Thứ Sáu, 26 tháng 2, 2016

NHÌN THẲNG VÀO VẤN ĐỀ BIỂN ĐÔNG

Liên quan tới vấn đề tranh chấp biển Đông, có một câu hỏi dư luận đang rất quan tâm đó là liệu Trung Quốc có e sợ Mỹ, có dừng các hoạt động phi pháp của mình trên biển Đông, có từ bỏ âm mưu “độc chiếm biển Đông” và ứng xử của Việt Nam như thế nào?


Ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc có thể đã triển khai radar tần số cao ở đá Châu Viên, quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: CSIS
Câu hỏi thứ nhất: Trung Quốc có e sợ Mỹ?

Trả lời: Trung Quốc không sợ Mỹ. Mặc dù Mỹ cũng đang lên tiếng mạnh mẽ về vấn đề biển Đông nhưng quan sát diễn biến tình hình thực tiễn, thấy rằng Trung Quốc không hề sợ Mỹ. Mỹ lên tiếng, Trung Quốc đáp trả theo kiểu cãi cùn “việc tao tao làm và việc tao làm là hợp pháp , ai làm gì được tao”. Mỹ điều máy bay tới biển Đông, Trung Quốc phát tín hiệu xua đuổi.

Vì sao? Vì Trung Quốc biết Mỹ không dám làm mạnh với Trung Quốc bởi Mỹ còn vướng đọ nhau với Nga. Với lại Trung Quốc sẵn sàng mua chuộc Mỹ.

Câu hỏi thứ hai? Trung Quốc có từ bỏ các hoạt động cải tạo trái phép trên Trường Sa, từ bỏ âm mưu “độc chiếm biển Đông”.

Câu trả lời là: Không, Trung Quốc sẽ không từ bỏ các hoạt động phi pháp trên biển Đông bởi mưu đồ “hùng bá bành trướng Đại Hán” cũng như cơn đói, cơn khát để phát triển của Trung Quốc. Để có đủ lực, thỏa lòng tham, phục vụ hơn 1 tỷ dân, họ sẵn sàng chà đạp pháp luật quốc tế để hành xử theo lối côn đồ, chèn ép các nước nhỏ.

Câu hỏi thứ 3: Vậy, Việt Nam ứng xử làm sao?

Chúng ta vẫn khẳng định Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam. Đương nhiên, đấy là vấn đề bất di bất dịch. Nhưng hãy nhìn thẳng vào thực tiễn, Hoàng Sa đã bị Trung Quốc chiếm từ năm 1974. Một phần Trường Sa cũng đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép và quan trọng hơn họ đang đẩy mạnh tốc độ cải tạo các đảo, bãi đá mà họ chiếm.

Vậy về mặt thực tiễn, thiết nghĩ quan trọng nhất có hai điều:
Một, tiếp tục phản đối mạnh mẽ về mặt ngoại giao với Trung Quốc. Đồng thời tranh thủ tối đa sự lên tiếng và phản đối của cộng đồng quốc tế. Dẫu biết Trung Quốc không sợ nhưng chúng ta vẫn phải tiếp tục dựa vào pháp luật quốc tế để đấu tranh bởi với các nước nhỏ pháp luật quốc tế vẫn là công cụ quan trọng nhất.

Hai, củng cố, giữ vững các đảo chúng ta đang chiếm giữ tại Trường Sa, không để mất thêm đảo nào vào tay Trung Quốc. Đây là vấn đề quan trọng nhất.

Phải nhìn thẳng vào sự thật để có ứng xử phù hợp. Tất nhiên đây cũng chỉ là ý kiến cá nhân, ai không đồng tình xin cứ vào ném đá hoặc đề xuất thêm các cao kiến khác để bảo vệ chủ quyền.

Hoàng Trường 
Comments
9 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

9 nhận xét:

 1. Trung Quốc e ngại Mỹ nhưng sợ thì không. Bởi dù sao thì Trung Quốc cũng có lợi thế "sân nhà". Mỹ dù đã to tiếng phản đối Trung Quốc nhưng đến giờ thế nào thì mọi người cũng đều thấy rõ, Trung Quốc bỏ ngoài tai tất cả và vẫn ngang nhiên thực hiện những âm mưu của mình.

