Thứ Ba, 3 tháng 11, 2015

BÀN VỀ LÒNG YÊU NƯỚC

Yêu nước không phải là đặc quyền của riêng ai, của riêng giai tầng nào. Và như vậy, bạn không thể khẳng định cách thức của bạn mới là yêu nước, còn người khác, không giống như bạn, trái với bạn … là không yêu nước.


Từ tư duy ấy mà TBT Nguyễn Phú Trọng đã có quan điểm “chấp nhận khác biệt” đối với các nhà hoạt động xã hội dân sự hiện nay.

Tuy nhiên, ở một góc cạnh khác, ta hãy cùng xem sự “khác biệt” ấy như thế nào. Bài luận này, wwvn xin được lạm bàn về hiện tượng Nguyễn Lân Thắng đang nổi đình nổi đám trên thế giới ảo và tiến thẳng ra xã hội thực thời gian gần đây.
Không rõ các nhà hoạt động dân chủ khác thế nào, riêng Nguyễn Lân Thắng, những người có lòng tự trọng, ưa sự công bằng hẳn sẽ rất băn khoăn trước hành vi mà Thắng đăng tải thường xuyên và dày đặc trên mạng facebook. Nguyễn Lân Thắng đăng những tấm ảnh giễu cợt, những lời bình thô thiển đối với cá nhân Chủ tịch Hồ Chí Minh và lăng mạ những người tôn kính Người. Những việc này thật không thể chấp nhận được dù ở bất cứ góc độ nào.

Nguyễn Lân Thắng xúc phạm Bác Hồ
Trước hết nói về lòng yêu nước và công lao đối với đất nước. Những kẻ hậu sinh có luận điệu cho rằng nếu không đánh Pháp thì ngày nay Pháp sẽ trao trả lại độc lập cho VN. Luận điệu này có ý chê trách, phê phán và phủ nhận công lao của Chủ tịch HCM và các thế hệ Việt Minh, các thế hệ kháng chiến chống Pháp do Hồ Chủ tịch khởi xướng và lãnh đạo.

Chúng ta đều biết suốt Tám mươi năm Pháp đô hộ VN, nhiều thế hệ, nhiều giai tầng đã nổi lên đánh Pháp quyết giành độc lập, từ vua, quan cho đến nhân dân lao động, thậm chí đến cả những người lính Việt từng theo Pháp. Như vậy, Việt Minh không phải người đầu tiên đánh Pháp, họ chỉ là người đầu tiên thắng Pháp.

Việc phán xét lịch sử, muốn làm thay đổi lịch sử là không biện chứng. Chúng ta không sống cuộc sống mà các cụ đã sống, chúng ta không thể quyết định hành vi của các cụ. Chúng ta không thể yêu cầu các cụ hãy chịu khó làm nô lệ cho đến một ngày tên chủ nô trả lại quyền tự do. Chúng ta cũng không phải tên chủ nô để quyết định việc trao trả có thực hiện hay không.

Cuộc kháng chiến chống Mỹ cũng vậy. Hồ Chủ tịch từng nói, đại ý: Nếu người Mỹ đến VN với tư cách bạn bè thì chúng tôi sẽ trải thảm đỏ đón tiếp. Nhưng người Mỹ mang bom đạn đến thì chúng tôi sẽ chiến đấu đến cùng.

Như vậy, với đất nước, với dân tộc, Hồ Chủ tịch chỉ có công không có tội.

Nguyễn Lân Thắng có hành vi bất kính với một người lớn tuổi, một người đã quá cố, một người có công lớn đối với đất nước, một người là niềm tin tất thắng của muôn người VN. Như vậy, Thắng có xứng đáng là một người có văn hóa không? Thắng có thể không yêu, không kính, đó là việc riêng của Thắng nhưng tại sao lại làm tổn thương tình cảm của những người khác?

