Thứ Bảy, 7 tháng 11, 2015

HÃY THỂ HIỆN MÌNH LÀ NGƯỜI VIỆT NAM YÊU CHUỘNG HÒA BÌNH

Trong mấy ngày gần đây, các phương tiện thông tin, báo chí liên tiếp đưa tin xung quanh việc Tổng Bí thư, Chủ tịch Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình thăm chính thức Việt Nam. 


Trong bối cảnh Biển Đông – nơi mà Trung Quốc đang có những hoạt động vi phạm luật pháp quốc tế, đang là vấn đề đặc nóng đặc biệt ở khu vực Đông Nam Á, trong đó chủ quyền biển đảo của Việt Nam hiện cũng đang bị đe dọa, thì chuyến thăm Việt Nam của ông Tập Cận Bình đã tạo ra khá nhiều ý kiến, nhưng tựu chung lại bằng 2 luồng quan điểm.

Biểu tình phản đối chuyến thăm Tập Cận Bình
Luồng thứ nhất đó là quan điểm chính thống của Đảng, Nhà nước ta, được thể hiện qua các bài phát biểu của những nhà lãnh đạo Việt Nam, rằng đó là một hoạt động ngoại giao được tiến hành thường niên, nhằm xúc tiến, thúc đẩy quan hệ ngoại giao giữa hai nước, và tất nhiên, hoạt động này không phải chỉ là hình thức, thủ tục, mà còn đem lại lợi ích cho cả hai nước, đặc biệt là tháo gỡ những khúc mắc đang cản trở mối quan hệ hai bên,"Hai bên sẽ trao đổi tất cả nội dung lớn mang tầm chiến lược. Đương nhiên không chỉ có nội dung tăng cường quan hệ mà những vấn đề gì còn tồn tại cũng có thể trao đổi, trong đó có vấn đề Biển Đông" – Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh. 

Luồng thứ hai, đó là tư tưởng phản đối chuyến thăm, với lý do Trung Quốc đang tiến hành các hoạt động xâm phạm chủ quyền Việt Nam. Cá biệt có những khẩu hiệu của những nhóm người “biểu tình” phản đối “Lệ thuộc Trung Quốc”. Những khẩu hiệu kiểu này có thể gặp trong mấy ngày gần đây, trên một số tuyến phố của Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, của một số nhóm người, đặc điểm nhận dạng là mặc áo in chữ No-U, No XI, gồm các “gương mặt thân quen” như Nguyễn Lân Thắng – kẻ xúc phạm Bác Hồ bị nhân dân ném gạch, Hải vi ô lông, v.v.

Chúng ta thấy rằng, ngày 7/4 Tổng Bí thư thăm Trung Quốc, Trung Quốc đón tiếp lãnh đạo Việt Nam một cách trọng thị với nghi thức cao cấp nhất. Không mảy may thấy băng rôn, khẩu hiệu nào phản đối lãnh đạo nước ta. Chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Tập Cận Bình cũng là một nghi thức ngoại giao bình thường thôi mà, hơn nữa mục đích chuyến thăm đã được Phó thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định với báo chí rồi, vậy mà lại xuất hiện những khẩu hiệu tự phát rằng phản đối này nọ, như vậy chẳng há chúng ta tỏ ra thiếu lịch sự hay sao, tự hạ thấp mình thế. Chẳng hiểu mấy “tổ chức xã hội dân sự” và các “nhà dân chủ” đầu óc kiểu gì mà lại tự bôi xấu mình thế.

Người Việt Nam, với lòng nhân ái, rộng lượng, hẳn sẽ không nhỏ mọn với bất kì ai có thành ý xây dựng, còn những kẻ đang tỏ ra “yêu nước” theo kiểu phản đối, phá hoại thành quả từ việc hợp tác đem lại, liệu có phải người Việt yêu nước không? Mà theo chim lợn báo về là hiện nay giá máu chó hơi đắt vì được các “gương mặt thân quen” thu mua để đổ lên người, nhằm mục đích lập thành tích cho “cuộc chiến” biểu tình. Các bạn cho ý kiến nhé./.

Hoa Xuân
Comments
19 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

19 nhận xét:

 1. Hành động cầm tờ rơi , ra đường phố biểu tình như thể này của các bạn chỉ được xem là hành động của phần tử cực đoan , cố ý chống phá nhà nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa . Trong các phần tử thành có những thành phần là của phe Việt Tân - phiến quân khủng bố , và một số bà con nhẹ dạ cả tin , không có chính kiến , vì vậy qua bài báo này tôi hy vọng mọi người , hãy yêu nước theo một cách hòa bình , chứ không phải ra đường biểu tình là yêu nước đâu , đó là phá rối đấy!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Biểu tình chống Tập Cận Bình ở Sài Gòn và Hà Nội
   SÀI GÒN (NV) - Một ngày trước khi Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới thăm Việt Nam, người dân ở hai thành phố lớn nhất nước đã cầm biểu ngữ đi biểu tình chống đối.

