Thứ Tư, 11 tháng 11, 2015

BẢN CHẤT CỦA "CHIẾN DỊCH NHÂN QUYỀN 2015"

Thời gian gần đây, trên mạng Internet xuất hiện nhiều thông tin về họat động có tên “Chiến dịch nhân quyền 2015" (CDNQ 2015). Sẽ là một họat động đáng được đánh giá cao nếu "chiến dịch” này hướng đến việc chung tay cùng cộng đồng, xã hội bảo vệ và thúc đẩy những quyền con người cơ bản cho người dân Việt Nam. Tuy nhiên, ngay từ khi phát động, "chiến dịch" này đã thể hiện bản chất sai trái và cho thấy, một lần nữa vấn đề nhân quyền lại được lợi dụng để phục vụ những ảo tưởng chính trị của một nhóm những cá nhân, tổ chức chống Nhà nước Việt Nam.


Ai đứng sau 'Chiến dịch nhân quyền 2015”?

Có thể dễ dàng nhận ra những cá nhân, tổ chức đứng ra phát động “CDNQ 2015" gồm nhiều hội, nhóm tự xưng là các tổ chức “xã hội dân sự”, "lực lượng dân chủ" trong nước, một số tổ chức thiếu thiện chí với Việt Nam ở nước ngoài và nhiều cá nhân là những người từng có hành vi vi phạm pháp luật đã bị các cơ quan chức năng xử lý hoặc là những ngườỉ thường xuyên tự xưng là “người bảo vệ nhân quyền”, “luật sư nhân quyền" nhưng có nhiều hoạt động không liên quan đến vấn đề quyền con người ở Việt Nam. Tham gia bảo vệ nhân quyền là hoạt động được cộng đồng quốc tế ghi nhận và khuyến khích trong Tuyên ngôn về quyền và trách nhiệm của cá nhân, tổ chức trong thúc đẩy và bảo vệ quyền con người được Đại hội đồng LHQ thông qua năm 1998. Việc một cá nhân hay tổ chức tham gia bảo vệ nhân quyền là một hoạt động bình thường ở Việt Nam cũng như các nước khác. Tuy nhiên, nếu nhìn vào lực lượng tham gia phát động “CDNQ 2015" có thể thấy đây đều là các nhóm, các cá nhân từng tham gia hoặc có quá trình hoạt động lợi dụng vấn đề dân chủ nhân quyền để chống Nhà nước Việt Nam. Luôn nói về quyền con người xong thực chất họ không quan tâm đến những vấn đề thiết thực liên quan đến đảm bảo quyền con người tại Việt Nam như xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế xã hội, bảo vệ quyền của các nhóm dễ bị tổn thương... ngoài việc kêu gọi thay đổi chế độ chinh trị, xóa bỏ Điều 4 Hiến pháp, đòi đa nguyên đa đảng.

Tham gia "CDNQ 2015" đều là đối tượng vi phạm pháp luật
“CDNQ 2015” với khẩu hiệu “We are one” được những người đúng ra phát động đánh giá là “toàn diện", “bài bản” thực chất là sự cóp nhặt hầu hết các hoạt động của các “chiến dịch" trước đây như: Kêu gọi ký thỉnh nguyện thư; tuyệt thực; tiếp xúc các cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế; xuống đường biểu tình. Những người phát động “CDNQ 2015" tiếp tục phủ nhận vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam; xuyên tạc thực tế tình hình nhân quyền của Việt Nam. Có thể thấy, bản chất của "CDNQ 2015" không phải là giải quyết vấn đề nhân quyền mà thực chất là “chiến dịch chính trị” để phục vụ ý đồ vốn đã được số chống Việt Nam nuôi dưỡng từ nhiều năm nay là lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền, chủ quyền lãnh thổ để phát động "cách mang màu", "cách mạng dường phố”, thay đổi chế độ chính trị tại Việt Nam.

