Thứ Hai, 2 tháng 11, 2015

TRẢ LẠI ĐỨC TIN TRONG SÁNG CHO GIÁO DÂN!

Lại một lần nữa, khi dư luận con chưa kịp quên những vụ, việc phức tạp do một số linh mục, tín đồ cực đoan mà giáo họ trại giáo Nghi Phương, Nghi Lộc, Nghệ An gây ra cách đây chưa lâu với hành động đòi chính quyền Tỉnh Nghệ An thả giáo dân phạm tội hình sử vô điều kiện, bắt nhốt cán bộ, kích động giáo dân hủy hoại tài sản nhân dân thì lần này dư luận lại một lần nữa nổi sóng trước hành động bất chấp pháp luật, bất chấp giáo lý của linh mục Lê Công Lượng và Hội đồng mục vụ giáo xứ Xuân Kiều, xã Nghi Kiều, Nghi Lộc, Nghệ An. 

Linh mục Lê Công Lượng

Cụ thể, ngày 5/10/2015, khi hơn 300 em nhỏ đang học tập yên bình trong trường mầm non Nghi Kiều, thì LM Lê Công Lượng cùng Hội đồng mục vụ giáo xứ Xuân Kiều đã có hành động bất chấp pháp luật, bất chấp chính quyền khi kích động hàng trăm giáo dân đạp phá tường bao nhà trường, lấn chiếm hơn 700m2 đất để mở con đường đi thẳng vào nhà thơ dài 81,5 m, rông 8m. 

Được biết, trước đó, giáo họ đã có con đường rộng 7m vào nhà thờ, từ trước đến nay, mọi hoạt động sinh hoạt tôn giáo vẫn diễn ra bình thường, đáp ứng yêu cầu tôn giáo tín ngưỡng của giáo dân, thế những LM Lê Công Lượng và HĐGM không biết vì muốn một lúc có hai con đường vào nhà thờ hay muốn thể hiện thái độ bất chấp pháp luật, đứng ngoài vòng pháp luật nên đã nhiều lần “xin phép” UBND xã Nghi Kiều làm con đường từ cổng nhà thờ giáo họ Yên Lạc chạy thẳng ra đường liên xóm, cắt ngang khuôn viên trường mầm non xã Nghi Kiều. Thật nực cười là khi được UBND xã không đồng ý và nhiều lần mời HĐMV giáo họ lên làm việc, chỉ rõ những kiến nghị trong đơn là không có sơ sở vì khi đối chiếu tấm bản đồ số 299 thì không có con đường nào đi vào nhà thờ qua khuôn viên HTX Kiều I trước đây (nay là trường mầm non) như kiến nghị thì LM Lượng cùng HĐGM đã hoàn toàn bất hợp tác, hành động bất chấp chính quyền, bất chấp pháp luật khi huy động giáo dân ngang nhiên phá tường, chiếm đất, xây dựng con đường thứ 2 vào nhà thờ giáo họ. Khoan chưa nói đến những hành vi vi phạm pháp luật, vì điều đó thực sự đã quá rõ ràng, và bất cứ người dân nào ở đấy hoặc theo dõi chúng kiến vụ, việc cũng thấy rõ và không khỏi bất bình. 

Những hành động đó của giáo họ Yên Lạc lại một lần nữa khiến dư luận, nhân dân phải đặt câu hỏi rằng: tại sao LM Lượng lại chỉ đạo HĐMV hết lần này tới lần khác làm đơn xin chính quyền trong khi lại có những hành động bất tuân pháp luật? Phải chăng đó chỉ là cách để vị LM hợp pháp hóa những sai trái của mình, và mở đường cho những lời rao giảng, tuyên truyền kích động, vu cáo chính quyền sau này. Hoặc tại sao đã có một con đường rộng 7m đi vào nhà thờ thì con đường thứ 2 này mở ra với hàng loạt hành động hung hăng, ngỗ ngược như vậy để làm gì? Nếu như không phải là để thể hiện sự chống đối, coi thường pháp luật, coi thường kỷ cương, phép nước của một vị LM vốn được chúa giao xứ mệnh chăm sóc đức tin tôn giáo trong sáng cho giáo dân. 

