Thứ Sáu, 8 tháng 1, 2016

TỰ DO GÌ CŨNG CẦN CÓ GIỚI HẠN

Nước Pháp nói riêng và Châu Âu nói chung đáng đứng trước nguy cơ khủng bố cao chưa từng có. Báo động khủng bố ở mức cao đã được ban bố tại nhiều quốc gia, đặc biệt là sau vụ khủng bố tấn công làm tổng cộng hơn chục người chết tại tòa soạn của tạp chí châm biếm Charlie Hebdo. Bóng đen khủng bố ám ảnh hàng triệu người dân Châu Âu khiến họ phải sống trong thấp thỏm, lo sợ.

Họ luôn đòi hỏi tự do đứng ngoài vòng pháp luật


Khủng bố dù với lý do gì thì cũng đều phải bị lên án. Không thể biện minh cho các hành động bắn giết, cướp đoạt vô cớ tính mạng con người. Con người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể.


Tuy nhiên nói đi cũng phải nói lại. Có nhiều ý kiến cho rằng nước Pháp và Châu Âu nói riêng đã thách thức chủ nghĩa khủng bố, kích thích những kẻ khủng bố hành động. Nói cách khác họ đã “tự bôi mỡ vào người cho kiến nó cắn”.

Chính sách phân biệt đối với đạo Hồi của các quốc gia Châu Âu, cái nhìn thiếu thiện chí với người theo đạo Hồi đã đào hố sâu ngăn cách giữa các tín đồ đạo Hồi với Chính phủ và những người theo các tôn giáo khác. 

Đạo Hồi là một tôn giáo lớn do đó tín đồ đạo Hồi cũng cần phải được tôn trọng. Chẳng phải các quốc gia Châu Âu luôn kêu gào phải tôn trọng tự do tín ngưỡng tôn giáo đó sao.

Và điều đáng nói là hành động châm biếm nhà tiên tri Mohamed của đạo Hồi của Tạp chí Charlie Hebdo đã chính là giọt nước tràn ly, kích thích các phần tử khủng bố hành động cực đoan.

Đối với người theo Đạo Hồi, nhà tiên tri Mohamed là đức tin cao cả. Điều đó cũng giống như Chúa của tín đồ Thiên chúa và đức Phật của tín đồ đạo Phật. Đó là sự thiêng liêng, thành kính, ăn sâu trong tiềm thức của những tín đồ.

Vậy cớ sao tạp chí Charlie Hebdo lại đi châm biếm sự thành kính cao cả đó. Đó là hành động xúc phạm đức tin của người khác. Dù rằng có thể nói đó là tự do ngôn luận. Nhưng có lẽ nếu mà như thế thì không còn là tự do ngôn luận nữa bởi sự tự do đó của tạp chí Charlie Hebdo đã động chạm tới quyền tự do của người khác, đó là quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo của các tín đồ đạo Hồi.

Chẳng thế mà chính giáo hoàng Francis khi được hỏi quan điểm về vụ việc cũng đã nói rằng “Tự do ngôn luận cũng phải có giới hạn, không thể lấy đức tin của người khác ra làm trò đùa”.

Từ câu chuyện của trời Tây, nghĩ về Việt Nam ta, các nhà “dân chủ” suốt ngày kêu gào Việt Nam “vi phạm nhân quyền”, “bót nghẹt tự do ngôn luận”, đòi phải được nói tất cả, tự do tuyệt đối… Tuy nhiên như Giáo hoàng đã nói thì tự do gì cũng cần phải có giới hạn của nó.

Thiết nghĩ các nhà “dân chủ” Việt cũng nên suy nghĩ thêm về vấn đề này. Không thể có một quyền tự do nào là tuyệt đối cả.

 Mai Anh
Comments
23 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

23 nhận xét:

 1. cái gì cũng nên có giới hạn của nó chứ không thể nào thích làm cái gì cũng được đâu, cái gì cũng nên có cái nhìn nhận cho khách quan chứ sao có cái chuyện thích làm cái gì cũng được đâu chứ, không thể nào vì mục đích cá nhân của mình cũng được đâu nhé. KHông thể vì những gì thích làm cũng được đâu chứ.

  Trả lờiXóa
 2. tự do có giới hạn cũng là điều đương nhiên chứ không thể nào cho chúng có cơ hội thực hiện bất cứ cái trò nào được đâu. cái gì cũng nên có cái giới hạn của nó chứ làm sao có chuyện thích làm cái gì thỏa mãn mục đích cá nhân cũng được đâu mà, cái đó là không thể nào chấp nhận cho được đâu nên đừng có cố thực hiện thêm làm cái gì.