Nhà nước Việt Nam luôn tạo điều kiện cho các cá nhân, tổ chức trong xã hội tham gia tích cực vào quá trình thực thi quyền con người tại Việt Nam thông qua nhiều cơ chế như tham gia xây dựng, giám sát và phản biện quá trình thực thi pháp luật về quyền con người. Thay vì đóng góp vào nỗ lực chung của toàn xã hội, “CDNQ 2015" đang tìm cách cản trở quá trình phát triển của đất nước; không những không thúc đẩy, bảo vệ nhân quyền mà còn gây khó khăn cho sự thụ hưởng quyền con người chính đáng của hàng triệu người dân Việt Nam.

Nếu nhìn vào những gì đề ra, có thể thấy “CDNQ 2015” là hoạt động “đấu tranh" kéo dài và quy mô nhất từ trước đến nay của những người tư xưng là “lực lượng dân chủ" với nhiều hoạt động như gửi “thỉnh nguyện thư”, “tuyệt thực", xuống đường tuần hành vào ngày Nhân quyền thề giới 10-12-2015. Tuy nhiên, những hoat động này nhanh chóng bộc lộ bản chất và không nhận được sự quan tâm hay hưởng ứng của nhúng người có quan điểm đúng đắn. Qua 6 tháng phát động, những người khởi xướng “CDNQ 2015” công bố đã thu được gần 30.000 chữ ký vào “Thư ngỏ gửi Hội đồng Nhân quyền LHQ và các cơ chế nhân quyền quốc tế về tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam”. Thực tế, những chữ ký này có thể dễ dàng làm ra bằng cách tạo các email ảo và số người tham gia ký tên thực chất không được kiểm chứng. Năm 2012, Đài SBTN và tổ chức “ủy ban cứu người vượt biển - BPSOS” cũng phát động “chiến dịch” ký tên vào “thỉnh nguyện thư” gửi Nhà Trắng đề nghị chính quyền Mỹ gây sức ép Việt Nam tha tù cho Võ Minh Trí (đối tượng bị xét xử về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”). Dư luận nhanh chóng phát hiện SBTN và BPSOS đã tạo chữ ký giả và lợi dụng cộng đồng để mưu lợi khi công bố thu được hơn được 150.000 chữ ký. “CDNQ 2015” với sự tham gỉa tích cực của SBTN tiếp tục phát động phong trào tham gia vào “thỉnh nguyện thư vì dân chủ, nhân quyền” cùng với mục đích tạo ảnh hưởng chính trị và tìm kiếm lợi ích riêng cho những người khởi xướng. Những diễn biến trong ngày “ngày tổng tuyệt thực toàn cầu” 25-7-2015 không khác nhiều so với các hoạt động trái phép trước đây như “dã ngoại nhân quyền", “kỷ niệm ngày nhân quyền thế giới”, trong đó số người tham gia vẫn chỉ là một vài cá nhân là những gương mặt quen thuộc của “lực lượng dân chủ" và nhân quyền vẫn là chiêu bài để kích động tụ tập đông người trái pháp luật và khi cơ quan chức năng có biện pháp giải tán đám đông, khôi phục trật tự công cộng thì vu cáo, xuyên tạc chính quyền đàn áp nhân quyền để thu hút sự quan tâm của quốc tế.

Thời gian qua, trên mạng xã hội đã xuất hiện nhiều ý kiến phản đối mạnh mẽ “CDNQ 2015". Nhiều bài viết trên các trang blog, báo chí trong nước, đã chỉ ra sự dàn dựng vụng về của những người tham gia "ngày tổng tuyệt thực toàn cầu”. Động cơ và mục đích của những người phát động “CDNQ 2015” nhanh chóng bị dư luận phát hiện và phê phán. Ngay trong nội bộ “lực lượng dân chủ” tự xưng, nhiều người cũng đã nhận ra và công khai chỉ trích tính chất phù phiếm và hình thức của “CDNQ 2015”. Với động cơ và mục đích thiếu minh bạch, cách tổ chúc yếu kém, mang đậm tính hình thức, phô trương, những hoạt động của “CDNQ 2015” không nhận được sự quan tâm của dư luận nhân dân trong và ngoài nước.

