Thứ Sáu, 27 tháng 11, 2015

ĐÁM NGỤY NÔ ĐÒI ĐỔI TÊN TP. HỒ CHÍ MINH THÀNH SÀI GÒN

Trên thế giới, việc đặt tên một vùng đất mới, thành phố mới thành lập là chuyện bình thường và cần phải làm ngay nhằm hành chính hóa thực thế đó.


Tuy nhiên, việc đổi tên, đổi quốc hiệu đất nước hoặc đổi tên một thành phố là trung tâm của một vùng miền lại là một việc vô cùng quan trọng, việc đó phải được xem xét một cách kỹ lưỡng trên mọi phương diện nhất là phương diện Văn hóa. Do đó việc đổi tên không thể tùy tiện mà tiến hành, bởi tiến hành đổi tên có thể có những tác động xấu ngoài dự kiến. Về cấp có quyền đổi tên phải là cấp cao nhất của đất nước.

Tàn dư chế độ Ngụy Sài Gòn khởi xướng phong trào đòi đổi tên Tp. Hồ Chí Minh thành Sài Gòn
Do tầm quan trọng của việc đổi tên quốc gia, quốc hiệu, vùng đất, vùng lãnh thổ nên việc đổi tên là rất ít nhưng ko phải là hiếm mà việc đổi tên lại diễn ra khá phổ biến trên thế giới, nhất là tại các nước lớn.

Trên thế giới Việc đổi tên sẽ diễn ra khi có một sự kiện hệ trọng làm thay đổi quốc gia, đánh dấu một giai đoạn lịch sử mới của quốc gia đó, gắn liền với chế độ mới.

Ở nước ta, Nga, Trung Quốc, Đức, Tiệp Khắc... đều đổi quốc hiệu, tên nước nhiều lần... Riêng Trung Quốc tên nước còn được đổi theo tên Bản các triều đại cai trị. Còn đối với các thành phố lớn, thủ đô tiêu biểu có Nhật Bản đổi Edo thành Tokyo khi Thiên Hoàng Minh Trị cải cách Nhật thành công.

Việc đổi tên mục đích là để vinh danh một nhân vật vĩ đại của dân tộc. Lịch sử quốc gia, dân tộc nào đều có thăng trầm nhất định, không phải quốc gia nào cũng có những nhân vật kiệt xuất sinh ra là để quy tụ những nhân tài khác vây quanh họ từ đó thống nhất nền tảng tư tưởng tiến đánh bại các thế lực ngoại bang, đánh đổ chế độ tay sai thống nhất quốc gia, dân tộc, xây dựng xã hội hòa bình, thịnh vượng.

Những nhân vật như thế trên thế giới là hiếm có, dân tộc nào có con người như thế thì phải vô cùng tự hào. vì thế việc vinh danh là điều quan trọng, tùy theo từng quốc gia mà có cách vinh danh khác nhau, tuy nhiên để vinh danh họ một cách cao nhất, và cũng là cách phổ biến nhất thế giới hay làm đó là đổi tên một trung tâm hành chính của một của một vùng đất, một thành phố lớn thành tên người đó để ghi nhớ công lao to lớn của họ.

Tiêu biểu là Mỹ, ngày 9 tháng 9 năm 1791, thành phố liên bang được đặt tên để vinh danh George Washington và đặc khu được đặt tên Lãnh thổ Columbia. Bên cạnh đó Mỹ còn có bang Washington cũng mang tên Washington để vinh danh tổng thống tài ba của Mỹ. Tại LX một giai đoạn dài của lịch sử LX cũng đã đặt tên lãnh tụ để vinh danh Lêningrat, stalingrat...

Nước ta trong giai đoạn lịch sử hiện đại, sau 1975 đã đổi tên thành phố Sài Gòn (TP lớn nhất cả nươc) thành TP Hồ Chí Minh với hai ý nghĩa lớn lao.

1. Đánh dấu kết thúc giai đoạn lịch sử đau thương của dân tộc bị áp bức đô hộ bởi bọn Thực dân phong kiến, đế quốc và tay sai. Mở ra một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên: Dân tộc ta hoàn toàn được giải phóng, đất nước ta hoàn toàn độc lập, Nam Bắc sum họp một nhà, nhân dân được sống trong môi trường hòa bình, ấm no, hạnh phúc...

