Thứ Tư, 25 tháng 11, 2015

CÓ KẺ ĐANG MUỐN TRỤC LỢI TRONG CUỘC CHIẾN CHỐNG KHỦNG BỐ Ở TRUNG ĐÔNG

Lần đầu tiên sau 65 năm, máy bay chiến đấu của không quân Liên Xô (cũ) và Nga (hiện nay) bị không quân của một nước thuộc NATO bắn hạ. Nguồn tin chính thức từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết: Khoảng hơn 9 giờ sáng ngày 24-11-2015 (giờ Moskva), một máy bay cường kích kiểu Su-24MP của Không quân Nga đang tham gia cuộc chiến chống khủng bố tại Syria đã bị bắn rơi. Phía Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận chiếc máy bay này bị máy bay tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi bằng tên lửa không đối không khi nó xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó thì một nhóm phiến quân người Thổ ở Syria đã nhận rằng chiếc Su-24 đó đã bị phiến quân bắn rơi bằng tên lửa đất đối không. Phía Nga sau khi thận trọng xác minh đối chiếu các nguồn thông tin, kết hợp với tin tức từ chiến trường và bản đồ tình báo vệ tinh đã xác nhận chiếc Su-24 bị bắn hạ khi đang hoạt động ở độ cao 6.000 m, cách biên giới Syria Thổ Nhĩ Kỳ 1 km trong không phận Syria. Máy bay rơi cách biên giới 4 km trong lãnh thổ Syria. Moskva chưa kết luận loại vũ khí nào đã bắn rơi chiếc Su-24 kể trên. Số phận của hai phi công Nga chưa được tìm hiểu rõ ràng. Phía Nga đã phái trực thăng Mi-8 đi tìm cứu. Có rất nhiều thông tin nhiễu về số phận của hai phi công này và chưa có một nguồn tin nào đưa ra bằng chứng thuyết phục.


Ảnh 1: Bản đồ thể hiện đường bay của chiếc Su-24 do Bộ Quốc phòng Nga công bố.
Ảnh 2: Sơ đồ biểu hiện đường bay của chiếc Su-24 của Nga và tốp F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đăng trên trang tin của CNN.

Bộ Quốc phòng Nga đã cho công bố bản đồ ảnh vệ tinh tình báo cho thấy đường bay của chiếc Su-24 chưa hề chạm vào ranh giới không phận Thổ Nhĩ Kỳ. Máy bay đã bị trúng đạn trên không phận thị trấn Izaz, cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 1km và rơi trên một vùng đồi phía Bắc thị trấn thị trấn Bayirbucak, thuộc tỉnh Latakia ở tây bắc Syria, sâu trong lãnh thổ Syria 4 km. Đây là điểm nóng giao tranh giữa lực lượng nổi dậy Syria, bao gồm cả các nhóm nổi dậy Turkmen là người Syria gốc Thổ Nhĩ Kỳ được Ankara ủng hộ với quân đội của chính phủ Syria được Nga hậu thuẫn. Thủ lĩnh của lực lượng này cũng tự nhận đã bắn hạ chiếc Su-24 nói trên bằng tên lửa đất đối không nhưng không đưa ra được những bằng chứng xác thực.

Sau khi tham vấn khẩn cấp với Bộ Tư lệnh NATO đóng tại Brussel, Thổ Nhĩ Kỳ cũng cung cấp cho hãng tin CNN của Mỹ một sơ đồ đường bay của chiếc Su-24 và đường bay của tốp F-16 đã bắn rơi chiếc máy bay này. Tuy nhiên, bản sơ đồ mà Thổ Nhĩ Kỳ trưng ra thực chất là một sơ đồ câm. Nó chỉ cho biết đường bay của chiếc Su-24 và tốp F-16, đường biên giới, hai điểm đánh dấu đánh dấu vị trí của các máy bay Thổ Nhĩ Kỳ và điểm vị trí rơi của chiếc Su-24 trên lãnh thổ Syria mà không có chỉ dẫn cụ thể về những địa điểm và vật chuẩn trên mặt đất. Phía Nga coi bản sơ đồ mà Thổ Nhĩ Kỳ trưng ra là không đáng tin cậy.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1950, một máy bay chiến đấu của không quân Liên Xô (cũ) và không quân Nga bị bắn hạ. Vụ việc đã thu hút sự chú ý của dư luận trong suốt hơn 24 giờ qua. Vấn đề máy bay bị rơi trong chiến đấu không có gì quá xa lạ và bất thường. Tuy nhiên, vụ việc đã làm dấy lên nhiều lời đồn đoán và bình luận, lo ngại xen lẫn phẫn nộ của các bên dư luận. Trong khi đó thì cuộc chiến chống quân khủng bố IS và các nhóm phiến quân khác ở Syria nói riêng và Cận Đông nói chung đang đi vào giai đoạn quyết định.