  Trả lờiXóa
 2. Nó là sự thật, một sự thật mà chúng ta phải nhìn nhận nó một cách đúng đắn, với tình hình Biển Đông như hiện tại thiết nghĩ chỉ có con đường như tác giả nói là hợp lý thôi, còn thực sự chẳng có con đường khác tốt hơn cả.

  Trả lờiXóa
 3. đấy có lẽ là đúng . vì những gì trung quốc đang làm thì họ đang tỏ ra mk là một đế chế xưa sống lại sao . và những câu hỏi này thì mọi người cần phải cập nhật và đối với một đất nước việt này thì có lẽ những thế lực khác cần phải dè chừng , một dân tộc không đơn giản như những gì mà quá khứ đã làm được và tương lai chăc chắn là đc hơn nữa thế

  Trả lờiXóa
 4. có vẻ sự e ngại của Trung quốc đối với Mỹ là không hề ở đây. Nếu có e ngại thì trước những động thái của Mỹ TQ đã tự biết điều chỉnh hành động của mình. Tuy nhiên, chúng lại ngày càng hung hăng hơn. còn về phía VN chúng ta biết tình hình là vậy nhưng sống bên cạnh các nước lớn thì rất cần phải khôn khéo

  Trả lờiXóa
 5. có vẻ sự e ngại của Trung quốc đối với Mỹ là không hề ở đây. Nếu có e ngại thì trước những động thái của Mỹ TQ đã tự biết điều chỉnh hành động của mình. Tuy nhiên, chúng lại ngày càng hung hăng hơn. còn về phía VN chúng ta biết tình hình là vậy nhưng sống bên cạnh các nước lớn thì rất cần phải khôn khéo

  Trả lờiXóa
 6. có thể trung quốc không sợ Mỹ nhưng hành động của trung quốc sẽ nằm trong tầm kiểm soát của quốc tế. trung quốc có thể hung hăng nhưng trung quốc vẫn cần đến sự hợp tác của tấ cả các nước chứ khoongt hể tách biệt được. vì thế đứng trước vấn đề biển Đông chúng ta phải tiếp tục dựa vào pháp luật quốc tế để đấu tranh bởi với các nước nhỏ như Việt Nam pháp luật quốc tế vẫn là công cụ quan trọng nhất.

  Trả lờiXóa
 7. Phải củng cố, giữ vững các đảo của chúng ta tại Trường Sa, không để mất thêm đảo nào vào tay Trung Quốc. Đây mới là vấn đề quan trọng nhất.

  Trả lờiXóa
 8. Nếu nói là TQ sợ Mỹ hay không thì phải khẳng định là TQ hoàn toàn không sợ Mỹ và họ chắc chắn một điều rằng Mỹ sẽ không dại gì đụng chạm đến họ khi lợi ích mới chính là yếu tố kìm ép Mỹ về điều đó. Còn về hành động bồi đắp trái phép thì chắc chắn TQ sẽ không dừng và sẽ còn tiếp diễn bởi mưu đồ của chúng là quá rõ ràng, muốn bành trướng tới toàn cả vùng biển Đông. Cái quan trọng là chính sách của chúng ta sẽ phải dựa vào những nhà lãnh đạo tài tình chèo lái để có thể giải quyết tốt vấn đề này.

  Trả lờiXóa
 9. Có thể nói với những gì hiện tại, Mỹ sẽ không dám mạnh tay với TQ, cùng như hoạt động bồi đắp của TQ sẽ không chịu dừng lại. Nên quan trọng nhất vẫn là chúng ta cần nhìn nhận vào cách giải quyết của tình hình để đất nước luôn bình an và tránh những điều xấu không cần thiết. Chúng ta sẽ không có những hành động manh động, nhưng nếu có đụng chạm thì chúng ta cũng không ngần ngại gì đưa ra những hành động đáp trả, bởi càng nhân nhượng chúng càng lấn tới. Thực hiện đấu tranh ngoại giao cùng với việc dùng sức ép quốc tế để đánh vào những hành vi của chúng để đánh vỡ và làm thất bại những ý đồ và hành động của chúng.

  Trả lờiXóa