2. Nhằm vinh danh công lao to lớn của chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Công lao của chủ tịch Hồ Chí Minh không thể kể hết, xin được tóm lược bằng những câu "anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giơis"... Tư tưởng, đạo đức, lối sống, tác phong của Người là tấm gương chói lọi, là kim chỉ nam soi đường, chỉ lối cho dân tộc Việt Nam tiến lên sánh vai cùng cường quốc năm châu, bốn biển....

Gần đây, số đối tượng phản động lên tiếng đòi trả lại tên cho Sài Gòn. Tức là chúng đòi chúng ta bỏ tên TP mang tên Bác trả lại tên cũ là Sài Gòn. Vậy cái tên Sài Gòn nó danh giá như thế nào mà bọn phản động đòi đổi tên bằng được.

Vậy, chúng ta cùng xem lại cái tên lịch sử Sài Gòn ra sao?

Năm 1623, Chúa Nguyễn sai một phái bộ tới yêu cầu vua Chey Chettha II cho lập đồn thu thuế tại Prei Nokor (phiên âm tiếng Hán là Sài Côn, đọc theo chữ Nôm là Sài Gòn) và Kas Krobei (Bến Nghé). Theo Phủ Biên Tạp Lục của Lê Quý Đôn viết năm 1776, năm 1674 Thống suất Nguyễn Dương Lâm vâng lệnh chúa Nguyễn đánh Cao Miên và phá vỡ "Lũy Sài Gòn" (Cao Miên làm phản).

Sau đó gọi là lũy Lão Cầm (năm 1700), lũy Hoa Phong (năm 1731) và lũy Bán Bích (năm 1772), chỉ với diện tích 5 km².

Năm 1698, chúa Nguyễn cử Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh vào Nam, thiết lập chính quyền, các đơn vị hành chính, chia đặt tỉnh lỵ v.v., chính thức xác lập chủ quyền của Đại Việt trên vùng đất mới. Nguyễn Hữu Cảnh lấy xứ Đồng Nai làm huyện Phước Long và xứ Sài Gòn làm huyện Tân Bình (nghĩa là Quảng Bình mới).

Tới đây ta có thể khẳng định năm 1698 là cái Mốc 300 Sài Gòn - TP HCM.... Thế nhưng Chúa Nguyễn chẳng thèm ngó đến cái tên Sài Gòn.... mà vùng đất đó đã đặt tên là huyện Tân Bình.

Đến thời Nguyễn Phúc Ánh, năm 1790 cho đắp thành lũy để chống quân Tây Sơn và gọi là Gia Định.

Sau khi chiếm được Sài Gòn vào năm 1859, người Pháp đã gấp rút quy hoạch xây dựng Sài Gòn thành một đô thị lớn nhiều chức năng (hành chính, quân sự, kinh tế, cảng, v.v.). Ngày 11 tháng 4 năm 1861, Phó Đô đốc Léonard Charner ra nghị định xác định địa giới thành phố Sài Gòn.

Ngày 3 tháng 10 năm 1865, quyền thống đốc Nam Kỳ, chuẩn đô đốc Pierre Roze đã ký nghị định quy định lại diện tích của thành phố Sài Gòn chỉ còn 3km2 (nằm gọn trong khu vực quận 1 ngày nay).

Nhờ Pháp mà từ năm 1865, cái tên Sài Gòn chính thức có tên trên bản đồ, nó ra đời và tôn tại đều do chế thực dân đã sinh ra nó, nuôi dưỡng nó.

Sau năm 1954, chế độ tay sai Ngụy Sài Gòn lấy đó làm thủ đô VNCH nhằm mãi mãi chia cắt VN. Đến năm 1975 thì chế độ tay sai cũng sụp đổ.

Vậy là ta có thể khẳng định, TP Sài Gòn ra đời gắn liền với chế độ thực dân phong kiến và đế quốc tay sai.

Sau khi thống nhất đất nước, tháng 7 năm 1976 khi được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đổi tên từ Sài Gòn thành tên TP Hồ Chí Minh.

Từ đây, nước ta có một thành phố lớn nhất để vinh danh một vĩ nhân của dân tộc bằng tài năng, đức độ của Người đã mở ra kỷ nguyên dân tộc độc lập, đất nước thống nhất.

