Thứ Bảy, 5 tháng 12, 2015

17 NĂM DÀI BAO NHIÊU?

Bạn đã từng tiếp xúc với tù nhân nào chưa? Bạn đã thấy một phòng giam trong hệ thống nhà tù chưa?. Sẽ may mắn biết mấy nếu bạn chưa từng chứng kiến điều này, bởi đời bạn thật bình an.


Trong đôi mắt của người tù, là cả một trời cô đơn. Trong giọng nói của họ, là cả một vùng hiu hắt. Trong khuôn mặt cúi gằm xuống đất, trong đôi bàn tay vặn vẹo hay cả trong đầu mũi chân gí mạnh vào nền nhà xi-măng là cả những buồn thương tiếc nuối.

Ngày trở về của Huỳnh Văn Nén sau 17 năm ngồi tù
Nếu bạn thấy những người tù xếp hàng tuần tự chờ nhập trại mỗi chiều?. Nếu bạn thấy nụ cười của họ khi gặp người thân thăm khám? Nếu bạn thấy dáng đi lầm lụi của họ?.

Tôi tin rằng, bạn sẽ yêu biết mấy đời sống tự do. Với những lần ngồi cà phê cùng bạn bè, nắm tay người thân yêu hay chỉ đơn giản là nằm lười đọc sách.

Trong căn phòng giam có mùi rất kỳ lạ, mùi của sự không mường tượng được xã hội bên ngoài đang thay đổi ra sao? Mùi của nỗi mơ hồ không biết người thân đang trong tâm trạng thế nào khi đối diện với bản án mà người tù phải chịu đựng?.

Hơn 6 nghìn 200 ngày đêm ông Huỳnh Văn Nén phải chịu đựng sự khủng khiếp ấy cho tội danh mà ông Nén bị ép buộc phải nhận lĩnh. Hơn 6 nghìn 200 ngày đêm tuyệt vô hy vọng, tuyệt không lối thoát.

Hơn 6 nghìn 200 ngày đêm ấy, tôi thật sự không thể hiểu được ông Nén sẽ trải qua những nỗi uất hận bi thương như thế nào nữa?. Mặc cho, sáu chữ mà ông vừa nói, “Có ai khổ như tôi không?” đã đủ nội hàm cho tất cả.

Đó là tiếng kêu đầy phẫn hận vang vọng vào lòng của những người còn lương tri, những người còn cảm xúc. Đó như tiếng vọng dội lại từ những oan khiên mà loài người bắt buộc bị động lắng nghe.

Tôi đọc sách thấy viết, khi viên đạn bắn xuyên mình một chiến binh khiến người chiến binh gục ngã trong trận mạc. Thì sức công phá của viên đạn ấy vẫn đủ mạnh để bắn hạ những người thân của họ ngay ở chốn hậu phương.

Thế nên, không chỉ mình ông Nén khốn cùng trong hơn 6 nghìn 200 ngày đêm tăm tối, mà rất nhiều số phận thân thuộc của ông đã bắt buộc phải thay đổi theo chiều hướng tiêu cực. Cú đánh số phận đã khiến gia đình ông gục ngã, gục ngã ngay cả lúc họ không biết nguyên cớ khởi phát từ đâu.

Vẫn biết, muốn một xã hội bình an thì các cơ quan chức năng luôn phải căng mình cố gắng. Chỉ mong sao những nhân viên công vụ hiểu rằng, cá nhân đối diện họ trên bàn hỏi cung luôn có một cuộc đời, luôn có những người thân. Và cả thanh danh, mà không có thanh danh ai là bé mọn trong đời sống cộng đồng cả.

17 năm cay đắng ấy dài bao nhiêu, ông Nén chắc không muốn nhớ nữa? Tôi thật sự mong rằng những nhân viên công vụ, hãy nhớ mãi 17 năm này của một  công dân bị oan sai.