 Phản ứng của chính giới

Cũng như nhiều sự cố khủng bố nghiêm trọng vừa liên tiếp diễn ra trong gần 2 tháng qua kể từ khi Không quân Nga tham chiến chống khủng bố ở Syria, chính giới các bên vẫn có những phản ứng trái chiều nhau.

Ngay sau khi sự việc diễn ra, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu đã lệnh cho Ngoại trưởng nước này lập tức tham vấn ý kiến của Bộ Chỉ huy NATO về các biện pháp đối phó. Thổ Nhĩ Kỳ đã vận dụng điều 4 trong Hiệp ước đồng minh của NATO để triệu tập một cuộc họp NATO. Điều 4 quy định, theo ý kiến đề nghị tham vấn của một quốc gia NATO, các nước thành viên của Khối đồng minh quân sự Bắc Đại Tây Dương sẽ họp khẩn để đề ra biện pháp giải quyết, khi sự toàn vẹn lãnh thổ, độc lập chính trị và an ninh của một nước thành viên bị đe dọa.

Hầu như ngay lập tức, cuộc họp của Hội đồng Bắc Đại Tây Dương sẽ tiến hành vào hồi 17giờ 00, giờ Brussel (tức 23h00 giờ Việt Nam). Người phát ngôn của NATO đây là cuộc họp kín, không có sự tham gia của giới truyền thông. Tuy nhiên, theo những tin tức bị rò rỉ ra ngoài thì tại cuộc họp này, các chỉ huy cao cấp của NATO cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã quá mạo hiểm khi cho các máy bay F-16 của mình bắn hạ chiếc Su-24 của Nga, và Thổ Nhĩ Kỳ cũng quá vội vàng khi xác nhận chính không quân nước này đã bắn hạ chiếc máy bay đó. Cựu Phó tham mưu trưởng Không quân Mỹ, Trung tướng Tom McInerney trong cuộc trả lời phỏng vấn của tờ Fox News cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã phạm “sai lầm rất nghiêm trọng” khi bắn hạ chiếc máy bay Su-24 của Nga. Theo lời vị tướng Mỹ, những dữ liệu theo dõi radar chỉ ra rằng chiếc máy bay đã vượt qua ngay cạnh rìa của Thổ Nhĩ Kỳ và chỉ ở trong không phận nước này tổng cộng từ 20 đến 40 giây. Sau đó, Su-24 bắt đầu quay lại không phận Syria. Tướng Tom McInerney cũng nhận định rằng chiếc máy bay này đã không hề thực hiện những thao tác cơ động nhằm tấn công lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong suốt đêm 24 rạng ngày 25-11, Bộ Chỉ huy NATO đã xem xét việc nên hay không nên viện dẫn điều 5 Hiến chương của tổ chức này để điều động các lực lượng quân sự của họ đến bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ trước nguy cơ bị phía Nga trả đũa. Thổ Nhĩ Kỳ cũng để ngỏ cánh cửa để cùng với Nga “lôi nhau” ra Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc để phân xử xem ai đúng ai sai trong vụ việc này.

Phía Nga đã có những phản ứng rất quyết liệt. Đầu tiên là Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố hủy bỏ chuyến đi thăm Thổ Nhĩ Kỳ đã được sắp xếp vào ngày hôm nay, 25-11-2015. Cũng trong ngày 24-11, Ngoại trưởng Nga đã đưa ra lời khuyến cáo rằng công dân Nga, vì bất cứ lý do gì đều không nên đến Thổ Nhĩ Kỳ vào lúc này. Ngoại trưởng Nga cho rằng hiện tại đang xuất hiện các biểu hiện xảy ra khủng bố trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Sergey Lavrov còn cho biết thêm nguy cơ khủng bố tại Thổ Nhĩ Kỳ không hề kém nguy cơ khủng bố tại Ai Cập. Xu hướng bài Thổ đã xuất hiện tại Moskva khi hàng trăm người dân Nga kéo nhau đến biểu tình phản đối trước Đại sư quán Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngay sau đó, nhiều nghị sỹ Nga đã kêu gọi chính phủ nước này cắt đứt quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Nikolai Levichev, Phó Chủ tịch Duma Quốc gia, thành viên Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia (Hạ viện), tuyên bố: “Trong bối cảnh cộng đồng quốc tế bắt đầu cuộc chiến đầy đủ chống khủng bố, sào huyệt của chúng là khu vực lãnh thổ Syria do IS chiếm đóng, Thổ Nhĩ Kỳ đang biểu lộ sự đoàn kết với những kẻ khủng bố và bắn hạ máy bay của chúng ta trên lãnh thổ Syria. Hành động gây hấn này có thể so với cuộc tấn công vào chiếc máy bay chở khách A-321 của Nga trên bầu trời Sinai.” Ông này cũng đề nghị “Nga cần ngừng các dịch vụ hàng không tới Thổ Nhĩ Kỳ và sơ tán công dân Nga ở đó.”. Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia Nga, ông Leonid Kalashnikov cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã cố tình gây căng thẳng và tuyên bố: “Thổ Nhĩ Kỳ đã và đang cung cấp cho những kẻ khủng bố vũ khí, đạn dược và thù địch với những người ủng hộ lực lượng chính phủ Syria.”.

