Thứ Tư, 25 tháng 11, 2015

NGA SẼ LÀM GÌ?

Cách đây hơn 6h đồng hồ, tại khu nghỉ dưỡng Shochi Putin đã có bài diễn văn về vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn lén sau lưng máy bay Su 24 Nga khi máy bay này cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 1km, nằm hoàn toàn trong lãnh thổ Syria. Putin ca ngợi lính Nga là "anh hùng, đi đầu trong cuộc chiến chống khủng bố IS" và gọi hành động của Thổ Nhĩ Kỳ là "cú đâm sau lưng" một sự ví von thâm thúy của Putin dành cho kẻ tiểu nhân.Nga khẳng định chiếc máy bay bị bắn rơi còn cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 1km.

Là một nguyên thủ quốc gia nhất nhì thế giới về quân sự, bị một cú đâm sau lưng của Thổ Nhĩ Kỳ thì sự bực tức của Putin là vô cùng tận. Với vai trò là một quốc gia chủ yếu trên thế giới, Nga không thể ngồi im và phản đối cho xong chuyện mà sẽ có hành động thực tế để đáp trả Thổ Nhĩ Kỳ.

Câu hỏi đặt ra Nga sẽ làm gì với Thổ Nhĩ Kỳ?

Để làm rõ vấn đề này chúng ta cần xem xét các khía cạnh sau:

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trong mối quan hệ lịch sử

Lịch sử dân tộc Nga là một tộc người kỳ lạ và hùng mạnh, sống trên thảo nguyên bao la, đầm lầy và băng tuyết, lãnh thổ Nga bằng phẳng, bao la, không có địa hình hiểm trở để bảo vệ lãnh thổ... với tư duy của một dân tộc lớn và tư duy bảo vệ Tổ quốc bằng lãnh thổ rộng lớn, do đó từ Matxitcova người Nga mở rộng lãnh thổ về tứ phía, ở phía nam đã giành nhiều đất từ tay đế quốc Otomam (tiền thân Thổ Nhĩ Kỳ)

Tổng thống Putin tố Thổ Nhĩ Kỳ "đâm sau lưng", cảnh báo hậu quả lớn
Do vậy, người Nga và Thổ Nhĩ Kỳ không ưa gì nhau từ lịch sử. Mâu thuẫn Nga - Thổ Nhĩ Kỳ có từ lịch sử.

Âm mưu gì khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn lén Nga

Thổ Nhĩ Kỳ và phương Tây, đứng đầu là Mỹ vốn có lịch sử không ưa Nga, họ luôn tìm cách phá hoại Nga, khiến Nga suy vong và lệ thuộc hoàn toàn vao Phương Tây, âm mưu đó luôn được phương Tây thực hiên ở chính trong nội bộ Nga, gần đây Phương Tây còn xúi dục các nước Guria, Ucraina... chống Nga, đồng thời tiến công đồng minh Syria của Nga, tổ chức bao vây, cấm vận, cô lập Nga trên mọi phương diện kinh tế, chính trị, quân sự... hòng mong Nga gục ngã.

Ở khía cạnh Thổ Nhĩ Kỳ, đồng minh thân cận Hoa Kỳ, trong bối cảnh quốc tế và khu vực Thổ Nhĩ Kỳ có nhiều lợi ích cũng như nguy cơ. Trước Mùa xuân Arập, Thổ Nhĩ Kỳ và Syria quan hệ chỉ bằng mặt mà không bằng lòng, bản thân Thổ Nhĩ Kỳ không muốn có một Syria hùng mạnh sát hnách đe dọa Thổ Nhĩ Kỳ.

Khi Mùa xuân Arập nổ ra, Syria bị lôi vào lốc xoáy nhửng không gục ngã như nước khác mà vững vàng chống chọi. Thổ Nhĩ Kỳ cùng phương Tây âm mưu nuôi dưỡng các phần tử đối lập với Chính phủ Syria, và đặc biệt "chăm sóc" khủng bố IS nhằm lật đổ Tổng thống Syria, làm suy yếu các mối đe dọa khác như người Kurd... đồng thời tìm kiếm lợi nhuận về kinh tế, quân sự - QS.

Vài tháng trở lại đây, sau khi ổn định nội bộ, mặt trận phía Tây (Ucraina) đang yên ắng, Nga lại đưa quân vào Syria nhằm cứu vãn Syria thoát khỏi nguy kịch, cứu nhân dân Syria thoát nạn khủng bố, loại trừ khủng bố người Nga về nước phá hoại Nga.... Đặc biệt, sử dụng quân bài Syria như một mặt trận quan trọng để phá vỡ bao vây, cô lập, cấm vận của phương Tây với Nga từ năm 2014, đồng thời mở ra cánh cửa đưa Nga tiến sâu vào vào Trung Đông, thiết lập các mối quan hệ mới đe dọa tới lợi ích to lớn của PT tại trung đông. Một điều rất thuận lợi cho Nga khi tiến vào Syria là danh chính, ngôn thuận, hợp lòng người khi đến để tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố, nhà nươc hồi giáo IS. Tóm lại, Nga đến Syria đã đe dọa lợi ích to lớn của phương Tây tại Trung Đông.

Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Nga là một âm mưu khiêu khích, rằn mặt Nga của NATO... Đồng thời tạo ra thật nhiều rắc rối khiến Nga không thể giải quyết nổi (cấm vận, giá dầu, ly khai, Guria, Ucraina, Crim, Syrian, Thổ...

Nga sẽ làm gì Thổ Nhĩ Kỳ?

