Thứ Tư, 17 tháng 2, 2016

TƯỞNG NIỆM, ĐỪNG LỢI DỤNG GÂY RỐI TRẬT TỰ

Ngày 17/2, tròn 37 năm kể từ ngày nhà cầm quyền Trung Quốc điều động quân đội và vũ khí tiến đánh 6 tỉnh biên giới phía Bắc nước ta, chính thức phát động cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam, cuộc chiến đã lột trần bộ mặt phản bội và bản chất bành trướng của nhà nước Trung Quốc.

Hình ảnh một số người lợi dụng lễ tưởng niệm để gây rối trật tự công cộng tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội

37 năm qua, nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ về cuộc chiến, về những người con đất Việt đã ngã xuống để bảo vệ từng tấc đất của quê hương để có được cuộc sống hoà bình và ổn định như hôm nay. Máu của các anh đã tô thắm cho màu cờ Tổ quốc, để hôm nay thế hệ con cháu được sống trong niềm hạnh phúc của hoà bình. Tuy nhiên, như đến hẹn lại lên, có không ít kẻ mạo danh yêu nước, lợi dụng sự hi sinh của các anh hùng để tổ chức tưởng niệm cuộc chiến nhằm kích động lòng hận thù dân tộc, xuyên tạc, bôi nhọ Nhà nước. 

Biết rằng, mọi hi sinh đều phải được ghi nhận và mỗi người dân Việt Nam đều không quên những công lao của thế hệ cha anh đi trước. Việc tổ chức lễ tưởng niệm các anh hùng đã ngã xuống trong cuộc chiến tranh biên giới Việt – Trung năm 1979 là điều cần thiết và có ý nghĩa, không chỉ giúp thế hệ trẻ thêm trân trọng công lao của cha anh đi trước cũng như hiểu rõ bản chất của cuộc chiến mà còn thức tỉnh cho mỗi chúng ta cần cố gắng nhiều hơn nữa để xây dựng nước nhà và bảo vệ từng thước đất của Tổ quốc. 

Thế nhưng, lợi dụng tổ chức lễ tưởng niệm để kích động lòng hận thù dân tộc, tập trung hô hào kích động với những băng rôn, biểu ngữ gây rối trật tự công cộng chẳng khác nào tiếp tay cho kẻ thù khác làm suy yếu sức mạnh Tổ quốc. Lẽ nào những con người đó lại muốn đất nước phải tiếp tục rơi vào vòng bom đạn chiến tranh, khi mà bao thế hệ cha anh đã phải hi sinh để gìn giữ, hay lại muốn chúng ta tự mất đoàn kết để là cơ hội cho các thế lực bên ngoài nhảy vào chống phá.

Một dân tộc phải trải qua nhiều cuộc chiến tranh chống quân xâm lược, hơn ai hết nhân dân Việt Nam quý trọng hoà bình như thế nào. Nhờ chính sách ngoại giao đúng đắn, cùng với sự đồng lòng, đồng sức của cả dân tộc, vượt qua sự tàn phá của chiến tranh ác liệt, đất nước ta cơ bản giữ vững ổn định, từng bước phát triển kinh tế vững vàng và tiến lên sánh vai với các cường quốc trên thế giới.

Thiết nghĩ, trong thời đại mới, với những thời cơ và vận hội đang tới, mỗi chúng ta cần đoàn kết, đồng sức đồng lòng xây dựng đất nước giàu mạnh. Chỉ khi đó, nền hoà bình và ổn định mới được duy trì và phát triển, chủ quyền mới được giữ vững, đất nước ngày một tiến lên, xứng đáng với công lao to lớn của thế hệ cha anh đi trước. 

Còn việc lợi dụng lễ tượng niệm các liệt sỹ hi sinh trong chiến tranh xâm lược của Trung Quốc năm 1979 để tụ tập kích động gây mất trật tự công cộng cũng như các sự kiện khác như “Hải chiến Trường Sa”, “Phản đối giàn khoan HD 981” không những đi ngược lại lợi ích của dân tộc mà còn tiếp tay cho thế lực ngoại xâm tạo cớ gây mất hoà bình và ổn định ở nước ta mà thôi. 