Như đã đề cập ở trên, tham gia bảo vệ và thúc đẩy quyền con người là một quyền đã được cộng đồng quốc tế thừa nhận. Tuy nhiên, tại Việt Nam, có không ít các cá nhân, hội, nhóm đang sử dụng quyền này để có các hoạt động không giúp ích gì cho việc bảo vệ và thúc đẩy quyền con người trong xã hội. Những người này đã và đang lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền để có các hoạt động cản trở sự thụ hưởng quyền con người chính đáng và đi ngược lại nguyên vọng của đông đảo nhân dân Việt Nam. Cũng như nhiều “phong trào", “chiến dịch” trước đây do các cá nhân, tổ chức phát động để mưu lợi cá nhân, kết quả tất yếu là các “chiến dịch", “phong trào” này đều nhanh chóng thất bại và bị chính “lực lượng dân chủ" trong nước quay lưng do tính chất cá nhân, vụ lợi.

Hải Trang
Comments
35 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

35 nhận xét:

 1. Bản chất của chiến dịch nhân quyền là kiếm tiền cho những tên cầm đầu, những tên đầu xỏ. Mọi người nhìn những gương mặt tham gia chiến dịch nhân quyền thì sẽ hiểu, toàn những gương mặt chống đối quen thuộc. Những tên này nhận tiền từ bên ngoài để hô hào anh em tổ chức chiến dịch như một hình thức giải ngân. Đó là điều tất yếu rồi, nhận tiền mà không làm gì thì sẽ bị out sớm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. NGUYỄN PHÚ TRỌNG THỪA NHẬN HOÀNG SA và TRƯỜNG SA THUỘC TRUNG QUỐC?!

   Nguyễn Thanh Giang

   Thế là Tập Cận Bình đã kết thúc hai ngày thâm nhập Việt Nam. Trong hai ngày đó, ông ta đã lần lượt hội đàm, hội kiến với các lãnh đạo Việt Nam: Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội.... Lắng nghe các buổi hội đàm để xem các nhà lãnh đạo Việt Nam đã thể hiện tinh thần ấy thế nào?

   Khi bàn về kinh tế, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đều xoáy vào vấn đề nhức nhối hiện nay, vấn đề mất cân bằng cán cân thương mại.

   Trong khi đó, Nguyễn Phú Trọng không hề đề cập đến vấn đề bức thiết ấy dối với quyền lợi dân tộc mà thề thốt “… thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác phát triển thực chất, cân bằng, hiệu quả. …thúc đẩy các dự án hợp tác kết nối khuôn khổ “hai hành lang, một vành đai” với những nội dung phù hợp trong sáng kiến “một vành đai, một con đường” trên cơ sở tôn trọng lợi ích chính đáng của nhau, bình đẳng cùng có lợi”.

   Sao lãng quyền lợi quốc gia, Nguyễn Phú Trọng tập trú vào phục vụ sáng kiến “một vành đai, một con đường”. Nhưng, “một vành đai, một con đường” là thế nào?

   Đất nước còn nghèo, tại sao Nguyễn Phú Trọng không nghĩ đến vấn đề bức thiết làm cho nhân dân sớm bớt khổ mà chỉ lo “vác tù và hàng tổng” và tận tụy phục vụ Bắc triều?

   Sang đến vấn đề biển đảo, vấn đề đau đáu lo cho dân sinh đang bị Trung Quốc tước đoạt tàn bạo, đòi phải “bảo đảm an toàn cho các hoạt động đánh bắt hải sản trên biển của ngư dân”, không hề xuất hiện trong hội đàm của Nguyễn Phú Trọng mà chỉ thấy lơ mơ láng máng: “Kiểm soát tốt bất đồng, duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông, không để vấn đề này ảnh hưởng quan hệ hai nước. Đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ để kiểm soát hiệu quả tình hình trên biển; tôn trọng lợi ích chính đáng của nhau; thực hiện nghiêm túc các nhận thức chung và thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước; duy trì nguyên trạng, không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp, gây căng thẳng tình hình…”

   Không chỉ lơ mơ láng máng mà Nguyễn Phú Trọng còn ngu xuẩn một cách tệ hại!