Lão Tôn
Comments
32 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

32 nhận xét:

 1. nhiều người việt nam vẫn quen gọi Sài Gòn nhưng lại không biết rằng cái tên đó chính là cái tên gắn liền với những năm tháng đen tối của người dân miền Nam dưới ách cai trị của Mỹ và chính quyền tay sai VNCH. chúng đã bị đánh bại rồi, giờ những gì chúng đang làm chỉ là vô vọng thôi. người dân việt nam không bao giờ chấp nhận chúng

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dư lợn viên ngu còn hơn là chó nữa. Tên Thành phố Sài Gòn có từ thời phong kiến. đã hơn 300 năm. Có liên quan gì đến đám VNCH.

   Đảng hội Việt nam (không phải quốc hội) quyết định đỗi tên TP Sài Gòn, chứ không phải dân Việt nam muốn đỗi.

   Một ngày nào khi ĐCS sụp đổ. Dân Việt nam có được tự do thì TP sẽ được trả lại tên Sài Gòn.

   À. Chính Đồng chí Hồ Chí Minh không muốn đỗi tên TP. CHỉ là đám ĐCS muốn.

   HCM có di chúc là thiêu thân, lấy tro rã ba miền đất việt. ĐCS phơi sát HCM gần chục năm nay. Tập tục VN thì chỉ có kẻ có tội chết không chôn, phải phơi sát muôn đời.

   Lũ Dư lợn viên hiểu chưa. ???????????????????

   NHở đc không phải tên HCM là là Nguyễn văn Cụt, lê văn bé thì sao nhỉ.

   TP sẽ tên là Nguyễn văn cụt, Lê văn bé chăn ??????

   CÓ nghỉ đến việc đó chưa. DƯ LỢN VIÊN.

   Xóa
 2. tất cả những gì mà lũ lưu vọng ngụy quyền sài gòn bây giờ là VIệt Tân muốn là mưu đồ chính trị, mưu đồ quyền lực chứ không phải là phát triển đất nước việt nam,bởi vì những gì mà chúng đang làm là gây cản trở sự phát triển của Việt Nam chứ không phải là đóng góp giúp việt nam ngày càng phát triển

  Trả lờiXóa
 3. chỉ vì muốn giành lại chính quyền tay sai VNCH mà lũ ngụy nô, lũ lưu vong do bị đánh bại làm tất cả những gì có thể để làm điều đó bất chấp việc làm đó có lợi hay không cho đất nước và nhân dân việt nam. thực tế đã chứng minh từ trước đến nay những gì chúng làm là kích động biểu tình, kích động phá hoại chống việt nam

  Trả lờiXóa
 4. thật nực cười khi mà một lũ thất bại trong chiến tranh, bị nhân dân ta đánh đuổi lại có thể đưa ra yêu cầu thay đổi tên thành phố. chúng có quyền gì, và danh nghĩa gì để làm điều đó. một chế độ tay sai bị lật đổ phải chạy sang Mỹ lưu vong mà còn dám đưa ra yêu cầu. không biết xấu hổ

  Trả lờiXóa
 5. nực cười những kẻ thua cuộc, lưu vong mà khi xưa là người của chế độ tay sai bây giờ lại muốn đòi đổi tên của một thành phố. chưa nói đến việc pháp luật cũng như tư cách đưa ra yêu cầu đó, thật không thể hiểu sao lại có những người có thể không biết xấu hổ đến như vậy. một yêu cầu quá vô lý

  Trả lờiXóa
 6. Sài Gòn là cái tên mà khi xưa khi còn chế độ VNCH sử dụng, đến khi đảng ta lên năm quyền để xóa bỏ đi hình ảnh của một chế độ tay sai đã đổi tên là Thành phố Hồ Chí Minh, cớ sao lại phải đổi lại thành Sài Gòn trong khi chế độ đó không còn là gì, đã sớm bị nhân dân ta đạp đổ rồi

  Trả lờiXóa
 7. một chính quyền khi lên nắm quyền thì sẽ xóa hết những gì xấu xa thuộc chế độ cũ. việt nam cũng vậy, người dân việt nam cũng chẳng muốn nhớ lại cái thời kì đen tối khi VNCH cai trị, thế nên việc đổi tên là chuyện bình thường, mà kể có không bình thường thì cũng không đến lượt những kẻ lưu vong có ý kiến

  Trả lờiXóa
 8. Cái tên Tp Hồ Chí Minh mới đẹp và có ý nghĩa làm sao! Những người muốn đổi tên thành Sài Gòn là những kẻ không biết nhận thức, mọi người không cần để ý bọn họ làm cái gì cả, chúng ta cứ giữ nguyên tên đó, vừa đẹp, có ý nghĩa lại hợp lòng dân nữa chứ. Cái tên Hồ Chí Minh sẽ mãi sống cùng năm tháng của đất nước!