Trong cuộc tiếp kiến Quốc vương Jordani Abdullah đệ nhị tại Moskva chiều ngày 24-11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ chiếc Su-24 của Nga khi nó đang ở không phận Syria là một “cú đâm trộm từ sau lưng”. Ông tuyên bố: “Sự kiện này vượt xa khỏi khuôn khổ cuộc đấu tranh chống khủng bố. Hiển nhiên là các quân nhân của chúng tôi đang xả thân không tiếc mạng sống của mình để tiến hành cuộc chiến đấu anh hùng chống chủ nghĩa khủng bố. Nhưng tổn thất ngày hôm nay gắn với cú đánh mà các đồng lõa khủng bố giáng vào chúng tôi từ phía sau lưng. Tôi không thể gọi chuyện vừa xảy ra theo cách nào khác”. Tổng thống Nga còn nhấn mạnh: “Sự kiện bi thảm này sẽ có hậu quả nghiêm trọng đối với quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi luôn luôn đối xử Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ đơn thuần là với một láng giềng gần gũi, mà còn như với một quốc gia thân thiết. Tôi không biết những gì xảy ra hôm nay cần cho ai, dù sao chăng nữa trong mọi trường hợp cũng không phải là cần thiết cho chúng ta”.

Tình hình có thể đi xa đến đâu?

Dù Tổng thống Nga có tuyên bố “không biết những gì xảy ra hôm nay cần cho ai” thì thực chất ông vẫn biết nguyên nhân của sự việc đó cũng như ông nắm rất chắc trong tay những thông tin đáng tin cậy về việc Thổ Nhĩ Kỳ đã mua rất nhiều dầu từ các khu mỏ do “Nhà nước Hồi giáo” kiểm soát với giá rẻ mạt. Ông nói: “Chúng tôi từ lâu đã xác định được rằng trên địa bàn Thổ Nhĩ Kỳ có khối lượng lớn dầu và các sản phẩm từ dầu, đưa đến từ các vùng lãnh thổ bị IS chiếm đóng. Do đó, những khoản thu tài chính rất lớn của các băng nhóm khủng bố được che giấu rất tinh vi”. 

Hiện nay, một trong những nguyên nhân được coi là chấp nhận được khiến Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ chiếc Su-24 của Nga là việc Nga không kích vào nhóm phiến quân người Syria gốc Thổ chống chính phủ của ông Assad. Không quân Nga đã và đang hỗ trợ cho quân đội Syria tấn công lực lượng dân quân Thổ ở trên bộ tại miền bắc Syria. Những nhóm phiến quân này được hậu thuẫn, và được cấp vũ khí ở mức độ nào đó, bởi nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ. Đương nhiên, Ankara không tán thành các cuộc không kích của Nga chống lại họ. Các cuộc không kích của Nga dội xuống các cứ điểm của phiến quân người Thổ còn cho thấy Moskva muốn củng cố chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad chống lại một số đối thủ, bất kể đó là IS hay một thế lực nào khác. Còn Thổ Nhĩ Kỳ thì luôn có thái độ thù địch sâu sắc với chế độ hiện hành ở Syria và muốn ông Assad ra đi càng sớm càng tốt. Vì vậy, xét ở góc độ này, Thổ Nhĩ Kỳ đang đóng vai trò giống như Thái Lan cách đây 25 đến 35 năm khi Thái Lan cho phép các lực lượng diệt chủng Polpot đặt căn cứ trên lãnh thổ Thái Lan đển chống lại Cộng hòa nhân dân Campuchia.

Không còn cách nào khác, NATO buộc phải tuyên bố ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ với lý do bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của nước này. Bằng một cuộc điện đàm, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bày tỏ với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan quan điểm tương tự của Mỹ. Trong khi đó, Tổng thống Pháp, trong chuyến đi tới Mỹ để tham vấn về cách thức chống IS đã hối thúc Moskva và Ankara duy trì đối thoại và tránh có hành động leo thang.