Nhiều người bất bình. Làn sóng phẫn nộ đối với những hành vi của thắng. Tiếc thay hành vi đó lại được một số ít tung hô. Thông qua việc tung hô hành vi của Thắng, ta cũng có thể nhận thấy cái Nhân, cái Văn của những người là “bạn” của Thắng, những người cùng chí hướng với Thắng. Dân chủ VN là thế hay sao? Quả thật, quá đáng buồn.
Mặt khác, những hành vi của Thắng đã làm phẫn nộ không chỉ trên mạng xã hội mà ngay trong cuộc sống, Thắng đã gặp ko ít phiền phức. Sau những lời cảnh cáo, có nhóm người đã đến nhà gặp Thắng cảnh cáo, có nhóm khác đổ sơn vào cổng nhà Thắng, và nhiều hành vi khác răn đe diễn ra trên mạng.

Về mặt tình cảm có thể hiểu và chia sẻ cho những người dân đó, tuy nhiên về luật pháp thì không nên chút nào. Trước pháp luật chúng ta bình đẳng. Mọi vi phạm phải được xét xử và phán quyết của pháp luật. Không ai được thay mặt luật pháp để “xử” người khác.

Nhiều người Việt Nam cho rằng, Nguyễn Lân Thắng và những người bạn của Thắng cần thiết phải căn chỉnh lại hành vi rất thiếu văn hóa kia nếu muốn người dân tôn trọng cái gọi là hoạt động dân chủ mà các bạn đang tuyên truyền. Những người phản ứng với hành vi của Thắng cũng nên căn chỉnh. Đây là cuộc chiến trên thế giới mạng, hãy tỏ ra văn minh khi phải đối phó với những hành vi thiếu văn hóa. Các bạn đã làm cho Thắng “lên ngôi” dù hắn có những hành vi thiển cận, thiếu văn hóa và hài nhất là lời tuyên bố của Thắng về sự “tha thứ” cho các phản ứng của các bạn.

Về cơ bản, chúng ta đều là công dân VN, đều mong muốn cho VN tốt đẹp và cùng bình đẳng trước pháp luật. Hành vi của Nguyễn Lân Thắng thật đáng phê phán, lên án. Tuy nhiên những người phản ứng Thắng bằng những hành động thái quá không những không thuyết phục Nguyễn Lân Thắng mà cũng không thuyết phục được những người ôn hòa chiếm đa số trong nhân dân.

Đoàn kết đoàn kết đại đoàn kết
Thành công thành công đại thành công
Sinh thời Hồ Chủ tịch rất chú trọng Đoàn kết. Người đã dạy như vậy.

Minh Anh
Comments
10 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

10 nhận xét:

 1. Yêu nước không có nghĩa biểu tình gây rối trật tự công cộng, là xuyên tạc, công kích chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Đó là hành động của kẻ thiếu trách nhiệm, đi ngược lại với lợi ích của dân tộc. Người Việt Nam mình hãy thể hiện tình yêu nước bằng những hành động đẹp đẽ, hãy sống tốt đẹp hơn với nhau, yêu thương đùm bọc nhau, hãy dành sức lực để cống hiến khi Tổ quốc cần. Khi mỗi chúng ta là một cá thể mạnh mẽ, có đầy đủ tri thức và phẩm chất để sống trong một thế giới văn minh theo tinh thần nhân văn thì cả dân tộc ta sẽ là một dân tộc mạnh mẽ. Lúc đó, chắc chắn sẽ không một kẻ thù nào, dù hùng mạnh bạo tàn đến đâu có thể khuất phục được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn phát biểu rất đúng, yêu nước ví dụ như việc làm của luật sư Trần Thu Nam dũng cảm đi tìm công lý cho vụ Đỗ Đăng Dư bị đánh chết trong tù chẳng hạn. Hãy sống văn minh với nhau, đừng hành hung nhau.

