Thứ Tư, 27 tháng 1, 2016

ĐẠI HỘI ĐẢNG XII– NGƯỜI DÂN KỲ VỌNG ĐIỀU GÌ?

Trước và trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng XII, trên các trang mạng xã hội, báo chí điện tử, các blog trong và ngoài nước đều ngập tràn những thông tin đồn đoán về tình hình nhân sự của Đảng. Những thông tin đó thật có, giả có, mà nửa thật nửa giả cũng có, nhưng nhìn chung đều chưa đáp ứng được những nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân. Bởi đối với nhiều người, ai là lãnh đạo chưa chắc quan trọng bằng việc có thể giải quyết những vấn đề bức thiết gắn liền với lợi ích thiết thực của họ. Vì vậy, nhân dân cả nước đón chào Đại hội với biết bao kỳ vọng:


Thứ nhất, Đại hội Đảng XII phải chọn lựa được những cán bộ có đủ đức, đủ tài giữ những chức vụ quan trọng của Đảng và nhà nước. Người dân thường tự hỏi thời buổi này sao hiếm ông quan biết thương dân đến thế , dù nhiều ông quan cũng từ dân mà ra? Thế nên, hình ảnh ông Nguyễn Sự- Bí thư thành ủy Hội An có cuộc sống thanh bạch, là người tâm huyết biết sống thương yêu dân hay bác Nguyễn Bá Thanh Nguyên là Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng … thực sự là những vị quan đáng được nhân dân trân trọng và quý mến. Người dân thực sự hy vọng hơn 1.500 đại biểu đi dự ĐH sẽ sáng suốt lựa chọn được những cán bộ ưu tú có đủ năng lực, phẩm chất vào bộ máy lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, tuyệt đối không để lọt những đảng viên tham nhũng, xu nịnh, cửa quyền vào Ban Chấp hành Trung ương.

Thứ hai, là phải “điểm tên, chỉ mặt” rõ những yếu kém để khắc phục. Ở Đại hội lần này, những gì đã làm được của khóa trước thì đội ngũ kế cận tiếp tục phát huy, còn những hạn chế thì phải có giải pháp cụ thể khắc phục bằng được. Không thể chỉ nói mà không làm. Nhiều vấn đề dân bức xúc như tình trạng tham ô, tham nhũng; biểu hiện thoái hóa, biến chất về đạo đức mà báo cáo Chính trị lần nào cũng nêu ra, nhưng chưa được xử lí triệt để thì lần này phải “điểm tên, chỉ mặt” mới có thể giải quyết dứt điểm. 

Thứ ba, là phải giữ vững quốc phòng - an ninh , bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia.Trong đó bảo vệ chủ quyền biển đảo thực sự là mối quan tâm, lo ngại của nhân dân cả nước, vì vậy vai trò của Đảng, nhà nước cần phải được thể hiện mạnh mẽ hơn nữa, không để những kẻ cơ hội lợi dụng tình hình để xuyên tạc. Nhìn vào những ngư dân kiên cường bám biển, phải đối mặt với những hành động vô pháp, vô quy của Trung quốc chắc chắn ai ai cũng thấy sống mũi cay cay, xót thương vô hạn. Bởi vậy, để niềm tin của nhân dân với Đảng, nhà nước được củng cố cần tập trung xây dựng lực lượng vũ trang đủ khả năng đảm đương vai trò nòng cốt trong bảo vệ an ninh quốc gia, đáp ứng yêu cầu trước tình hình mới; chuẩn bị lực lượng phòng vệ tốt, phản ứng nhanh , sẵn sàng chiến đấu trong mọi tình huống.

Tiếp đó, phải nâng cao chất lượng đời sống dân sinh. Người dân kỳ vọng Đại hội lần thứ XII của Đảng sẽ phấn đấu để đời sống của người dân, nhất là nhân dân miền núi xóa được đói, giảm được nghèo, không còn phải chịu đựng những cái rét cắt da cắt thịt với manh áo che thân; những người lao động nói chung cả nước, đặc biệt là công nhân sẽ có cuộc sống tươm tất hơn, sinh hoạt đảm bảo hơn, con em của họ có điều kiện tốt hơn để học tập; người nông dân không phải đối mặt với điệp khúc “được mùa mất giá, được giá mất mùa” nữa… Mong rằng , Đại hội sẽ đề ra những chủ trương, đường lối đúng đắn để phát triển kinh tế, đảm bảo cuộc sống ấm no đầy đủ cho nhân dân.

