Thứ Năm, 11 tháng 2, 2016

TÊN ĐẠI BỊP HỒ HẢI VÀ CHUYỆN ATM QUÁ TẢI

Có bạn nhắn tin hỏi tôi: Thấy Hồ Hải viết status nói ATM hết tiền rồi nói hiểm nguy, ý của y là nói ngân hàng sắp sụp, anh học về tài chính anh thấy sao?

Chân dung Hồ Hải


Tôi nói với bạn tôi là Hồ Hải bị tâm thần hoang tưởng, lúc nào cũng ta đây tài giỏi hơn người, phán như thánh tướng nhưng toàn là nói xàm, nói bậy. Không có chuyện ngân hàng thiếu tiền và càng không có chuyện ngân hàng sắp sụp.

Vì sao tôi nói như thế ?

Mọi người đều biết, bất kỳ mỗi dịp lễ tết nào thì ATM của hệ thống ngân hàng đều quá tải vì lúc đó người ta đổ xô đi rút tiền mặt đồng loạt để chi tiêu. Dân Việt Nam với thói quen xài tiền mặt thì không bao giờ có thể đầu tư đủ ATM cũng như cung cấp đủ lượng tiền cho họ rút đồng loạt như thế được. Vậy nên chuyện nghẽn hệ thống, hết tiền tạm thời tại các cây ATM là bình thường.

Các bạn nên biết là chi phí đầu tư một cây ATM là từ 500 triệu đến 800 triệu (khoảng 15.000$ đến 18.000$/cây, phí thuê địa điểm, phí an ninh, phí bảo trì bảo dưỡng,…), nên các ngân hàng họ tính toán để sao cho đáp ứng vừa đủ nhu cầu bình thường của khách hàng.

Rồi cái đội ngũ nhân viên đi nạp tiền cho ATM cũng vậy. Ngày thường ngân hàng cũng chỉ với bao nhiêu nhân viên, bao nhiêu xe chuyên dụng đó để đáp ứng nhu cầu đi nạp tiền cho ATM. Nhưng đến ngày tết, lượng tiền mặt rút ra rất nhiều, ngân hàng không đủ nguồn lực để đáp ứng. Mỗi lần đi nạp tiền cho ATM, họ phải dùng xe chuyên dụng và đi từ 5-7 người, trong đó có 1 nhân viên an ninh (mặc đồ lính) lăm lăm AK đi cùng…

Hiện tại, ngân hàng thừa tiền, bằng chứng rất rõ ràng là ngân hàng đang tung quân mồi chài cho vay rất hùng hậu. Lãi suất cho vay hiện nay lại rất thấp. Trong khi đó, kinh doanh ATM rất có lãi, bình quân mỗi lần rút tiền (ước tính là 1 triệu đi) nội mạng là bị mất phí 1.000đ, ngoại mạng thì tới 3.000đ. Do vậy việc thiếu tiền hoặc nghẽn ATM chỉ là lý do bất khả kháng của ngân hàng mà thôi.

Tóm lại, trình trạng quá tải ATM dịp tết nó cũng giống như trình trạng quá tải tàu xe dịp tết vậy. Các bạn lỡ có đọc cái status của tên bác sĩ đại bịp Hồ Hải mà hoang mang thì cứ vững niềm tin rằng, không bao giờ có chuyện như Hồ Hải nói. Và tốt nhất là đừng bao giờ nghe tên đại bịp này nói xàm, nói bậy.

Khểnh
Comments
26 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

26 nhận xét:

 1. đúng là thánh phán trong khi không hiểu biết gì về tài chính tiền tệ. ngày tết với số lượng rút tiền tăng đột biến đến vậy thì sao có thể đáp ứng hết nhu cầu của người dân. như vậy thì chuyện ATM tắc nghẽn là chuyện bình thường không thể nói đó là dấu hiệu cho thấy ngân hàng đang khủng hoảng được

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Kiều hối - Một kênh rửa tiền?
   Lượng kiều hối gởi về Việt Nam trong những năm gần đây chiếm tỷ lệ 1/3 dự trữ ngoại tệ của Ngân hàng Nhà nước. Tuy vậy có nhiều nghi vấn cho rằng kiều hối thực tế còn có một góc khuất như một kênh rửa tiền, bên cạnh những đồng đô la chắt chiu của người Việt hải ngoại và người đi lao động ở nước ngoài gởi về giúp gia đình.


