Thứ Bảy, 2 tháng 1, 2016

GỬI NGÀI ĐẠI SỨ HOA KỲ TED OSIUS

Ngày 29/12/2015 vừa qua, trên các trang tin, trang mạng và đặc biệt là trên các trang cá nhân của những kẻ núp bóng đấu tranh "dân chủ", "nhân quyền" đang thi nhau chia sẻ "Thông cáo báo chí: Tuyên bố của Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam", Ted Osius. Trong "Tuyên bố" ngoài việc Đại sứ Hoa Kỳ, ông Ted Osius tỏ ra "quan ngại sâu sắc" về các vụ giam giữ Nguyễn văn Đài, Hoàng Đức Bình, Đỗ Thị Minh Hạnh thì ông Ted Osius còn cho rằng, những "xu hướng" trên đã "đe doạ" và "làm lu mờ sự tiến bộ" về "nhân quyền" của Việt Nam. Chưa dừng lại, ngài Đại sứ Hoa Kỳ còn lún sâu can thiệp vào nội bộ VN khi viết tiếp:


"Tôi thúc giục chính phủ Việt Nam điều tra các báo cáo về các cuộc hành hung ngay lập tức và buộc bất kỳ quan chức có trách nhiệm phải giải trình".

"Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam đảm bảo rằng luật pháp và hành động của nước mình nhất quán với các nghĩa vụ và cam kết quốc tế của mình. Chúng tôi cũng thúc giục chính phủ thả vô điều kiện tất cả tù nhân lương tâm và cho phép mọi cá nhân ở Việt Nam bày tỏ quan điểm chính trị của họ mà không sợ bị trả thù".

Xin được trả lời cho đoạn "Tuyên bố" trên của Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius rằng:

Thứ nhất, nên chăng ngài Đại sứ hãy dành ít phút suy nghĩ trước khi ra "tuyên bố" với những lý lẽ trên. Việc bắt giam Nguyễn Văn Đài, Đỗ Thị Minh Hạnh hay bất cứ nhân vật nào là dựa trên pháp luật VN, đó cũng là công việc nội bộ của VN. Tôi rất “quan ngại sâu sắc” trước hành động can thiệp nội bộ các quốc gia khác, thổi phồng những việc thực thi pháp luật thông thường nhằm gây sức ép lên chính phủ các nước khác của ngài Đại sứ nói riêng và nước Mỹ nói chung.

Ảnh:  Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius

Thứ hai, thưa ngài, Mỹ không đủ tư cách để phán xét nhân quyền của Việt Nam khi chưa thể hiện trách nhiệm khắc phục hậu quả chiến tranh do Mỹ gây ra (1954-1975). Hơn 3 triệu người chết, hàng triệu người đang ngày đêm bị hành hạ, cơn đau giày vò từ chất độc màu da cam –dioxin thưa ngài Đại sứ! Một quốc gia là tội phạm gây ra bao cuộc chiên tranh, chết chóc trên các đất nước, dân tộc khác hiện nay như Syria, Lybia, Iraq…thì sẽ không bao giờ đủ tư cách để phán xét hai từ “nhân quyền” tại Việt Nam.

Thứ ba, ngài Đại sứ kêu gọi Việt Nam “tuân thủ luật quốc tế”? Vậy, thưa ngài, trong Hiến chương Liên Hợp Quốc, phần về Nguyên tắc trong quan hệ quốc tế, trong đó có quy định nguyên tắc “không can thiệp công việc nội bộ của nước khác”. Là một nhà ngoại giao, chắc ngài Đại sứ hiểu rõ những điều đó chứ?

Thứ tư, thưa ngài Đại sứ, ở Việt Nam không có khái niệm nào gọi là “tù nhân lương tâm” hay “nhà hoạt động nhân quyền ôn hoà” nào ở đây cả. Ở Việt Nam, những kẻ như Nguyễn Văn Đài, Đỗ Thị Minh Hạnh… mà Đại sứ dùng sai khái niệm kể trên là những kẻ có những hành vi vi phạm pháp luật VN và thượng tôn pháp luật VN chiếu theo luật pháp xử lý những kẻ coi thường pháp luật là lẽ đương nhiên.

Cuối cùng, thưa ngài Đại sứ, thiết nghĩ, thời gian ngài “quan ngại sâu sắc” cho “nhân quyền” tại VN thì nên chăng ngài hãy “quan ngại” cho tình trạng phân biệt chủng tộc, tình trạng phân hoá giàu nghèo ngày càng tăng ngay tại đất nước “thiên đường” của ngài.