  Trả lờiXóa
 9. Bọn ngụy nô này chỉ nhằm đến chống phá chế độ, nói xấu xuyên tạc hình ảnh những nhà lãnh đạo, người anh hùng dân tộc, làm xói mòn lòng tin của quần chúng nhân dân. Luận điệu đổi tên thành phố Hồ Chí Minh cũng là một phần của cái mục đích đen tối ấy

  Trả lờiXóa
 10. Cái tên Sài Gòn làm ta nhớ lại nhiều về cái chế độ tay sai VNCH, gợi lại nhiều điều những khoảng lặng đau buồn khi đất nước bị chia làm đôi, vậy nên không nên gợi lại những ký ức mà người ta muốn quên đi nữa.

  Trả lờiXóa
 11. Việc đổi tên thành Thành phố Hồ Chí Minh là 1 ý nghĩa lịch sử của dân tộc ta, đánh dấu 1 ký ức đau khổ của chiến tranh thực địa đau thương của bao người anh hùng hi sinh. Và được sự đồng tình của nhân dân với mong muốn ngợi ca vinh danh Bác. Vậy tại sao lịch sử đã chứng minh điều ấy mà ngày nay bộ phận chúng ta lại đang đi ngược lại điều bố mẹ, ông cha mình muốn. Nó có điều gì sai ư? Hay do các bạn đang bị "thế lực" nào đó hối thúc làm công việc này? Các bạn đã từng nghĩ mình đang làm gì không? Hay chỉ a dua, vì vật chất vậy?

  Trả lờiXóa
 12. Sài Gòn được trở thành thành phố mang tên Bác là quá vinh dự rồi. Sao cứ phải đổi lại làm gì chứ. Sao chúng không đưa ra ý tưởng nào mới mẻ hơn mà cứ mãi ý tưởng xưa như trái đất vậy

  Trả lờiXóa
 13. một đám ngụy nô chỉ giỏi ngồi phán lung tung, bọn chúng nghĩ chúng muốn gì cũng được chắc, những nhân vật như thế trên thế giới là hiếm có, dân tộc nào có con người như thế thì phải vô cùng tự hào. vì thế việc vinh danh là điều quan trọng, tùy theo từng quốc gia mà có cách vinh danh khác nhau, tuy nhiên để vinh danh họ một cách cao nhất, và cũng là cách phổ biến nhất thế giới hay làm đó là đổi tên một trung tâm hành chính của một của một vùng đất, một thành phố lớn thành tên người đó để ghi nhớ công lao to lớn của họ.

  Trả lờiXóa
 14. người dân thành phố Hồ CHí Minh rất vinh dự và tự hào khi được sống và làm việc trong thành phố mang tên Bác. Vậy mà một đám ngụy nô không biết chân trọng điều đó. Chúng chỉ là những kẻ anh hùng bàn phím có lối suy nghĩ thiển cận và ngu ngốc. Thành phố Hồ Chí Minh được mang tên bác là niềm tự hào, vinh dự.

  Trả lờiXóa
 15. Thành phố mang tên Bác vị cha già kính yêu của dân tộc,danh nhân văn hóa vang danh thế giới, thành phố đó đang ngày ngày phát triển với nhịp độ nhanh, đang từng bước vươn lên mạnh mẽ, cớ gì mà bọn Ngụy Nô kia lại dám đòi đổi tên. Cái tên Thành phố Hồ Chí Minh sẽ sống mãi thời gian gợi cho ta nghĩ tới giai đoạn hào hùng lịch sử, đồng thời vinh danh một người vĩ đại như Bác.

  Trả lờiXóa
 16. thắng làm vua thua làm giặc thôi.mà hình như mấy thằng giặc vàng này vẫn chưa phục.mà chưa phục thì làm đc cái đéo gì đâu.kệ mả nhà chúng nó.đây là nguyện vọng của 90tr dân VN,.,chúng nó lấy quyền gì mà yêu cầu.cho chúng có quyền con người ở \vn là ưu đãi cho chúng nó nhiều r đấy

  Trả lờiXóa
 17. Thật không hiểu bọn điên này còn nghĩ ra bao nhiêu trò nữa. Tình cảm của Bác dành cho miền nam như thế nào: "Miền nam yêu quý luôn ở trong trái tim tôi", và tình cảm nhân dân miền nam dành cho Bác trìu mến làm sao bọn này không bao giờ chịu hiểu. Tôi vẫn luôn nhớ câu thơ của nhà thơ Tố Hữu:
  Bác nhớ miền nam nỗi nhớ nhà,
  Miền nam mong Bác nỗi mong Cha.

