Thứ Tư, 27 tháng 1, 2016

KHÔNG ĐÂU DÂN CHỦ NHƯ Ở VIỆT NAM

Tại sao tôi dám khẳng định như vậy? Vì trong thời gian qua tôi đã đọc được rất nhiều bài báo viết về vấn đề mất dân chủ trước thềm Đại hôi Đảng toàn quốc lần thứ XII. Tôi không hiểu những cá nhân viết bài đó đang ở “ếch ngồi đáy giếng” để viết bài không nữa. Vì ở nước ta trong việc bầu cử cũng như công tác nhân sự rất dân chủ rất ít quốc gia có thể sánh kịp. Tôi có thể đưa ra những con số để khẳng định điều này.

Tinh thần dân chủ được thể hiện trong Đại hội XII của Đảng

Hôm 20.1 vừa qua Ủy Ban Thường vụ Quốc Hội vừa ra nghị quyết hướng dẫn việc xác định dự kiến cơ cấu, thành phần và phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021: 


Theo nghị quyết, phải bảo đảm có ít nhất 35% tổng số người trong danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND là phụ nữ. Xin hỏi có bao nhiêu nước tôn trọng nữ giới như ở Việt Nam? Bình đẳng giới trong việc điều hành đất nước là một hoạt động dân chủ không thể phủ nhận, ở một số nước mà mấy tên “ếch ngồi đáy giếng” ca ngợi kia còn lâu mới có việc nữ giới chiếm tỷ lệ cao như vậy.

Đồng thời bảo đảm số lượng hợp lý người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND là người dân tộc thiểu số phấn đấu số đại biểu HĐND được bầu là người dân tộc thiểu số không thấp hơn số đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2011-2016 là người dân tộc thiểu số ở đơn vị hành chính đó. Như vậy, bên cạnh vấn đề bình đẳng giới, thì vấn đề dân tộc cũng đã được coi trọng, không có chuyện ở Việt Nam phân biệt dân tộc trong các vị trí của chính quyền. Trong khi đó ở Mỹ đất nước “mơ mộng” của Điếu Cày, Tạ Phong Tần thì vấn đề phân biệt chủng tộc, sắc da còn đang rất sâu đậm gây bức xúc trong một bộ phận không nhỏ người da màu đang sống ở Mỹ.

Chúng ta cũng khẳng định không phải 100% số người trong HĐND các cấp đều phải là Đảng viên khi Nghị quyết yêu cầu phấn đấu đạt tỷ lệ người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND là người ngoài Đảng không dưới 10%, những người đủ đức đủ tài không cần phải là Đảng viên vẫn đứng trong hàng ngũ lãnh đạo bình thường.

Đảng ta cũng trú trọng đến việc trẻ hóa đội ngũ lãnh đạo khi ôi người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND là người dưới 35 tuổi không dưới 15% tổng số người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND ở từng cấp.

Bên cạnh đó,Ủy Ban Thường vụ Quốc Hội cũng ra một nghị quyết khác về việc tổ chức hội nghị cử tri lấy ý kiến đối với người ứng cử đại biểu Quốc Hội và HĐND. Theo đó, các hội nghị cử tri sẽ được tổ chức ở nơi công tác và nơi cư trú của người ứng cử. Hội nghị cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu QH, HĐND được tổ chức ở nơi người ứng cử cư trú thường xuyên tại thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc, tổ dân phố, khu phố, khối phố (sau đây gọi chung là thôn, tổ dân phố) không phân biệt có hộ khẩu thường trú hay tạm trú dài hạn.

Với ngần đấy thôi cũng đủ chứng minh Đảng và Nhà nước ta dân chủ như thế nào trong việc bầu cử cũng như nhân sự trong bộ máy chính quyền các cấp từ trung ương đến địa phương, chứ không hề có chuyện mất dân chủ gì ở đây cả. Cả nước với hơn 90 triệu người dân đều được tham gia vào quá trình chọn ra những người ưu tú để lãnh đạo đất nước, đây gọi là “ý Đảng lòng dân”. 

Không giống kiểu dân chủ “giả tạo” ở các nước phương tây, dựng các Đảng bù nhìn lên để che mắt thiên hạ trong khi quanh quanh chỉ có 1hoặc 2 đảng thay nhau bóc lột người dân đất nước họ. Thế mà có những kẻ được chúng cho tiền cái là tung hô lên mây chế độ của chúng nhưng đâu có hiểu bản chất đểu giả của chúng đâu. Thế nên gọi chúng là những kẻ “ếch ngồi đáy giếng” cũng không oan.

Lê Lành
Comments
5 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

5 nhận xét:

 1. Lũ Dư lợn viên đúng là quá đáng thật. Bọn chúng mĩa mai chế nhạo chục triệu dân Việt nam.

  Với tựa đề bài bọn chúng xem thường trí tuệ của dân Việt nam, xem dân như là một lũ ngu khờ. Không biết dân chủ là cả.