Mặc cho các bên đang cố gắng hòa giải, nền kinh tế toàn cầu vẫn lập tức có những ảnh hưởng. Chỉ số chứng khoán Stoxx Europe 600 giảm 1,2%, giá cổ phiếu Mỹ sụt 0,4%. Ở châu Âu, giá cổ phiếu các hãng hàng không và công ty du lịch tuột dốc mạnh. Tại Châu Á, chỉ số chứng khoán S&P 200 (Úc) giảm 1%, Hang Seng (Hong Kong) 0,4%, Nikkei (Nhật) 0,2%. Giới phân tích cho biết các nhà đầu tư lo ngại nguy cơ căng thẳng và đối đầu leo thang giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Giá dầu thô Brent biển Bắc tăng 1,3% lên 45,39 USD/thùng do mối lo ngại căng thẳng giữa hai nước sẽ khiến xung đột ở Trung Đông thêm nóng bỏng. Trong khi đó, cả giá đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ và đồng rúp Nga cũng đều sụt giảm. Tại thị trường Thổ Nhĩ Kỳ, khi chốt phiên giao dịch ngày 24-11, đồng Lira của nước này giảm mạnh nhất so với 24 đồng tiền khác của nhóm các nước mới nổi. So với USD, đồng Lira mất 0,6% giá trị và chốt phiên ở mức 2,8679 Lira/USD. Chỉ số Borsa Istanbul 100 của thị trường chứng khoán Thổ Nhĩ Kỳ thì rớt hơn 2%, xuống mức thấp nhất trong một tháng.

Tuy nhiên, đó chỉ là phần nổi của tảng băng đang lớn dần trong quan hệ giữa Nga với Mỹ và NATO, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ. Giả thiết là Nga chứng minh được rằng chiếc Su-24 của họ “không xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ” thì nguy cơ chiến tranh giữa hai nước là rất cao, bởi Nga sẽ không để máy bay chiến đấu của họ bị bắn “oan”. Sự việc sẽ càng trở nên tồi tệ hơn nếu các phi công Nga bị tử nạn trong quá trình nhảy dù hoặc bị nhóm phiến quân Turkmen - người Syria gốc Thổ Nhĩ Kỳ được Ankara ủng hộ - giết chết. Khi đó, rất khó lường sự việc này có biến thành xung đột quân sự giữa Nga và một thành viên của khối NATO hay không. Bằng chứng cho điều này là để tránh bị Nga trả đũa, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh dừng các chuyến bay tuần thám của máy bay chiến đấu dọc theo tuyến biên giới với Syria và Iraq.

Nếu sự việc leo thang đến chỉ đến mức cả Nga và Thổ sẽ “lôi nhau” ra Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để “nói chuyện phải quấy” thì khi đó Thổ Nhĩ Kỳ buộc phải đưa ra những bằng chứng xác đáng là máy bay Nga đã xâm phạm không phận nước này, để đối chứng với các dữ liệu giám sát đường không của Nga. Dữ liệu đó có thể có từ các hệ thống radar giám sát của Thổ Nhĩ Kỳ hoặc từ vệ tinh của Mỹ. Khi đó, phía Nga sẽ đòi hỏi bằng chứng kiểm tra khách quan của các chuyên gia quân sự của họ hoặc một nhóm điều tra quốc tế, sẽ được thành lập trong thời gian ngắn trước mắt. Nếu kết quả này chứng minh máy bay Nga đã vượt biên giới Thổ Nhĩ Kỳ thì nguy cơ chiến tranh không còn nhưng sóng gió vẫn không thể lắng xuống. Ngược lại, nếu Thổ Nhĩ Kỳ không cung cấp được bằng chứng xác đáng hoặc từ chối cho Nga kiểm tra tính chất khách quan của số liệu, rất có thể Moskva sẽ không khách sáo với Thổ Nhĩ Kỳ. Và lúc đó thì tư cách thành viên khối Hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương của nước này cũng không giúp gì được Ankara.