   Tiền tham nhũng rửa qua kênh kiều hối?


   Lượng kiều hối về Việt Nam năm 2015 đạt 12,25 tỷ USD tăng khoảng 0,25 tỷ USD so với năm 2014. Theo ghi nhận của Ngân hàng Thế giới, Mỹ là nguồn kiều hối lớn nhất gởi về Việt Nam với 7 tỷ USD. Trước đó dòng tiền kiều hối về Việt Nam tăng vọt đáng ngạc nhiên từ mức 3,15 tỷ USD năm 2005 đã tăng lên 6,80 tỷ USD vào năm 2008, sau đó chững lại một thời gian rồi tiếp tục tăng chóng mặt.

   Giáo sư Tiến sĩ Vũ Văn Hóa, Phó Hiệu trưởng Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội nhận định về khả năng tiền tham nhũng được rửa qua kênh kiều hối. Ông nói:

   Xóa
 2. không bao giờ có chuyện ngân hàng thiếu tiền, chỉ là do vào dịp tết với nhu cầu sử dụng tiền mặt của người dân tăng đột biến thì với số nhân viên ít ỏi của mình thì ngân hàng không thế nào bổ sung kịp thời số lượng tiền vào trong máy ATM. chính vì thế việc tạm hết tiền trong cây ATM là chuyện quá bình thường

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có thể có, nếu như trong nước không quản lý tốt để cho những khoản thu nhập bất chính nào đó mà người ta gởi ra nước ngoài bằng con đường nào đó và chúng ta không không kiểm soát được và bây giờ người ta dùng con đường kiều hối ấy chuyển về nước để hợp pháp hóa. Chuyện này là có thật, nhưng chưa được thống kê một cách kỹ lưỡng. Trước đây chúng ta cũng nói gởi tiền qua Thụy Sĩ không thống kê được vì người ta giữ bí mật đến mức tối đa. Nhưng bây giờ không chỉ có Thụy Sĩ mà có nhiều con đường khác nhau, chuyện này là có thể. Tôi cho rằng chuyện dùng con đường kiều hối để rửa tiền quay đi quay lại đối với một quốc gia là có nhưng không nhiều lắm.”

   Phân tích các số liệu thống kê từ nhiều nguồn khác nhau như Ngân hàng Nhà nước VN, Ngân hàng Phát triển Á châu… Năm 2015 TS Vũ Quang Việt nguyên chuyên gia cao cấp của Liên Hiệp Quốc, có bài phân tích trên mạng Diễn Đàn nêu ra một số vấn đề về những dòng tiền bất hợp pháp ra vào Việt Nam. Bài viết được Báo điện tử Đất Việt đăng lại và gây sôi nổi dư luận. Trong bài, dựa vào bảng cân đối thanh toán quốc tế của Ngân hàng Nhà nước và dự trữ ngoại tệ, TS Vũ Quang Việt sử dụng các tính toán chuyên môn và cho biết từ năm 2008 đến 2013 khoảng 33 tỷ USD đã bị tuồn bất hợp pháp ra nước ngoài.

   Theo số liệu chính thức năm 2013 kiều hối về Việt Nam đạt 8,9 tỷ USD trong đó con số 1,6 tỷ USD mà 500.000 người đi xuất khẩu lao động gởi về trong tổng lượng kiều hối một năm là điều có thể tin được, vì như thế mỗi người gởi về Việt Nam khoảng 3.200 USD. Phần còn lại là 7,1 tỷ USD không thể là tiền gởi về nước của 4 triệu Việt Kiều, đặc biệt năm đó phía Việt Nam cho biết 57% lượng kiều hối là từ Hoa Kỳ. Với 1,3 triệu người Việt ở Mỹ tính đổ đồng thì mỗi người đã gởi 3.900 USD về Việt Nam, hoặc 1 gia đình 3 người đã gởi tới 11.700 USD một năm. Đây là điều mà TS Vũ Quang Việt, hiện cư trú ở New York nói là không thể tin được.