Một khi Đại hội XII của Đảng đáp ứng được những kỳ vọng của người dân thì khi đó, niềm tin của nhân dân với Đảng, với chế độ sẽ được củng cố vững chắc, mối đại đoàn kết toàn dân càng vững mạnh. Đó cũng chính là sức mạnh để đánh tan mọi nguy hiểm đe dọa, tấn công độc lập, chủ quyền, sự phát triển của đất nước. 
 
Bạch Dương 

Comments
10 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

10 nhận xét:

 1. Du khách ngoại quốc đến Việt Nam sụt giảm thê thảm

  HÀ NỘI (NV) - Giá tour quá cao, nơi tham quan nhàm chán không được đầu tư, cải tiến... là những nguyên nhân khiến khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam sụt giảm không phanh trong nhiều năm liền.

  Truyền thông Việt Nam dẫn tin từ Tổng Cục Du Lịch, năm 2015, Việt Nam đón gần 8 triệu lượt khách nước ngoài, tăng 0.9% so với cùng kỳ năm 2014. Song, mức tăng này rất thấp so với những năm trước. Cụ thể, năm 2010 tăng tới 35% đến năm 2014 còn 4% và 2015 chưa tới 1%. Số liệu cũng cho thấy, không chỉ sụt giảm, du khách quốc tế tới Việt Nam có nguy cơ xuống mức tăng trưởng âm nếu không có chiến lược thu hút mới mẻ hơn.

  Theo Thanh Niên, trong khi Việt Nam sụt giảm mạnh thì du khách quốc tế đến các nước trong khu vực vẫn tăng mạnh. Chẳng hạn, Thái Lan tăng 20%, dù nước này trải qua một vụ khủng bố gây chấn động ở Bangkok; Nhật Bản tăng 47%, đạt 20 triệu lượt và rộng hơn, tăng trưởng du lịch toàn cầu năm 2015 đạt 4.4%, chạm mốc kỷ lục 1.18 tỷ lượt khách bất chấp những lo ngại về bất ổn an ninh ở nhiều khu vực trên thế giới.

  Nhiều thị trường khách quan trọng của du lịch Việt Nam sụt giảm thê thảm, có thể kể như Úc, Pháp, Nga, Trung Quốc, Na Uy... Gần hơn như Cambodia, Lào, Philippines, Thái Lan với lượng khách đến Việt Nam rất èo uột.

  Ông Robert Tan, chuyên gia du lịch người Singapore cho rằng, nguyên nhân trước tiên đó là do giá tour Việt Nam quá mắc. Cụ thể, giá phòng tiêu chuẩn cùng một khách sạn 4 sao trong cùng một hệ thống quản lý của nước ngoài ở Kuala Lumpur, Malaysia vào khoảng $92/đêm; ở Bangkok, Thái Lan là $101/đêm, trong khi ở Sài Gòn lên tới $139.

  “Giá vé máy bay, vé xe ô tô không giảm tương ứng dù giá dầu giảm sâu; khách sạn có giảm giá nhưng tùy thuộc vào từng chương trình khuyến mãi, hết khuyến mãi giá lại cao; ăn uống đắt hơn Thái Lan; tất cả thắng cảnh đều thu phí cao; phần đông du khách vào Việt Nam phải xin thị thực có phí, so với Thái Lan miễn thị thực cho rất nhiều quốc gia,” ông Tan phân tích.

  Cùng quan điểm, ông Phan Ðình Huê, giám đốc công ty du lịch Vòng Tròn Việt, cho biết, Thái Lan tính giá landtour gồm chi phí mặt đất, bao gồm ăn uống, xe cộ, phí tham quan, hướng dẫn viên... cho đoàn khách 20 người trong hành trình 5 ngày 4 đêm là $120. Nhưng ở Việt Nam, landtour tương tự là $340, gấp đôi ở Thái Lan.

  “Cùng một chi phí tương đương, hoặc thấp hơn so với Việt Nam, nhưng khách nước ngoài hưởng lợi được nhiều hơn. Họ có thể tắm biển, vui chơi giải trí thâu đêm suốt sáng, mua sắm, xem các chương trình nghệ thuật khác nhau, tham quan di tích, thắng cảnh nhiều hơn, hấp dẫn hơn... Vậy thì, có phải đồng tiền họ bỏ ra ít hơn hoặc bằng, nhưng giá trị mà khách được hưởng nhiều hơn?,” ông Huê nói.

  Theo ông Tan, hiện nay chưa có nhiều đường bay thẳng quốc tế tới Việt Nam. Ở Ðông Nam Á, nước có nhiều đường bay thẳng nhất là Singapore, Thái Lan, Malaysia, vì thế khách quốc tế tới Ðông Nam Á phần lớn lựa chọn các điểm đến này rồi mới tới Việt Nam

  Trả lờiXóa
 2. Ðảng CSVN có Ban Chấp Hành mới với nhiều khuôn mặt cũ

  Các đại biểu dự đại hội lần thứ 12 của Ðảng CSVN đã chọn xong 180/220 ứng cử viên vào Ban Chấp Hành Trung Ương (BCH TƯ) Ðảng CSVN khóa 12.

