Thứ Tư, 3 tháng 2, 2016

ĐẤT NƯỚC ĐI QUA CHIẾN TRANH

Con người sinh ra trong nhiều hoàn cảnh khác nhau nên suy nghĩ cũng khác nhau. Người ta có thể nhìn lại quá khứ bằng nhiều cách, lịch sử, văn hóa tái hiện qua những gì mà muôn vàn thế hệ trước để lại...


Với tôi, chiến tranh là một điều gì đó thật là tàn khốc, nhưng tôi thích nhìn lại chiến tranh. Tôi nhìn lại chiến tranh không phải để cầu ước chiến tranh quay trở lại. Tôi nhìn lại chiến tranh để thấy được những đau thương mà dân tộc Việt Nam và nhân dân thế giới đã trải qua. 


Máu và nước mắt... Tôi đã thấy điều đó trong hình ảnh người cộng sản bị xử chém trước mắt vợ con, làng xóm... Tôi nhìn thấy máu và nước mắt trong trập trùng mây trắng của nghĩa trang Trường Sơn, nghĩa trang Đường 9, nghĩa trang Việt Lào và những nghĩa trang khác nơi đôi chân tôi đã đi qua. Tôi đã thấy khi những người lính tinh nhuệ của QĐNNVN đi cứu một dân tộc khác, hơn 600 000 Trung Quốc quân được trang bị vũ khí hiện đại không hề tuyên chiến vượt biên giới đánh vào Việt Nam, nơi chỉ còn phụ nữ, thanh thiếu niên chưa lớn, người già, và một ít lực lượng vũ trang địa phương, công an. 

Với tất cả lòng tự hào về dân tộc mình, những thanh thiếu niên chưa lớn, những người phụ nữ mềm yếu ấy, đã anh dũng cầm súng tiến ra mặt trận, đánh cho chúng tan tác, tỏ rõ khí phách của một dân tộc vĩ đại, một dân tộc yêu chính nghĩa và anh hùng. Họ ngã xuống khi tuổi đời còn quá trẻ, phần nhiều người chưa qua 18tuổi.

Tôi nhìn thấy máu và nước mắt trong san sát những tấm bằng Tổ quốc ghi công trong những ngôi nhà của các bà mẹ Việt Nam anh hùng. Và tôi đã, đang nhìn thấy nó trong lời kể nghẹn ngào của các chiến binh từng xông pha lửa đạn, trong những thân hình và những đôi mắt màu da cam...

Đôi khi tôi tự hỏi, nó từ đâu đến, linh hồn nào đã siêu thoát ngay trước mắt nó? Câu trả lời không dễ dàng. Nhưng tôi vẫn tự hỏi, bởi tôi biết mỗi lần hỏi là một lần tôi khắc ghi trong lòng đất nước này đã đi qua chiến tranh, đã quá thấu hiểu nên không muốn chiến tranh quay trở lại. Khi tôi hỏi là một lần tôi biết dân tộc này dù yêu hòa bình nhưng không sợ chiến tranh. 

Hải Trang
Comments
21 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

21 nhận xét:

 1. người ta thường nói có mất đi cái gì đó thì khi đó chúng ta mới hiểu được sự quan trọng của nó. Việt Nam chúng ta trước kia là ví dụ. chúng ta mất đi tự do trong thời kì đen tối mà bị 2 cường quốc đô hộ và bóc lột. thế nên chúng ta mới hiểu được giá trị của sự tự do, của quyền con người, quyền tự tôn dân tộc

  Trả lờiXóa
 2. tôi không trải qua thời kì chiến tranh gian khổ của thế hệ cha ông khi xưa, tôi lớn lên trong hòa bình. thế nhưng gia đình bạn tôi là gia đình đang phải chịu ảnh hưởng về chất độc màu da cam, sự đau khổ và mất mát đó không thể nào tưởng tượng nổi, không thể nào bù đắp nổi. thế mới biết chiến tranh đau khổ như thế nào