   Rất may là cả hai ông Trương Tấn Sang lẫn Nguyễn Tấn Dũng không ai nói như Nguyễn Phú Trọng.

   Sự mơ hồ của Nguyễn Phú Trọng chỉ có thể giải thích bằng sự ngu xuẩn hoặc giả ngây giả ngô, làm nội ứng để xẻ thịt cắt da tổ quốc dâng cho giặc.

   Đề nghị Ban Chấp hành Trung ương ĐCSVN ra quyết định đình chỉ công tác để làm kiểm điểm, tiến tới truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Nguyễn Phú Trọng.

   Xóa
  2. chẳng có cái gì cả với những việc làm của những cá nhân con người đó vì không thể nào thay đổi được cái gì hơn ngoài những việc làm thực hiện cho tham vọng cá nhân mà thôi. chống phá chính quyền chứ chẳng có cái gì hơn được đâu, cái gì cũng nên có cái nhìn nhận cho đúng chứ không thể nào thích làm gì cũng được đâu nhé.

   Xóa
  3. Nói đến nhân quyền thì Việt Nam nhân quyền hơn tỷ lần Mẽo - nơi mà đám rận tung hô gọi là thiên đường. Mẽo có nhân quyền kiểu gì mà số vụ án oan sai chỉ rơi vào người da màu, không thấy ai da trắng bị oan sai, thế là dư lào?

   Xóa
  4. Là việc người da màu bị xử ép, bị dùng nhục hình, bị ép nhận tội, bị phân biệt đối xử... chứ còn vì sao. Cứ phải tai nghe mắt thấy mới bước biết được sự thật là như thế nào, đất nước Mẽo ra sao

   Xóa
 2. Lợi dụng vào vấn đề được xã hội quan tâm để thực hiện âm mưu của mình đã trở thành phương thức thường niên mà những nhà dân chủ hay làm. Nào là "tự do, dân chủ, nhân quyền" nào là "yêu nước"... những khẩu hiệu ấy chỉ để lừa gạt người dân che đậy cho bản chất, mục đích chính của họ là chống lại nhà nước mà thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. không thể nào vì một lý do cá nhân nào mà thích làm cái gì cũng được cả đâu, cái trò của những con người thực hiện cho tham vọng của mình thì nào có thể thay đổi được cái gì hơn đâu chứ, cái gì cũng cần có nhìn nhận cho đúng chứ không thể nào giở cái trò cá nhân của mình đâu nhé.

   Xóa
  2. Chết khi đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc giam để thi hành án phạt tù vốn là một vấn nạn nghiêm trọng tại Việt Nam, khiến dân chúng căm phẫn tới mức Quốc Hội Việt Nam phải tổ chức “giám sát” nhưng mức độ nghiêm trọng vẫn không giảm. Từ đầu năm đến nay, Dư là người thứ 11 chết khi đang bị công an giam.

   Xóa
 3. cho dù là chiến dịch nhân quyền hay chiến dịch dân chủ gì đó thì bản chất cũng vậy thôi, đều là những phong trào đội lốt dân chủ nhân quyền nhưng thực tế lại tập hợp những kẻ có tư tưởng chống cộng cực đoan để thực hiện những hành động chống chính quyền, vì lợi ích bản thân

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. những chiên dịch đó chỉ là chiêu trò cá nhân chứ chẳng có cái gì hơn đâu mà cho nên có cố thực hiện thêm cũng không thể thay đổi được cái gì hơn được ngoài những việc làm cá nhân mà thôi. đó chỉ là việc làm gây cảm giác ảo ảnh cho người khác, ảo ảnh mà thôi chứ không thể nào hơn được.

