Thứ Tư, 11 tháng 11, 2015

TRƯỚC KHI CHÊ BAI BẢN DỊCH “NAM QUỐC SƠN HÀ” MỚI CẦN TÌM HIỂU ĐẦY ĐỦ

Việc mạng xã hội mấy hôm nay xôn xao về cách dịch "mới" bài thơ Nam quốc sơn hà cho thấy một điều: nhiều bạn đọc chưa có cách nhìn nhận bình tĩnh, đầy đủ trên cơ sở tiếp cận thông tin đa chiều, mới xem có một đoạn trích của ai đó chia sẻ, đã nổi giận đùng đùng, không biết rằng một nửa sự thật chưa chắc đã là sự thật như một nửa chiếc bánh mì thì đủ tiêu chuẩn là bánh mì (dẫu đã thuộc nằm lòng câu ngạn ngữ đó). 

Phần nội dung bài thơ trong sách Ngữ văn 7 nằm ở trang 62, 63. Ảnh: H.P.

Cần bình tĩnh, nghe 2 chiều, tìm đủ thông tin, đừng vội tin ngay, đừng vội share, đừng vội suy diễn, như lần lên án tác giả đoạn kết chuyện về Thánh Gióng "kiểu mới" gần đây, hay lần mắc tin vịt Đại tướng Phùng Quang Thanh bị ám sát, cứ tin rồi share rồi suy diễn, cuối cùng chỉ chuốc lấy sự chê cười. Với bản dịch của Lê Thước- Nam Trân, khi thấy có người đưa ảnh chụp bản dịch và phê phán, thì facebooker, cũng như các nhà báo, đừng phê phán vội, hãy làm như tôi: đi tìm quyển Ngữ văn lớp 7, xem thông tin như thế đã đủ chưa. 

Thì té ra là, mặc dù các tác giả chọn bản dịch của Nam Trân để giới thiệu, tạm coi là chính, nhưng cũng đưa cả bản dịch cũ hơn, phổ biến hơn, rồi cả bản dịch của Ngô Linh Ngọc nữa. Như thế là rất tốt. Ta đang muốn giáo dục cho con cháu ta tránh tư duy rập khuôn, thì cần phải có sự so sánh. 

Đưa ra 3 phiên bản như vậy, giáo viên và học trò có thể cùng nhau so sánh. Và sự so sánh đó cũng được tạo điều kiện rất tốt với cách bố trí bài: phần Đọc hiểu văn bản yêu cầu học sinh nhận dạng thể thơ về cách hiệp vần, số chữ; phân tích vì sao coi là Tuyên ngôn độc lập; nội dung biểu ý; rồi cả biểu cảm; giọng điệu của bài thơ, hướng các em tìm hiểu giọng điệu qua việc gợi ý phân tích các từ "tiệt nhiên", cụm "định phận tại thiên thư". Hay một điểm rất hay nữa là phân biệt cho các em 2 chữ "đế" và "vương": khi xưng đế là ngang hàng với Trung Hoa. Những điều đó chứng tỏ các soạn giả xứng danh bậc thầy.

Khi bình luận, chia sẻ, muốn khen thì cứ khen thoải mái, nhưng khi chê người khác thì trước khi quyết định chê cần tìm hiểu đầy đủ. Làm báo càng phải vậy. Đừng thấy có một bức ảnh chụp bản dịch Nam Trân đã chê, đã lo, đã khinh, đã suy diễn "Nam Trân là tay nào mà….?", "Nguyễn Đình Chú là ai mà…., có ý đồ gì mà lại…", đừng tự biến mình thành giám đốc nhà máy sản xuất mũ (Mao Trạch Đông ngày xưa gọi Giang Thanh như vậy, ý là chuyên gia chụp mũ. Các soạn giả, dịch giả đó đều là những bậc tài năng yêu nước cả, và cụ Nam Trân thì đã qua đời từ năm tám hoánh nào rồi. 

Mạnh Quỳnh
Comments
7 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

7 nhận xét:

 1. đây là cách soi mói của những kẻ thiếu văn hóa mà thôi. trong tình hình hiện nay, khi mà chúng ta chủ trương giải quyết trong hòa bình tranh chấp ở biển đông. chính vì vậy mà những kẻ mong muốn chiến tranh,mong muốn đất nước mất ổn định không muốn. chúng luôn kích động nhân dân, nói xấu đảng rằng chúng ta đang bán đất cho tàu....

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. NGUYỄN PHÚ TRỌNG THỪA NHẬN HOÀNG SA và TRƯỜNG SA THUỘC TRUNG QUỐC?!

   Nguyễn Thanh Giang
   10-11-2015

   Thế là Tập Cận Bình đã kết thúc hai ngày thâm nhập Việt Nam. Trong hai ngày đó, ông ta đã lần lượt hội đàm, hội kiến với các lãnh đạo Việt Nam: Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội.... Lắng nghe các buổi hội đàm để xem các nhà lãnh đạo Việt Nam đã thể hiện tinh thần ấy thế nào?

