Thứ Hai, 22 tháng 2, 2016

TRÔNG CHỜ NHỮNG LÃNH ĐẠO GẦN DÂN NHƯ ĐINH LA THĂNG

Những ngày qua, báo chí và người dân không ngừng nhắc đến các hoạt động của tân Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh-Đinh La Thăng. Chỉ chưa đầy 3 tuần nhậm chức, ông đã có những phát ngôn và hành động để lại dấu ấn đậm nét trong người dân Thành phố mang tên Bác nói riêng và nhân dân cả nước nói chung. Một hình ảnh của bác Nguyễn Bá Thanh đang hiện hữu giữa thành phố nắng vàng ấy khiến chúng ta cảm thấy tự hào và hạnh phúc về một người lãnh đạo gần dân, lấy dân làm gốc giữa đời thường chứ không phải trong lí thuyết.


Năm xưa, đại anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi qua thực tiễn 10 năm theo phò Lê Lợi kháng chiến chống giặc Minh, đã minh định, sáng tỏ rằng: “Chở thuyền là dân, lật thuyền cũng là dân”, “Lật thuyền mới biết dân như nước”...Sau này Chủ tịch Hồ Chí Minh một lần nữa nhấn mạnh tư tưởng “Lấy dân làm gốc”, biến nó trở thành kim chỉ nam trong mỗi hành động của Ðảng, của chính quyền, của các cấp cán bộ: “Nước lấy dân làm gốc. Gốc có vững cây mới bền”, “Việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh”... Lịch sử cũng đã chứng minh rằng “lòng dân” và “vận nước” là hai mặt của một vấn đề, có mối quan hệ biện chứng khăng khít với nhau. Thế nhưng, không phải vị lãnh đạo nào cũng giữ được lòng dân, thực sự gần dân và cả cuộc đời trăn trở vì dân? Vì thế, hình ảnh của tân Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh-Đinh La Thăng được ca ngợi những ngày qua xứng đáng là một tấm gương điển hình cho vị lãnh đạo của nhân dân.

Bí thư Đinh La Thăng "vi hành" vào nhà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Em

Tôi chắc chắn rằng ở bất cứ nơi đâu thì người dân cũng đang có nhiều tâm tư. Nhưng quan trọng nhất là họ có niềm tin vào lãnh đạo địa phương ấy để trải lòng hay không. Niềm tin ấy không tự dưng mà có, và sẽ không bao giờ có khi người lãnh đạo chỉ biết ngồi ở trong phòng đọc báo cáo và ra chỉ thị, nghị quyết này nọ. Bởi “trăm nghe không bằng một thấy” , người lãnh đạo phải trực tiếp đến và lắng nghe, đặt mình vào hoàn cảnh của mội người dân để cảm nhận và suy nghĩ tại sao, phải làm như thế nào mới tốt…Từ những việc nhỏ nhất, cho đến những quyết sách lớn đều từ thực tế đời sống, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân mà ra thì mới thực sự giữ được lòng dân. Niềm tin của người dân còn phải được xây dựng thông qua mối quan hệ thật sự vì dân, giữa các cơ quan công quyền, của mỗi cán bộ Ðảng, cán bộ Nhà nước đối với dân. Nói đến tân Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh - Đinh La Thăng, niềm tin của nhân dân nơi ông bắt đầu từ những lời nói, liệc việc nhỏ nhất:

Ngay tại Lễ nhậm chức Bí thư thành ủy TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2015-2020, tân Bí thư Đinh La Thăng đã hứa với nhân dân TP rằng: “Kể từ giờ phút này, toàn bộ tâm trí của tôi sẽ dành cho một việc duy nhất, đó là cùng với Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân thành phố mang tên Bác Hồ vĩ đại kế tục một cách xứng đáng sự nghiệp vẻ vang được gây dựng bởi các vị tiền bối mà tôi kính trọng”. Tại cuộc họp về công tác chăm lo Tết Bính Thân ngày 15/2, Bí thư Đinh La Thăng chỉ đạo: "Các đơn vị, địa phương chấm dứt các hoạt động chúc tụng đầu năm, tập trung ngay vào công việc không được để người dân, doanh nghiệp chờ đợi". Cũng từ đây, Đường dây nóng tiếp nhận các thông tin phản ánh của người dân về những vấn đề của TP Hồ Chí Minh được lập ra đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân TP. Chỉ sau 43 tiếng Đường dây nóng đã nhận 1.200 cuộc gọi, hơn 800 tin nhắn. Các thông tin về tình hình an ninh trật tự: cướp giật, băng đảng xã hội đen; xây dựng hình ảnh của TP Hồ Chí Minh ; vấn đề rác thải, cấp nước, khói bụi; vấn đề việc làm cho người dân...đã liên tục được cập nhật,tổng hợp và trực tiếp tân bí thư giải quyết. Đó thực sự là cách làm hay mà các tỉnh, thành phố khác cần học tập.

Không dừng lại ở những chỉ đạo sát sao như thế, bí thư Đinh La Thăng còn trực tiếp đến thăm mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Em ở xã Tân Thông Hội (huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh). Khi bước trên đường đất nhỏ hẹp vào nhà mẹ Em, ông Thăng đã yêu cầu tráng bê-tông ngay lập tức. Rồi những câu nói khiến người dân nức lòng : "Làm đường, sửa nhà ngay để mẹ nghỉ ngơi", “Mục tiêu của chúng ta là vì dân, tôi chỉ nói bốn chữ thôi: “Vì dân hành động”. Không nói nhiều, đi ngay vào giải pháp”…

Với riêng cá nhân tôi thì thấy rất thích cách làm việc không ngồi bàn giấy, máy lạnh mà xông xáo, gần gũi với dân của ông Đinh La Thăng. Có thể nhiều người cho rằng Bí thư với vai trò của người lãnh đạo thì không thể làm như người quản lí, Bí thư đang “lấn sân”. Nhưng theo tôi thì “lấn sân” hay không không quan trọng, quan trọng là làm được việc tốt cho dân. Không ai cấm là người này chỉ được làm bao nhiêu việc tốt, người kia chỉ được làm việc tốt trong lĩnh vực này mà không được liên quan đến lĩnh vực khác. Nếu là việc tốt nên làm thì không có giới hạn nào cả.

Đến một vị lãnh đạo cao nhất của một Thành phố lớn còn làm được như vậy thì tất nhiên những lãnh đạo cấp dưới cũng cần suy nghĩ và thay đổi. Một bí thư dù tâm huyết, dù nhiệt tình đến đâu thì cũng không thể "ba đầu sáu tay" giải quyết mọi vấn đề, không thể trực tiếp đi hết từng mái nhà để xem dân của mình sống ra sao. Ông cần phải có đội ngũ trợ lý và các cán bộ từng lĩnh vực có tâm huyết cùng ông xây dựng TP Hồ Chí Minh nói riêng và đất nước nói chung. Nhân dân hi vọng, trông chờ vào lớp cán bộ thực sự gần dân như Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh - Đinh La Thăng.
Bạch Dương
Comments
36 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

36 nhận xét:

 1. Một người cán bộ không chỉ cần có tài năng, có tài đức mà cũng cần phải biết gần gũi với nhân dân, biết lắng nghe tâm tư, tình cảm của dân để giải quyết những nguyện vọng của nhân dân, có như vậy thì làm việc gì cũng được dân ủng hộ, mọi việc tự thế mà sẽ thành công.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng thế bạn à, chỉ cần lãnh đạo dần nhân dân, hiểu biết những điều nhân dân muốn và làm những điều nhân dân thấy đúng đắn thì tất yếu họ sẽ được lòng dân và khi ban hành chính sách gì cũng được nhân dân tin tưởng và thực hiện một cách nghiêm chỉnh và hiệu quả. Thời gian qua, mẫu hình lãnh đạo thẳng thắn, nói đi đôi với làm đã và đang hiện rõ trên đội ngũ lãnh đạo đất nước hiện tại, đó chính là tín hiệu mừng, là tín hiệu mới cho một viễn cảnh tươi sáng và thịnh vượng của đất nước và dân tộc.