   Theo thông tin phổ biến rộng rãi trên các trang cá nhân Facebook, hôm Thứ Tư, 4 tháng 11, 2015, khoảng 200 người đã biểu tình ở Sài Gòn chống chuyến thăm viếng của ông Tập Cận Bình. Ðồng thời, một số người cũng đã biểu tình ở Hà Nội cả hai ngày Thứ Ba, 3 tháng 11 và Thứ Tư, 4 tháng 11, 2015, với số lượng người tham dự ít hơn.

   Theo các chi tiết nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh phổ biến trên trang tin cá nhân của ông, có “gần 200 người đã tề tựu về tượng đài Trần Hưng Ðạo tại công trường Mê Linh quận 1, Sài Gòn, để tham dự cuộc mít tinh phản đối Tập Cận Bình do câu lạc bộ Lê Hiếu Ðằng đứng ra kêu gọi và tổ chức. Sau cuộc mít tinh trong ôn hòa, nhóm chủ chốt CLB Lê Hiếu Ðằng đã đến văn phòng đoàn đại biểu QH của thành phố để trao thư phản đối cho Quốc Hội.”

   Ông Chênh kể tiếp rằng, “Toàn bộ anh chị em trẻ và các thân hào nhân sĩ còn lại biến buổi mít tinh thành cuộc biểu tình trong ôn hòa và trật tự. Ðoàn biểu tình cùng với nhiều băng rôn, biểu ngữ đã đi quanh nhiều vòng chung quanh tượng đài đức Trần Hưng Ðạo trước khi kéo ra đường Ðồng Khởi và tiến qua khai trương đại lộ đi bộ Nguyễn Huệ trước mặt UBND thành phố.”

   Theo ông Chênh mô tả, “Kể từ khi khánh thành, đây là lần đầu tiên phố đi bộ Nguyễn Huệ đón nhận người biểu tình yêu nước. Lực lượng an ninh bên ngoài đông gần bằng số người tham dự biểu tình, tuy nhiên tất cả đều ứng xử ôn hòa.”

   Dù vậy “khi đoàn biểu tình giải tán ra về, Hoàng Dũng đã bị bắt vào đồn công an Bến Nghé, còn nghệ sĩ Kim Chi, GS Phạm Minh Hoàng và KS Trần Bang bị chặn lại giữa đường khi taxi đưa họ chạy về đến khu vực nhà thờ Ðức Bà.”

   Một số người từ các nơi xa muốn về Sài Gòn tham dự biểu tình đã bị chận bắt.

   Blogger Mẹ Nấm (Nguyễn Ngọc Như Quỳnh) đáp máy bay đi Sài Gòn ngày 25 tháng 10, 2015 thì bị chận bắt ngay ở phi trường Nha Trang. Sau đó, cô cùng blogger Võ Trường Thiện đi xe đò về Sài Gòn ngày 4 tháng 11, 2015 cũng đã bị bắt dọc đường khu vực huyện Diên Khánh.
   Theo Tễu Blog, Một cuộc biểu tình nhỏ đã diễn ra tại Hà Nội vào khoảng 9 giờ 15 sáng Thứ Ba, 3 tháng 11, 2015, từ điểm xuất phát là quảng trường Nhà Hát Lớn. Những người biểu tình giương cao thông điệp: “Phản đối lệ thuộc Trung Quốc,” “Phản đối Tập Cận Bình sang Việt Nam” đi qua khu vực Tràng Tiền Plaza (Bờ Hồ-Hà Nội).

   Theo Blog Tễu, tại Dương Nội, bà con dân oan bị chính quyền cướp đất cũng chuẩn bị đi ra Nhà Hát Lớn để biểu tình chống ông Tập Cận Bình. Tuy nhiên, từ sáng sớm “rất đông công an, an ninh quận và phường đã đến vận động ngăn cản bà con đi biểu tình, đồng thời ông Tuân, phó CA phường Dương Nội, đã đề nghị bà Cấn Thị Thêu nhận tiền và đừng đi biểu tình nữa.”

   Blog Tễu thuật lại lời viết trên facebook của blogger Trịnh Bá Phương cho hay như vậy và bình luận rằng, “Việc dùng tiền để mua chuộc và dùng vũ lực để ngăn cản bà con biểu tình chống Trung Quốc xâm lược của công an là một hành vi phản bội lại Tổ quốc, quay lưng lại với những nỗi khổ của ngư dân.”

   Trên một số trang mạng xã hội, người ta thấy 21 tổ chức, hội đoàn xã hội dân sự kêu gọi người dân đi biểu tình ở Sài Gòn và Hà Nội vào ngày 5 tháng 11, 2015 để phản đối chuyến thăm Việt Nam của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chính thức bắt đầu vào ngày này mà họ gọi là chuyến thăm viếng của một người “dối trá” và “xâm phạm chủ quyền” Việt Nam.

   Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sang thăm Việt Nam hai ngày 5 và 6 tháng 11, 2015 theo lời mời của chế độ Hà Nội. Báo chí quốc tế bình luận rằng chuyến đi này nhằm lôi kéo Việt Nam vào sâu hơn nữa trong vòng ảnh hưởng của Bắc Kinh về mọi mặt.

   Xóa
 2. Chúng ta luôn ghi nhận lòng yêu nước của tất cả mọi người, đó là một tình cảm thiêng liêng và cao quý của mỗi người dân Việt Nam. Nhưng cách mà chúng ta thể hiện lòng yêu nước của mình như thế nào thì mọi người cần phải tỉnh táo và hết sức cảnh giác, không để những kẻ xấu lợi dụng để tiến hành các hoạt động chống Nhà nước ta.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việt Nam 'buông' Hoàng Sa cho TQ?
   Cựu quan chức cao cấp của Hội Hữu nghị Việt - Trung nói 'dường như' Việt Nam trên thực tế đã từ bỏ chủ quyền đối với Hoàng Sa trước sức ép của Trung Quốc.

   Tiến sỹ Vũ Cao Phan, nguyên Phó Chủ tịch và Tổng thư ký của hội nói ông đã khuyến cáo lãnh đạo Việt Nam yêu cầu ông Tập Cận Bình chấp nhận đàm phán về quần đảo Hoàng Sa, mà hiện Trung Quốc đang chiếm toàn bộ, trong chuyến đi này.

   Tuy nhiên ông Phan nói với Nguyễn Hùng trong Bàn tròn thứ Năm hàng tuần của BBC rằng phía Việt Nam đã bỏ ngoài tai.

   Tiến sỹ Phan, người cũng là Viện trưởng Viện Chính trị và Nghiên cứu Quan hệ Quốc tế của Đại học Bình Dương, nói:

   "Theo tôi có lẽ bức xúc cơ bản của người dân là chính quyền chưa nhìn thẳng vào sự thực...

   "Tôi đề xuất cũng có gì lớn đâu. Điều kiện như thế này ta có thể nói được mà cũng không nói...

   "Chúng ta cứ tuyên truyền ở trong nước về Hoàng Sa và Trường Sa và triển vọng thế này thế khác...

   "Chúng ta nói thế giới nào có biết đâu. Rất nhiều bạn bè quốc tế nói với tôi rằng đối với Hoàng Sa hình như Việt Nam buông."

   Trong khi đó Phó Giáo sư Nông Lập Phu, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Viện Khoa học Xã hội Quảng Tây, Trung Quốc nói ông đã được học Nam Sa (Trường Sa) và Tây Sa (Hoàng Sa) là của Trung Quốc.

   Ông nói: "Tôi từ nhỏ cũng đọc địa lý Trung Quốc nói là Tây Sa, Nam Sa là đất nước của Trung Quốc."

   Nói mãi đá cũng phải mòn'

   Tiến sỹ Vũ Cao Phan nói quan điểm "nhìn về đại cục" trong quan hệ Việt - Trung rất mơ hồ và Việt Nam còn có vẻ còn "sợ" khiến Trung Quốc dựa vào đó để lấn át.

   Ông nói: "Rõ ràng trong quan hệ Việt Nam với Trung Quốc hình như là Việt Nam chịu sự dẫn dắt của Trung Quốc và Việt Nam thiếu chủ động.

   Chúng ta là nước nhỏ, chúng ta khiêm tốn, chúng ta tôn trọng Trung Quốc, chúng ta tôn trọng tình hữu nghị và chúng ta phấn đấu cho điều đó nhưng điều gì có thể thì chúng ta phải nói chứ, ưỡn ngực, thẳng lưng lên mà nói chứ...

   "Người dân người ta đánh giá có thể vì một lợi ích nào chăng? Hay vì bản thân mình không tự đánh giá mình cao hay tự mình nhìn Trung Quốc quá cao, quá lớn chăng?"

   Ông Phan nói quan hệ hai bên "phải hữu nghị, phải tốt đẹp nhưng phải bình đẳng" và rằng Việt Nam phải đòi Trung Quốc đặt Hoàng Sa lên bàn đàm phán và nêu giải pháp:

   "Tôi đã nói có biện pháp nữa là ba tháng, sáu tháng một lần ta gửi công hàm qua đường ngoại giao yêu cầu đàm phán.

   "Nói mãi đá cũng phải mòn chứ. Mà những chuyện này đàm phán cũng có lợi ích cho Trung Quốc chứ.

   "Ít nhất hình ảnh của Trung Quốc đối với nhân dân Việt Nam và đối với dư luận thế giới sẽ khác đi...

   "Mong muốn tối thiểu của tôi là ngư dân Việt Nam có quyền đánh cá hợp pháp trên ngư trường lịch sử và truyền thống của mình."

