Thứ Bảy, 26 tháng 3, 2016

KHI NGHỆ SĨ TỰ ỨNG CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI

Thời gian qua, câu chuyện nghệ sĩ ứng cử ĐBQH đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Những cái tên như danh hài Vượng râu, "doanh nhân showbiz" Hùng Cửu Long và ca sĩ Mai Khôi đang trở thành tâm điểm của giới nghệ sĩ khi họ muốn lấn sân vào chính trị.

Hùng Cửu Long, Mai Khôi, Vượng Râu ứng cử ĐBQH

Trước tiên, phải khẳng định rằng sự xuất hiện của các nghệ sĩ với vai trò là ứng cử viên ĐBQH đã chứng tỏ dù ở ngành nghề nào thì họ cũng không đứng ngoài cuộc với những vấn đề của đất nước. Nghệ sĩ cũng là nhân dân, họ muốn công hiến cho dân, cho nước là chuyện đáng mừng. Mặt khác, khi họ làm chính trị, những fan của họ cũng quan tâm hơn đến vấn đề này. Nếu như người nghệ sĩ có cái nhìn đúng đắn, những lời nói, hành động liên quan đến vận mệnh đất nước một cách phù hợp thì chẳng phải họ có công lớn trong việc định hướng dư luận sao?

Thế nhưng, một khi người nghệ sĩ không đáp ứng các tiêu chuẩn của một ĐBQH mà vẫn được trở thành người đại diện của nhân dân thì lúc đó câu chuyện không còn bó hẹp trong “làng” giải trí nữa. Họ có thể am hiểu về lĩnh vực nghệ thuật, thế nhưng có ai dám chắc, họ thực sự có thời gian, tâm huyết, am hiểu các lĩnh vực khác, đặc biệt là chính trị? Đâu phải tiếp cận được các thông tin về tình hình đất nước, xã hội trên các phương tiện truyền thông đại chúng, có bằng cấp này nọ thì có thể trở thành ĐBQH. Đâu phải thấy bức xúc về vấn đề này, vấn đề kia thì nghĩ rằng mình có thể giải quyết khi ở một vị trí nào đó. Và nếu các nghệ sĩ muốn làm cho những ĐBQH khác không còn buồn ngủ trong các cuộc họp thì đâu nhất thiết phải trở thành ĐBQH. Hay tất cả chỉ là lí do để họ có thể PR bản thân, đánh bóng tên tuổi?

Ai cũng biết, trái tim người nghệ sĩ rất nhạy cảm. Phàm là người nghệ sĩ, dù trong lĩnh vực nào thì họ cũng có cái tôi rất riêng và đôi khi, để thỏa mãn nhu cầu khẳng định bản thân, họ có thể phát ngôn, hành động một cách khác thường. Những “thành tích” của nghệ sĩ hài Vượng râu có lẽ ai cũng đã rõ. Còn cô ca sĩ Mai Khôi thì sao? Những ấn tượng về giọng hát thanh khiết của “Hoa dại” ngày nào giờ đã thay bằng những hình ảnh một Mai Khôi “nổi loạn”, những phát ngôn gây sốc không thể ngờ. Khi mới chỉ 26 tuổi, cô đã lên kế hoạch cho cái chết của mình ở tuổi 50. Và nếu người ta ngại ngùng thì Mai Khôi mạnh dạn “khoe ngực” với lời giải thích “ Ngực là cái rất đẹp của đàn bà mà sao phải che lại”. Liệu truyền thống thủy chung của người phụ nữ Việt Nam có thể chấp nhận quan niệm “Ngày xưa tôi yêu người đàn ông này nhưng thấy những người đàn ông khác thú vị hơn, tôi lại yêu thêm, một lúc có thể yêu 2-3 người” hay “đẻ con…là nghiệp của loài người”…? Liệu người dân có thể chấp nhận một người với những quan điểm lạ lùng như thế vào cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân?

Vì thế, nghệ sĩ cứ tự do ứng cử, còn chuyện có trở thành ĐBQH được hay không lại là một chuyện khác. Nhân dân chính là người suy nghĩ, đánh giá để lựa chọn những người họ tin tưởng trở thành người đại diện cho mình. Lấy được lòng tin của nhân dân không dễ nhưng cũng không quá khó nếu những người nghệ sĩ biết dân nghĩ gì, cần gì. Thứ họ cần hoàn toàn không phải là những hình ảnh, phát ngôn nổi loạn trái với thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam và người dân cũng không muốn người đại diện cho mình chỉ biết hát, biết diễn. Quốc hội Việt Nam là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân Việt Nam đồng thời là cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất, ngoài các chức năng lập hiến, lập pháp, giám sát hoạt động của Nhà nước Quốc hội còn quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Thế nên, nếu các nghệ sĩ muốn cống hiến sức mình cho dân, cho nước, muốn dấn thân vào chính trị thì hãy nghiêm túc nhìn lại những gì mình đã nói, đã làm, hãy bắt đầu xây dựng hình ảnh, lòng tin trong nhân dân trước khi quá muộn.