   Khi bàn về kinh tế, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đều xoáy vào vấn đề nhức nhối hiện nay, vấn đề mất cân bằng cán cân thương mại.

   Trong khi đó, Nguyễn Phú Trọng không hề đề cập đến vấn đề bức thiết ấy dối với quyền lợi dân tộc mà thề thốt “… thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác phát triển thực chất, cân bằng, hiệu quả. …thúc đẩy các dự án hợp tác kết nối khuôn khổ “hai hành lang, một vành đai” với những nội dung phù hợp trong sáng kiến “một vành đai, một con đường” trên cơ sở tôn trọng lợi ích chính đáng của nhau, bình đẳng cùng có lợi”.

   Sao lãng quyền lợi quốc gia, Nguyễn Phú Trọng tập trú vào phục vụ sáng kiến “một vành đai, một con đường”. Nhưng, “một vành đai, một con đường” là thế nào?

   Đất nước còn nghèo, tại sao Nguyễn Phú Trọng không nghĩ đến vấn đề bức thiết làm cho nhân dân sớm bớt khổ mà chỉ lo “vác tù và hàng tổng” và tận tụy phục vụ Bắc triều?

   Sang đến vấn đề biển đảo, vấn đề đau đáu lo cho dân sinh đang bị Trung Quốc tước đoạt tàn bạo, đòi phải “bảo đảm an toàn cho các hoạt động đánh bắt hải sản trên biển của ngư dân”, không hề xuất hiện trong hội đàm của Nguyễn Phú Trọng mà chỉ thấy lơ mơ láng máng: “Kiểm soát tốt bất đồng, duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông, không để vấn đề này ảnh hưởng quan hệ hai nước. Đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ để kiểm soát hiệu quả tình hình trên biển; tôn trọng lợi ích chính đáng của nhau; thực hiện nghiêm túc các nhận thức chung và thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước; duy trì nguyên trạng, không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp, gây căng thẳng tình hình…”

   Không chỉ lơ mơ láng máng mà Nguyễn Phú Trọng còn ngu xuẩn một cách tệ hại!

   Rất may là cả hai ông Trương Tấn Sang lẫn Nguyễn Tấn Dũng không ai nói như Nguyễn Phú Trọng.

   Sự mơ hồ của Nguyễn Phú Trọng chỉ có thể giải thích bằng sự ngu xuẩn hoặc giả ngây giả ngô, làm nội ứng để xẻ thịt cắt da tổ quốc dâng cho giặc.

   Đề nghị Ban Chấp hành Trung ương ĐCSVN ra quyết định đình chỉ công tác để làm kiểm điểm, tiến tới truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Nguyễn Phú Trọng.

   Xóa
 2. trình độ của mình đã bằng ai chưa mà chê người ta. đã không hiểu rõ ràng mà lại phán một cách vô trách nhiệm như vậy. sao trước kia nó vẫn thế mà không ai nói gì. đâu phải khi chúng ta tranh chấp với Trung QUốc bài này mới xuất hiện đâu. hãy dùng cái đầu mà suy nghĩ đi

  Trả lờiXóa
 3. chắc gì những con người chê bai đó họ đã hiểu hết phần dịch nghĩa của bài Nam quốc sơn hà mà đi soi mói người khác.trình độ thì chả hơn ai mà có vẻ ta đây là bố thiên hạ lắm...cứ nguyên như vậy chứ đừng có ném đá vào mặt hồ đang yên lặng

  Trả lờiXóa
 4. Khi bình luận, chia sẻ, muốn khen thì cứ khen thoải mái, nhưng khi chê người khác thì trước khi quyết định chê cần tìm hiểu đầy đủ. Làm báo càng phải vậy. Đừng thấy có một bức ảnh chụp bản dịch Nam Trân đã chê, đã lo, đã khinh, đã suy diễn "Nam Trân là tay nào mà….?", "Nguyễn Đình Chú là ai mà…., có ý đồ gì mà lại…", đừng tự biến mình thành giám đốc nhà máy sản xuất mũ

  Trả lờiXóa
 5. Chắc chắn ai cũng trải qua thời học sinh và được học bài thơ này rồi. Từ xưa tới này thì bao thế hệ đều thấy sự hào hùng của nó. Giờ công nghệ rồi internet bay đặt nhiều thứ nên mang ra mổ xẻ sao

  Trả lờiXóa
 6. đúng là một lũ vô văn hóa thích soi mói. trong tình hình hiện nay, khi mà chúng ta chủ trương giải quyết trong hòa bình tranh chấp ở biển đông. chính vì vậy mà những kẻ mong muốn chiến tranh,mong muốn đất nước mất ổn định không muốn. chúng luôn kích động nhân dân, nói xấu đảng rằng chúng ta đang bán đất cho tàu.... đúng là lũ ngu

  Trả lờiXóa