Thứ Tư, 3 tháng 2, 2016

QUAN HỆ VIỆT NAM HOA KỲ: TỪ RÀO CẢN ĐẾN CƠ HỘI

Ngày nay khi nói về lịch sử chế định quyền con người (QCN), người ta thường nhắc tới Luật về các quyền của Anh năm 1689, Tuyên ngôn Độc lập năm 1776 và Hiến pháp bổ sung năm 1787 của Mỹ, Tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền năm 1789 của Pháp. Thế nhưng ý tưởng hay “số phận” của QCN lại khác nhau khi nó tồn tại, sinh sôi ở các quốc gia phát triển với việc chúng đến với các thuộc địa trong thế kỷ XIX. Điều này là một nghịch lý về chính trị và đạo lý mà cho đến nay vẫn cần phải được làm rõ. Chẳng hạn, ở Việt Nam các giáo sư Pháp đã giảng dạy những tư tưởng nhân quyền cốt lõi của Montesquieu, của Jean-Jacques Rousseau là “Tự do”, “Bình đẳng”, “Bác ái”. Thế nhưng thực dân Pháp lại áp đặt chế độ thực dân - phong kiến bằng lưỡi lê, báng súng ở nước ta trong khi ở các xã hội phương Tây đã loại bỏ từ thế kỷ XVIII.Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Barack Obama bên lề Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS)
Hoa Kỳ kế thừa “di sản” của Pháp ở Việt Nam từ năm 1954. Có người nói rằng thực tế Hoa Kỳ đã dính vào cuộc chiến tranh này bằng việc tài trợ cho Pháp từ những ngày đầu của cuộc chiến tranh Việt- Pháp (1945). Nhiều Tổng thống Hoa Kỳ giải thích rằng họ đi chiến đấu ngoài biên giới quốc gia là để bảo vệ “giá trị Mỹ”, bảo vệ “thế giới tự do”. Có người đã tuyên bố sẽ “đưa Miền Bắc Việt Nam trở về thời kỳ đồ đá”. Tất nhiên không phải đa số người Mỹ nghĩ như vậy! “Hội chứng Việt Nam” là một hậu quả của cuộc chiến tranh mà Hoa Kỳ đã khởi xướng ở Việt Nam. Còn nhớ khi cuộc chiến ngã ngũ, Hoa Kỳ còn triển khai chiến dịch Babylift (chuyển trẻ em Việt Nam sang Mỹ và nhiều nước phương Tây). Trong chiến dịch này, Hoa Kỳ đã chuyển trên 3.000 em nhỏ từ Sài Gòn đi Mỹ, số còn lại được đưa đến Australia, Canada và châu Âu. Thảm kịch đã xảy ra khi máy bay C-5 rơi (ngày 4-4-1975) cướp đi sinh mạng của 153 người, trong đó có 78 trẻ em!

Trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, rào cản nhân quyền được dựng lên từ sau năm 1975. Đó là chính sách bao vây cấm vận nghiệt ngã khiến kinh tế Việt Nam sau chiến tranh càng thêm khó khăn và Nhà nước không đủ các nguồn lực để bảo đảm những quyền kinh tế, xã hội tối thiểu cho người dân. Là việc Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào danh sách các “quốc gia cần quan tâm đặc biệt” về tự do tôn giáo năm 2004 và 2005. Trong nhiều năm tiếp theo, dưới sức ép của những người cực hữu trong ủy ban đối Ngoại Hạ viện Mỹ, “dự luật nhân quyền Việt Nam” đã được trình ra Hạ viện nhưng không được Thượng viện chấp thuận, về mặt tư duy chính trị, rào cản về nhân quyền đối với Việt Nam là sự tiếp nối tư duy của thời kỳ “chiến tranh lạnh", kỳ thị với chế độ XHCN, thậm chí còn tìm nhiều cách hòng làm sụp đổ chế độ hiện hữu...

Có thể nói sau sự kiện Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm chính thức Hoa Kỳ (tháng 7-2013), Việt Nam - Hoa Kỳ thiết lập quan hệ đối tác toàn diện là bước khởi đầu cho cơ hội hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực, trong đó có QCN. Sự khởi đầu cho việc hợp tác trên lĩnh vực QCN giữa hai quốc gia bắt nguồn từ sự thay đổi tư duy chính trị giữa lãnh đạo hai nước và những xu thế của thời đại ngày nay. Chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam đến Hoa Kỳ từ ngày 6 đến 10-7-2015 được dư luận trong và ngoài nước đánh giá là sự kiện lịch sử vượt ngoài tầm vóc quan hệ song phương, mở ra một chương mới với nhiều cơ hội cho cả Việt Nam và Hoa Kỳ, đồng thời chuyển tải thông điệp mạnh mẽ về những tư tưởng mang tính thời đại là hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển nhiều mặt giữa hai quốc gia, trong đó có quyền con người. 