   Xóa
 3. Người Việt Nam mang trong mình dòng máu con lạc cháu rồng, vì vậy mỗi người Việt Nam luôn mang trong mình tình yêu dân tộc, tình yêu đất nước cao quí. Tình yêu đó được thể hiện trong lịch sử đánh giặc ngoại xâm, trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản Việ Nam. Đừng để bọn phản động lợi dụng tình yêu đó vào các hoạt động phá hoại đất nước,

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hải quân đáng gờm'

   Trong lúc đó bà Phương Nguyễn, chuyên gia Đông Nam Á của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế gọi tắt là CSIS ở Washington cho rằng cần đặt Hoàng Sa và Trường Sa vào bối cảnh rộng hơn.

   Bà nói với Bàn tròn thứ Năm:

   "Tôi nghĩ về các vấn đề trên biển chúng ta không nên chỉ nhìn vào những tiến triển giữa Trung Quốc và Việt Nam mà chúng ta phải đặt nó vào bối cảnh Trung Quốc muốn gì trong vùng biển này.

   "Trung Quốc muốn dùng Trường Sa và Hoàng Sa để làm bàn đạp để thiết lập Trung Quốc là lực lượng hải quân đáng gờm ở tây Thái Bình Dương.

   "Về lâu dài, nếu việc này tiếp tục, mục tiêu của Trung Quốc là đẩy Hải Quân Hoa Kỳ khỏi vùng biển tây Thái Bình Dương...

   Trung Quốc có nói gì với Việt Nam, có ký kết gì với Việt Nam, có hứa gì với Việt Nam cũng chỉ là lời nói.

   "Hành động trên biển của Trung Quốc sẽ không phụ thuộc gì vào những gì hai bên đàm phán hoặc là đồng ý với nhau mà phụ thuộc nhiều hơn vào tham vọng của Trung Quốc ở phía tây Thái Bình Dương."

   Bà Phương Nguyễn cũng nói Bắc Kinh hiện đang ở vào thế khó xử theo sau việc Hoa Kỳ cho tàu chiến áp sát đảo đá do Trung Quốc đang chiếm tại quần đảo Trường Sa mà Việt Nam cùng các nước khác cũng tuyên bố chủ quyền.

   Nếu ngăn cản tàu Hoa Kỳ, bà Phương Nguyễn nói, Trung Quốc sẽ vi phạm luật quốc tế vì hai đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây trên đá ngầm Subi và Vành Khăn (Trung Quốc gọi là Chử Bích và Mỹ Tế), không được hưởng 12 dặm hải lý xung quanh mà vẫn phải để tàu quốc tế qua lại.
   Phản đối Tập Cận Bình

   Nhà hoạt động Nguyễn Ngọc Như Quỳnh từ Nha Trang nói khoảng 150 người đã xuống đường phản đối chuyến thăm của ông Tập Cận Bình tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh hôm 5/11 khiến công an bắt giữ hàng chục người.

   Cũng có những hình ảnh cho thấy người biểu tình bị đánh đổ máu.

   Bà Như Quỳnh cho rằng chính quyền cần tôn trọng quyền 'tiếp đón' ông Tập của người dân theo cách của riêng họ.

   Nhà hoạt động từng được giải thưởng nhân quyền quốc tế cũng nói thêm về chuyện chính quyền cũng phải bảo vệ các ngư dân trên Biển Đông khi họ muốn có quan hệ tốt với Trung Quốc: "Nhà nước nào cũng tồn tại trên nguyện vọng và lợi ích của người dân bởi vậy một bộ phận dù nhỏ của người dân cũng phải được đảm bảo về đời sống, lợi ích và sự an toàn trong việc mưu sinh của họ, phải được đảm bảo và nhà nước phải xem đó là một phần cốt lõi tạo nên giá trị bền vững của nhà nước để đặt lên bàn ngoại giao."

   Trong lúc đó nhà nghiên cứu Đông Nam Á của Trung Quốc ở Quảng Tây, ông Nông Lập Phu, phản đối các cuộc biểu tình chống ông Tập ở Việt Nam và cho rằng nó không có lợi cho việc cải thiện quan hệ hai bên.

   Ông nói thêm: "Những vấn đề trên biển hai nước lãnh đạo hai Đảng hai nước đã có cơ chế để giải quyết vấn đề này rồi.

   "Vừa rồi tôi xem TV theo Tiến sỹ Vũ Cao Phan giới thiệu, Đảng, Chính phủ Việt Nam đón tiếp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình rất long trọng, trọng thị.

   "Trong điều kiện này có một số người lên đường bày tỏ phản đối là không có lợi cho việc phát triển quan hệ hữu nghị giữa Trung Quốc và Việt Nam."

   Phó Giáo sư Nông Lập Phu cũng nói thêm chính Việt Nam cũng bắt tàu thuyền đánh cá của Trung Quốc chứ không chỉ có Trung Quốc đơn phương làm như vậy với ngư dân Việt Nam.

   Ông nói người dân Việt Nam không hiểu hết tình hình quan hệ hai bên và đã có những hành động mà ông cho là không hợp lý.