   Xóa
 3. là bác sĩ mà có vẻ Hồ Hải thích thể hiện mình là người hiểu biết trên tất cả các lĩnh vực thì phải, từ chính trị, từ dân chủ nhân quyền, cho đến cả tài chính tiền tệ. bác sĩ nhưng có vẻ như Hồ Hải không tìm được thuốc nào chữa khỏi bệnh tâm thần hoang tưởng nào cho mình nên mới có những phát ngôn loạn như vậy

  Trả lờiXóa
 4. các bạn có biết kinh doanh cây ATM có lãi như thế nào không. với số lượng rút tiền mặt tăng đột biến như những ngày giáp tết thì lại càng có số lợi nhuận kinh khủng, thế thì chỉ cần người biết nghĩ thôi khi kinh doanh ATM cũng phải cố gắng để có thể kiếm lợi nhuận vào dịp tết này. thế nhưng do nhu cầu rút tiền quá lớn nên không thể đáp ứng được ngay được mới dẫn đến tình trạng tạm dừng hoạt động

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trong bài viết, TS Vũ Quang Việt bác bỏ lập luận cho rằng người Việt chuyển tiền về nước để gởi ngân hàng ăn chênh lệch lãi suất. Theo ông, khó ai tin vào sự ổn định giá trị tiền đồng VN và dù không có bằng chứng nhưng ông cho rằng khả năng có việc rửa tiền là hợp lý.

   Đối với việc chuyển ngân bất hợp pháp từ Việt nam ra nước ngoài qua con số 33 tỷ USD trong 6 năm từ 2008 tới 2013, TS Vũ Quang Việt cho rằng có thể chủ yếu để nhập lậu hàng hóa từ Trung Quốc, số liệu năm 2013 là khoảng 11,7 tỷ USD. Còn rửa tiền qua kênh kiều hối, TS Vũ Quang Việt cho rằng xuất phát từ thu nhập bất chính của người có chức có quyền ở Việt Nam. Tiền lại quả cho quan chức có thể được trả vào tài khoản thiết lập ở nước ngoài, sau đó được rửa sạch.

   Tại sao phí gởi tiền về VN quá rẻ?

   Không cần phải là chuyên gia, người Việt Nam sống ở Hoa Kỳ cũng từng tự đặt câu hỏi là tại sao phí gởi tiền về Việt Nam ở các công ty gởi tiền của người Việt lại rẻ như bèo so với các hãng chuyển tiền quốc tế. Thí dụ gởi 100 USD trả phí 02 USD hoặc thấp hơn, gởi nhiều thì phí còn giảm nữa. Mức phí này được cho là không đủ trang trải chi phí thuê mướn trụ sở và nhân viên. Trong khi đó phí chuyển tiền của các công ty quốc tế như Western Union hay Moneygram thường cao hơn rất nhiều.

   Xóa
 5. Đầu năm mà mấy ông Hải đã thốt ra toàn những điều "vi diệu" ngoài sức tưởng tượng của người bình thường thế này thì ai mà sống được. Tết nhất ATM hết tiền âu là chuyện quá bình thường, bao nhiêu người đi rút trong thời gian ngắn như thế không hết mới lạ ấy chứ nhỉ.

  Trả lờiXóa
 6. bác sĩ nói chuyện tài chính mà lại còn nói sai, nói một cách chủ quan. chứng tỏ rằng Hồ Hải không có kiến thức nào liên quan đến tài chính tiền tệ đến đầu tư ngân hàng, đến kinh doanh cây ATM cả. chỉ phán một cách tùy tiện mà thôi. pha này Hồ Hải đúng lại vạch áo cho người xem lưng rồi

  Trả lờiXóa
 7. nghe được câu phán của lão Hồ Hải này là biết rằng lão chẳng có kiến thức gì về tài chính rồi. đầu óc của những người kinh doanh ngân hàng họ nhạy bén về tiền nong và cơ hội kiếm tiền hơn nhiều so với bác sĩ dở hơi như Hồ hải. vậy nên dừng ngay lại việc thể hiện sự ngu xuẩn của mình cho thiên hạ xem đi Hồ Hải

  Trả lờiXóa
 8. người dân việt nam đến nay cũng với hoàn cảnh kinh tế việt nam thì vẫn là tiêu tiền và thanh toán bằng tiền mặt là chủ yếu. thế nên việc tết đến xuân về người dân có nhu cầu rút tiền mặt tăng đột biến là điều dễ hiểu. như vậy thì bảo sao mà ngân hàng không cung ứng kịp thời nhu cầu to lớn đó.