   Xóa
 2. Nhưng yêu nước mà thờ ơ với những bất công thì có phải là yêu nước không? Yêu nước mà sợ nói lên lẽ phải thì có phải yêu nước không? Yêu nước mà sợ chỉ điểm những kẻ quyền thế ăn hối lộ thì có phải là yêu nước không? Yêu nước mà không dám bạo miệng để la to lên những oan sai thì có phải là yêu nước không? Khi thấy người ta không cùng quan điểm chính trị, tư duy của mình là bỏ tù thì có phải là yêu nước không? Bụm miệng người ngay có phải là yêu nước không? Bụm miệng người không cùng quan điểm của mình là yêu nước không? Trả lời đi hởi những ai vỗ ngực xưng mình là yêu nước.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn phát biểu rất đúng, tôi thấy bạn mới thực sự yêu nước chứ không như lũ dư luận viên ngu xuẩn, chúng chỉ yêu quyền lợi của chúng.

   Xóa
 3. Hãy nhìn xem Nguyễn Lân Thắng đã làm được gì cho đất nước, cho người dân? chả có gì cả, vậy thì hắn lấy cái gì ra để mà bình phẩm, chê bai người khác thế này thế nọ, đặc biệt lại là trong vấn đề yêu nước, cống hiến cuộc sống vì lợi ích dân tộc.

  Trả lờiXóa
 4. Trong khi cả tổ quốc đang chăm lo lao động , làm việc hăng say để xây dựng đất nước Việt Nam ngày một giàu đẹp , văn minh hơn thì lại có những phần tử như Nguyễn Lân Thắng , ngày ngày ra sức xuyên tạc , bôi xấu danh dự của Đảng , của Nhà nước , của các vị lãnh tụ . Hắn đi ngược lại lợi ích của dân tộc , không kể về mặt nhận thức , nhưng với những hành động như vậy đáng để trừng trị Nguyễn Lân Thắng thật mạnh tay rồi

  Trả lờiXóa
 5. Thằng khốn đấy thì làm được gì ngoài việc làm tay sai cho những kẻ chống phá đất nước. Tất những việc tên khốn này làm là vì nhận được rất nhiều đồng USD từ bên ngoài mà các bạn cũng biết rồi đấy, USD bằng xấp xĩ 25.000vnđ. Một công việc nhà mà lương cao chỉ khổ là công việc này phải bán đi nhân cách con người nhưng Thắng thì làm gì có nhân cách. Mà có có thì hắn cũng mang ra bán kiếm tiền.

  Trả lờiXóa
 6. Việt Tân cho mình là yêu nước nhưng làm đủ thứ chuyện đi ngược lại với lợi ích của dân tộc. Đặc biệt là hành vi kích động biểu tình vừa qua khi phản đối chủ tịch Trung Quốc sang thăm Việt Nam. Yêu nước không có nghĩa biểu tình gây rối trật tự công cộng, là xuyên tạc, công kích chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Đó là hành động của kẻ thiếu trách nhiệm, đi ngược lại với lợi ích của dân tộc. Người Việt Nam mình hãy thể hiện tình yêu nước bằng những hành động đẹp đẽ, đúng với đường lối chính sách của Nhà nước, đúng văn hóa người Việt

  Trả lờiXóa
 7. biểu tình gây rối trật tự công cộng, là xuyên tạc, công kích chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước là hành động của những kẻ thiếu trách nhiệm, đi ngược lại với lợi ích của dân tộc. hãy thể hiện tình yêu nước bằng những hành động đẹp đẽ, hãy sống tốt đẹp hơn, yêu thương đùm bọc lẫn nhau, hãy dành sức lực để cống hiến khi Tổ quốc cần.

  Trả lờiXóa
 8. Khi mỗi chúng ta là một cá thể mạnh mẽ, có đầy đủ tri thức và phẩm chất để sống trong một thế giới văn minh theo tinh thần nhân văn thì cả dân tộc ta sẽ là một dân tộc mạnh mẽ. Lúc đó, chắc chắn sẽ không một kẻ thù nào, dù hùng mạnh bạo tàn đến đâu có thể khuất phục được.

  Trả lờiXóa