Còn dưới góc độ giáo lý, giáo luật thì sao? Người dân cũng như hàng nghìn, hàng triệu tín đồ trong giáo hội Công giáo Việt Nam làm sao có thể chấp nhận được hành động vi phạm giáo lý, đi ngược lại lời răn của chúa trắng trợn như vậy của LM lượng. Trước hàng loạt những vi phạm đi ngược lại bản chất tốt đẹp đó của giáo hội, nhiều giáo dân không thể không đặt câu hỏi rằng đó có phải là hành động “sống tốt đời đẹp đạo” khi hàng trăm cháu nhỏ là mầm non của đất nước đang có môi trường học tập yên bình phải hoảng sợ, lo lắng trước một đám đông với đủ mọi thứ âm thanh đập phá, đào bới, san lấp, la ó, cười nói hả hê của những con người là tuổi bố, tuổi mẹ các cháu. 

Chấp nhận làm sao nổi khi những con người lớn không biết vì đâu mà bất chấp tất cả, cha đạp lên cả tương lai, hi vọng của ca nhân dân xã nghi kiều khi con em của họ đang được nuôi dưỡng, học tập trong ngôi trường yên bình lại phải lo lắng, hoảng sợ gián đoạn việc học. 

Và rằng đó có phải là “giáo dân tốt trước hết là công dân tốt” như lời giáo hoàng đã từng gửi gắm đến toàn thể giáo dân; đức chúa jesu cũng chỉ dạy con người ta hướng tới những điều thiện, trong đó có điều ngài nói rằng: “không bao giờ được làm điều xấu để đạt một kết quả tốt” chứ ngài không dạy cho LM Lượng một vị chủ chăn nói cách khác chính là “thiên sứ” của chúa dùng giáo dân, dùng con chiên của mình đi đập phá tài sản công, đi lấn chiếm đất đai, đi vu cáo, kích động… 

Tất cả những hành động đó đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới mối đoàn kết lương – giáo vốn là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam một dân tộc đa tôn giáo, đa sắc tộc những được cả thế giới ngưỡng mộ, đối với giáo lý công giáo, giáo họ Yên Lạc và linh mục Lê Công Lượng đã vi pham nghiêm trọng đến “tình liên đới nhân loại” (Trích mục 8 – tội lỗi). Điều đó không chỉ đánh giấu sự thất bại về lương tâm Công giáo của LM Lượng và HĐMV giáo họ yên lạc mà còn làm xấu hình ảnh, bản chất trong sáng trong ý chúa của giáo hội. Đi ngược lại với tinh thần “giáo hội thiên chúa giáo sống đồng hành cùng dân tộc, sống tốt đời đẹp đạo, sông yêu mến kính chúa” cũng như truyền thống đoàn kết dân tộc, anh em lương- giáo cùng yêu thương, bảo vệ, xây dựng đât nước ngày càng giàu đẹp hơn và trên hết, chính là làm xấu đi bản chất tốt đẹp, hướng thiện vốn có của giáo hội công giáo Việt Nam trong những năm qua.

Hoàng Bách
Comments
4 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

4 nhận xét:

 1. Là linh mục của giáo họ Yên lạc Lê Công Lượng phải là người gương mẫu tạo nên mối đoàn kết trong cộng đồng giáo xứ, để mọi người yên ổn làm ăn. Đằng này người đứng đầu có những suy nghĩ và việc làm lệch lạc, kích động giáo dân làm những việc vi phạm pháp luật. Là người của chúa thì không nên làm như vậy, phải chăng ông nghĩ cứ rửa tội xong rồi là lại xóa hết những tội lỗi.

  Trả lờiXóa
 2. tốt đời đẹp đạo là để tôn giáo trở thành một đời sống tinh thần lành mạnh cho ng dân và cùng giúp xã hội phát triển.nhưng hãy nhìn lại những gì các vị linh mục xúi dục giáo dân ở nghi lộc-nghệ an làm đi.họ có tí nào là tốt đời đẹp đạo ko vậy

  Trả lờiXóa
 3. Đây không những thể hiện hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng của giáo dân và linh mục, thể hiện việc làm trái với tôn chỉ ‘sống phúc âm trong lòng dân tộc” của Thiên Chúa giáo nói chung, đây còn cho thấy một tư tưởng chống đối, gây ảnh hưởng đến việc học tập của các trẻ em mà con gây hoang mang trong dư luận. Hành vi này cần được điêu tra và khởi tố hình sự.

  Trả lờiXóa
 4. Là một linh mục,Lê Công Lượng phải là người gương mẫu, đạo đức tốt, tạo nên tình đoàn kết trong cộng đồng giáo xứ, để mọi người yên ổn làm ăn sinh sống. Đằng này bản thân người đứng đầu lại có những suy nghĩ và hành vi sai trái, lệch lạc, kích động giáo dân vi phạm pháp luật. chẳng nhẽ ông nghĩ cứ rửa tội xong rồi là lại xóa hết những tội lỗi a?

  Trả lờiXóa