Nguyễn Lan
Comments
16 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

16 nhận xét:

 1. đây là cách mà Mỹ can thiệp vào công việc vào công việc nội bộ của ta. và cũng là cách mà Mỹ thúc đẩy, hậu thuẫn cho việc những nhà dân chủ giả danh, những kẻ có tư tưởng chống cộng cực đoan thực hiện những hoat động chống chính quyền. đây là hành động mà Mỹ gọi là quyền tự do dân chủ sao. Mỹ đang can thiệp vào công việc nội bổ của Việt Nam một cách ngang ngược

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Giấc Mơ Đầu Năm 2016

   Một sớm đầu năm giữa tiết Xuân
   Thủ đô tiếng súng nổ vang lừng
   Tin đồn đảo chánh hay binh biến
   Cả nước cùng chia một nỗi mừng.

   Rồi nghe trên loa máy phóng thanh
   Phát lời hiệu triệu đến toàn dân
   Tuyên ngôn của ngài tân TỔNG THỐNG
   Nói rằng: “Cách mạng đã thành công.”

   Rằng: “Kể từ nay Tổ quốc ta
   Giã từ chủ nghĩa của tà ma
   Bỏ đi liềm búa cờ sao máu
   Trở thành một đất nước Cộng Hòa.”

   Rằng :”Nước Cộng Hòa của chúng ta
   Đứng trong hàng ngũ những quốc gia
   Tự do, dân chủ, và nhân bản
   Không còn độc trị đảng ma cô.”

   Rằng :”Đảng kia giờ đã vỡ tan
   Tên Sang, tên Trọng, đã qui hàng
   Bầy trung ương đảng đang chờ chết
   Khắp miền đất nước vẫn bình an.”

   Rồi hiện lên trên máy phát hình
   Ảnh người TỔNG THỐNG rất anh minh
   Thì ra là ngài NGUYỄN TẤN DŨNG
   Dân chúng hò reo vị “cứu tinh.”
   (Nặc Nô - 65 tuổi du Đãng)

   Xóa
 2. chiêu bài này của Mỹ đã quá quen thuộc rồi. mỗi khi có kẻ nào đó lấy cớ vì dân chủ nhân quyền mà đấu tranh thì chúng lại nhảy vào để can thiệp. đòi hỏi Việt Nam phải thả ngay những kẻ đó mà không có điều kiện kèm theo. đó chẳng phải là trắng trợn can thiệp vào công việc nội bộ của nước ta sao

  Trả lờiXóa
 3. Mỹ là quốc gia lúc nào cũng đem những giá trị dân chủ nhân quyền của mình để áp đặt lên các nước khác. trong khi đó, luật quốc tế đã qui định rằng mỗi quốc gia có quyền tự do lựa chọn thể chế chính trị cũng như xử lý công việc nội bộ của nước mình. thế nhưng làm trái lại điều đó Mỹ lại luôn luôn tìm cách can thiệp vào nước ta

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Một người từng có những cư xử và hành động như ngài đại sứ mà bây giờ lại đi phát ngôn ra những câu nói thiếu căn cứ và bám sát thực tế thật là đáng buồn. Phải chăng ngài cũng như họ muốn tìm mọi cách chống phá VN mặc dù bên ngoài lại tỏ ra quan tâm và giúp đỡ. Nhưng nói thật ra thì ngay trong bản thân đất nước của Ngài đax làm tốt vấn đề nhân quyền đâu mà ngài lại dám đứng lên để đi nói một đất nước khác. Thật là theo tôi nghĩ ngài nói ra mà không thấy ngượng.

   Xóa
 4. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 5. chính vì có sự hậu thuẫn này của Mỹ mà những kẻ có tư tưởng chống cộng hiện nay đã và đang xem thường pháp luật, xem thường cơ quan chức năng. có vẻ như chúng cho rằng không ai có thể làm gì được chúng. do đó, chúng ta phải có những biện pháp mạnh tay hơn để có thể có hiệu quả răn đe những kẻ đã và đang có tư tưởng chống phá

  Trả lờiXóa
 6. mỗi quốc gia có cách thể hiện quyền tự do dân chủ nhân quyền riêng mà không giống với bất kì quốc gia nào miễn là dựa trên luật pháp quốc tế. việt nam cũng vậy , việt nam luôn tôn trọng luật pháp quốc tế và dựa trên luật pháp quốc tế để thực hiện pháp luật của chính mình vì vậy những hành động can thiệp của Mỹ là trái với luật pháp quốc tế khi can thiệp vào công việc của ta