   Xóa
  2. chiên dịch nhân quyền 2015 thực chất chỉ là việc làm của những cá nhân con người chẳng làm được cái gì hơn cho nên cũng còn có cái cách khốn nạn đó mà thôi chứ có cái gì hơn đâu chứ, cái gì cũng nên có cái nhìn nhận cho khách quan chứ không thể thích làm gì cũng được cả đâu nhé.

   Xóa
  3. Chết khi đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc giam để thi hành án phạt tù vốn là một vấn nạn nghiêm trọng tại Việt Nam, khiến dân chúng căm phẫn tới mức Quốc Hội Việt Nam phải tổ chức “giám sát” nhưng mức độ nghiêm trọng vẫn không giảm. Từ đầu năm đến nay, Dư là người thứ 11 chết khi đang bị công an giam.

   Xóa
 4. lại thêm một cái cần câu cơm của những nhà dân chủ mà thôi. chúng có thế nói là dở đủ trò để có thể lợi dụng chống lại chính quyền, nói xấu đất nước. dân chủ nhân quyền là từ thiêng liêng như vậy nhưng khi vào trong tay cũng như suy nghĩ của những kẻ chống cộng nó lại mang một nghĩa khác xấu sa dơ bẩn hơn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. quả thực những việc làm của chúng đang thực hiện chẳng có ý nghĩa gì cả, cái gì cũng nên có cái nhìn nhận cho đúng chứ làm sao thích làm cái trò cá nhân của mình đâu chứ. cái gì cũng nên có cái nhìn nhận cho đúng chứ làm sao thích làm gì cũng được đâu mà.

   Xóa
  2. Dễ nhận thấy yếu tố bất minh của những tên mang danh nhà dân chủ, rõ ràng không nghề nghiệp, gia đình bình thường, trước khi "hoạt động dân chủ" hoàn cảnh khá khí khăn, nhưng sau đó thì hoàn cảnh thay đổi hẳn, thường xuyên ăn chơi, tụ tập, dùng toàn đồ hịn... tiền ở đâu để chúng làm vậy

   Xóa
 5. một tổ chức mà có mục đích tốt thì không cần nói hay chỉ cần lên tiếng thôi là người dân sẵn sàng ủng hộ. nhưng những gì mà những tổ chức, hội nhóm dân chủ lại như lạc lõng không ai quan tâm ngoài những kẻ cùng hội cùng thuyền. bởi vì đã có nhiều lần chúng bị lòi đuôi, bị vạch trần bản chất khốn nạn của mình

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. có thể nói rằng những việc làm của họ chỉ mục đích cầu lợi cá nhân chứ chẳng có cái gì hơn được đâu. cái gì cũng nên có cái nhìn nhận cho đúng chứ không thể nào thích làm cái trò cá nhân tham vọng đó làm cái gì nhé, chẳng có cái giới hạn cho chúng đâu nhé.

   Xóa
  2. những việc làm chẳng có ích gì cả đâu cho nên có cố thực hiện thêm cũng chẳng thể nào thay đổi được cái gì hơn đâu. cái gì cũng nên có cái nhìn nhận cho đúng chứ không thể nào thích làm gì vì mục đích cá nhân của mình đâu nhé, chẳng có cái giới hạn nào cho chúng đâu.

   Xóa
  3. Chết khi đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc giam để thi hành án phạt tù vốn là một vấn nạn nghiêm trọng tại Việt Nam, khiến dân chúng căm phẫn tới mức Quốc Hội Việt Nam phải tổ chức “giám sát” nhưng mức độ nghiêm trọng vẫn không giảm. Từ đầu năm đến nay, Dư là người thứ 11 chết khi đang bị công an giam.