  Trả lờiXóa
 18. Bọn kền kền nghĩ lắm trò thật. Chúng không để cho đất nước ta được yên bình lấy một phút giây nào. Ai cũng biết ý nghĩa của thành phố mang tên Bác. Đấy là thể hiện tình cảm của cả dân tộc Việt Nam đối với con người đã có công lao lớn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất nước nhà.

  Trả lờiXóa
 19. Sử sách có ghi lại lịch sử hình thành tên gọi của thành phố mang tên Bác. Năm 1698, Chúa Nguyễn cử Thống soái Nguyễn Hữu Cảnh vào kinh lược đất Phương Nam, khai sinh ra thành phố Sài Gòn. Vào ngày 5 tháng 6 năm 1911, từ Bến Nhà Rồng, người thanh niên Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước. Từ 30/04/1975, Chính quyền Việt Nam Cộng hòa bị xóa bỏ và Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng Hòa miền Nam Việt Nam quản lý miền Nam. Thành Đô Sài Gòn, tỉnh Gia Định và 2 quận Củ Chi và Phú Hòa kế cận dưới thời chính quyền Việt Nam Cộng hòa, được hợp nhất thành 1 đơn vị hành chính gọi là thành phố Sài Gòn - Gia Định. Đầu năm 1976, Đảng bộ và Ủy ban Nhân dân thành phố bắt đầu hoạt động. Ngày 2 tháng 7 năm 1976, Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam thống nhất quyết định đổi tên nước thành Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, đồng thời đổi tên thành phố Sài Gòn - Gia Định thành "Thành phố Hồ Chí Minh", theo tên của chủ tịch nước đầu tiên, Hồ Chí Minh. Sài Gòn đã được đổi tên thành Thành phố Hồ Chí Minh để ghi nhớ người lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam – Bác Hồ mến thương. Đúng là chỉ có bọn giặc nô mới có âm mưu đổi tên thành phố Hồ Chí Minh

  Trả lờiXóa
 20. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 21. Vấn nạn công dân bị chết ở nơi tạm giam, tạm giữ
  Vấn nạn công dân bị chết bất thường tại nơi tạm giam, tạm giữ vẫn diễn ra thường xuyên tại Việt Nam.

  Đâu là nguyên nhân của tình trạng này.

  Theo thống kê của bộ công an, trong ba năm (từ 2011- 2014) có khoảng 226 người bị chết bất minh tại nơi bị tạm giam, tạm giữ. Lý do của những cái chết bất minh thường được ngành công an giải thích rằng, nạn nhân chết do tử tự, chết do tập thể dục quá sức… Nhưng những nguyên nhân này không thuyết phục được thân nhân của nạn nhân và dư luận.

  Nguyên nhân

  Luật sư Nguyễn Văn Đài – người từng là nạn nhân của việc dùng nhục hình, bức cung, mớm cung ở nơi giam, tạm giữ cho rằng, trước đây người dân Việt Nam thường rất sợ hãi khi bị cơ quan an ninh mời, triệu tập đến nơi tạm giam, tạm giữ để hỏi cung. Và khi bị cơ quan an ninh điều tra, thẩm vấn họ thường ngoan ngoãn nghe theo, thậm chí có người còn trả lời theo kiểu ‘mớm cung’ của điều tra viên.

  Tuy nhiên khoảng 4 năm lại đây, dưới sự tác động của các trang truyền thông, mạng xã hội, nên trình độ dân trí được nâng cao hơn trước. Do đó, khi bị đưa đến nơi tạm giam, tạm giữ người dân không làm những gì mà các điều tra viên mong muốn. Bởi người dân biết rằng họ không có nghĩa vụ phải khai báo, và yêu cầu điều tra viên đưa ra bằng chứng để kết tội. Điều này làm cho điều tra viên rất tức giận, vì họ đã quen với phong cách làm việc của họ, khi họ thẩm vấn bất kỳ người nào thì người đó phải ngoan ngoan trả lời câu hỏi của họ.

  Chính sự tức giận của các điều tra viên đã gây nên cái chết của những người bị tạm giữ, tạm giam, Luật sư Nguyễn Văn Đài nói thêm:

  “Họ (các điều tra viên) có những hành động bạo lực để đánh những người bị tạm giam, tạm giữ. Không may trong số viên đó đã đánh vào chỗ hiểm dẫn đến những nạn nhân bị trọng thương và qua đời”.