Khác với thời “chiến tranh lạnh”, tư duy chính trị nói chung, tư duy về nhân quyền nói riêng ngày nay dựa trên sự bình đẳng giữa các quốc gia, không phân biệt chế độ chính trị, không phân biệt lớn nhỏ và vi lợi ích dân tộc trên cơ sở Hiến chương LHQ và hệ thống luật pháp quốc tế. Thực tế cho thấy QCN và quyền công dân đã được quy định trong hiến pháp của tất cả các quốc gia không phân biệt chế độ chính trị, hệ tư tưởng. Các nhà nước phải là người chịu trách nhiệm chính trong đảm bảo nhân quyền. Hợp tác quốc tế trên lĩnh vực này là biện pháp hỗ trợ quan trọng. Như nhiều chuyên gia đã nói: Không có quốc gia nào được xem là chuẩn mực về nhân quyền. Nói cách khác tất cả các quốc gia vẫn đang tồn tại những vấn đề nhân quyền của mình. Do đó mỗi nhà nước phải giải quyết những vấn đề đó theo cách thức của mình. Việt Nam và Hoa Kỳ cũng không nằm ngoài thực tế đó. Năm 2013, Việt Nam đã có một bước phát triển quan trọng trong tư duy pháp lý lần đầu tiên Hiến pháp Việt Nam đã có một chương về “Quyền con người, quyền và nghĩa vụ công dân", trong đó đã hiến định đầy đủ các nguyên tắc và nội dung QCN được quy định trong hai công ước quốc tế cơ bản: Công ước quốc tế về các quyền dân sự; Công ước quốc tế về các quyền kinh tế, xã hội và văn hóa, năm 1966.

Đối với Hoa Kỳ ngoài vấn đề nhân quyền, chính trị hiện nay, như sự kỳ thị về chủng tộc, an ninh con người...vẫn còn những vấn đề nhân quyền trong cuộc chiến tranh Việt Nam. Theo một thống kê đã có hơn 2 triệu người Mỹ đã tới Việt Nam; 1,6 triệu người trực tiếp tham chiến; 300.000 người bị thương, rất nhiều người gặp các vấn đề tâm lý (trong đó có “Hội chứng Việt Nam”); 2.387 người trong danh sách mất tích và hơn 58.000 người chết. Phải chăng đây là một gánh nặng về nhân quyền của nhà nước Hoa Kỳ cho đến nay vẫn chưa hết trách nhiệm.

Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân ta với truyền thống nhân đạo, khoan dung đã sẵn lòng hợp tác với Hoa Kỳ góp phần giải quyết những vấn đề về nhân quyền của Hoa Kỳ. Tiêu biểu đó là những nỗ lực thậm chí cả hy sinh xương máu để tìm kiếm, hồi hương hàng vạn hài cốt binh sỹ Mỹ.

Tuy nhiên cơ hội quan trọng về nhân quyền giữa hai quốc gia, đó là sự hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, xã hội và văn hóa. Có tới hàng ngàn cán bộ công chức các cấp từ trung ương đến cơ sở đã được đào tạo về chính sách quốc gia về phòng, chống HIV/AIDS. Có thể nói đây là một Dự án “kép” về nhân quyền, bỏi Dự án này không chỉ bảo vệ quyền cho nhóm người có HIV mà còn là dịp cán bộ, chuyên gia của hai quốc gia chia sẻ khái niệm về nhân quyền trong nhiều lĩnh vực khác.

Trong điều kiện hai quốc gia đã trở thành đối tác toàn diện, nhiều vấn đề nhân quyền sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ hơn. Như các phương tiện truyền thông đã đưa tin, Hoa Kỳ đã và đang triển khai nhiều hoạt động như rà phá bom mìn, tẩy rửa chắt độc hóa học, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam...Việt Nam cùng phối hợp với đối tác Hoa Kỳ trong những hoạt động trên; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hoa Kỳ để quốc gia này sẽ trở thành nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam trong thời gian không xa như nhiều quan chức Hoa Kỳ mong muốn.