   Xóa
  2. đúng thế, Bác Hồ đã dạy, “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”, và chỉ khi gần dân, hiểu dân như bác Thăng thì nhân dân mới tin tưởng , ra sức lao động xây dựng đất nước được

   Xóa
  3. Hi vọng với sự tâm huyết của mình, cùng một năng lực thực sự và một tấm lòng luôn suy nghĩ cho nhân dân, ông Thăng sẽ làm cho bộ mặt thành phố HCM và đời sống nhân dân thành phố sẽ ngày một đổi mới và tốt đẹp hơn, đó cũng là mong mỏi của nhân dân

   Xóa
 2. Có thể nói rằng những người lãnh đạo mang hình mẫu nói đi đôi với làm như ông Đinh La Thăng thì đó chính là mẫu hình tượng lãnh đạo mà nhân dân mong muốn và nhìn thấy. Mọi rào cản, mọi khoảng cách sẽ bị xóa bỏ nếu người lãnh đạo luôn biết mang lợi ích cho nhân dân và đáp ững những điều mà nhân dân muốn. Hy vọng những người lãnh đạo đầy tài năng và nhiệt huyết như Ông Đinh la thăng sẽ được nhân lên rộng khắp trên các vùng miền của cả nước để đất nước và nhân dân luôn gắn bó bền chặt và không ngừng đi lên.

  Trả lờiXóa
 3. việc bác Thăng công khai số điện thoại cá nhân tạo ra 1 kênh phản ánh tin cậy cho nhân dân, bất kỳ vấn đề bức xúc nào hoàn toàn có thể được bác Bí thư xem xét nghiêm túc, và cũng là tạo cho những người cấp dưới tâm lí làm việc đúng đắn hơn vì nếu làm ẩu thì người dân có thể báo cáo lên cấp trên ngay được, đó quả là 1 việc làm đúng đắn

  Trả lờiXóa
 4. Để xây dựng và phát triển đất nước thì cán bộ là vấn đề mấu chốt nhất, thật sự cần những người cán bộ gần dân, lắng nghe dân, hiểu dân, và được dân tin tưởng như bác Thăng , một khi đã có sự đoàn kết một lòng thì việc gì cũng sẽ thành

  Trả lờiXóa
 5. Trước đây ở vị trí Bộ Trưởng thị bất cứ những gì mà được cho là vấn đề gây nhức nhối cho xã hội thì bác đều sẵn sàng xử lý , nếu có sai phạm là cương quyết thẳng tay không nề hà. Nay với chức vụ là bí thư thành ủy thì mong rằng bác sẽ trở thành một người bí thư có những đổi mới , những sáng kiến nhằm phát triển đất nước , đưa cuộc sống của nhân dân đi lên

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không chỉ giải quyết tốt các vấn đề nhức nhối trước đây về vấn nạn giao thông mà bác Thăng đã khiến người dân TP Hồ Chí Minh nói riêng và nhân dân cả nước nói chung cảm thấy quý mến, cảm phục bởi sự gần dân, chu đáo và tận tình của Bác. Có những lãnh đạo, cán bộ gần dân, tận tụy vì dân như Bác thì đất nước, xã hội sễ tốt hơn rất nhiều.

   Xóa
 6. Đến một vị lãnh đạo cao nhất của một Thành phố lớn còn làm được như vậy thì tất nhiên những lãnh đạo cấp dưới cũng cần suy nghĩ và thay đổi. Một bí thư dù tâm huyết, dù nhiệt tình đến đâu thì cũng không thể "ba đầu sáu tay" giải quyết mọi vấn đề, không thể trực tiếp đi hết từng mái nhà để xem dân của mình sống ra sao.

