Chủ Nhật, 28 tháng 2, 2016

ĐẨY MẠNH “KHẨU CHIẾN” VỚI TRUNG QUỐC

Hiện nay, để phục vụ cho mưu đồ bành trướng, độc chiếm biển Đông, ngoài việc gia tăng các hoat động xâm phạm chủ quyền Việt Nam trên thực tế thì Trung Quốc còn đang đẩy mạnh cuộc chiến tuyên truyền nhằm xuyên tạc chủ quyền biển, đảo Việt Nam, biện minh cho các hành động phi pháp của mình. Hoạt động tuyên truyền xuyên tạc chủ quyền biển, đảo Việt Nam được phía Trung Quốc tiến hành rất mạnh mẽ như chúng ta vẫn thường thấy trên các trang mạng như China.com, báo mạng Hoàn Cầu, Trung Hoa võng, Thiết huyết luận đàn, Nhân Dân võng, Sina.com hay như Tờ Hoàn Cầu thời báo. Đây là hoạt động hết sức nguy hiểm.

Báo chí Trung Quốc tố cáo Việt Nam gia tăng các hoạt động căng thẳng trên Biển Đông

Thông tin có vai trò hết sức quan trọng. Cuộc chiến thông tin nhiều khi có ý nghĩa cực kỳ lớn. Do đó, thiết nghĩ để góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của tổ quốc, Việt Nam ta cần đẩy mạnh công tác đấu tranh phản bác lại các luận điệu xuyên tạc của Trung Quốc, “khẩu chiến” mạnh mẽ để bảo vệ chủ quyền.

Theo đó, trước mắt cần: Huy động được sức mạnh tổng hợp của toàn dân, nhất là các cơ quan thông tấn báo chí vào “khẩu chiến” với Trung Quốc. Các cơ quan thông tấn, báo chí cần phải thông tin, tuyên truyền nhanh chóng, kịp thời, chính xác các hoạt động xâm phạm chủ quyền biển, đảo Việt Nam của Trung Quốc và các luận điệu biện hộ cho các hoạt động đó của họ, làm cho mọi người dân cả trong và ngoài nước cũng như cộng đồng quốc tế hiểu rõ bản chất, không bị các luận điệu sai trái của Trung Quốc lừa bịp. Đặc biệt cần có những chương trình, chuyên mục, bài viết phân tích sắc sảo về các luận điệu tuyên truyền xuyên tạc của phía Trung Quốc, “bẻ gãy” những lập luận mơ hồ, thiếu căn cứu của Trung Quốc.

Phát huy vai trò của đội ngũ nhân sĩ, trí thức, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu có uy tín ảnh hưởng cả trong và ngoài nước vào “khẩu chiến”. Tạo điều kiện thuận lợi để họ phát huy trình độ, kiến thức, tập trung nghiên cứu các vấn đề liên quan đến chủ quyền biển đảo của nước ta, tích cực tìm tòi, phát hiện những bằng chứng quan trọng được pháp luật quốc tế công nhận về chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Đồng thời tạo điều kiện để các nhà nghiên cứu có cơ hội công bố kết quả nghiên cứu của mình đến đông đảo nhân dân và giới học giả trên thế giới thông qua các buổi hội thảo, diễn đàn khoa học về chủ quyền biển đảo.

Đa dạng hóa các hình thức “khẩu chiến” với Trung Quốc. Để tương xứng với “cuộc chiến” tuyên truyền của phía Trung Quốc, cần sử dụng đa dạng, linh hoạt các hình thức “khẩu chiến” phù hợp như tuyên bố phản đối của Chính phủ, “khẩu chiến” qua báo chí, qua mạng Internet…

Trung Quốc nó xâm phạm chủ quyền biển, đảo của ta, “chửi” ta một cách vô lý thì ta phải “chửi” lại, không có gì phải sợ.