Nguồn: KBC Hải ngoại
Comments
27 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

27 nhận xét:

 1. Cho tới hiện nay mối quan hệ Việt _ Mỹ đã trải qua rất nhiều rào cản để có được mói quan hệ với nhiều cơ hội ở trước mắt. Đó là nhờ sự tích cực của các lãnh đạo hai quốc gia

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tàu Trung Quốc ‘vây’ bãi đá ngầm Ba Kè

   HÀ NỘI (NV) - So với tháng trước, lượng “tàu đánh cá” của Trung Quốc lảng vảng quanh bãi đá ngầm Ba Kè đã tăng lên gấp ba và hiện đang dao động trong khoảng từ 12 đến 15 chiếc.

   Ba Kè là một trong bảy bãi đá ngầm nằm trên thềm lục địa Việt Nam, bảy bãi đá ngầm này cách đất liền từ 250 đến 350 hải lý.

   Cuối thập niên 1980, sau khi Trung Quốc chiếm giữ hàng loạt bãi đá ngầm ở quần đảo Trường Sa, thảm sát 64 quân nhân hải quân CSVN ở bãi đá Gạc Ma, Việt Nam đã thành lập các trạm dịch vụ kinh tế-khoa học kỹ thuật trên bảy bãi đá ngầm trong khu vực thềm lục địa Việt Nam, những trạm này bao gồm một hoặc nhiều nhà sàn lớn bằng thép mà Việt Nam gọi là “nhà giàn” rồi điều động hải quân trấn giữ tại đó.

   Trong số bảy trạm dịch vụ kinh tế-khoa học kỹ thuật vừa kể, trạm Ba Kè (cách Vũng Tàu khoảng 580 cây số, diện tích khoảng 50 cây số vuông, độ cao dao động trong khoảng từ 3.2 mét đến 100 mét bên dưới mặt nước) và trạm Quế Đường xây dựng trên một bãi đá ngầm cách Ba Kè khoảng 74 hải lý được xem là phức tạp nhất vì cả chiến hạm lẫn các loại tàu khác của Trung Quốc (tàu nghiên cứu, tàu thăm dò dầu khí, tàu đánh cá) thường xuyên lảng vảng. Đặc biệt là vào các tháng mà biển êm như 3, 4, 5, 9, 10.

   Đáng chú ý là từ cuối năm ngoái đến nay, dù biển động mạnh, nhiều lúc động dữ dội song số “tàu đánh cá” vỏ thép của Trung Quốc đổ đến Ba Kè rồi chạy lòng vòng tại đó đột nhiên tăng vọt. Con số này đã từ năm trở thành 15.

   Một sĩ quan hải quân CSVN đang đóng ở Ba Kè khẳng định với tờ Thanh Niên, những “tàu đánh cá” của Trung Cộng là tàu tuần thám cải trang.

   Tuy cũng có giàn khung treo lưới bọc quanh thân nhưng những “tàu đánh cá” này không buông lưới. Chúng chỉ thả xuồng cao su chạy tới chạy lui giống như thăm dò độ sâu, khảo sát đáy biển. Đến tối, các “tàu đánh cá” này tự gom thành cụm, mở tất cả đèn khiến vùng biển quanh đó sáng choang.

   Ngư dân trên một số tàu đánh cá Việt Nam kể với phóng viên tờ Thanh Niên rằng, tàu của họ thường xuyên bị người trên các “tàu đánh cá” của Trung Quốc xua đuổi nếu tình cờ xáp tới gần. Thậm chí các “tàu đánh cá” của Trung Quốc còn lao thẳng tới với tư thế sẵn sàng đâm chìm các tàu đánh cá của Việt Nam để... răn đe.

   Trong vài tuần gần đây, nhiều đêm, “tàu đánh cá” của Trung Quốc đã áp sát các “nhà giàn” rồi thả neo, trụ luôn tại đó, bất chấp quân nhân hải quân CSVN đóng trên các “nhà giàn,”mở loa, chiếu đèn pha xua đuổi.