  Chị Trịnh Kim Tiến – con gái của một nạn nhân bị điều tra viên đánh chết trong đồn công an cho rằng, nguyên nhân của những cái chết oan uổng ở nơi tạm giam, tạm giữ là do những điều tra viên muốn giải quyết nhanh sự việc để thăng chức, thói quen suy đoán có tội, bệnh thành tích, và tâm lý khinh thường pháp luật.

  Chị Trịnh Kim Tiến nói thêm về nguyên nhân:

  Chưa kể đến những sự việc mà họ (điều tra viên) liên quan, họ bị mua chuộc trong đó để gây ra những thương tích và tang thương cho nạn nhân. Và hiện tại công an nắm quá nhiều quyền lực, khi nắm nhiều quyền lực sẽ dẫn đến việc lạm dụng quyền lực”.

  Linh mục An Tôn Lê Ngọc Thanh – thuộc dòng Chúa Cứu Thế, một người hoạt động năng nổ trong việc bảo vệ ‘nhân quyền’ cho những công dân Việt Nam cho rằng, nguyên nhân đầu tiên là việc bắt giam người không đúng trình tự pháp luật của cơ quan an ninh điều tra. Vì cơ quan an ninh điều tra luôn tự ý bắt người trái pháp luật, trong khi dân chúng lại không biết pháp luật, nên cơ quan điều tra thỏa thích làm sai mà không sợ dân kiện tụng. Và khi bắt người rồi, cơ quan điều tra lại phải chứng minh rằng mình bắt đúng. Do đó họ sẽ ‘mớm cung’ rồi dùng nhục hình để ép cung nạn nhân.

  Linh mục An Tôn Lê Ngọc Thanh nói thêm:

  “Nguyên nhân thứ hai là công an có quyền giữ người độc lập quá lâu, và không có cơ quan nào khác giám sát. Từ khi bắt, quyết định khởi tố vụ án cho đến được đưa ra tòa, chỉ có một mình công an vừa giám sát, vừa điều tra, vừa quản lý, và công an làm những gì đối với những người bị tạm giam thì hoàn toàn không ai biết họ có được an toàn hay không? Chính vì vậy, họ có thể dùng các biện pháp nhục hình tra tấn, để mong có được kết quả, thậm chí là kết quả có được từ việc ép cung sau khi sử dụng nhục hình ”.

  Cũng theo Linh mục An Tôn Lê Ngọc Thanh, ngoài hai nguyên nhân chính ở trên, việc hệ thống pháp luật Việt Nam (trước đây) chưa công nhận quyền ‘im lặng’ của công dân cũng làm cho tình trạng công dân bị chết ở nơi tạm giam, tạm giữ gia tăng. Và bởi vì Việt Nam vừa mới công nhận quyền ‘im lặng’ cách đây mấy ngày, cho nên vẫn chưa áp dụng được vào thực tế.

  Trả lờiXóa
 22. Giải pháp

  Trước vấn nạn công dân bị chết bất minh ở nơi tạm giam, tạm giữ. Việc tìm giải pháp để hạn chế vấn nạn này đang được rất nhiều người quan tâm. Chị Trịnh Kim Tiến góp ý về việc điều tra với mong muốn không còn ai phải chịu đựng cảnh người thân bị chết bất minh trong đồn công an, chị nói:

  Điều tra là việc cần thời gian, không thể gấp gáp được, và việc điều tra cần tỉ mỉ, không phải anh cứ tra tấn cho người ta người ta và ép người ta nhận tội là có thể quy kết tội cho người ta được.”

  Luật sư Nguyễn Văn Đài đề xuất những giải pháp để giảm tối thiểu vấn nạn công dân bị chết bất minh trong đồn công an, ông nói:

  “Thứ nhất, khi một người khi bị tạm giữ, tạm giam thì người thi hành lệnh bắt phải nói rõ cho người bị bắt rằng, anh có quyền im lặng cho đến khi có luật sư. Phải nói rõ cho họ biết họ có quyền gì trước cơ quan điều tra.

  Thứ hai, trong quá trình chờ đợi, điều tra viên không được phép tiến hành cuộc thẩm vấn nào cho đến khi có mặt luật sư của họ. Trong tất cả những cuộc hỏi cung, thẩm vấn đều phải có mặt của luật sư.

