loai ngay từ đầu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phẩm chất về đạo đức chính trị, nhân cách, tài năng đâu phải là ai cũng có thể dễ dàng mà có đâu chứ ...hơn nữa vào quốc hội thì cần phải là những người thực sự hiểu biết và có chuyên sâu về các vấn đề của xã hội cũng như chính trị chứ đâu phải là đơn giản

   Xóa
 18. Theo mình, đã là một người nghệ sỹ chân chính thì trong người mình đã có ít nhiều những phẩm chất đặc bệt mà ít người có, từ đầu đã chọn con đường nghệ thuật là muốn phát huy, làm giàu xã hội bằng những sản phậm nghệ thuật. Thì hãy kiên định và phát huy hết vai trò đó, giờ đây nhiều người đang có ý định chuyển sang con đường chính trị thì thật sự sẽ ít có sự lạ lầm và ít phù hợp cho nên họ hãy nên có suy nghĩ chín chắn trước khi quyết định hành động.

  Trả lờiXóa
 19. chuyện này thì chuẩn cmnr.đều là quần chúng nhân dân cả.chả ai phân biệt đối xử với ai cả.chỉ caafmn có đủ năng lực và nhân phẩm thì tự do ứng cử để góp sức xây dựng đất nước thôi.còn cái thể loại như bọn mai khôi, vượng râu,..chả có tí chính trị nào mà cũng đòi đi làm đại biểu quốc hội thì hơi hài hước quá.phải chăng tự đánh bóng tên tuổi là chính?

  Trả lờiXóa
 20. Những con người này họ vẫn chưa có được những kinh nghiệm về chính trị ..họ chỉ ở bên vấn đề nghệ thội và họ là những con người còn quá trẻ tuổi và lĩnh vực của họ không có liên quan chút gì tới chính trị cả sao họ có thể đảm nhiệm được trách nhiệm là một đại biểu quốc hội được đây.họ thật sự không phù hợp để làm chính trị đâu,nhưng rất hoan nghênh tinh thần muốn cống hiến cho đất nước của họ.

  Trả lờiXóa
 21. Ở vấn đề này thì chúng ta phải nhận ra một điều rằng là mọi người đền có quyền công dân. Nhưng công chúng có quyền lo ngại, có quyền lắc đầu, có quyền phản đối nếu như người nghệ sĩ từng có quá khứ nổi loạn hoặc gây quá nhiều scandal thiếu thiện cảm với công chúng.

  Trả lờiXóa
 22. Câu chuyện của Mai Khôi, hay Vượng râu tự ứng cử vào đại biểu quốc hội là việc làm có trách nhiệm, có mục đích tốt đẹp hay không, chưa bàn tới ở đây. Điều đáng nói là để dấn thân vào chính trị, để nói lên tiếng nói của lòng dân, nghệ sĩ hãy giữ một hình ảnh chuẩn mực, trong sáng, tài năng được khẳng định trong môi trường sống của mình trước Đảng, bởi trong có ấm, ngoài mới êm.

  Trả lờiXóa