  Tuy các diễn biến trước và trong đại hội lần này có vẻ gay cấn, nhiều kịch tính nhưng giờ chót, kết quả lựa chọn về nhân sự vẫn đúng như giới lãnh đạo Ðảng CSVN mong muốn: Ông Nguyễn Phú Trọng vẫn được chọn vào BCH TƯ Ðảng CSVN khóa 12. Những ứng viên được sắp đặt từ trước cho ba vị trí cao nhất trong lĩnh vực lập pháp và hành pháp là: Chủ tịch Quốc Hội, chủ tịch nhà nước, thủ tướng đều đã có tên trong danh sách BCH TƯ Ðảng CSVN khóa 12.

  Chỉ có một “bất ngờ” đó là bốn nhân vật lẽ ra phải về hưu (Uông Chu Lưu - Phó chủ tịch Quốc Hội; Ðỗ Bá Tỵ - Thứ trưởng Quốc Phòng; Bùi Văn Nam - Thứ trưởng Công An, Huỳnh Phong Tranh - Tổng thanh tra Chính phủ) nhưng được đưa vào nhóm “đặc biệt để tái ứng cử,” chỉ có ba được chọn vào BCH TƯ nhiệm kỳ mới. Tổng thanh tra chính phủ bị loại.

  Trong vài ngày tới, 180 thành viên của BCH TƯ Ðảng CSVN nhiệm kỳ mới sẽ chọn - bầu từ 16 đến 18 người vào Bộ Chính Trị. Những thành viên Bộ Chính Trị sẽ bầu tổng bí thư và lựa chọn người làm chủ tịch Quốc Hội, chủ tịch nhà nước, thủ tướng. Tuy chuyện chọn - bầu chưa diễn ra nhưng lần này, giới lãnh đạo Ðảng CSVN công khai xác nhận, ông Nguyễn Phú Trọng sẽ tiếp tục làm tổng bí thư đảng CSVN. Bà Nguyễn Kim Ngân (phó chủ tịch Quốc Hội) sẽ trở thành chủ tịch Quốc Hội. Ông Trần Ðại Quang (bộ trưởng Công An) sẽ trở thành chủ tịch nhà nước. Ông Nguyễn Xuân Phúc (phó thủ tướng) sẽ trở thành thủ tướng!

  Nhìn chung, dù Ðảng CSVN đã có BCH TƯ mới nhưng những gương mặt lãnh đạo hệ thống chính trị tại Việt Nam thì không mới. Họ vốn đã là những trụ cột của một hệ thống chính trị nhấn Việt Nam vào sâu trong nơ nần, không còn nội lực, trở thành một trong những quốc gia chậm phát triển nhất ở Ðông Nam Á vì kinh tế suy thoái trầm trọng, xã hội hỗn loạn, nhân tâm ly tán.

  Ngoài những nhân vật “chủ chốt” như vừa kể, BCH TƯ mới còn có sự góp mặt của nhiều ủy viên BCH TƯ Ðảng CSVN khóa trước vốn đang là trưởng hay phó của các Ban thuộc BCH TƯ Ðảng CSVN khóa trước, viên chức lãnh đạo Quốc Hội, bộ trưởng, thứ trưởng, bí thư tỉnh, chủ tịch tỉnh.

  Những cá nhân lần đầu tiên trở thành ủy viên BCH TƯ Ðảng CSVN cũng không mới bởi đã được sắp đặt từ trước cho vai trò này. Chẳng hạn Nguyễn Thanh Nghị - con trai ông Nguyễn Tấn Dũng, thủ tướng Việt Nam - chỉ trong hai năm, từ một giảng viên trở thành hiệu phó Ðại Học Kiến Trúc Sài Gòn. Ba năm sau trở thành thứ trưởng Xây Dựng. Ba năm sau nữa trở thành phó bí thư tỉnh Kiên Giang, phó chủ tịch tỉnh Kiên Giang và năm ngoái được “bầu” làm bí thư tỉnh này.

  Hoặc Nguyễn Xuân Anh - con trai ông Nguyễn Văn Chi, cựu chủ nhiệm Ủy Ban Kiểm Tra của BCH TƯ Ðảng CSVN. Từ một phóng viên của tờ Thanh Niên được chọn làm phó giám đốc Trung Tâm Xúc Tiến Ðầu Tư của Ðà Nẵng. Hai năm sau được chọn làm phó chủ tịch của một quận tại Ðà Nẵng. Kế đó được sắp đặt làm phó bí thư rồi bí thư của quận này rồi trở thành phó chủ tịch thành phố Ðà Nẵng, phó bí thư Thành Ủy. Cuối năm ngoái trở thành bí thư thành phố Ðà Nẵng.