   Xóa
 6. điểm danh những kẻ hô hào, phát động ra cai chiến dịch gọi là chiến dịch nhân quyền thì chẳng xa lạ đâu toàn những kẻ như Nguyễn Lân THắng, Phương Uyên,...đều là những kẻ mà bản chất tay sai không hơn không kém. mang mác dân chủ nhưng lại là đi soi mói nói xấu đất nước ta thậm chí nói xấu cả chủ tịch Hồ Chí Minh

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. không có cái giới hạn nào với việc làm của đám người chẳng làm được cái gì hơn cho đất nước mà chỉ giỏi tìm cách thực hiện cho được mục đích cá nhân của mình mà thôi nên đừng cố làm thêm cái gì nhé. cái gì cũng nên có cái giới hạn của nó chứ.

   Xóa
  2. Mà kể ra cái đám tự xưng là "nhà dân chủ" có nhiều tên từng đi tù ra phết đấy, Nguyễn Văn Đài, Công Nhân, Phương Uyên, Hồng Sơn... chưa kể những tên đã xuất khẩu sang Mẽo như Cù Huy Hà Vũ, Tạ Phong Tần, Hải điếu cày...

   Xóa
 7. những kẻ này đang nhầm lẫn nghiêm trọng giữa khái niệm đấu tranh dân chủ nhân quyền và chống cộng. chúng đang đồng nhất chúng. thậm chí là đội lốt dân chủ nhân quyền chứ những kẻ như chúng làm gì hiểu được dân chủ nhân quyền, chỉ đâu đánh đó, là tay sai do các tổ chức nước ngoài hậu thuẫn mà thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. tại Việt Nam, có không ít các cá nhân, hội, nhóm đang sử dụng quyền này để có các hoạt động không giúp ích gì cho việc bảo vệ và thúc đẩy quyền con người trong xã hội. những tổ chức đó thực hiện cho được mục đích chống phá chứ chẳng có cái gì hơn đâu mà nên đừng làm thêm cái gì nhé.

   Xóa
  2. Chết khi đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc giam để thi hành án phạt tù vốn là một vấn nạn nghiêm trọng tại Việt Nam, khiến dân chúng căm phẫn tới mức Quốc Hội Việt Nam phải tổ chức “giám sát” nhưng mức độ nghiêm trọng vẫn không giảm. Từ đầu năm đến nay, Dư là người thứ 11 chết khi đang bị công an giam.

   Xóa
 8. chiến dịch nhân quyền chỉ là một trong số rất nhiều phong trào , chiến dịch mà những nhà dân chủ đang hô hào trong thời gian gần đây. những kết quả của những phong trào, chiến dịch đó là sự lạc lõng, chẳng người dân nào thèm tham gia bởi vì họ biết được bản chất của những kẻ này rồi

  Trả lờiXóa
 9. bản chất thì quá rõ chỉ có điều cái gì cũng nên có cái giới hạn của nó chứ không thể thích làm cái gì cũng được cả đâu. chả có hiểu họ có thể làm được cái gì hơn đâu chứ, cái gì cũng nên có cái nhìn nhận cho đúng chứ không thể thích nói cái gì cũng xong được đâu mà, chẳng thể nào chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 10. Việt Nam: Dân xem công an chẳng khác gì 'đĩ'

  HÀ NỘI (NV) - Người dùng Internet ở Việt Nam vừa đúc kết vụ hai luật sư bị hành hung ở hiện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội, bằng thành ngữ: “Bụi Chương Mỹ, đĩ Ðồ Sơn,” sau khi công an Hà Nội công bố “kết quả điều tra.”

  Ngày 10 tháng 11, công an thành phố Hà Nội đã tổ chức họp báo, công bố “kết quả điều tra” vụ hành hung hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân, xảy ra vào ngày 3 tháng 11 tại xã Ðông Phương Yên, huyện Chương Mỹ.

  Theo đó, lý do khiến ông Nam và ông Luân bị một nhóm thanh niên chặn đường, lôi ra khỏi xe hơi để hành hung, khiến đầu, mặt bị thương là vì chạy quá nhanh, khiến bụi làm vấy bẩn nhóm thanh niên này.

