Thứ Hai, 7 tháng 12, 2015

VẤN NẠN MANG THAI HỘ Ở ẤN ĐỘ - "PHỤ NỮ KHÔNG PHẢI LÀ CÁI MÁY ĐẺ"

Khi luật cấm kinh doanh đẻ thuê tại Thái Lan chính thức có hiệu lực thì Ấn Độ đã trở thành công “xuởng sản xuất trẻ em” mới của thế giói. Theo luật pháp Ấn Độ, mang thai hộ vì mục đích thương mại là một hoạt động hợp pháp. Với nhiều phụ nữ nghèo tại Ấn Độ, một lần mang thai hộ có thể là cơ hội để đổi đời, để thay đổi vận mệnh của cả gia đình. Để hiện thực hóa giấc mơ có một tương lai tốt dẹp hơn những người phụ nữ nghèo Ấn Độ đã phải trả cái giá thật xót xa, đôi khi bằng cả chính tính mạng của mình.


Ngành công nghiệp đẻ thuê

Kể từ năm 2002, việc mang thai hộ vì mục đích thương mại đã được chính phủ Ấn Độ hợp pháp hóa. Ngay sau đó, ngành công nghiệp đẻ thuê đã đem lại lợi nhuận lên tới 2 tỷ USD/năm cho quốc gia Nam Á này. Hiện có hơn 3.000 phòng khám sản khoa trên khắp Ấn Độ và trong số đó, phần lớn các phòng khám đều có dịch vụ mai mối mang thai hộ. Đặc biệt, thị trấn Anand thuộc bang Gujarat đã được coi là thủ phủ của dịch vụ này. Mỗi năm, có hàng ngàn cặp vợ chồng hiếm muộn từ các nước Anh, Australia, Mỹ, Canada... đến đây với danh nghĩa đi du lịch nhưng thực chất là tìm thuê phụ nữ bản địa sinh con cho họ. 


Những "cổ máy đẻ" ở Ấn Độ
Câu chuyện về thị trấn 1500 dân thuộc bang Gujarat xa xôi của Ấn Độ này trở nên nổi tiếng khắp thế giới có lẽ bắt đầu từ cái tên của bác sĩ Nayna Patel, 47 tuổi, Giám đốc Phòng khám Akanksha. Hiện ở phòng khám của bác sĩ Nayna Patel có tới gần 50 phụ nữ sẵn sàng nhận hợp đồng cho thuê tử cung và mang thai hộ. Trả lời báo giới, bác sĩ Nanya Patel, người được mệnh danh là “mẹ của ngành công nghiệp đẻ thuê” cho biết, bà đang lên kế hoạch mở một phòng khám lớn, ở đó có thể khám cùng lúc hàng trăm phụ nữ Ấn Độ với nhiều phòng chức năng như phòng nghỉ ngơi, thậm chí là nhà hàng và cửa hàng quà tặng. Bác sĩ Nanya Patel còn tiết lộ rằng, phòng khám của bà được xây dựng từ năm 2004, gần như là phòng khám đầu tiên cung cấp dịch vụ đẻ thuê. Đến nay, bà đã “chuyển giao” hơn 650 trẻ sơ sinh. Bác sĩ Nanya Patel tâm sự: “Ban đầu, công việc khá trôi chảy. Phòng khám của tôi mở gần như đầu tiên nên được nhiều người tin cậy, tìm đến. Tuy nhiên, trong vòng 7 năm trở lại đây, công việc làm ăn đã gặp nhiều trở ngại hơn trước”. Bác sĩ Nanya Patel cũng cho biết thêm rằng, có tới hơn 1.000 phòng khám cung cấp dịch vụ mang thai hộ, vì thế khách hàng có nhiều cơ hội lựa chọn hơn. Thậm chí, cái giá dịch vụ mang thai hộ cũng bắt đầu giảm dần theo từng đầu mối và đối với phòng khám của bác sĩ Nanya Patel, mức chi phí trung bình 25.000 USD cho một ca mang thai hộ. Còn đối với phần lớn khách hàng trung lưu thì giá tầm khoảng 12.000-15.000 USD cho một ca. Như thế thi mỗi một phụ nữ Ấn Độ khi mang thai hộ chỉ nhận được từ 5.000 USD đến 6.000 USD mà thôi. Khoản tiền ấy tương đương với mức thu nhập 10 năm của một nông dân bình thường ở Ấn Độ.