  Thứ ba, trong quá trình thẩm phải được quay phim, thâu âm để đảm bảo tính khách quan.

  Thứ tư, khi một người bị đưa đi thẩm vấn, phải đảm bảo có giấy cam kết ký về tình trạng sức khỏe trước khi bàn giao người cho điều tra viên. Và khi trở về thì phải có biên bản hay kiểm tra sức khỏe xem người đó có vấn đề gì hay không?”

  Cũng theo Luật sư Nguyễn Văn Đài, đối với những trường hợp chưa nằm trong khung luật tạm giam, tạm giữ, khi nạn nhân ở đồn công an thì rất khó có cơ chế nào bảo vệ họ, bởi chỉ vài giờ làm việc với điều tra viên thì nạn nhân đã tử vong.

  Trong những ngày qua, phía chính quyền Việt Nam đã thay đổi rất nhiều luật để hạn chế vấn nạn này như, công nhận quyền ‘im lặng’ của công dân, cho thâu hình và thâu âm khi thẩm vấn, hay việc tách nơi tạm giam, tạm giữ ra khỏi cơ quan điều tra nhưng vẫn thuộc sự quản lý của bộ công an.

  Tuy nhiên, theo Linh mục An Tôn Lê Ngọc Thanh, những động thái của chính quyền là chưa đủ, và không cải thiện được được tình trạng bi đát trong các trại tạm giam, tạm giữ. Đặc biệt trong những vụ án bị chính quyền gọi là ‘vi phạm an ninh quốc gia’, thì ngành công an làm việc theo chỉ đạo của đảng và chính phủ. Với những vụ án như vậy, công an có thể xóa sạch những bản thâu của camera, rồi dùng nhục hình để bức cung… để điều tra theo hướng có lợi cho họ, do bộ công an vẫn một mình quản lý tất cả, nên việc này là quá dễ dàng.

  Linh mục An Tôn Lê Ngọc Thanh nói tiếp:

  “Giải pháp tốt khi tạm giam, tạm giữ là phải giao cho một bộ phận khác, hiện nay bộ phận tương đối có thể là bộ lao động thương binh xã hội, còn nếu không thì giao cho một tổ chức dân sự độc lập quản lý.”

  Cuối cùng, Linh mục An Tôn Lê Ngọc Thanh nhấn mạnh rằng, pháp luật phải vì con người, để bảo vệ con người… Tuy nhiên tại Việt Nam, hệ thống giám sát và điều hành pháp luật hiện nay đang có vấn đề. Điều này khiến cho nhiều người dân đang rất hoang mang và lo lắng mỗi khi bị cơ quan điều tra mời lên làm việc. Và điều này đã trực tiếp tạo nên tình trạng rất nguy hiểm cho công dân Việt Nam trên khắp cả nước.

  Trả lờiXóa
 23. Bọn chúng luôn bảo vệ cho chế độ tay sai Việt Nam ngày xưa thì chứng tỏ lòng dạ của chúng chẳng tốt đep gì, là những kẻ phản bội tổ quốc, bán linh hồn cho tư bản cả thôi. Cái chế độ VNCH đã mang đên cho dân tộc ta những nỗi đau, kéo đất nước đi vào chiến tranh suốt 30 năm, tội ác đó kể thế nào cho thấu đấy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chúng là bọn phản quốc mà, nên chúng bảo vệ cho cái chế độ đối đầu với Đảng cộng sản Việt Nam là đúng thôi. Không những chúng ngợi khen chế độ tay sai, bù nhìn, nhu nhược một thời mà chúng còn xuyên tạc lịch sử Việt Nam, gieo giắt những tư tưởng xấu vào người dân Việt Nam ta nữa kìa.

   Xóa
 24. Sài Gòn là một cái tên có từ lâu, là một cái tên đẹp mà cha ông ta đã đã đặt cho vùng đất Gia Định, nhưng tên Tp. Hồ Chí Minh cũng có ý nghĩ không kém, thể hiện tình yêu bao la của nhân dân Miền Nam giành cho Bác, thể hiện sự hy sinh, mất mát của nhân dân ta trong cuộc khác chiến vệ quốc, thống nhất đất nước vĩ đại.

  Trả lờiXóa
 25. Đê thực hiện âm mưu này, bọn rận chủ đã ra sức xuyên tạc lịch sử Việt Nam chúng ta, không những thế chúng còn bịa đặt, bôi nhọ, nói xấu Bác Hồ kính yêu hòng tìm cách nhét vào đầu người dân Việt Nam những tư tưởng cực đoan để gây mất an ninh cho nước nhà.
  Âm mưu thâm độc này đang được bọn rận chủ ngày đêm thực hiên, mọi người dân Việt Nam cần tỉnh táo trước loại giặc cỏ này.