  Công an thành phố Hà Nội tuyên bố chưa khởi tố vụ án theo yêu cầu của Liên Ðoàn Luật Sư Việt Nam vì còn chờ giám định tỷ lệ thương tật của hai nạn nhân!

  Vụ hành hung vừa kể khiến công chúng phẫn nộ và Liên Ðoàn Luật Sư Việt Nam gửi công văn yêu cầu điều tra-khởi tố những kẻ hành hung ông Nam và ông Luân vì cả hai ông này là những luật sư tình nguyện bảo vệ quyền lợi cho gia đình Ðỗ Ðăng Dư.

  Ðỗ Ðăng Dư, 17 tuổi, ngụ tại huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội, thiệt mạng hôm 10 tháng 10 trong trại giam. Hồi đầu tháng 8, Dư bị công an tạm giam với cáo buộc đã trộm hai triệu đồng của hàng xóm. Sau hai tháng tạm giam Dư, công an gọi điện thoại báo cho thân nhân của thiếu niên này là cậu bị bệnh, đang được điều trị tại bệnh viện quận Hà Ðông.

  Khi thân nhân của Dư đến nơi thì công an không cho tiếp xúc và bảo cậu đang ngủ. Hôm sau, Dư được chuyển từ bệnh viện quận Hà Ðông đến bệnh viện Bạch Mai. Sợ thân nhân của Dư gây ồn ào, công an đã tìm mọi cách để ngăn chặn họ tiếp xúc với cậu. Sau những khoảnh khác ngắn ngủi tìm cách tiếp cận Dư, thân nhân của Dư phát giác, thân thể Dư có nhiều vết bầm tím, cậu đã hôn mê sâu, hoàn toàn bất động, mắt đứng tròng, cơ thể tiết ra dịch vàng, ruồi, kiến bu đầy người. Lúc đó, thân nhân của Dư tin rằng, nếu cậu chưa chết thì cũng khó sống và kêu gọi mọi người hỗ trợ họ đòi công lý cho Dư.

  Chết khi đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc giam để thi hành án phạt tù vốn là một vấn nạn nghiêm trọng tại Việt Nam, khiến dân chúng căm phẫn tới mức Quốc Hội Việt Nam phải tổ chức “giám sát” nhưng mức độ nghiêm trọng vẫn không giảm. Từ đầu năm đến nay, Dư là người thứ 11 chết khi đang bị công an giam.

  Trả lờiXóa
 11. Cũng vì vậy, những người sử dụng mạng xã hội tại Việt Nam kêu gọi nhau phải phản ứng mạnh mẽ hơn để ngăn chặn những việc đau lòng tương tự trong tương lai.

  Phản ứng mạnh mẽ của công chúng khiến công an thành phố Hà Nội phải khởi tố vụ án và chủ động công bố thông tin cho báo giới là Dư bị “bạn tù đánh chết.” Tuy nhiên theo một số luật sư, nếu điều đó đúng thì công an cũng vẫn phải chịu trách nhiệm bởi việc tạm giam thiếu niên này có nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật. Chẳng hạn, lẽ ra khi Dư còn vị thành niên, việc hỏi cung Dư phải có cha mẹ hoặc người giám hộ chứng kiến nhưng từ khi Dư bị bắt cho đến ngày thân nhân được báo tin cậu “bệnh,” thân nhân của Dư không hề được gặp cậu. Thậm chí họ còn tin rằng cậu chỉ bị đưa vào “trường giáo dưỡng” (nơi giáo dục những trẻ vị thành niên phạm các tội ít nghiêm trọng) chứ không biết Dư đã bị khởi tố hay chưa.

  Cũng vì vậy có nhiều luật sư tình nguyện trợ giúp gia đình của Dư đòi công lý. Ông Nam và ông Luân là hai trong số những luật sư đó. Họ cho biết, khi họ đến huyện Chương Mỹ thì có người bám theo. Lúc quay trở về thì có một nhóm côn đồ bịt mặt tấn công, trong số côn đồ tham gia hành hung có cả công an xã Ðông Phương Yên.