   Xóa
 4. Chúng ta hãy thể hiện lòng yêu nước đúng lúc, đúng chỗ, đúng hành động. Tham gia biểu tình không phải là việc làm hợp lý để thể hiện lòng yêu nước. Hành động này chính là tiếp tay cho những kẻ chống đối phá hoại sự bình yên của đất nước. Mỗi người dân Việt Nam cần phải hết sức cảnh giác với những luận điệu kêu gọi biểu tình trên mạng Internet.

  Trả lờiXóa
 5. Một lũ xấu xa. \cơ hội của chúng là đây đó. Đừng bao giờ lơi dụng lòng yêu nước để mang lại lợi nhuận cá nhân cho bản thân.

  Trả lờiXóa
 6. Không ai cấm đoán ta yêu nước cả, ta có quyền yêu nước có quyền thể hiện nó ra bên ngoài, nhưng hãy làm điều đó một cách đúng đắn chứ đừng làm nó một cách mù quáng để rồi lại gây ảnh hưởng xấu tới đất nước.

  Trả lờiXóa
 7. VN: Tham nhũng là quốc nạn, nhưng 9 tháng chỉ có 4 vụ
  HÀ NỘI (NV) - Trong báo cáo gửi Quốc Hội Việt Nam, Cục Chống Tham Nhũng của thanh tra chính phủ Việt Nam cho biết, từ đầu năm nay cho đến hết tháng 9, cơ quan này chỉ phát giác 4 vụ tham nhũng.

  Bốn vụ tham nhũng đó chỉ liên quan đến bốn cá nhân, tổng số tài sản bị tham nhũng chỉ vỏn vẹn... 297 triệu đồng Việt Nam!

  Bình luận về báo cáo này, một đại biểu của tỉnh Quảng Trị tại Quốc Hội Việt Nam, nhận định, tham nhũng tại Việt Nam phổ biến tới mức, nhiều người than rằng, “Cán bộ liêm khiết giờ là của hiếm,” mức độ tham nhũng càng ngày càng nghiêm trọng, chi phối cả việc soạn thảo, ban hành chính sách, thế mà suốt chín tháng, bộ máy chống tham nhũng vốn có hàng ngàn người, rải từ trung ương đến các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, mỗi năm ngốn hết một lượng tiền lớn của ngân sách, lại chỉ phát hiện được bốn vụ thì không thể tưởng tượng được!

  Thật ra, chính phủ Việt Nam cũng rất... sòng phẳng. Hồi trung tuần tháng 9, khi thay mặt chính phủ Việt Nam trình bày về chuyện chống tham nhũng với Ủy Ban Tư Pháp của Quốc Hội Việt Nam, ông Trần Đức Lượng, phó Tổng Thanh Tra Chính phủ, từng thú nhận, kỷ cương, kỷ luật ở nhiều ngành còn buông lỏng, việc Phòng Chống Tham Nhũng còn hình thức, hiệu quả thấp.

  Lúc đó, ông Nguyễn Văn Hiện, chủ nhiệm Ủy Ban Tư Pháp của Quốc Hội Việt Nam, chỉ bảo rằng, tham nhũng vẫn nghiêm trọng nhưng số vụ tham nhũng bị phát giác lại giảm đi, rõ ràng là chuyện rất đáng chú ý.

  Ông Nguyễn Đình Quyền, Phó Chủ nhiệm của ủy ban vừa kể thì cũng chỉ nói như nhiều người từng nói là cần phải xem lại hiệu quả hoạt động phòng - chống tham nhũng, đặc biệt là cơ quan chuyên trách về phòng - chống tham nhũng.

  Một phó chủ nhiệm khác của Ủy Ban Tư Pháp Quốc Hội Việt Nam tên là Lê Thị Nga, yêu cầu chính phủ Việt Nam phải nêu đích danh các bộ, ngành, địa phương đã thực hiện tốt hoặc chưa tốt việc phòng - chống tham nhũng vì Quốc Hội Việt Nam từng yêu cầu báo cáo về phòng - chống tham nhũng phải cụ thể.

  Dựa vào báo cáo mà thanh tra chính phủ Việt Nam cung cấp, bà Nga yêu cầu thăm dò ý kiến của dân chúng và doanh giới về 11 bộ, ngành, địa phương tự cho rằng tham nhũng ở những nơi đó không nghiêm trọng hoặc ít nghiêm trọng.

  Bà Nga cũng yêu cầu chính phủ Việt Nam phải giải thích tại sao trong khi có đến 63 tỉnh, thành phố và khoảng 30 bộ, tính ra gần cả trăm đầu mối nhưng chỉ có 19 đầu mối báo cáo về việc phòng - chống tham nhũng.

  Ông Nguyễn Công Hồng, cũng là phó chủ nhiệm Ủy Ban Tư Pháp của Quốc Hội Việt Nam như ông Quyền và bà Nga thì nhận định, trước đây, phòng chống tham nhũng không hiệu quả thì cho rằng tại... cơ chế, gần đây thì đổ tại... thể chế nhưng theo ông, vấn đề không nằm ở đó mà nằm ở chỗ, các giải pháp mà chính phủ Việt Nam để ra chỉ nhằm... phòng ngừa, trong khi lẽ ra phải có các giải pháp tấn công tham nhũng!