Minh Anh 
Comments
25 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

25 nhận xét:

 1. Đã có đến hàng chục người tham gia tự ửng cử vào Quốc hội khóa tới đầy đủ các thành phần tham gia. Trên mạng xã hội đã xuất hiện nhiều diễn đàn vận động cho các người tự ửng cử và thu hút được sự chú ý của cộng đồng mạng xã hội.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sách viết về lịch sử nước ta, dù là một giai đoạn mới đây hay những điều đã xảy ra hàng trăm năm trước nếu có dính tới yếu tố Trung Quốc thì hầu như những cụm từ được xem là “nhạy cảm” đương nhiên biến mất hay được chỉnh sửa thành “nước ngoài” hay “nước lạ” . Báo chí tuy dần dần quen với cung cách này trong nhiều năm qua nhưng đâu đó vẫn có những bài viết “lách” luật bất thành văn này cho tới khi bị phát hiện, khiển trách hay rút bài viết xuống.

   Đối với sách thì việc nhắc tới vấn đề Trung Quốc có khó khăn hơn nhiều. Sách muốn phát hành công khai hợp pháp phải được Cục Xuất bản cấp giấy phép đó là chưa kể trong trường hợp có giấy phép rồi đôi khi vẫn bị cấm phát hành vì lý do “nhạy cảm”. Người đọc cũng dần dần quen với cung cách làm việc này và ít có người chú ý tới.

   Tuy nhiên, đối với một cuốn sách viết về sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ chống Trung Quốc mà phải bỏ mình thì việc trù dập, ém nhẹm không cho xuất bản nó lại là một việc khác. Nó là sự phản bội lại xương máu người lính và không một công dân nào có lương tri lại chấp nhận cho việc làm tắc trách này.

   Cuốn sách có tên “Gạc Ma, vòng tròn bất tử” nằm trong trường hợp này. Cuốn sách được soạn thảo dưới hình thức ghi lại toàn bộ sự việc xảy ra trong và sau trận chiến năm 1988 tại Gạc Ma, khi ấy 64 anh hùng liệt sĩ đã nằm xuống tại vùng biển quê hương, một số khác bị Trung Quốc bắt làm tù binh và trao trả sau nhiều năm trong trại giam khắc nghiệp của chúng.

   Xóa
 2. Cùng cam kết giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hoà bình, bao gồm việc tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực, phù hợp với các nguyên tắc được thừa nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982

  Trả lờiXóa
 3. một số nước thành viên ASEAN thân cận với Trung Quốc đã phản đối việc đưa vấn đề Biển Đông vào tuyên bố chung. Điều đó cho thấy những bất đồng vẫn còn hiện hữu trong nội bộ ASEAN trong giải quyết vấn đề tranh chấp trên Biển Đông.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Với những hành động của mình thì Trung Quốc cũng luôn đưa ra những thông tin để biện minh cho những hoạt động của họ
   Bởi thế chúng ta muốn bảo vệ được chân lí của mình thì cũng cần phải hoạt động tuyên truyền tốt hơn nữa

   Xóa
 4. Đa dạng hóa các hình thức “khẩu chiến” với Trung Quốc. Để tương xứng với “cuộc chiến” tuyên truyền của phía Trung Quốc, cần sử dụng đa dạng, linh hoạt các hình thức “khẩu chiến” phù hợp như tuyên bố phản đối của Chính phủ, “khẩu chiến” qua báo chí, qua mạng Internet…

  Trả lờiXóa
 5. Để ngăn chặn hoạt động đưa thông tin sai lệch ,xuyên tạc của TQ nhằm che đậy hành động xấu xa của mình.CHúng ta cũng phải có những hành động phản bác lại luận điệu sai trái đó ,vạch trần bộ mặt của trung quốc trước bạn bè thế giới.nhiệm vụ đó trước hết là của các cơ quan thông tấn báo chí,truyền hình,báo chí cùng với sự góp sức của toàn thể nhân dân nhất là trì thức và văn nghệ sĩ .hoạt động phản biện phải được thực hiện trên tất cả các diễn đàn ,với nhiều hình thức khác nhau.