   Tình thế trở thành bất thường đến mức đáng ngại nên theo tờ Thanh Niên, Việt Nam phải điều động một chiến hạm của hải quân và hai tàu của lực lượng kiểm ngư ra xua đuổi. Khi những tàu này xuất hiện, các “tàu đánh cá” của Trung Quốc chỉ giạt ra xa một chút rồi lại tiếp tục tới lui chứ không chịu rút. Cũng đã có những “tàu đánh cá” của Trung Quốc không thu neo tạm rút khi bị chiến hạm và tàu kiểm ngư của Việt Nam xua đuổi mà chỉ ra lệnh cho thủy thủ đoàn lui vào trong khoang, đóng cửa khoang lại, mặc kệ những cảnh cáo và lệnh phải ra khỏi khu vực thềm lục địa Việt Nam của cả hải quân Việt Nam lẫn kiểm ngư Việt Nam.

   Một viên đại tá tên là Tô Văn Thư, tham mưu phó Bộ Tư Lệnh Vùng 2 Hải Quân, nhận định, Trung Quốc đang có ý định đặt giàn khoan, đóng quân xen kẽ với Việt Nam trên một số bãi cạn ở thềm lục địa phía Nam Việt Nam. Tuy viên đại tá này khảng định, hải quân Việt Nam đã báo động để “nâng cao cảnh giác, không để Trung Quốc hạ đặt bất cứ thứ gì trên vùng biển của Việt Nam” song diễn biến sắp tới thế nào rất khó lượng định

   Xóa
 2. chỉ khi nào mà Hoa Kì thôi đi sự can thiệp bằng thủ đoạn dân chủ nhân quyền vào đất nước ta, không can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia Việt Nam thì khi đó quan hệ việt nam hoa kì mới thực sự là phát triển. còn trong giai đoạn hiện nay sự phát triển đó tất nhiên chỉ là sự thỏa hiệp mà thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bản chất quan hệ của Hoa Kỳ đối với VN chúng ta cho chúng ta thấy một điều rằng họ vẫn chưa thật sự có thành ý trong việc xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp cho cả hai bên, các hành vi chống đói xúi giục kẻ khác chống đối VN vẫn diễn ra thường xuyên và mạnh mẽ. Với Hoa Kỳ thì quân hệ với chúng ta chỉ dừng trên mục đích là TQ mà thôi, do đó chúng ta không cần kỳ vọng quá lớn về mối quan hề này thay vào đó chúng ta nên tập trung phát triển đất nước và tăng cường hợp tác với mọi quốc gia.

   Xóa
 3. chúng ta không thể nào quên đi những đau thương mà Mỹ đã mang đến cho Việt Nam trong cuộc chiến tranh giành độc lập dân tộc mà đến nay những nỗi đau đó vẫn còn hiện hữu và đem lại sự mất mát cho nhiều gia đình. thế nhưng với bối cảnh mà cả chúng ta và Mỹ đều cần đến nhau để bảo vệ lợi ích của đôi bên thì việc thỏa hiệp cùng có lợi là việc nên làm

  Trả lờiXóa
 4. ngày nay quan hệ ngoại gia trên thế giới không phải là quan hệ đồng minh tay chân, không nghi kị lẫn nhau, hỗ trợ nhau mà có thể không cần hoàn lại, mà là quan hệ dựa trên lợi ích có thể mang lại cho nhau. đó là lý do tại sao mà các mối quan hệ ngoại giao trên thế giới hiện nay rất phức tạp. Việt Nam-Hoa Kì cũng là một trong những mối quan hệ đó

  Trả lờiXóa
 5. trước kia, mối quan hệ của Việt Nam và Hoa Kì lúc nào cũng căng thẳng và đề phòng lẫn nhau, lịch sử là rào cản lớn nhất ảnh hưởng đến mối quan hệ ngoại gia giữa hai quốc gia. thế nhưng trong thời điểm mà lợi ích ở biển đông đòi hỏi 2 nước cần có mỗi quan hệ hợp tác thì đó lại là sự thúc đẩy để gạt qua rào cản khi xưa

  Trả lờiXóa
 6. chính những tham vọng quá lớn và can thiệp vào công việc nội bộ của nước ta với lý do dân chủ nhân quyền và tôn giáo cùng với lịch sử đã là yếu tố quan trọng tạo nên rào cản trong mối quan hệ Việt - Mỹ trong suốt những năm tháng qua. và hiện nay khi mà cả hai nước đều có chúng mục đích là bảo vệ lợi ích của mình ở biển đông trước sự bành trướng của Trung Quốc đó là cơ hội để quan hệ Việt Mỹ có sự phát triển mới