  Trả lờiXóa
 3. đi đến các nghĩa trang liệt sĩ và nhìn những ngôi mộ không tên, không tuổi, chỉ có tấm bia ghi dòng chữ Tổ Quốc Ghi Công thì không có gì khác là chúng ta phần nào hiểu được sự khấc nghiệt của chiến tranh và mạng người khi đó rẻ rúm đến như thế nào. đó không phải là việc mà người sinh ra trong thời bình có thể tưởng tượng được, nhưng chúng ta phải tôn trọng hòa bình và nhớ ơn công lao của các vị anh hùng liệt sĩ

  Trả lờiXóa
 4. bao nhiêu người mẹ Việt Nam anh hùng có bao nhiêu người con thì bấy nhiêu người ra đi mà không bao giờ quay trở về nữa. bao nhiêu số phận trở về từ chiến tranh vẫn phải chịu sự dày vò từ những kí ức đau thương đó là minh chứng rõ nhất cho sự tàn khốc và đau thương của chiến tranh. từ đó chúng ta càng hiểu thêm về giá trị của hòa bình

  Trả lờiXóa
 5. Việt Nam cũng như nhiều quốc khác trải qua sự lệ thuộc, qua thời kì chiến tranh khốc liệt tin tưởng rằng không bao giờ mong muốn chiến tranh và chúng ta hiểu rõ giá trị của hòa bình hơn ai hết. đó là lý do tại sao mà những chính sách, những cách giải quyết của Việt Nam trong thời gian qua đang thiên về dựa vao luật pháp quốc tế

  Trả lờiXóa
 6. chiến tranh nghiệt ngã như vậy, nhưng hiện nay một số đối tượng tự xưng là dân chủ nhân quyền, tự xưng là người đấu tranh dân chủ thế nhưng đằng sau lại đi làm những việc trái với lương tâm, đạo đức, trái với mong muốn của nhân dân việt nam, làm tay sai cho địch để phá hoại chế độ đang cố gắng kích động chiến tranh

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những kẻ tự xúng đấu tranh cho tự do, dân chủ hiện nay bản chất là một lũ chó mèo chuyên đi bợ đít bên ngoài để về phá bĩnh đi sự yên ổn và hạnh phúc trong lòng đất nước. Chúng chưa từng trải qua sự đau thương và mát mát trong chiến tranh nên chúng không biết quý trọng hòa bình. Với lũ chó mèo này chúng ta cần phải thực hiện hành động đối với chúng chứ không thể dùng lí luận được bạn à.

   Xóa
 7. nhớ lại hồi năm 2014 khi à giàn khoan HD 981 vào vùng biển thuộc chủ quyền của Việt nam, trong khi đảng và nhà nước, nhân dân việt nam đang cố giải quyết các vấn đề trên cơ sở hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế. thế nhưng những kẻ cơ hội như những nhà dân chủ lại ra sức kích động chiến tranh. tư đó đủ hiểu được bản chất khốn nạn của chúng

  Trả lờiXóa
 8. Cưỡng đoạt đất của dân làm đường vào trụ sở

  SÓC TRĂNG (NV) - Nhiều trụ sở cơ quan nhà nước ở huyện Vĩnh Châu đã xây dựng xong nhưng không có lối đi, thế là chính quyền địa phương định cướp đất của dân để mở đường.

  Theo tin Một Thế Giới, ngày 2 tháng 2, dẫn lời ông Phan Kỳ Nam (38 tuổi), ngụ phường 1, thị xã Vĩnh Châu cho biết, tòa án thị xã đã mời ông, người được ủy quyền làm nguyên đơn đến dự buổi đối thoại với ủy ban thị xã về việc cha ông là ông Phan Văn Quyền (đã chết) kiện tổ chức này ra quyết định thu hồi gần 1,500 mét vuông đất trái luật để “xây trụ sở làm việc của 3 cơ quan là Chi Cục Thống Kê, Chi Cục Thuế và Kho Bạc Nhà Nước thị xã Vĩnh Châu.”