  Trả lờiXóa
 7. “lấn sân” hay không không quan trọng, quan trọng là làm được việc tốt cho dân. Không ai cấm là người này chỉ được làm bao nhiêu việc tốt, người kia chỉ được làm việc tốt trong lĩnh vực này mà không được liên quan đến lĩnh vực khác. Nếu là việc tốt nên làm thì không có giới hạn nào cả.

  Trả lờiXóa
 8. Đến một vị lãnh đạo cao nhất của một Thành phố lớn còn làm được như vậy thì tất nhiên những lãnh đạo cấp dưới cũng cần suy nghĩ và thay đổi. Một bí thư dù tâm huyết, dù nhiệt tình đến đâu thì cũng không thể "ba đầu sáu tay" giải quyết mọi vấn đề, không thể trực tiếp đi hết từng mái nhà để xem dân của mình sống ra sao

  Trả lờiXóa
 9. tuy chỉ mới nhận chức thôi, nhưng với phong cách làm việc gần gũi, hiệu quả như vậy thì bí thư thành ủy thành phố Hồ Chí Minh Đinh La Thăng chính là mấu người lãnh đạo cần có trong thời điểm hiện nay khi mà đất nước đang trong giai đoạn phục hồi sau khi khủng hoảng kinh tế hồi cuối năm 2011

  Trả lờiXóa
 10. tuy không thể nói rằng người lãnh đạo có thể thay đổi cả một hệ thống và thay đổi cả một bộ mặt thành phố hay đất nước. nhưng phải nói rằng người lãnh đạo tốt sẽ góp phần rất lớn để tạo nên điều đó. và Đà Nẵng chính là một ví dụ cụ thể, rõ ràng nhất. và mong rằng trong thời gian tới sẽ có nhiều hơn những con người như ông Nguyễn Bá Thanh và Đinh La Thăng

  Trả lờiXóa
 11. khi xưa sở dĩ Đảng có thể lãnh đạo nhân dân việt nam đứng lên đánh đổ bọn ngoại xâm, đánh đổ chế độ VNCH tay sai để giành độc lập và thống nhất đất nước là do nhân dân tin vào đảng, do đảng ta có những lãnh đạo gần dân và suy nghĩ cho lợi ích của nhân dân. và bây giờ những con người như Nguyễn Bá Thanh và Đinh La Thăng cũng là mấu người như vậy

  Trả lờiXóa
 12. nước có thể chở thuyền cũng có thể lật thuyền là câu nói nổi tiếng để nói về tầm quan trọng của nhân dân trong việc xây dựng và phát triển đất nước. và lịch sử chính là bằng chứng rõ ràng nhất cho việc này. cũng chính vì lẽ đó mà lãnh đạo có thể lắng nghe và đáp ứng nguyện vọng chính đáng cho người dân thì đó mới là lãnh đạo tốt

  Trả lờiXóa
 13. Khi bác Đinh La Thăng còn giữ cương vị là Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải đã tỏ ra là một người lãnh đạo rất quyết liệt, nói được làm được, đã góp phần giải quyết những vấn đề phức tạp về giao thông. Đến nay, tôi tin tưởng rằng, bác Thăng sẽ vẫn tiếp tục tạo nên những "hiện tượng" làm nhân dân nức lòng. Bộ mật của TP mang tên Bác sẽ thay đổi nhanh chóng , bất ngờ.