Bạch Dương
Comments
31 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

31 nhận xét:

 1. các nghệ sĩ muốn cống hiến sức mình cho dân, cho nước, muốn dấn thân vào chính trị thì hãy nghiêm túc nhìn lại những gì mình đã nói, đã làm, hãy bắt đầu xây dựng hình ảnh, lòng tin trong nhân dân trước khi quá muộn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Giới nghệ sĩ tham gia vào việc chính trị, âu cũng là điều hiếm gặp. Nhưng tôi không chắc về khả năng, tất cả đều được hoan nghênh trên con đường bầu cử. Muốn có được phiếu bầu của người dân thì người nghệ sĩ ắt phải xây dựng được lòng tin nơi dân, và điều đó thì không phải người nghệ sĩ nào cũng có thể làm được.

   Xóa
 2. Sau khi biết tin các nghệ sĩ sẽ tự ứng cử vào Đại biểu quốc hội khóa 14 thì nhiều người, trong đó có những người đồng nghiệp với họ có rất nhiều ý kiến. Bởi trước giờ, họ chưa từng nghĩ là các nghệ sĩ ấy đã có thời gian, kiến thức về chính trị, nếu để bỏ phiếu cho họ thì có lẽ phải có những suy nghĩ kĩ lưỡng trước khi lựa chọn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nghệ sĩ thì làm sao mà giỏi được chính trị xã hội chứ
   Mấy ông ra vẻ là mình đi nhiều biết nhiều nhưng mà thực tế thì đâu phải là đơn giản như các ông ấy nghĩ đâu chứ

   Xóa
 3. Tự ứng cử thì không ai có thể cấm được. Đó là quyền của mỗi công dân, nhà nước ta không cấm mà còn khuyến khích những người có khả năng, phẩm chất và khát khao cống hiến tham gia vào cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nhân dân. Thế nhưng, họ có được trở thành ĐBQH hay không thì điều này không ai dám chắc được. Điều đó là phụ thuộc vào chính họ, con người và tài năng, phẩm chất của họ.

  Trả lờiXóa
 4. đúng là nói nhiều mà làm gì, cứ để nhân dân phán xét là xong hết thôi, cũng nên nhớ rằng hâm mộ là một chuyện còn tin tưởng giao phó trọng trách lại là một chuyện hoàn toàn khác, không phải ai cũng có thể có cả hai thứ cùng một lúc.

  Trả lờiXóa
 5. không hiểu nổi các nghệ sĩ đã và đang nghĩ cái gì mà lại có những hành động như thế nữa. có lẽ họ chỉ hợp đóng vaai trên sân khấu thôi chứ không phải lúc nào nơi nào cũng diễn được đâu.

  Trả lờiXóa
 6. Việc tự ứng cử của những người có tâm, có tài, có trách nhiệm với Đất nước thì cần phải biểu dương, khích lệ và ủng hộ. Nhưng, những người như Nguyễn Quang A, Nguyễn Tường Thụy, Nguyễn Thúy Hạnh… thì dư luận có quyền đặt câu hỏi lớn: Tại sao họ phải tham gia tự ủng cử và Mục đích của họ vận động để bầu được vào được quốc hội để làm gi?.

  Trả lờiXóa
 7. Nếu để cô "yêu nữ" Mai Khôi này vào Quốc hội thì không khéo những nét đẹp truyền thống của phụ nữ Việt Nam từ xưa đến nay sẽ ngày càng đi xuống mất. Phong cách ăn mặc thì dị hợm, thích thả rông, lại còn hay phát ngôn gây sốc.

  Trả lờiXóa
 8. Khi nghe đến cái tên Mai Khôi xin tự ứng cử , nhiều người đã tự tưởng tượng ra một phiên họp quốc hội trong thời gian tới nó sẽ như thế nào. Trước tiên là người ta sẽ chú ý đến vấn đề ăn mặc của cô, xem cô có quên cái gì không. Tiếp theo là xem cô phát ngôn thế nào. Sau đó là xem cô hành động những gì trong buổi hộp ấy. Dự là những buổi họp sẽ không có đại biểu nào buồn ngủ được.