  Trả lờiXóa
 7. không phải ai khác , chính Mỹ là quốc gia tạo nên rào cản quan hệ giữa hai nước khi mà vì những tham vọng của mình Mỹ có những âm mưu, thủ đoạn xâm phạm đến an ninh quốc gia của việt nam, hậu thuẫn cho những kẻ chống việt nam. chỉ khi nào mà Mỹ có thể tôn trọng quyền tự quyết của Việt Nam thì mối quan hệ giữa hai nước mới có thể đi sang một bước mới

  Trả lờiXóa
 8. trong bối cảnh mới với sự biến động của tình hình thế giới, quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng phát triển theo hướng tích cực hơn và thẳng thắn hơn trong các vấn đề liên quan đến dân chủ nhân quyền và lợi ích chung của hai nước. đó có thể xem là một cơ hội mới mở ra để chúng ta có thể phát triển đất nước theo hướng mới, với một nên kinh tế hiện đại hơn

  Trả lờiXóa
 9. Mọi mâu thuẫn được giải quyết và không có mâu thuẫn nào là vĩnh cửu. Việt Nam và Hoa Kỳ bình thường quan hệ và mở rộng cánh cửa hợp tác với nhau là một tất yếu phù hợp với tình hình thế giới hiện nay. Sự hợp tác mang lại lợi ích cho cả hai, VN cần Hoa Kỳ để phát triển và hợp tác các lĩnh vực công nghệ cao, Hoa Kỳ cần Vn ở thị trường tiềm năng và ngăn ngừa sự hùng bá của TQ hiện tại.

  Trả lờiXóa
 10. không có kẻ thù nào là vĩnh cửu, vĩnh viển cả!
  Việt Nam và Hoa Kỳ cũng thế, thời chiến tranh đã qua đi, hiên nay 2 nước đã tiến tới hợp tác phát triển nhiều hơn, cải thiện được mối quan hệ địch thù trước đây đáng kể, đặc biệt mới đây hiệp địnhTPP giữa 12 nước trong đó có Việt Nam và Hoa Kì đã khẳng định điều đó, ty nhiên vấn đề nhân quyền vẫn là vấn đề nhạy cảm mà việc giải quyết chưa được triệt để!

  Trả lờiXóa
 11. mặc dù vẫn biết người mỹ vần còn đó ý đồ lật đổ chế độ XHCN ở VIệt Nam nhưng không phải là không có những mặt hợp tác đem lại lợi ích to lớn , đơn giản như vấn đề biển Đông vừa rồi , chúng ta cũng cần sự hiện diện của mỹ để kìm hãm sự hung hăng của người tàu và mỹ cũng cần Việt Nam ta trong vai trò cầm chân người trung quốc trong khu vực

  Trả lờiXóa
 12. việc quan hệ hợp tác với Mĩ và các nước khác trên thế giới là cơ hội thuận lợi để nước ta phát triên kinh tế và phát triển văn hóa về nhiều mặt, chúng ta cần biết tận dụng cơ hội hội nhập này, nhưng cũng phải chú ý thận trọng sao cho hòa nhập mà vẫn giữ được bản sắc dân tộc, đảm bảo được quyền tự quyết của dân tộc, vì dù sao 2 nước Mĩ Việt cũng khác chế độ, Mĩ là tư bản chủ nghĩa, còn ta là chủ nghĩa xã hội mà.

  Trả lờiXóa
 13. nếu như cả hai nước cùng nhau đi đúng hướng và cùng nhau hợp ác đều có lợi . chiến tranh đã đi qua và những gì của quá khứ thì nên cho qua , chứ không phải là giữ lấy những cái quá khứ rồi đè nặng lên các thế hệ tiếp theo vì nó không thể có một cái kết tốt đẹp cho cả hai nước

  Trả lờiXóa
 14. Chúng ta , mỗi nước đều có một quá trình phát triển , lịch sử , địa lý của mỗi nước một khác nhau , vì vậy có một chế độ đối nhân xử thế , các luật định khác nhau sao cho phù hợp với phong tục tập quán của nước đó là được , còn các nước khác đừng có áp đặt những thứ nơi mình sáng tạo cho nước khác

  Trả lờiXóa
 15. mỗi nước có một cách phát triển , một cách quản lý , một chinh sách xã hội riêng nhưng dù sao cũng đều với một mục tiêu chung là để cho đất nước ngày càng phát triển giàu đẹp , nhân dân có một cuộc sống ấm no hạnh phúc , không có tệ nạn xã hội , đẩy lùi thói hư tật xấu , thế là ổn

