Chủ Nhật, 22 tháng 11, 2015

CÔNG LÝ CHO NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM - CHIẾN DỊCH "KHAI QUANG" TÀN ÁC CỦA MỸ (P1)

Trong cuộc chiến tranh Việt Nam, với việc phê duyệt đề nghị của Bộ Quốc phòng về chương trình khai quang tàn phá các làng mạc cũng như các cánh rừng bạt ngàn ở miền Nam Việt Nam, Tổng thống Mỹ J.Kennedy đã chính thức phát động cuộc chiến tranh hóa học của Mỹ chống Việt Nam. Ngày 10-8-1961, máy bay Mỹ rải chất diệt cỏ dọc theo quốc lộ 14, từ Kon Tum lên Đăk Tô, mở đầu chiến dịch “Rauch Hand” - cuộc chiến tranh hóa học chống nhân dân Việt Nam. Mục đích của chiến dịch nhằm làm trụi lá cây, phá hoại mùa màng, cắt nguồn cung cấp lương thực cũng như hủy hoại những cánh rừng mà phía Mỹ cho rằng đó là nơi ẩn nấp của những đoàn quân giải phóng. 

Máy bay Mỹ đang rải chất độc hóa học xuống chiến trường miền Nam. Ảnh Internet
Chất khai quang được đựng trong thùng có vạch màu vàng cam - nên còn gọi là chất da cam (Agent Orange), là hỗn hợp tỉ lệ 50:50 của các hợp chất hóa học 2,4-D (2,4- dichlorophenoxyacetic add) và 2,4,5- T (trichlorophenoxyacetic acid), một chất gây ô nhiễm tổng hợp và là sản phẩm phụ tất yếu khi sản xuất 2,4,5-T là TCDD, tức là chất dioxin. Dioxin là một trong những hóa chất độc hại nhất mà khoa học biết đến. Các nhà khoa học đã chứng minh, chỉ cần 80 gam dioxin đem hòa vào hệ thống cấp nước đủ giết chết toàn bộ dân một thành phố lớn 7-8 triệu dân.


Ngay từ năm 1963, sau khi xem xét các nghiên cứu về tính độc hại của chất 2,4,5-T, quân đội Mỹ tìm thấy thêm nhiều bằng chứng về những nguy hiểm đối với sức khỏe. Năm 1965, một dự án nghiên cứu đã được tiến hành theo hợp đồng giữa Viện Ung thư Quốc gia Mỹ và Phòng Thí nghiệm Sinh học đã cho thấy các động vật được sử dụng trong thí nghiệm bị ảnh hưởng bởi chất này về mặt dị tật bẩm sinh và các vấn đề sức khỏe khác. Tuy nhiên, các kết quả nghiên cứu này đã không được công bố cho đến mãi năm 1970 khi một số nhà khoa học Mỹ bắt đầu nêu lên những quan ngại về việc sử dụng chất làm rụng lá này tại Việt Nam. 

Cũng trong năm này, Quốc hội Hoa Kỳ chỉ thị cho Bộ Quốc phòng cộng tác với Viện Hàn lâm Khoa học tiến hành một nghiên cứu toàn diện về khả năng ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người của các hóa chất từng được sử dụng trong cuộc chiến Việt Nam. Cuộc nghiên cứu có mã danh là NAS- 1974. Các nhà nghiên cứu dựa trên các hồ sơ và sổ sách có mã danh là “HERBS file” ghi chép hàng ngày về các phi vụ rải hóa chất, lượng hóa chất, người chịu trách nhiệm... trong thời gian từ tháng 8-1965 đến tháng 12-1971. Sau thời gian dài lẩn tránh trước hậu quả khủng khiếp của chất da cam/dioxin, Chính phủ Hoa Kỳ đã phải thừa nhận các cựu binh Mỹ tham gia chiến tranh ở Việt Nam đang là nạn nhân của chiến dịch "Khai quang”. Viện Hàn lâm Khoa học Mỹ đã công bố danh sách 13 loại bệnh do chất da cam gây nên, trong đó có một số loại bệnh hiểm nghèo. Ngày 28-5- 1996, Tổng thống đương nhiệm Bill Clinton đã công bố những loại bệnh do chất da cam gây nên, và đồng ý bồi thường cho các cựu chiến binh Mỹ.