  Trả lờiXóa
 9. Những nghệ sĩ để làm được nghệ thuật cần có trái tim nhạy cảm mới có thể cảm nhận hết được giá trị của nghệ thuật. Nghệ thuật đôi khi khác đời thực lắm, thế nên, nếu để một nghệ sĩ trở thành Đại biểu quốc hội thì sẽ có nhiều người không tin tưởng họ. Bởi phiên họp quốc hội hoàn toàn khác với sàn diễn, không thể thích là lên mà thích gì nói đấy.

  Trả lờiXóa
 10. Thực sự thì tôi thấy cợp kễnh thế nào ấy...
  Mấy nghệ sĩ này thì không biết là giỏi đến cỡ nào và hiểu biết đến cơ nào. Nhưng mà họ chưa cho tôi thấy được họ có khả năng như thế nào cả

  Trả lờiXóa
 11. Tôi thấy rằng những người nghệ sĩ này chưa thế hiện được cho mọi người thấy được khả năng của họ
  Họ chỉ nói mồm thôi chứ về kiến thức về chính trị , hiểu biết về chính trị cũng như góc nhìn nhận của họ thật là thiển cận

  Trả lờiXóa
 12. Cái chính là họ có năng lực không mà thôi
  Bởi lẽ nói gì thì nói họ không chuyên sâu về chính trị thì làm sao mà họ có thể làm tốt được cái vấn đề liên quan đến chính trị chứ ...có lẽ họ không nên hi vọng về việc là họ được khán giả yêu quý mà tưởng là họ sẽ ủng hộ

  Trả lờiXóa
 13. Cái tính bốc đồng của những người làm nghệ thuật thì chúng ta đủ biết rồi, mà hiện nay ngoài đám phá làng rận chủ ra giờ thêm hội nghệ sĩ cũng vô cùng nhiệt tình

  Trả lờiXóa
 14. Những người nghệ sĩ chân chính sẽ hiểu được họ cần gì và họ đang ở đâu, những tên như Mai Khôi, Vượng Râu, Hùng Cửu Long đang ảo tưởng hay sao. Họ nghĩ họ là ai, đã xứng đáng với tư cách người tự ứng cử chưa. Hay họ nghe lời và bị bọn xấu lợi dụng tiến hành ứng cử nhằm chuộc lợi cho bản thân. Mong rằng Quốc Hội nước ta sẽ không để những con người này có cơ hội !!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quan trọng là những người tự ứng củ thì họ cần phải chứng minh cho mọi người thấy được rằng họ là những người có khả năng trong lĩnh vực chính trị xã hội
   Chứ nói mồm không với khoe tài sản thì chẳng là gì cả

   Xóa
  2. Vượng “râu” không đứng thứ nhất hẳn nhiên phải là thứ hai, với nhiều scandal phát ngôn Vượng không chỉ khiến đồng nghiệp “quay lưng” mà công chúng mất đi thiện cảm vì thiếu sự khiêm tốn của một nghệ sĩ còn trẻ và chưa có đóng góp đáng kể cho nghệ thuật.

   Xóa
  3. đúng thế. tất cả chỉ là lí do để họ làm như thế có thể PR bản thân, đánh bóng tên tuổi, coi như là 1 trò chơi chứ chẳng có tý tư cách nào mà đòi làm đại biểu của nhân dân cả, những người mà đạo đức không thể giữ được thì làm sao lo lắng cho ai được

   Xóa
 15. Không phải là nghệ sĩ thì không được là đại biểu quốc hội. Cứ người nào đủ năng lực, phẩm chất đạo đức, có tâm, có tài và phù hợp với những quy định của một đại biểu quốc hội đã được luật định thì sẽ được thông qua để đưa ra cho dân bầu. Nói vậy để thấy những nghệ sĩ mà tên tuổi gắn liền với những cái tật nhiều hơn tài kia liệu có xứng đáng là một đại biểu của nhân dân được hay không?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. muốn làm người nói lên tiếng nói của lòng dân, nghệ sĩ hãy giữ một hình ảnh chuẩn mực, trong sáng, tài năng được khẳng định trong môi trường sống của mình trước đã, chứ không phải coi tự ứng cử là 1 cách để tự PR bản thân, đánh bóng tên tuổi làm gì

   Xóa
 16. Rất vui mừng khi biết những nghệ sĩ cũng rất quan tâm đến vấn đề chính trị của đất nước. Người dân Việt Nam dù làm bất cứ nghề gì cũng đều có trách nhiệm với đất nước, thực hiện đúng quyền dân chủ của mình. Thế nhưng, trở thành Đại biểu quốc hội không phải là chuyện đùa, không phải ứng cử xong lại để đó để thực hiện các show diễn. Người nghệ sĩ nên cân nhắc kĩ về khả năng của bản thân trước khi đưa ra quyết định của mình, nhất là họ có những ảnh hưởng nhất định tới công chúng.