  Trả lờiXóa
 16. quan hệ là tốt, giờ phải chơi với bọn phương tây thì may ra có tiền, bọn tàu khựa không có tiền nhiều đã thế còn bẩn bựa, thà làm tớ thằng không còn hơn làm cha thằng dại, giờ đám tàu khựa đang lăm le ngoài biên giới biển đảo và trên đất liền đang xâm lấn dần đó, thế nên đừng chơi với tàu nhiều nữa

  Trả lờiXóa
 17. Tiếc là thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã không làm nữa, thành ra không còn những bài phát biểu đanh thép trên các diễn đàn quốc tế rồi, ông Phúc lên thì làm sao mà làm được, bởi vì ông ấy cũng đâu có nhiều kinh nghiệm như Thủ tướng Nguyến Tấn Dũng, thêm vào đó phát biểu còn không sõi ấy chứ

  Trả lờiXóa
 18. chúng ta không thể nào quên đi những đau thương mà Mỹ đã mang đến cho Việt Nam trong cuộc chiến tranh giành độc lập dân tộc. nhưng trong điều kiện hội nhập hiện nay thì cần tranh thủ mọi quan hệ chứ không thể sống hoài niệm những gì đã qua làm mất đi cơ hội phát triển của đất nước

  Trả lờiXóa
 19. mỗi nước có một cách phát triển , một cách quản lý , một chinh sách xã hội riêng nhưng dù sao cũng đều với một mục tiêu chung là để cho đất nước ngày càng phát triển giàu đẹp. cho nên có làm cái gì cũng cần có cái nhìn nhận cho đúng đắn chứ không thể thích làm cái gì cũng được cả đâu vì cái gì cũng có cái giá của nó

  Trả lờiXóa
 20. chỉ khi nào mà Hoa Kì thôi đi sự can thiệp bằng thủ đoạn dân chủ nhân quyền vào đất nước ta, không can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia Việt Nam thì khi đó quan hệ việt nam hoa kì mới thực sự là phát triển. còn trong tình hình hiện nay thì quan hệ giữa Việt Nam với Mỹ chỉ mang tính bắt buộc chứ chưa thể nào thành đối tác chiến lược được cho nên cần hành động cho phù hợp

  Trả lờiXóa
 21. ngày nay quan hệ ngoại gia trên thế giới không phải là quan hệ đồng minh tay chân, không nghi kị lẫn nhau, hỗ trợ nhau. cho nên có làm cái gì cũng cần có cái nhìn nhận cho đúng đắn chứ không thể thích làm cái gì cũng được đâu và chẳng có cái gì đơn giản cả

  Trả lờiXóa
 22. chính những tham vọng quá lớn và can thiệp vào công việc nội bộ của nước ta với lý do dân chủ nhân quyền và tôn giáo cùng với lịch sử đã là yếu tố quan trọng tạo nên rào cản trong mối quan hệ Việt - Mỹ. nhưng có thế nào cũng cần có cái nhìn nhận cho đúng đắn chứ không thể nào để cho bất cứ cá nhân con người nào giở cái trò phá hoại được

  Trả lờiXóa
 23. Trong điều kiện hai quốc gia đã trở thành đối tác toàn diện, nhiều vấn đề nhân quyền sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ hơn. Như các phương tiện truyền thông đã đưa tin, Hoa Kỳ đã và đang triển khai nhiều hoạt động như rà phá bom mìn, tẩy rửa chắt độc hóa học, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam

  Trả lờiXóa
 24. Tuy nhiên cơ hội quan trọng về nhân quyền giữa hai quốc gia, đó là sự hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, xã hội và văn hóa. Có tới hàng ngàn cán bộ công chức các cấp từ trung ương đến cơ sở đã được đào tạo về chính sách quốc gia về phòng, chống HIV/AIDS. Có thể nói đây là một Dự án “kép” về nhân quyền, bỏi Dự án này không chỉ bảo vệ quyền cho nhóm người có HIV mà còn là dịp cán bộ, chuyên gia của hai quốc gia chia sẻ khái niệm về nhân quyền trong nhiều lĩnh vực khác.

  Trả lờiXóa
 25. Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân ta với truyền thống nhân đạo, khoan dung đã sẵn lòng hợp tác với Hoa Kỳ góp phần giải quyết những vấn đề về nhân quyền của Hoa Kỳ. Tiêu biểu đó là những nỗ lực thậm chí cả hy sinh xương máu để tìm kiếm, hồi hương hàng vạn hài cốt binh sỹ Mỹ.

  Trả lờiXóa