Các báo cáo từ Trung tâm nghiên cứu xã hội cho hay, dịch vụ mang thai hộ tại Ấn Độ có thủ tục khá đơn giản. Các cặp vợ chồng vô sinh đăng ký tìm phụ nữ đẻ thuê và những phụ nữ muốn đẻ hộ cũng đến đăng ký, sau đó phòng khám sẽ giúp hai bên ký hợp đồng. Tiếp đến là các thủ thuật về y tế: Tinh trùng và noãn trứng của cặp vợ chồng được bơm vào tử cung người đẻ thuê, sau 15 ngày sẽ biết kết quả. Trường hợp không thụ thai, người đẻ thuê sẻ được trả một số tiền tượng trưng theo hợp đồng. Nếu thụ thai và sinh con thành cồng, người đẻ thuê được 45 USD/tháng để bồi dưỡng sức khỏe và một khoản trọn gói 12.000USD. Tại một khu nhà của 65 phụ nữ mang thai hộ, Payai Patel đang mang thai lần thứ 3 nhưng đây cũng là lần thứ 2 cô không được gặp lại con mình sau khi sinh ra. Lần mang thai hộ trước đó, cô nhận lại được 8.000 USD, đủ để xây nhà và trang trải cuộc sống. Như vậy, nếu hiểu theo nghĩa tích cực thì hoạt động mang thai hộ đã giúp bộ phận phụ nữ nghèo giải quyết khó khán về kinh tế, đồng thời có ý nghĩa nhân đạo và xã hội khi giúp các cặp vợ chồng vô sinh thực hiện ước vọng có con.

Và nhưng hệ lụy

Theo kết quả khảo sát được công bố vào cuối năm ngoái của Trung tâm nghiên cứu xã hội New Delhi thì ngành công nghiệp “đẻ thuê” ở Ấn Độ không phải là một bức tranh màu hồng mà cũng có rất nhiều rủi ro với phụ nữ. Theo đó, nhiều người phụ nữ đẻ thuê không được thanh toán tiền sòng phẳng, không được cung cấp hợp đồng bằng văn bản, một số thậm chí còn phải nạo phá thai bằng nhiều cách không an toàn. Bác sĩ Nayna Patel cho biết, nếu mang thai song sinh, người phụ nữ thường nhận được khoản tiền từ 10.000-12.000 USD nhưng nếu bị hư thai trong 3 tháng đầu thì chỉ được nhận có 600 USD. Tất cả những người phụ nữ tham gia ngành công nghiệp đẻ thuê đều hiểu, biết về những hệ lụy này nhưng họ chấp nhận vì coi đây là một cơ hội để thoát nghèo. Tại các phòng khám của bác sĩ Nayna Patel, mỗi phụ nữ đẻ thuê chỉ được phép đẻ thuê đến lần thứ 2. Bác sĩ Nayna Patel giải thích rằng bà muốn những phụ nữ này còn có cơ hội để đẻ con của chính họ nếu muốn. Nhưng không phải trung tâm nào cũng có chính sách như vậy. Một số tổ chức bảo vệ nữ quyền ở Ấn Độ cho rằng, nhiều phụ nữ nghèo của Ấn Độ đang bị biến thành những “cỗ máy sản xuất em bé” mà không được đảm bảo về sức khỏe và tính mạng khi sự cố xảy ra. Và chính việc thiếu những quy định pháp luật về mang thai hộ đã tạo kẽ hở cho nhiều người nước ngoài lợi dụng dịch vụ mang thai hộ tại Ấn Độ. Chẳng hạn, hồi tháng 5-2012, bà mẹ đẻ thuê Premila Vaghela, 30 tuổi, đã qua đời chỉ vài ngay sau khi sinh con cho một cặp vợ chồng người Mỹ tại một phòng khám ở Gujarat, cảnh sát báo cáo rằng nó là một “cái chết do tai nạn”. Một nghiên cứu gần đây do Chính phủ An Độ tài trợ cho thấy rằng 100 phụ nữ đẻ thuê ở Delhi và Mumbai đều “không cỏ quy tắc cố định” liên quan đến bồi thường và không có bảo hiểm sau khi sinh con. Nghiên cứu này trích dẫn rằng những phụ nữ đẻ thuê được cấy trứng nhiều lần nhằm làm tăng cơ hội thành công. Bà Ranjana Kumari, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu xã hội, người đã thực hiện nghiên cứu này nói: “Trong phần lớn những trường hợp kiểu này, những bà mẹ đẻ thuê đang bị trục lợi quá mức”. 