Trong một dự báo lạc quan nhất thì tuy xung đột Nga – Mỹ và NATO sẽ không xảy ra nhưng Nga sẽ nhân cơ hội Mỹ và NATO về hùa với Thổ Nhĩ Kỳ để hối thúc Damascus đề nghị Maskva giúp đỡ thành lập một “Vùng cấm bay” nhằm ngăn cản máy bay chiến đấu của Mỹ và liên quân chống IS thường xuyên xâm phạm không phận nước này với cớ tấn công tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS. Khi đó thì Mỹ, NATO và cả Israel sẽ không còn bất cứ một cái cớ nào để thường xuyên ra vào không phận Syria như vào chỗ không người nữa. Minh chứng cho nhận định này là tuyên bố của Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga, Trung tướng Sergei Rudskoy rằng: “Chúng tôi cảnh cáo rằng tất cả mọi mục tiêu nguy hiểm tiềm tàng đối với không quân Nga, theo như đánh giá của chúng tôi, sẽ bị tiêu diệt”. Liệu Washington và đồng minh có dám cho máy bay chiến đấu vào nước này để thử thách sự kiên nhẫn của Nga cũng như tính năng của các hệ thống phòng không mà Nga đã triển khai ở Syria không ? Nếu Nga làm được điều này thì chiếc Su-24 cùng với hai phi công Nga điều khiển nó sẽ không hy sinh một cách vô ích.

Những thế lực nào có thể trục lợi từ vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay chiến đấu Nga?

Kẻ được hưởng lợi trước hết, không ai khác, đó chính là IS và các nhóm khủng bố. Từ lâu, những mâu thuẫn về lợi ích của các quốc gia tham gia chống khủng bố luôn là điều mà các thế lực khủng bố lợi dụng. Cho dù là Mỹ hay nước nào đó cầm đầu liên minh này thì những va chạm về lợi ích là khó tránh khỏi. Trung Đông trong thế kỷ XIX và đến giữa thế kỷ XX luôn là mảnh đất diễn ra sự giành giật quyền lợi giữa Anh và Pháp. Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, nó lại trở thành mảnh đất của sự tranh chấp quyền lợi giữa Mỹ và phương Tây với Liên Xô (cũ) và nay là Nga. Ngay tại Trung Đông cũng có hai thế lực tuy cùng là quốc gia Hồi giáo nhưng vẫn có quan hệ hiềm thù là Iran (theo dòng Hồi giáo Siite và Arabia Saudi theo dùng Hồi giáo Sunny. Ngoài ra, còn phải kể đến Thổ Nhĩ Kỳ đóng vai trò cầu nối giữa thế giới Hồi Giáo Trung Đông với Mỹ và phương Tây thông qua NATO.

Sau vụ khủng bố đẫm máu tại Paris, liên minh chống IS do Mỹ cầm đầu đã có sự suy yếu do Pháp thiếu tin tưởng ở những biện pháp chống khủng bố do Mỹ tiến hành. Sự thiếu tin tưởng này bắt đầu xuất hiện khi Không quân Nga “một tháng làm” đã hiệu quả bằng Mỹ và liên quân “một năm làm”. Sau một năm không kích, các thành viên trong liên minh chống khủng bố lần lượt rút khỏi “cuộc chơi”, kể cả những đồng minh toàn cầu của Mỹ như Anh và đồng minh khu vực của Mỹ như Arabia Saudi. Liên minh này chỉ được sốc lại khi Mỹ và các nước phương Tây thấy ràng chỉ cần Nga với sự giúp sức của Syria, Iran và trong trường hợp khả quan nhất là có Iraq tham gia có thể đánh bại quân khủng bố IS. Điều này làm người ta nhớ đến “Chiến dịch Overlord” tức cuộc đổ bộ lên Normandia của quân Đồng minh Anh – Mỹ năm 1944. Và bây giờ, vụ đánh bom nhằm vào chiếc A-321 của Nga, các vụ đánh bom ở Beirut và Paris và bây giờ là vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ chiếc Su-24 của Nga mà phiến quân người Turkis (Syria gốc Thổ) “nhận vơ” đều nhằm tới một mục đích: Chia rẽ các lực lượng chống khủng bố. Và mọi người có thể nhớ lại rằng, đến phút cuối cùng của đời mình, Hitler vẫn không ngừng hy vọng vào một sự chia rẽ giữa các đồng minh Liên Xô – Anh – Mỹ khi quân đội XôViết đã tiến đến cửa ngõ Berlin năm 1945. Trong bất cứ trường hợp nào, sự chia rẽ giữa các lực lượng chống khủng bố luôn là điều mà các lực lượng khủng bố mong muốn.