  Trả lờiXóa
 6. Chúng ta phải thường xuyên xem xét một cách kĩ lường hành xử sao cho vạch mặt được cái lũ Trung Quốc luôn có âm mưu xem thường pháp luật , xem thường chủ quyền biển đảo của Việt Nam để bành trướng ra biển đông , là hành động mà cả thế giới lên án . Chúng ta phải mạnh tay vì bên chúng ta các đương đang hết sức ủng hộ

  Trả lờiXóa
 7. Chúng ta nhận thấy răng , trung quốc đang đẩy mạnh hết sức những luận điệu hết sức mơ màng và vô căn cứ về chủ quyền biển đảo , rồi lại đổ tội lân la sang cho Mỹ về hòa bình trên biển Đông để ngụy biện cho hành động vi phạm pháp luật này !

  Trả lờiXóa
 8. Đối với vấn đề tranh chấp giữa chúng ta và Trung Quốc như thế này thì chúng ta không thể để cho chiến tranh diễn ra được ...bởi thế để có thể được cộng đồng quốc tế ủng hộ thì Việt Nam chúng ta phải có chiến lược tuyên truyền về chủ quyền chúng ta mạnh mẽ hơn nữa để có thể bác bỏ được những luận điệu xuyên tạc của phía Trung Quốc

  Trả lờiXóa
 9. Báo chí chính là một công cụ đấu tranh hữu hiêu hiện nay. Một đội ngũ nhà báo lành nghề và tâm huyết với những bài viết chất lượng sẽ tạo ra hiệu quả bất ngờ

  Trả lờiXóa
 10. Bọn Trung QUốc thì ranh ma lắm rồi
  Giờ đấu khẩu với nó chẳng khác nào là nói với cái đầu gối đâu
  Vì thế chúng ta phải tìm cách tuyên truyền thế nào cho có chiến thuật chứ không thì cứ nhì nhằng với bọn này thực sự là rất khó ..chúng cứ cái cùn thôi

  Trả lờiXóa
 11. Đa dạng hóa các hình thức “khẩu chiến” với Trung Quốc. Để tương xứng với “cuộc chiến” tuyên truyền của phía Trung Quốc, cần sử dụng đa dạng, linh hoạt các hình thức “khẩu chiến” phù hợp như tuyên bố phản đối của Chính phủ, “khẩu chiến” qua báo chí, qua mạng Internet…

  Trả lờiXóa
 12. Do đó, thiết nghĩ để góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của tổ quốc, Việt Nam ta cần đẩy mạnh công tác đấu tranh phản bác lại các luận điệu xuyên tạc của Trung Quốc, “khẩu chiến” mạnh mẽ để bảo vệ chủ quyền.

  Trả lờiXóa
 13. Trung Quốc tuyên truyền những luận điệu xuyên tạc về chủ quyền biển đảo vùng biển Đông để cho người dân nước họ và cộng đồng quốc tế hiểu sai về tính bất hợp pháp trong những động thái ngang ngược của Trung Quốc trên biển Đông. Chúng càng lớn tiếng đổi trắng thay đen thì ta phải dùng những bằng chứng lịch sử xác thực để đánh lại chúng. Đấu tranh bằng ngoại giao và luật pháp quốc tế vẫn được ủng hộ hơn là dùng vũ lực để đấu tranh.

  Trả lờiXóa
 14. Đúng là TQ luôn mang bản chất của những tay bỉ ổi hạng nhất mà không ai bằng, đã ăn cướp còn la làng, đã có những hành động bẩn thỉu đến trắng trợn lại còn to miệng để nói như kiểu bản thân mình vô tội và bị oan. trong khi những hành động của chúng, bản chất của chúng đã được phơi bày trên toàn chính trường quốc tế, đã được nhân dân các nước hiểu thấu đến tận xương tủy.