Đối với các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam hay những nạn nhân mang các quốc tịch khác đã từng tham gia chiến tranh Việt Nam thì sao? Cần nhấn mạnh là thời gian tham chiến tại Việt Nam của phần lớn lính Mỹ chỉ từ 6 tháng đến 12 tháng, trong khi đó, những người lính Việt Nam phải chiến đấu trực tiếp hoặc gián tiếp với hàng triệu phi vụ rải chất độc hóa học của Mỹ với thời gian không giớỉ hạn. Có những người 5 năm, 10 năm và lâu hơn thế nữa. Có hàng triệu người dân Việt Nam phải sống trên những vùng đất bị rải chất độc hóa học nặng trong thời gian chiến tranh, cũng như đang phải sống ở những vùng còn bị nhiễm độc nặng như những sân bay quân sự và kho chứa chất độc cũ của Mỹ. 

Đã có khoảng 4,8 triệu người Việt Nam đã bị nhiễm chất diệt cỏ, nhất là dioxin. Tại các cuộc Hội thảo quốc tế về hậu quả của chất độc da cam nói riêng và chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam nói riêng, các nhà khoa học đã đưa ra các kết luận về hậu quả của chất độc da cam/dioxin trong chiến tranh Việt Nam, đó là: huỷ diệt thiên nhiên; huỷ diệt sức khỏe con người, gây nên nhũng biến đổi về gen di truyền qua mẹ hoặc bố, gây tai biến sinh sản, dị tật; gây các bệnh ung thư.

Số liệu ước tính của Ủy ban điều tra tội ác chiến tranh của đế quốc Mỹ tại Việt Nam (tháng 3-1997) cho biết, có khoảng 2 triệu ngườỉ Việt Nam bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/dioxin của Mỹ. Kết quả nghiên cứu được các chuyên gia về sức khỏe và môi trường tại Trường Đại học Columbia (Mỹ) công bố trên Tạp chí Khoa học Nature ngày 17-4-2003 cho biết, có ít nhất là 4 triệu người Việt Nam bị ảnh hưởng của dioxin do chất diệt cỏ gây ra. 30 năm sau, những triệu chứng liên quan tới dioxin vẫn xuất hiện thường xuyên ở Việt Nam. Trẻ em sinh ra từ các gia đình có người bị nhiễm độc vẫn bị các dị tật dioxin. Ở nhiều vùng, tỉ lệ dioxin trong đất và các nguồn nước còn rất cao, các hoạt động nông nghiệp trong các vùng bị nhiễm độc cũng có khả năng gây ảnh hưởng lên người.

Với việc gây ra những thiệt hại to lớn này, xét cả trên khía cạnh đạo đức cũng như pháp lý, Chính phủ Mỹ và các công ty hóa chất của Mỹ phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại do mình gây ra.

Phong Linh
Comments
12 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

12 nhận xét:

 1. rõ ràng là chiến tranh ở việt nam mỹ đã sử dụng chất độc đầu độc người dân việt nam. thế nhưng khi giải quyết vấn đề chiến tranh mỹ lại không đề cập đến việc này. đây cũng không phải là lần đầu. mỹ còn gây ra nhiều cuộc chiến tranh ở nhiều quốc gia khác nữa nhưng vẫn luôn là như vậy, chỉ có người dân bị thiệt thòi mà thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mỹ cũng như Trung Quốc, những kẻ chỉ thích đi xâm chiếm nước khác nên cũng có những lý do, cách biện hộ và khả năng "đội mũ phớt" giống nhau.Một kẻ thì không đả động gì đến chất độc dioxin khi nói đến chiến tranh Việt Nam, một kẻ thì không nói gì đến Biển đông khi thăm Việt Nam.