Nguyễn Lan
Comments
20 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

20 nhận xét:

 1. Giới trẻ Việt Nam và ngày tưởng niệm chiến tranh biên giới 17/2
  Cuộc chiến tranh biên giới Việt-Trung xảy ra vào ngày 17/2/1979 và kéo dài trong một tháng đã gây nên thiệt hại nặng nề cho phía Việt Nam. Nhân ngày 17 tháng 2 năm 2016 đánh dấu một trong những cột mốc lịch sử quan trọng xuyên suốt hơn 4000 năm chống giặc ngoại xâm phương Bắc, mời quý vị cùng đọc chia sẻ của giới trẻ trong nước liên quan đến cuộc chiến tranh bi hùng này.

  “Ngày 17 tháng 2 à? Chỉ biết ngày 14 tháng 2 thôi chứ không nghe ngày 17 tháng 2.”

  Đây là câu trả lời điển hình của nhiều bạn trẻ trong nước khi được Đài RFA hỏi có biết gì về ngày 17 tháng 2 năm 1979 hay không. Mặc dù ngày lễ Tình yêu Valentine, 14 tháng 2, du nhập vào Việt Nam trong khoảng thời gian không lâu nhưng đây là một ngày lễ rất phổ biến đối với hầu hết thanh niên từ thành thị đến nông thôn. Thế nhưng, cuộc chiến tranh biên giới Việt-Trung do Trung Quốc khai hỏa tấn công vào ngày 17 tháng 2 cách đây gần tròn 4 thập niên thì không phải bạn trẻ nào cũng biết đến.

  Nói như thế không đồng nghĩa với thanh niên Việt Nam ngày nay hoàn toàn không có thông tin gì về thời gian 30 ngày quân và dân ở 6 tỉnh biên giới phía Bắc đã chiến đấu và hy sinh để bảo vệ bờ cõi quốc gia không rơi vào sự xâm chiếm bằng vũ lực của Trung Quốc lúc bấy giờ. Một bạn trẻ ở Hà Nội chia sẻ bạn ấy tiếp cận thông tin về cuộc chiến tranh biên giới năm 1979 như thế nào:

  “Về cuộc chiến tranh biên giới thì ngoài đời thường chỉ nghe các chú, các bác nói loáng thoáng, thông tin không được đầy đủ rõ ràng; chỉ nói ‘chiến tranh đánh Trung Quốc năm 1979 thôi’. Còn báo chí lề phải ít khi đề cập đến. Cách đây khoảng chục năm gì đó khi internet nở rộ và các trang báo lề trái xuất hiện thì tụi em được tiếp cận nhiều với thông tin về cuộc chiến tranh biên giới. Và những năm gần đây, các cuộc tuần hành được các nhóm xã hội dân sự tổ chức tưởng niệm thì cũng tạo được ảnh hưởng và có sức lan tỏa.”

  ự ảnh hưởng và sức lan tỏa thông tin cuộc chiến tranh biên giới năm 1979 từ internet đối với thanh niên ở Việt Nam không phải là nhỏ. Các bạn trẻ quan tâm đến tình hình đất nước trước động thái hung hăng lấn át của “người bạn 4 tốt-16 chữ vàng” đều chia sẻ những thông tin mà các bạn góp nhặt được liên quan đến cuộc chiến tranh bi hùng trong lịch sử cận đại chống Trung Quốc là số liệu tương quan lực lượng về nhân lực, kể cả phương tiện chiến đấu và vũ khí quá chênh lệch giữa Việt Nam với Trung Quốc. Dù cho vết tích lịch sử về những phụ nữ và trẻ em bị quân đội Bắc Kinh giết hại một cách dã man bị xóa bỏ hay mộ bia của các binh sĩ thuộc Lực lượng vũ trang Quân đội Nhân dân Việt Nam đã hy sinh với dòng chữ “Quân Trung Quốc xâm lược” ở nghĩa trang đìu hiu hoang vắng tại các tỉnh phía Bắc bị đập phá sẽ mãi không bao giờ rơi vào quên lãng trong tâm tưởng của các thế hệ thanh niên tiếp nối, vì đối với họ cuộc chiến tranh biên giới năm 1979 là một cột mốc lịch sử quan trọng xuyên suốt thời gian hơn 4000 năm, kể từ truyền thuyết thời Hồng Bàng của vua Hùng Vương phải phòng vệ trước sự xâm lược của giặc Ân.