  Trả lờiXóa
 15. TQ đã và đang thực hiện những hành động quân sự mang tính chất cá lớn bắt nạt cá bé và bây giờ chúng lại giở ra chiêu trò la hét khi tỏ vẻ là mình bị oan và bị ức hiếp và vu oan. Chết tiệt thay, bản thân họ là một nước lớn với tài nguyên đất đã thuộc tốp rộng lớn rồi nhưng lòng tham của họ lại lớn hơn bội phần nhũng gì họ đang có. Cái tham của họ biết bao lần lịch sử quốc gia họ đã cho họ những cái tát nhưng họ vẫn chưa chịu tỉnh ngộ và vẫn tiếp tục. rồi lịch sử sẽ giáng cho họ những đòn đau nhất, bởi chưa ai có thể bành trướng và bá chủ trên toàn thế giới, chỉ có bình đẳng và công tâm mới là chân lí muôn đời.

  Trả lờiXóa
 16. Một biện pháp rất hay và có hiệu quả để đấu tranh với những hoạt động trái pháp luật mà Trung Quốc đang thực hiện trên biển Đông hiện nay. Rõ ràng nếu đấu tranh quân sự thì chúng ta yếu thế hơn Trung Quốc nhưng chúng ta có bằng chứng lịch sử, có sự thật không thể chối cãi về chủ quyền đối với các vùng biển đảo tại Trường Sa và Hoàng Sa. Vì thế, chúng ta cần lên tiếng để nhân dân toàn thế giới ủng hộ cho cuộc đấu tranh chính nghĩa của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 17. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 18. Bí ẩn nào phía sau “Gạc Ma, vòng tròn bất tử”?
  Cuốn sách có tên “Gạc Ma, vòng tròn bất tử” có lẽ là một tác phẩm kỳ lạ nhất trong lịch sử in và phát hành sách của Nhà xuất bản Quân đội Nhân dân, vì nó được soạn thảo nhằm tôn vinh các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma do một tướng lĩnh đương nhiệm biên tập và đích thân mang tới Nhà xuất bản nhưng hơn một năm sau vẫn không hề xuất hiện trên giá sách của độc giả khắp nơi có quan tâm về vấn đề chủ quyền biển đảo. Mặc Lâm tìm hiểu sự việc qua lời của thiếu tướng Lê Mã Lương, người trực tiếp biên tập cuốn sách, với các chi tiết sau đây.

  Sách viết về lịch sử nước ta, dù là một giai đoạn mới đây hay những điều đã xảy ra hàng trăm năm trước nếu có dính tới yếu tố Trung Quốc thì hầu như những cụm từ được xem là “nhạy cảm” đương nhiên biến mất hay được chỉnh sửa thành “nước ngoài” hay “nước lạ” . Báo chí tuy dần dần quen với cung cách này trong nhiều năm qua nhưng đâu đó vẫn có những bài viết “lách” luật bất thành văn này cho tới khi bị phát hiện, khiển trách hay rút bài viết xuống.

  Đối với sách thì việc nhắc tới vấn đề Trung Quốc có khó khăn hơn nhiều. Sách muốn phát hành công khai hợp pháp phải được Cục Xuất bản cấp giấy phép đó là chưa kể trong trường hợp có giấy phép rồi đôi khi vẫn bị cấm phát hành vì lý do “nhạy cảm”. Người đọc cũng dần dần quen với cung cách làm việc này và ít có người chú ý tới.

  Tuy nhiên, đối với một cuốn sách viết về sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ chống Trung Quốc mà phải bỏ mình thì việc trù dập, ém nhẹm không cho xuất bản nó lại là một việc khác. Nó là sự phản bội lại xương máu người lính và không một công dân nào có lương tri lại chấp nhận cho việc làm tắc trách này.