  Trả lờiXóa
 26. Những kẻ tâm thần nào đang có cái ý tưởng điên rồ đó vậy. Chúng có bị thiểu năng, hay thần kinh không?
  Tên Tp.Hồ Chí Minh đẹp như thế, ý nghĩa như thế sao lại đổi, mặc dù đổi thành tên Tp.HCM nhưng mà cái tên Sài Gòn vẫn được phép gọi mà, ai thích tên SG thì cứ thể gọi thôi, đổi chác gì.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dư lợn viên ngu còn hơn là chó nữa. Tên Thành phố Sài Gòn có từ thời phong kiến. đã hơn 300 năm. Có liên quan gì đến đám VNCH.

   Đảng hội Việt nam (không phải quốc hội) quyết định đỗi tên TP Sài Gòn, chứ không phải dân Việt nam muốn đỗi.

   Một ngày nào khi ĐCS sụp đổ. Dân Việt nam có được tự do thì TP sẽ được trả lại tên Sài Gòn.

   À. Chính Đồng chí Hồ Chí Minh không muốn đỗi tên TP. CHỉ là đám ĐCS muốn.

   HCM có di chúc là thiêu thân, lấy tro rã ba miền đất việt. ĐCS phơi sát HCM gần chục năm nay. Tập tục VN thì chỉ có kẻ có tội chết không chôn, phải phơi sát muôn đời.

   Lũ Dư lợn viên hiểu chưa. ???????????????????

   NHở đc không phải tên HCM là là Nguyễn văn Cụt, lê văn bé thì sao nhỉ.

   TP sẽ tên là Nguyễn văn cụt, Lê văn bé chăn ??????

   CÓ nghỉ đến việc đó chưa. DƯ LỢN VIÊN.

   Xóa
 27. Công lao to lớn không thể so sánh của chủ tịch Hồ Chí Minh với dân tộc Việt Nam là không thể bàn cãi. Bác đã hy sinh cả đời mình vì đất nước, vì dân tộc Việt Nam. Nước ta đổi tên Sài Gòn thành TP.HCM là để tưởng nhớ vị chủ tịch kính mến của chúng ta... Cái tên Sài Gòn đã đi vào ký ức của người dân Sài Thành. Sau khi đổi tên thì TP.HCM đã phát triển rất nhiều, trở thành thành phố phát triển bậc nhất của cả nước. Chẳng có lý do gì để nước ta phải đổi tên này !!!

  Trả lờiXóa
 28. Đám ngụy nô lại không có trò gì để diễn nên lại quay sang đòi đổi tên thành phố mang tên Bác. Chỉ cần nghe thôi, cộng đồng cũng đã thấy tức điên lên rồi. Thành phố Hồ Chí Minh là tên gọi thể hiện tình cảm yêu mến cũng như gợi nhớ cho mỗi người dân Việt Nam về công lao to lớn của Bác Hồ với dân tộc Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 29. Dư lợn viên ngu còn hơn là chó nữa. Tên Thành phố Sài Gòn có từ thời phong kiến. đã hơn 300 năm. Có liên quan gì đến đám VNCH.

  Đảng hội Việt nam (không phải quốc hội) quyết định đỗi tên TP Sài Gòn, chứ không phải dân Việt nam muốn đỗi.

  Một ngày nào khi ĐCS sụp đổ. Dân Việt nam có được tự do thì TP sẽ được trả lại tên Sài Gòn.

  À. Chính Đồng chí Hồ Chí Minh không muốn đỗi tên TP. CHỉ là đám ĐCS muốn.

  HCM có di chúc là thiêu thân, lấy tro rã ba miền đất việt. ĐCS phơi sát HCM gần chục năm nay. Tập tục VN thì chỉ có kẻ có tội chết không chôn, phải phơi sát muôn đời.

  Lũ Dư lợn viên hiểu chưa. ???????????????????

  NHở đc không phải tên HCM là là Nguyễn văn Cụt, lê văn bé thì sao nhỉ.

  TP sẽ tên là Nguyễn văn cụt, Lê văn bé chăn ??????

  CÓ nghỉ đến việc đó chưa. DƯ LỢN VIÊN.

  Trả lờiXóa