Kẻ được lợi thứ hai chính là Mỹ và Ukraina. Mặc dù không ra mặt ủng hộ mạnh mẽ đối với Thổ Nhĩ Kỳ trong vụ bắn rơi máy bay Su-24 như ủng hộ Ukraina nhưng sự chia rẽ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ luôn có lợi cho Mỹ và phương Tây. Vào giữa năm ngoái (2014), khi mà dự án “dòng chảy phương Nam” dẫn khí đốt của Nga có nguy cơ bị ách tắc khi Bulgaria từ chối cho Nga đấu nối đường ống dẫn khí qua lanh thổ của mình, Nga đã tìm đến Thổ Nhĩ Kỳ. Về mặt nguyên tắc, Nga và Thổ đã đạt được thỏa thuận sẽ xây dựng “dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” từ Từ Nga xuống Azerbaizhan qua Thổ Nhĩ Kỳ sang Hy Lạp đến Nam Âu và Trung Âu. Nếu thành công, Nga sẽ không òn bị Mỹ và phương Tây gây ức ép thông qua con bài Ukraina, nơi trung chuyến hơn 65% lượng khí đốt từ Nga sang Châu Âu. Tuy nhiên, các cuộc bầu cử tháng 6-2015 đã ghi nhận sự thất bại của đảng “Công lý và Phát triển” (JDP), đảng cầm quyền hiện nay ở Thổ Nhĩ Kỳ vì đây là lần đầu tiên trong vòng 13 năm qua, JDP không thể giành được đa số phiếu để độc lập đứng ra thành lập Chính phủ. Dự án đã bị treo lại. Trong cuộc bầu cử bất thường ngày 1-11-2015 vừa qua, đảng “Công lý và Phát triển” (JDP) lại giành được đa số áp đảo để lập chính phủ của riêng mình. Dự án “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” có cơ hội tiếp tục thì vụ việc không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi chiếc Su-24 của Nga đã phủ một bóng đen lên quan hệ Nga – Thổ cũng như dự án nói trên.

Kẻ được lợi thứ ba một lần nữa lại là Mỹ. Sự “kết thù kết oán” giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nếu xảy ra sẽ đem lại một mối lợi khác cho Mỹ về ngoại giao. Thổ Nhĩ Kỳ không thể tự bảo vệ mình nếu như Nga quyết tấn công. Dù khả năng này rất khó xảy ra nhưng trong giới cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ thì không không ai dám bảo đảm rằng nó chắc chắn không xảy ra. Khi đó, cái ô tên lửa đánh chặn của lại được giương ra ở Thổ Nhĩ Kỳ. Mâu thuẫn giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn sẽ gây khó khăn cho Hạm đội Biển Đen của Nga tiến ra Địa Trung Hải qua biển Macmara, các eo biển Bosfor và Dacdanen. Khi đó, Hạm đội 6 của Mỹ sẽ rảnh tay trên vùng biển quốc tế quan trọng này.

Kẻ thứ tư được lợi sẽ là Arabia Saudi. Tuy không trực tiếp tham gia vào cuộc chống khủng bố ở Syria nhưng những căng thẳng Nga – Thổ sẽ kéo theo căng thẳng giữa Iran với Thổ Nhĩ Kỳ. Điều này buộc Iran phải có thêm những biện pháp đối phó với Thổ Nhĩ Kỳ và do đó, giảm bớt sự chú ý của Iran đến Yemen là nơi mà Arabia Saudi và Iran cũng đang có tranh chấp về quyền lợi.

Cuối cùng thì nếu những kẻ đứng đằng sau sự kiện nghiêm trọng này tiếp tục “quạt bùng” ngọn lửa hận thù ở Trung Đông, cuộc chiến chống IS sẽ bị chệch hướng nghiêm trọng vào có nguy cơ biến thành một cuộc cắn xé lẫn nhau giữa cán nước có chung mục tiêu chống IS. Khi đó, Mỹ (Vâng ! Lại là Mỹ) sẽ lấy lại vai trò cầm đầu liên minh chống khủng bố mà phần nào đã bị lu mờ kẻ từ khi Nga khởi động chiến dịch không kích chống khủng bố ở Syria.

Giống như vụ khủng bố đối với chiếc A-321 chở khách của Nga ở bán đảo Sinai, vụ Thổ Nhĩ Kỳ hạ chiếc Su-24 của Nga đã đặt chính phủ của Tổng thống Putin trước những thách thức mới. Nếu không có phản ứng cứng rắn, Tổng thống Vladimir Putin và chính phủ của ông sẽ bị coi là mềm yếu, thậm chí là không đủ năng lực. Nhưng nếu phản ứng thái quá, “Gấu Nga” sẽ gặp nhiều khó khăn khi đối chọi với IS trong khi cả “đàn sói phương Tây” do Mỹ đứng đầu đang lăm le giành giật miếng mồi Trung Đông. Trong tình hình hiện nay, Nga sẽ phải giữ cái đầu lạnh và tỉnh táo để đối phó với những âm mưu mới của Mỹ và NATO.