  Cuốn sách có tên “Gạc Ma, vòng tròn bất tử” nằm trong trường hợp này. Cuốn sách được soạn thảo dưới hình thức ghi lại toàn bộ sự việc xảy ra trong và sau trận chiến năm 1988 tại Gạc Ma, khi ấy 64 anh hùng liệt sĩ đã nằm xuống tại vùng biển quê hương, một số khác bị Trung Quốc bắt làm tù binh và trao trả sau nhiều năm trong trại giam khắc nghiệp của chúng.

  “Gạc Ma, vòng tròn bất tử” được soạn thảo công phu và biên tập do chính tay thiếu tướng Lê Mã Lương, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam, bỏ công sức xem xét. Bên cạnh đó nhà sử học Dương Trung Quốc, đương kim đại biểu quốc hội viết lời bạt, và đặc biệt hơn nữa cuốn sách được chính ông Đào Văn Lừng - Vụ trưởng Cơ quan Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương tại TPHCM - viết lời giới thiệu.

  Sau một năm, cuốn sách vẫn không có một động tĩnh gì cho thấy đang được xem xét hay chờ đợi quyết định nào đó của giới chức trách nhiệm, thiếu tướng Lê Mã Lương bộc bạch với chúng tôi:

  Thực sự mà nói tôi cũng không hiểu tại sao lại có cái chuyện như vậy. Khi tôi biên tập cuốn sách này sau đấy tôi đã dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu các loại tài liệu để bổ sung vào làm cho phong phú hơn. Phong phú chỉ có từ ngữ, kỹ thuật mà còn làm cho trang viết sinh động, chân thực gắn với lịch sử. Lịch sử diễn ra với những sự kiện sinh động hơn và có thể nói cuốn sách này chỉ nhằm để tôn vinh 64 anh hùng liệt sĩ cũng như những người bị Trung Quốc bắt hơn 3 năm mới trao trả.

  Trước đại hội 12, mọi diễn biến chính trị trong nước tạm thời đóng băng một thời gian và sau khi đại hội kết thúc với kết quả một dàn nhân sự mới, người dân quan sát thấy có sự thay đổi đáng chú ý về cách mà báo chí loan tải vụ việc có liên quan tới Trung Quốc. Từ ngữ không còn né tránh, sự việc không còn mù mờ, ẩn dụ và nhất là có hẳn những bình luận đanh thép về các hành vi mà Trung Quốc biểu hiện trong vấn đề Biển Đông.

  Trả lờiXóa
 19. Tuy nhiên đối với cuốn sách “Gạc Ma, vòng tròn bất tử” hình như không có một cái nhìn toàn diện như các tác giả của nó. Thiếu tướng Lê Mã Lương kể lại tình trạng đông lạnh của tác phẩm này:

  Tôi đã tham gia đưa đến một vài nhà xuất bản và cuối cùng tôi đưa đến nhà xuất bản Quân đội Nhân dân. Sau 5 tháng tôi cũng không thực sự theo dõi vì tôi cứ đinh ninh rằng nhà xuất bản Quân đội Nhân dân thành lập Hội đồng đọc và sau đó thì sẽ trình lên lãnh đạo Tổng cục Chính trị, lãnh đạo Bộ quốc phòng, nhưng sau đấy tôi có nghe nói Bộ trưởng Phùng Quang Thanh chưa có ý định phát hành cuốn sách này.