  Trả lờiXóa
 7. Mỹ lấy tư cách gì để can thiệp vào công việc của việt nam về vấn đề dân chủ nhân quyền khi hiện nay nhiều quốc gia trên thế giới đang lên án những hành động xâm phạm nghiêm trọng quyền con người của Mỹ khi mà Mỹ là thế lực đứng sau nhiều cuộc đảo chính, nhiều cuộc chiến tranh phi nghĩa trên thế giới hiện nay

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nếu dân chủ nhân quyền ở nước ta không tôt thì sao Việt Nam có thể trở thành thành viên của Hội đồng nhân quyền liên Hợp Quốc chứ đúng không? Còn cái chuyện bắt bớ thì tôi nghĩ đó là chuyện bình thường, nước nào mà chẳng có pháp luật để điều hành xã hội. Và VIệt Nam ta cũng thế thôi, ai pháp pháp thì nhất định sẽ bị xử lý mà. Mỹ mà lại có khi nào chúng công nhận tình hình dân chủ nhân quyền ở Việt Nam đâu chứ. Chúng chỉ luôn tìm cách bôi xấu vấn đề dân chủ nhân quyền ở nước ta mà thôi. CHo nên lời phát biểu của ông đại sứ này tôi cũng không quá bất ngờ. ĐƠn giản là MỸ luôn muốn lấy vấn đề nhân quyền gây áp lực lên nước ta mà thôi

   Xóa
 8. không nghi ngờ gì nữa, sự hậu thuẫn của Mỹ như thế này là nguyên nhân mà những kẻ tự xưng là nhà dân chủ Việt đã và đang có những hành động bất chấp sự xử lý của pháp luật, bất chấp tất cả mà có những hành động vi phạm pháp luật, chống phá việt nam. thế nên đừng có ai ngây thơ nghĩ rằng Mỹ và Việt Nam đã không còn là thù địch nữa

  Trả lờiXóa
 9. Hơn 225 ngàn cử nhân, thạc sĩ ở Việt Nam thất nghiệp
  HÀ NỘI (NV) – Số người tốt nghiệp các trường cao đẳng và đại học tại Việt Nam không tìm được việc làm ngày càng gia tăng. Tin tức mới nhất nói rằng 225,500 cử nhân, thạc sĩ vẫn đang thất nghiệp.

  Theo một bài viết trên tờ Thời Báo Kinh Tế Việt Nam (TBKTVN) ngày 24 tháng 12, 2015, Tổng Cục Thống Kê dựa vào dữ liệu thị trường lao động trong Quý 3-2015 của Bộ Lao Ðộng CSVN nói rằng “tỷ lệ thất nghiệp của nhóm người có trình độ cao đẳng và đại học trở lên vẫn có xu hướng tăng.”

  Theo các nguồn tin này dựa vào bản tin thị trường lao động, họ đã ghi nhận “quý 3-2015, cả nước có hơn 1 triệu 128 ngàn người trong độ tuổi lao động thất nghiệp, giảm 15,900 người so với quý 2-2015. Trong tổng số người thất nghiệp, khu vực thành thị có 521.3 nghìn người chiếm 46.2%, nhóm thanh niên từ 15-24 tuổi có 666.5 nghìn người – chiếm 59%.”

  Ðặc biệt “tỷ lệ thất nghiệp ở cao đẳng và đại học, đại học trở lên vẫn tăng, trong khi số cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp cả nước là 225,500 người, tăng thêm 26,100 người so với quý 2-2015.”

  Gần cuối tháng 12 năm ngoái, báo chí tại Việt Nam dựa vào thống kê quý 3-2014 đã báo động rằng “cử nhân thất nghiệp đã đến mức báo động” khi nêu ra con số 174,000 người. Trước đó, người ta đã thấy có những lời bàn luận về nguyên nhân của vấn đề. Có những lời đả kích chủ trương, chính sách giáo dục không phù hợp với thị trường lao động ở trong nước.

  Bên cạnh đó, tấm bằng đại học mà các thanh niên nam nữ nhận từ các trường đại học và cao đẳng của Việt Nam lại không được đánh giá cao nên đóng góp không nhỏ vào nạn thất nghiệp của giới này ngày càng tăng.