  “Kết quả điều tra” mà công an thành phố Hà Nội công bố, xác nhận có một thanh niên bám theo xe của ông Nam và ông Luân nhưng lý do chỉ là theo dõi những kẻ lạ mặt chạy nhanh làm một nhóm tám người, ngụ tại năm xã khác nhau ở Chương Mỹ bị lấm bụi để sau đó tổ chức dằn mặt.

  Cũng theo “kết quả điều tra” thì tám thanh niên này có bảy là “nông dân,” một làm việc tại Quỹ Tín Dụng xã Ðông Phương Yên, không hề có công an. Sở dĩ có một công an xã xuất hiện tại hiện trường là vì “tình cờ đi ngang.” Không thấy công an thành phố Hà Nội nêu vấn đề trách nhiệm của kẻ “tình cờ đi ngang” thấy một nhóm côn đồ hành hung người khác mà lại không can thiệp.

  Cũng theo công an thành phố Hà Nội, những kẻ tấn công ông Nam và ông Luân “không hề bịt mặt,” các thành viên trong nhóm này “chỉ mang khẩu trang”!

  Trả lờiXóa
 12. tham gia bảo vệ và thúc đẩy quyền con người là một quyền đã được cộng đồng quốc tế thừa nhận. Tuy nhiên, tại Việt Nam, có không ít các cá nhân, hội, nhóm đang sử dụng quyền này để có các hoạt động không giúp ích gì cho việc bảo vệ và thúc đẩy quyền con người trong xã hội. Những người này đã và đang lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền để có các hoạt động cản trở sự thụ hưởng quyền con người chính đáng và đi ngược lại nguyên vọng của đông đảo nhân dân Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 13. Nhà nước Việt Nam luôn tạo điều kiện cho các cá nhân, tổ chức trong xã hội tham gia tích cực vào quá trình thực thi quyền con người tại Việt Nam thông qua nhiều cơ chế như tham gia xây dựng, giám sát và phản biện quá trình thực thi pháp luật về quyền con người. Thay vì đóng góp vào nỗ lực chung của toàn xã hội, “CDNQ 2015" đang tìm cách cản trở quá trình phát triển của đất nước; không những không thúc đẩy, bảo vệ nhân quyền mà còn gây khó khăn cho sự thụ hưởng quyền con người chính đáng của hàng triệu người dân Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 14. “CDNQ 2015" đang tìm cách cản trở quá trình phát triển của đất nước; không những không thúc đẩy, bảo vệ nhân quyền mà còn gây khó khăn cho sự thụ hưởng quyền con người chính đáng của hàng triệu người dân Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 15. Mấy vị đấu tranh "CDNQ 2015" về tu nhân tích đức đã đi. "Dân chủ dân quyền" mà rơi vào tay các vị thành ra tầm thường quá.

  Trả lờiXóa
 16. Chiến dịch nhân quyền cái gì, có mà vì tiền thì có, cái kiểu lợi dụng dân chủ nhân quyền để chống phá đất nước là chiêu bài mà rất nhiều nước phương Tây áp dụng với các nước nhỏ không thuận theo chúng, cần tỉnh táo để nhận thấy ý đồ thật sự sau nhuwngc chiến dịch như thế này

  Trả lờiXóa
 17. Bản chất của mấy chiến dịch nhân quyền này là kiếm cơm cho bè lũ cầm đầu, trùm sò mà thôi. cứ nhìn những gương mặt tham gia chiến dịch nhân quyền thì sẽ thấy, toàn là những gương mặt chống đối quen thuộc. Những tên này nhận tiền từ bên ngoài để hô hào anh em tổ chức chiến dịch như một hình thức giải ngân. Đó là điều tất yếu rồi, nhận tiền mà không làm gì thì sẽ bị out sớm.

  Trả lờiXóa