  Trả lờiXóa
 2. Vào năm 2014, báo giới chính thống trong nước đưa tin về kỷ niệm 35 năm cuộc chiến tranh biên giới Việt-Trung. Các nhân chứng lịch sử, các sử gia và những bậc lão thành cách mạng lên tiếng kêu gọi lãnh đạo Việt Nam cần phải đưa vào sách giáo khoa sự kiện Trung Quốc dùng 6 vạn quân đánh Việt Nam hồi năm 1979 để xem đó như là một chiến thắng chống giặc ngoại xâm của lịch sử dân tộc cũng như đối xử công bằng với những anh lính đã ngã xuống và thân nhân của họ bằng cách nói lên sự thật về cuộc chiến tranh biên giới can trường nhưng đầy mất mát. Đáp trả câu hỏi của Hòa Ái rằng các bạn trẻ ở Việt Nam đón nhận lời đề nghị này ra sao, bạn Vĩnh ở TP.HCM bày tỏ:

  “Hiện tại muốn bỏ môn Lịch sử luôn, coi như là muốn che lấp hết luôn. Học thì toàn chỉ biết đánh Pháp, đánh Mỹ thôi chứ không có đánh Trung Quốc đâu. Trung Quốc xâm lược mình mà trong trường thì không dạy, cho đó là nhạy cảm. Không cần nói từ xưa mà bây giờ đây Trung Quốc từng bước tấn công Việt Nam đủ thứ về kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa rồi ngộ độc thực phẩm tràn làn hết. Lịch sử là như vậy thì phải đưa đúng như vậy nhưng em nghĩ là khó.”

  Các bạn trẻ đài ACTD tiếp xúc nhân dịp tưởng niệm 37 năm cuộc chiến tranh biên giới Việt-Trung nhấn mạnh rằng khi chính phủ Hà Nội càng cố bưng bít những thông tin liên quan đến Trung Quốc mà cho là “nhạy cảm” bằng cách không đưa vào sách giáo khoa hay không cho các cơ quan truyền thông loan tải, hoặc ra sức ngăn cản các buổi tưởng niệm do các nhóm xã hội dân sự độc lập tổ chức thì càng không ngăn cản được sự tìm hiểu của thanh niên Việt Nam không chỉ về cuộc chiến tranh biên giới năm 1979 mà còn về trận chiến Gạc Ma năm 1988, Hội nghị Thành Đô năm 1990, Hiệp định Biên giới Việt-Trung từ năm 1999 đến nay, kể cả những chiếc “tàu lạ” tấn công ngư dân Việt hằng ngày ở Biển Đông vì theo họ lịch sử phải nên chấp nhận sự thật dù thắng hay thua và theo như câu nói của Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình là “sòng phẳng với lịch sử không phải kích động hận thù”.

  Trả lờiXóa
 3. Ngày 17/2, tròn 37 năm kể từ ngày nhà cầm quyền Trung Quốc điều động quân đội và vũ khí tiến đánh 6 tỉnh biên giới phía Bắc nước ta, chính thức phát động cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam, cuộc chiến đã lột trần bộ mặt phản bội và bản chất bành trướng của nhà nước Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 4. 37 năm qua, nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ về cuộc chiến, về những người con đất Việt đã ngã xuống để bảo vệ từng tấc đất của quê hương để có được cuộc sống hoà bình và ổn định như hôm nay. Máu của các anh đã tô thắm cho màu cờ Tổ quốc, để hôm nay thế hệ con cháu được sống trong niềm hạnh phúc của hoà bình. Tuy nhiên, như đến hẹn lại lên, có không ít kẻ mạo danh yêu nước, lợi dụng sự hi sinh của các anh hùng để tổ chức tưởng niệm cuộc chiến nhằm kích động lòng hận thù dân tộc, xuyên tạc, bôi nhọ Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 5. việc lợi dụng lễ tượng niệm các liệt sỹ hi sinh trong chiến tranh xâm lược của Trung Quốc năm 1979 để tụ tập kích động gây mất trật tự công cộng cũng như các sự kiện khác như “Hải chiến Trường Sa”, “Phản đối giàn khoan HD 981” không những đi ngược lại lợi ích của dân tộc mà còn tiếp tay cho thế lực ngoại xâm tạo cớ gây mất hoà bình và ổn định ở nước ta mà thôi.