  Trả lờiXóa
 14. "Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong" là câu nói của chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc cho thấy tầm quan trọng của việc lấy dân làm gốc, lấy lợi ích của nhân dân làm đầu và suy nghĩ cho nhân dân. khi đó thì nhân dân sẽ nghe và tin theo đảng, nhà nước. chính vì vậy cần có những lãnh đạo có phong cách làm việc như Đinh La Thăng

  Trả lờiXóa
 15. những ngày qua, bằng việc làm thiết thực và hiệu quả của mình, bí thư thành ủy thành phố Hồ Chí Mĩnh Đinh La Thăng đã cho thấy được tài năng và phong cách làm việc gần dân, lấy dân làm gốc của mình. điều này làm cho người dân rất vui mừng khi biết rằng lãnh đạo có con người biết lăng nghe nguyện vọng của dân như vậy

  Trả lờiXóa
 16. Mới đảm đương nhiệm vụ chưa đầy một tháng, nhưng cái cách biết đi bộ đến gần dân, biết nghiêng tai lắng nghe dân nói, biết quyết đoán trong xử lý của ông đã khiến nhân dân thành phố nói riêng, và cả nước nói chung tin tưởng, ủng hộ. Mong rằng sẽ có nhiều , nhiều hơn nữa những vị lãnh đạo giống như bác Thăng để dân tin hơn, yêu hơn và có cái nhìn khác về người lãnh đạo

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thật vậy
   Một đất nước muốn phát triển thì không thể thiếu được những người lãnh đạo tận tụy với công việc như thế này.
   Chứ không cứ ngồi máy lạnh mà phán thì khổ dân thôi

   Xóa
 17. tình hình trật tự an toàn xã hội của thành phố Hồ Chí Minh trong những năm gần đây có rất nhiều vấn đề phức tạp nảy sinh. một trong những nguyên nhân đó cũng chính là sự phát triển quá nhanh và sự quản lý thiếu sát sao. mong rằng trong thời gian tới với phong cách làm việc bác THăng sẽ thay đổi được điều này

  Trả lờiXóa
 18. Mới đảm nhiệm chức vụ nhưng ông Đinh La Thăng đã để lại cho người dân thành phố Hồ Chí Minh những ấn tượng đệp và sâu sắc, đem lại được niềm tin cho nhân dân. Hi vọng rằng, sẽ có nhiều vị lãnh đạo giống như ông Thăng để đời sống nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc, đất nước ngày càng phát triển.

  Trả lờiXóa
 19. Thời gian qua, mẫu hình lãnh đạo thẳng thắn, nói đi đôi với làm đã và đang hiện rõ trên đội ngũ lãnh đạo đất nước hiện tại, đó chính là tín hiệu mừng, thể hiện cho tinh thần của người dân Việt Nam. không có lời nào hơn ngoài việc ca ngợi tinh thần làm việc của bác cả đâu cho nên có làm cái gì cũng cần có cái nhìn nhận đúng đắn như bác ĐInh La Thăng nhé các bạn

  Trả lờiXóa
 20. Làm lãnh đạo là phải như thế
  Thật là đáng mừng với những người lãnh đạo biết tân tâm với công việc với nhân dân như thế ...
  Cần lắm những tâm gướng như ông

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bác thăng đã làm theo rất tốt lời dạy của bác Hồ là phải "lấy dân làm gốc", có chăm lo tới đời sống của nhân dân, giải quyết những khó khăn, bức xúc của nhân dân thì mới làm cho dân tin, dân yêu , dân ủng hộ được

   Xóa
 21. Công nhận lãnh đạo là phải gần dân chứ không thì cũng chẳng làm nên được việc gì tốt cả
  Phải làm sao xây dựng được niêm tin trong lòng người dân thì khi đó lòng dân mới tin yêu và giúp đỡ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. lãnh đạo phải có tâm và có tâm như ông thăng thì chẳng có ai có thể kêu ca cả đâu mà, có lẽ ông thực sự đã tạo nên luồng dư luận ủng hộ cực kì lớn cho người dân Việt Nam. Cái gì cũng cần có sự trân trọng của mình đối với người dân cho nên có làm cái gì cũng cần có nhìn nhận và đánh giá cho đúng đắn