  Ông Trương Trọng Nghĩa, một đại biểu của Quốc Hội Việt Nam thì yêu cầu chính phủ Việt Nam báo cáo cặn kẽ với Quốc Hội Việt Nam việc mua các ngân hàng thương mại với giá 0 đồng trong thời gian vừa qua. Ông Nghĩa cảnh báo, các ngân hàng đó là của một số ông chủ tư nhân. Họ điều hành kém, thua lỗ, mất sạch vốn đầu tư là chuyện của họ nhưng chính phủ Việt Nam không cho phá sản mà mua lại với giá 0 đồng (quốc hữu hóa). Quốc Hội cần phải biết những ngân hàng này đã làm mất bao nhiêu tiền mà dân chúng gửi vào, những khoản tiền đó chảy đi đâu và chính phủ Việt Nam sẽ lấy tiền từ đâu để trả thay? Có tham nhũng từ chuỗi ngân hàng thua lỗ - phá sản này hay không?

  Chín năm trước, Việt Nam ban hành Luật Phòng Chống Tham Nhũng. Từ đó đến nay, tham nhũng nghiêm trọng hơn, các viên chức có trách nhiệm chỉ cùng bày tỏ sự nghi ngại, bất bình rồi... thôi.

  “Trọng tâm” của công việc Phòng Chống Tham Nhũng ở Việt Nam trong năm tới đã được xác định là... chuẩn bị sửa Luật Phòng Chống Tham Nhũng

  Trả lờiXóa
 8. tất nhiên không ai không bức xúc về việc trung quốc có những hành động ngang ngược trên biển đông xâm phạm chủ quyền lãnh thổ nước ta. nhưng xử lý như thế nào cho đúng và phù hợp với tình hình hiện tại. đó là điều mà chính phủ ta đang làm, đấu tranh bằng hòa bình và dư luận thế giới, luật pháp quốc tế. chứ không phải chỉ hô hào mà không làm như những nhà dân chủ

  Trả lờiXóa
 9. chúng ta yêu hòa bình vì chúng ta hiểu rõ sự đau khổ ,mất mát của chiến tranh, sự cùng cực của người dân, có lẽ vì vậy mà đảng ta đang chủ trương giải quyết tranh chấp trong hòa bình, hơn nữa, không chỉ có việt nam mà các nước trên thế giới hiên nay đều ưu tiên giải quyết vấn đề bằng đàm phán hòa bình

  Trả lờiXóa
 10. chúng ta không sợ chiến tranh, không sợ phải một lần nữa cầm súng để bảo vệ đất nước, thế nhưng hiểu rõ sư đau thương do chiến tranh đem lại, chúng ta muốn hòa bình,, người việt lâu nay vẫn thế, cho nên hãy thể hiện người dân việt nam là người yêu hòa bình như từ xưa chúng ta đã vậy để cho thế giới thấy rằng TQ mới là kẻ gây hấn

  Trả lờiXóa
 11. biểu tình yêu nước là việc tốt, không chỉ ở việt nam mà nhiều nước trên thế giới cũng có những cuộc biểu tình như vậy, thế nhưng phải do ai tổ chức, ai kêu gọi, nếu như một tổ chức mà mục đích của chúng là chống chế độ, chống đất nước, làm tay sai cho nước ngoài kêu gọi thì mục đích của những cuộc biểu tình đó làm sao tốt đẹp được

  Trả lờiXóa
 12. Lòng nhân ái, rộng lượng à! Bác tác giả Hoa Xuân ạ! Nhân ái thì ai chiếm biển đảo của cha ông ta cũng làm ngơ à? Rộng lượng để tha thứ cho những kẻ uýnh đập, đâm chìm tàu cá của người ngư dân nghèo của ta à? Theo lời bác thì thôi, cả con dân Việt ta hãy làm nô lệ cho bọn tàu cộng là vừa. Từ kẻ cầm đầu vận mạng dân tộc đến kẻ hốt rác của Việt Nam hãy đi làm nô lệ hết đi để nhân danh lòng nhân ái, rộng lượng với bọn tàu cộng phương bắc. Giang sơn của Việt Nam hãy dâng trao cho bọn TQ đi để thể hiện lòng nhân ái, rộng lượng. Người Phi họ xuống đường, giơ cao biểu ngữ phản đối TQ xâm chiếm biển đảo của họ thì họ không có lòng nhân ái, rộng lượng à? Người Phi họ kiện bọ TQ ra toà án Quốc tế thì không có lòng nhân ái, rộng lượng à? Bác ạ, là người công dân Việt Nam ở thế kỷ này thì việc họ xuống đường la lối, phản đối bọ phương bắc xâm lăng bờ cỏi thì chả ăn nhập gì với lòng nhân ái, rộng lượng gì cả. Họ đấu tranh cho hồn thiêng của dân tộc. Bác sợ đến không dám xuống đường để bảo vệ lấy Hồn Thiêng Anh Linh của dân tộc thì hãy "họ" xuống đường lên tiếng thay cho bác. Chưởi người ta mà mình nhát như một con thỏ đế thì đừng chưởi.