  Mặc dù chữ "Dân chủ" đã nói rõ. Dân chủ tức là Dân làm chủ. Làm chủ thì phải có quyền quyết định mọi việc. Trong khi đó. VN hoàn toàn do ĐCS thống trị. ĐCS đấu đá tranh quyền. Người dân không có một chút quyền quyết định gì cả.

  Thử hỏi. Nếu dân không muốn Ông Dũng, ông Trọng cầm quyền nữa thì sao ??????????????????? không muốn ĐCS cầm quyền nữa thì sao.

  Dân là chủ thì phải có quyền lựa chọn chứ. ???? Lãnh đạo bất tài, tham nhũng thì phải chọn lựa lãnh đạo khác chứ.


  "Không giống kiểu dân chủ “giả tạo” ở các nước phương tây, dựng các Đảng bù nhìn lên để che mắt thiên hạ trong khi quanh quanh chỉ có 1hoặc 2 đảng thay nhau bóc lột người dân đất nước họ.
  "

  Cái câu này tác giả muốn mĩa mai ĐCS chăn ???? :-))
  VÌ cả thằng khùng cũng hiểu được ám chỉ ai rồi.

  Quanh quang chỉ có 1 hoặc 2 đảng. Việt nam chỉ có 1 đảng. !!

  "thay nhau bóc lột người dân"
  --> Đảng viên ĐCS xây biệt thự, đi xe ngoại, du hí hải ngoại. Trong khi đó thì trẻ con việt nam bỏ học vì nghèo, hay phải làm lục kiếm sống.


  Đọc đi đọc lại thấy tác giả này đang chửi đảng CS nhiều hơn là khen. Hay

  Trả lờiXóa
 2. Tôi không thích mang Việt Nam đi so sánh nhưng tôi thấy Việt Nam là quốc gia cơ bản là có dân chủ, mà dân chủ ở đây là thực sự chứ không phải kiểu dân chủ diễn nửa vời

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lý do tại sao trước đây chúng tôi kêu gọi mọi người tẩy chay bầu cử quốc hội và hội đồng nhân dân 3 cấp, vì như mọi người dân Việt Nam đều biết: tất cả mọi vị trí lãnh đạo chủ chốt của đất nước Việt Nam do đảng sắp xếp bầu cử giống như câu nói của dân gian ‘khoai đã sắp vào giỏ’. Như thế người dân Việt nam cầm lá phiếu bầu cử không có giá trị. Người dân không được bầu lên những người lãnh đạo đất nước mình, không được tự do lựa chọn những người đứng ra lãnh đạo. Chính vì thế mà lá phiếu của người dân bị mang tính chất lừa bịp và mang tính chất không trung thực. Do đó, chúng tôi phản đối và kêu gọi mọi người phản đối, tẩy chay và vạch mặt việc bầu cử giả dối.”

   Xóa
 3. Không giống kiểu dân chủ “giả tạo” ở các nước phương tây, dựng các Đảng bù nhìn lên để che mắt thiên hạ trong khi quanh quanh chỉ có 1hoặc 2 đảng thay nhau bóc lột người dân đất nước họ. Thế mà có những kẻ được chúng cho tiền cái là tung hô lên mây chế độ của chúng nhưng đâu có hiểu bản chất đểu giả của chúng đâu. Thế nên gọi chúng là những kẻ “ếch ngồi đáy giếng” cũng không oan.

  Trả lờiXóa
 4. Chúng tôi biết Đảng Cộng sản đang họp và họ sẽ bầu người của họ làm tổng bí thư. Đó là việc của họ nhưng bên cạnh đó họ lại chọn ba chức danh: thủ tướng, chủ tịch quốc hội, chủ tịch nước. Dĩ nhiên, quốc hội sau ngày đại hội đảng sẽ hợp thức hóa; nhưng đó chỉ là hình thức thôi; còn thực chất việc quyết định 3 chức danh đó vẫn nằm trong tay đảng cộng sản. Chúng tôi thấy đó là sự lạm quyề, xâm phạm quyền lợi của người dân vì 3 chức danh đó liên hệ đến việc điều hành đất nước. Đó phải là kết quả ý muốn của toàn dân, cho nên các xã hội dân sự thấy cần phản đối đảng cộng sản trong việc chọn 3 nhân vật quan trọng này của nền chính trị đất nước.

  Trong tuyên bố chúng tôi nói rằng: chúng tôi vạch trần ý đồ bầu cử quốc hội khóa 14 và hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 vào ngày 22 tháng 5 theo kiểu đảng cử, dân bầu mang tính cưỡng bức và dối trá như từ trước.”

  Trả lờiXóa