Thứ Ba, 8 tháng 12, 2015

MỸ ĐÃ TIẾP TAY CHO THỔ NHĨ KỲ BẮN HẠ CHIẾC SU-24 CỦA NGA NHƯ THẾ NÀO?

Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ dám “chọc giận Gấu Nga”?
Ngay sau vụ các máy bay F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay cường kích Su-24 của Nga, dư luận thế giới đã cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã hành động liều lĩnh, đã mạo hiểm, đã vội vã .v.v… Báo chí nhiều nước đã đưa ra những hình ảnh ví von như “Thổ Nhĩ Kỳ đã chọc giận Gấu Nga”, “Thổ Nhĩ Kỳ đã xỉa rằng hổ”, “Thổ Nhĩ Kỳ như một gã khùng”. Thái độ hoảng sợ của Thổ Nhĩ Kỳ khi vội vã yêu cầu Bộ Chỉ huy NATO đóng tại Brussel mở hội nghị tham vấn khẩn cấp và thái độ từ cứng rắn đén xuống nước của Thổ Nhĩ Kỳ bất giác buộc người ta đặt dấu hỏi: Cái gì đã làm cho Thổ Nhĩ Kỳ đột ngột trở nên liều lĩnh, mạo hiểm như vậy trong khi cả Nga và Thổ chưa hề có những mâu thuẫn về lợi ích chiến lược ? Hệ thống truyền thông Mỹ và phương Tây cũng đưa ra những nhận định khác nhau, hầu hết đều nhằm vào những hậu quả của các vụ ném bom của Không quân Nga ở Syria khi đánh giá động cơ hành động của Thổ Nhĩ Kỳ.

Chiếc Su-24 đã bốc cháy và lao xuống đất sau khi bị trúng tên lửa bắn từ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: AP)
Giả thiết thứ nhất là Thổ Nhĩ Kỳ đã hết sức bất bình khi Nga triệt hạ “con đường tơ lụa” giữa Thổ và IS trong việc Thổ mua dầu lậu của IS với giá rẻ mạt chỉ 18 đến 20 USD/thùng. Nhúng tay vào các vụ buôn lậu bẩn thỉu này chính là Bilar Erdogan, con trai Tổng thống Tayyip Erdogan và thị trưởng thành phố Keran gần bien giới Syria. Tuy nhiên, liệu với việc Nga đang nắm giữ trong tay nguồn cung tới 60% lượng khí đốt mà Thổ Nhĩ Kỳ phải nhập khẩu hàng năm cùng với hơn một nửa số than đá mà Thổ phải nhập từ Nga, liệu Thổ có dám làm một cuộc đánh đổi như vậy không ? Nếu đúng như vậy thì cha con Erdogan quả là có thần kinh không bình thường. Tuy nhiên, Erdogan không phải là con người như vậy.

Giả thiết thứ hai là các cuộc không kích của Nga đã nhằm vào lực lượng người Syria gốc Thổ được Thổ tuyển mộ, trang bị và huấn luyện để dự trù cho một kế hoạch lâu dài. Đó là nhảy vào chia miếng bánh Syria một khi cính quyền của Tổng thống Bashar Al Assad đổ. Quả thật là các cuộc không kích đó đã làm cho lực luwojng này chịu thiệt hại không nhỏ. Nhưng liệu với việc chỉ bắn rơi một chiếc Su-25 trong số gần 70 máy bay chiến đấu của Nga đang không kích Syria, liệu Thổ Nhĩ Kỳ có chấm dứt được những rận bom của Nga dội xuống lưng “những người anh em của Ankara không” ? Điều đó chắc chắn là không thể.

Giả thiết thứ ba là Thổ Nhĩ Kỳ sau nhiều lần cảnh cáo đã quyết định ra đòn để dằn mặt Nga, ngăn chặn Nga tiếp tục xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ. Đối chiếu với thực tế 17 giây kể từ khi F-16 được cho là phát hiện ra máy bay Nga cho đến khi tên lửa được phòng đi, giả thiết Thổ Nhĩ Kỳ hành động bảo vệ không phận cũng nhanh chóng sụp đổ.

Khi những giả thiết chỉ nhằm vào động cơ hành động của Thổ Nhĩ Kỳ sụp đổ hoặc không mấy thuyết phục, dư luận bắt đầu lần đến cội nguồn của sự việc.