Nguồn: Đây
Comments
19 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

19 nhận xét:

 1. Có lẽ việc chống khủng bố không dễ dàng gì, chúng mạnh thì cũng mạnh nhưng so với thế giới, so với các nước lớn thì chả thấm vào đâu, nhưng mà chống mãi, diệt mãi không hết, tại sao lại như vậy? Nhìn vào Nga thì cũng phần nào hiểu được, cứ nước nào mà chống quyết liệt, có nguy cơ diệt luôn khủng bố là sẽ bị các nước khác rằn mặt ngay.

  Trả lờiXóa
 2. Việc Thổ Nhĩ Kì bắn rơi máy bay Nga đang làm tình hình cuộc chiến chống IS càng trở nên căng thẳng. Rõ ràng Thổ Nhĩ Kì muốn bảo vệ IS nên đã bắn rơi máy bay Nga. Hành động của Thổ Nhĩ Kì không đem lại lợi ích gì cho họ mà chỉ đem lại lợi ích cho Mỹ. Vì MỸ là kẻ đúng sau giật dây cho tất cả hành động này

  Trả lờiXóa
 3. Cái quan trọng trong vụ việc này là :
  - Máy bay SU-24 của Nga đang thực hiện nhiệm vụ tiêu diệt khủng bố IS, và bị Thổ bắn rơi khi đang trong lãnh thổ của Syria
  - Các thương nhân của Thổ đang nhận được những món lời béo bở khi buôn bán với IS
  - Nước Thổ nếu không có thế lực đằng sau chỉ đạo, ủng hộ thì chẳng bao giờ Thổ dám bắn rơi máy bay của Nga
  => Nga tiêu diệt IS làm cho những món hời của Thổ biến mất... Và NATO cũng như Mỹ muốn gây sức ép cho Nga trong quá trình tiêu diệt IS... !!!

  Trả lờiXóa
 4. tất nhiên một quốc gia muốn tồn tại được thì phải có toan tính, thế nhưng những hành đông của Mỹ lại không thể chấp nhận được khi lợi dụng chính khủng bố để đạt được mục đích của mình mà để cho các tổ chức khủng bố có cơ hội và thời gian để phát triển. đến khi đó không nghi ngờ gì nữa Mỹ chính là mục tiêu hàng đầu

  Trả lờiXóa
 5. Mỹ đã và đang lợi dụng khủng bố để can thiệp và trục lợi từ việc chống khủng bố. những gì mà Mỹ nói về việc cố gắng chống khủng bố có vẻ như chỉ là lời nói thoảng không có nhiều tính xác thực. nếu như những hành động này của mỹ và phương Tây còn tiếp tục thì vài năm nữa thôi. các tổ chức khủng bố sẽ phát triển rất nhanh và là mỗi đe dọa nguy hiểm

  Trả lờiXóa
 6. với lý do chống khủng bố mà vừa nghe đã thấy hào hùng và muốn ủng hộ ngay, Mỹ lại có những hoạt động hoàn toàn không như Mỹ nói hoặc làm một cách không có hiệu quả. sau khi Nga tham chiến thì hiệu quả đã tăng lên rõ rệt. và đó là lý do vì sao mà Mỹ và phương Tây không thích Nga và cách làm việc của Putin

  Trả lờiXóa
 7. Các hành động thiết thực mang tính chiến lược của "Gấu Nga" vừa qua cho thấy đất nước này không thể xem nhẹ vấn đề vừa qua và cũng như nói với toàn thế giới về quan điểm tới của Nga trong mặt trận chống IS trên. Đây cũng là 1 bài học để "dằn mặt" các thế lực đang đứng sau "đâm chọc" nước Nga và cần phải lưu ý hơn nếu như "Gấu Nga" không đủ bình tĩnh trong thời đại này, khi liên minh NATO đang có nhiều ý kiến trái chiều với họ. Nhưng tôi tin với cái đầu lạnh của ông Putin sẽ có những giải pháp tốt cho vấn đề này

  Trả lờiXóa
 8. Các hành động thiết thực mang tính chiến lược của "Gấu Nga" vừa qua cho thấy đất nước này không thể xem nhẹ vấn đề vừa qua và cũng như nói với toàn thế giới về quan điểm tới của Nga trong mặt trận chống IS trên. Đây cũng là 1 bài học để "dằn mặt" các thế lực đang đứng sau "đâm chọc" nước Nga và cần phải lưu ý hơn nếu như "Gấu Nga" không đủ bình tĩnh trong thời đại này, khi liên minh NATO đang có nhiều ý kiến trái chiều với họ. Nhưng tôi tin với cái đầu lạnh của ông Putin sẽ có những giải pháp tốt cho vấn đề này

  Trả lờiXóa
 9. Nếu như mà IS bị tiêu diệt thì khối nước mất đi lợi lộc, kể cả là những nước kêu gào tiêu diệt khủng bố. Chẳng thế mà họ kêu gào mọi người cùng nhau tiêu diệt khủng bố nhưng mà tiêu mãi chả diệt xong, giờ anh Nga nhảy vào tiêu diệt giúp thì lại hằn học không cho, rồi giờ thì rằn mặt bằng vũ lực trá hình. Đó chẳng phải là đang muốn nói lên là đừng có tiêu diệt IS của bọn tao, bọn tao thích thì bọn tao tự diệt.