  Trả lờiXóa
 3. Kêu gọi "tự do" chỉ là một trong những chiêu trò chống phá Nhà nước ta của lũ tay sai nhận tiền của những kẻ chống đối bên ngoài. Để có tiền thì công việc của lũ này là kích động, kêu gọi tụ tập biểu tình gây rối an ninh trật tự.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. những chiêu trò đó chẳng có cái ý nghĩa gì cả đâu cho nên đừng có cố thực hiện thêm làm cái gì nhé, cái gì cũng nên có cái giới hạn của nó chứ không thể thích làm cái gì cũng được cả đâu, không thể nào chấp nhận cho việc làm của chúng đâu nhé nên đừng có cố thực hiện làm cái gì.

   Xóa
 4. những việc làm của những cá nhân con người vì mục đích cá nhân chứ có cái gì gọi là đấu tranh cho tự do dân chủ đâu chứ, toàn là đám người chẳng làm được cái gì hơn ngoài cái trò cá nhân thì sao có thể chấp nhận cho được đâu chứ, cái gì cũng nên có cái giới hạn của nó chứ

  Trả lờiXóa
 5. không thể nào chấp nhận với những cá nhân thực hiện mục đích của mình vì cá nhân mà thôi, thế thì có thể thay đổi được cái gì hơn đâu chứ. Những chiêu trò đó chẳng có cái kết quả nào hơn được đâu cho nên đừng có cố thực hiện thêm làm cái gì nhé điều đó chẳng có cái ý nghĩa gì cả đâu nhé.

  Trả lờiXóa
 6. những kẻ dân chủ giả cảy cũng như những kẻ có tư tưởng chống cộng cực đoan đang có nhận thức sai lầm về tự do, tự do ngôn luận cũng như tự do báo chí. chúng đòi những quyền tự do đó thoát ly khỏi pháp luật trong khi chính nước mà chúng gọi là thiên đường là Mỹ còn kiểm soát. vậy thì chẳng phải chúng tự nói rồi tự vả vào mồm mình hay sao

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. thực sự mà nói con người như cái tên trong đám người được cho là chống phá chứ chẳng thể nào làm được cái gì hơn được đâu, cái trò đó cũng chẳng có ích gì cả đâu nên đừng có cố thực hiện thêm làm cái gì nhé, cái đó cũng không thể nào hơn được đâu mà.

   Xóa
 7. chẳng có cái giới hạn nào với những chiêu trò cá nhân của những cá nhân con người như Bùi thị Minh hằng hay các kiểu đó đâu vì họ không thể nào làm được cái gì hơn được ngoài cái trò cá nhân mà thôi cho nên đừng có cố làm thêm cái gì nhé. cái đó chẳng có ích gì hơn đâu nên đừng có cố.

  Trả lờiXóa
 8. khi chúng thực hiện cái trò gọi là đấu tranh cho dân chủ đó cũng không có ích gì cả đâu, cái gì mà chúng thực hiện cho tham vọng cá nhân của mình đâu chứ, cái đó là không thể nào chấp nhận cho được đâu nên đừng có cố thực hiện thêm làm cái gì nhé, không thể nào thích làm cái gì cũng xong đâu.

  Trả lờiXóa
 9. có cái gì cho chúng có thể làm được đâu chứ và chúng chỉ có làm cái trò cá nhân mà thôi chứ nào có thể làm được cái gì hơn đâu chứ cho nên đừng có cố thực hiện thêm làm cái gì nhé, chẳng có cái giới hạn cho chúng đâu nên có làm những việc đó cũng chỉ đơn giản là cái trò cá nhân thôi.

  Trả lờiXóa
 10. tự do cái gì chứ mà toàn cái đám người thực hiện cho mục đích cá nhân của mình mà thôi nên đừng có cố thực hiện thêm làm cái gì nhé, cái đó không thể nào thay đổi được cái gì hơn đâu. cái gì cũng nên có cái nhìn nhận cho khách quan chứ làm sao thích làm cái gì cũng được đâu.