Máy bay Mỹ đã trợ chiến cho F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ chiến Su-24 của Nga như thế nào?

Trước hết, có nhiều thông tin cho thấy Mỹ đã “bật đèn xanh” cho Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ chiếc Su-24 của Nga. Không ít chuyên gia phân tích chính trị đã nhận định rằng Thổ Nhĩ Kỳ không thể thực hiện một hành động nguy hiểm như bắn rơi máy bay chiến đấu của Nga mà không có sự tán đồng của Mỹ.

Ngày 26-11-2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Moskva đã cung cấp trước thông tin cho Washington về đường bay của chiếc Su-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ gần biên giới Syria. Trong cuộc họp báo chúng với người đồng cấp Pháp Francois Hollande ở Moskva, ông V. V. Putin chỉ rõ: “Phía Mỹ biết rõ địa điểm và thời gian các chuyến bay của chúng tôi, và chúng tôi bị bắn chính xác tại đó và vào thời điểm đó”,

Ngày 27-11, bình luận trên đài truyền hình Press TV của Iran, ông Myles Hoenig, một chuyên gia phân tích chính trị tại bang Maryland (Mỹ) đã phát biểu: “Nếu những lời buộc tội của ông Putin là đúng, đó là một dấu hiệu rõ ràng rằng tác động của chính sách đối ngoại và quân sự của Mỹ là gây thêm bất ổn ở một khu vực đang hỗn loạn và căng thẳng của thế giới”.

Ý kiến này cũng tương đồng với nhận định của chuyên gia chính trị người Pháp Gearoid O’Colmain trong cuộc trao đổi với Hãng truyền thông Nga RT ngày 25-11. Gearoid O’Colmain cho rằng: “Tôi không nghĩ chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ có thể hành động như vậy chống lại một siêu cường quân sự như Nga mà không có sự đồng tình của Mỹ. Thật nực cười nếu nghĩ rằng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hành động một mình. Có thể chắc chắn rằng họ đã tấn công máy bay Nga với sự hậu thuẫn của Mỹ”. Chuyên gia cũng Pháp cho rằng chiến lược dài hạn của Mỹ là sử dụng Thổ Nhĩ Kỳ “làm công cụ để gây bất ổn cho Nga”.

Tổng thống Putin khẳng định máy bay Nga bị bắn khi đang ở bên trong lãnh thổ Syria khoảng 1 km. Ông cảnh báo về những “hậu quả nghiêm trọng” và gọi vụ việc này là một “nhát dao đâm sau lưng” do những “tòng phạm của khủng bố” thực hiện.

Chuyên gia Myles Hoenig cũng nhấn mạnh: “Nga đã bước chân vào nơi các cường quốc phương Tây cho thấy hoặc không sẵn sàng, hoặc không có khả năng chấm dứt sự khủng bố của IS. Điều này đang thay đổi cán cân quyền lực ở Trung Đông, và Mỹ đang đánh mất thế đứng trên thế giới do điều này. Tuy nhiên, việc chuẩn thuận một cuộc tấn công vào máy bay quân sự Nga cho thấy sự tuyệt vọng về phía Mỹ và các đồng minh. Điều đó cực kỳ nguy hiểm khi 2 cường quốc có thể dễ dàng hủy hoại nhau và tất cả các nước khác trên hành tinh”. Theo chuyên gia Mỹ, chính sách của Washington ở Trung Đông “không có tầm nhìn rõ ràng”. Myles Hoenig nêu lên sự nghi vấn của mình: “Mỹ muốn kết liễu IS nhưng dường như đang tránh né khi bàn đến việc truy sát lực lượng này. Họ đang phát động chiến tranh chống IS ? Hay họ đang tài trợ và tiếp tế cho chúng ? Hoặc có phải mục tiêu cao nhất của Mỹ là lật đổ chính phủ Al-Assad, và việc gây tổn hại cho sức mạnh của IS chỉ là thứ yếu ?”.

Myles Hoenig kết luận “Không khó để tin rằng tất cả những gì Thổ Nhĩ Kỳ đang làm đã nằm trong tầm hiểu biết của Mỹ. Mục tiêu chính của họ là muốn nhìn thấy sự cáo chung của chế độ Al-Assad tương tự như mục tiêu của Mỹ, nhưng đồng thời cũng nhằm ngăn chặn mọi hình thức độc lập của người Kurd”.