  Trả lờiXóa
 6. Nhân dịp Tết Bính Thân 2016, ngày 16/2, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn công tác Trung ương đã đến thăm đối tượng chính sách, đồng bào thiểu số, lực lượng vũ trang khu vực biên giới trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

  Trả lờiXóa
 7. Cuộc chiến tranh biên giới cách đây 37 năm là một cuộc chiến khốc liệt mà Trung Quốc gây ra ở biên giới phía Bắc của Việt Nam, tội ác của quân xâm lược Trung Quốc lịch sử còn ghi rõ. Với dã tâm bành trướng của mình, Đặng Tiểu Bình đã tuyên bố dạy cho Việt Nam một bài học và gây ra một cuộc chiến kéo dài với lực lượng quân Trung Quốc tham gia chiến tranh đông gấp 5 lần và Trung Quốc cũng chính là tác giả của vấn đề Campuchia năm 1977.

  Trả lờiXóa
 8. buổi “tưởng niệm” này, có kẻ mang danh giáo sư, tiến sĩ nhưng thậm ngu tới mức mang cả băng rôn in hình ảnh bộ đội ta bị quân Trung Quốc xâm lược bắt làm tù binh, đang trên đường dẫn giải về Trung Quốc. Đó là những hình ảnh bôi nhọ hình ảnh người chiến sĩ QĐNDVN, sỉ nhục sự hy sinh của các Liệt Sỹ, làm đau lòng thân nhân QĐNDVN và gia đình các Liệt Sỹ, ảnh hưởng xấu đến tâm tư, tình cảm của các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ Quốc hiện nay.

  Trả lờiXóa
 9. Chỉ có những cựu chiến binh, những người bình thường tưởng nhớ những người đã ngã xuống năm xưa mới đến để thăm viếng, ôn lại kỷ niệm của đời lính, thăm đồng đội của mình, và tri ân người đi trước của những người con dân đất Việt biết ơn và muốn cám ơn những vị anh hùng của dân tộc mà thôi.

  Trả lờiXóa
 10. Chúng không chịu tưởng niệm ngày chiến thắng mà chỉ tưởng niệm ngày xâm lược, vì ngày này nó mới có cớ xuyên tạc nhà nước, chửi nhà nước và giở đạo đức giả của chúng ra mới được. Tưởng niệm ngày chiến thắng đồng nghĩa nhớ ơn người lính bộ đội Cụ Hồ, mà đây là điều quan thầy của chúng, cũng như bọn chúng không thích và không muốn,với chúng còn là không dám nữa!

  Trả lờiXóa
 11. Có bạn ngụy biện rằng" nhân dân không quên tội ác của bọn trung quốc". Cái này nó mới gọi là ngô nghê nè, tại sao không tưởng nhớ, và đưa hình ảnh người lính Việt mà trưng lên cái hình của thằng lính trung quốc đang cõng đồng đội bị thương và ảnh lính tàu dẫn giải tù binh Việt Nam?

  Trả lờiXóa
 12. Nhân dân ta không bao giờ quên cuộc chiến năm 1979 đấy, không bao giờ quên các chiến sỹ đã vì tổ quốc tham gia trận chiến đó. Tưởng niệm là tốt nhưng lũ khốn này tưởng niệm là để làm lu loa truyền thông hòng tìm kiếm sự đồng thuận từ nhân dân chứ không phải tưởng niệm vì các chiến sỹ

  Trả lờiXóa
 13. lợi dụng tổ chức lễ tưởng niệm để kích động lòng hận thù dân tộc, tập trung hô hào kích động với những băng rôn, biểu ngữ gây rối trật tự công cộng chẳng khác nào tiếp tay cho kẻ thù khác làm suy yếu sức mạnh Tổ quốc.