  Theo luật, các cơ quan nhà nước xây trụ sở phải có tờ trình xin đất, được ủy ban tỉnh phê duyệt chi tiết rồi mới thu hồi đất. Ðằng này, chính quyền thị xã Vĩnh Châu chỉ căn cứ vào quy hoạch tổng thể và công văn do phó chủ tịch tỉnh Sóc Trăng ký chỉ ghi “thống nhất thu hồi đất,” trong khi cơ quan thẩm quyền chưa đo đạc để xác định diện tích cụ thể là trái luật.

  “Trước đây, đất của gia đình tôi đã bị thu hồi một lần để làm đường rồi, nay thu hồi nữa làm tôi hết đất. Nhiều năm qua, nhà và đất của tôi bỏ hoang, không sử dụng được vì bị ảnh hưởng bởi các quyết định thu hồi đất của chính quyền sở tại,” ông Nam bất bình.

  Nguyên nhân theo ông Nam, trong 3 trụ sở có 2 trụ sở đã xây dựng xong từ năm 2013, nhưng do chính quyền địa phương quy hoạch trụ sở nhưng không tính đến lối đi ra nên giờ muốn thu hồi cưỡng chế đất để mở đường vào.

  “Vĩnh Châu muốn xây dựng theo kiểu ‘tiền trảm hậu tấu’ hay sao mà không tính toán đường ra vào cơ quan? Nếu lấy đất tôi thì ủy ban thị xã Vĩnh Châu phải tính đến phương án đất đổi đất có giá trị ngang nhau và tôi không phải đóng tiền làm giấy tờ vì đất cũ của tôi có giấy chủ quyền hợp lệ,” ông Nam trình bày.

  Hiện, ông Nam yêu cầu tòa án giải quyết theo hướng hủy văn bản ủy quyền của ủy ban tỉnh Sóc Trăng cho ủy ban thị xã Vĩnh Châu thu hồi đất của gia đình để trả lại đất theo đúng hiện trạng.

  Trả lờiXóa
 9. Máu và mồ hôi trộn lẫn nước mắt đã rơi thấm đẫm mảnh đất chữ S này. Dân tộc chúng ta hiểu rằng, chiến tranh là điều chúng ta càn loại bỏ, cuộc sống hòa bình hiện tại cho chúng ta bao nhiêu điều tốt đẹp và đáng cần. Những hành vi kích động nhất thời có thể gây ra những cuộc xung đột đẫm máu, lịch sử thế giới đang cho chúng ta thấy điểu đó. Do đó, chúng ta cần bài học chiến tranh để xây dựng đất nước vững mạnh,ổn định, chủ quyền và tránh những xung đột không cần thiết.

  Trả lờiXóa
 10. có trải qua chiến tranh, người ta mới biết được hòa bình đáng quý, đáng giá như thế nào! tổ tiên, cha ông ta đã phải trải qua bao cuộc chiến để giành lại độc lập tự do cho dân tộc, hi sinh máu và nước mắt, đoàn kết một lòng chiến đấu kiên cường! do đó thế hệ chúng ta phải biết trân trọng cuộc sống mà thế hệ trước đã bảo vệ, phải có ý thức xây dựng bảo vệ Tổ quốc vững mạnh sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ mong đợi!

  Trả lờiXóa
 11. qua những năm tháng chiến tranh và nó đã lui vào quá khứ nhưng mà nó vẫn là những bài học đắt giá cho quá trình xây dựng đất nước bây giờ .những gì của một thời đã để lại cho ta những bài học đăt giá và với những quốc gia vẫn còn tồn tại và ý đồ của chúng không bao giờ thay đổi thì chúng ta cần phải thận trọng trong từng bước đi của mk.