  Trả lờiXóa
 13. Chính sách hăm dọa, sách nhiễu đánh đập của công an còn tồn tại đến bao giờ

  Một số cựu tù nhân lương tâm và nhà hoạt động tại Việt Nam tiếp tục bị đánh đập, sách nhiễu, đe dọa bởi chính lực lượng công an, an ninh và dư luận viên.

  Đánh đập, tra tấn ngay tại trụ sở công an

  Hai cựu tù nhân lương tâm Trần Minh Nhật và Chu Mạnh Sơn vào ngày hôm qua 8 tháng 11 khi đang trên đường từ Sài Gòn về nhà của anh Trần Minh Nhật tại địa phương xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng đã bị lực lượng công an chặn xe bắt đưa về trụ sở công an thị trấn Đinh Văn.

  Anh Trần Minh Nhật vào sáng ngày 9 tháng 11 cho biết sự vụ xảy ra lúc khoảng 6 giờ sáng ngày hôm trước. Theo đó bản thân anh khi đang nằm trên xe thì một lực lượng hơn chục công an đã buộc xe ngừng lại và kéo anh ra khỏi xe rồi đánh đập anh, sau đó đưa vào đồn công an làm việc.

  Một lúc sau thì người đi cùng là Chu Mạnh Sơn cũng bị lôi xuống xe đưa vào đồn công an.

  Cựu tù nhân lương tâm Trần Minh Nhật kể tiếp:

  “ Khi họ lập biên bản tôi không tuân hành án quản chế, họ trích dẫn nói phải thi hành thế này, thế kia, đã trốn đi từ ngày này, ngày kia, bằng chứng họ đưa ra là vào nhà lập biên bản tôi không có ở nhà; tôi cãi với họ rằng trên nguyên tắc tôi không bị tuyên án quản chế, tòa không tuyên án quản chế ( đối với tôi), đồng thời tôi không nhận tội danh hoạt động lật đổ chính quyền, nên cho dù có tuyên án bỏ tù hay án quản chế, án treo đối với tôi cũng không có giá trị. Đồng thời tôi cũng trình báo với cơ quan tôi sẽ đi Sài Gòn khám bệnh, lấy bằng tốt nghiệp, mua sắm đồ dùng cũng như tham dự các thánh lễ. Mặc dù không bị án quản chế nhưng tôi đã trình báo cho họ một cách rất tôn trọng; thế nhưng chính họ không tuân thủ pháp luật.”

  Cũng theo lời anh Trần Minh Nhật thì sau khi làm việc với những lập luận bác bỏ cáo buộc vị phạm lệnh quản chế mà công an đưa ra, anh đã im lặng và cầu nguyện. Công an thấy vậy đã nắm đầu, xoay cổ anh buộc anh phải làm việc tiếp nhưng anh vẫn cương quyết không đáp ứng yêu cầu đó.

  Trong khi anh im lặng thì công an lên tiếng cho rằng anh Nhật đi theo các linh mục Dòng Chúa Cứu Thế chống lại đất nước, nhận tiền và bán rẻ đất nước. Một công an bẻ quặt tay anh, buộc đứng lên để tiếp tục khám thân thể anh Nhật, rồi bóp cổ, đánh mạnh vào bụng.

  Công an thị trấn Đinh Văn làm việc xong và đưa anh Trần Minh Nhật về ủy ban nhân dân xã Đạ Đờn, nơi gia đình anh này đang cư trú. Anh Nhật cho biết cuộc làm việc tại đó như sau:

  “ Thế rồi họ chuyển tôi về ủy ban nhân dân xã Đạ Đờn, tại đó họ tập trung hội đồng đủ các thành phần từ Mặt trận cho đến Đoàn Thanh niên, các ban ngành của ủy ban nhân dân xã. Họ bắt đầu kiểm điểm tôi và yêu cầu tôi viết bản kiểm điểm nhưng tôi không viết. Họ bắt tôi ký vào biên bản nhưng tôi không ký. Tôi nói chuyện các anh giữ là chuyện của các anh, còn tôi không bị án quản chế nên cho dù các anh có chặt chân tôi, tôi sẽ bò bằng tay; nếu sơ sẩy là tôi sẽ đi. Rồi họ kiểm điểm, làm bản kiểm điểm, viết biên bản rằng tôi không hợp tác. Điều này cũng không đúng vì tôi hợp tác, chỉ có điều là tôi viết vào biên bản sai. Họ nói làm nhanh để về, nhưng tôi nói tôi không cần về. Họ hội ý nói sẽ phạt hành chính vì tôi vi phạm lệnh quản chế. Tôi về nhà lúc khoảng 18:30’”

  Trả lờiXóa
 14. ào lúc 10 giờ sáng ngày 9 tháng 11, chúng tôi gọi điện đến trưởng công an xã Đạ Đờn là ông Nguyễn Đức Chủng. Ông này trả lời máy nhưng khi được hỏi về trường hợp anh Trần Minh Nhật thì ông này cúp máy.