  Trả lờiXóa
 17. Khi Nghệ sĩ tự ứng cử thì có lẽ, số phiếu bầu cho các ứng viên này là những fan của họ. Bầu theo kiểu nhắn tin bình chọn tiết mục biểu diễn của họ ấy chứ chả phải bình chọn dựa trên năng lực , đạo đức của họ. Xin chỉ rõ rằng, Quốc hội không phải là một sân khấu, ở đó không có đất diễn cho các nghệ sĩ mà là nơi những người đủ năng lực, đạo đức đại diện cho nhân dân lên tiếng xây dựng đất nước.

  Trả lờiXóa
 18. nghệ sĩ ứng cử đại biểu quốc hội cũng là điều bình thường thôi.quan trọng là phải có đủ trình độ năng lực và nhân phẩm làm quan.nhưng nhìn đi nhìn lại mấy ông bà nghệ sĩ này ứng cử chả có ai đc cái tác phong chính trị cả.kiểu kiểu như để đánh bóng tên tuổi ấy

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đúng thế, nhìn đi nhìn lại không thấy mấy thanh niên nghệ sỹ này có gì gọi là đạt chuẩn về đạo đức và năng lực, tức là tài hay là đức cả, người thì lừa đảo người xem, nói xấu anh em đồng nghiệp, người thì khoe thân khoe ngực lố lăng, thử hỏi như thế làm sao làm đại biểu của dân được đây

   Xóa
 19. nghệ sĩ cứ tự do ứng cử, còn chuyện có trở thành ĐBQH được hay không lại là một chuyện khác. Nhân dân chính là người suy nghĩ, đánh giá để lựa chọn những người họ tin tưởng trở thành người đại diện cho mình. Lấy được lòng tin của nhân dân không dễ nhưng cũng không quá khó nếu những người nghệ sĩ biết dân nghĩ gì, cần gì.

  Trả lờiXóa
 20. Mai Khôi được truyền thông nhắc tới với những scandal gây sốc như chụp ảnh khỏa thân, phong cách nỗi loạn trước đám đông, từ phát ngôn đến hình ảnh. “ Ngày xưa tôi yêu người đàn ông này nhưng thấy những người đàn ông khác thú vị hơn, tôi lại yêu thêm, một lúc có thể yêu 2-3 người”.thử hỏi con người như thế thì làm sao làm người đại diện cho nhân dân được cơ chứ

  Trả lờiXóa
 21. không ai có quyền tước đi quyền công dân của nghệ sĩ khi họ “ tự ứng cử” đại biểu quốc hội. Nhưng công chúng có quyền lo ngại, có quyền lắc đầu, có quyền phản đối nếu như người nghệ sĩ từng có quá khứ nổi loạn hoặc gây quá nhiều scandal thiếu thiện cảm với công chúng.

  Trả lờiXóa
 22. một khi người nghệ sĩ không đáp ứng các tiêu chuẩn của một ĐBQH mà vẫn được trở thành người đại diện của nhân dân thì lúc đó câu chuyện không còn bó hẹp trong “làng” giải trí nữa. Họ có thể am hiểu về lĩnh vực nghệ thuật, thế nhưng có ai dám chắc, họ thực sự có thời gian, tâm huyết, am hiểu các lĩnh vực khác, đặc biệt là chính trị?

  Trả lờiXóa
 23. có tài có đức, có lòng yêu nước, trung thành với tổ quốc, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu, tiêu chuẩn của một đại biểu quốc hội thì chẳng ai cấm cản họ cả. nhưng nếu không đủ tài năng để phục vụ đất nước trong việc hoạch định các chủ trương, chính sách, pháp luật mà chỉ biết mỗi về nghệ thuật, làm việc theo cảm tính nghệ thuật thì tốt nhất là đừng ra ứng cử làm gì cho rách việc!

  Trả lờiXóa
 24. mấy kẻ như VƯợng râu, Ngân mai, làm nghệ sỹ thôi đã chẳng tử tế được , toàn có scandal đạo đức với cả khoe thân khoe ngực thì lấy đâu ra cái gọi là tư cách để mà làm người đại diện cho nhân dân được cơ chứ, chúng tham gia tự ứng cử chỉ nhằm đánh bóng tên tuổi, tự PR bản thân mà thôi

  Trả lờiXóa