Còn cựu Phó tổng tham mưu trưởng các lực lượng Không quân Mỹ, Trung tướng Thomas Mclnerney thì bình luận: “

Và không để dư luận phải chờ lâu, người Nga đã có đáp số. Phía Nga, thông qua chuyên gia quân sự Aleksey Leonkov trên tạp chí “Vũ khí của quốc gia” đã hé lộ những thông tin tình báo vệ tinh và radar do Nga thu thập được cho thấy vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi chiếc Su-24 của Nga không phải là không có sự tham gia của quân đội Mỹ. Ông cho biết, phía Nga đã có những bằng chứng đáng tin cậy cho thấy trước thời điểm sang ngày 24 tháng 11, tại căn cứ không quân Preveza ở Hy Lạp một chiếc máy bay trinh sát cảnh báo sớm và tác chiến điện tử Boeing E-3 Sentry của Mỹ đã cất cánh. Chiếc E-3 Sentry thứ hai cất cánh từ căn cứ không quân Riyad tại Arabia Saudi.

Cả hai máy bay cùng thực hiện một nhiệm vụ chung; đó là xác định vị trí chính xác của máy bay Su-24 của không quân Nga. Điều này không khó bởi với hai máy bay trinh sát được trang bị radar nhận dạng phòng không thụ động theo kiểu tầm phương, chúng dễ dàng dùng phương pháp giao hội sóng để xác định vị trí của chiếc Su-24 mà không cần phát sóng radar tích cực. Sau khi xác định vị trí chính xác chiếc Su-24 của Nga đang bay gần đường biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ, hai chiếc E-3 đã chuyển giao các dữ liệu cụ thể về máy bay Su-24M2 cho cặp máy bay F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ cất cánh từ căn cứ không quân Diyarbakir ra phục kích sẵn ở gần biên giới. Đây chính là hai máy bay đã là bắn thẳng tên lửa “không đối không” Sidewinder vào đuôi máy bay Nga từ khoảng cách 4-6 km.

Và không cần người Mỹ phải thanh minh, Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định rằng từ nay trở đi, tất cả các phi vụ máy bay tấn công ở Syria sẽ chỉ được thực hiện với sự yểm trợ của máy bay chiến đấu. Theo các chuyên gia quân sự Nga, vụ tấn công như đối với chiếc Su-24M2 nói trên chỉ có thể ngăn chặn được nếu như có cặp máy bay tiêm kích Su-30SM với hệ thống chống tác chiến điện tử “Khibina-U” bay yểm trợ. Bản thân Su-24 của được trang bị hệ thống chống tác chiến điện tử “Khibina-U” nhưng với chỉ một hệ thống thì nó không thể ngăn chặn được cùng lúc hai radar hiện đại trên chiếc E-3A. Theo một mệnh lệnh từ Bộ Quốc phòng Nga, bất cứ mọi mục tiêu gây nguy hiểm cho máy bay của Nga sẽ bị tiêu diệt. Đồng thời, hệ thống tên lửa phòng không hiện đại S-400 được triển khai tại căn cứ không quân Hmeymim ở Syria. Phía Nga cũng không loại trừ sử dụng vũ khí mới là vũ khí điện từ (EMI) để chống máy bay tác chiến điện tử của Mỹ hoặc bất kỳ một nước nào khác. Ra đời từ năm 2001, Nga đã giới thiệu mô hình hoạt động của hệ thống EMI tại triển lãm ở Malaysia. Ở khoảng cách 12 đến 14 km xung điện từ của hệ thống này có khả năng vô hiệu hóa hoàn toàn các thiết bị điện tử của máy bay và bất cứ cấu kiện điện tử nào, kể cả những thiết bị đảm bảo cho động cơ máy bay chiến đấu hiện đại hoạt động. Còn ở khoảng cách 40 km, nó có thể gây nhiễu nghiêm trọng cho hệ thống định vị vệ tinh.

Hoàng Minh


Comments
17 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

17 nhận xét:

 1. Nga, Thổ Nhĩ Kỳ nhìn về tương lai, người Thổ có thể bị Mỹ cấm vận về mặt kinh tế và chịu thiệt một thời gian nhưng tương lai sẽ là rất sáng sủa. Bề ngoài Nga, Thổ chia cắt, chỉ trích nhau nhưng bên trong là một mối quan hệ thắm thiết, gắn bó. Thổ đang hợp pháp hoá một số mục và chờ ngày bắt tay bình thường hoá quan hệ với Nga về pháp lý.