  “Ông Nguyễn Đức Chủng: Tôi đây, có gì không anh?

  Gia Minh: Tại địa phương anh phụ trách có anh Trần Minh Nhật mới bị ở tù về và anh ta nói không bị án quản chế, nhưng đi lại thì bị địa phương cản trở, vậy ý kiến của anh ra sao?

  …. “

  Cựu tù nhân lương tâm Chu Mạnh Sơn được cho biết cũng bị đánh đập bởi công an; và cuối cùng cũng về được lại Sài Gòn.

  Sách nhiễu tại nơi ở

  Vào ngày 6 tháng 11, nơi ở của cựu tù nhân lương tâm Đỗ Thị Minh Hạnh tại số 502/11/44B đường Huỳnh Tấn Phát, phường Bình Thuận, quận 7, thành phố Hồ Chí Minh, bị khóa cửa ngoài.

  Cô Đỗ thị Minh Hạnh khi tìm cách ra được bên ngoài thì chứng kiến một nhóm người bịt mặt, trong đó có những phụ nữ và họ nói đến để đánh ghen vì thấy chồng của một người trong số họ chở cô Hạnh.

  Cựu tù nhân lương tâm và cũng là nhà hoạt động vì quyền lợi của công nhân cho biết đã gọi điện thoại cho Cảnh sát 113, tức đội phản ứng nhanh giải quyết ban đầu trình báo của người dân về an ninh, trật tự công cộng; thế nhưng không có trả lời.

  Cô Đỗ thị Minh Hạnh cho biết cuộc làm việc với vị tổ trưởng dân phố sau đó:

  “ Hôm sau tôi có nói chuyện với chú tổ trưởng, ông ta nói không biết gì về việc đó mà sau này mới biết đó là công an nên ông ta không được ‘nhúng’ vào. Từ công an thành phố trở xuống chứ không phải công an quận không- công an thành phố, công an quận, công an phường.

  Còn những người đánh ghen thì người dân nhận biết đó là hội phụ nữ của phường.

  Sáng hôm sau tôi cũng nghe một thông tin mới tức là lực lượng giao thông và lực lượng công an áo xanh không dàn ra trong khu vực của nhà tôi, mà ở khu vực nhà tôi chỉ có mấy chục người mặc đồ thường phục; còn những người mặc đồng phục dàn từ khu Chế xuất Tân Thuận nơi công nhân làm việc cho đến chỗ nhà tôi; lực lượng rất đông khoảng gần 200 người.”

  Đe dọa

  Tại Hà Nội, một số nhà hoạt động như chị Thảo Teresa và anh Trịnh Bá Phương con hai ông bà dân oan và cũng là cựu tù nhân lương tâm Cấn Thị Thêu- Trịnh Bá Khiên, cũng bị những thành phần gọi là dư luận viên dọa giết. Tình trạng này tương tự xảy ra gần đây đối với blogger Nguyễn Lân Thắng.

  Ngoài ra bản thân anh Trịnh Bá Phương còn bị chính một công an tại quận Hà Đông đe bắt bỏ tù. Anh Trịnh Bá Phương nói về điều này:

  “ Cách đây độ hơn một tuần, ông Dũng công an quận Hà Đông ( ông này trước là phó phòng an ninh PA38 của thành phố Hà Nội, bây giờ về làm trưởng công an quận Hà Đông) cùng công an khu vực, một số công an quận đến nhà tôi có những lời lẽ đe dọa sẽ sử dụng nhà tù, bắt giam tôi và mẹ tôi.”

  Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện trên trang Tễu blog của ông vào ngày 9 tháng 11 có đăng bài tựa đề ‘SOS: Hà Nội hỗn loạn, một số nhà hoạt động bị dọa giết’.

  Trả lờiXóa
 15. Người Việt Nam, với lòng nhân ái, rộng lượng, hẳn sẽ không nhỏ mọn với bất kì ai có thành ý xây dựng, còn những kẻ đang tỏ ra “yêu nước” theo kiểu phản đối, phá hoại thành quả từ việc hợp tác đem lại, liệu có phải người Việt yêu nước không?

  Trả lờiXóa
 16. đây là những hành động mà chủ mưu đầu trò là các phần tử cực đoan mong muốn phá hoại đất nước ta. Trong các phần tử thành có những thành phần là của phe Việt Tân - phiến quân khủng bố , và một số bà con nhẹ dạ cả tin , không có chính kiến , vì vậy qua bài báo này tôi hy vọng mọi người , hãy yêu nước theo một cách hòa bình , chứ không phải ra đường biểu tình là yêu nước đâu , đó là phá rối đấy!

  Trả lờiXóa