Minh Anh 
Comments
14 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

14 nhận xét:

 1. người ta nói 1 ngày trong ngục bằng thiên thu tại ngoại.nên nếu tính ra 17 năm ngồi từ oan thì chắc ông phải chịu tủi nhục nhiều rồi.vì vậy về khoản đền bù cho ông chắc chắn phải rất lớn để làm vơi đi mất mát về tinh thần,nhân phẩm và sự tủi nhục 17 năm của ông.hi vọng số tiền đền bù sẽ giúp ông có đc cuộc sống tốt đẹp lúc về già :)

  Trả lờiXóa
 2. người ta nói 1 ngày trong ngục bằng thiên thu tại ngoại.nên nếu tính ra 17 năm ngồi từ oan thì chắc ông phải chịu tủi nhục nhiều rồi.vì vậy về khoản đền bù cho ông chắc chắn phải rất lớn để làm vơi đi mất mát về tinh thần,nhân phẩm và sự tủi nhục 17 năm của ông.hi vọng số tiền đền bù sẽ giúp ông có đc cuộc sống tốt đẹp lúc về già :)

  Trả lờiXóa
 3. Bị thắc mắc làm đường ẩu, dân bị cán bộ đánh bầm mặt
  THỪA THIÊN-HUẾ (NV) - Sau khi xô ngã ông Nguyễn Văn Mức xuống đường vì tội dám tố việc mở đường không đạt phẩm chất, cán bộ phường Hương Long, thành phố Huế còn đạp vào người ông này rồi lên xe bỏ đi.

  Tin Tiền Phong cho hay, vụ việc xảy ra khi ủy ban phường Hương Long cùng đơn vị thi công về nghiệm thu công trình nâng cấp, mở rộng đường Lý Nam Đế.

  Theo trình bày của ông Nguyễn Văn Mức (58 tuổi), trú phường Hương Long, cựu chiến binh, người bị cán bộ phường đánh bầm mặt, nguyên do ông Mức đã nhiều lần phản ánh với ông Nguyễn Thắng Đoan, chủ tịch phường Hương Long về việc thi công cống thoát nước đoạn qua gần nhà ông Mức không bảo đảm và ông Đoan hứa sẽ khắc phục nhưng không thực hiện.

  Chiều 3 tháng 12, ông Mức đang ăn cơm thì thấy một số cán bộ phường Hương Long, trong đó có ông Đoan, cùng đại diện Phòng Đô Thị ủy ban thành phố Huế và đơn vị thi công về nghiệm thu công trình nâng cấp, mở rộng đường.

  Ông Mức vội bưng tô cơm đang ăn dở trên tay ra phản ánh công trình thi công chưa bảo đảm chất lượng nên không thể nghiệm thu, thì ông Đoan bảo “không có quyền được nói.”

  Bất bình, ông Mức tiến đến gần ông Đoan để trình bày thì bị ông Trần Quốc Việt, cán bộ Kế Toán phường Hương Long, chụp cổ áo và dùng tay đánh vào đầu khiến ông Mức ngã xuống đất, chảy nhiều máu do mũi và vùng mặt gần mắt phải bị thương. Chưa dừng lại, ông Việt còn dùng chân đạp vào hông, rồi cùng đoàn cán bộ nói trên lên xe bỏ về trụ sở ủy ban phường. Còn ông Mức được người dân đưa vào cấp cứu ở bệnh viện trường Đại Học Y Dược Huế.

  Thế nhưng, trả lời phóng viên về sự vụ, cả 3 ông Đoan, ông Việt và ông Nguyễn Hoàng Phước, cán bộ địa chính phường đều phủ nhận việc cán bộ phường đánh ông Mức. Tuy nhiên, giải thích về việc vì sao cả đoàn cán bộ lên xe bỏ chạy thì cả 3 ông biện minh do nghe theo một người dân bảo “hãy rời đi nếu không sự việc sẽ ầm ĩ.”

  Trả lờiXóa
 4. Đó là tiếng kêu đầy phẫn hận vang vọng vào lòng của những người còn lương tri, những người còn cảm xúc. Đó như tiếng vọng dội lại từ những oan khiên mà loài người bắt buộc bị động lắng nghe. Hy vọng ông sẽ có được cuộc sống tốt đẹp mà đáng ra ông đã được hưởng từ rất lâu rồi.