  Trả lờiXóa
 9. Đây là một sự việc hết sức bình thường thôi mà. có gì đâu nhỉ, tết nhất ai cũng có nhu cần chi tiêu người ta lại chi trả tiền thưởng qua tài khoản nữa nên rút nhiều tiền mà rút nhiều thiếu tiền là phải. đúng là tâm thần

  Trả lờiXóa
 10. Trên báo Đất Việt, chuyên gia kinh tế TS Nguyễn Trí Hiếu từng đề cập tới những cách thức rửa tiền thông thường nhất. Đó là đi lòng vòng qua trung gian, tiền được chuyển dịch tại hai quốc gia nhưng lượng tiền không được chuyển dịch qua hai lãnh thổ. Ví dụ một người gọi là A chuyển tiền cho người thân là B ở nước ngoài. Người A muốn chuyển ngoại tệ cho người B chỉ cần giao dịch qua người C ở trong nước và người C sẽ giao dịch với người D ở nước ngoài, người B sẽ nhận được ngoại tệ từ người D. Tiền người B nhận được ở nước ngoài trở thành tiền sạch, có thể rửa thêm một lần nữa qua đầu tư vào bất động sản.

  Nhận định về khả năng rửa tiền qua kênh kiều hối, Phó Giáo sư Tiến sĩ Ngô Trí Long, chuyên gia kinh tế từ Hà Nội kêu gọi Nhà nước phải có biện pháp thực sự để ngăn chặn và trong sạch hóa nền kinh tế. Ông nói:

  “Trong bối cảnh hiện nay, bên cạnh việc đổi mới kinh tế một cách thực chất thì vấn đề phải đổi mới thể chế, hay là chế tài thì nói phải đi đôi với làm. Phải thực sự thay đổi tư duy thì mới hạn chế được, ngăn chặn được hiện tượng rửa tiền, những đồng tiền bất chính không làm ra bằng mồ hôi nước mắt mà bằng cách bòn rút nguồn lực của nền kinh tế Việt Nam, bằng cách bòn rút tiền của những người làm ăn chân chính, người ta đổ mồ hôi nước mắt để tạo ra. Nhưng đồng tiền đó lại rơi vào tay những kẻ tham nhũng, những kẻ làm ăn bất chính. Những kẻ đó lại biến những đồng tiền đó thành tiền sạch thông qua rửa tiền dưới dạng kiều hối.”

  Rửa tiền là một vấn nạn trên toàn thế giới, các quốc gia phát triển có hệ thống pháp luật nghiêm minh cũng chỉ giới hạn được vấn đề này. Luật pháp Hoa Kỳ trừng phạt tội rửa tiền rất nặng, nhiều ngân hàng và tổ chức tín dụng từng bị phạt hàng tỷ đô la vì liên quan đến rửa tiền. Vấn đề của Việt Nam càng khó khăn hơn vì pháp luật lạc hậu và thói quen sử dụng tiền mặt. Cải cách thể chế ở Việt Nam chậm và vướng mắc Hiến pháp Xã hội Chủ nghĩa độc đảng. Hơn nữa tình trạng thể chế không minh bạch, chính là điều các quan chức tham nhũng trong bộ máy công quyền không bao giờ muốn thay đổi.

  Trả lờiXóa
 11. haizzz , tin vịt như thế mà cũng có thể nghe được . liệu những con người đấy có biết tý gì về những chuyện xã hội này mà cứ nói như mk là một thánh chém gió việc xã hội vậy. đối với con người này thật sự không có những khái niệm là làm cho quần chúng nhân dân mà là nói nhăng nói cuội để hòng cho những con người yêu tin tức nghe chứ không hiểu gì. thôi hết thời rồi ông ơi

  Trả lờiXóa
 12. Tóm lại, trình trạng quá tải ATM dịp tết nó cũng giống như trình trạng quá tải tàu xe dịp tết vậy. Các bạn lỡ có đọc cái status của tên bác sĩ đại bịp Hồ Hải mà hoang mang thì cứ vững niềm tin rằng, không bao giờ có chuyện như Hồ Hải nói. Và tốt nhất là đừng bao giờ nghe tên đại bịp này nói xàm, nói bậy.