   Xóa
 22. Mong rằng sẽ có nhiều , nhiều hơn nữa những vị lãnh đạo giống như bác Thăng để dân tin hơn, yêu hơn và có cái nhìn khác về người lãnh đạo. Tương lai của đất nước thực sự đang trông chờ vào những con người mới này và chẳng có cái gì hơn đâu cả nhé cho nên có làm cái gì cũng cần có cái nhìn nhận cho đúng đắn. không có cái gì đơn giản cả đâu mà, cái gì cũng có giá của nó cả đó các bạn à

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mình tin tưởng rằng, bác Thăng sẽ vẫn tiếp tục tạo nên những "hiện tượng" làm nhân dân nức lòng. Bộ mật của TP mang tên Bác sẽ thay đổi nhanh chóng , bất ngờ. Và mong rằng sắp tới đây sẽ có nhiều con người như thế này hơn nữa để đưa đất nước thực sự đi lên xứng với tầm của Việt NAm trong giai đoạn sắp tới

   Xóa
 23. Nói cho cùng, Ông Đinh La Thăng này sắp thăng lên niết bàng rồi. Tại sao? Tính tình cương trực như ông Đinh La Thăng này sẽ làm mất lòng nhiều kẻ tiểu nhân chức lớn. Lúc ấy chúng lấy dao găm đâm lén lưng ông như bọn tiểu nhân đã đâm lén ông Nguyễn Bá Thanh của Đà Nẵng.
  Bác Thăng ạ, Bác hãy cẩn thận thì hơn. Nếu muốn đập bọn tiểu nhân đó, Bác nên đập cho nó chết đứ đừ chứ đừng để cho nó sống lại nhá.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. làm cái gì cũng đường hoàng thì chẳng có cái gì phải ngại cả đâu mà, và trong cuộc đời này chẳng có cái gì đơn giản cả nên có làm cái gì cũng cần có nhìn nhận cho đúng đắn chứ. không thể nào tha thứ cho bất cứ kẻ nào thực hiện cho được mục đích trù dập bất cứ con người nào trong đảng đâu nhé

   Xóa
 24. đất nước đang ngày một phát triển tuy nhiên có cái gì xảy ra cũng nên có nhìn nhận cho đúng đắn chứ không thể thích thế nào cũng được đâu nhé. chẳng có gì đơn giản cả đâu cho nên có làm cái gì cũng cần có nhìn nhận cho đúng đắn. NHững người lãnh đạo có tâm và có tầm thực sự là hết sức quan trọng hơn bao giờ hết

  Trả lờiXóa
 25. những người tài giỏi, có năng lực thì có thể có nhiều, nhưng những người vừa có tài , lại vừa có cái tâm quan tâm đến đời sống của nhân dân, lo lắng đến việc đáp ứng những tâm tư nguyện vọng của nhân dân như bác Thăng thì quả thực rất đáng quí, rất đáng để học tập

  Trả lờiXóa
 26. Thật vậy, nếu như thế hệ các lãnh đạo, cán bộ Việt Nam được như Bác ĐInh La Thăng thì Việt Nam sẽ nhanh chóng giải quyết được những phức tạp, nan giải, những kẻ chuyên xuyên tạc về Việt Nam sẽ không còn cớ để bôi nhọ Việt Nam trên trường quốc tế. Hình ảnh của Bác khiến tôi nhớ đến hình ảnh bác Thanh hôm nào.

  Trả lờiXóa
 27. bác đinh la thăng như một luồng gió mới cho người dân tin tưởng về lãnh đạo hiện nay mà.sau khi đc bổ nhiệm làm bí thư thành ủy tp HCM thì bác thăng đã thể hiện đc phong cách lãnh đạo của mình rất cương trực thẳng thắn và gần dân.hi vọng là bác sẽ tiếp tục phát huy sự gần dân như vậy trong nhiệm kì công tác

  Trả lờiXóa