  Trả lờiXóa
 5. tất nhiên ai cũng hiểu được rằng không ai có thể hoàn hảo cả. ngay cả cơ quan hành pháp, cơ quan tố tụng, cơ quan điều tra đều là người mà đẫ là con người thì sẽ có sai sót. nhưng cái đáng nói ở đây là nhiều người cố tình làm sai sót để trục lợi cá nhân. đó là hành vi không thể chấp nhận được khi đặt số mệnh của con người vào vòng lao lý

  Trả lờiXóa
 6. Cám ơn tác giả của bài viết này. Các điều tra viên hãy đọc và suy gẫm. Đừng bao giờ để người oan bị tù oan! Hãy tha lầm con hơn bỏ tù lầm!

  Trả lờiXóa
 7. chúng ta hàng ngày đi làm, sống cuộc sống tự do thấy rằng cuộc sống vui vẻ biết bao và một ngày trôi qua rất nhanh. thế nhưng đối với những người ở tù thì lại khác. cả ngày đối diện với 4 bức tường, nhất là với những người bị oan sai thì lại càng là một sự tra tấn. chính vì vậy những người làm điều tra tố tụng hãy làm và có trách nhiệm với những gì mình làm để hạn chế những vụ oan sai

  Trả lờiXóa
 8. nhiều khi ngồi hoài niệm lại những thời đã qua, chúng ta thấy rằng cuộc đời, năm tháng trôi qua thật nhanh. thế nhưng điều đó không đúng với những phạm nhận đang phải chịu hình phạt tù. nhất là những người bị oan sai lại càng không đúng. đó là chưa kể việc này ảnh hưởng đến gia đình, hàng xóm và phẩm giá đạo đức của họ, không có gì có thể bù đắp được

  Trả lờiXóa
 9. 17 năm đối với một con người đã là cả một thời gian dài rồi chứ không nói gì đến 17 năm của một người bị ngồi tù trong khi mình không vi phạm pháp luật. đó không chỉ là nỗi đau thể xác mà quan trọng nhất là nỗi đau tinh thần cho cả họ và gia đình. điều này đòi hỏi các cơ quan chức năng có liên quan phải công tư phân minh, làm việc thật công bằng

  Trả lờiXóa
 10. một con người chịu cảnh oan sai thì không những là bản thân họ chịu tủi nhục, chịu sự tra tấn về tinh thần khi đang chịu hình phạt mà còn có gia đình, hàng xóm của họ. việc xử oan sai một người rất khó khắc phục hậu quả, có chăng là khắc phục về vật chất mà thôi, chứ nỗi đau tinh thần của họ và gia đình là không bao giờ xóa bỏ được

  Trả lờiXóa
 11. cơ quan điều tra, cơ quan tố tụng,... là những cơ quan tiến hành điều tra, truy tố và thi hành pháp luật. việc này ảnh hưởng đến sinh mệnh chính trị và quyền con người. vì vậy phải thật sự đề cao trách nhiệm và hiểu được hậu quả của việc làm sai mới có thể hạn chế được những sự việc như của ông Huỳnh Văn Nén

  Trả lờiXóa
 12. kết án sai một người thì cho dù sau đó có sửa sai thì cũng không thể bù đắp lại những gì mà họ đã mất, những gì mà họ và người thân của họ phải chịu. thế nên với những người có trách nhiệm trong việc này cần phải để cao trách nhiệm của mình lên, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ để hạn chế đi tình trạng oan sai

  Trả lờiXóa
 13. ông Huỳnh Văn Nén người thân của ông đã chịu bao nhiêu đắng cay, tủi nhục trong 17 năm 6 tháng 11 ngày. Ông đã đi vào lịch sử tư pháp Việt Nam, đã trở thành người nổi tiếng theo một cách không ai muốn: Mang hai án oan giết người.

  Trả lờiXóa
 14. Sau khi kết tội, bỏ tù oan ông Huỳnh Văn Nén và 9 người khác trong vụ án vườn điều, một số người đã được khen thưởng, đã được giữ chức vụ cao hơn, nắm quyền định đoạt nhiều hơn với số phận con người!

  Trả lờiXóa