  Trả lờiXóa
 10. Cũng tấn công khủng bố, cũng đánh bom liều chết. Nhưng với tinh thần chống Cộng sản, đặc biệt là chống Liên Xô, các chiến binh Thánh chiến của Mujahideen, đặc biệt là Osama Biladen được phương Tây ca ngợi là "chiến sỹ tự do".

  Trả lờiXóa
 11. Hoá ra từ trước tới nay, cái bức tranh về khủng bố khát máu đều diễn ra theo một kịch bản được Mỹ và phương Tây dựng lên nhằm có cớ can thiệp vào nước khác theo kiểu vừa đấm vừa xoa và nhiều người tin sái cổ vào báo đài phương Tây vẫn nghĩ Mỹ và các đồng minh ở khối NATO là "anh hùng chống khủng bố" thật mà không biết rằng mình đã bị lừa.

  Trả lờiXóa
 12. Cũng có kẻ đang lợi dụng hỗn loạn để trả thù cá nhân. CHúng ta cứ nghĩ nước lớn thì họ hành xử đẹp nhưng càng lớn choi càng bẩn. Đúng là kiểu người giàu lại càng tham vậy

  Trả lờiXóa
 13. việc trục lợi ở đây là ko tránh khỏi đc đâu.khủng bố trước h đều bị thao túng và giật dây nhiều từ các nước phương tây mà.mà ghê tởm mấy cái loại mà lấy xương máu của các dân tộc khác về làm giàu cho dan tộc mình thì cũng chả tốt đẹp gì

  Trả lờiXóa
 14. TÌnh hình như thế này, tôi không biết cuộc chiến chống khủng bố sẽ đi về đâu? IS có thể bị tiêu diệt không? Khi mà có nước tấn công IS quyết liệt, iS có nguy cơ bị tiêu diệt thì nước đó sẽ bị ngay chính đồng mình của mình đâm sau lưng. IS chắc chắn là quân bài của một số nước dùng để thực hiện mưu đồ chính trị của mình.

  Trả lờiXóa
 15. Khi chiến tranh nổ ra, các bên tham chiến sẽ không có bên nào gọi là "thắng cuộc" cả, vì cả hai đều mất mát rất nhiều, người thắng cuộc thật sự là những nước, những kẻ "bán vũ khí" cho các nước tham chiến mà thôi.

  Trả lờiXóa
 16. Thổ Nhĩ Kỳ đang trục lợi từ IS là quá đúng rồi. Thổ Nhĩ Kỳ không những bán súng cho bọn khủng bố, mà họ còn được mua dầu với giá cực kỳ rẻ, với hai nguồn lợi ích này, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bảo vệ cho "đối tác" của mình là điều họ cần phải làm, có như thế họ mới kiếm được lợi. Nga đánh IS, thì không khác gì đánh vào "hồng tâm bi" của Thổ Nhĩ Kỳ cả.

  Trả lờiXóa
 17. Nước nào mà chả muốn lợi ích cho mình cao nhất. Thế nhưng, nuôi khủng bố để trục lợi thì đáng lên án quá, vì nó quá phi nhận đạo, đấy chẳng khác gì đi nuôi và duy trì một cỗ máy giết người cả.

  Trả lờiXóa
 18. Nghĩ mà buồn thay, những nước được coi là phát triển mà lại chẳng phát triển gì cả, đầu ốc chúng chỉ luôn nghĩ đến lợi ích và lợi ích, bất chấp tất cả, cứ có lợi ích mà làm, không thèm quan tâm đến những nước khác. Nước Pháp là nạn nhân của khủng bố, và nhiều nước nữa sẽ như thế nếu có những nước đi nuôi khủng bố như Thổ Nhỹ Kỳ.

  Trả lờiXóa
 19. Trục lợi trên chính xương máu của nhân loại, trên sự mất mát của các nước khác, thật đáng xấu hộ thay Thổ Nhĩ Kỳ ah, những người lãnh đạo đất nước này đang mang ô nhục cho cả dân tộc Thổ Nhĩ Kỳ.

  Trả lờiXóa