  Ðó cũng là lý do mà bà Phạm Thị Ly, Viện Ðào Tạo Quốc Tế thuộc Ðại Học Quốc Gia ở Sài Gòn, nhận định tại diễn đàn, “Các bên liên quan trong giáo dục đại học theo định hướng nghề nghiệp ứng dụng tại Việt Nam,” diễn ra ngày 18 tháng 12, 2014 rằng “số người vào đại học bắt đầu giảm từ 3 năm qua cùng lúc với số lượng du học tự túc tăng nhanh, là những hiện tượng cho thấy lòng tin của xã hội đối với tấm bằng đại học đã sút giảm rất nhiều, đòi hỏi các trường phải tự cải thiện.”

  Trong bản tin của TBKTVN nói trên, ông Doãn Mậu Diệp, thứ trưởng Bộ Lao Ðộng-Thương Binh và Xã Hội cho rằng, “Tỷ lệ thất nghiệp cao ở nhóm trình độ cao đẳng, đại học và trên đại học cho thấy giữa cung và cầu của nhóm này tiếp tục bất cập.”

  Theo ông Ðàm Quang Thắng, tổng giám đốc công ty TNHH Agricare Việt Nam, nêu ý kiến trong bản tin của VietNamNet ngày 19 tháng 12, 2014 thì cả 4 yếu tố trình độ chuyên môn, thông tin, kiến thức thực tế, kỹ năng thực hành xã hội của sinh viên mới ra trường đều có sự thiếu hụt.

  “Việc tìm kiếm nguồn nhân lực vẫn chủ yếu phụ thuộc vào kênh tuyển dụng, các công ty săn đầu người hoặc tìm kiếm ở các công ty có cùng ngành nghề kinh doanh, trong khi có đến 50% sinh viên tốt nghiệp ÐH, CÐ đối mặt với việc thất nghiệp hoặc không kiếm được việc làm phù hợp với chuyên môn, ngành nghề đã học,” lời ông Thắng.

  Không thấy có một giải pháp nào được đưa ra để đối phó với số lượng người tốt nghiệp đại học bị thất nghiệp ngày càng tăng cao

  Trả lờiXóa
 10. Đất nước mỹ của ông có thực sự có "nhân quyền" không mà lại cho rằng đất nước tôi không có "nhân quyền"? Nước mỹ là một nước lớn, nhưng không phải là cứ lớn thì có quyền áp đặt những tiêu chuẩn của nước mình vào nước khác và không phải lớn mà muốn nước khác phải phục tùng mình, phải nghe theo mình. Một tên vi phạm pháp luật của Việt Nam thì hắn phải bị trừng trị và không ai ngoài tòa án có quyền phán xét tội danh hay là thả tự do cho hắn cả!

  Trả lờiXóa
 11. đúng như dự kiên chắc chấn những con người không hiểu gì hay là có âm mưu mưu đồ thì sẽ làm như trò kiểu này rồi. ở ngoài mà cứ như là mk hiểu hết mọi chuyện vậy. thì đấy là những kẻ khoác lác hay những kẻ mưu mô đang cố tình che lấp sự thật và vì những thứ gọi là tà đạo quỷ dữ dẫn dắt chúng rồi. một lũ một hội cùng hội cùng thuyền

  Trả lờiXóa
 12. Mỹ đang tìm cách để can thiệp vào nội bộ của nhà nước ta, âm mưu của chúng là vẫn chưa từ bọ sự thôn tin của chúng đối với dân tộc ta. Hiện nay chúng không mang súng đạn đến nước ta để xâm lược, mà chung mang tiền đến để xâm lược, chúng dùng kinh tế để chèn ép chúng ta, buộc chúng ta phải lệ thuôc vào chúng.
  Mong là lãnh đạo nước mình sẽ tỉnh táo, có những chính sách phù hợp để không lọt vào âm mưu cua chúng.

  Trả lờiXóa
 13. cứ có tên nào đó vượn cớ dân chủ nhân quyền mà đấu tranh phá hoại đất nước ta thì mấy bố mỹ lại nhảy vào để can thiệp, đòi hỏi Việt Nam phải thả ngay những kẻ đó một cách vô điều kiện.... đó chẳng phải là trắng trợn can thiệp vào công việc nội bộ của nước ta sao,... mấy anh mẽo cũng rảnh quá, việt nam ko phải cái sân sau nhà mấy ổng đâu =_=

  Trả lờiXóa