  Nhà xuất bản Quân đội Nhân dân biết vai trò của mình có giới hạn tới đâu khi nó đương nhiên nằm dưới quyền của ông Bộ trưởng Quốc phòng. Tuy nhiên, lời đồn đoán nào rồi cũng có lúc được bạch hóa. Cơ may tới cho Thiếu Tướng Lê Mã Lương, người theo dõi, đôn đốc cho số phận cuốn sách khi ông gặp chính người cần gặp là Bộ trưởng quốc phòng Phùng Quang Thanh. Thiếu tướng Lê Mã Lương thuật lại:

  Trong một lần tình cờ làm việc với Bộ trưởng Phùng Quang Thanh tôi có nhắc lại câu chuyện này thì Đại tướng Phùng Quang Thanh nói ông hoàn toàn chưa hề biết. Ông nói “tôi còn không biết là anh tham gia vào việc viết cuốn sách này chứ chưa nói Nhà xuất bản Quân đội có báo cáo gì với tôi”. Khi ấy lập tức tôi đưa cái tập bản thảo cực kỳ nghiêm túc mà tôi đã biên tập và hy vọng nó thông qua bộ trưởng sẽ được xuất bản.

  Thế mà suốt từ bấy cho đến giờ nó đã trải qua đến nửa năm rồi, tức là từ khi tôi chuyển cho nhà xuất bản Quân đội cho đến khi tôi gặp Bộ trưởng Bộ quốc phòng Phùng Quang Thanh cho đến bây giờ cũng đã một năm. Cho nên thực sự tôi muốn nói là không hiểu vì sao nó lại như thế. Trong khi đó vừa qua tôi có nhận được một cuốn sách viết về Đặng Tiểu Bình tôi thấy rất lạ và tôi không tự giải thích được.

  Cuốn sách mà Thiếu tướng Lê Mã lương vừa nhắc tới có cái tên rất kêu: “Đặng Tiểu Bình, một trí tuệ siêu việt” đã được xuất bản và phát hành tràn lan tại Việt Nam.

  Đặng Tiểu Bình chính là người nói câu nói nổi tiếng: “dạy cho Việt Nam một bài học” vài ngày trước khi xua quân tấn công vào 6 tỉnh biên giới phía Bắc, giết chết hàng chục ngàn chiến sĩ, đồng bào Việt Nam.

  Hai cuốn sách với hai mục tiêu rõ rệt. Một cuốn tôn vinh xương máu của anh hùng liệt sĩ Việt Nam, cuốn thứ hai lại tôn vinh người trực tiếp giết chết những người lính chiến ấy. Đây là tình huống mà Thiếu tướng Lê Mã Lương cho là khó hiểu, ngay cả khi ông là người được huân chương anh hùng của lực lượng vũ trang nhân dân.

  Trả lờiXóa
 20. Quan trọng cần làm cho bạn bè thế giới hiểu rõ hơn bản chất xấu xa của Trung quốc, cái thói ỷ mạnh lấn át yếu của Trung quốc nó có truyền thống từ xưa rồi, khi hiểu vấn đề đó công đồng thế giới sẽ chung tay tẩy chay Trung quốc, tự khắc chúng sẽ bị cô lập

  Trả lờiXóa
 21. Phát huy trình độ, kiến thức, tập trung nghiên cứu các vấn đề liên quan đến chủ quyền biển đảo của nước ta, tích cực tìm tòi, phát hiện những bằng chứng quan trọng được pháp luật quốc tế công nhận về chủ quyền biển đảo của Việt Nam

  Trả lờiXóa
 22. vấn đề của TRung Quốc trên Biển Đông càng ngày càng trở nên căng thẳng vì sự hung hăng đã đạt đến một điểm mới không thể nào chấp nhận được nữa, Trước những động thái của chúng, Vn đã và đang có những biện pháp nhất định để đấu tranh.

  Trả lờiXóa
 23. Cuôc chiến bảo vệ chủ quyền cần phải được thực hiện trên mọi phương diện, trên thực địa, trên bàn ngoại giao, và cả trên không gian mạng, mọi mặt trận ta đều cần phải có sự đối phó với những hành động của Trung Quốc, nếu họ đưa ra luận điệu sai trái ta phải có cái phản bác lại, nếu ta không làm thì chẳng hóa ta thừa nhận họ nói đúng.

  Trả lờiXóa