  Trả lờiXóa
 2. Số rất đông bàn luận Thổ có Mỹ, NATO bảo vệ nên Thổ mới dám bắn máy bay Nga; nếu trên đời chuyện chính trường dễ hiểu đến thế thì không còn gì để nói. Niccolò Machiavelli, triết gia thời phục hưng Italia đã nói: "Không hề có nguyên tắc, chỉ có sự kiện; không hề có đúng sai, chỉ có trạng huống. Con người siêu việt dựa vào sự kiện và trạng huống để hành động".

  Trả lờiXóa
 3. Một số ý kiến cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ không muốn Nga tiêu diệt IS. Vì Thổ mua dầu từ IS với giá rẻ. Hành động này của Thổ nhắm "nịnh IS". Hành động của Thổ đương nhiên sẽ chịu sự trừng phạt nặng nề của Nga. Nhưng cũng có một số ý kiến cho rằng hành động này của Thổ là muốn xem động thái của Mỹ, NATO.

  Trả lờiXóa
 4. một điều mà ai cũng nhận ra, với một cường quốc quân sự như Mỹ mà một Is nhỏ nhoi, càng bắn nó càng phát triển là sao, hay là Mỹ chỉ lấy lí do bắn để viện trợ cho bọn chúng. Đến khi Nga vào tiêu diệt IS thật thì Mỹ lại sợ mất kẻ tay sai, nên đã ngấm ngầm giúp Thổ Nhĩ Kỹ bắn hạ máy bay Nga để gây nên sự căng thẳng giúp cho IS không bị Nga không kích nữa. Đúng là một chiêu hay ngư ông đắc lợi.

  Trả lờiXóa
 5. Có thể Thổ Nhĩ Kỹ chỉ là một con tốt thí của Mỹ trong chiến lược đối ngoại và quân sự của nước nầy đối với khu vực đang xảy ra chiến sự. Và liệu rằng Mỹ sẽ âm mưu gì khi cho tác động tới Thổ Nhĩ Kỹ về hành động vừa qua, và liệu rằng Mỹ có thật sự muốn đánh IS như vẫn kêu gọi hay không?

  Trả lờiXóa
 6. Có thể do hổ Nhĩ Kỳ đã hết sức bất bình khi Nga triệt hạ “con đường tơ lụa” giữa Thổ và IS trong việc Thổ mua dầu lậu của IS với giá rẻ mạt chỉ 18 đến 20 USD/thùng.Thứ hai Thổ chỉ là quân cờ của Mỹ trong việc tiến hành các chính sách đối ngoại với Nga.

  Trả lờiXóa
 7. Một thực té cho chúng ta thấy bản chất chống khủng bố của Mĩ là luôn nuôi dương chúng, không muốn chúng bị tận diệt, dùng mọi thủ đoạn để cứu sống chúng và dùng chúng như một thứ vũ khí để can thiệp vào công việc nội bộ của tất cả các quốc gia m à Mĩ muỗn và thấy cần thiết. Trong vụ Su24 thì TNK chỉ là con tốt trong ván bài cứu rỗi tổ chức khủng bố IS của Mĩ mà thôi, một hướng đánh lạc đường đi của Mĩ nhằm tìm cho IS một đường rút nếu không muốn hứng họa diệt chủng từ bom đạn của Nga.

  Trả lờiXóa
 8. phương Tây nói chung và Mỹ nói riêng thật sự mà nói thì không ưa gì Nga, bởi vì đằng nào thì Nga cũng là quốc gia xuất thân từ chế độ cộng sản . chế độ mà đã mang lại cho chúng một bài học đắt giá trong chiến tranh. đến nay Nga lại can thiệp vào việc chống khủng bố và làm cản trở âm mưu của chúng với quốc gia sở tại

  Trả lờiXóa
 9. Thổ Nhĩ Kỳ không thể thực hiện một hành động nguy hiểm như bắn rơi máy bay chiến đấu của Nga mà không có sự tán đồng của Mỹ vì thế chắc chắn Mỹ đã “bật đèn xanh” cho Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ Su-24 của Nga.