  Ðến nay, nhiều người vẫn còn tỏ ra tiếc rẻ khi ông Nguyễn Tấn Dũng thất bại trong cuộc chiến giành quyền chi phối hệ thống chính trị Việt Nam. Nhân vật này bị coi là vừa “thua” song con ông ta mới “thắng.” Có thể ông Dũng không thực hiện được tham vọng chi phối hệ thống chính trị Việt Nam nhưng con ông ta vẫn tiếp tục cùng các đối thủ-đồng chí của ông ta kiểm soát Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 3. việc lựa chọn ra nhiều người ứng cử cho một vị trí, ai xin rút khỏi vị trí cũng phải được sự chấp thuận của Bộ chính trị. Đó là cái mới thể hiện dân chủ thực sự của năm nay. Hi vọng trong mấy ngày còn lại, chúng ta sẽ được biết người đứng vào vị trí lãnh đạo đất nước. Việc làm này của đại hội thể hiện sự đổi mới về tư duy trong việc lựa chọn và sử dụng con người trong tương lai. Đây cũng là cách chọn lọc cẩn thận cho những chức vụ thiết yếu, đồng thời, với cách làm thể hiện sự dân chủ như thế này, sẽ không có cửa cho những cán bộ không đại diện cho ý chí nguyện vọng của nhân dân.

  Trả lờiXóa
 4. Trước việc Đảng cộng sản Việt Nam bầu cử chọn ra vị trí lãnh đạo cao nhất đúng với quy chế dân chủ xã hội chủ nghĩa, thì “rận chủ” lại cho rằng đó là sự khủng hoảng của chế độ cộng sản ở Việt Nam. Lý do được đưa ra là công sản Việt Nam vẫn chưa tìm được người thay thế nên đi lòng vòng, luẩn quẩn….

  Trả lờiXóa
 5. trong quá trình đại hội 12, khi thảo luận tại đoàn ngày 24/1 vừa qua thì nhiều đồng chí ủy viên Trung ương được giới thiệu tái cử. Cụ thể các đoàn đại biểu đã giới thiệu thêm hơn 60 người ứng cử Ban chấp hành trung ương khóa XII. Trong đó, nhiều ủy viên Bộ Chính trị đã xin rút tại Hội nghị Trung ương 14 được đề cử tại đoàn để tham gia Ban chấp hành Trung ương khóa XII.

  Trả lờiXóa
 6. Mỗi kì Đại hội là một lần người dân kì vọng vào những cái tên mang hi vọng của họ trở thành hiện thực , giải quyết những vấn đề khúc mắc của họ, xóa tan những trăn trở, lo âu trong cuộc sống. Một kì Đại hội mà họ tìm được những con người như thế thì coi như kì Đại hội đó đã thành công. Bởi tất cả họ trông chờ là cuộc sống tốt hơn của họ.

  Trả lờiXóa
 7. Mọi người dân mong đợi Đại hội Đảng XII chọn lựa được những cán bộ có đủ đức, đủ tài giữ những chức vụ quan trọng của Đảng và nhà nước.

  Trả lờiXóa
 8. Chúc mừng Đại hội Đảng XII thành công rực rỡ - Chúc mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tái đắc cử - Kính chúc Tổng Bí thư cùng gia đình luôn luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, an khang, thịnh vượng. Chúc Nghị quyết Đại hội Đảng - Khóa XII triển khai thực hiện rộng khắp sâu sắc và công cuộc đổi mới thành công đúng Ý Đảng - Lòng Dân với tinh thần "Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới"!

  Trả lờiXóa
 9. Đại hội Đảng XII thành công là mong đợi của bao người. Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở thành công của đại hội. Những đường lối, chính sách sau đó cũng như khả năng giải quyết những vấn đề còn tồn tại của đất nước mới cũng là điều nhân dân rất quan tâm. Bởi suy trong cùng thì Đại hội cũng để tổng kết quá trình của đất nước, đưa ra cac mục tiêu mới cũng như biện pháp khắc phục yếu kém, tồn tại.

  Trả lờiXóa
 10. những thành tựu của đất nước ta đạt được không thể phủ nhận được vai trò lãnh đạo to lớn của Đảng Cộng sản , do đó người dân cả nước mới kỳ vọng vào đại hội có thể bầu ra những lãnh đạo Đảng có phẩm chất tốt để tiếp tục lãnh đạo đất nước , xây dựng đời sống của nhân dân

  Trả lờiXóa