Ngoài ra, về góc độ pháp luật, còn những mối lo ngại khác. Từ hồi tháng 8 năm ngoái, Thái Lan, một trong những quốc gia có ngành đẻ thuê phát triển đã bắt đầu xem xét việc cấm dịch vụ đẻ thuê cho người nước ngoài sau khi Interpol công bố kết quả điều tra về “nhà máy sản xuất trẻ em” của một doanh nhân 24 tuổi người Nhật Bản tên là Mitsutoki Shigeta. “nhà máy” này được đặt trong một khu nhà tập thể ở Bangkok với sự tham gia của 11 phụ nữ Thái Lan. 16 đứa trẻ đã ra đời với sự chăm sóc của 16 cô bảo mẫu. Điều đáng nói nhất là cha của 16 đứa trẻ này là Mitsutoki Shigeta, con trai của một 11 siêu công nghệ thông tin ở Nhật Bản. Mitsutoki Shigeta được xác định đã 41 lần tới Thái Lan trong vòng 4 năm qua và đã đem về Nhật Bản 4 đứa trẻ được sinh ra bằng phương pháp mang thai hộ. Mitsutoki Shigeta khẳng định rằng mình muốn có từ 10 đến 15 đứa con mỗi năm và sẽ thực hiện quá trình này liên tục tới khi mình chết, tức là muốn có hàng trăm đứa con. Interpol ban đầu tưởng Mitsutoki Shigeta buôn bán trẻ em hoặc lạm dụng tình dục trẻ em nhưng cuối cùng lại phát hiện ra rằng tên này muốn có nhiều con để giành thêm nhiều quyền thừa kế trong gia đình... Trong khi đó, tại chợ đẻ thuê ở Trung Quốc, cơn sốt đẻ thuê đã bùng nổ khi chính quyền Bắc Kinh nới lỏng chính sách một con. Và phần lớn các gia đình thuê đẻ ở Trung Quốc đều đặt cao việc lựa chọn giới tính nam cho đứa con sẽ ra đời. Vì thế, người mang thai hộ có thể sẽ phải phá thai trong 50 ngày đầu của tuổi thai nếu bác sĩ xác nhận cái thai mang giới tính nữ. Ước tính, hơn 10.000 đứa trẻ được sinh ra từ các trung tâm đẻ thuê bất hợp pháp tại Trung Quốc mỗi năm. Khách hàng của dịch vụ này thường là những cặp vợ chồng giàu có ở thành phố khát khao có con.

Vẫn biết, nhờ ngành công nghiệp đẻ thuê, rất nhiều cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn đã tìm thấy niềm hạnh phúc được làm cha, làm mẹ. Tuy nhiên, một câu hỏi được đặt ra là liệu những phụ nữ nghèo có đang bị bóc lột bởi ngành công nghiệp không được kiểm soát này hay không. Với lệnh cấm dịch vụ đẻ thuê cho người nước ngoài sắp ban hành, Chính phủ Ấn Độ đã khẳng định quyết tâm không để quốc gia này là thiên đường đẻ thuê nữa.

Hoàng Minh
Comments
11 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

11 nhận xét:

 1. Mang nặng đẻ đau luôn là nỗi vất vả của người phụ nữ. Vậy mà điều tưởng như đau đớn ấy lại được người khác mua bằng tiền. Phụ nữ mang thai sẽ chịu ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của của bản thân. Ấn Độ cần phải có biện pháp, chủ trương cứng rắn để giải quyết vấn đề này.

  Trả lờiXóa
 2. Tại Ấn Độ, mang thai hộ vì mục đích thương mại là một hoạt động hợp pháp. Vì thế một ngành công nghiệp đẻ thuê đã hình thành tại quốc gia này. Ngành công nghiệp này trị giá hàng trăm triệu USD nhưng ngoài khía cạnh tiền bạc, rủi ro mà những người mẹ Ấn Độ mang thai hộ đang phải đối mặt còn lớn hơn thế. Gạt sang một bên vấn đề pháp lý, những rủi ro và biến chứng trong thai kỳ là những mặt trái tiềm ẩn mà những phụ nữ mang thai hộ đang phải chịu đựng. Còn những người mẹ cũng không dễ dàng gì để từ bỏ đứa con mình đã mang nặng đẻ đau suốt 9 tháng trời.