  Trả lờiXóa
 10. Theo tui thì Nga phải tức tốc mang máy bay ném bom mà dập cái nước Thổ tả ấy ngay. Dập nó te tua như chiếc SU-24 bị rơi. Đúng đấy! Trật tự thế giới sẽ tốt đẹp nhiều nếu Nga chơi trò trời tát má. Ai tát má phải của tui thì tui sẽ tát lại túi bụi. Cái nước Thổ tả ấy nhỏ xíu mà làm tàng. Mang F-16 bay lượng gần đó rồi ngứa tay bắn thằng SU-24 tan xác. Chơi lén không đẹp mắt. Putin phải tát cho thằng Thổ tả ấy rụng hết cả 2 hàm răng ăn trầu.
  Còn tác giả của bài viết này đúng là xuất phát từ trường Đảng của ta rồi. Thằng Mỹ nó trên cơ thằng Nga thì mắc mớ gì nó chơi xỏ lá thằng Nga chứ. Viết toàn thông tin vịt lộn mà không thấy ngượng.

  Trả lờiXóa
 11. vấn đề giữa Nga và Mỹ cùng với đồng minh của Mỹ đúng là chuyện mà cả thế giới đáng phải lo thật, nó có thể là nguy cơ của một cuộc chiến tranh thế giới luôn đấy, việc Mà Thổ Nhĩ Kỳ giám bắn hạ máy bay của Nga là vấn đề lớn nếu giải quyết không khéo thì nguy cơ chiến tranh cao lắm

  Trả lờiXóa
 12. Việc Mỹ hay Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay của Nga thì tôi nghĩ cũng khác gì đâu chứ, vì Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ là một phe mà, họ không muốn Nga có mặt ở cuộc chiến chống IS bởi lẽ Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ và các nước phương tây khác đang có những lợi ích từ việc để IS sống mà, nếu để Nga vào giết chết IS nhanh thì Mỹ mất lợi ích

  Trả lờiXóa
 13. kết luận cuối cùng thì đó cũng chỉ xoay quanh vấn đề giữa Mỹ và Nga mà thôi, IS hình thành cũng do chính Mỹ và đồng minh của Mỹ gây ra, và diệt IS cũng là do Mỹ và đồng minh của Mỹ hô hào, nhưng khi những người làm việc đó tốt hơn thì Mỹ không cho phép, Mỹ đang muốn IS sống để vì lợi ích của chúng, những lợi ích đáng sợ hơn

  Trả lờiXóa
 14. sau những phân tích chúng ta cũng thấy rồi đấy, đó là vì dầu mỏ mà IS sẽ bán cho Thổ Nhĩ Kỳ, đó chỉ là Thổ Nhĩ Kỳ thôi đấy, còn Mỹ và phương Tây sẽ có những cái lợi gì nữa từ việc cứ để cho IS sống thế, nên việc mà Nga vào và giết chết IS nhanh thế thì Mỹ và Thổ chẳng bao giờ thích đâu, nên bắn máy bay Nga chẳng qua là muốn làm căng thẳng thêm rồi đuổi Nga ra khỏi cuộc chiến này

  Trả lờiXóa
 15. Hành động này đã cho thầy rằng Thổ Nhĩ Kì và Mỹ nằm trong 40 nước có tham gia hỗ trợ và ủng hộ hoạt động của tổ chức IS , hành động tiêu diệt máy bay của Nga chỉ trong vọng ít giây ngắn ngủi đã công khai chống lại Nga ,chống lại phe chính nghĩa , đi ngược lại lợi ích của dân tộc , của thế giới . Xét xử nghiêm khắc !

  Trả lờiXóa
 16. cũng không khó lý giải về hành động ấy của thỗ nhĩ kỳ. một mắt thổ nhĩ kỳ từ trước đến giờ đã có quan hệ với mỹ nhiều quyền lợi gắn với mỹ, hơn nữa hiện tại thổ cũng đang có một số quyền lợi với IS, tổ chức khủng bố đang là mục tiêu tiêu diệt của nga

  Trả lờiXóa
 17. Nếu Mỹ không bật đèn xanh thì không có lý do gì cho Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay quân sự của Nga cả. Không cần công bố thì mọi người và quốc tế cũng biết do Mỹ mà ra

  Trả lờiXóa