  Trả lờiXóa
 13. Đọc qua thì thấy đúng là cái tên nói ATM hết tiền đồng nghĩa với việc ngân hàng phá sản, Mấy ngày Tết lượng tiền lưu thông lớn nên cây hết tiền là chuyện thường nhật à

  Trả lờiXóa
 14. nghe được câu phán của lão Hồ Hải này là biết rằng lão chẳng có kiến thức gì về tài chính rồi. đầu óc của những người kinh doanh ngân hàng họ nhạy bén về tiền nong và cơ hội kiếm tiền hơn nhiều so với bác sĩ dở hơi như Hồ hải. Và người dân cũng quá hiểu những gì đang xảy ra cho nên không chấp nhận cho bất cứ cá nhân con người nào thích quấy phá là cũng được đâu nên đừng có cố cái gì

  Trả lờiXóa
 15. nghe được câu phán của lão Hồ Hải này là biết rằng lão chẳng có kiến thức gì về tài chính rồi. đầu óc của những người kinh doanh ngân hàng họ nhạy bén về tiền nong và cơ hội kiếm tiền hơn nhiều so với bác sĩ dở hơi như Hồ hải. Và người dân cũng quá hiểu những gì đang xảy ra cho nên không chấp nhận cho bất cứ cá nhân con người nào thích quấy phá là cũng được đâu nên đừng có cố cái gì

  Trả lờiXóa
 16. Tết nhất ATM hết tiền âu là chuyện quá bình thường, bao nhiêu người đi rút trong thời gian ngắn như thế không hết mới lạ ấy chứ nhỉ. Những phát ngôn chẳng thề nào chấp nhận cho được của chúng chẳng có cái gì hơn được đâu mà cho nên đừng cố thực hiện thêm làm cái gì cả

  Trả lờiXóa
 17. đối với con người này thật sự không có những khái niệm là làm cho quần chúng nhân dân mà là nói nhăng nói cuội để hòng cho những con người yêu tin tức nghe chứ không hiểu gì. không có cái giá nào tốt đẹp đối với đám người này cả đâu nên đừng cố thực hiện thêm mục đích cá nhân nào hơn nhé và chẳng có cái gì dễ dàng cả đâu nhé

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bác sĩ nhưng có vẻ như Hồ Hải không tìm được thuốc nào chữa khỏi bệnh tâm thần hoang tưởng nào cho mình nên mới có những phát ngôn loạn như vậy. sao có thể chấp nhận cho cá nhân con người có sự lộng ngôn như thế đâu chứ, chẳng thể nào chấp nhận cho được đâu nhé

   Xóa
 18. những con người thực hiện cho tham vọng cá nhân của mình thì có cái gì hơn ngoài cái trò bẩn bựa chứ nào có thể làm được cái trò nào hơn đâu chứ. chẳng có cái gì đơn giản đâu nên cái gì cũng cần có cái nhìn nhận cho đúng đắn chứ không thể thích là được

  Trả lờiXóa
 19. với con người bịp bợm này thì sao có thể được xã hội tha thứ cho được chứ và cần có biện pháp trừng trị đồng thời là tấm gương cho mọi người noi théo. và không thể nào tha thứ cho chúng được cho nên đừng có cố giở bất cứ cái trò ngu ngốc nào cả nhé chẳng có gì đơn giản cả đâu

  Trả lờiXóa
 20. Các bạn lỡ có đọc cái status của tên bác sĩ đại bịp Hồ Hải mà hoang mang thì cứ vững niềm tin rằng, không bao giờ có chuyện như Hồ Hải nói. chẳng có cái gì đơn giản cả đâu cho nên cố thực hiện thêm cái trò cá nhân của mình thì làm sao chấp nhận cho được đâu chứ vì cái gì cũng có cái giá của nó chứ không thể thích là được đâu nhé

  Trả lờiXóa
 21. huyện ATM tắc nghẽn là chuyện bình thường không thể nói đó là dấu hiệu cho thấy ngân hàng đang khủng hoảng được, cái con người này cần trừng trị nghiêm. không thể nào chấp nhận cho việc làm của đám người này đâu nhé cho nên cố thực hiện thêm cũng cần có căn cứ

  Trả lờiXóa
 22. Bên cạnh những con người giỏi đang giúp đất nước đi nên thì đâu đó vẫn còn những con người như vậy,hồ hải đang thể hiện là tên như vậy chẳng có kiến thức gì về tài chính rồi. đầu óc của những người kinh doanh ngân hàng họ nhạy bén về tiền nong và cơ hội kiếm tiền hơn nhiều so với bác sĩ dở hơi như Hồ hải. Và người dân cũng quá hiểu những gì đang xảy ra cho nên không chấp nhận cho bất cứ cá nhân con người nào thích quấy phá là cũng được

  Trả lờiXóa