  Trả lờiXóa
 3. Nữ quyền ở những quốc gia này thực sự là có một vấn đề. Phụ nữa không phải là cái máy chỉ để đẻ, họ cũng cần được hưởng những dịch vụ xã hội, cần phải làm chứ không chỉ có đẻ thuê

  Trả lờiXóa
 4. Chết to. như thế này thì khổ người ta. vì đồng tiền mà làm thế này thì không được. Những cái hay thì không làm lại làm thế này. theo mình nghĩ là tuyệt đối không bao giờ nên cả nhé. Nó trái với lương tâm xã hội ... Một đứa bé có mẹ..ai bảo đảm nó không có vấn đề gì về sau . với gai đình mà họ nhận nuôi. cái này mình thấy không hợp lý tý nào cả.

  Trả lờiXóa
 5. Mỗi một lần mang thai là cả sự khổ cực, đau đớn của người phụ nữ mà người ta lại coi là một công cụ để kinh doanh là sao nhỉ? Còn gì là tính người nữa, những đứa trẻ đó được sinh ra bằng sự buôn bán, trao đổi hay sao? Mong rằng Ấn Độ sẽ nhanh chóng ban hành lệnh cấm kinh doanh đẻ thuê như ở Thái Lan để chấm dứt nạn kinh doanh phi đạo đức này. Có nhiều cách để thoát nghèo cho người dân và phát triển kinh tế nhưng không nhất thiết phải dùng loại hình này.

  Trả lờiXóa
 6. không thể nói là đúng hay sai khi chính phủ ấn độ đưa ra luật như vậy. bởi vì dịch vụ này tất cả đều là tự nguyện chứ không phải bắt buộc. đặc biệt đối với những người nghèo ở ấn độ thì đây lại có thể là cơ hội cho họ có thêm thu nhập và đổi đời. nói chung, tất cả phải tùy thuộc vào từng quốc gia

  Trả lờiXóa
 7. phụ nữ không phải là công cụ đẻ thuê. phụ nữ cũng có số phận của mình, có quyền và nghĩa vụ của mình và bình đẳng trong tất cả các mối quan hệ xã hội. trong thời buổi hiện nay, người phụ nữ nhiều khi còn có sự nghiệp cũng như thành tựu hơn đàn ông. chính vì vậy tư tưởng phụ nữ chỉ để ở nhà nội trợ và đẻ không còn phù hợp nữa

  Trả lờiXóa
 8. việc mang thai với phụ nữ không phải là việc đơn giản, nó có nhiều rủi ro và hệ lụy mang lại cho cá nhân người phụ nữ cũng như trong xã hội. hơn nữa thời buổi bây giờ người phụ nữ bình đẳng chứ không phải chỉ là người phụ thuộc vào đàn ông. họ cũng có sự nghiệp riêng mà không phải chỉ là công cụ đẻ cũng như làm việc nhà

  Trả lờiXóa
 9. dịch vụ mang thai hộ này tồn tại rất nhiều rủi ro,, ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng cho người phụ nữ. chính vì vậy hành động như vậy với một nước văn minh và phát triển như ấn độ đúng là không phù hợp. phụ nữ ngày nay không như thời xưa, họ hoàn toàn có thể tự lập trong xã hội mà không cần phải núp bóng người đàn ông

  Trả lờiXóa
 10. Thế giới hiện đại, vấn đề bình đẳng giới cũng như nhân quyền được chú trọng, và thật không thể tin nổi vẫn còn có những nơi ở Ấn ĐỘ, quốc gia phát triển ở Châu Á, lại còn tồn tại quan điểm như thế này với người phụ nữ. Thế mới thấy, cái nhìn lệch lạc xuyên tạc, quy chụp của giới rận chủ về tình hình nhân quyền ở Việt Nam để mà chống phá

  Trả lờiXóa
 11. Mỗi lần mang nặng đẻ đau là một lần mặc cảm trong cuộc đời của người phụ nữ điều đó làm nhưng người phụ nữ mang bầu thường trở nên khó tính hơn! Đằng này lại còn chơi trò mang thai hộ nữa thì mình thây hơn có sự túng quấn rồi đấy

  Trả lờiXóa