  Trả lờiXóa
 12. Phải cảm ơn những anh hùng liệt sĩ đã anh dũng không ngại khó ngại khổ hy sinh cho tổ quốc này . Đến bây giờ chúng ta đang ở trong thời hòa bình nhưng những kí ức mà chiến tranh để lại cho chúng ta vẫn mãi ở trong tiềm thức chúc ta , đời đời nhớ ơn

  Trả lờiXóa
 13. đất nước Việt Nam đã trải qua thời gian chiến tranh nhiều hơn cả thời gian hòa bình vì thế Việt Nam rẩ biết quý trọng hòa bình và ổn định các thế hệ lãnh đạo Việt Nam luôn tìm mọi cách tốt nhất để giữ yên hòa bình nhưng vẫn giữ nguyên độc lập chủ quyền. tuy nhiên có những kẻ có tình không hiểu mà làm ra các trò mèo kích động quần chúng nhân dân gây chiến tranh.

  Trả lờiXóa
 14. đúng là mất đi cái gì rùi thì chúng ta mới biết đén giá trị của nó.đất nước ta đã mất tự do bao nhiêu năm.bị đô hộ thời gian rất dài vid thế mỗi chúng ta đêu hiểu được giá trị của tự do,hòa bình thế mà giờ đây vẫn còn những kẻ đang đi phá hoại nền hòa bình này đi chống phá lại nhà nước ta.chúng không hiểu là chúng đang phá đi nền hòa bình mà ông cha đã phải đổ máu để dành lại đúng là lũ bán nước.

  Trả lờiXóa
 15. đúng là mất đi cái gì rùi thì chúng ta mới biết đén giá trị của nó.đất nước ta đã mất tự do bao nhiêu năm.bị đô hộ thời gian rất dài vid thế mỗi chúng ta đêu hiểu được giá trị của tự do,hòa bình thế mà giờ đây vẫn còn những kẻ đang đi phá hoại nền hòa bình này đi chống phá lại nhà nước ta.chúng không hiểu là chúng đang phá đi nền hòa bình mà ông cha đã phải đổ máu để dành lại đúng là lũ bán nước.

  Trả lờiXóa
 16. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 17. đúng là phải mất đi thứ gì thì chúng ta mới biết được giá trị của nó và đất nước ta đã chải qua thời kì bị đô hộ bao nhiêu năm bị áp bức bóc lột nặng lề chúng ta hiểu dduocj giá trị của tự do của hòa bình thế mà giờ đây vân còn bao nhiêu kẻ đang đi phá hoại nền hòa bình đó đi chống phá đảng chống phá nhà nước .đúng là bọn bán nước

  Trả lờiXóa
 18. Với tôi, chiến tranh là một điều gì đó thật là tàn khốc, nhưng tôi thích nhìn lại chiến tranh. Tôi nhìn lại chiến tranh không phải để cầu ước chiến tranh quay trở lại. Tôi nhìn lại chiến tranh để thấy được những đau thương mà dân tộc Việt Nam và nhân dân thế giới đã trải qua.

  Trả lờiXóa
 19. Chúng ta là những người con đất việt những người con yêu nước nồng nhiệt. Mỗi lần đi đến các nghĩa trang liệt sĩ và nhìn những ngôi mộ không tên, không tuổi, chỉ có tấm bia ghi dòng chữ Tổ Quốc Ghi Công thì không có gì khác là chúng ta phần nào hiểu được sự khấc nghiệt của chiến tranh và mạng người khi đó rẻ rúm đến như thế nào.Đáng sợ

  Trả lờiXóa
 20. Với tất cả lòng tự hào về dân tộc mình, những thanh thiếu niên chưa lớn, những người phụ nữ mềm yếu ấy, đã anh dũng cầm súng tiến ra mặt trận, đánh cho chúng tan tác, tỏ rõ khí phách của một dân tộc vĩ đại, một dân tộc yêu chính nghĩa và anh hùng.

  Trả lờiXóa