Các tờ báo lớn đưa tin về bài phát biểu của Putin tại Shochi thì Putin chỉ nêu cao tính chính nghĩa của Nga, sự dũng cảm của binh lính Nga khi sẵn sàng đi đầu trong tiêu diệt khủng bố IS. Đồng thời gay gắt lên án, chia rẽ Thổ Nhĩ Kỳ tại Trung Đông, vạch mặt Thổ Nhĩ Kỳ dung dưỡng, viện trợ cho IS.

Bước tiếp theo Nga sẽ làm gì Thổ Nhĩ Kỳ có hành động quân sự hoặc "đáp trả tương đương không?". Nga chỉ cực lực lên án Thổ Nhĩ Kỳ, đòi bồi thường, cảnh cáo nghiêm khắc với Thổ Nhĩ Kỳ.... nhưng tuyệt đối Putin sẽ không chọn giải pháp quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ vì Nga còn nhiều lợi ích quá lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ. Vì vậy ngoài lên án mạnh mẽ, bắt bồi thường sẽ không có đáp trả tương đương và càng không có hành động quân sự. Tuy nhiên Syria lại hoàn toàn có thể bắn hạ máy bay Thổ Nhĩ Kỳ nếu xâm nhập lãnh thổ Syria để “trả thù” cho Nga. Nguy hiểm với Thổ Nhĩ Kỳ nếu cứ đe dọa Nga, Nga mà viện trợ vũ khí cho người Kurd thì Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có nội chiến.

Mai Anh
Comments
11 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

11 nhận xét:

 1. Mối quan hệ “căng như dây đàn” giữa Mátxcơva và Ankara một lần nữa lại làm tình hình an ninh thế giới, vốn bị sốc bởi loạt tấn công khủng bố đẫm máu tại Paris ngày 13/11 khiến 130 người thiệt mạng, lại nóng lên bởi những lo ngại có cơ sở về nguy cơ đối đầu quân sự giữa các cường quốc và xa hơn, nếu không kiểm soát, là Thế chiến III.

  Trả lờiXóa
 2. trong khi Nga đã và đang có nỗ lực trong cuộc chiến chống khủng bố IS thì có vẻ như Mỹ và THổ Nhĩ Kì không muốn điều đó. hành động của Nga đang làm cho Mỹ thất bại trong âm mưu lợi dụng khủng bố để can thiệp vào công việc nội bộ quốc gia khác. rõ ràng có quá nhiều toan tính trong cuộc đấu tranh chống khủng bố của Mỹ và phương Tây

  Trả lờiXóa
 3. Thổ Nhĩ Kỳ là đông minh thân cận của mỹ, không nghĩ cũng phải nghĩ tại sao quốc gia này lại có hành động làm cho căng thẳng leo thang vậy. Mà lại với nước nào không với với nước Nga

  Trả lờiXóa
 4. Thổ là thành viên NATO, đồng minh với Mỹ và chắc chắn phải có sự ủng hộ nào đó từ phía Mỹ thì Thổ mới dám hành động như vậy. Nếu không thách kẹo Thổ cũng không dám đụng tới Nga.

  Trả lờiXóa
 5. Nhiều nguồn tin khác nhau về số phận 2 phi công. Nga cho biết 2 phi công đã nhảy dù an toàn nhưng chưa liên lạc được, tin này cũng được nhiều báo phương Tây xác nhận. Nhưng nhiều nguồn tin khác cho biết một phi công đã thiệt mạng.

  Trả lờiXóa
 6. Sau các vụ khủng bố nhằm vào máy bay dân dụng Nga và khủng bố tại Paris, Nga tấn công các đoàn xe chở dầu và các nhà máy lọc dầu của IS, Pháp tấn công các mỏ dầu, Mỹ tuyên bố đã tấn công các đoàn xe chở dầu nhưng không có bằng chứng chứng minh, mà đăng phóng sự bằng video của Nga không kích. Và mới đây, Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Nga đang hoạt động tại Syria.

  Trả lờiXóa
 7. Nga đã đánh tan đội quân khủng bố tại Syria được Mỹ và phương Tây xây dựng, nuôi dưỡng, làm thất bại âm mưu của NATO dùng đạo quân này lật đổ chính phủ hợp pháp của Syria và duy trì bất ổn ở Trung Đông để có thể nuôi dưỡng bộ máy chiến tranh của tài phiệt phương Tây.

  Trả lờiXóa
 8. Nga đến Syria đã đe dọa lợi ích to lớn của phương Tây tại Trung Đông. Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Nga là một âm mưu khiêu khích, dằn mặt Nga của NATO... Đồng thời tạo ra thật nhiều rắc rối khiến Nga không thể giải quyết nổi (cấm vận, giá dầu, ly khai, Guria, Ucraina, Crim, Syrian, Thổ...

  Trả lờiXóa
 9. Hy vọng họ sẽ cùng nhau chứ đừng đối nhau để giải quyết mọi sự việc. NGa cần tỉnh táo và Thổ cần ưu tiến hơn trong vấn đề này. Để cho tình hình nhẹ bớt đi và cùng nhau vào công việc chính của 2 quốc gia

  Trả lờiXóa
 10. Hy vọng họ sẽ cùng nhau chứ đừng đối nhau để giải quyết mọi sự việc. NGa cần tỉnh táo và Thổ cần ưu tiến hơn trong vấn đề này. Để cho tình hình nhẹ bớt đi và cùng nhau vào công việc chính của 2 quốc gia

  Trả lờiXóa
 11. Tin rằng với tài thao lược của tổng thống Putin ông sẽ chọn cho nước Nga một bước đi hợp lý nhất, vừa trả được món nợ này lại vừa đảm bảo được những lợi ích thiết thực mà họ vốn có.

  Trả lờiXóa