  Trả lờiXóa
 14. Mẹ khỉ mấy thằng dâm chủ não lợn. Bọn này thì còn lạ đếch gì chứ, không có vài cục tiền tọng vào mồm rồi thì đời nào chúng chụp nhấc mông ra khỏi nệm êm để đến đây "tưởng niệm". Toàn một lũ nước mắt cá sấu. Tưởng niệm chỉ là cái cớ, chuyện phơi mặt ra chụp hình lấy tiền mới là mục đích chính của chúng nó.

  Trả lờiXóa
 15. Lại đi tụ tập đội hình, trưng mặt lên, chụp ảnh đủ kiểu, đủ tư thế để báo cáo thành tích với "bên kia" chứ gì. Chụp xong, cắm mấy nén hương, đặt ít hoa lấy lệ rồi lại rủ nhau đi về nhậu nhẹt chứ cái mẹ gì. Dịp "tưởng niệm" nào của lũ dâm chủ chẳng theo cái quy trình đó. Tiếp xúc vài lần là quen rồi.

  Trả lờiXóa
 16. Toàn một lũ giả nhân giả nghĩa, nước mắt cá xấu. Cái chuyện "tưởng niệm" những chiến sĩ đã ngã xuống của mấy chú chỉ lừa được lũ con nít mới biết dùng internet, hoặc loại có đầu óc nhưng chưa biết suy nghĩ gì thôi nhé. Với những người có chút hiểu biết về tình hình chính trị, thì họ đang cười vào mặt mấy chú đấy.

  Trả lờiXóa
 17. Một đống lắt nhắt, toàn những "gương mặt thân quen" của phường dân chủ =)) thôi thì cũng như mọi lần, mấy chú có cờ hoa băng rôn để chụp choẹt gì thì làm nhanh đi cho gọn. Hóng xem có thấy ông dân phòng, bảo vệ hay công an nào gần đó thì lại gây chuyện để làm một đoạn clip "bị đàn áp" nữa đăng lên cho nó đủ bộ. Gớm, k có tiền ném vào mồm mấy vị thì đợi đó mấy vị đi tưởng niệm cho

  Trả lờiXóa
 18. Năm nay sẽ đưa cuộc chiến biên giới Việt - Trung vào chương trình sách giáo khoa lịch sử này. Xem đến lúc đó mấy anh dâm chủ nhà ta còn to mồm la lối gì nữa không nhỉ? Trước đây, tuy chưa có chương trình này trong sgk lịch sử, nhưng đài tưởng niệm nhà nước ta vẫn xây mới, nâng cấp, mỗi năm đều thắp hương, tưởng niệm. Ít nhất nó không hoành tráng, nhưng cũng không như "một lũ nào đó", chỉ bày chuyện "tưởng niệm" để chụp choẹt, kiếm tiền.

  Trả lờiXóa
 19. Có vẻ như buổi tưởng niệm bình yên quá, không đúng theo kịch bản như mọi lần nhỉ mấy cậu ấm, cô chiêu của nền "dâm chủ Việt Nam". Hehe, theo đúng như kịch bản của mọi lần "tưởng niệm" các sự kiện khác nhau đã xảy ra trước đó, thì đáng lẽ khi mấy vị đang tưởng niệm phải xuất hiện cái cảnh bị "công an đến gây rối và đàn áp" chứ. Lần này bình yên quá chắc lại không được nhiều tiền của Việt Tân nó gửi về roài ha.

  Trả lờiXóa
 20. " Còn báo chí lề phải ít khi đề cập đến. Cách đây khoảng chục năm gì đó khi internet nở rộ và các trang báo lề trái xuất hiện thì tụi em được tiếp cận nhiều với thông tin về cuộc chiến tranh biên giới." - tự sướng sâu quá. Hehe, chú nói như cắn vào đít anh ấy. Trước bọn anh học, các thấy cũng nói đến chuyện này nhé. Đang thủ dâm tinh thần cho bọn"lề trái" các chú à.

  Trả lờiXóa