   Xóa
 2. nỗi đau chiến tranh mà Mỹ đã mang lại cho người dân việt nam không chỉ dừng lại khi mà chúng bị nhân dân việt nam đánh bại và phải tháo chạy về nước. đến tận ngày nay, nỗi đau của những nạn nhân chất độc màu da cam vẫn đang còn tiếp diễn. ai là người đòi lại công lý cho họ. tôi biết rằng đó là chính quyền việt nam, chính phủ và người dân việt nam chứ không phải những kẻ tự xưng là dân chủ nhân quyền

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mong rằng những người nào còn đang tự vỗ ngực nhận mình đấu tranh cho "dân chủ" thì hãy thử đấu tranh cho những người bị ảnh hưởng bởi thứ chất độc này đi xem nào.

   Xóa
 3. Mỹ giải thích cho việc dải chất độc màu da cam vào việt nam đó là làm rụng lá cây trng rừng để cho bộ đội ta không có chỗ ẩn náu. đây là hành động mất nhân tính của một đế quốc chuyên đi gây chiến tranh để làm giàu. chúng thừa biết rằng chất độc đó gây hậu quả nghiêm trọng đến mức nào nhưng vẫn thực hiện

  Trả lờiXóa
 4. để đạt được mục đích của mình là tiêu diệt cộng sản. Mỹ dùng đủ mọi thủ đoạn dù là tàn nhẫn nhất, độc ác nhất. chúng dùng chất độc mà biết rõ rằng chúng không chỉ có tác dụng làm rụng lá mà còn ảnh hưởng đến con người. đó là hành động mà một quốc gia lúc nào cũng nói rằng phải bảo vệ nhân quyền sao

  Trả lờiXóa
 5. Những di chứng, hậu quả của chất độc da cam đến nay vẫn còn hiển hiện trên đất nước VN. Đó cũng chính là bằng chứng hùng hồn về tội ác chiến tranh do Mỹ gây ra cho VN.

  Trả lờiXóa
 6. dioxin có phải là chất độc hay không thì đã có khoa học chứng minh. và trên thực tế khoa học đã chứng minh rằng dioxin là chất cực độc gây nguy hại cho con người. thế nhưng phán quyết lại nói rằng đó không phải là chất độc, thế đủ biết nước Mỹ như thế nào rồi

  Trả lờiXóa
 7. Rõ ràng thì việc rải chất độc da cam Dioxin xuống miền Nam Việt Nam là một tội ác của đế quốc Mỹ chứ không thể chấp nhận lời bào chữa rằng chỉ rải thuốc trừ cỏ xuống dải đất Việt Nam. Ngay cả khi Mỹ đã chấp nhận bồi thường cho cựu binh Mỹ tham chiến ở Việt Nam thì tại sao lại không chịu bồi thường thiệt hại cho người bị nhiễm ở Việt Nam ?

  Trả lờiXóa
 8. Di chứng, tác hại của chất độc da cam đối với con người Việt Nam vẫn còn đó, nỗi đau da cam vẫn đang âm ỉ trong biết bao thế hệ, biết bao con người sinh ra trong hình hài không trọn vẹn. Thật là không công bằng khi Mỹ chịu bồi thường cho các cựu binh Mỹ tham chiến ở Việt Nam mà lại trắng trợn phủ nhận yêu cầu đòi bồi thường cho nạn nhân chất độc màu da cam Việt Nam

  Trả lờiXóa
 9. Mỹ luôn vỗ ngực quốc gia có nền dân chủ, dân quyền tốt nhất nhưng kì thực bản chất không được như vậy. Rõ ràng, Mỹ đang vất bỏ đi chính những thứ điều tốt đẹp mà họ tạo dựng lên ? Tại sao họ thừa nhận chất độc màu da cam trải lên miền nam Việt Nam mà lại phủ nhận rằng đó chỉ là chất diệt cỏ ?

  Trả lờiXóa