  Trả lờiXóa
 11. các nhà dân chủ sao hiểu được về vấn đề quản lý một đất nước, chúng sao hiểu được cho dù có tự do như thế nào thì cũng phải nằm trong khuôn khổ của pháp luật, nói như những gì mà chúng muốn chẳng lẽ đổi pháp luật việt nam thành pháp luật mỹ chắc. vì chúng đang cổ súy cho giá trị mỹ mà

  Trả lờiXóa
 12. pháp luật được lập ra để nhà nước quản lý đất nước, nếu một cái gì đó vượt ra khuôn khổ của pháp luật thì không thể chấp nhận được. về tự do dân chủ, nhân quyền cũng vậy, việt nam có qui định về việc thực hiện tự do dân chủ nhân quyền, thế nhưng những nhà dân chủ lại luôn đòi hoi việt nam phải theo giá trị dân chủ nhân quyền mỹ. điều này trái với pháp luật cũng như thuần phong mỹ tục của việt nam

  Trả lờiXóa
 13. giới hạn của những gì mà những nhà dân chủ đòi có lẽ là khi nào việt nam trở thành bản sao của mỹ chúng mới thôi. chúng bất chấp thuần phong mỹ tục, bất chất phong tục tập quán và nhiếu yếu tố khác nữa mà áp đặt những giá trị của mỹ vào việt nam một cách máy móc, trái qui luật tự nhiên

  Trả lờiXóa
 14. mục tiêu của mỹ từ xưa đến nay đối với việt nam chưa bao giờ thay đổi, đó là lật đổ chế độ xHCN ở việt nam. và những nhà dân chủ, những trang mạng chống cộng là tay sai cho mỹ đương nhiên là phải làm theo những mục tiêu đó rồi. vì vậy, chỉ khi nào chính quyền hiện nay bị lật đổ thì những kẻ này mới thôi hoạt động. và tự do gì gì đó cũng chỉ là mác để chúng hoạt động thôi

  Trả lờiXóa
 15. những gì những kẻ này muốn chẳng phải là hợp pháp hóa các hoạt động chống phá chính quyền, chống phá chế độ hiện nay của chúng sao. chính vì thế mà lúc nào chúng cũng đòi tự do dân chủ nhân quyền. tự do trong chúng hẳn phải là thichslamf gì cũng được, thích nói gì cũng được, cho dù có chống cũng không bị xử lý

  Trả lờiXóa
 16. mục đích của những kẻ này chẳng phải là hợp pháp hóa, công khai hóa những tổ chức,hội nhóm chống cộng của chúng ra ngoài cả trong và ngoài nước để khuyeech trương thanh thế và nhận được sự hậu thuẫn của nước ngoài để có thể thực hiện kịch bản diễn biến hòa bình như ở các nước libia, seria gần đây hay sao

  Trả lờiXóa
 17. Lúc còn học cấp 3, khóa mình có 2 lớp. Mình thấy lớp bên kia có vẻ học tốt hơn nên mình xin cô giáo cho mình chuyển qua bên kia học, được 2 tháng thì mình thấy đấy là cái cảm nhận của mình là vậy thôi, là sự tò mò, chưa phân tích rõ...các bạn đòi tự do như nước ngoài cũng vậy, đừng tưởng ở cái nước ngoài các bạn nói đến là được như các bạn mong muốn đâu, thế thì loạn mất.

  Trả lờiXóa
 18. Tự do, điều đó hiện hữu khắp nơi trên đất nước Việt Nam, và chẳng có ai, chẳng có điều gì phủ nhận sự thật này. Cái tự do mà những thành phần rận chủ này kêu gọi bản chất chỉ là lợi dụng quyền tự do ngôn luận, báo chí,.. nhằm đăng tải các thông tin sai sự thật, xuyên tạc chống phá công khai tới người dân để kích động họ mà thôi

  Trả lờiXóa
 19. Theo ý kiến cá nhân của tôi, thì mọi việc đều phải có khuôn khổ pháp luật. Mọi công dân có quyền tự do, đó là quyền cơ bản nhưng không cho phép được lạm dụng điều này để đăng tải những tin, bài xuyên tạc kích động Nhân dân. Đó chẳng thể là tự do, đó chỉ là trò lừa gạt người dân mà thôi

  Trả lờiXóa
 20. Từ bài học ở các nước phương Tây, các nhà “dân chủ” suốt ngày kêu gào Việt Nam “vi phạm nhân quyền”, “bót nghẹt tự do ngôn luận”, đòi phải được nói tất cả, tự do tuyệt đối nhưng tự do gì cũng cần phải có giới hạn của nó, không thể có một quyền tự do nào là tuyệt đối cả.

  Trả lờiXóa
 21. cái gì cũng phải có giới hạn của nó chứ không thể nào thích gì muốn gì cũng được đâu, phải có cái nhìn khách quan không thể có chuyện thích làm cái gì cũng được. nếu muốn j được nấy thì xã hội này chẳng chóng thì chầy sẽ sụp đổ, và bản thân con người cũng không thể tồn tại được trên thế giới này đâu

  Trả lờiXóa